Mỗi nhà văn đều phấn đấu trong suốt sự nghiệp của mình để xác lập và theo đuổi phong cách nghệ thuật của riêng mình, ghi dấu ấn riêng và thể hiện nhất quán trong mỗi tác phẩm. của tôi.

Phong cách nghệ thuật là gì? Đặc điểm của phong cách nghệ thuật được thể hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây.

Phong cách nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là lĩnh vực độc đáo nên đòi hỏi mỗi người sáng tác phải có phong cách nổi bật, có “chất” riêng, tính đặc thù, mới lạ thể hiện trong tác phẩm. Câu nói này đặt ra một yêu cầu rất cụ thể đối với văn học và nghệ thuật, đó là tính độc đáo.

Chính sự độc đáo đó tạo nên phong cách nghệ thuật cho mỗi cá nhân. Một khi tác giả văn học tạo được dấu ấn riêng biệt, độc đáo trong quá trình nhận thức và phản ánh ý nghĩa đích thực của cuộc sống, đồng thời cái độc đáo đó được thể hiện rõ nét qua nội dung và hình tượng của mỗi tác phẩm, thì có thể gọi đó là nhà văn có nét riêng. Phong cách nghệ thuật độc đáo.

Trong thực tế, phong cách nghệ thuật của tác giả sẽ được thể hiện ở các khía cạnh sau:

– Một cách nhìn và khám phá cuộc sống độc đáo:

Ví dụ, cả hai đều là nhà văn hiện thực, nhưng Ngô Đạt Tư chú ý đến số phận của người phụ nữ trong xã hội, Nguyễn Công Hoan vạch trần bản chất của những trò đùa lố bịch, còn đàn ông thì cao lớn, ông miêu tả xã hội cũ đầy bi kịch của giới trí thức. Cùng một chủ đề, nhưng cách thức và cách vận dụng của mỗi tác giả có khác nhau.

– Nội dung và chủ đề độc đáo:

Lựa chọn đề tài, xây dựng cốt truyện, xác định chủ đề… nhưng mỗi nhà văn sẽ tạo ra một “sân khấu” cho riêng mình. Chẳng hạn, khi Thạch Lam viết về cuộc sống lười nhác của lũ trẻ phố huyện thì Ngô Đạt Tư lại viết về những người nông dân “tối như mực” trước Cách mạng tháng Tám.

Chính nội dung đặc sắc, độc đáo này đã định hình nên phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn trên con đường văn chương của mình.

– Giọng điệu độc đáo:

Khi nhắc đến Cao Nan, anh ấy ngay lập tức bị rung động bởi giọng điệu triết học, khi nhắc đến Wu Zhongfeng, đó là giọng điệu châm biếm, và khi nhắc đến Ruan Duan, đó là giọng điệu ngớ ngẩn, bình dân điển hình.

Âm thanh là thứ người đọc dễ tiếp thu và thẩm thấu nhất, giúp tác giả để lại ấn tượng trong lòng người đọc qua từng tác phẩm.

– Nghệ thuật độc đáo:

Nghệ thuật ngôn từ, kết cấu công trình, nghệ thuật xây dựng, phân tích tâm lý nhân vật… đi đâu cũng thấy tác giả thể hiện xuất sắc.

Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Tuân được biết đến như một bậc thầy về ngôn từ và Hoài Thanh được biết đến như một nhà phê bình văn học chính xác và sâu sắc nhất. Phong cách nghệ thuật của một nhà văn sẽ chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có yếu tố khách quan của thời đại và tầm nhìn dân tộc của tác giả. Biết được phong cách nghệ thuật của mỗi nhà văn sẽ giúp người đọc tìm được cách tiếp cận tác phẩm của họ tốt hơn.

Đặc điểm phong cách nghệ thuật

1. Phong cách nghệ thuật là nhà văn:

Nhà văn Pháp mua phông nói: “phong cách là con người”. Nó được hình thành bởi thế giới quan, nhân sinh quan, chiều sâu và sự phong phú của tâm hồn, vốn sống, sở thích, nhân cách, năng khiếu sử dụng các hình thức và phương tiện nghệ thuật của người nghệ sĩ, nhà văn.

2. Lối hành văn thể hiện nhân sinh quan của tác giả

Phong cách nghệ thuật không đơn thuần là sự lặp lại quen thuộc với nhà văn, mà là sự lặp lại có hệ thống, một cách cảm nhận thế giới thống nhất, độc đáo và hệ thống bút pháp nghệ thuật, một nghệ thuật phù hợp với cảm giác đó.

Vì vậy, không phải nhà văn nào cũng có phong cách và sáng tạo của riêng mình. Sự độc đáo này nổi bật, hiệu quả và được thể hiện nhất quán trong phần lớn bài viết của họ, khiến người đọc nhiều lần nhận ra tác phẩm của họ khác với tác phẩm của các nhà văn khác trên thế giới như thế nào.

3. Nghệ thuật là một lĩnh vực độc đáo của sự giàu có. Phong cách là một đặc điểm riêng, không lặp lại.

Lý do có thể giống nhau, nhưng mỗi người có một cách nhìn, cách cảm nhận và suy nghĩ khác nhau về vấn đề, cũng như cách nhìn của người viết phải có màu sắc và nét độc đáo riêng.

4. Phong cách nghệ thuật ổn định và nhất quán

Ví dụ: Sáng tác của Nguyễn Tuân trải qua hai thời kỳ, tư tưởng sáng tác của ông có nhiều thay đổi nhưng vẫn luôn giữ được một phong cách độc đáo, tài hoa và uyên bác.

Khác nhau, sự khác biệt là:

+ Trước cách mạng, ông ưa thích lối viết táo bạo, phóng khoáng, nổi loạn với cuộc sống tầm thường, trần tục. Vẻ đẹp thường miễn phí.

+ Kể cả sau cách mạng: ông thích viết về sự anh dũng, sáng suốt của mình với một phong cách tự tin, kiêu hãnh, tự trọng. Làm đẹp vẫn là một thử thách khó khăn nhưng đơn giản, thực tế hơn.

5. Phong cách nghệ thuật rất biểu cảm và đa dạng, tuỳ theo tài năng và thế mạnh của mỗi nhà văn.

Phong cách sáng tác có thể được thể hiện thông qua việc lựa chọn chủ đề. Có nhà văn chỉ thích đề tài nông thôn; có người chỉ thích và chọn đề tài đô thị; có người thích hiện thực nhẹ nhàng, giản dị mà sâu sắc; có người lại thích dùng những câu chuyện về sự mãnh liệt, đau đớn, ám ảnh tột độ của con người…

Phong cách có thể được thể hiện thông qua ngữ điệu. Có người viết thường với giọng điệu tình cảm, ngọt ngào, trìu mến, có người lại thành công với giọng điệu triết lý…

7.Phong cách nghệ thuật là nét riêng biệt, đậm tính cá nhân nhưng phải liên hệ chặt chẽ với tổng thể hệ thống phong cách của một thời đại văn học.

Đồng thời, phong cách nghệ thuật chỉ có giá trị nếu nó thực sự góp phần vào sự tồn tại và phát triển của phong cách văn học dân tộc, cũng như sự đa dạng nói chung.

8.Phong cách sáng tác chịu ảnh hưởng của tâm lý, khí chất, cá tính và các khía cạnh tâm lý khác của người sáng tác. đồng thời cũng mang đậm dấu ấn dân tộc và thời đại.

Mỗi thời đại lịch sử và mỗi thời đại văn học tương ứng tạo nên một phong cách viết độc đáo riêng:

Ví dụ như phong cách hồ Huyền Hương thời trung cổ, hệ tư tưởng phong kiến ​​tương đối mạnh, văn học chịu ảnh hưởng sâu sắc của quan niệm vị tha;

Văn phong của Nguyễn Đường thời Pháp thuộc phát triển theo khuynh hướng văn học – văn học lãng mạn, bộc lộ đầy đủ và sâu sắc bản chất nghệ sĩ tài hoa, phóng khoáng…

Qua nội dung bài viết trên chúng tôi đã giải thích cho bạn phong cách nghệ thuật là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.