Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương sẽ là tài liệu học tập hữu ích giúp các em học sinh nâng cao kiến ​​thức ngữ văn. Sau đây là phần phân tích và tóm tắt những bài thơ Du Linh hay nhất do Hetie sưu tầm được, xin chia sẻ cùng các bạn.

 • 8 mẫu cảm nhận đầu tiên của em về bài thơ mùa xuân nhỏ tuyệt vời
 • 1. Phân tích Đại cương về Thương Lăng thơ

  I. Lễ khai trương

  – Viên Phương là một nhà thơ tiêu biểu của Nam Bộ. Tháng 4 năm 1976, tròn một năm sau ngày giải phóng đất nước. Trong lễ khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ cùng đoàn đại biểu miền nam ra Hà Nội vào viếng lăng.

  – Những câu thơ nhìn từ xa vào lăng Bác được viết từ xa, với nỗi buồn xen lẫn niềm tự hào của những người con nước Nam lần đầu đến thăm Bác.

  Hai. Nội dung bài đăng

  1. Đoạn 1

  – Tác giả bắt đầu bằng một bài thơ tự sự: “Tôi đi về phía nam Boling”:

  “Con với chú” là cách xưng hô rất ngọt ngào, thân thương của người miền Nam. Nó thể hiện sự gần gũi và tôn trọng của bạn.

  Ta ở phương nam ngàn dặm, mong gặp ngươi. Không ngờ Tổ quốc đã thống nhất, Nam Bắc thống nhất mà các anh đã ra đi.

  Nhà thơ cố ý thay từ “viếng thăm” bằng “viếng thăm” để làm vơi đi nỗi đau nhưng vẫn không giấu được niềm xúc động trước cảnh chia tay.

  Đây cũng là cảm giác của một chàng trai đến từ miền nam Tân Cương, người đã mong chờ hiện tại trong nhiều năm.

  <3

  Hình ảnh “bè tre trong sương” làm cho bài thơ vừa ảo vừa thực. Đến lăng Bác, nhà thơ bắt gặp một hình ảnh rất quen thuộc của làng quê Việt Nam: lũy tre. Cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam.

  “风雨” là hình ảnh ẩn dụ cho sự khó khăn, vất vả. Nhưng sau bao khó khăn, rừng trúc vẫn sừng sững. Đây là hình ảnh ẩn dụ, khẳng định tinh thần bất khuất kiên cường và sức sống bất diệt của dân tộc.

  2. Mục 2

  – Hai câu thơ đầu: “ngày ngày nắng qua lăng/ Trong lăng thấy mặt trời đỏ lắm”.

  Hai dòng thơ được sáng tạo bằng phép ẩn dụ hình ảnh thực và sóng đôi. Câu trước là hình ảnh thực, câu sau là hình ảnh ẩn dụ.

  Tôi giống như mặt trời để thể hiện sự vĩnh cửu của tôi, như sự tồn tại vĩnh cửu của mặt trời trong tự nhiên.

  Anh như vầng thái dương soi tỏ sự cao cả, người đã đem tự do cho dân tộc Việt Nam thoát khỏi đêm dài nô lệ.

  Ta mới biết ngươi là một mặt trời đỏ rực trong lăng mộ, đây là sáng tác của chính Viên Phương, thể hiện sự kính trọng của tác giả và mọi người đối với ngươi.

  – Hai câu tiếp theo: “Dòng người từng ngày buồn, hoa mão dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

  Dòng người liên tục đến chiêm bái Lăng Huber mỗi ngày giống như một bó hoa dâng tặng người. Hai từ ngày ngày được lặp đi lặp lại trong câu thơ như tạo cảm giác trường tồn bất diệt.

  Hình ảnh vào lăng Bác được tác giả ví như vòng hoa. Hình ảnh ẩn dụ này vừa phù hợp vừa mới lạ, thể hiện sự yêu mến và kính trọng của nhân dân đối với ông.

  “Tràng hoa” là ẩn dụ chỉ trẻ em khắp năm châu đến đây thăm bạn, giống như những bông hoa trong vườn nhà bạn, bạn tự trồng, chăm sóc, nở hoa và đến để tỏ lòng kính trọng với chúng hương thơm. Anh trai.

  3. Phần III

  *Cảnh sắc và không khí thanh tịnh trong lăng như làm ngưng đọng thời gian và không gian: “Người ngủ yên/ Giữa trăng sáng dịu êm”

  -Cả cuộc đời tôi, khi đồng bào miền Nam còn bị giặc giày xéo, tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Giờ miền nam đã giải phóng, các anh đã đi xa đất nước thống nhất. Nhà thơ muốn quên đi hiện thực đau thương ấy, mong rằng đây chỉ là một giấc ngủ êm đềm.

  – Từ xúc động đến khâm phục, khổ ba là niềm thương cảm và ước nguyện của nhà thơ. Hình ảnh chú như vầng trăng sáng dịu trong giấc ngủ tượng trưng cho vẻ đẹp trầm lặng, phong thái điềm đạm và cao quý của chú. Họ vẫn sống với người dân Việt Nam, một đất nước thanh bình và tươi đẹp. Dòng cảm xúc của nhà thơ như lắng lại nhường chỗ cho sự xót xa qua hai câu thơ: Vẫn biết…trong lòng…

  -Hình ảnh “bầu trời xanh” là hình ảnh ẩn dụ cho sự trường sinh bất tử của bạn. Bầu trời xanh luôn ở trên đầu bạn, cũng như bạn luôn ở bên sông núi quê hương.

  – Tuy nhiên, nhìn hài cốt của anh trong lăng, em như thấy anh đang trong giấc ngủ êm đềm bình yên mà lòng vẫn đau đáu, mà sao lòng cứ cồn cào! Dù hóa thân vào thiên nhiên, hóa thân vào đất nước nhưng cái chết của ông vẫn không thể xóa nhòa được niềm tiếc thương vô hạn của cả nước.Đoạn thơ này là một biểu hiện rất tiêu biểu cho trạng thái tâm hồn và cảm xúc của ông. Ai đã từng đến lăng Bác.

  4. Phần cuối cùng

  <3

  – Câu thơ như thể hiện một cách chân thành niềm tiếc thương vô hạn bị kìm nén cho đến phút chia tay mà nước mắt tuôn rơi.

  – Trong tâm trạng ngột ngạt và nhớ nhung ấy, nhà thơ như muốn được hóa thân để được ở bên mãi mãi:

  Tôi muốn làm Zhongzhu ở đây

  – Điệp ước được nhắc đến ba lần cùng với hình ảnh chim muông, hoa lá, khóm trúc như thể hiện niềm mong mỏi tha thiết của nhà thơ về sự bình yên, tri ân. Đám đông người. Tâm nguyện của nhà thơ vừa chân thành vừa cao xa, đó cũng là nỗi niềm của hàng trăm triệu người dân phương Nam trước khi rời lăng Bác sau khi chiêm bái.

  Ba. Kết thúc

  – Bài thơ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc bởi lời ca súc tích, giọng văn trang nghiêm, thiết tha, tình cảm. Bởi bài thơ này không chỉ bộc lộ tình cảm sâu nặng của tác giả đối với Bác mà còn thể hiện tình cảm chân thành của hàng trăm triệu người dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

  – Mỗi lần đọc bài thơ này, tôi rất xúc động, thầm cảm ơn nhà thơ phương xa đã đóng góp cho mình những vần thơ xúc động.

  Phân tích viếng lăng bác

  2. Phân Tích Thượng Kinh Thơ – Ví dụ 1

  “Nỗi nhớ phương nam nhớ nhà

  Miền Nam phù hộ cho bạn. “

  Sự mong đợi và mong mỏi của người miền Nam về chuyến thăm của bạn không còn nữa! Sự ra đi vĩnh viễn để lại quá nhiều tiếc nuối trong lòng mỗi người con phương Nam. Nhà thơ trẻ miền Nam Văn Phương vinh dự được viếng lăng Bác. Tác giả đứng trước vị cha già của dân tộc thay mặt đồng bào miền nam bày tỏ tình cảm của mình. Yuanfang đã cảm động từ tận đáy lòng và viết bài “You Shuling”. Đây là một bài thơ gợi lên những cảm xúc sâu sắc nhất của tôi.

  Cảm xúc đầu tiên tôi cảm nhận được từ bài thơ này có lẽ là vì bài thơ này thể hiện được tình cảm chân thành, giản dị của người miền Nam, tôi muốn gửi lời nhắn, cảm ơn bạn đã nói lên những mong đợi của mình từ xa, và rất mong sự hiện diện của bạn.

  Thật xúc động, ngay đầu bài thơ, tác giả đã viết:

  “Con ở miền nam, con về thăm lăng Bác

  Ngắm rặng tre miên man trong sương

  Ôi tre! Xanh Xanh Việt Nam”

  Tình cảm của nhà thơ rất chân thành, gần gũi. Người lính miền Nam được vào thăm lăng Bác là niềm vinh dự lớn lao. Nhưng điều đó không làm giảm đi tình cảm của tác giả dành cho bạn. Câu thơ ấm áp, thân thương với xưng hô thân mật “Con.” Vì mọi người đều là con trung thành của bạn và coi bạn như “cha, chú, anh”. Tình người bao la, tình yêu giản dị, tình yêu Tổ quốc. Bài thơ này tạo ra một bầu không khí ấm áp và thân mật.

  Tác giả đã khéo léo chọn cây tre, một hình ảnh thôn dã quen thuộc để mở rộng hơn bài thơ. Xa hơn, nhưng cũng gần hơn bao giờ hết. Nhắc đến hình ảnh cây tre, chúng ta nghĩ ngay đến đất nước và con người Việt Nam với bao đức tính cao quý. Tre dũng cảm, đánh giặc giỏi Tre yêu dân tộc Tre hy sinh cho muôn đời Tre cũng là anh hùng bất khuất:

  “Hạt tre không mọc cong queo

  Nó đã được mài nhọn như một cái gai khác thường”

  Tre đã trải qua bao gian khổ, chịu bao nắng mưa mà vẫn hiên ngang giữa trời xanh, như dân tộc ta chưa bao giờ khuất phục trước quân xâm lược.

  Theo lời kể của một nhóm người, khi đến thăm Lăng mộ Huber, nhà thơ đã nhìn thấy:

  “Ngày qua ngày, nắng qua lăng

  Thấy mặt trời đỏ rực trong lăng. “

  “Mặt trời” ngày qua ngày trên lăng chính là mặt trời của trái đất, nguồn sáng lớn nhất, sáng nhất và vĩnh cửu nhất thế gian. Nhưng mặt trời ấy cũng nhìn thấy và nhận ra một mặt trời khác, một “‘Mặt trời Lăng Bác” đỏ rực. Mặt trời trên đầu được nhân cách hóa, nhìn mặt trời trong lăng bằng con mắt của mặt trời. Một hình ảnh đầy tôn kính về ông cố. Qua hình ảnh ẩn dụ, nhà thơ so sánh ông với mặt trời. Các đồng chí là mặt trời đỏ của cách mạng, luôn soi đường cho chúng ta tiến lên bằng sự nghiệp cách mạng vĩ đại của mình. Đây là sáng tạo nghệ thuật của tác giả.

  Độc đáo hơn, nhà thơ còn sáng tạo ra một hình ảnh khác để ca ngợi Người:

  “Mỗi ngày trôi qua dòng người yêu thương

  Cả bảy mươi chín đóa hoa xuân. “

  Ký ức người đi với vòng hoa trên tay không chỉ là một hình ảnh hiện thực, so với dòng người xếp hàng dài như vô tận để vào lăng. Nó cũng có một ý nghĩa tượng trưng: cuộc sống của họ nở hoa trong ánh sáng của bạn. Những bông hoa đó đến để trao cho bạn những điều tốt đẹp nhất. “Bảy mươi chín mùa xuân cúng dường” – đây là hình ảnh ẩn dụ. Bảy mươi chín mùa xuân con người sống một đời đẹp như suối nguồn, xây dựng suối nguồn cho đất nước, cho nhân dân.

  Nhà thơ bước vào lăng thấy Người nằm đó bình yên thiếp đi trong ánh sáng dịu êm. Ngọn đèn ông nằm được nhà thơ miêu tả như ánh trăng dịu:

  “Tôi ngủ ngon

  Giữa vầng trăng dịu

  Tôi vẫn biết rằng bầu trời xanh luôn ở đó

  Nhưng sao trong lòng lại có cảm giác râm ran! “

  Ánh sáng mờ ảo trong lăng gợi cho nhà thơ sự liên tưởng thú vị với “ánh trăng”. Tác giả thể hiện sự hiểu biết của mình về chú qua mối liên hệ kỳ lạ đó. Vì Trăng và Bác từng là một đôi bạn tâm giao. Ánh trăng ngoài bao la đã từng đi vào thơ ca trong tù ngục, chiến trường, nay trăng cũng đến ru người vào giấc ngủ. Nhà thơ còn muốn dùng hình ảnh “trăng sáng hiền từ” để tạo nên một hệ hình ảnh vũ trụ đối chiếu với nó. Đôi khi người ta như mặt trời ấm áp, đôi khi lại dịu dàng như vầng trăng rằm.

  Đây là chú của họ. “Mặt trời”, “Mặt trăng”, “Trời xanh” là cái bao la của vũ trụ bao la mà nhà thơ so sánh với tình yêu. Nó còn là hiện thân của sự cao cả, rực rỡ và cao siêu của một con người và sự nghiệp của người đó. Biết chú còn sống vì sự nghiệp cách mạng, lòng tôi như bầu trời xanh vĩnh hằng trên đầu. Nhưng đứng trước người ấy, nhà thơ vẫn không khỏi cảm thấy trong lòng đau nhói: “Nhưng sao lòng lại đau?”. Hàng ngàn vết đau như kim châm vào trái tim đang khóc của tác giả. Đây là cảm xúc chân thành của nhà thơ.

  Vẫn đứng trong lăng mộ của chú, nhưng nghĩ về khoảng thời gian chú rời xa mình, Yuan Fang cảm thấy bất an và không muốn dừng lại. Cảm xúc của nhà thơ trong giai đoạn này luôn sâu sắc và đau đớn, nhưng lúc này, anh không thể dừng lại hướng đi, để cho những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt, dâng lên đến đỉnh điểm, và vô cùng chân thành. “Mengnan đầy nước mắt”.

  Khi nghĩ đến việc Nam tiến, tác giả cũng “khóc” tiếc nuối khi chia tay, trong lòng không muốn rời xa nơi an nghỉ, ở đoạn thơ này, tác giả không sử dụng một thủ pháp nghệ thuật nào. Nghệ thuật, chỉ là những từ đơn giản, là một thứ tình yêu sâu sắc từ trái tim nhưng khiến chúng ta xúc động. Một vẻ đẹp khó tả, chân chất như người miền Nam nhưng trong đó chất chứa một tình yêu khó tả, khó tả.

  Tác giả thay mặt đồng bào miền Nam bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với vị cha già của dân tộc. Một câu văn giản dị nhưng lại khiến người đọc hiểu và đồng cảm với tâm trạng lúc xa cách, bởi câu nói này xuất phát từ hàng ngàn trái tim nhỏ bé cũng đau đáu như chính tác giả. Dù chỉ là một khoảnh khắc gần gũi với bạn, chúng tôi không bao giờ muốn rời xa bạn, bởi vì bạn rất ấm áp và lớn lao. Lời chúc chân thành từ phương xa cũng là lời chúc chung của tất cả những ai đã từng gặp anh hay chưa từng gặp anh:

  “Ta muốn tiếng chim hót quanh lăng

  Tôi muốn là bông hoa thơm

  Tôi muốn trở thành Zhongzhu ở đây”

  Từ “muốn làm” được lặp lại nhiều lần trong bài thơ thể hiện ước nguyện, nguyện vọng của tác giả. Hình ảnh cây tre ngay ngắn kết thúc bài thơ. Lời chúc chân thành của nhà thơ. Tác giả muốn mình là con chim hằng ngày hót cho bạn vào giấc ngủ, là bông hoa tỏa hương thơm, cùng những bông hoa khác tô điểm cho nơi bạn yên nghỉ. Hạnh phúc nhất là khi có cây tre trung thành đứng trong từng giấc ngủ của chú. Những cánh hoa ấy, tiếng chim hót, rặng tre chung thủy làm cho người ta chìm vào giấc ngủ bình yên. Yuanfang bày tỏ nguyện vọng của mình, đồng thời cũng bày tỏ rằng tất cả chúng ta đều hy vọng được lớn lên gần gũi với anh ấy:

  “Tôi ở bên bạn, bạn tỏa sáng trên tôi

  Em bỗng lớn lên bên anh. “

  Đó là chú của chúng ta. Tình yêu dạt dào, đức hy sinh dồi dào, đời người rất đơn giản. Tổ quốc mất đi các anh như mất đi một người cha vĩ đại, người cha luôn dành cho nhân loại tình yêu thương vô hạn.

  Bài thơ “Thăm chú Bơ” giàu hình ảnh và giàu cảm xúc, đọc lên đầy xúc động. Tác giả đã khéo léo sử dụng sáng tạo các biện pháp tu từ để thể hiện tình cảm ngọt ngào, giản dị và chân thành của mình dành cho anh. Nhà thơ gửi gắm tình cảm của mình đến người đọc chủ yếu thông qua con người Nam Bộ, đặc biệt là tình cảm của người dân Nam Bộ với cả nước. Những đứa cháu ngoan của Bác Hồ chúng ta cũng nguyện là cây trúc trung thành, nở hoa tươi xinh, chim hót hay, làm nghìn việc tốt để ủng hộ mọi người.

  3. Phân tích Thượng Lăng Kinh – Ví dụ 2

  Viễn Phương là nhà văn còn sống sớm nhất trong lực lượng văn nghệ giải phóng miền Nam thời kháng chiến chống Nhật. Chủ đề thơ ông là về những vị lãnh tụ vĩ đại. Bài thơ “Viếng mộ Hồ Bác Bồi” được viết năm 1976, khi đất nước thống nhất, Lăng Hồ Bác Bác xây dựng xong, ông được vào thăm mộ Hồ Bác Bác. Đoạn thơ này là cảm xúc của nhà thơ khi đứng trước lăng, cảm xúc khi bước vào lăng và niềm mong ước trào dâng khi ra về.

  Những bài thơ từ xa có giọng điệu nhẹ nhàng, giàu cảm xúc. Giọng điệu này được thể hiện rõ trong địa chỉ:

  <3 Hàng tre xanh ngọc Việt Nam, thẳng hàng trong mưa gió

  Những danh hiệu bắt đầu bằng “con-chú” rất thân thiết, giống như gia đình, giữa cha và con trai. Lời xưng hô ấy là lời chào giới thiệu người con miền Nam ra thăm lăng Bác. Nói nôm na là để tránh “You Shuling”, hình như ở phương xa, người chú vẫn trường sinh bất lão nên hiện tại con trai đi xa về thăm cha. Đến Hu Shuling, nhà thơ bắt gặp hình ảnh “bè tre trong sương xanh” bốn mùa. Hàng tre trồng quanh lăng mộ Huber gợi cảm giác thân thuộc như trở về nhà. Tre là loài cây nhỏ bé, kiên cường không khuất phục trước mưa bão. Nhìn những chiếc bè tre, nhà thơ không khỏi cảm thán “Ôi! Hàng tre xanh của Việt Nam”. Cảm xúc dâng trào được thể hiện qua từ “Ôi”, và nghệ thuật ẩn dụ hình ảnh lũy tre xanh tươi tượng trưng cho sự quây quần của cả dân tộc Việt Nam quanh lăng.

  Không chỉ nhìn thấy rừng trúc mà còn có thể nhìn thấy mặt trời phía xa:

  <3

  Chữ “日” chỉ ngày mà mặt trời trong tự nhiên mang ánh sáng đến trái đất, và thời gian thông thường. Nắng cũng qua lăng sưởi ấm nơi yên nghỉ của các anh. Nhìn mặt trời trong thiên nhiên, nhà thơ liên tưởng đến “mặt trời trong lăng” Hình ảnh ẩn dụ của Bác Hồ là nhà thơ muốn ca ngợi những công lao to lớn của Người đối với dân tộc. Có thể nói cả cuộc đời Người đã cống hiến cho dân tộc được ghi dấu bằng Bảy Mươi Chín Suối. Vì vậy, dù Bác đi xa nhưng người dân vẫn nhớ đến Bác, ngày nào cũng vậy, trẻ em khắp nơi xúng xính trong những bộ trang phục đẹp đẽ chậm rãi tiến vào lăng như một “ tràng hoa” đầy nghệ thuật. Không khí trang nghiêm, trọng thể hướng thẳng vào lăng với lòng biết ơn, kính trọng.

  Có thể nói, người con ở phương nam xa xôi, muốn gặp lại người cha thân yêu của mình là ước nguyện “muôn phương nam là ước cha”, nay ước nguyện ấy đã trở thành hiện thực . Bước vào lăng, lòng nhà thơ tràn ngập cảm xúc:

  Anh ngủ yên dưới trăng dịu, biết trời xanh mãi không thay đổi, nhưng sao vẫn đập trong tim.

  Không khí trong lăng rất yên tĩnh, bạn nằm xuống và ngủ một cách yên bình. Nỗi ám ảnh trong lòng nhà thơ vẫn còn đó. Nhìn ông, nhà thơ không khỏi thở dài xúc động trong những năm tháng chinh chiến ấy, biết bao đêm trằn trọc “lo nước mất ngủ”. Giờ đất nước thống nhất, các anh yên giấc ngàn thu. Nằm đó được bao quanh bởi ánh trăng trong veo. Trăng trên cao cũng vào lăng, soi sáng nơi an nghỉ. Dường như giữa con người và thiên nhiên luôn tồn tại một sự đồng điệu, trở thành đề tài cho thơ ca, thành người bạn tâm tình. Hay một vầng trăng khác là một ông chú có tâm hồn trong sáng và cao thượng. Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” so sánh bạn với bầu trời cao vời vợi mà nhà thơ muốn ca ngợi sự cao cả vĩnh hằng của bạn, giống như người hóa thân vào sông núi, sánh với nước trời, ở trong lòng bạn. mãi mãi. Những lời “biết tuốt” luôn khẳng định mình còn sống nhưng khi trở về thực tại thì đã đi xa, tổn thất nặng nề. Người đi mãi làm cho người ta đau lòng, nỗi đau khôn tả.

  Vì vậy, trong khi chân còn đặt trên mặt đất, nghĩ đến ngày mai trở lại, nhà thơ bùi ngùi, xúc động, không nỡ rời xa. Cảm xúc trào dâng tự nhiên, nước mắt rơi chân thành, để nhà thơ bày tỏ nguyện vọng:

  Em muốn làm chim quanh lăng, em muốn làm hoa thơm, em muốn làm tre trung thành…

  viễn phương muốn làm chim cất tiếng hót hay nhất bên lăng, làm hoa khoe sắc hương nơi lăng, làm trúc canh giấc ngủ cho người. Nghệ thuật ẩn dụ “chim, hoa, trúc” nói lên ước muốn xa cách của nhà thơ muốn biến thành cái gì nhỏ xinh, gần gũi nơi an nghỉ của mình. Cấu trúc điệp ngữ, hiển thị của điệp ngữ “muốn làm” làm cho lời chúc chân thành, tha thiết. Hình ảnh của Zhongzhu cũng là một lời thề thiêng liêng trung thành với lý tưởng của một người. Hình ảnh cây tre ở cuối bài tạo ra một coda tương ứng.

  Cấu trúc toàn bài thơ là thể vần tám chữ, ngôn từ đẹp, giàu cảm xúc, hình ảnh đẹp, nghệ thuật ẩn dụ “trời trăng…” nhẹ nhàng, trang nghiêm, thành kính. Đó là tâm trạng của mọi người khi đến đây. và bài thơ “người đi tìm hình ảnh nước” của minh huệ hay “Đêm nay Bác không ngủ”, tác giả không chỉ đóng góp những vần thơ hay về bác huu mà còn muốn dùng tình cảm chân thành, niềm tự hào và biết ơn khen người.

  Bài thơ thể hiện tình cảm của ông với nơi xa và với cả đất nước. Qua đó em thêm yêu quý chú và tự hào về chú. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập và thực hiện tốt 5 điều Bác dạy để trở thành một công dân tốt.

  4. Phân Tích Thượng Kinh Thơ – Ví dụ 3

  Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thơ ca Việt Nam. Ông là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thơ, nhà văn sử dụng tài năng của mình trong các tác phẩm của họ. Có thể nói em là hình ảnh đẹp đẽ và huy hoàng nhất trong thơ ca Việt Nam. Nhiều tác phẩm viết về con người, về những cuộc thăm viếng, gặp gỡ con người, nhưng có lẽ xúc động nhất trong số những tác phẩm đó là bài “Thăm chú” của một nhà thơ phương xa. Bài thơ nói về tình cảm của một người con ở phương nam xa quê trở về thăm bác sau khi bác đi xa.

  Viễn Phương là nhà thơ thường xuyên xuất hiện trên văn đàn cách mạng miền Nam từ sau chiến tranh. Nhưng “Viếng lăng Bác” có lẽ là tác phẩm thành công nhất của ông khi viết về Bác Hồ. Cả bài thơ chứa đựng nỗi buồn và tình cảm chân thành của người con từ phương xa trở về thăm cha nơi đất mẹ. Mở đầu bài thơ, tác giả chào và giới thiệu với chúng ta Bác Hồ kính yêu:

  <3 Hàng tre xanh ngọc Việt Nam, thẳng hàng trong mưa gió

  Khác với các nhà thơ khác mô tả chuyến thăm bằng một lời mời đẹp đẽ, Yuan Fang sử dụng lời giới thiệu chân thành nhất. Tác giả sống ở phương Nam xa xôi, mãi đến hôm nay sau khi nước nhà giành được độc lập mới được gặp vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Từ “Nam” thích nhấn mạnh khoảng cách địa lý giữa hai đầu đất nước.

  Và sự viếng thăm của nhà thơ như niềm khao khát được vào lăng Bác. Bác mất năm 1969, nhưng mãi đến năm 1976 Bác mới ra bắc thăm. Nói là viếng nhưng thực ra là viếng lăng Bác, vì Bác đã mất từ ​​lâu.

  Nhưng ở đây, rõ ràng nhà thơ không lấy chữ “thăm” làm mục đích thực sự của chuyến đi này, mà dùng chữ “thăm”. Vì tác giả và những người con miền nam khác vào đây thăm quê hương và cha già của mình. Cũng chính vì miền nam là một phần của Việt Nam, một phần của “quê hương” mà Bác Hồ luôn đau đáu ghé thăm nhưng không có cơ hội:

  Tôi yêu miền nam, tôi yêu miền nam, tôi muốn bạn yêu bố tôi

  (có thể)

  Ở đây, nhà thơ đã dùng nghệ thuật nói giảm nói tránh để xoa dịu nỗi đau lớn trong lòng. Bao nhiêu cảm xúc đau thương có thể ùa về trong lòng như những cơn sóng dữ dội, nhưng ấn tượng đầu tiên đọng lại trong lòng tác giả là “hàng tre”. Một hàng tre màu ngọc lục bảo ẩn hiện trong làn sương sớm trong vắt xung quanh Lăng mộ của Huber.

  Từ bao đời nay, cây tre đã trở thành biểu tượng của dân tộc ta, mang tinh thần bất khuất của ông cha ta. Từ Qiong Zhizhu đuổi kẻ thù trong thời đại thánh nhân, đến gai nhọn và gai góc cản trở bước chân của kẻ thù. Cây tre tiếp tục đi vào đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Xa xa, những chiếc bè tre trước mặt chúng tôi hiện ra “nhiều”.

  Không phải từ nào khác mà chính là “dồi dào”, khiến người đọc như cảm nhận được sự cao sang, bao la, rộng lớn của những lũy ​​tre bao quanh lăng Bác. Cảm xúc của nhà thơ bỗng biến thành cảm thán.

  Ồ! Hàng tre Việt Nam xanh ngọc xếp hàng trong mưa gió

  Nhìn những hàng tre quanh Lăng Bác, nhà thơ chợt cảm thấy hàng tre ấy cũng giống như ý chí bao đời nay của dân tộc Việt Nam luôn bất khuất, kiên cường, kiêu hãnh và tự mãn. Dù trải qua bao “gió mưa” nhưng họ vẫn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Từ “xanh” được dùng ở đây như một cách diễn đạt để thể hiện người Việt Nam, người Việt Nam sẽ luôn “xanh” và luôn xanh.

  “Xanh-lục” có nghĩa là mãi mãi cùng một màu xanh. Con cháu đời sau luôn vững vàng, bảo vệ tổ quốc. Toàn bộ phần đầu viết về cảm nghĩ đầu tiên của tác giả khi lần đầu tiên viếng nghĩa trang. Trong đoạn đó là nỗi đau mất người chú nhưng ẩn chứa trong đó là một niềm tự hào dân tộc.

  Bước lên đoạn thứ hai, đi theo hướng xa xa, dần dần tiến vào lăng mộ. Trong không khí trang trọng ấy, nhà thơ chợt thấy hình ảnh ông mặt trời. Mặt trời trong vũ trụ quay ngày đêm liên tục. Mặt trời “ngày qua ngày” xuyên qua mộ ông, sưởi ấm lòng người. Và từ đó, nhà thơ chợt nhận ra: “Một vòng nắng bằng lăng đỏ lắm”.

  Một ẩn dụ hết sức tinh tế và độc đáo. Bác Hồ – Mặt trời, con thuyền đưa dân tộc Việt Nam vượt qua những ngày đen tối nhất. Nếu như mặt trời của vũ trụ đang từng ngày tỏa ánh sáng ấm áp cho nhân gian, thì Bác Hồ, mặt trời của dân tộc Việt Nam, luôn tỏa ánh sáng vĩ đại, soi đường cho dân tộc tiến lên. Trong thơ văn, nhiều tác giả dùng hình ảnh ông mặt trời để miêu tả chú công. Như một người bạn đã nói:

  Người ưu tú là mặt trời cách mạng, đế chế là bầy dơi hoảng sợ

  (Sáng tháng năm)

  Nhưng ở đây, trong phối cảnh, đó là cùng một hình ảnh, chỉ có màu sắc rất rực rỡ. Nếu như mặt trời bên ngoài đỏ mỗi ngày, thì mặt trời trong lăng cũng đỏ, mỗi người một màu. Màu đỏ ấy toát lên con người Hồ Chí Minh, lý tưởng cao cả mà Người mang theo, ý chí bất khuất, tinh thần chiến đấu bất khuất và những thành tích mà Người đã lập nên.

  Tất cả tạo nên một mặt trời rực rỡ có thể sánh với mặt trời trong vũ trụ. Tác giả đã khéo léo sử dụng câu chuyện ngụ ngôn “một ngày trong một ngày” ở đây. “Ngày Ngày” là sự liên tục của thời gian, sự lặp lại theo chu kỳ của thiên nhiên, lý tưởng và ý chí con người luôn trong sáng như vầng thái dương. Khi miêu tả dòng người lặng lẽ vào lăng viếng người thân, “ngày qua ngày” được lặp lại lần thứ hai. Dòng người đi trong trang nghiêm và im lặng, trong nỗi buồn và nỗi buồn.

  Ở đây tác giả thật tinh tế khi không phải là một nhóm người hay một nhóm người mà là một dòng người. Điều này làm cho người đọc cảm thấy rằng sự tĩnh lặng là vô biên, và có một dòng người vô tận đến thăm anh ta. Một đoàn người lặng lẽ “đi trên con đường tình yêu”, tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc. Nỗi nhớ ấy đã trở thành “vòng hoa”, và dòng người ấy đã trở thành vòng hoa bất tận dâng lên Bác.

  Yuanfang cũng gia nhập hàng ngũ của người đàn ông đó, và anh ấy đã tặng “Bảy mươi chín mùa xuân” của mình với tình yêu và sự kính trọng chân thành dành cho chú của mình. “Bảy mươi chín mùa xuân” là tuổi Bác Hồ. Đời người có bảy mươi chín mùa xuân, cống hiến cho đất nước, không phút giây nhàn rỗi. Tác giả muốn thể hiện sự cống hiến hy sinh to lớn của Bác Hồ cho đất nước. Sự hy sinh này giúp cả nước được sống trong hòa bình.

  <3

  Đây có lẽ là khổ thơ đắt giá nhất trong bài thơ. Toàn bộ bài thơ là lời kính nhớ Bác, đồng thời cũng là lòng biết ơn, sự biết ơn vô hạn của cả dân tộc Việt Nam đối với Bác. Tiếp đó, nhà thơ tiếp tục cuộc hành trình và viếng lăng Bác. Và giờ đây, anh đã gặp lại người cha già mà mình luôn yêu thương và kính trọng:

  Em ngủ yên trong trăng non, biết trời mãi xanh nhưng lòng em quặn thắt

  Anh nằm đó, nhẹ nhàng và yên bình, như thể anh đã ngủ một giấc ngon lành. Cả đời ông chỉ có một ước nguyện, đó là đất nước bình yên. Nay nước nhà đã hòa bình, độc lập, đồng bào yên giấc ngàn thu.

  Suốt cuộc đời người đã cống hiến hết tâm sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, để giờ đây Người đã “ngủ yên giấc ngàn thu”. Hay cho nhà thơ và ai, như chú vừa từ núi xuống, sau một ngày mệt mỏi, chú ngủ ngon giấc và đêm khuya lo lắng cho cuộc đấu tranh của người dân:

  Cảnh khuya như vẽ nên một người đang lo cho đất nước và mất ngủ

  Đối phương lại một lần nữa phải dùng giảm bớt lời nói giảm bớt đau đớn hơi thở tràn ngập trong linh hồn của hắn. Bác Hạ nằm đó, trong ánh sáng dịu nhẹ, ngủ yên bình như chưa bao giờ được ngủ.

  Chiếc đèn có thể là ngọn đèn ngủ êm dịu thắp trong lăng. Nhưng cũng có thể nhà thơ đang nói về vầng trăng thiên nhiên – vầng trăng Bác Hồ yêu thích. Có thể thấy thơ ông luôn tràn ngập hình ảnh vầng trăng. Ví dụ:

  <3

  Cỏ khô:

  Kể về đêm rằm trăng rằm

  Có lẽ ở đây, điều tác giả muốn nói đến không chỉ là ánh đèn trong lăng mà còn là vầng trăng thiên nhiên bên ngoài. Vì lúc sinh thời Bác là người yêu trăng hơn bao giờ hết. Giờ đây, khi bước sang một thế giới khác yên bình hơn, anh muốn được sống hòa hợp với vầng trăng thiên nhiên, luôn sáng đẹp, trường tồn với thời gian, như lý tưởng của anh. Tiếp đó, sau nhiều lần kìm nén, nhà thơ đã phải bật khóc:

  Biết rằng trời xanh luôn ở đó mà sao lòng ta đau

  Thật là một lời khiển trách đau đớn! Lời khiển trách đó là lời khiển trách của Qingtian bên kia. Bầu trời vẫn thế, năm tháng vẫn xanh vĩnh cửu mà sao người cha lập quốc đã ra đi? Vẫn biết luật sinh tử của Tạo Hóa mà lòng vẫn ngậm ngùi, đau xót. Dù lý trí luôn chỉ ra rằng những quy luật của tự nhiên là bất biến nhưng nhà thơ vẫn “nghe nhói trong lòng”.

  Nỗi đau nghẹt thở trở thành nỗi sỉ nhục đối với Qingtian. Và cái cảm giác “ly kỳ” ấy khiến người đọc vừa cảm nhận được nỗi đau, nỗi lòng mà tác giả muốn bày tỏ vừa đồng cảm với nó. Cảm xúc này dồn nén đến tất cả các giác quan của cơ thể con người.

  Gặp nhau là chia tay, chuyến đi Hồ Chí Minh xa xôi cũng vậy. Lúc chia tay, nhà thơ vô cùng xúc động. Cảm xúc ấy cùng với nỗi đau bị kìm nén lúc đầu đã biến thành tiếng khóc, tiếng nấc nghẹn ngào:

  Ngày mai về phương nam, muốn làm tiếng chim hót quanh lăng, muốn làm hoa thơm, muốn làm lũy tre

  Mai đây con từ giã cha già kính yêu xuôi về phương Nam xa xôi, không biết bao giờ mới có dịp về thăm lại. Thế là nhà thơ bật khóc. Bao nhiêu đau thương, nghẹn ngào chỉ còn dòng nước mắt. Lúc này, một điều ước chợt hiện lên trong tâm trí nhà thơ:

  Em muốn là con chim hót quanh lăng, em muốn là bông hoa thơm, em muốn là cây trúc trung thành. “

  Từ “muốn” được lặp lại ba lần như muốn nhắc lại ước nguyện của nhà thơ. Đó là niềm khao khát cháy bỏng, khát khao cháy bỏng của nhà thơ. Mong ước ấy là được ở bên Người, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, chỉ là “con chim hót”, “bông hoa” và “cây tre trung thành”. Đó là những điều rất nhỏ bé, tầm thường nhưng lại là tâm nguyện của tác giả.

  Vì tiếng chim hót sẽ làm người ngủ yên, vì hoa sẽ tỏa hương thơm, vì cây trúc nhỏ sẽ luôn trung thành với nơi này. Nhịp thơ chậm hơn một nhịp so với các khổ thơ trước. Sự chậm rãi như kéo dài giây phút chia ly. Cuối bài thơ, hình ảnh hàng tre lại hiện lên hình tròn.

  Tre là biểu tượng của dân tộc Việt Nam, là biểu tượng của ý chí và sức mạnh dân tộc. Tác giả muốn ở cạnh lăng chủ tịch và trở thành cây tre trung thành của chú để thực hiện lý tưởng mà chú đã thể hiện. Qua đây, nhà thơ muốn khẳng định thêm một điều, đó là lòng tin yêu, thủy chung của mỗi người dân Việt Nam đối với Người, với những lý tưởng, chân lý mà Người đã mang đến cho chúng ta.

  Toàn bộ bài thơ thể hiện ước nguyện tha thiết của tác giả, đồng thời cũng là ước nguyện của mỗi người dân Việt Nam. Đó là luôn ở bên Người, luôn sát cánh bên vị lãnh tụ của đất nước mà mình kính yêu, để thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào Người và những lý tưởng mà Người đã xác lập.

  Bài thơ kết thúc nhưng đọng lại trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc. Chỉ là một lần đến thăm nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của những người con miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Cấu tứ của bài thơ theo thể thất ngôn bát cú. Thể thơ này được kết cấu như một câu chuyện, được kể theo mạch truyện chậm rãi, giúp người đọc cảm nhận được hết những cung bậc cảm xúc mà nhà thơ muốn gửi gắm.

  Cùng với một tập hợp các biện pháp tu từ chủ yếu là nói nhẹ, “Viếng mộ Bác” xa xôi đã đánh thức lại tình yêu và sự kính trọng của người đọc đối với ông, và từ đó hòa làm một với ông. và điều mà tác giả muốn thể hiện.

  “Thành phố Hồ Chí Minh – Người ở khắp mọi nơi”. Đây là lời khẳng định của chủ nhân trước mặt bạn. Bác đã đi xa nhưng sự hiện diện của Bác sẽ luôn ở trong trái tim của mỗi người con đất Việt. Ai là vị cha già đáng kính của “Vạn Hồn”. Sự ra đi của anh đau đớn, thương tâm nhưng lý tưởng, ý chí và nhân cách của anh mãi là tấm gương phản chiếu con đường mà dân tộc Việt Nam sẽ đi, giành lại vinh quang. . Đây cũng là điều mà Nguyên Phương muốn nói qua bài thơ “Bạn Shuling”.

  Phân tích bài Viếng lăng Bác

  5. Phân tích bài Đi Lăng Bác – Ví dụ 4

  Người ta gọi là nhà thơ xa cách là chỉ những nhà thơ nhẹ nhàng, man mác và giàu chất thơ. Thơ ông lay động lòng người bởi sự tinh tế trữ tình, hình ảnh thơ giản dị mà sâu sắc. “Thượng Lăng” là một bài thơ như vậy, với tình cảm chân thành, giản dị của người con Giang Nam, Văn Phương đã viết nên những vần thơ để bày tỏ lòng kính trọng và xúc động của mình đối với người cậu Thượng Lăng.

  Em vào nam viếng mộ chú, thấy rừng trúc bạt ngàn trong sương

  Một cách xưng hô thân mật, gần gũi, giống như tình cảm mà đứa con thân yêu dành cho người cha đáng kính. Hôm nay, con trai tôi có dịp đến viếng lăng chú với biết bao nhớ mong, giọng nói xúc động, nghẹn ngào của chú cất lên dường như đã thỏa được nỗi nhớ mong của chú.

  Ở phương Nam xa xôi, người con ấy có hàng vạn đồng bào miền Nam nhìn vào, lòng ấm áp biết bao. Trước lăng là một hàng tre xanh thật lớn, tắm mình trong sương sớm, hàng tre vẫn sừng sững hiên ngang, đứng bên người, che chở cho người.

  Hehe, hàng tre xanh ngọc Việt Nam thẳng hàng trong mưa gió

  Từ cảm xúc đứng trước lăng, tác giả nghĩ đến con người Việt Nam, con người Việt Nam anh dũng, trung kiên, cây tre là biểu tượng tâm hồn của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam luôn tỏa sáng bởi sự gắn bó bền chặt, ý chí quật cường, lòng kiêu hãnh, sự chính trực và lòng trung thành bất chấp mưa gió, bất chấp đất đai gồ ghề. Những hàng tre xanh là sức sống bền bỉ, trường tồn của đất nước, dân tộc. Hòa theo dòng người và viếng mộ Huber, tác giả càng xúc động hơn bao giờ hết.

  Mặt trời ngày ngày qua lăng, trong lăng thấy mặt trời đỏ rực

  Nếu như mặt trời của thiên nhiên vẫn “đi” không mệt mỏi bên cạnh và dõi theo bạn, thì mặt trời sẽ đem lại sức sống và ánh sáng cho vạn vật trên thế gian. Thì em như vầng thái dương, cao vời vợi, tươi đẹp biết bao, em đã mang ánh sáng cách mạng, soi sáng con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, sưởi ấm trái tim mỗi chúng ta. Đây là một hình ảnh rất đẹp, rất thơ, chứa đầy lòng tôn kính của nhà thơ đối với vị cha già kính yêu của dân tộc là Bác Hồ.

  <3

  Bạn vẫn ở đó, chúng tôi đến với bạn từ khắp nơi trên thế giới. Hàng ngày, dòng người đến tham quan không ngớt, lòng đầy xúc động. Tình yêu ấy kết thành một vòng hoa đẹp nhất, lộng lẫy nhất dâng tặng người. Cuộc sống quốc gia nở hoa dưới nhân cách và thành tựu vĩ đại của ông.

  Người đã cống hiến 79 mùa xuân tươi đẹp nhất cho cách mạng dân tộc, mở ra mùa xuân mới cho đất nước và nhân dân các dân tộc. Càng vào lăng, nỗi đau ngạt thở càng dâng trào, hình ảnh người đi càng mãnh liệt:

  <3

  Em ngủ yên dưới ánh trăng dịu dàng, ánh trăng cũng giống như em, luôn ấm áp dịu dàng, là người bạn tri kỉ trên đời. Ánh trăng sáng bên trong giống như nhân cách vĩ đại của một người, xinh đẹp, tốt bụng và tốt bụng. Dẫu biết em như bầu trời xanh, khắc sâu trong tim bao người mãi mãi, nhưng hiện thực ấy cũng khiến lòng tác giả nhức nhối.

  Khi bầu trời xanh của Tổ quốc vĩnh viễn ra đi, không còn sầu, không khóc, không tiếc. Giọng thơ thật đau lòng, thật thổn thức. Càng ở bên em, càng yêu thương, càng khắc khoải, cố chấp không muốn rời xa. Mỗi giây phút thiêng liêng được ở bên em đều là khoảnh khắc quý giá và trân trọng nhất, và ý nghĩ phải xa em khiến tôi rơi nước mắt tiếc nuối và buồn bã.

  Mai về phương nam, muốn làm tiếng chim hót quanh lăng, muốn làm hương hoa, muốn làm lũy tre

  Một điều ước giản dị nhưng chứa đựng tình cảm mà con trai dành cho bố. Từ “muốn làm” được lặp đi lặp lại nhiều lần vì nó thể hiện một niềm khao khát vô độ được ở bên bạn, được ở bên bạn lâu dài. Đó là con chim hót giữa bầu trời thanh bình, là bông hoa tỏa hương thơm, là cây trúc trung thành che chở cho con người trong giấc ngủ. Lời chúc đó không chỉ đến từ đâu xa, đó là tiếng nói từ trái tim, là mong ước của mỗi người dân trên đất nước này, một lời chúc gửi đến các bạn.

  “Bác Hồ – người có niềm tin sắt đá nhất trong lòng dân tộc và trong lòng nhân loại”, hình ảnh của Người luôn mỉa mai và trường tồn. Bài thơ hay, quý, đáng yêu như vậy là do tác giả đã viết ra những cảm xúc từ trái tim. Không cầu kỳ, lộng lẫy, không xa hoa, phô trương. “Viếng Bác” cô đọng những cảm xúc lớn lao trong tấm lòng bình dị như thế, đã chạm đến cảm xúc người đọc một cách tự nhiên.

  6. Phân tích bài thơ Thương Lăng ngắn nhất

  Trong số những bài thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, có nhiều bài thơ hay và độc đáo. Tuy nhiên, không phải bài thơ nào viết về Bác cũng diễn tả được cảm xúc nghẹn ngào như “Mộ nhà thơ đi xa”.

  Không thể phủ nhận bài thơ Viếng lăng Hồ Bội Bội này là một trong những bài thơ thể hiện thành công tình cảm kính yêu, sự đồng cảm và lòng biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ Việt Nam kính yêu từ phương xa. ngôn ngữ giàu cảm xúc.

  Tôi ở miền nam, ra thăm mộ chú

  Ngay từ khổ thơ đầu tiên, nhà thơ đã nhìn xa trông rộng này từ chiến trường miền Nam, đến với Lăng Bác kính yêu với tình cảm thắm thiết của đồng bào, chiến sĩ. Có thể nói đây cũng là một cuộc hành hương của những người lính. Nhìn từ xa, nhà thơ thấy hàng tre ẩn hiện trong sương mờ trên Quảng trường Ba Đình lịch sử. Khi sương mờ trong câu thơ gợi lên khí chất thần tiên, gợi nhớ về chốn thần tiên xa xưa. Khi đến Hu Shuling, ấn tượng đầu tiên mà ông dành cho con trai mình là những chiếc bè tre. Chúng ta cũng đã quen thuộc với các loại tre mọc thẳng, đặc biệt là tre cũng có đặc tính mọc thẳng và sống ở nơi đất sỏi đá, bạc màu. Cây tre tượng trưng cho sự cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân Việt Nam.

  viễn phương cũng rất tài tình trong việc miêu tả quang cảnh lăng (bên ngoài), và nhà thơ lúc này cũng rất tinh tế trong việc suy ngẫm về những phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta. .Phần tiếp theo là về bạn. Bác Hồ cũng là người con ưu tú của dân tộc, cũng như Phạm Văn Đồng, Bác là tinh hoa, chí khí của dân tộc Việt Nam.

  Tiếp theo là hai câu thơ, tương ứng với hai hình ảnh mặt trời. Mặt trời tự nhiên, rạng rỡ, vĩnh cửu. Như thường lệ, mỗi ngày mặt trời đi ngang qua lăng, trong lăng xuất hiện một mặt trời đỏ rực – chú Heo. Những dòng ẩn dụ thật đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

  Ngày qua ngày, mặt trời đi ngang qua lăng, trong lăng thấy một mặt trời đỏ rực.

  Để được hòa vào “dòng người” viếng lăng, nhà thơ lúc này vừa xúc động, vừa thành kính, vừa trang nghiêm. Thời điểm này, dòng người đổ về Lăng Bác như những bông hoa rực rỡ sắc màu để tỏ lòng biết ơn, kính trọng Bác Hồ vĩ đại:

  <3

  viễn phương đã sử dụng từ “hiến” một cách tài tình, cũng chứa đựng rất nhiều cảm xúc và tình cảm. Nhà thơ phương xa không nói “bảy mươi chín tuổi”, mà nói “bảy mươi chín tuổi xuân”, có thể nói là một câu nói rất thi vị.

  Tiếp theo là phần thứ ba về sự bất tử của tôi. Tôi có cảm giác như mình vừa ngủ một giấc ngon lành trong khung cảnh thơ mộng. Tôi rất thích mặt trăng. Nhà thơ xa vắng “ngủ yên” trong ánh trăng dịu. Nhìn chú ngủ say, nhà thơ vừa đau xót vừa xúc động. Khi độc giả đọc bài thơ “Sao Lòng Như Dao”, điều họ thể hiện là nỗi đau như sự hụt hẫng, xót xa. Tác giả đến từ phương xa dường như cũng có lời văn, lời văn súc tích, giàu chất thơ, để lại nhiều ám ảnh trong lòng người đọc.

  Em ấn tượng nhất là khổ thơ cuối thể hiện cảm xúc chia tay của nhà thơ. Đồng thời cũng chất chứa nhiều hoài niệm, xót xa. Nhà thơ từ phương xa cũng bày tỏ ước muốn được hóa thân thành “con chim hót”, ước được hóa thân thành bông hoa thơm ngát. Quan trọng nhất là mong làm một cây tre trung thành mới để đền đáp công ơn của mọi người. Từ đó ta có được những câu thơ sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp, độc đáo hay một cách trữ tình rất Nam Bộ. Trên thực tế, có thể đánh giá rằng đây là những câu thoại quan trọng nhất trong “Ling You Shi”.

  Thơ Lingyou, một bài thơ ngắn, là thơ, thơ, thơ, nhưng cũng có ý nghĩa đẹp và súc tích. Nhà thơ có tầm nhìn xa này đã chọn thể thơ tám chữ, bốn câu và bốn câu, một khổ bốn khổ, cân đối, hài hòa để thể hiện hương vị thơ trang trọng, thành kính của mình đối với Bác Hồ. Đây thực sự là một bài thơ hay, một khúc ca vang dội ca ngợi Bác Hồ, thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với Bác Hồ kính yêu.

  7.Tìm hiểu thơ Du Lăng

  Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Người chết đã để lại muôn vàn nỗi tiếc thương cho cả nhân loại. Vì vậy, bảy năm sau, vào tháng 9 năm 1969, nhà thơ xa cách này vẫn nhớ người và viết bài thơ “You Hu Shuling”. Bài thơ thể hiện tình cảm sâu sắc, sự cảm thông và lòng biết ơn sâu sắc của tác giả, đặc biệt là của toàn thể đồng bào Việt Nam đối với các vị lãnh đạo của đất nước.

  “You Shuling” là một tác phẩm tiêu biểu của thơ ca xa xôi. Bài thơ nằm trong tuyển tập “Như mây xuân” xuất bản năm 1976, thể hiện tình cảm chân thành, lòng kính trọng và biết ơn của nhà thơ, của đồng bào miền nam, đồng bào cả nước đối với Người.

  Mở đầu bài thơ, người đọc có thể cảm nhận được niềm xúc động, tự hào khi Bác Hồ về thăm lăng Bác sau 7 năm Bác mất:

  <3 Hàng tre xanh ngọc bích Việt Nam, thẳng hàng trong mưa gió.

  Câu đầu tiên như một lời chào, một lời giới thiệu đầy xúc động về hành trình của những đứa trẻ từ phương nam ra thủ đô thăm bác. Cách xưng hô “con chú” gợi cảm giác gần gũi, trìu mến, hàm ý tình cha con thân thiết. Nhà thơ trong đó như một người con xa quê đã lâu không có dịp trở về thăm người cha già kính yêu của mình. Đồng thời, động từ “viếng” được sử dụng nhẹ nhàng, tránh sự ra đi của Người nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát của cả một dân tộc.

  Trên đường về thăm chú, “chiếc bè tre” thoắt ẩn thoắt hiện trong làn sương sớm mờ ảo là hình ảnh hiện thực, miêu tả cảnh quê hương bình dị thân thương. Nó còn tượng trưng cho lòng kiên trung của dân tộc Việt Nam, vượt qua muôn vàn gian khổ, trở ngại, thống nhất đất nước theo ý chí của Người, để rồi cúi mình kính cẩn trước anh linh anh dũng của Người. . Những hình ảnh giàu sức gợi và liên tưởng kết hợp với nhau tạo nên những liên tưởng độc đáo và thú vị. Dưới ngòi bút của nhà thơ, Hu Shuling giống như một ngôi làng yên tĩnh.

  Tác giả chậm rãi tiến vào lăng theo dòng người mà lòng tràn ngập niềm kính trọng, biết ơn và ngưỡng mộ sâu sắc:

  <3

  Ở đây, nhà thơ liên tục tạo ra những hình ảnh thơ rất độc đáo. Hình ảnh “mặt trời xuyên qua lăng” miêu tả mặt trời trong thiên nhiên, vạn vật trong vũ trụ, ngày ngày tỏa ánh sáng, đem lại sự sống cho vạn vật. Trong lăng Bác, nơi Bác yên nghỉ, còn có một “mặt trời” và “rất đỏ”. “Mặt trời trong lăng” là hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ về Bác Hồ kính yêu, thể hiện lòng biết ơn, kính trọng đối với vị lãnh tụ như mặt trời đã soi sáng và che chở cho dân tộc.

  Từ “ngày qua ngày” khẳng định quy luật muôn thuở của thời gian giữa thiên nhiên và con người, đồng thời gợi tả hiện thực người đến người đi, kẻ đến người đi, người vào lăng lặng lẽ, trang nghiêm mỗi ngày. người cha già thân yêu. Họ đại diện cho nhân dân Việt Nam của ba miền Bắc, Trung, Nam và 54 dân tộc anh em trên cả nước. Chúng tạo thành hình ảnh ẩn dụ “chiếc vương miện hoa”, tượng trưng cho những gì đẹp đẽ, tinh túy nhất của đất nước, con người Việt Nam.

  Ngoài ra, tác giả còn sáng tạo ra hình ảnh hoán dụ “Bảy mươi chín mùa xuân” miêu tả bảy mươi chín năm của cuộc đời tôi là bảy mươi chín mùa xuân đẹp đẽ và ý nghĩa. 79 mùa xuân ấy đã hy sinh để mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc muôn đời cho dân tộc ta.

  Rồi đứng trước thi hài của chú, lòng nhà thơ trào dâng những tiếng thổn thức không kìm được, làm rung động trái tim của hàng nghìn người:

  Em đã ngủ yên bình trong vầng trăng hiền, vẫn biết trời xanh sẽ còn mãi, nhưng nghe tim em nhói đau.

  Viễn Phương tiếp tục chơi nhạt, nói để khỏi “ngủ”, như để làm vơi đi sự thật đau lòng về sự ra đi của mình. Nhà thơ đã tái hiện trước mắt người đọc một khung cảnh chân thực và cảm động: Bác nằm trong lăng, khuôn mặt khả ái trở nên hồng hào, dịu dàng dưới ánh sáng hồng mờ ảo như vầng trăng. Hình ảnh “trời xanh”, “ánh trăng” là hình ảnh thực, tượng trưng cho sự vĩnh hằng của thiên nhiên, đồng thời cũng là hình ảnh ẩn dụ cho tình cảm của nhân dân đối với Bác Hồ. Nó kết hợp với cặp từ “vẫn biết vì sao” để gửi gắm tình cảm nghẹn ngào. Dẫu biết rằng Người sẽ sống mãi trong lòng dân tộc nhưng việc Người ra đi mãi mãi vẫn khiến thi nhân “đau lòng”.

  Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “rưng rưng”, nhấn mạnh nỗi xót xa của nhà thơ trước thực tại không trẻ thơ. Nghĩ đến ngày mai phải xa chú, tác giả và những người con miền nam đã òa lên những tiếng nức nở đứt quãng:

  Mai tôi về phương nam, ước chi chim hót quanh lăng, tôi xin làm hương hoa, tôi xin làm tre trung thành…

  Đến giờ phút này anh không thể ngừng rơi nước mắt vì nhớ em. Lời thơ vang lên tiếng thổn thức, nghẹn ngào. Hàng loạt động từ “làm” thể hiện mạnh mẽ mong muốn chân thành được gần gũi của cậu bé. Ở phương xa, tôi muốn làm con chim dâng tiếng hót cho lăng, làm cây trúc kính cẩn như người lính canh giấc ngủ cho nhân dân. Đây đều là những hình ảnh ẩn dụ về thiên nhiên tươi đẹp của thiên nhiên, thể hiện ước nguyện tình cảm của nhà thơ và của cả dân tộc: sẵn sàng ở bên con người, bảo vệ giấc ngủ của con người.

  Đặc biệt, toàn bộ bài thơ được kết thúc bằng hình ảnh “cây tre hiếu thảo chân chất” tạo nên kết cấu kết thúc tương ứng, khẳng định lòng thủy chung vô hạn của nhân dân cả nước đối với Đảng, với Bác Hồ.

  Trải qua bao năm, bài thơ này vẫn làm rung động lòng người đọc bởi nội dung và nghệ thuật độc đáo. Được viết theo thể tám chữ sáng tạo, bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn chất tự sự và chất trữ tình. Ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị, phóng khoáng, đậm chất Nam Bộ, đồng thời sử dụng hình ảnh thơ chân thực, gợi cho người ta nhiều liên tưởng. Đặc biệt, nó sử dụng thành công phép đối, nói tránh, ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ…, qua đó thể hiện niềm tiếc thương, nhớ nhung da diết trước nỗi đau của người chú thân yêu, đồng thời là lòng biết ơn sâu sắc. Bài thơ này có thể dễ dàng khơi dậy cảm xúc trong lòng người đọc, và đó là một loại tôn kính đối với con người.

  Với bài thơ “Hành trình đến He Boling”, ông đã có đóng góp lớn cho thơ Huber. Dù bao nhiêu năm đã trôi qua, bài thơ này sẽ mãi là một tác phẩm giàu cảm xúc, chuyển tải những giá trị cao đẹp vĩnh hằng của nhà thơ và của cả dân tộc đối với Người.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.