Sales Executive hay Sales Manager là một chức danh công việc quen thuộc với nhiều người. Công việc của nhân viên kinh doanh rất đa dạng, đồng thời nhân viên kinh doanh phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau.

1. Nhân viên kinh doanh là gì?

Sales executive hay sales executive, sales manager là một vị trí trong bộ phận kinh doanh. Trong tiếng Anh, vị trí nhân viên kinh doanh được gọi là sales executive. Công việc chính của nhân viên kinh doanh là lập kế hoạch, thực hiện và giám sát quá trình bán hàng trong phạm vi quản lý.

Trong đó, các Giám đốc kinh doanh phải thông qua lực lượng bán hàng của mình đảm bảo mục tiêu, độ bao phủ và hiệu quả của việc phân phối sản phẩm.

2. Trách nhiệm của nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh được coi là “quân cờ” của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của nhà điều hành doanh nghiệp là nâng cao lợi thế cạnh tranh vượt trội, tăng thu nhập cho doanh nghiệp.

Xu thế toàn cầu hóa và áp lực thị trường đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Một trong những câu hỏi lớn nhất là làm thế nào để giành được thị phần. Nhiều doanh nghiệp sử dụng các chiến thuật tiếp thị độc đáo, chạy các chiến dịch quảng cáo tốn kém và tích cực. Mục đích chính của các chiến lược này là tăng phạm vi tiếp cận khách hàng và tăng khả năng hiển thị của thương hiệu trên thị trường.

Người phụ trách nhiệm vụ khó khăn này là giám đốc bán hàng. Nhân viên kinh doanh có hiểu biết sâu sắc về thị trường và tâm lý khách hàng, cũng như kỹ năng lãnh đạo đội ngũ kinh doanh. Được trang bị lợi thế này, giám đốc bán hàng có khả năng tận dụng các nguồn lực, suy nghĩ sáng tạo về lập kế hoạch và thực hiện, để đạt được các mục tiêu chiến lược.

Ở bất kỳ lĩnh vực hay quy mô kinh doanh nào, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến vị trí nhân viên kinh doanh. Một nhân viên kinh doanh có kỹ năng và khả năng làm việc tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho sự phát triển của doanh nghiệp.

3. Việc làm Nhân Viên Kinh Doanh

Các giám đốc kinh doanh có rất nhiều việc trên vai. Thông thường, một nhân viên kinh doanh phải đảm nhận những nhiệm vụ cơ bản sau:

Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một trong những công việc của giám đốc kinh doanh là phát triển một kế hoạch kinh doanh chiến lược phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của công ty. Nhân viên kinh doanh phải xây dựng lộ trình bán hàng và quản lý danh sách khách hàng. Nhân viên kinh doanh cần tìm hiểu nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng, hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

Với số liệu thực tế, các nhà quản trị kinh doanh cần phải có một chiến lược kinh doanh bài bản, có mục tiêu và kế hoạch thực hiện để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đảm bảo phạm vi phủ sóng

Nhân viên kinh doanh chịu trách nhiệm thu thập và phân tích dữ liệu, tổ chức và cập nhật kế hoạch tổng thể cho phù hợp. Giám sát, hướng dẫn đội ngũ bán hàng thực hiện theo các quy trình trong kế hoạch kinh doanh đã lập.

Đảm bảo sản phẩm luôn sẵn có, sẵn có và hiển thị

Nhân viên kinh doanh cần biết lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp. Bổ sung kịp thời các sản phẩm bán chạy hoặc thúc đẩy việc bán các sản phẩm dư thừa. Đảm bảo giao hàng kịp thời cho khách hàng và phân phối hàng hóa đồng đều cho các điểm bán.

Đảm bảo bán hàng

Giám đốc bán hàng là người chịu trách nhiệm về các mục tiêu bán hàng do doanh nghiệp đặt ra. Giám đốc bán hàng hàng ngày cần thúc đẩy nhân viên đạt được các mục tiêu bán hàng hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng quý, hàng năm. Giám đốc bán hàng phải có một kế hoạch để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong quá trình bán hàng.

Đào tạo nhân viên

Một trong những trách nhiệm của giám đốc bán hàng là đào tạo nhân viên bán hàng. Ngoài việc tuyển dụng nhân viên kinh doanh, anh chịu trách nhiệm hướng dẫn, đào tạo nhân viên mới từ kỹ năng bán hàng cơ bản đến nâng cao. Giám đốc kinh doanh cần giám sát, đôn đốc nhân viên mới hòa đồng với mọi người trong nhóm và dẫn dắt nhóm phát triển đi lên.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng

Một phần không thể thiếu trong công việc của giám đốc bán hàng là xây dựng, quản lý và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Trong quá trình này, các nhà quản trị doanh nghiệp cần phải giải quyết các vấn đề và câu hỏi của khách hàng một cách kịp thời. Điều này giúp gia tăng lượng khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Trưởng nhóm bán hàng cần những kỹ năng gì?

Nhân viên kinh doanh cần có những kỹ năng cơ bản sau:

Kiến thức công việc

Để làm tốt công việc của mình, các nhà quản trị doanh nghiệp cần hiểu rõ chức năng và trách nhiệm công việc của mình. Nhân viên kinh doanh cần tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, thị hiếu khách hàng, xu hướng thị trường. Ngoài ra, cần hiểu rõ về lưu thông hàng hóa, nắm bắt đặc điểm của sản phẩm/dịch vụ mà thương nhân cung cấp.

Giao tiếp và đàm phán tốt

Một kỹ năng cực kỳ hữu ích cho các nhà điều hành doanh nghiệp là giao tiếp và đàm phán. Hai kỹ năng mềm này được coi là đòn bẩy giúp tăng hiệu quả thuyết phục khách hàng và quản lý nhân viên. Nhân viên kinh doanh cần có khả năng giao tiếp và giao tiếp hiệu quả, giúp thu hút khách hàng và tăng niềm tin với nhân viên. Đồng thời cũng giải quyết tốt những mâu thuẫn nội bộ, khiếu nại của khách hàng.

Linh hoạt, nhạy bén trong mọi tình huống

sự nhạy bén, linh hoạt giúp nhân viên kinh doanh ứng phó thông minh trong mọi tình huống. Hai mẹo này giúp nâng cao hiệu quả giải quyết vấn đề và tránh những vấn đề khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Không những thế còn có thể giúp NVKD dự báo rủi ro, để đưa ra các phương án xử lý kịp thời, đúng lúc.

Kiến thức chuyên môn

Trở thành giám đốc điều hành doanh nghiệp bắt đầu với chuyên môn được phát triển thông qua đào tạo chính quy. Hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu bằng đại học/cao đẳng chuyên ngành khi tuyển dụng vị trí giám đốc bán hàng. Đối với vị trí nhân viên kinh doanh, hai chuyên ngành được ưu tiên, thường là marketing hoặc quản trị kinh doanh. Ưu tiên có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Sử dụng mượt mà các ứng dụng văn phòng

Sử dụng thành thạo máy tính và tiếng Anh văn phòng được coi là những kỹ năng không thể thiếu đối với vị trí điều hành doanh nghiệp. Về cơ bản, nhân viên kinh doanh cần thành thạo các kỹ năng sau: excel, word, powerpoint, outlook,…

Quản lý thời gian

Giám đốc bán hàng cần có kỹ năng quản lý thời gian thông minh. Nhà điều hành doanh nghiệp cần đặt lịch làm việc cụ thể cho từng dự án, với lịch trình hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, hàng quý. Sau khi đặt mốc thời gian, NVKD cần theo dõi xem đội ngũ bán hàng có thể hoàn thành công việc và tránh bị trễ deadline hay không.

Về cơ bản, công việc của giám đốc bán hàng đòi hỏi trách nhiệm và trách nhiệm giải trình liên quan đến tăng trưởng doanh số bán hàng. Giám đốc kinh doanh chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của đội ngũ bán hàng và đạt doanh thu phù hợp với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Nhưng cũng chính vì vậy mà cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của các NVKD là vô cùng rộng mở, lộ trình thăng tiến khác nhau tùy theo từng vị trí.

Đăng ký dùng thử phần mềm:

Bài viết liên quan:

  • Chiến lược định giá là gì? Chiến lược giá tiếp thị hiệu quả
  • Phát triển kế hoạch bán hàng cho nhân viên tiếp thị và bán hàng
  • kantar – FMCG Monitor Q3 2022: Sự phục hồi của ngành đồ uống Việt Nam
  • Phân chia lãnh thổ và thiết lập lộ trình bán hàng trên các kênh phân phối
  • Nghiên cứu điển hình về 5 mô hình năng lực cạnh tranh của Michael Porter vinamilk
  • Báo cáo: Top 50 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.