Phép trừ có nhớ lớp 2

Video Phép trừ có nhớ lớp 2

Phép cộng trừ trong toán lớp 2 là gì?

Khi học toán lớp 1, trẻ đã làm quen nhiều hơn với phép tính cộng trừ nhưng chủ yếu trong phạm vi 10 nên không gặp nhiều khó khăn. Sang lớp 2, trẻ sẽ được học thêm các kiến ​​thức toán học nâng cao về cộng trừ, đó là nhớ phép cộng trừ trong phạm vi 100. Cụ thể:

Bạn Đang Xem: Học toán lớp 2 cộng trừ có nhớ đơn giản không phải ai cũng biết

Phép cộng lớp 2 là gì?

Thêm bộ nhớphép cộng khi tổng của một mục hàng lớn hơn hoặc bằng 10, phần đơn vị được ghi trong kết quả tính toán và chữ số thứ mười được thêm vào kết quả trước đó.

Ví dụ: 15 + 7. Ở đây 7 + 5 bằng 12 ta ghép 2 vào hàng đơn vị và nhớ 1 cộng hàng trước kết quả 1 là 2 kết quả cuối cùng sẽ là 22.

Phép trừ là gì?

Phép trừ có nhớ lớp 2 cũng tương tự như phép cộng nhưng ở đây thường số đơn vị của số trừ sẽ nhỏ hơn số của số bị trừ nên sẽ có sự chuyển đổi thành 1 đơn vị để thay đổi vị trí hàng chục của một số từ nó Trừ khỏi đơn vị của . Sau khi tính xong, số hạng liền trước phải giảm đi 1 đơn vị.

Ví dụ:23 – 4, ở đây 3 không thể trừ 4, vì vậy bạn phải chuyển đổi 1 đơn vị thành hàng chục, để 13 – 4 bằng 9. Sau khi chuyển đổi 1 đơn vị sang đơn vị, hàng chục của 2 bây giờ là trừ đi một 2 – 1 = 1, và kết quả cuối cùng là 19.

Ngoài ra, phép cộng và trừ 2 cấp của bộ nhớ thập phân trong phạm vi 20 có thể áp dụng cộng và trừ các số dương hoặc số nghịch đảo.

Ví dụ, 15 + 6 thì bạn có thể đếm từ 15 trở đi 6 đơn vị sẽ là 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21 thì ra kết quả là 21. Hay ví dụ 15 – 6 để học thuộc phép trừ, chỉ cần đếm ngược 6 đơn vị từ 15 để được 15, 14, 13, 12, 11, 10, 9, bây giờ kết quả là 9.

Nguyên nhân khiến trẻ khó học toán cộng trừ ở lớp 2

Đối với các em lớp 1 và lớp 2 sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điền vào hình ảnh như thế này:

 • Phạm vi kiến ​​thức được cải thiện: Cụ thể, trẻ sẽ phải đếm các số lớn hơn nhiều, không chỉ cộng trừ các số trong phạm vi 10 đầu ngón tay mà Trẻ sẽ phải tính các số đến hàng chục và hàng trăm .
 • Nhiều em không hiểu câu hỏi, không suy luận được: Đây là yếu tố khiến các em về cơ bản chưa biết đếm và làm các phép tính nên dễ lúng túng khi làm bài.
 • Việc ghi nhớ cộng trừ các số lớn hơn 10 không có hướng dẫn rõ ràng: Nên em hay quên chỉ tính các số trong phạm vi 10, quên cả chữ số hàng chục, dẫn đến sai kết quả.li>
 • Tâm lý của trẻ: Nếu mắc quá nhiều lỗi và không nhớ được phép cộng trừ, trẻ dễ chán nản và không còn hứng thú học toán.
 • Để khắc phục những khó khăn trên, các bậc phụ huynh cần tìm cho trẻ một phương pháp học nhớ cộng trừ nhân chia lớp 2 hiệu quả để trẻ dễ hiểu, dễ nhớ và tiếp thu hiệu quả hơn.

  Một số phương pháp cộng trừ hiệu quả dạy toán cho trẻ lớp 2

  Đối với việc học các kiến ​​thức cộng trừ, trẻ lớp 2 khi mới bước vào trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ. Vì vậy, để giúp trẻ ghi nhớ, vận dụng đúng kiến ​​thức này và giải toán chính xác, cha mẹ hãy tham khảo những phương pháp dạy con hiệu quả sau đây.

  Học toán một cách chủ động với Monkey Math

  Đối với học sinh lớp 2, các em còn rất nhỏ, nếu chỉ học toán từ sách vở sẽ nhanh chán, học thuộc lòng, sau này quên. Vì vậy, để kích thích hứng thú học toán của trẻ, hoặc bố mẹ không có nhiều thời gian hỗ trợ con học, bạn có thể tham khảo ngay ứng dụng Monkey Math.

  Đây là một trong những ứng dụng dạy toán tư duy bằng tiếng Anh trực tuyến do Monkey phát triển dành cho học sinh mầm non và tiểu học. Trẻ học theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như : học qua video, hình ảnh hoạt hình vui nhộn, học qua trò chơi tương tác, học toán qua sách bài tập bổ trợ…  .

  Ngoài ra, Monkey Math còn cung cấp 400+ bài học dựa trên hơn 60 chủ đề toán học, bao gồm học cộng, trừ, nhân, chia… từ dễ đến khó theo cấp độ 4 . Cho phép phụ huynh dễ dàng lựa chọn hình thức học phù hợp nhất theo khả năng của con mình.

  Đặc biệt sau khi học cộng trừ với toán khỉ sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Bồi dưỡng 5 loại năng lực toán học theo gdpt mới & phát triển thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ
  • Phát triển Tư duy và Trí thông minh trong Thời đại Vàng của Phát triển Trí não
  • Xây dựng nền tảng toán học vững chắc để hỗ trợ việc học tập hiệu quả trên lớp
  • Phát triển đồng bộ tư duy và ngôn ngữ giúp bé học toán và tiếng Anh
  • Bố mẹ có thể tìm hiểu thêm về toán khỉ. Bố mẹ có thể tham khảo video bên dưới hoặc tải ngay ứng dụng để cùng con trải nghiệm hoàn toàn miễn phí.

   Tải xuống khỉ toán học miễn phí cho điện thoại Android

   Tải khỉ toán miễn phí cho điện thoại ios

   Cách làm toán cộng trừ qua phân tích các câu hỏi học thuộc lòng lớp 2

   Cha mẹ nên hướng dẫn pem phân tích và hiểu dạng câu hỏi là phép tính cộng, trừ những con số như vậy mới giúp trẻ làm bài đúng và tập trung hơn.

   Trong quá trình con làm bài, cha mẹ nên quan sát con và thường xuyên hỏi con có hiểu không? Bạn có cần sự hỗ trợ của cha mẹ? Nếu con chưa hiểu, bạn hãy kiên trì dạy con phân tích cụ thể từng ý cho đến khi con hiểu bài và có khả năng tự giải toán.

   Ngoài ra, cha mẹ nên dành nhiều thời gian mỗi ngày để cho con học cộng trừ dựa trên kiến ​​thức con đã học ở trường, đồng thời kết hợp kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình để dễ dàng hơn cho trẻ hiểu. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo phương pháp dạy của cha mẹ phải giống với những gì trẻ được học ở trườngđể không khiến trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, không biết cách học, dễ dẫn đến Phiền muộn. Học.

   Dạy phép cộng và phép trừ toán lớp 2 cho 100 trong 2 bước đơn giản

   Để giúp bé học cộng trừ đơn giản trong phạm vi 100, cha mẹ chỉ cần làm theo 2 bước đơn giản sau:

   • Bước 1: Cha mẹ hãy cho con viết các phép toán theo cột (chú ý các số viết theo đơn vị và cộng/trừ các cột 10 của 2 với nhau).
   • Bước 2: Cộng/trừ từ hàng đơn vị đến hàng chục bằng bộ nhớ.
   • Lưu ý: Nếu phép tính cộng ở hàng đơn vị lớn hơn hoặc bằng 10 thì chữ số ở hàng đơn vị đặt sau kết quả, hàng chục được cộng vào số liền trước để có hàng chục kết quả đúng.

    Cũng là một phép trừ, nếu số hàng của phép trừ nhỏ hơn số hàng của số trừ thì nó sẽ dời đi một đơn vị ở hàng chục chữ số đầu đối với phép trừ, thì phải trừ hàng đơn vị ở chữ số hàng chục khi tính kết quả.

    Học phép cộng và phép trừ trong cuộc sống hàng ngày

    Để giúp trẻ học và ghi nhớ các phép tính cộng trừ chính xác hơn, phương pháp dạy tốt nhất là để theo tình hình thực tế xung quanh trẻ.

    Ví dụ: Mẹ có 12 cái kẹo, mẹ cho con 5 cái rồi hỏi mẹ còn lại bao nhiêu cái kẹo?

    Xem Thêm: Toán lớp 5 trang 127 Luyện tập chung – VietJack.com

    Sau đó cô sẽ từ từ hướng dẫn con đếm trên tay con có bao nhiêu viên kẹo rồi cho con 5 điểm, sau đó con đếm xem trên tay con còn lại bao nhiêu viên kẹo. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi này là 12 – 5 = 7.

    Các dạng câu hỏi cộng trừ toán lớp 2 trí nhớ thú vị, cho bé luyện tập

    Nhằm giúp trẻ nâng cao khả năng cộng trừ trong môn toán lớp 2, sau đây là một số bài tập cơ bản mà cha mẹ có thể cùng con luyện tập:

    Dạng 1: Đặt và tính

    Giải thích: Các phép tính trên lớp là các phép tính thuộc lòng bảng trừ trong phạm vi 100. Bé cần phải suy nghĩ và tính toán để tìm ra kết quả chính xác. Ở đây sẽ viết dưới dạng phép tính rồi tính theo cột dọc để các em dễ hiểu và dễ làm hơn.

    Ví dụ phép tính của phép tính đầu tiên, 60 – 5. Bắt đầu đếm hàng đơn vị, chúng ta thấy rằng 0 – 5 là không thể, vì vậy chúng ta chuyển đổi mười chữ số đầu tiên của 1 đơn vị thành 10 – 5 = 5 và chúng ta bỏ 5. Tiếp đến là hàng chục, vì trước đó ta dời đi 1 đơn vị nên lần này sẽ bớt đi 1 đơn vị, tức là 6 – 1 = 5, ta bớt đi 5. Bây giờ, kết quả sẽ là 60 – 5 = 55.

    Đối với phép trừ có nhớ của các phép tính còn lại, bé cũng có thể sử dụng cách tính tương tự để hoàn thành.

    Dạng 2: Viết số thích hợp vào chỗ trống

    Hướng dẫn: Đây là bài tập nâng cao hơn buộc con bạn phải nắm vững kiến ​​thức toán cơ bản mới có thể làm được. Cụ thể, cha mẹ nên nói cho con biết các thành phần trong phép tính sẽ gồm phép trừ – số bị trừ = hiệu hoặc phép tính cộng sẽ gồm số hạng + số hạng = tổng.

    Như bài toán trên, các em sẽ tiếp tục cộng số trên với số dưới để được tổng. Ví dụ ở đây, cột đầu tiên sẽ là 6+86, lúc này bố mẹ hãy hướng dẫn bé phân tích rằng số 6 đầu tiên sẽ nằm ở hàng đơn vị (hoặc bố mẹ có thể phân tích thành 06 để bé dễ nhớ). , vì vậy ta sẽ so sánh hàng đơn vị của số thứ 2. Cộng ra 6 + 6 = 12.

    Theo quy tắc cộng có nhớ, ta trừ 2 ở hàng đơn vị của kết quả có nhớ 1. Sau đó, chúng ta cộng 1 với 8 ở hàng đơn vị mà chúng ta vừa ghi nhớ để được 8+1=9. Bây giờ, kết quả là 6 + 86 = 92 cho phép tính. Điều tương tự cũng xảy ra với các tính toán tiếp theo.

    Dạng 3: Học thuộc lòng bài toán cộng trừ và đáp số

    Xem Thêm : 75 Amazing Native American Tattoos For A Tribal Look

    Hướng dẫn: Dạng bài tập này sẽ được ra dưới dạng lời nói, các em cũng sẽ phải phân tích đề và đưa ra cách giải đúng.

    Ví dụ: Trong một khu vườn có 30 bông hoa cúc và hoa hồng. Có thể đếm được tổng cộng 8 bông hoa cúc. Hỏi trong vườn có tất cả bao nhiêu bông hồng?

    Giải pháp thay thế:

    Tóm tắt

    • Hoa hồng và cúc: 30
    • Cúc: 8
    • Hoa hồng: … cây?
    • Giải pháp

     • Có hoa hồng trong vườn:
     • 30 – 8 = 21 (cây)
     • Đáp án: 21 bông hồng.
     • Dạng 4: So sánh

      Lưu ý: Bạn phải thực hiện phép tính trên mỗi bên trước khi so sánh kết quả chính xác.

      Ví dụ: chèn >, <, =

      vào điểm

      a) 25 + 17 … 14 + 27

      b) 18 + 9 … 12 + 19

      Người chiến thắng:

      a) Ta có: 25 + 17 = 42 và 14 + 27 = 41

      ==> 25 + 17 > 14 + 27

      b) Ta có: 18 + 9 = 27 và 12 + 19 = 31

      ==> 18 + 9 < 12 + 19

      Phép cộng trừ có bài tập trí nhớ lớp 2

      Bài 1: Em có 12 cái kẹo trên tay, mẹ cho em thêm 8 cái. Bạn có bao nhiêu cây kẹo trong tay?

      Bài 2: Có hai rổ quả táo và ổi có tất cả 20 quả. Có tất cả 12 quả táo. Bao nhiêu ổi? Phải bớt đi bao nhiêu quả táo để số táo bằng số quả ổi.

      Bài 3: Thiết lập và tính toán

      Xem Thêm: Hướng dẫn cách vẽ tàu hỏa đơn giản với 9 bước cơ bản

      Một) 20 – 15

      b) 50 – 24

      c) 40 – 39

      d) 60 – 21

      e) 80 – 14

      f) 26 + 5

      g) 56 + 6

      h) 86 + 8

      i) 67 + 9

      j) 5 +86

      k) 57 + 18

      Bài 4: Nhập >, <, = bằng điểm

      a) 23 + 68 … 92 – 17

      b) 12 + 89 … 93 + 7

      c) 17 + 28 … 55 – 17

      d) 37 + 28 … 45 – 18

      Xem Thêm : Hình ảnh cung Xử Nữ đẹp nhất

      bài 5: Viết số thích hợp vào chỗ trống:

      một)

      hai)

      Bài 6:Tính nhẩm:

      a) 9 + 2 = 11

      b) 3 + 8 = ….

      c) 7 + 4 = …..

      d) 6 + 5 = ….

      e) 9 + 3 = ….

      Xem Thêm: Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking nhanh nhất 2022

      f) 2 + 9 = 11

      g) 8 + 3 = ….

      g) 4 + 6 + 1= …..

      h) 5 + 6 = ….

      i) 3 + 9 = …..

      j) 11 – 2 = 9

      k) 11 – 8 =…….

      l) 11 – 4 = …………..

      m) 11 – 6 =…….

      n) 11 – 9 = ………..

      o) 11 – 9 = 2

      o) 11 – 3 =…….

      p) 11 – 7 =…….

      q) 11 – 5 =…….

      x) 11 – 3 = …………..

      Bài 7: Bông hoa có mấy quả bóng bay. Mẹ Hứa cho Hứa thêm 5 quả, nhưng thực ra Hứa có 20 quả. Hỏi lúc đầu bông hoa có bao nhiêu quả bóng bay?

      Bài 8:Tìm x, biết

      a) x + 33 = 37 + 38

      b) 51 + x = 46 + 35

      c) x – 21 = 26 + 15

      d) 22 – x = 39 + 36

      e) x + 62 = 96 – 17

      d) x – 34 = 54 – 19

      Bài 9: Điền số thích hợp vào chỗ trống:

      Xem thêm:Học Toán lớp 2 và những điều cha mẹ cần biết để dạy con

      Kết luận

      Trên đây là tổng hợp một số kiến ​​thức về Phép cộng trừ toán lớp 2, mong các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con để học và thực hành các kiến ​​thức này dễ dàng hơn. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bố mẹ đưa ra được phương pháp học phù hợp, dễ hiểu ở một mức độ nhất định để bé làm quen và áp dụng chính xác nhất.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.