Sinh học là một môn học thú vị nghiên cứu về cơ thể của các loài trên Trái đất. Từ đó, chúng ta có hiểu biết đầy đủ hơn về hệ sinh thái, sự tiến hóa của loài. Ngoài hô hấp bằng phổi và phế quản, sinh vật còn dùng tế bào để hô hấp, lạ lắm phải không? Hãy cùng kienthuctonghop.vn tìm hiểu vềHô hấp tế bàolà gì? Bài sau Sản phẩm của quá trình hô hấp tế bào.

Hô hấp tế bào là gì?

Tất cả chúng ta đều cần một nguồn năng lượng để sống và chơi hết mình. Điều này rất quan trọng vì nếu không có năng lượng, tất cả chúng ta sẽ rất khó phát triển, di chuyển, phát triển và thích nghi hoàn toàn với môi trường tự nhiên xung quanh mình. Vậy làm thế nào để khung tạo ra năng lượng?

Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Hô hấp tế bào được coi là một phản ứng sinh hóa tạo ra nhiệt và năng lượng cho tất cả các tế bào sống trong cơ thể. Hình thức hô hấp này được giải phóng từ chính các phân tử glucôzơ do quá trình đồng hoá hoặc dị hoá tạo ra. Hô hấp tế bào diễn ra ở tế bào nhân thực và toàn bộ quá trình diễn ra chủ yếu ở ty thể.

hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồm

Hô hấp tế bào trải qua hai con đường chính khác nhau, một con đường không cần oxy và con đường kia cần oxy để tổng hợp. Thở dưới dạng oxy được gọi là hô hấp hiếu khí và thở dưới dạng oxy được gọi là hô hấp kỵ khí. Nghiên cứu cho thấy rằng hơi thở cần oxy để tạo ra nhiều năng lượng atp hơn.

Phương trình hô hấp hiếu khí như sau: Glucozơ (c6h12o6)+6o2→6co2+6h2o+38atp Trong toàn bộ quá trình hô hấp hiếu khí tế bào được chia thành 3 quá trình: đường phân, quá trình Krebs, chuỗi vận chuyển điện tử.

Phương trình hô hấp kỵ khí như sau:

Glucose→alcohol+2co2+2atp Hô hấp yếm khí chủ yếu diễn ra ở tế bào vi khuẩn. Ngoài 2 cách hô hấp tế bào phổ biến trên, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ra hình thức hô hấp yếm khí xảy ra trong tế bào cơ của con người.

Phương trình hô hấp kỵ khí như sau:

Glucozơ → axit lactic + 2atp dễ thấy hơn, trong đó hô hấp tế bào và hô hấp hiếu khí quan trọng hơn. Nó tạo ra rất nhiều ATP, điều cần thiết để khung hoạt động bình thường.

||Xem thêm: So sánh hô hấp hiếu khí và kị khí

Bản chất của hô hấp tế bào

Đọc khái niệm, hô hấp tế bào khá phức tạp. Nhưng nếu hiểu một cách đơn giản thì đó chỉ là quá trình phân giải các chất hữu cơ, các phân tử đường đơn giản trong bộ khung thành các thành phần vô cơ đơn giản hơn. Trong quá trình phân hủy vật liệu hữu cơ, nó giải phóng năng lượng – rất quan trọng để khung hình duy trì đầy đủ hoạt động giải trí trực tiếp. Chuỗi oxi hóa khử trong hô hấp tế bào diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng của tế bào. Bộ khung hoạt động mạnh, chuyển hóa nhanh, có nhiều chuỗi oxi hóa khử.

Các giai đoạn cụ thể của hô hấp tế bào

Trong quá trình hô hấp tế bào, nguồn năng lượng đi đâu trong quá trình phân giải đường? Cụ thể sẽ bao gồm 3 quá trình tiến triển chính: đường phân, quá trình tạo nếp nhăn và chuỗi vận chuyển điện tử hô hấp. Khi ba quá trình này được hoàn thành, bộ khung sẽ có một nguồn năng lượng nhất định.

đường

Chúng ta có sơ đồ chuyển hóa của tiến trình đường phân như sau :hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồm Đây là quy trình tiến độ tiên phong của hô hấp tế bào, đường phân sẽ xảy ra ở bào tương. Khi hết thúc quá trình này, những phân tử glucôzơ ( 6 cacbon ) sẽ bị tách thành 2 phân tử axit piruvic ( 3 cacbon ) . Khi đường phân trọn vẹn, tế bào sẽ thu lại được 2 phân tử ATP và 2 phân tử NADH ( nicotinamit ađênin đinuclêôtit ) . Theo đúng triết lý thì nó phải tạo ra được 4ATP. Tuy nhiên có 2 phân tử ATP được điều đi để hoạt hóa đường Glucose nên quy trình tiến độ đầu sẽ chỉ thu được 2 phân tử ATP mà thôi .

Thời gian báo cáo

hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồmSau khi kết thúc quá trình đường phân tất cả chúng ta sẽ chuyển qua quy trình Crep. 2 phân tử axit piruvic từ quy trình tiến độ đường phân sẽ mở màn quy trình chuyển dời vào chất nền của ti thể. Tại đây những phân tử axit piruvic sẽ được đổi khác thành những phân tử acetyl-CoA. Phân tử acetyl-CoA chính là nguyên vật liệu để triển khai quy trình Crep. Trong quy trình đổi khác axit piruvic tại quy trình Crep sẽ tạo ra thêm 2 phân tử NADH và giải phóng 2 phân tử CO2 . Kết quả quy trình Crep tạo ra những phân tử NADH, FADH2 ( flavin ađênin đinuclêôtit ) và ATP .

||Xem thêm: So sánh nguyên phân và giảm phân | Giống và khác

chuỗi vận chuyển điện tử

hô hấp tế bào là gì? sản phẩm của hô hấp tế bào gồmCuối cùng tại tế bào sẽ xảy ra quy trình chuyền electron. Quá trình này gồm có :

Giai đoạn

Nơi xảy ra

Thành phần

Sản phẩm

Kết thúc toàn bộ quá trình hô hấp tế bào: bắt đầu từ một phân tử glucôzơ, sau quá trình này sản phẩm của quá trình hô hấp tế bào gồm co2, h2o và atp.

||Bài viết tham khảo: So sánh sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân chuẩn | Giống và khác nhau

Tóm lại, những thông tin trên đã giải thích cặn kẽ Hô hấp tế bào là gì? Sản phẩm của quá trình hô hấp tế bào là gì? thú vị phải không? Do quá trình hô hấp tế bào, cơ thể chúng ta tạo ra năng lượng sống và có nhiệt độ ổn định để thích nghi với môi trường sống. Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất với môn sinh học của mình.

| |Các bài viết liên quan khác:

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.