Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn là gì

Hướng dẫn Luyện phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ở đây giúp bạn thấy rõ mục đích và tầm quan trọng của việc phỏng vấn và trả lời phỏng vấn trong cuộc sống. Qua việc tham khảo các gợi ý trả lời trong tài liệu luyện thi, hi vọng mọi người có thể nắm được những yêu cầu cơ bản, cách thực hiện phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ngắn nhất | Soạn văn 11

Kiến thức lý thuyết cơ bản

I. Mục đích, Tầm quan trọng của Phỏng vấn và Phản hồi

– Khái niệm: Phỏng vấn là phương pháp lấy thông tin trực tiếp từ đối tượng, thường là người nổi tiếng hoặc người có liên quan, nhân chứng, nhân chứng,…

– Mục đích: Phỏng vấn và Trả lời Phỏng vấn là một phiên đặt câu hỏi và trả lời nhằm mục đích thu thập hoặc cung cấp thông tin về một chủ đề được quan tâm.

– Hình thức phỏng vấn: trực tiếp, phỏng vấn bằng bảng câu hỏi, phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn trực tuyến…

-Phỏng vấn và phỏng vấn được sử dụng khá phổ biến trong báo chí và đời sống xã hội, rất hiệu quả trong việc giúp các bạn trẻ rèn luyện óc quan sát, óc phân tích và thái độ giao tiếp tự tin.

Hai. Yêu cầu cơ bản đối với hoạt động phỏng vấn

– Người phỏng vấn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc phỏng vấn với mục đích khai thác và thu thập thông tin.

+ Trước khi phỏng vấn, xác định mục đích phỏng vấn, nắm rõ câu hỏi và đối tượng phỏng vấn, xây dựng dàn ý phỏng vấn và sử dụng hệ thống câu hỏi phù hợp

+ Khi phỏng vấn phải tôn trọng thái độ của người được phỏng vấn, tôn trọng các quy tắc giao tiếp, biết đặt câu hỏi, tế nhị, biết lái nội dung câu chuyện, làm cho câu chuyện diễn ra trôi chảy và hiệu quả trong suốt quá trình phỏng vấn. cuộc phỏng vấn…

+ Sau khi phỏng vấn, được sự đồng ý của người được phỏng vấn, sử dụng nội dung thông tin tiếp nhận đúng, trung thực, được trình bày dưới hình thức hỏi đáp trực tiếp hoặc thuyết minh.

Ba. Người được yêu cầu

– Người trả lời phải trình bày trung thực, rõ ràng quan điểm của mình về các vấn đề được hỏi một cách thẳng thắn, chân thành, chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp và chỉ trả lời những câu hỏi mà mình hiểu rõ.

– Có thể trả lời hoặc không trả lời câu hỏi, nhưng cởi mở và hợp tác trong hội thoại; cần tự tin, phản ứng nhanh trước câu hỏi và trả lời ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu.

– Trong quá trình phỏng vấn, cả người phỏng vấn và người được phỏng vấn cần có thái độ nhã nhặn, tôn trọng lẫn nhau.

Hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ngắn

Câu hỏi lý thuyết

I. Mục đích và tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn và phản hồi cuộc phỏng vấn

1. Kể về một số hoạt động phỏng vấnmà em thường gặp trong cuộc sống. Trên cơ sở đó cho biết: Người ta phỏng vấn và trả lời như thế nào?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Một số hoạt động phỏng vấn và phỏng vấn thường gặp trong cuộc sống như: phỏng vấn xin việc, phỏng vấn người nổi tiếng, phỏng vấn phát minh mới của nông dân…

=>Căn cứ vào đây, ta có thể đánh giá về mục đích của cuộc phỏng vấn: không phải bất cứ cuộc đối thoại, hỏi đáp nào cũng mặc nhiên được coi là phỏng vấn. Chỉ tiến hành phỏng vấn khi mục đích rõ ràng của cuộc trò chuyện là thu thập thông tin về các chủ đề quan trọng, có ý nghĩa.

2. Một xã hội thực sự dân chủ, văn minh không thể không kể đến vai trò quan trọng của phỏng vấn. Là điều này đúng hay sai? Tại sao?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Tôn trọng hoạt động phỏng vấn, trả lời chất vấn là tôn trọng sự thật, tôn trọng quyền bày tỏ chính kiến ​​của công chúng, là biểu hiện của tinh thần dân chủ, văn minh trong xã hội.

Hai. Yêu cầu cơ bản đối với hoạt động phỏng vấn

1. Chuẩn bị phỏng vấn

a) Trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn, liệu chỉ cần xác định nên hỏi gì, làm gì và hỏi ai là đủ? Tại sao nó có thể được coi là (hoặc không đủ)?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

– Trong hoạt động phỏng vấn có 5 yếu tố không thể thiếu đó là: người phỏng vấn, người được phỏng vấn, mục đích phỏng vấn, chủ đề phỏng vấn và phương tiện phỏng vấn.

– Phương tiện phỏng vấn (máy ảnh, máy ghi âm, thậm chí cả bút, sổ) không được đề cập trong câu hỏi trên.

– Hơn nữa, các yếu tố trên không tồn tại đơn lẻ mà phải gắn bó với nhau, phối hợp với nhau, quy định lẫn nhau. Ví dụ: người được phỏng vấn phải phù hợp với mục đích và chủ đề của cuộc phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn và lý do quyết định việc lựa chọn người phỏng vấn.

Xem Thêm: [Cập nhật] Cách tính điểm chơi golf chuẩn xác nhất 2022

b) Trong khi phỏng vấn, nên đặt câu hỏi như thế nào để đạt được mục đích phỏng vấn?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Trong một cuộc phỏng vấn, các câu hỏi là vô cùng quan trọng. Đối với mục đích phỏng vấn, các câu hỏi cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Ngắn gọn

– Phù hợp với mục đích, chủ đề phỏng vấn

– Làm rõ chủ đề

– được liên kết với nhau và sắp xếp theo một trật tự logic.

Mặt khác, để thu thập được những thông tin cần thiết nhất, cần tránh những câu hỏi mà người trả lời chỉ cần một câu trả lời đơn giản, không cần giải thích thêm: yes/no; true/false.

2. Tiến hành phỏng vấn

a) Khi phỏng vấn, có phải người phỏng vấn luôn chỉ sử dụng những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn? Tại sao?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Người phỏng vấn không phải lúc nào cũng chỉ hỏi những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn. Ngược lại, trong quá trình hỏi và trả lời, người hỏi cũng cần lắng nghe câu trả lời rồi mới có thể đặt câu hỏi “ngẫu nhiên”, “đối ứng”. Mục tiêu:

– Làm cho câu chuyện diễn ra liên tục, không rời rạc. Tăng sự tương tác giữa 2 bên.

– Nhẹ nhàng hướng dẫn người được phỏng vấn quay trở lại chủ đề của cuộc phỏng vấn nếu họ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào “lạc chủ đề”, ngay cả khi họ đang lảng tránh các câu hỏi.

– Khuyến khích các em diễn đạt rõ ràng hơn, rút ​​ra được nhiều thông tin cần thiết hơn.

b) Trong quá trình phỏng vấn, ngoài thái độ khiêm tốn, lịch sự và chú ý lắng nghe, người phỏng vấn cần có thái độ như thế nào?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Buổi phỏng vấn diễn ra trong không khí thân thiện, tự nhiên. Người phỏng vấn không những phải lịch sự, nhã nhặn, lắng nghe, đồng cảm với người đối thoại mà còn phải thể hiện sự tôn trọng ý kiến ​​của họ bằng cách ghi chép cẩn thận, tránh động chạm vào những chỗ mà người phỏng vấn khó tính có thể làm.

c) Kết thúc cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn cần nhớ làm gì để thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Kết thúc cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn không quên cảm ơn người được phỏng vấn vì họ đã dành thời gian và công sức cho cuộc trò chuyện này. Khi mở đầu cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn cũng cần khéo léo tìm một câu mở đầu phù hợp để tạo không khí thân mật, gần gũi cho cuộc phỏng vấn.

3. Chỉnh sửa sau khi phỏng vấn

a) Kết quả phỏng vấn phải được trình bày trung thực. Người phỏng vấn có thể sửa đổi câu trả lời cho ngắn gọn, nhưng không thể thay đổi suy nghĩ của người được phỏng vấn.

b) Các cuộc phỏng vấn có thể được phát trực tiếp trên truyền hình hoặc đài phát thanh hoặc được chỉnh sửa để xuất bản. Trong trường hợp này, kết quả phỏng vấn phải được ghi trung thực (người phỏng vấn không được tự ý sửa chữa câu trả lời phỏng vấn). Cuộc phỏng vấn phải rõ ràng, minh bạch và hấp dẫn (có thể thêm mô tả ngắn hoặc tường thuật nếu muốn). Nếu có thể, chúng ta nên ghi lại nét mặt, ánh mắt và cử chỉ của người được phỏng vấn.

Ba. Yêu cầu đối với người trả lời

Người trả lời phải trình bày trung thực và rõ ràng quan điểm của mình về các câu hỏi được đặt ra một cách thẳng thắn và chân thành.

Nhưng có những yêu cầu nào khác mà người trả lời đang cố gắng đáp ứng không? (Xét vd SGK trang 182)

Câu trả lời gợi ý:

Người trả lời không chỉ cần trả lời đúng câu hỏi và đưa ra ý kiến ​​trung thực, rõ ràng mà còn cần trình bày câu trả lời một cách hấp dẫn.

Cụ thể, câu trả lời của bạn cho tình huống Điện Biên Phủ trong ví dụ đã cho rất xuất sắc không chỉ vì nó quá rõ ràng và đi thẳng vào vấn đề, mà còn bởi vì câu trả lời thú vị, thông minh và dễ tiếp cận đến bất ngờ.

Viết đoạn phỏng vấn và trả lời phần luyện tập – ngắn nhất

Sách Ngữ Văn Tập 11 1 Trang 182 Câu 1

Xem Thêm: Hô hấp ở động vật

Xem các cuộc phỏng vấn trên TV và nhận xét về người phỏng vấn và người trả lời.

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

*Về người phỏng vấn: chuẩn bị tốt, đặt câu hỏi hợp lý, khai thác được nhiều thông tin, dẫn dắt tự nhiên, có kỹ năng, dễ gần, lịch sự, sử dụng tài liệu ghi âm, lịch sử…

– Về người được phỏng vấn: Trả lời thẳng thắn, trung thực, rõ ràng, phù hợp, thái độ giao tiếp trung thực, chân thành, lịch sự.

Sách Ngữ Văn Tập 11 1 Trang 182 Câu 2

Giả sử bạn muốn làm việc ở nơi bạn thích. Người phỏng vấn tiến hành phỏng vấn bằng các câu hỏi:

Bạn có thể cho tôi biết điểm yếu lớn nhất của bạn không?

Xem Thêm: Học cách vẽ graffiti từng bước. Cách vẽ graffiti từng bước Phát triển phong cách của riêng bạn

Bạn sẽ trả lời như thế nào để mọi người phải công nhận rằng bạn thật thà, nhưng điều đó không cản trở cơ hội kiếm việc làm của bạn?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Học sinh cần xác định trong số những điểm yếu của mình, điểm yếu nào đáng được thông cảm nhất. Ví dụ, có thể chỉ ra những điểm yếu phổ biến sau: thường xuyên dậy muộn, rất cả tin,…

Sách Ngữ Văn Tập 11 1 Trang 183 Câu 3

Thu thập ý kiến ​​về thị hiếu thưởng thức âm nhạc (xem phim, đọc truyện…) bằng cách tưởng tượng mình lần lượt là người phỏng vấn và người được phỏng vấn, chờ đợi câu hỏi và câu trả lời.

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

– Chuẩn bị câu hỏi xung quanh các chủ đề như đọc sách, xem phim, đánh giá nghệ thuật, v.v., không nên chú ý đến chi tiết. Nội dung câu hỏi phải bắt đầu bằng lời chào và kết thúc bằng lời cảm ơn, các câu hỏi có mức độ từ dễ đến khó.

– Câu trả lời câu hỏi cũng cần phải đầy đủ và khéo léo, phù hợp với độ nhạy cảm của lứa tuổi và câu hỏi được đặt ra.

Viết đoạn phỏng vấn và trả lời phần luyện tập – ngắn nhất

bài 1 trang 182 sgk ngữ văn 11 tập 1

Xem Thêm: Hô hấp ở động vật

Xem các cuộc phỏng vấn trên TV và nhận xét về người phỏng vấn và người trả lời.

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

* Giới thiệu về người phỏng vấn

+ chuẩn bị chu đáo

Xem Thêm : Giải bài 1 2 3 4 5 trang 98 sgk Hóa Học 12

+ Câu hỏi hợp lý, chắt lọc được nhiều thông tin.

+ Tự nhiên, có khả năng lãnh đạo, giao tiếp thân thiện, nhã nhặn.

+ Sử dụng âm thanh, lịch sử…

– Về người được phỏng vấn:

+Hãy thẳng thắn và trung thực.

+ Câu trả lời rõ ràng, phù hợp cho câu hỏi.

+ Thái độ giao tiếp thiện chí, chân thành, lịch sự.

Bài 2 trang 182 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Giả sử bạn muốn làm việc ở nơi bạn thích. Người phỏng vấn tiến hành phỏng vấn bằng các câu hỏi:

Bạn có thể cho tôi biết điểm yếu lớn nhất của bạn không?

Xem Thêm: Học cách vẽ graffiti từng bước. Cách vẽ graffiti từng bước Phát triển phong cách của riêng bạn

Bạn sẽ trả lời như thế nào để mọi người phải công nhận rằng bạn thật thà, nhưng điều đó không cản trở cơ hội kiếm việc làm của bạn?

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

Hãy trung thực về những điểm yếu của bạn, nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến cơ hội nhận được việc làm của bạn. Muốn vậy, cần khéo léo nói ra khuyết điểm của mình để nhà tuyển dụng thông cảm. Ví dụ, có thể kể đến những thiếu sót phổ biến sau:

– Vì tắc đường nên không dám đi làm xa, tắc đường, nhiều khi ngủ muộn

– Tin người, sợ bị bắt nạt

– Sợ việc nặng

– Tính cách: Ấn tượng đầu tiên là hơi lạnh lùng khó gần.

Hoặc bạn có thể trung thực về điểm yếu của mình và thực hiện các bước để khắc phục, hạn chế và biến chúng thành điểm mạnh của mình.

Bài 3 trang 183 SGK Ngữ Văn 11 Tập 1

Thu thập ý kiến ​​về thị hiếu thưởng thức âm nhạc (xem phim, đọc truyện…) bằng cách tưởng tượng mình lần lượt là người phỏng vấn và người được phỏng vấn, chờ đợi câu hỏi và câu trả lời.

Xem Thêm : Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

Trả lời:

– Chuẩn bị câu hỏi xung quanh các chủ đề như đọc sách, xem phim, đánh giá nghệ thuật, v.v., không nên chú ý đến chi tiết. Nội dung câu hỏi phải bắt đầu bằng lời chào và kết thúc bằng lời cảm ơn, các câu hỏi có mức độ từ dễ đến khó.

– Câu trả lời câu hỏi cũng cần phải đầy đủ và khéo léo, phù hợp với độ nhạy cảm của lứa tuổi và câu hỏi được đặt ra.

Bạn có thể tham khảo các gợi ý phỏng vấn sau:

Người phỏng vấn (npv): Gần đây lớp chúng ta rất sôi nổi, bởi vì một nhóm thần tượng âm nhạc nổi tiếng sắp biểu diễn tại lễ hội âm nhạc Sham Son? Bạn có quan tâm đến câu hỏi này?

Người được phỏng vấn (ntlpv): Ồ vâng! Tất nhiên tôi là một thần tượng suju.

npv: Có bao giờ bạn hỏi âm nhạc là gì chưa? Làm thế nào để hầu hết mọi người định nghĩa âm nhạc?

ntlpv: Ồ, thật là một câu hỏi khó. Tôi thích nghe nhạc vì nó thoải mái, nhưng tôi chưa bao giờ hỏi nó là gì (cười). Nhưng theo tôi, âm nhạc thuộc về nghệ thuật, dùng âm thanh để thể hiện cảm xúc. Đại khái là vậy.

npv: Bạn thích nghe thể loại nhạc gì?

ntlpv: Em dễ nghe, dòng nhạc nào em cũng nghe được. Từ cổ điển đến hiện đại.

npv: Còn cả thể loại ca trù cải lương?

<3

npv: Bạn nghĩ giới trẻ hay hầu hết những người trong lớp bạn thích nghe thể loại nhạc nào?

ntlpv: Tôi không chắc lắm vì đó là gu âm nhạc của mỗi người. Nhưng mình thấy hiện nay đa số các bạn trẻ thích nghe nhạc trẻ, nhạc điện tử,… vì nó sôi động.

npv: Theo bạn thế nào là một bản nhạc hay?

ntlpv: Tôi chỉ nghĩ đây có thể là một tác phẩm mà nhiều người đã nghe trong nhiều năm..

npv: Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung học lý thuyết về Phỏng vấn phỏng vấn, để nắm vững các thao tác cụ thể của phỏng vấn các bạn có thể tham khảo. Các bài tập thực hành cụ thể sẽ được học vào tuần thứ 18 trong phần Thực hành Phỏng vấn và Thực hành Chuẩn bị Phỏng vấn.

Tóm tắt

// nên hãy đọc tài liệu vừa giới thiệu để hiểu chi tiết về chuẩn bị phỏng vấn và trả lời phỏng vấn. Tôi hy vọng nội dung của 11 Hướng dẫn viết và trả lời phỏng vấn này có thể giúp bạn ôn tập và nắm vững những kiến ​​thức và kỹ năng quan trọng của khóa học này. Tôi chúc bạn đạt điểm cao trong học tập của bạn mãi mãi.

[Không đạo văn] – Chúng tôi chia sẻ bài viết này với hy vọng sẽ là tài liệu tham khảo cho các bạn và giúp các bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và phỏng vấn của chính mình. phần lớn. “Con đường học tập, tự học phải cố gắng” – chỉ có thực hành trực tiếp, chúng ta mới có thể hiểu văn bản tốt hơn và luôn đạt điểm cao.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.