Nguồn gốc và hình dáng của cây

sen hoa thị xanh có hai tên khoa học đã được công nhận là aeonium dodrantale và greenovia dodrantalis. Danh pháp kép là kết quả của việc phân loại lại phân loại thực vật, xảy ra thường xuyên trong thực vật học. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ gọi nó là “hoa hồng mọng nước”, một cái tên hoàn hảo.

Cây có nguồn gốc từ quần đảo Canary ngoài khơi Tây Ban Nha. Sen đá hoa hồng xanh có kích thước nhỏ, khi trưởng thành cao khoảng 12cm. Nếu cây không có màu xanh sáng, nó sẽ gần như không thể phân biệt được với hoa hồng thông thường.

Lá cây hình trái xoan, xếp lớp như cánh hoa hồng. Khi trưởng thành, những cánh hoa già thấp nhất sẽ rụng khỏi bông hoa chính và chuyển dần sang màu nâu để bảo vệ những cánh hoa hồng bên trong.

Theo thời gian, cây có thể tạo ra các cây con mà bạn có thể dễ dàng tách khỏi cây mẹ để tạo thành cây mới.

Cách chăm sóc cây trồng hiệu quả

Đây là loài thuộc chi aeonium nên yêu cầu chăm sóc hơi khác so với các loài xương rồng khác nhưng vẫn rất dễ dàng.

Nhiệt độ

Lưu ý rằng loài cây này không thích sương giá. Chúng sẽ chịu được hơi lạnh, cho đến mức đóng băng, nhưng chúng có thể bị thương hoặc thậm chí chết nếu tiếp xúc với cái lạnh trong một thời gian dài. Vào mùa đông, cây nên được trồng trong chậu và đặt ở nơi kín gió.

Một điểm đặc biệt nữa là loài mọng nước này sẽ ngủ đông vào mùa hè. Điều này có nghĩa là cây phát triển chủ yếu vào mùa đông hơn là mùa hè. Nên hạn chế ảnh hưởng đến cây cối vào mùa hè.

Tưới nước

Điều đầu tiên cần lưu ý là loài cây này thường ưa nước “một chút” hơn các loài xương rồng khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tưới cây khi đất đã khô hoàn toàn.

Mùa hè nhiệt độ cao làm nước bốc hơi nhanh nên bạn có thể tưới nhiều hơn cho cây (khoảng 2-3 ngày 1 lần). Vào mùa đông, đất khô lâu hơn nên bạn chỉ cần tưới nước một hoặc hai tuần một lần.

Nếu cây của bạn được trồng trong chậu, hãy kiểm tra khoảng thời gian tưới nước và sử dụng chậu có lỗ ở đáy để thoát nước.

Đất

Để greenovia phát triển tối ưu, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cây được trồng trong hỗn hợp đất thích hợp. Tiêu chí quan trọng nhất là hỗn hợp đất phải thoát nước nhanh để rễ không bị ướt lâu. Nếu không, cây của bạn có nguy cơ bị thối rễ.

Trong trường hợp bình thường, đất trồng cây mọng nước, xương rồng sẽ được trộn với đá trân châu, trùn quế, đá bọt, than xỉ… theo tỷ lệ thích hợp để đảm bảo độ thoáng khí cho bộ rễ. Hạn chế hỗn hợp đất có chứa rêu, than bùn hoặc xơ dừa vì chúng khóa ẩm và giữ ẩm cho đất lâu hơn.

Ánh sáng

Loại cây này thích hợp nơi thiếu ánh sáng. Chúng dễ cháy, vì vậy hãy cẩn thận vào mùa hè để chúng không nhận quá nhiều ánh sáng trực tiếp.

sen đá hoa hồng xanh không bị đổi màu rất đẹp khi gặp ánh sáng mạnh. Tuy nhiên, để giữ được dáng hoa hồng gọn đẹp nhất giống hoa hồng tự nhiên, cây cần có ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.