Vũ Nương là một cô gái xinh đẹp nhưng chịu nhiều đau khổ vì thói ghen tuông vô cớ của chồng. 18 bài viết phân tích nhân vật vũ nữ trong “Nam Xương Nữ” để các bạn hiểu sâu hơn.

Qua vẻ đẹp và bi kịch của nhân vật vũ nữ, ta càng thêm xót xa, thương cảm cho thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết phân tích 18 điệu nhảy cực hay dưới đây để hiểu rõ hơn nhé:

Dàn ý phân tích nhân vật Phù Nương

I. Lễ khai trương

 • Nhà văn Ruan Yong giới thiệu tác phẩm “Chuyện người đàn ông bằng xương và người đàn bà”.
 • Phần giới thiệu Võ Nương, nhân vật chính của câu chuyện.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  1. Hoàn cảnh sống của Vũ

  • Xã hội phong kiến, gia trưởng không công bằng với phụ nữ.
  • Chiến tranh nổ ra và nhiều gia đình bị chia cắt.
  • 2. Vẻ đẹp của vũ công

   • Vũ nương là người vợ hiền: biết chồng hay nghi kỵ, cố gắng giữ nề nếp. Khi chồng muốn nhập ngũ, cô không cầu danh lợi mà chỉ mong chồng bình an trở về, một lòng một dạ chờ đợi anh.
   • Phù Nương là một người con dâu hiếu thảo, một người vợ hết lòng yêu thương con cái: mẹ chồng ốm đau một tay chăm sóc, khi mẹ chồng qua đời, nàng cũng đau buồn như ruột thịt. mẹ thương con, phải xa cha từ nhỏ…

    3. Số phận của vũ công

    • Bạn không thể quyết định cuộc đời mình, phải do bố mẹ sắp đặt: kết hôn không đăng ký kết hôn.
    • Kết hôn nhưng chia cắt bởi chiến tranh.
    • Bị chồng nghi ngờ dâm ô, cô phải dùng cái chết để chứng minh mình vô tội.
    • Sau khi chết, cô muốn về với gia đình nhưng không được.
    • 4. Nghệ thuật

     • Nghệ thuật kể chuyện độc đáo khắc họa hình ảnh người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.
     • Nghệ thuật miêu tả nhân vật: thông qua đối thoại, độc thoại… miêu tả tâm lí, nội tâm của người múa.
     • Các yếu tố giả tưởng góp phần tạo nên cốt truyện.
     • Ba. Kết thúc

      • Ngô Nương là đại diện tiêu biểu cho người phụ nữ trong xã hội cũ.
      • Đặc biệt là “Truyện người đàn ông có xương và người đàn bà”, nói chung là “Truyền thuyết về Lục”, hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
      • Phân tích ngắn gọn về tính cách của vũ công

       Nguyễn Du là một nhà nho lỗi lạc ở thế kỷ 16. “Tiểu sử của Manlu” là câu chuyện gốc của anh ấy, và “câu chuyện về một người đàn ông bằng xương và một người phụ nữ” được trích dẫn trong tác phẩm là một câu chuyện cực kỳ thú vị và độc đáo. Truyện định hình vai Ngô Nông với vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

       Đầu tiên có thể thấy vẻ đẹp của công chúa qua lời giới thiệu của Ruan Du lúc đầu. vu nương là một cô gái dịu dàng và tốt bụng. Có thể nói, Nguyễn Du đã giới thiệu Võ Nương là một cô gái xinh đẹp toàn diện, không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài mà còn cả phẩm chất bên trong. Về vẻ đẹp và phẩm chất của các vũ công được thể hiện qua từng mốc thời gian cụ thể. Khi kết hôn, cô ấy là một cô gái trong sáng. truong hay ghen va vn tuy xinh dep nhưng biết chồng luôn nhẫn nhịn nên cuộc sống gia đình luôn hòa thuận.

       Khi chồng đi bộ đội, chị là người vợ đảm đang, đầy đức hy sinh, yêu thương, thủy chung. Trước khi chồng nhập ngũ, bà quan tâm đến người khác, dặn dò cẩn thận, không cầu vinh hoa phú quý, chỉ cầu cho chồng bình an, đồng cảm với gian khổ của chồng, không nghĩ đến bản thân mà bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. . Khi chồng đi vắng, nàng nhớ chàng: “Vườn đầy bướm, mây che núi, Góc trời buồn sao dứt được”. , nghi ngờ và chết vì tức giận. Vẫn nghĩ đến chồng: nhắn gửi phan lang mạ vàng.

       Một người phụ nữ đảm đang, gánh vác gia đình với mẹ già và con nhỏ. Khi chồng đi vắng, chị một mình sinh con và chăm sóc con rất chu đáo. Mỗi đêm, tôi chỉ vào bức tường để dỗ con rằng đó là bố của nó. Cô ấy cũng là một đứa con gái hiếu thảo. Khi chồng đi vắng, bà chăm sóc mẹ chồng già yếu rất chu đáo. Cô chăm sóc mẹ chu đáo, chữa bệnh cho mẹ và thành tâm thờ Phật. Khi mẹ cô qua đời, cô cũng bị tàn phá giống như cha mẹ ruột của mình. Cuối cùng, công chúa là một phụ nữ kiên nhẫn, biết cách thực thi công lý. Khi chồng nghi ngờ, lời nói của nhà vua vẫn có ý nghĩa về lòng trung thành của ông. Có thể nói, Phù Nương là người phụ nữ hoàn hảo, là hình mẫu lý tưởng của mọi gia đình, là hình mẫu vàng của mọi phụ nữ

       Nhưng những vũ công trong tác phẩm lại gặp phải những số phận bất hạnh. Thời gian đầu, chồng cô đi lính, số phận cô đơn côi cút. Lấy vợ chưa được bao lâu thì Trương nhập ngũ ngay khi mới lọt lòng. Người phụ nữ phải xa chồng trong một thời gian dài ba năm. Trong thời gian đó, vũ công quán xuyến mọi việc trong nhà. Nhưng cô vẫn mang bóng dáng của sự cô đơn và thiếu thốn. Chi tiết cái bóng trong truyện không phải chỉ là sự quan tâm của công chúa đối với bé Đản mong con có cha. Nhắc đến nỗi nhớ chồng da diết của nàng. Số phận của Fu Nie cũng rất bất hạnh, cô bị chồng vu khống có người khác. Khi định thần lại, nghe lũ trẻ nói chuyện, anh băn khoăn không biết vợ mình có ngỗ ngược hay không. Mặc dù Wu Nương đã giải thích điều đó với tình yêu của vợ chồng, nhưng cô ấy không bao giờ lắng nghe trong một thời gian dài. Cô đã chọn cái chết để chứng minh mình vô tội. Nhưng chính sự thuần khiết của cô đã giúp cô không chết mà ở trong thủy cung. Đến chi tiết cuối cùng, cô trở về với chồng con lần cuối để tự bào chữa.

       vu nương thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất đáng quý của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Nhưng cô đã gặp một số phận rất bất hạnh. Số phận của cô thật đáng thương. Thông qua nhân vật Phù Nương, tác giả đã tố cáo sự bất công đối với người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​phụ quyền và bày tỏ niềm cảm thương trước số phận của người phụ nữ.

       Phân tích nhân vật vũ công – Mẫu 1

       “Truyền kỳ mạn lục” là một tác phẩm văn xuôi quý trong nền văn học cổ Trung Quốc thế kỷ XVI, là tập truyện văn xuôi đầu tiên viết bằng chữ Hán ở Việt Nam.

       “Truyện về một người đàn ông bằng xương và một người phụ nữ” của Ruan Yuan, tác phẩm huyền thoại của Manluck, là kiệt tác của tuyển tập truyện đó. Nhân vật chính là Phù Nương, một người phụ nữ xinh đẹp đã phải chết để giải tỏa cơn ghen tuông vô cớ của chồng.

       Có thể nói, Nguyễn Dục là một cây bút văn xuôi tiêu biểu trong văn học cổ thế kỉ XVI. Hình tượng đàn ông và phụ nữ luôn là vai trò ảnh hưởng sâu sắc đến lòng người. Lê thánh tông xúc động viết trong bài thơ “Đền vợ Trương”:

       “Dòng suối nghi ngút khói thuốc, nhà người ta như miếu vợ…”

       Truyện “Võ nữ” phản ánh cuộc đời đầy bi kịch của người vũ nữ – một người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Người vợ đã phải tự tử để chứng minh lòng trung thành của mình. Khi nhắc đến nhân vật cô vũ công trong truyện, tác phẩm này đã làm nổi bật chủ nghĩa nhân đạo khiến chúng ta không khỏi xúc động. Đầu tiên, càng đọc truyện ta càng thích thân phận của Phù Nương, dễ dàng nhận ra Phù Nương là một người phụ nữ đức hạnh, rất hiếu thuận với mẹ chồng chồng, nàng là một người rất dũng cảm. , người vợ tốt bụng và khiêm tốn.

       Anh ấy là người tốt bụng, nhưng trong cuộc sống gia đình, cô ấy mong muốn trở thành một người vợ dịu dàng và ngoan ngoãn, “không bao giờ cãi nhau”, ở mức độ thấp hơn và đa nghi thái quá. Sự nhún nhường, phục tùng của người vũ nữ là điều kiện tạo nên sự ấm áp trong gia đình, cho dù chế độ nam quyền độc đoán đè nặng lên tâm trí những kẻ ích kỷ ít học như chồng chị.

       Nếu lợi dụng ngày sinh để đi lính thú, lời nói nghĩa vợ hiền để tiễn chồng, vũ nữ tha thiết khấn: “Chớ mong người áo gấm trở về ” về quê chỉ mong hai chữ bình yên là đủ”…, “Ngàn thư, áo rét cho người phương xa…”, là “xây-ngôn-hạnh ” các vũ công đã làm điều này một cách chân thành.

       Vậy thì trước nỗi nhớ nhung, cô đơn, tự tồn của người vợ trẻ, chúng ta hãy ca ngợi con người nhân hậu, dũng cảm đó. Phẩm chất cao quý của vũ nữ còn là lòng hiếu thảo với mẹ chồng và lòng trung thành với chồng.

       Sau khi chồng nhập ngũ, gái nhảy một mình chăm sóc con cái, thuốc thang cho mẹ chồng ốm, tổ chức tang lễ cho mẹ chồng sau khi bà qua đời. Vũ nương giữ lòng hiếu thảo với mẹ chồng, tình nghĩa với chồng. Giữa mẹ chồng và nàng dâu, thói quen xưa nay không thể dung hòa, nhất là trong những gia đình phong kiến. Tuy nhiên, dù chỉ có hai mẹ con ở với nhau (Phúc Nương và mẹ chồng) nhưng bà lại coi mẹ chồng như mẹ đẻ của mình, điều này cũng được thể hiện qua lời trăn trối của mẹ chồng bà trước khi qua đời: “Lại một màu xanh không giúp con, Cũng như con không giúp mẹ…”

       Vậy thì sự chu đáo trong tang lễ, tế lễ của Phù Nương cho thấy sự dịu dàng của một người con dâu quyền quý như Phù Nương. Lòng chung thủy của gái nhảy còn thể hiện ở hành động một mình nuôi con, suốt đời chờ chồng đi lính mà không cần biết con ra sao. Chỉ có hai mẹ con mồ côi phải đùm bọc, gắn bó. Một cậu bé ngây thơ, ban đêm mẹ cậu chỉ vào cái bóng trên tường và gọi cậu là bố (vốn là một cách ru con ngủ vô tội, nhưng chính nó lại trở thành thủ phạm mà không hề hay biết).

       Đắc tội không được nói, trong mắt bọn chuyên quyền, ông đi lính về (theo lời đứa con út của ông), còn dân thường thì ít học hơn đời, gây bất bình. Chúa ban cho công chúa. Ghen tuông vô cớ với chồng, vũ công nhiều lần giải thích, hàng xóm, họ hàng, cô chú nhiều lần khuyên ngăn nhưng cô vẫn không tin, cô cho rằng mình là “vợ xấu, đa nghi là có”. ngày càng lún sâu, sâu trong lòng không cách nào rũ bỏ được, anh mắng vợ thậm tệ rồi “đuổi cô đi”, Ngô Nông không nhầm, cô là người trung thành, trong trắng và đức hạnh. nhưng cách đối xử, chồng chị đã làm chị thất vọng hoàn toàn, không hiểu nỗi oan từ đâu, không giải thích được, có Hạnh thì thất vọng – niềm vui “thất vọng” không còn, chị đành tự kết liễu đời mình. thái độ cô ấy được phép, bởi vì cô ấy không thể giải thích chồng mình với người khác, trinh tiết của cô ấy sẽ bị vấy bẩn, không bao giờ Biến mất khỏi tâm trí của chồng.

       Người vợ hiền đức thục nữ, vô tội chết oan. Mãi sau cái chết ấy, người chồng mới thấu hiểu nỗi oan của vợ. Đối tượng phê phán của Nguyễn Ung là chế độ nam quyền trong gia đình phong kiến ​​được Nho giáo cổ súy và dung túng.

       Vì không chỉ hình tượng nhân vật vũ công mà còn biết bao nhiêu người phụ nữ “thăng trầm” phải sống cuộc đời như thế này nữa :

       “Đàn bà mà nói xui xẻo cũng là từ thường thôi”

       Cái chết của Phù Nương là số phận, nhưng cũng là bản cáo trạng về sự ích kỷ, ghen tuông, nông nổi, vũ phu của đàn ông – vô học, đa nghi với chồng – và là bản cáo trạng trước pháp luật. Bất công – “gia trưởng” dưới chế độ phong kiến.

       Vũ nương trong truyện là một nhân vật rất xinh đẹp, theo quan niệm truyền thống về tính cách nhưng lại chịu một nỗi oan nghiệt ngã và phải chết để chứng minh mình vô tội. Anh ta chết một cách oan uổng và đau đớn, chỉ vì một hiểu lầm, người chồng đã nói với một đứa trẻ vô tội rằng anh ta sinh ra đứa trẻ đã bị hiểu lầm, và mất đi người vợ quý giá trên đời. Nguyên nhân sâu xa của bi kịch đau lòng này chính là chiến tranh trong xã hội cũ và hủ tục phong kiến ​​trọng nam khinh nữ.

       Phân tích nhân vật vũ công – Mẫu 2

       “Nam Nữ Truyện” dựa trên bài thơ văn xuôi Trung Quốc “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Du thế kỷ 16, một kiệt tác văn học cổ được mệnh danh là “Cổ đại và hiện đại”. Pen”. Câu chuyện kể về một bi kịch gia đình xảy ra ở Jiangnanxiong ở Huangjiang vào cuối thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 15. Trong thời đại đầy biến động, đó là một câu chuyện huyền thoại mang nhiều yếu tố thần thoại được lưu truyền bởi dân gian.Nhân vật Phù Nương là một cô gái nghèo, bất hạnh nhưng có nhiều phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu cho đức hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa.

       Cô ấy tên là Wu Shiqie, cô ấy sinh ra ở huyện Nanxiong, thuộc Cung điện Liren ở tỉnh Hà Nam. Sinh ra trong một gia đình “khó đỡ”, chàng vũ công hội tụ đủ 2 đức tính: “Tính tình, nết na, ngoan hiền”. Nàng vốn là con gái nhà quyền quý nên được sinh ra là con nhà giàu “yêu cho sướng”, đòi mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Trong việc giáo dục vợ chồng, Phù Nương là một người phụ nữ thông minh, nhân hậu, biết chồng “đa nghi” nên “tuân thủ quy củ” để vợ chồng không “bất hòa”. Trong lễ tiễn chồng đi viễn chinh, vũ nữ rót đầy ly rượu chúc chồng “bình an vô sự”: Không ngờ nàng về quê khoác áo gấm… Tâm nguyện của nàng thật đơn giản, bởi lẽ nàng coi trọng hạnh phúc gia đình hơn những danh lợi phù phiếm ở đời. Trong những năm tháng chia tay, công chúa không thể bày tỏ tình yêu và nỗi nhớ mong chồng: “…mỗi lần thấy bướm bay khắp vườn, mây che núi, trời không khỏi sầu”. Tâm trạng đau buồn của công chúa cũng là tâm trạng chung của những kẻ chinh phạt trong mưa gió của các triều đại đã qua:

       <3

       (ngâm phụ)

       Nói đến tâm trạng như vậy, Nguyễn Nguyệt không chỉ đồng cảm với nỗi khổ của công chúa mà còn cảm phục tấm lòng chung thủy đợi chồng của nàng. Phù Nương là một người phụ nữ dũng cảm, hết mực yêu thương. Chỉ một tuần sau khi chồng lên đường ra trận, cô hạ sinh một cậu con trai, cô đặt tên là Đan. Mẹ chồng già yếu, bệnh tật “cực thuốc” và “lời khuyên của Gan Xian”. Vừa chăm mẹ già vừa chăm con nhỏ. Khi mẹ chồng qua đời, bà “trọn lòng thương” và “như cha mẹ ruột” lo liệu, tổ chức ma chay, tế lễ chu đáo. Từ đó, ta thấy được ba tính tốt ở nữ hoàng khiêu vũ: một người con dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang và một người mẹ hiền. Đây là hình ảnh người phụ nữ lý tưởng trong xã hội phong kiến ​​xưa.

       Năm sau “quân nghiệp tan, họ lại từ xa đến đánh nhau” Tuy nhiên, vũ công không được hưởng hạnh phúc trong cảnh vợ chồng sum họp, chỉ vì cái bóng của Nhà thơ mới tập nói truyền ra từ miệng đứa trẻ, Zhang Sheng cho rằng cô là một người vợ tồi tệ và bị “quở trách” và “đuổi đi”. Sau khi vợ “thanh minh” “thanh minh” mọi chuyện trong xóm, Phù Nương bị chồng đẩy vào bi kịch và bị kết tội là người vợ “hổ thẹn”. Võ Nương không còn cách nào khác là nhảy xuống sông Hoàng Hà tự tử, để thể hiện mình là một người phụ nữ “ôn hòa, giản dị, trong sáng và nhân hậu”, và cô sẽ luôn tỏa sáng “khi nhập cung xin làm hoàng hậu của ta”. Tổ quốc ơi, mau xuống đi” là ngọn cỏ ngu ngốc Bi kịch của Phù Nương là bi kịch gia đình từ chuyện chồng con mà nguyên nhân sâu xa là do chiến tranh gây ra. Nhưng không lâu sau công chúa tự vẫn , dưới ánh đèn giữa đêm, đứa trẻ chợt cất tiếng: “Bố lại về rồi! “. Vào thời điểm đó, Zhang Sheng “nhận ra sự bất bình của vợ mình, nhưng nỗ lực của anh ấy không thành công. Người đọc chỉ biết thở dài, nhưng Ruan Yong đã thương hại cho một người đàn ông và một người phụ nữ và nhiều người phụ nữ bất hạnh. Ở đời này, khi Võ Nương tự tử, nàng không hề oán hận chồng con vì đã “xin ly nước oan” (truyện Kiều).

       Phần cuối của câu chuyện đầy tính thần thoại. Phan Lang nằm mơ thấy cô gái áo xanh đến cầu xin lòng thương xót. phan lang bắt được một con rùa xanh, nhưng thay vì giết nó, anh ấy đã thả nó xuống sông. Phan Lang chết đuối, xác trôi dạt vào hang rùa trên đảo. Linh Phi vợ của Neptune lấy khăn lau rồi đổ lọ thuốc ra ngoài. Pan Lang sống lại. Linh phi mở tiệc trên gác xép của Triệu Dương để chữa bệnh cho Phan Lang, ân nhân năm xưa đã cứu mạng nàng. Chuyện phan lang gặp vũ nữ trong bữa tiệc của linh phi. Phù Nương đã khóc khi Phan Lang nhớ lại ngôi mộ của tổ tiên mình. Chuyện vu nương tặng cho phan lang một chiếc khuyên vàng và dặn chồng lập đàn ở bến hoàng giang. Hình ảnh nàng công chúa ngồi trên kiệu, sau lưng là năm chục chiếc ô đủ màu, những chiếc ô giăng khắp mặt sông, khi ẩn, khi lộ… đều là những chi tiết hoang đường nhưng đều làm nổi bật lên số phận đau thương của người phụ nữ trong bạc. ..Văn tế có giá trị tố cáo các hủ tục phong kiến ​​vô nhân đạo. Câu nói của Mã Vô Nương vang vọng ở Giang Tân: “Cám ơn tình yêu của người, ta không thể quay lại nhân gian”, điều này càng làm tăng thêm giá trị nhân văn của câu chuyện. Tình yêu của công chúa đã được phục hồi và phát hành? Nhưng Âm Dương cách biệt, nàng không thể trở về Dương giới, không thể làm vợ, làm mẹ nữa. Bé Đan sẽ mãi là một đứa trẻ mồ côi.

       Tóm lại, Phù Nương là một cô gái hạnh phúc và không may mắn. Nguyễn Ngữ đã kể lại cuộc đời đầy bi kịch của mình với sự đồng cảm sâu sắc. Tuy mang màu sắc thần thoại nhưng “Chuyện người đàn ông có xương và người đàn bà” lại chứa đựng những giá trị nhân đạo phong phú. Nhân vật cô vũ nữ là một điển hình cho bi kịch của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Độc giả nhớ lại những vần thơ của Lý Thanh Tông trong bài “Tái vũ” mà rưng rưng xúc động:

       … “Giấy chứng nhận đã được nhân đôi, và sự ngây thơ không nhiều…”

       Phân tích nhân vật Vũ công – Mẫu 3

       “Chuyện Nam Nữ” là một trong những nguyên tác của nhà văn Nguyễn Du. Thông qua câu chuyện này, tác giả đã dựng nên hình ảnh bất hạnh của nhân vật chính Vũ Nữ trong cuộc đời mình.

       Chỉ bằng vài lời giới thiệu đơn giản, Nguyễn Du đã tạo nên một hình tượng nữ sinh mang đậm vẻ đẹp truyền thống. Phù Nương khiến độc giả cảm mến không chỉ bởi vẻ ngoài xinh đẹp mà còn bởi tâm hồn cao đẹp. Cô ấy là một người vợ hiểu biết và lịch sự. Biết chồng đa nghi, luôn ngăn cản vợ đi quá xa nhưng chị vẫn không tủi thân mà cố gắng sống tiếp, bảo vệ mình, giữ gia đình hòa thuận. Khi chồng sắp đi lính, nàng và nàng không một lời oán trách, họ ân cần nhẹ nhàng thuyết phục: “Lang Quân nào dám mong đội ấn áo gấm về với mình. quê hương trong chuyến đi này, tôi chỉ hy vọng rằng khi bạn trở lại, bạn có thể mang theo hai bộ quần áo an toàn. “Lời nói là đủ …” Đối với cô dâu, sự an toàn của chồng là điều quan trọng nhất.

       Trong những năm chồng đi lính, công chúa phải gánh vác trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Cô phải nuôi con và chăm sóc mẹ chồng. Khi mẹ chồng lâm bệnh vì lỡ sinh, cô hết lời khuyên can. Cho đến khi mẹ chồng qua đời, bà “thương xót mọi của lễ ma chay; coi như của mình”. Với một đứa trẻ nhỏ, vì tình yêu dành cho anh ta, anh ta phải rời xa cha mình từ khi còn nhỏ, muốn anh ta có một gia đình trọn vẹn. Mỗi đêm khi đứa trẻ hỏi về cha, vũ công chỉ vào bóng của cô và nói đó là cha Đan.

       Phụ nữ có phẩm chất tốt sẽ có được tình yêu và hạnh phúc. Rồi cuộc đời cô trở nên bất hạnh. Sau khi mãn hạn quân ngũ, anh sống lại, nghe tin mẹ già qua đời, anh rất đau lòng, lập tức bế con ra mộ thăm mẹ. Thấy con khóc, ông an ủi: “Đừng khóc, đừng khóc! Lòng cha đã buồn lắm rồi!”. Đứa con hồn nhiên hỏi: “Bố cũng là bố hả? Bố nói chuyện được rồi, không như bố nó ngày xưa chỉ biết im lặng” khiến anh tưởng vợ ở nhà với người đàn ông khác. Công chúa về nhà và bị chồng mắng. Xin lỗi, nhưng vẫn không có lời giải thích. Biết là vô ích, cô liền tìm đến cái chết để chứng minh mình vô tội. Cái chết của Vũ là số phận và là bản cáo trạng về thói ghen tuông mù quáng, hung bạo của những người đàn ông được đại diện bởi tuổi thọ.

       Nhưng công chúa không chết, nàng được các vị thần cứu sống và sống ở thủy cung. Khi gặp lại Phan Lang, người cùng làng được Linh Phi cứu ở thủy cung, anh lập tức thú nhận hành vi sai trái của mình. Nàng sai phan lang “bông hoa vàng” nói với chàng: “hãy nói với chàng trưòng, nếu chàng còn nhớ tình xưa, chàng hãy dựng đàn bên sông, đốt cây thần xuống nước, ta sẽ hiện ra. “. Khi đó, Trường Sinh đã hiểu ra mọi chuyện nên tổ chức giúp đỡ cô dọn dẹp vệ sinh, Võ Nương trở về thăm cha con anh. Nhưng cô không thể về sống với chồng con. Đây có phải là sự không hài lòng lớn nhất của công chúa vào lúc này?

       “Chuyện Nam Nữ” được chuyển thể từ truyện dân gian. Nhưng thành công của Nguyền Dực nằm ở hình tượng công chúa qua nghệ thuật tạo hình nhân vật độc đáo. Tác giả miêu tả nội tâm nhân vật qua đối thoại, bộc lộ bản thân khi đặt nhân vật vào những tình huống khác nhau. Đặc biệt việc sử dụng yếu tố kì ảo ở cuối truyện càng làm nổi bật vẻ đẹp vốn có của những cô vũ công: tình cảm gia đình bền chặt, biết trọng nhân phẩm, có tấm lòng vị tha.

       Phù Nương đúng là đại diện cho số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. nguyễn dũng khắc họa rất thành công nhân vật này

       Phân tích nhân vật vũ công – Mẫu 4

       “Nam Nữ Truyện” là một trong hai mươi truyện trong “Truyền Thuyết Mạn Lục”. Thông qua câu chuyện đầy bi kịch về cuộc đời và cái chết của những cô đào vũ, truyện thể hiện niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​xưa.

       Truyện “Võ nữ” phản ánh cuộc đời đầy bi kịch của người vũ nữ – một người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cô đã phải tự sát để chứng minh lòng trung thành của mình. Trước hết, độc giả khi đọc truyện sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của cô vũ nữ – một người phụ nữ đức hạnh: một người con dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, nhân hậu, đảm đang.

       Cả đời sau khi kết hôn, trong cuộc sống gia đình, cô luôn biết cách duy trì nề nếp “vợ chồng bất hòa”, dù còn sống – chồng cô, dù là công tử nhà giàu. có trình độ học vấn tương đối thấp Thấp, quá đa nghi. Sự khiêm tốn, phục tùng của các vũ công chính là điều tạo nên sự ấm áp của một gia đình, cho dù chế độ nam quyền độc đoán đè nặng lên tâm trí những kẻ ích kỷ ít học như chồng tôi.

       Khi chồng sắp đi lính, nàng và nàng không một lời phàn nàn mà còn ân cần, nhẹ nhàng thuyết phục: “Lang quân không dám mong xa hoa được mặc áo gấm phong hầu. chuyến này về quê, mang theo chữ Bình An là được…”. Công chúa không muốn chồng trở về trong vinh hoa phú quý mà chỉ mong bình yên. Một điều ước giản dị bộc lộ tấm lòng yêu chồng sâu sắc. Bởi vì bước ra chiến trường đồng nghĩa với việc đối mặt với nguy hiểm và cái chết. Vì vậy, việc mong chồng bình an trở về là điều thiết thực nhất.

       Sau khi chồng nhập ngũ, gái nhảy một mình chăm sóc con cái, thuốc thang cho mẹ chồng ốm, tổ chức tang lễ cho mẹ chồng sau khi bà qua đời. vu nương Hiếu thảo với mẹ chồng, chung thủy với chồng. Giữa mẹ chồng và nàng dâu, thói quen xưa nay không thể dung hòa, nhất là trong những gia đình phong kiến. Tuy nhiên, dù chỉ có hai mẹ con ở với nhau nhưng cô lại coi mẹ chồng như mẹ ruột, điều này còn được thể hiện qua lời trăn trối của mẹ chồng cô trước khi mất: “Xanh nữa cũng không bằng được mẹ. .Con không giúp mẹ của…”. Dù là sự chu đáo của Phù Nương trong tang lễ hay lễ vật, tất cả đều phản ánh sự dịu dàng của một người con dâu đáng quý như Phù Nương. Lòng chung thủy của gái nhảy còn thể hiện ở hành động một mình nuôi con, suốt đời chờ chồng đi lính mà không cần biết con ra sao. Chỉ có hai mẹ con mồ côi phải đùm bọc, gắn bó. Một cậu bé ngây thơ, ban đêm mẹ cậu chỉ vào cái bóng trên tường và gọi cậu là bố (vốn là một cách ru con ngủ vô tội, nhưng chính nó lại trở thành thủ phạm mà không hề hay biết).

       Đắc tội oan không thể nói, xét người này hống hách đa nghi, ngạo mạn như sinh mệnh. Khi đưa quân trở về, anh ta đã gây rắc rối lớn cho công chúa vì nghe lời đứa trẻ. Ghen tuông vô cớ với chồng, vũ công nhiều lần giải thích, cô vẫn không tin lời khuyên của hàng xóm, họ hàng, cô chú, cho rằng mình là “người vợ hư”, mối nghi ngờ trong cô ngày càng sâu sắc. . phương pháp để loại bỏ nó. Anh mắng vợ thậm tệ rồi “đuổi vợ đi”. Nhưng không có cách nào lý giải, sự thất vọng trong hạnh phúc – niềm vui “nghi ngờ người nhà” không còn, cô chỉ còn cách tìm đến cái chết để minh oan. Tự tử là thái độ cuối cùng cô được phép, và vì không giải thích được với chồng nên trinh tiết của cô sẽ bị vấy bẩn và không bao giờ phai nhạt trong tâm trí anh.

       Người vợ hiền đức thục nữ, vô tội chết oan. Mãi đến sau cái chết ấy, người chồng mới hiểu ra nỗi bất hạnh của vợ mình thì đã quá muộn. Đối tượng phê phán của Nguyễn Ung là chế độ nam quyền trong gia đình phong kiến ​​được Nho giáo cổ súy và dung túng.

       Thân phận của người múa cũng là thân phận của nhiều người phụ nữ trong xã hội xưa:

       “Đàn bà nói xui xẻo là chuyện thường mà khổ”

       Cái chết của Phù Nương là bản cáo trạng về sự ích kỷ, ghen tuông, hỗn láo, vũ phu của đàn ông – người chồng vô học, đa nghi thích sống. Nó cũng là lời tố cáo những bộ luật phong kiến ​​hà khắc dung túng cho sự tàn ác, bất công – chế độ “phụ quyền” dưới ách thống trị phong kiến.

       Có thể thấy, tác phẩm Chuyện nam nữ đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. đồng thời truyền tải giá trị hiện thực và nhân đạo cao cả.

       Phân tích nhân vật vũ công – Mẫu 5

       Truyền kỳ mạn lục là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam. Và “Truyện về một nam xương nữ” là tác phẩm tiêu biểu nhất trong truyền thuyết về nam Luke. Truyện thể hiện những giá trị sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm qua nhân vật vũ nữ.

       “Nam Nữ Truyện” là một trong hai mươi truyện trong “Truyền Thuyết Mạn Lục”. Nội dung chính của tác phẩm kể về cuộc đời của Wu Niang, một cô gái đến từ làng Nanxiong. Cô ấy không chỉ xinh đẹp mà còn tốt bụng nữa. Đó là định mệnh – một cậu bé trong làng được cưng chiều và năn nỉ mẹ mang về một trăm lạng của hồi môn. Trong cuộc sống hôn nhân, biết chồng là người hay ghen nhưng chị luôn sống cho gia đình hòa thuận. Còn chồng chị vì sự ngây thơ của con mà đi lính nhưng không lường hết được đầu đuôi sự việc nên nổi cơn ghen tuông. Dù công chúa muốn giải thích nhưng vẫn vô ích. Cô quyết định chứng minh mình vô tội bằng cái chết. Sau này khi hiểu ra mọi chuyện, anh mới hối hận thì đã quá muộn. Chàng trai chơi đàn để lấy lòng vợ, và công chúa xuất hiện từ nơi ẩn náu.

       Mở đầu câu chuyện là: “Wu Shiqie, một cô gái đến từ Nanxiong…” Tên và quê quán của nhân vật chính được giới thiệu rất rõ ràng. Nhân vật chính trong tác phẩm vu nương – là người duy nhất trong truyện được nêu rõ họ tên, thân phận. Còn chị chỉ là một người phụ nữ bình thường thuộc thành phần nghèo “thủ đô của người nghèo”. Nhưng ở cô hội tụ đầy đủ những đức tính chịu-ngôn-ngữ-ứng của người phụ nữ trong xã hội xưa.

       Qua vài lời giới thiệu giản dị, Nguyễn Du đã tạo nên một hình tượng người phụ nữ mang đậm vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Cô ấy không chỉ đẹp ở bên ngoài mà còn đẹp ở bên trong. Cô ấy là một người vợ rất hiểu biết và lịch sự. Biết chồng đa nghi, luôn không để vợ đi quá xa nhưng chị vẫn không than thân trách phận, nỗ lực sống và giữ gìn hòa khí gia đình. Khi chồng sắp đi lính, nàng và nàng không một lời oán trách, họ ân cần nhẹ nhàng thuyết phục: “Lang Quân nào dám mong đội ấn áo gấm về với mình. quê hương trong chuyến đi này, tôi chỉ hy vọng rằng khi bạn trở lại, bạn có thể mang theo hai bộ quần áo an toàn. “Lời nói là đủ …” Vợ nào chẳng muốn chồng nổi tiếng, nhưng với vũ công, cô chỉ mong chồng bình yên trở về. Đây là mong ước vô cùng đơn giản và thiết thực của người phụ nữ luôn mong muốn mình được hạnh phúc.

       Trong những năm chồng nhập ngũ, là một người phụ nữ, Phù Nương gánh vác trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Cô phải nuôi con và chăm sóc mẹ chồng. Khi mẹ chồng đổ bệnh vì nhớ con, bà hết lời khuyên can. Sau khi mẹ chồng qua đời, “tôi đầy lòng trắc ẩn lo đủ thứ ma chay, tế lễ; tôi chăm sóc bà như con đẻ của mình”. Hiếm có cô dâu nào được như công chúa. Với một đứa trẻ nhỏ, vì tình yêu dành cho anh ta, anh ta phải rời xa cha mình từ khi còn nhỏ, muốn anh ta có một gia đình trọn vẹn. Mẹ nói dối con rằng cái bóng là bố. Sau khi xuất ngũ trở về, những tưởng cuộc sống hiện tại sẽ rất hạnh phúc, không ngờ cuộc sống của công chúa lại trở nên bất hạnh. Khi Trường Sinh nghe tin mẹ già qua đời, anh rất đau buồn, dắt con trai ra mộ thăm mẹ. Thấy con khóc, ông an ủi: “Đừng khóc, đừng khóc! Lòng cha đã buồn lắm rồi!”. Đứa con hồn nhiên hỏi bố: “Bố cũng là bố hả? Bố nói được rồi, không như bố nó ngày xưa chỉ biết im lặng” khiến anh tưởng vợ đang ở nhà với người đàn ông khác. Công chúa về nhà và bị chồng mắng. Xin lỗi, nhưng vẫn không có lời giải thích. Biết là vô ích, cô liền tìm đến cái chết để chứng minh mình vô tội. Thật đáng buồn khi vẻ đẹp có một cuộc sống lâu dài. Chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa trẻ đã khiến người chồng nghi ngờ mà phải tìm đến cái chết.

       Chúa đã phụ lòng mong ước của một người phụ nữ liêm khiết và đức hạnh. Công lao nuôi con, nuôi mẹ, làm tròn công đức của người con dâu đều đổ sông đổ biển, đến nỗi “không nỡ nhìn Phù Sơn”. Điều đáng buồn nhất là mọi ân oán đều bắt nguồn từ hình ảnh một chiếc bóng. Vì nhớ chồng nên xa cách cha đã lâu, chỉ có thể nói bóng đen chính là cha của Đản. Trái tim cô coi anh như chồng mình. Bé Dần ngây thơ nên tin cái bóng là có thật. Cũng hiểu lầm rằng tối nào bố cũng đến gặp mẹ Đan và mẹ Đan chỉ ngồi một chỗ. Trượng sinh nghe con kể, cho rằng vợ vô kỷ luật. Bi kịch xảy ra sau đó. Cô gieo mình xuống sông.

       Cuộc đời vũ nữ cũng tiêu biểu cho cuộc sống mà người phụ nữ trong xã hội xưa không được lựa chọn tình yêu và hôn nhân. Cô phải tuân theo sự sắp đặt của bố mẹ. Cuộc hôn nhân và sự ra đời của cô cũng gặp nhiều bất hạnh. Chiến tranh chia rẽ các cặp đôi, và chính chiến tranh đã nuôi dưỡng những hiểu lầm về sự tồn tại. Sự ghen tuông, đa nghi của chồng còn khiến cô tìm đến cái chết để giải tỏa ân oán.

       Không chỉ nội dung sâu sắc mới góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm. Nhưng đó cũng là nghệ thuật xây dựng nhân vật, một cách độc đáo để định hình tình huống của câu chuyện, tạo ra những chi tiết quan trọng thúc đẩy toàn bộ câu chuyện tiến triển.

       Có thể thấy “Chuyện nam nữ xương cốt” là tác phẩm nổi bật nhất trong “Truyền thuyết Luke” của nhà văn Ruan Wu, và Wu Nong là đại diện cho phái nữ trong phim. xã hội.

       Phân tích tính cách vũ công – Mẫu 6

       Viết về phụ nữ – một đề tài không còn mới trong văn học. Những nhà văn phải kể đến trong văn học trung đại Việt Nam như Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm… là những cây bút tiêu biểu về đề tài này. Ngoài ra, Nguyễn Du cũng là một gương mặt tiêu biểu Thông qua hình tượng vũ nữ, ông đã viết nên một người phụ nữ đầy giá trị nhân văn trong tác phẩm “Chuyện người đàn ông bằng xương và người đàn bà”.

       Đại văn hào Nguyễn Du là tác giả văn xuôi xuất sắc nhất của văn học thế kỷ XVI. Ông sống trong thời kỳ mà chế độ phong kiến ​​​​bắt đầu suy tàn, chiến tranh giữa các xí nghiệp phong kiến ​​vẫn tiếp diễn, mang lại sự khốn khổ cho người dân. Không chấp nhận chế độ phong kiến ​​bất công và thối nát, ông đã thầm bày tỏ tình cảm của mình qua tác phẩm huyền thoại gồm hai mươi truyện ngắn của người Lục. Câu chuyện về người đàn ông bằng xương và người phụ nữ là một trong hai mươi câu chuyện trên.

       Theo những gì tác giả kể từ đầu tác phẩm, vu nương là một cô gái ngoan ngoãn, hiền lành và nhân hậu. Những phẩm chất này được thể hiện trong các tình huống khác nhau. Trong cuộc sống gia đình, Phù Nương là một người vợ hiền. Người chồng là con nhà giàu nhưng trình độ học vấn thấp, đa nghi và có khát vọng che chở mạnh mẽ. Vì vậy, nàng biết cách chiều chồng, tránh xa những điều bất hòa, khiến gia đình yên ấm bên nội, bên ngoại. Ta thấy vũ nương quả là người vợ hiền, có ý thức vun vén hạnh phúc gia đình. Nhưng rồi chiến tranh xảy ra, anh phải đi lính và gia đình phải ly tán. Nhưng cô ấy đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của mình rõ ràng hơn. Lời nói và lời căn dặn của chị lúc tiễn chồng khiến ai cũng xúc động: Chỉ mong ngày ấy khi trở về, em sẽ mang theo chữ “an toàn”. Phù Nương là người không tham danh lợi mà luôn khao khát hạnh phúc gia đình, không những thế nàng còn rất hiểu và thông cảm cho những vất vả, gian khổ của chồng: “Ta sợ quân loạn, giặc giã. không thể tách rời.” Không thể đoán trước, kẻ thù của kẻ thù không thể đoán trước. Điên còn rình, quân vẫn miệt mài…” Rồi bà bộc lộ nỗi nhớ khôn nguôi của một người vợ thủy chung: nhìn trăng soi thành, sửa soạn áo đông, đưa người đi xa. ..

       Khi bỏ chồng, vũ công luôn làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ tốt. Cô sinh con, quán xuyến việc nhà, chăm sóc mẹ già ốm yếu. Nhất là sau khi mẹ qua đời, cô lo liệu tang lễ chu đáo như cha mẹ mình. Tác giả đã gửi gắm hoàn cảnh của bản thân vào vai Phù Nương qua lời trăn trối của mẹ chàng trước khi chàng lâm nguy, đồng thời khẳng định công lao và nhân cách của người vũ nữ đối với gia đình: “Lộc trời ban cho gia đình. Dòng máu tốt, đông con nối dõi, Thanh Y nhất quyết không giúp ta, giống như con không phụ mẹ vậy”.

       Tưởng rằng cô ấy sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng thực tế phũ phàng đã đẩy cô vào hoàn cảnh bất hạnh, oan trái và oan trái. Cô ấy vốn là một người phụ nữ trung thành, nhưng bây giờ cô ấy đã sai và bị nghi ngờ mất trinh. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con trẻ mà cô vũ nữ đã bị chồng ruồng bỏ, hắt hủi, đánh đập, xua đuổi và bị khép vào tội nhục nhã nhất đối với tiết hạnh của người phụ nữ. Trương Sinh quả thực bối rối, thậm chí ghen tuông không cho vợ thanh minh. Sự bênh vực và những lời giải thích rất bi hài của hàng xóm cũng không cứu cô khỏi tủi nhục, và vì mất danh dự, cô vũ nữ một lòng hàn gắn lại hạnh phúc gia đình đang bên bờ vực tan vỡ. Than thở với bầu trời: “Có một khoảng thời gian ba năm. Son môi trang điểm và tâm hồn yên bình, tôi không bao giờ theo đuổi Liu Qiang Hua Lane.”

       Mọi lý do đều không thể lay chuyển được thói gia trưởng độc đoán, ngang ngược và thói ghen tuông mù quáng của người chồng. Phù Nương đã phải chịu đựng nỗi đau và sự thất vọng tột cùng vì bị đối xử bất công, vì không giữ được thanh danh nên ước vọng hạnh phúc của gia đình tan vỡ. Nàng bước đến bên bờ sông Hoàng Hà thở dài: “Hãy nói cho tôi biết về số phận này, số phận này thật ảm đạm… Bây giờ bình đã rơi, trâm đã gãy, mây đã ngừng mưa, và bông sen treo trong bầu trời.” Vải len? Đến Feng Fushan đó một lần nữa. “

       Tuy nhiên, lời nguyền bi thảm của công chúa không giúp cô thoát khỏi sự bất công tàn ác. Là một phụ nữ có nhân phẩm cao, vũ nữ không ngại chết nhục nhã để giữ gìn phẩm giá của mình. Cô ném mình xuống sông, kết thúc cuộc đời của người phụ nữ bất hạnh này.

       Bằng cách xây dựng cốt truyện kịch độc đáo, tác giả đã cho ta thấy một người phụ nữ đã cố gắng hết sức nhưng không thành, cam chịu số phận buộc phải tung ra bi kịch của mình. Cuộc sống của anh đã bị sai trái. Tình tiết này đưa câu chuyện lên cao trào. Mãi đến khi ra đời, anh mới hiểu nỗi oan của vợ qua một sự tình cờ nhưng hợp lý. Ngay sau đó, Young Dan chỉ đổ bóng lên bức tường của cha mình. Nó lên án mạnh mẽ chế độ phong kiến, số phận của một con người chỉ có một cái bóng, đẩy người phụ nữ bất hạnh này vào bi kịch một đi không trở lại. p>

       Như vậy, qua việc xây dựng hình tượng nhân vật Phù Nương, nhà văn thể hiện niềm cảm thông sâu sắc đối với những người phụ nữ trong xã hội xưa. Đồng thời, Ruan Yong cũng muốn phê phán xã hội phong kiến ​​đã đẩy cuộc đời họ vào bi kịch.

       Phân tích nhân vật vũ công – Mẫu 7

       “Truyền kỳ mạn lục” là một trong những kiệt tác của văn học trung đại Việt Nam.Truyện gồm 20 truyện ngắn. Trong số đó, “Truyện Nam Xương Nữ” được độc giả biết đến nhiều nhất. Qua câu chuyện này, tác giả đã khắc họa nhân vật Phù Nương, một người phụ nữ điển hình trong xã hội phong kiến ​​xưa.

       Các nhân vật được đặt trong hoàn cảnh sống khó khăn. Đây là một xã hội phong kiến ​​phụ quyền với những quy định lễ giáo khắt khe đối với phụ nữ. Cuộc sống của họ phải phụ thuộc vào người đàn ông: “tại gia từ phụ, tại tòng từ tử” (tại gia, từ phụ, lấy chồng, từ chồng, chồng chết từ con). Không chỉ vậy, chàng vũ công còn sống trong một đất nước loạn lạc với những cuộc chiến tranh liên miên. Chiến tranh đã chia cắt nhiều gia đình, trong đó có cô. Sống trong hoàn cảnh như vậy, cuộc đời cô liên tục bị đẩy đến bi kịch.

       Trong hoàn cảnh đời thường ấy, nhân cách của người vũ công vẫn đẹp đẽ. vu thị thiết hay còn gọi là vu nương, là một cô gái đến từ phía nam đất nước. Một người hiền lành với một thái độ tốt. “Nàng đại biểu cho những người phụ nữ trong xã hội cổ đại. Họ vừa xinh đẹp lại giàu đức hạnh, nhẫn nhịn, lời nói, lễ độ và các phẩm chất khác. Trước hết, Phù Nương là một người vợ biết giữ nề nếp. Khi đó, nàng và nàng đã làm không một lời phàn nàn mà còn ân cần, nhẹ nhàng thuyết phục: “Lang quân không ngờ lần này khoác ấn áo gấm về quê, chỉ xin ngươi mang theo hai chữ “bình an” thôi. Em khi anh quay về. Đủ rồi…”. Cô không muốn chồng mình giàu có và nổi tiếng, cô chỉ muốn một chữ “bình yên”. Đây là mong ước giản dị của một người phụ nữ luôn khao khát được yêu thương và Hạnh phúc. Không chỉ vậy, cô còn là một người con dâu hiếu thảo, một người mẹ hết lòng yêu thương con cái, đã nhiều năm không có chồng ở nhà, mặc dù Fu Nương đã một mình chăm sóc mẹ chồng. con cái, bà không bao giờ phàn nàn, khi mẹ chồng lâm bệnh vì nhớ con, bà vẫn khuyên nhủ bằng mọi cách. nếu là của mình”. Có con còn nhỏ, cô ấy rất thương anh nên muốn anh có một gia đình trọn vẹn. Thế nên cô ấy mới nói dối tôi, chỉ vào cái bóng và nói đó là bố Đản.

       Mặc dù có những phẩm chất tuyệt vời như vậy nhưng chàng vũ công lại phải chịu nhiều bất hạnh trong cuộc đời. Cô không thể tự quyết định số phận của mình. Một cuộc hôn nhân sinh sản không dựa trên tình yêu. Nhưng vì yêu đời, chàng xin mẹ đem một trăm lạng vàng đến mời. Đây là cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt, hay là do một bên sắp đặt. Sau đó, gia đình của Wu Niang và Chang Sheng đã không đăng ký cho họ. Chính cuộc hôn nhân không tình yêu này đã đẩy chàng vũ công đến hết bi kịch này đến bi kịch khác.

       Mặc dù cuộc hôn nhân để sinh ra của vũ công không bắt nguồn từ tình yêu. Nhưng công chúa vẫn dốc lòng vun vén hạnh phúc cho gia đình. Cô muốn sống một cuộc sống hạnh phúc bên chồng con nhưng chiến tranh đã cướp đi điều đó. Một cuộc chiến vô nghĩa nổ ra và chia cắt đôi trẻ. Trương sinh ra là con một gia đình giàu có nhưng không được học hành đến nơi đến chốn nên phải đi lính. Không có chồng, công chúa phải gánh trên vai trọng trách trụ cột của gia đình. Vừa chăm mẹ chồng, cô vừa nuôi con. Những công lao ấy, khi chồng về, tự nhiên chị sẽ hiểu. Ai có thể ngờ rằng một thảm kịch đã buộc công chúa phải chết. Chiến tranh kết thúc, binh lính trở về, gia đình đoàn tụ. Khi nghe tin mẹ mất, anh rất đau khổ, anh bế con ra mộ thăm mẹ. Thấy con khóc, ông an ủi: “Đừng khóc, đừng khóc! Lòng cha đã buồn lắm rồi!”. Đứa con hồn nhiên hỏi bố: “Bố cũng là bố hả? Bố nói được rồi, không như bố ngày xưa chỉ biết im lặng” nên anh Trường cho rằng vợ mình không chung thủy. Chi tiết “cái bóng” trở thành người cha dỗ dành con nhưng lại trở thành nguyên nhân dẫn đến bi kịch của người vũ công. Khi về đến nhà, Zhang Sheng tức giận mắng mỏ vợ khiến anh nản lòng. Công chúa mặc dù rất hối hận nhưng đã giải thích mọi chuyện để chồng hiểu. Sự bảo vệ của người thân và hàng xóm cũng không thắng. Biết là vô ích, cô liền tìm đến cái chết để chứng minh mình vô tội. Sau khi Phù Nương nhảy xuống sông, cô được một nàng tiên trong thủy cung cứu sống, cô sống trong thủy cung và gặp Pan Lang, một người cùng làng. Trước khi Phàn Lãng về, nàng gửi cho Phàn Lãng “bông hoa vàng” để dặn dò: “Hãy nói với Trượng rằng, nếu chàng còn nhớ chút tình cũ thì hãy lập đàn ở bờ sông để trừ lỗi và đốt ma. cây đèn soi bóng nước Ta sẽ hiện lên”. Nghe xong chuyện của Phàn Lang, Trương Sinh hiểu ra sự tình, vô cùng hối hận, lập tức mở đàn minh oan cho vợ. Unu hiện ra trong làn khói mờ ảo, và gia đình ba người đoàn tụ. Nhưng Phù Nương không thể về ở với cha con nàng. Cuối cùng, vũ công vẫn không hài lòng.

       Với cốt truyện hấp dẫn và mô tả nhân vật. Khắc họa tâm lý Võ Nương, khắc họa tính cách đối thoại, bộc bạch trong các tình huống khác nhau và yếu tố kỳ ảo, từ đó, Nguyễn Du đã vẽ nên bức chân dung đẹp đẽ về đức độ và tài năng của con người. Phụ nữ thời phong kiến ​​xưa đại diện là vũ nữ.

       Quả thật, vũ nữ đã trở thành hình tượng tiêu biểu cho số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tác phẩm “Chuyện Nam Xương Nữ” đề cao vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ, đồng thời cũng thể hiện sự đồng cảm với họ.

       Phân tích tính cách vũ công – Mẫu 8

       “Văn Lộ Truyện” là tập truyện huyền huyễn, được mệnh danh là “văn xuôi cổ đại” và là “kiệt tác của nhà giàu”. Truyện đánh dấu bước phát triển vượt bậc của thể văn tự sự Trung Quốc trong văn học trung đại Việt Nam thế kỷ XVI. Trong đó, Truyện Nam Nữ là một trong những truyện đặc sắc, tiêu biểu miêu tả số phận bất hạnh của người phụ nữ đương thời. Điều này được thể hiện qua tính cách của vũ công.

       “Chuyện người đàn ông và người phụ nữ bằng xương” bắt nguồn từ truyện dân gian “Người vợ của chàng trai”, là truyện thứ mười sáu trong số hai mươi truyện của “Truyền thuyết Lục”. Nhân vật chính Ngô Nông trong tác phẩm là một cô gái trinh trắng, trong trắng, xinh đẹp tuyệt trần nhưng lại bị chồng hãm hại và mất trinh. Vì không có cơ hội thanh minh và giải thích, Phù Nương chỉ còn cách nhảy xuống sông tự tử để được thanh minh. Cuối truyện, hình bóng công chúa thấp thoáng, lúc ẩn, lúc hiện giữa dòng sông, chào tạm biệt rồi mất hút. Đó là bi kịch của nhiều người phụ nữ bất hạnh, khi hạnh phúc gia đình từng là chỗ dựa vững chắc của họ thì nay mất đi, mất đi chỗ dựa của cuộc sống, họ rơi vào bi kịch và bi kịch, cái chết là con đường duy nhất để họ kết thúc bi kịch. không những thay vì phản ánh hiện thực mà phê phán hiện thực, phóng đại khát vọng hạnh phúc của người phụ nữ trong một xã hội công bằng, văn minh.

       Trước hết, Phù Nương là một người phụ nữ xinh đẹp như hoa, tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ thời phong kiến: “tâm hiền, thục nữ”. Sinh ra vì Ainade, anh xin mẹ mình một trăm lượng vàng để cưới anh. Tiếp đó, tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp đức hạnh của cô, đặt người vũ công vào nhiều môi trường, tình huống và các mối quan hệ như với chồng, với mẹ chồng, với đứa con trai tên Đản.

       Trước hết, công chúa trong mối quan hệ với chồng là Trường Sinh. Cô ấy có vẻ là một người vợ tận tụy và yêu chồng sâu sắc. Trong cuộc sống hôn nhân bình thường, khi mới kết hôn, cô biết chồng đa nghi và thường đề phòng vợ quá mức nên Phù Nương rất ngoan, lễ độ và cư xử đúng mực, có lúc gia đình xảy ra mâu thuẫn. Qua đó có thể thấy chị là một người phụ nữ hiểu chồng, tâm tình, đảm đang. Khi chồng sắp ra trận, cô vũ công rót một ly rượu đầy và dùng những lời lẽ trìu mến thuyết phục chồng sống tốt. Cô ấy không muốn vinh quang, miễn là chồng cô ấy mang lại cho cô ấy chữ “bình yên”. Ở nhà, công chúa nhớ chồng kinh khủng. Mỗi khi nhìn thấy “vườn đầy bướm, mây giăng núi non”, nàng lại “nước mắt lưng tròng” nhớ chồng xa nơi biên ải. Khi bị chồng phụ bạc, điều đó cũng khẳng định sự trong trắng của cô: “Ba năm cách nhau một ca. Tô son điểm phấn xong, lòng tôi bình tĩnh lại. Ở Lưu Cường Hoa Hương chưa từng có chuyện như vậy…” Khi Trường Sinh xuất ngũ trở về, khẳng định khi nàng nổi nóng, công chúa đã cố gắng hết sức giải thích với chồng, tiết lộ thân phận, đề cập đến tình nghĩa vợ chồng, khẳng định tấm lòng kiên trung, chung thủy với chồng, hết lòng vì chồng. trung thành với chồng. Thậm chí, cô còn van xin chồng “anh đừng nghi ngờ em”. Điều này đồng nghĩa với việc các vũ công đang nỗ lực để gìn giữ và hàn gắn hạnh phúc gia đình đang đứng trước nguy cơ tan vỡ. Điều đó cho thấy cô rất trân trọng hạnh phúc gia đình mà mình đang sở hữu, đồng thời làm nổi bật khát vọng về hạnh phúc gia đình êm ấm của nữ vũ công.

       Tiếp theo, mối quan hệ của vu nữ với mẹ chồng và bé Đan. Cô ấy có vẻ là một cô con gái hiếu thảo và là một người mẹ rất tâm lý. Khi chồng đi bộ đội, chị ở nhà, một mình sinh con, một mình nuôi con, vừa làm mẹ, vừa làm cha. Bà sợ con thiếu tình cha nên ban đêm thường dùng cái bóng chỉ vào tường và nói đó là bố Đản. Thay chồng làm tròn bổn phận, trách nhiệm của một người con dâu: chăm sóc, bốc thuốc, cúng lễ và hết lòng khuyên bảo mẹ chồng. Khi mẹ chồng mất, bà tổ chức ma chay, cúng tế như cha mẹ ruột. Vì vậy, mẹ chồng đã dùng cả mảnh trời xanh để chứng minh lòng hiếu thảo của con dâu: “Mảnh xanh kia quyết không giúp mẹ, cũng như con không giúp mẹ”. Có thể thấy, bản lĩnh và công lao của nữ vũ công đều nằm ở gia đình chồng.

       Cho nên, một người phụ nữ xinh đẹp, bản lĩnh, hiếu thảo, thủy chung, hết lòng vun vén, vun vén cho hạnh phúc gia đình thì mới được hưởng hạnh phúc. Nhưng bất hạnh và trớ trêu thay, cô lại phải chịu một cuộc sống gia đình bất hạnh và phải ra đi trong đau đớn, tủi hờn và nước mắt. Đó là khi ba năm quân ngũ trở về nhà, Bé Đản không chịu nhận bố, nghe lời con trai: “Ngày xưa, đêm nào cũng có người đến, mẹ Đản đi, má Đản đi. “Ngồi ngồi chứ có bao giờ ôm đàn đâu”, Trương Sinh nói về “người vợ xấu” ấy. Mặc dù Wu Niang đã cố gắng giải thích rằng có nhiều người thân và hàng xóm bênh vực và bảo vệ cô hơn, nhưng sự nghi ngờ của cô đối với vợ của Changsheng ngày càng sâu sắc và không thể loại bỏ. Cuối cùng, “niềm vui nhà ai ngờ” không còn, “bình rơi, trâm gãy, mây mưa tạnh, sen rụng trong ao, liễu rũ theo gió”, thậm chí cả nỗi đau chờ đợi cô đã biến mất. Hóa đá chồng cũng không được nữa. “Ta không thể đến núi Vong Phủ nữa”. Cô lao mình xuống dòng nước hoàng băng giá. Đây là sự thái quá về danh dự, nhân phẩm giữa lúc tuyệt vọng, đau đớn tột cùng.

       Nguyên nhân cái chết oan uổng của công chúa là gì? Có được điều này trước hết là nhờ chi tiết về những lời lẽ ngây thơ của Shadow và Dan Baobao. Nhưng nguyên nhân sâu xa đằng sau tất cả lại xuất phát từ người chồng đa nghi, vũ phu. Mở đầu truyện, tác giả giới thiệu Trương Thịnh là “công tử nhà giàu”, tính đa nghi, phòng thủ thái quá với vợ, thiếu sự tin tưởng, yêu thương của hàng xóm. Ôm em đi, đó chính là mầm mống của bi kịch mà sau ba năm xa nhà, xa vợ, lòng ghen tuông và ích kỷ của anh bộc phát và giết chết người vợ của mình. Đồng thời, hệ thống phong kiến ​​khắc nghiệt và nam tính độc đoán đã dung túng cho chế độ gia trưởng của nam giới, cho phép nam giới hành hạ phụ nữ. Và người phụ nữ không có quyền lên tiếng, dù có “bà con, hàng xóm, láng giềng nhờ vả”, họ cũng không có quyền tự bào chữa… tất cả những điều đó đã đẩy Phù Nương, một người phụ nữ đương đại, đến bước đường cùng. điểm không thể quay lại. Bi kịch phá hủy hạnh phúc của một người. Gia đình người phụ nữ, đẩy họ vào ngõ cụt.

       Cuối truyện, công chúa xuất hiện trên chiếc kiệu giữa sông, chiếc võng, chiếc kiệu sặc sỡ lấp đầy dòng sông, nàng tạ ơn linh phi, từ biệt cõi đời, và biến mất. những chi tiết, hình ảnh ấy thể hiện sức sáng tạo của Nguyễn Du. Đó là cách câu chuyện kết thúc, vừa giúp làm tròn thẩm mỹ của nhân vật, vừa chứng minh sự vô tội của công chúa. Ở thế giới bên kia, cô được đối xử đàng hoàng. Vì vậy, Nguyễn Du thỏa mãn ước mơ về sự trường sinh bất lão, sự chiến thắng của cái thiện và cái đẹp của con người, đồng thời thể hiện mong muốn những người có thu nhập cao, đặc biệt là những người phụ nữ đương thời, được sống một cuộc đời sung sướng, công bằng và hạnh phúc.

       Bằng nghệ thuật trần thuật độc đáo, Nguyễn Dung đã lồng ghép giữa hiện thực và mộng tưởng, xây dựng thành công hình tượng Võ Nương, hình tượng tiêu biểu cho những bất hạnh, bi kịch của người phụ nữ, giữa hoàn cảnh đời thường và sự sáng tạo của nhà văn. Qua đó ta thấy được sức nhân bản sâu sắc, cảm ứng nhân văn mạnh mẽ của nhà văn Nguyễn Du.

       Phân tích nhân vật Công chúa – Mẫu 9

       Đề tài về phụ nữ là chủ đề phổ biến trong thơ ca, đặc biệt là trong văn học trung đại. Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Đoàn Thị Điểm là những cây bút tiêu biểu về đề tài này. Ngoài ra, Nguyễn Du cũng là một gương mặt tiêu biểu, được viết nên như một người phụ nữ đầy giá trị nhân văn.

       Nguyễn Du là nhà văn xuôi xuất sắc nhất trong văn học thế kỷ XVI. Ông sống trong thời kỳ mà chế độ phong kiến ​​​​bắt đầu suy tàn, chiến tranh giữa các xí nghiệp phong kiến ​​vẫn tiếp diễn, mang lại sự khốn khổ cho người dân. Không chấp nhận chế độ phong kiến ​​bất công, thối nát, ông bày tỏ tình cảm thầm kín qua nhân vật Lục công nhân huyền thoại.Truyện gồm hai mươi truyện ngắn, tiêu biểu là câu chuyện về một người đàn ông và một người phụ nữ. . .

       Theo những gì tác giả kể từ đầu tác phẩm, vu nương là một cô gái ngoan ngoãn, hiền lành và nhân hậu. Và những phẩm chất này được tiết lộ trong các tình huống khác nhau.

       Trong cuộc sống gia đình, Ngô Nông là một người vợ hiền. Cô ấy lấy chồng đã lâu, không được học hành, hay nghi ngờ và phòng thủ. Vì vậy, nàng biết cách chiều chồng, tránh xa những điều bất hòa, khiến gia đình yên ấm bên nội, bên ngoại. Ta thấy vũ nương quả là người vợ hiền, có ý thức vun vén hạnh phúc gia đình. Sau này, khi đất nước có chiến tranh, cô phải đi lính, những phẩm chất tốt đẹp của cô càng thể hiện rõ hơn. Lời nói và lời căn dặn của chị lúc tiễn chồng khiến ai cũng xúc động: Chỉ mong ngày ấy khi trở về, em sẽ mang theo chữ “an toàn”. Phù Nương là người không tham danh lợi nhưng luôn khao khát hạnh phúc gia đình, không những vậy nàng còn thấu hiểu và thông cảm cho những nỗi vất vả của chồng: Sợ rằng quân khó lường, địch khó lường, địch nhân khó lường. không thể đoán trước. phát điên. Vẫn rình rập, đoàn quân vẫn miệt mài…

       Sau đó, nàng bày tỏ nỗi nhớ thương người vợ thủy chung: trông trăng soi thành, sửa soạn áo đông, tiễn đưa người đi xa…

       Khi bỏ chồng, vũ công luôn làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ tốt. Cô sinh con, quán xuyến việc nhà, chăm sóc mẹ già ốm yếu. Nhất là sau khi mẹ qua đời, cô lo liệu tang lễ chu đáo như cha mẹ mình. Tác giả đã gửi gắm hoàn cảnh của bản thân nhân vật vũ công qua lời trăn trối của mẹ trước lúc lâm nguy, đồng thời khẳng định công lao, nhân cách của vũ công đối với gia đình: “Trời nhân hậu, phù hộ. green quyết định không phụ thuộc vào con mình nữa cũng như đứa trẻ phụ thuộc vào mẹ.

       Ta thấy cô đọng những phẩm chất cao quý truyền thống của người phụ nữ Việt Nam ở vu nương. Cô ấy xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, thực tế phũ phàng đã đẩy cô vào hoàn cảnh bất hạnh, đen đủi và oan trái. Cô ấy vốn là một người phụ nữ trung thành, nhưng bây giờ cô ấy đã sai và bị nghi ngờ mất trinh. Chỉ vì lời nói ngây thơ của con trẻ mà cô vũ nữ đã bị chồng ruồng bỏ, hắt hủi, đánh đập, xua đuổi và bị khép vào tội nhục nhã nhất đối với tiết hạnh của người phụ nữ. Trương Sinh quả thực bối rối, thậm chí ghen tuông không cho vợ thanh minh. Những lời biện minh, giải thích hết sức bi hài của hàng xóm cũng không cứu được cô khỏi tủi nhục, còn vì mất danh dự, cô vũ nữ một lòng vun vén hạnh phúc gia đình đang trên bờ vực tan vỡ. Elegy to Heaven: cách nhau ba năm, giữ một khoảng thời gian. Tôi dùng son và phấn để thiền, nhưng tôi chưa bao giờ đặt chân đến ngõ Liuqianghua.

       Tuy nhiên, lời nói không thể lay chuyển được sự ghen tuông mù quáng trước thói gia trưởng, độc đoán, khát máu của người chồng khát máu. Phù Nương vô cùng đau đớn và thất vọng vì bị đối xử bất công, vì không giữ được danh tiết nên niềm khao khát hạnh phúc gia đình tan vỡ: trâm gãy đã rụng. Liễu rũ hoa tươi… Ta vĩnh viễn không trở lại Hoàng Phủ Sơn.

       Tuy nhiên, lời nguyền bi thảm của công chúa không giúp cô thoát khỏi sự bất công tàn ác. Là một phụ nữ có nhân phẩm cao, vũ nữ không ngại chết nhục nhã để giữ gìn phẩm giá của mình. Cô ném mình xuống sông, kết thúc cuộc đời của người phụ nữ bất hạnh này.

       Bằng cách xây dựng cốt truyện kịch độc đáo, tác giả đã cho ta thấy một người phụ nữ đã cố gắng hết sức nhưng không thành, cam chịu số phận buộc phải tung ra bi kịch của mình. Cuộc sống của anh đã bị sai trái. Tình tiết này đưa câu chuyện lên cao trào. Mãi đến khi ra đời, anh mới hiểu nỗi oan của vợ qua một sự tình cờ nhưng hợp lý. Ngay sau đó, Young Dan chỉ đổ bóng lên bức tường của cha mình. Nó lên án mạnh mẽ chế độ phong kiến, số phận của một con người chỉ có một cái bóng, đẩy người phụ nữ bất hạnh này vào bi kịch một đi không trở lại. p>

       Nguyễn Ngữ đã thể hiện niềm thương xót, kính trọng đối với người phụ nữ này qua việc xây dựng bi kịch của người vũ nữ. Thông qua bi kịch của Phù Nương, nhà văn phản ánh bi kịch chung của số phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến. Những người phụ nữ ngây thơ, nhân hậu ấy đã bị đối xử bất công, vô nhân đạo, không có quyền được hưởng cuộc sống hạnh phúc, không được che chở, bảo vệ trước số phận mong manh, mỏng manh của mình. Có lẽ vì thế mà câu chuyện này ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc, khiến ta day dứt mãi, thở dài mãi, trào dâng niềm thương cảm đến nghẹt thở.

       Phân tích tính cách vũ công – Mẫu 10

       Trong văn học dân gian và văn học viết của nước ta, người phụ nữ bình thường đề cao những giá trị cao đẹp của nhân cách đạo đức. Nhưng sống trong xã hội phong kiến ​​đầy bất công, bất bình, họ đã phải chịu biết bao đau khổ, bất hạnh. Sau khi đọc “Truyện nam nữ cốt truyện” của Ruan Du, tôi thích Wu Shi, người bị oan và chết để giải oan.

       nguyen dung đã giới thiệu cho tôi nhân vật vu nương – một người phụ nữ xinh đẹp. Cô ấy có một trái tim đẹp và một tính cách nhẹ nhàng và dịu dàng. Là một người vợ lâu năm, người chồng hay nghi ngờ, cô ấy giữ kỷ luật và không có mối thù. Vợ chồng hạnh phúc đoàn tụ chưa được bao lâu thì chiến tranh nổ ra, chồng nàng phải đi chiến đấu, nàng nhìn chồng đi xa mà tâm trạng vô cùng xót xa. Những lời chia tay chân thành, xúc động của cô dành cho chồng khiến “ai cũng ứa nước mắt”. “Nàng không cầu chồng đeo ấn mà chỉ cầu chàng bình an trở về.” Tâm nguyện của nàng giản dị mà sâu sắc.

       Mấy năm nay chồng vắng nhà, một mình chị gánh vác mọi việc nhà, nuôi con từ nhỏ. Cô cũng là một người con dâu rất hiếu thảo, khi mẹ chồng ốm đau, cô “lễ Phật suốt ngày, lấy lời ngon ngọt khuyên nhủ”. Khi bà lão chết, cô thương xót và tiến hành tang lễ và tế lễ. Hãy đối xử với mẹ chồng của bạn một cách chu đáo, giống như bạn đối xử với cha mẹ ruột của mình. Tóm lại, vũ công là một người phụ nữ toàn vẹn, thể hiện những phẩm chất đạo đức cao quý của người vợ, người mẹ, người con. Một người như vậy nên được hưởng sự ấm áp và hạnh phúc của gia đình.

       Chiến tranh qua đi, người chồng trở về, niềm vui chưa tàn thì bi kịch ập đến. trưởng sinh – một người đàn ông ít học, thô lỗ, đa nghi, ghen tuông, nghe lời đứa con trai ngây thơ mà không hỏi han và nghi ngờ vợ ngoại tình. Cô đau khổ, khóc lóc và phàn nàn với chồng nhưng Zhang Sheng vẫn đổ lỗi cho vợ, thậm chí còn mắng mỏ, đánh đập và đuổi cô đi. Người thân và hàng xóm đều bênh vực cô, nhưng họ không thay đổi thái độ của cô tiên. Không còn cách nào minh oan, nàng đã chọn cái chết để bày tỏ tấm lòng trung nghĩa và trong sạch của mình. Đáng tiếc công chúa ba năm vẫn canh giữ hạng nhất, khi phu quân trở về thì bị vu cáo, người tài đức như vậy lại mang tiếng xấu. Bi kịch bị đè nén đến cùng cực, trong trường hợp đó, công chúa chỉ còn một con đường là xử tử. Yêu vu nương càng mắng trưòng sinh càng tàn nhẫn :

       <3

       (le thanh tong “Xem lại Prom”)

       Ngay cả trong thủy cung sau khi chết, cô vẫn trăn trở về sự ruồng bỏ của chồng mình, cô nghĩ: “Tôi thà ở lại thị trấn Yunshui mãi mãi còn hơn là trơ mặt với mọi người.” Nhưng đôi khi cô nghĩ: “Tôi không thể ở đây gửi mãi ảnh ẩn mang tiếng xấu”. Cô rất mong được trở về quê hương để đoàn tụ với chồng và giải quyết những bất bình của mình. Nhưng âm dương cách biệt, nàng “không bao giờ trở lại nhân gian.”

       Trong xã hội phong kiến, những người phụ nữ đức hạnh, hiền thục như vũ nữ đều chịu chung số phận bi thảm. Câu chuyện về cái chết bi thảm của cô vũ nữ càng khiến chúng ta cảm thông hơn với nỗi đau của người phụ nữ trong xã hội cũ. Tác phẩm còn là lời tố cáo những cuộc chiến tranh phong kiến ​​đã tàn phá hạnh phúc của bao lứa đôi, bao gia đình. Trong xã hội tôn trọng quyền sống của con người ngày nay, một người phụ nữ xinh đẹp và đoan trang như cô chắc chắn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

       Từ một câu chuyện dân gian, Nguyễn Du đã sáng tạo nên một tác phẩm độc đáo. Dù ít nhiều mang tính chất thần thoại nhưng “The Tale of a Male Skeleton” đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

       Phân tích tính cách vũ công – Mẫu 11

       Truyện nam xương nữ kể về câu chuyện của một người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh dưới chế độ phong kiến, bị tra hỏi, xúc phạm, bị đẩy đến tình cảnh tuyệt vọng và phải tự kết liễu đời mình vì một câu chuyện cổ tích bại lộ sự thuần khiết của trái tim cô.. Đó là số phận, hình ảnh của một công chúa và một nhân vật bị sai trái.

       Ruan Yong khắc họa hình ảnh những người phụ nữ rất tài tình, đặc biệt là nàng công chúa ở đây, ông đặt nhân vật này vào những tình huống khác nhau, thể hiện rõ những phẩm chất của một người phụ nữ yêu chồng, thương con, hiếu thảo. Bố chồng và mẹ chồng cũng rất ga lăng. Trong cuộc sống vợ chồng bình thường, cô ấy tuân thủ kỷ luật, không bao giờ để vợ chồng bất hòa, cho dù giữa vợ chồng có ghen tuông hay chính vợ cũng không thể đề phòng.

       Vũ nữ tiễn chồng đi lính, cảnh tượng cảm động. Ngày thường, khi phu quân đi lính, nhiều người mong phu quân có chút danh vọng, về nước vinh hiển, nhưng công chúa không cầu vinh, chỉ cầu cho chồng bình an trở về, nàng cũng thông cảm. với những khó khăn, vất vả mà chồng sẽ chịu đựng. Cô ấy nói về niềm khao khát của mình, rất tử tế. Tình yêu say đắm.

       Khi bỏ chồng. Phù Nương là người vợ thủy chung, yêu chồng sâu sắc, tác giả dùng thủ pháp tượng trưng để miêu tả thời gian trôi qua có núi có sông, nàng cũng là người con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền tần tảo nuôi con khôn lớn. bản thân hết lòng chăm sóc mẹ chồng ốm đau, bốc thuốc, khấn trời, lúc nào cũng ân cần, dịu dàng. Cô khéo léo khuyên mẹ chồng cố gắng giữ gìn thể lực chờ con trở về, thế là mẹ chồng nhắm mắt nói với Phù Nương rằng Phù Nương là một cô con dâu ngoan. pháp luật. khi cô ấy về nhà. Vì lòng tốt của cô ấy. Rồi nàng cũng thông cảm với mẹ, lo ma chay, cúng tế như cha mẹ ruột của mình.

       Cứ tưởng sau khi tái sinh, cô vũ nữ sẽ có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, sẽ có thể san sẻ bớt gánh nặng cuộc sống cho chồng, nhưng không ngờ cô lại phải chịu những oan ức vô lý, dù đã kiệt sức nhưng cô ấy giải thích với chồng Lòng trung thành của cô ấy với chồng, ví dụ: Cô ấy nói về sự nghèo khó và sự phụ thuộc vào sự giàu có của mình.. và cầu xin chồng đừng bị oan. Điều này chứng tỏ chị đã làm mọi cách để cứu vãn và mong hàn gắn lại hạnh phúc gia đình đang trên bờ vực đổ vỡ. Sau đó, cô bày tỏ sự đau đớn, thất vọng, không hiểu tại sao mình lại bị đối xử bất công, ngay cả những người thân, anh em cũng đứng ra lên tiếng bênh vực cô cũng không có quyền bảo vệ mình. Hạnh phúc gia đình, niềm mong ước cả đời của cô vỡ tan như bọt nước. Tất cả những đau khổ chờ đợi chồng trước đây không thể lặp lại.

       Vô cùng thất vọng, cuộc hôn nhân đã đi đến chỗ vô phương cứu chữa, công chúa đành phải dùng nước của quê hương để hóa giải ân oán. Đời đời than thở, cuộc đời cô đầy đau khổ và hoài niệm, như một lời nguyền, xin thần sông chứng kiến ​​nỗi oan mà rửa sạch lòng cô. Trong câu chuyện này, tình tiết rất gay cấn, công chúa bị đẩy đến bước đường cùng, cô mất tất cả và phải chấp nhận số phận sau một lần thất bại. Hành động tự thiêu của cô là một nỗ lực cuối cùng để giữ gìn danh dự, nhuốm màu tuyệt vọng đau đớn, nhưng cũng có một hướng đi hợp lý. Đây không phải là một hành động thiếu thận trọng.

       Vũ nương thật là hiền thục thục đức, tháo vát, hiếu thuận với mẹ chồng, rất hiếu thảo, chung thủy với chồng, hết lòng chăm sóc chồng, là một mỹ nữ có gia đình hạnh phúc. Một người như vậy, đáng lẽ được hạnh phúc trọn vẹn thì lại phải chết oan uổng, đau đớn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả bi thảm này? Phải chăng vì cuộc hôn nhân không bình đẳng giữa Trường Sinh và Võ Niệm, do thân phận nghèo hèn của Võ Niệm bị áp bức, nên trong xã hội phong kiến, ngoài địa vị người chồng, gia trưởng, còn có thêm một địa vị khác? Hay lời nói ngây thơ của một đứa trẻ biến người chồng ghen tuông, yếm thế, độc đoán thành kẻ bạo dâm dã man? Giết vợ một cách mù quáng, kẻ sát nhân hoàn toàn vô tội trong vụ án này.

       Bi kịch Phù Nương là bản cáo trạng xã hội phong kiến ​​coi trọng quyền thế, gia trưởng đối với người phụ nữ, đồng thời nó cũng thể hiện niềm thương cảm của tác giả đối với số phận bất công của những người phụ nữ nhà giàu. Người phụ nữ bất hạnh ở đây không những không được bênh vực, bảo vệ mà còn bị đối xử bất công, vô lý, chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa con thơ, khóe miệng còn hơi trắng sữa, và vì thói trăng hoa, vũ phu của mình mà chị đã dấy lên một người phụ nữ ghen tuông, chồng cô đã phải tự kết liễu đời mình.

       Phân tích tính cách Công chúa – Mẫu 12

       Văn học trung đại Việt Nam từ thế kỷ X đến thế kỷ X ở nước ta chủ yếu được kết tinh và ghi dấu ấn bằng những tác phẩm thơ đặc sắc, mà Truyện kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du là một minh chứng rõ nét nhất. Nhưng điều này không có nghĩa là không có tác phẩm văn xuôi đáng chú ý nào trong văn học Trung Quốc trong thời kỳ này, bởi vì tuyển tập “Truyền thuyết về Lục” của Ruan Ruan đã làm mới đôi tai của chúng tôi và mang đến một luồng gió mới. nền văn học nước nhà. Trong số 20 truyện của tác phẩm này, truyện Người phán xử và ngôi đền là một trong những truyện được nhiều người biết đến nhất, đồng thời câu chuyện về nam nữ trong hình thức vũ nữ cũng được nhắc đến nhiều lần. Quý cô đại diện cho những người phụ nữ Việt Nam xưa, tuy có nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng vẫn phải chịu số phận bất hạnh.

       Nguyễn Du sống vào khoảng thế kỷ 16. Lúc này nhà Lê đã có dấu hiệu suy yếu, đời sống nhân dân khó khăn. Anh ta là một người có học thức cao nhưng không màng đến vinh hoa phú quý, sau khi làm việc được khoảng một năm thì anh ta lui về ở ẩn, thanh lọc tâm hồn và tạo ra một văn bản cổ và truyền thuyết về người đàn ông họ Lục. Câu chuyện về một người đàn ông bằng xương và một người phụ nữ là một trong những câu chuyện độc đáo nhất trong truyền thuyết về Manruk.

       <3 Và vì sự ích kỷ của tuổi thọ kéo theo sự ghen tuông, công chúa đã phải chết để thanh minh. Để làm nổi bật nỗi bất hạnh của cuộc đời cô gái này, Nguyễn Du đã khéo léo khắc họa Võ Nương là một cô gái vừa có tài vừa có dung mạo đoan trang, không chút khuyết điểm, “tính tình ôn hòa, nhiều lòng nhân hậu”. Chỉ trong vài từ ngắn gọn, hình ảnh cô gái nhảy đã thể hiện một cô gái xinh đẹp với khí chất cao quý và tốt bụng, đó là vẻ đẹp hoàn hảo. Vì vậy, Phù Nương tuy nghèo khó nhưng lại có thể sinh con trai của một phú ông ở nông thôn, “lấy trăm lạng vàng xin mẹ cưới nàng”, điều này cho thấy Phù Nương là một người cao quý. , đồng thời khi được hỏi cưới cô rất tôn trọng cuộc sống.

       Trong tác phẩm, Ruan Yong đơn giản bỏ qua vẻ đẹp của vũ công, sau đó tập trung vào vẻ đẹp phẩm chất của cô ấy. Ở vai người vợ, cô vũ nữ hết mực yêu chồng, biết chồng ghen tuông, đa nghi nên trong cuộc sống vợ chồng, cô cố gắng hết sức “giữ kỷ cương, vợ chồng không được hòa thuận”. Ngày chồng tòng quân đánh giặc, nàng xót xa khuyên nhủ và lập lời thề không muốn chồng phong ấn, phong tước, vinh quy bái tổ, không được trở về quê quán cũng không có lý do. Những lời nói của chị đã thể hiện tình yêu của người vợ dành cho chồng một cách chân thành và sâu sắc khiến ai cũng phải xuýt xoa. Nhập ngũ chưa đầy mười ngày, Phù Nương đã sinh con, vượt cạn vất vả đau đớn, tuy không có chồng nhưng nàng vẫn hết lòng chăm sóc con cho đến ngày chiến tranh kết thúc. được tái sinh. Trở về đoàn tụ. Sau 3 năm chờ đợi, chị “đau lòng” vô cùng, khi bắt gặp sự ghen tuông của chồng, chị không lớn tiếng cãi vã mà chỉ dùng lời lẽ nhẹ nhàng mong giữ được “hạnh phúc gia đình”, vợ chồng thuận hòa, con cái hiếu thảo. bố mẹ.

       Đối với mẹ chồng, cô cho rằng cha mẹ ruột hầu hạ, chăm sóc mẹ chồng, vì thương con nên mới chống chọi được chưa đầy nửa năm, bà đã ngã bệnh. tay, công chúa uống thuốc, ăn ngon miệng.”. Nhưng dù tắt đèn, tình thế cũng không thể cứu vãn, mẹ chồng đã nhắm mắt xuôi tay, lần này một mình bà gánh lấy cái tang “tất cả thương tiếc, thương tiếc, hy sinh như cha mẹ ruột”. “,Lòng hiếu thảo. Cực kỳ cẩn thận. Đối với hài tử, Nguyễn Ung không đề cập nhiều, nhưng đọc truyện liền có thể cảm nhận được tình yêu của công chúa dành cho nữ nhi, từ khi sinh ra đến khi biết nói, hắn mỗi đêm đều dùng một tay chăm sóc cái bóng của nàng. Nhưng người an ủi con chính là người cha. Lòng mẹ bao la vô bờ bến, tình thương con vô bờ bến, dù nói dối hay đùa giỡn vẫn yêu thương con cái, có thể thấy rằng một mình nuôi con, Phù Nương đã chịu nhiều khổ cực nhưng bà chưa bao giờ phàn nàn. Chăm sóc son môi của bạn.

       Ngoài việc là một người vợ có trách nhiệm, lý trí và thủy chung, Phù Nương còn là một người vô cùng vị tha và bao dung. Chồng nhập ngũ, một mình cô gồng gánh nuôi mẹ già, nuôi con nhỏ, khi trở về với cuộc đời, cô không chỉ biết ơn mà còn nghi ngờ không thể giải thích được. Tuy nhiên, cô không một lời trách móc, luôn giữ đúng lời dạy, nhẹ nhàng thổ lộ lòng mình, mong chồng thông cảm, muốn tìm hiểu nguyên nhân nhưng không may lại tiềm ẩn một hiểm họa khôn lường. Điều này đẩy cô đến bi kịch phải chọn cái chết vì nếu còn sống thì sẽ bị ruồng bỏ, tủi nhục.

       Sống dưới thủy cung nhưng nàng vẫn sẵn sàng tha thứ cho chồng, điều đó thể hiện ở chi tiết nàng đưa con dao găm vàng cho Phàn Lang và nhờ giúp lập băng để thoát tội. Khi xuất hiện ở bến tàu, Huang Jiang Wuniang vẫn không trách móc cuộc sống của mình và cảm ơn “Cảm ơn tình yêu của bạn, tôi không thể quay lại thế giới”, điều này cho thấy cô ấy đã hoàn toàn tha thứ cho chồng mình và cứu anh khỏi đổ lỗi cho vợ vì sự hối hận và đau khổ của mình. Tấm lòng của Phù Nương không hề thay đổi, nàng vẫn hiền lành dịu dàng như thế, cho dù người chồng đã mang đến cho nàng bao nhiêu đau khổ, khiến nàng phải ngậm ngùi phá bỏ căn nhà, để lại đứa con thơ vừa chập chững biết nói.

       Với tất cả những phẩm chất tốt đẹp của mình, cuộc đời của cô ấy là một chuỗi bất hạnh kéo dài. Vừa lấy chồng, nàng đã phải xa chồng, một mình chèo chống, kiệt quệ cả thể xác lẫn tinh thần. Tưởng chừng mình có thể nhập đoàn thì lại gặp phải những oan ức lạ lùng, xuất phát từ lời nói ngây thơ của một đứa trẻ thơ, vì ghen chồng mà phải thắt cổ tự tử để chứng tỏ lòng mình trong sạch.

       Yếu tố kỳ ảo đã giúp cô sống sót và nguyên ngữ đã cho cô một cái kết có hậu, nhưng cái kết đó vẫn chưa trọn vẹn. Bởi tuy sống sung túc sung túc dưới thủy cung nhưng nàng lại phải chịu đựng nỗi cô đơn, thương chồng nhớ con nhưng đã ra đi mãi mãi, nàng chỉ biết nói lời cảm ơn rồi biến mất. Thế nên cô không có lấy một giây phút hạnh phúc thực sự, bởi trong xã hội phong kiến, hạnh phúc không thuộc về những người phụ nữ như gái nhảy, hạnh phúc là một điều gì đó quá xa vời, dễ dàng vụt tan theo một lời đàm tiếu. Đây là nỗi bất hạnh chung của những người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ​​hà khắc và bảo thủ.

       Các vũ công hóa thân vào vẻ đẹp của người con gái Việt Nam với những màn trình diễn vẻ đẹp, lòng nhân hậu, bản lĩnh, lòng hiếu thảo, đức hy sinh, lòng trung thành, bao dung, độ lượng. Vẻ đẹp của nàng là vẻ đẹp đáng quý nhất trên đời, nàng hoàn toàn xứng đáng với hạnh phúc của khu vườn, xứng đáng với sự yêu thương và chăm sóc của chồng, để nàng không phải chịu những ghen tuông vô cớ và bất hạnh, rồi chết trôi sông, và cuối cùng sống sót. Bất tử với sự cô độc tuyệt vời. Nguyễn Du viết nhân vật Võ Nương một mặt ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, mặt khác cũng phản ánh thân phận bất công của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Đây là những giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm qua câu chuyện và các nhân vật của mình.

       Phân tích tính cách Vũ công – Mẫu 13

       Thân em như hạt mưa rơi, hạt chui vào lỗ, hạt cày ruộng.

       Lời bài hát rất thô, ồn ào và đầy ám ảnh. Ngược dòng thời gian, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn học thật đẹp, trong sáng nhưng số phận của họ cũng lắm lận đận. Tôi thực sự bị ám ảnh bởi hình ảnh vũ công trong câu chuyện của Ruan Yu về một người đàn ông bằng xương và một người phụ nữ. Có lẽ đây là một trong những hình ảnh sớm nhất phản ánh chân thực và rõ nét số phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​khắc nghiệt.

       Mở đầu truyện, tác giả giới thiệu sơ qua về nhân vật vũ nữ. Đó là một người phụ nữ xinh đẹp, kiều diễm: “Võ Thi Thiển, cô gái Giang Nam, tính tình đoan trang, đoan chính.” Tuy truyện được viết theo thể loại truyền thuyết nhưng tác giả đã khắc họa nhân vật rất tốt qua tên tuổi, quê quán giới thiệu cụ thể. sống động như thật. Cô gái không chỉ xinh đẹp mà còn có những phẩm chất sáng ngời: dịu dàng, dũng cảm, chung thủy và có tinh thần hy sinh. Tác giả đưa ra nhiều chi tiết thể hiện phẩm chất đáng quý của người vũ công.

       Mặc dù chồng Trương Sinh là người đa nghi và “quá bênh vực vợ” nhưng “nàng cũng giữ kỷ luật, không bao giờ để vợ chồng bất hòa”. Người phụ nữ là người giữ lửa cho mỗi gia đình, là người vũ công khéo léo giữ không khí ấm cúng, hạnh phúc cho tổ ấm nhỏ của mình. Nó thực sự không dễ dàng. Như bao người phụ nữ Việt Nam khác, Võ Thị Chế đã hi sinh vì chồng. Nhưng niềm hạnh phúc mà cô được hưởng thật ngắn ngủi, như “bóng câu lọt qua cửa sổ”. Người đọc vô cùng xót xa, thương cảm khi nghe chồng dặn dò trước khi lên đường viễn chinh: “Không ngờ chuyến đi này lại mang ấn phong hầu, áo gấm trở về với ta”.

       E rằng binh khó lường, địch khó lường. Giặc còn rình rập, đoàn quân còn miệt mài, rồi tre chưa chẻ được, nhưng mùa dưa chín quá mẹ lo, mẹ lo. Thấy trăng sáng còn trong thành, sửa soạn áo đông tặng người phương xa, nhìn rặng liễu rủ xuống đồng, lại khóc! Cho dù có hàng vạn bức thư, chưa chắc đã có cánh hoa hồng nào tung bay. “Nếu người ra đi gặp nguy hiểm vì mũi tên, mũi đạn, thì người ở lại cũng phải chịu nỗi cô đơn, mỏi mòn và khát khao cháy bỏng tột độ. Vì: “Cô đơn trăng treo gió thổi đồi” (phu ngâm – Duan Shiyan), người đã ra đi hiếm khi may mắn trở lại, Fu Nương vô cùng yêu chồng và tình yêu này đã trở thành sức mạnh để vượt qua muôn vàn khó khăn khi chồng vắng nhà.

       Dù nhớ chồng “nỗi buồn riêng một góc trời” nhưng chị vẫn giấu kín nỗi buồn nuôi con, chăm mẹ chồng ốm yếu: “Chăm chỉ lễ Phật, ăn bánh ngọt cho khôn”. Lời khuyên.” Tấm lòng hiếu thảo của cô cũng được mẹ chồng ghi nhận Cảm xúc: “Sư phụ đã đi xa, không biết sống chết, không thể quay về báo đáp ân đức. sẽ ca ngợi lòng tốt, phù hộ cho bạn, có những đứa con trai tốt và có nhiều con cháu. Người đàn ông xanh sẽ không phản bội bạn, giống như tôi đã không phản bội mẹ tôi.” Bà coi bà như mẹ ruột của mình và chăm sóc, nuôi nấng, lo “ma chay, tế lễ” rất chu đáo. Cô ấy là một cô dâu dịu dàng.

       Nàng là một mỹ nữ, những tưởng là vũ nữ sẽ hưởng hạnh phúc cả đời nhưng lại có số phận bi thảm, bất hạnh. Sự hy sinh và lòng hiếu thảo của người vũ công dường như đã được đền đáp khi cô trở về từ trận chiến. Thế nhưng, cuộc đời thật trớ trêu, ngày chồng trở về không phải là ngày nàng công chúa ngập tràn hạnh phúc mà lại là ngày cuộc đời nàng bạc mệnh, đau đớn tột cùng. Lời nói ngây thơ của Dan như lưỡi dao tàn nhẫn: “Giỏi lắm! Vậy ông cũng là bố tôi à? Ông ấy lại nói được, thay vì chỉ im lặng như bố tôi trước đây […] Trước đây, thường có một người đến mỗi đêm , mẹ Đan đi, mẹ Đan ngồi, nhưng không bao giờ bế Đan.” Người ta thường nói: “Đi hỏi già, về nhà hỏi trai”, Zhang Sheng hay ghen và nghi ngờ nên lời nói của con trai khiến ông tin tưởng. rằng vũ công đã phản bội anh ta. Anh không biết rằng “người đàn ông” trong miệng Dan chính là cái bóng của cô gái nhảy múa. Vì thương con, nhớ chồng nên bà thường chỉ vào cái bóng của chính mình trên tường và nói đó là bố của Đan. Có lẽ chị cũng không bao giờ ngờ rằng tình yêu thương của chồng con lại trở thành sợi dây ràng buộc nghiệt ngã trong cuộc đời chị. Nguyễn Dung đã khéo léo xây dựng tình huống khúc khuỷu, gây hồi hộp cho người đọc. Nữ hoàng sẽ giải thích? Cô ấy có thể thoát khỏi nó không?

       Đời vũ nữ như cánh bèo lẻ loi trôi giữa đời. Bị dồn vào tình thế dù có giải thích thế nào với chồng cũng không thể tin được, cô chỉ biết kêu trời xanh Kuanjiang: “Đời người bất hạnh này còn tốt, chồng bỏ con rồi. “Nàng, nàng xảy ra chuyện gì? Giọng e lệ, thần sông có linh, xin làm chứng. Hãy đàng hoàng và trong sạch, hãy trong sạch và giữ trái tim của bạn, và đến vùng quê tìm ngọc và cỏ đẹp. Yếu đuối hơn lòng chim họa mi lừa chồng, đi xin mồi tôm cá, xin cơm diều quạ, xin mọi người phỉ nhổ. Lời thề của vũ nữ không chỉ thể hiện nỗi đau khôn nguôi mà còn khẳng định sự trong trắng của nàng.Tác giả sử dụng “ngô nông cỏ ngu” kết hợp giữa truyền thuyết và điển tích như một ẩn dụ ngầm.Tấm lòng của Vũ cũng trong sáng và trong sáng, thuần khiết như một nàng công chúa , ngu xuẩn – những trang viết về “đức hạnh” muôn thuở, để thanh minh danh phận, lòng tự trọng của Phù Nương đã bị tổn thương nghiêm trọng, nàng đã “nhảy xuống sông tự vẫn”. .Hạnh phúc bên nhau thật mong manh.

       Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, tình yêu của người phụ nữ dành cho chồng con luôn bền chặt. Mặc dù Fu Nian đã chết nhưng cô ấy vẫn không khỏi hoài niệm về quê hương của mình. nguyễn dũng sử dụng tài năng tuyệt vời của mình để khiến nhân vật phan lang gặp gỡ và nói chuyện với các vũ công trong thủy cung, từ đó xây dựng nên một thế giới kỳ ảo, một cây cầu nối hai bờ hiện thực. Khi nghe hàng xóm kể về chồng con, nàng ứa nước mắt “ngôi nhà tiên của công chúa, cây cối vào rừng, mộ công chúa, cỏ gai ngập mắt. Dù công chúa không nghĩ tới nó, nàng tiên có còn đợi nàng?” Hãy nói rằng nàng vẫn còn một tình yêu cháy bỏng. Vì tình yêu, nàng đã cho Trương Thịnh cơ hội gặp lại: “Hãy nói với Trương Thịnh, nếu còn nhớ chút tình cũ, hãy lập đội ở Thanh Giang, thắp đèn thần, chiếu xuống nước, tôi sẽ quay lại .

       Tuy nhiên, sự trở lại của Phù Nương chỉ tồn tại trong thời gian ngắn: “Phù Nương ngồi trên kiệu đứng trong dòng người, theo sau là năm mươi xe cờ và ô, đêm đầy sông. Bây giờ.” Nàng chỉ nói một câu: “Cảm ơn Lingfei Ende, sự sống và cái chết không thể tách rời. Cảm ơn tình yêu của bạn, tôi không thể quay lại thế giới.” Khi Wu Niang tạm thời trở lại, nhà văn Ruan Yong đã bày tỏ bao nhiêu tình cảm. Đó là phần thưởng khẳng định cho lòng trung thành và tình yêu, và là món quà cho những ai biết sám hối. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi cho thấy người ra đi sẽ không bao giờ trở lại, hạnh phúc đã mất khó tìm lại. Sinh ra ghen tuông mù quáng, anh ta mất vợ. Ngoài ra, trong sâu thẳm sự trở về của người vũ nữ còn ẩn chứa sự ngậm ngùi, đau xót cho số phận người phụ nữ:

       Đàn bà khổ, chữ hên cũng là chữ thường.

       (Nguyễn Du – Truyện Kiều)

       Từ “bạc mệnh” gắn liền với số phận của người phụ nữ. Hình tượng Phù Nương chính là hình mẫu nghệ thuật của “Phận nữ”, nhân hậu, thủy chung nhưng lại vô cùng bất hạnh. Truyện không chỉ là niềm thương cảm sâu sắc cho số phận người phụ nữ mà còn là tiếng nói vạch trần, tố cáo xã hội phong kiến ​​chà đạp, giết chết quyền sống của con người. Vì vậy, câu chuyện người đàn ông bằng xương và người đàn bà chứa đầy giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Cho đến ngày nay, câu chuyện này vẫn như một hồi chuông nhắc nhở mọi người hãy bênh vực và bảo vệ những người phụ nữ, để họ được hưởng hạnh phúc mà họ đáng được hưởng. Khi gấp cuốn sách lại, tôi vẫn nghĩ: Liệu có bao nhiêu người sẽ đau khổ như gái nhảy trong cuộc đời này?

       Phân tích tính cách Vũ công – Mẫu 14

       Những cuộc chiến tranh vô nghĩa giữa các phe phái phong kiến ​​vào thế kỷ 16 đã đẩy biết bao vận mệnh, con người, gia đình vào cảnh khốn khó, lầm than, tan nát. Nguyễn Ngữ cảm nhận sâu sắc nỗi khổ này và viết về họ, đặc biệt là người phụ nữ, với tình yêu và lòng trắc ẩn sâu sắc của mình. Đọc Truyện nam nữ trích từ sự tích chàng Lục, ta sẽ cảm nhận được tư tưởng nhân văn của tác giả và hình ảnh thân phận người phụ nữ bị chà đạp trong thời đại phong kiến.

       Như chúng ta đã biết, câu chuyện về một người đàn ông và một người phụ nữ của Nguyễn Du đã lay động biết bao thế hệ độc giả bởi những phẩm chất cao quý nhưng cuộc đời lại đầy rẫy những bất công. Vũ Nương là nhân vật trung tâm của truyện, nổi bật với những phẩm chất tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam đảm đang, đảm đang, đảm đang và luôn khao khát hạnh phúc gia đình. Xã hội gia trưởng khắt khe đã đẩy cuộc đời cô đi theo hướng ngược lại, đầy bất công và bất hạnh.

       Mặc dù sống trong xã hội phong kiến ​​nhưng những người vũ công luôn biết hy sinh bản thân để đạt được mục đích cao cả hơn, đó là gia đình hòa thuận. Sau khi Phù Nương thân mật tiễn chồng, nàng ở nhà nuôi con một mình. Bà cũng hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng mẹ chồng, khi mẹ chồng qua đời không khác gì con đẻ, bà bốc thuốc cúng và chôn cất mẹ chồng, phân trần sự thật.

       Trong quan hệ gia đình, Phù Nương luôn giữ kỷ cương, kiềm chế lời nói, bao nhiêu năm rồi vẫn luôn giữ được sự trong trắng. Vì vậy, khi sinh viên chương trình nghi ngờ rằng Fu Niang gian lận, Fu Niang sẽ chỉ phàn nàn và cuối cùng chạy đến bến Hoàng Giang để tự tử. Nhưng trước đó, các sinh viên không biết rằng “người đàn ông” trong miệng Dan thực chất là cái bóng của chính vũ công. Nguyễn Dung đã khéo léo xây dựng tình huống khúc khuỷu, gây hồi hộp cho người đọc. Liệu công chúa có thể thoát khỏi cuộc sống đau khổ hiện tại? Cô ấy có thể thoát khỏi nó không?

       Chúng ta biết rằng khi Wu Nian tự sát, Linh phi đã cứu cô ấy và hứa sẽ trả thù cho cô ấy. Để sai khiến Võ Nương, tác giả Nguyễn Dung đã xây dựng nên một thế giới mộng ảo, là chiếc cầu nối hai bên hiện thực để nhân vật Phan Lang và Võ Nương gặp gỡ và trò chuyện trong thủy cung. Vì vẫn còn yêu học sinh đó, cô đã nhờ Phan Lang nói với học sinh đó rằng nếu cô vẫn muốn gặp lại cô, cô sẽ tạo một bãi đất trống bên bờ sông và nhờ Pan Lang để lại cho cô một món quà kỷ niệm. Sau khi trở lại nhân gian, Pan Lang đã làm theo lời công chúa. Zhang Sheng nghi ngờ, nhưng anh ta không tin điều đó, nhưng thấy rằng di vật là kim của Fu Niang, anh ta đã làm theo lời Pan Lang. Sau khi màn trình diễn được dàn dựng bên bờ sông, Ngô Nông lập tức xuất hiện bên bờ sông trên chiếc ghế sedan, theo sau là hơn 50 chiếc xe cơ giới và những chiếc võng, tỏa sáng rực rỡ. Wu Nie chỉ nói: “Cảm ơn đức hạnh của cô, Linh thiếp, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong cuộc sống và cái chết. Cảm ơn tình yêu của cô, tôi không thể quay lại thế giới.” sự trở lại tạm thời của công chúa. Đó là phần thưởng cho sự khẳng định lòng trung thành và tình yêu, và là món quà cho những người biết ăn năn như học trò. Một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi và thoáng qua, bởi vì một người đã ra đi mãi mãi, cũng giống như hạnh phúc một khi đã mất đi thì khó lấy lại được. Sinh ra ghen tuông mù quáng, mất vợ.

       Từ những phân tích trên, ta thấy cuộc đời của vũ công chẳng khác gì cây bèo trôi nổi giữa đời. Cô bị ép đến mức dù anh có giải thích thế nào cũng không thể tin được, chỉ biết kêu trời xanh Kuanjiang: “Số phận người đàn ông bạc mệnh này thật đáng thương, chồng con bỏ rơi cô rồi. nàng bị cưỡng bức? Nhục nhã, Thần sông có linh xin chứng giám.”

       Suy cho cùng, sự ra đi của người vũ công thật đáng thương biết bao, đọng lại trong lòng người đọc bao niềm xót xa, tiếc nuối. Nhưng đây có thể là cách tốt nhất để tác giả giải thoát cho số phận đau thương, để nàng công chúa sống dưới thủy cung tìm được hạnh phúc và nơi nương tựa xứng đáng. Tác phẩm của Nguyễn Du mạnh dạn đề cao và phê phán xã hội, đề cao cái đẹp của đạo đức, được người đương thời mãi mãi ngưỡng mộ, nâng niu và kính trọng.

       Phân tích tính cách Vũ công – Mẫu 15

       Nguyễn Dung, một học trò ưu tú của Tuyệt giang phú nguyên, sống kiên cường vào giữa thế kỷ 16 khi chế độ phong kiến ​​Loei bắt đầu suy tàn. Nguyễn Du chỉ làm quan được một năm thì lui về ẩn dật viết sách, luận. Câu chuyện về một người đàn ông bằng xương và một người phụ nữ dựa trên “Tiểu sử của Manluk”, đây là một câu chuyện được nhà văn sáng tạo để trở thành một tác phẩm văn học thực sự. Qua câu chuyện, ta thấy nhân vật cô vũ công có số phận và phẩm chất tốt đẹp.

       Số phận của công chúa là một bi kịch éo le. Vũ Nương được giới thiệu là một người phụ nữ thời phong kiến ​​với vẻ đẹp truyền thống “kiếm dung đoan trang”. Nguyễn Ngu hết lòng ca ngợi Vũ Nương với niềm thương cảm, hoài niệm sâu sắc.

       Nhưng cũng lạ là bao nhiêu điều tốt đẹp kết tinh lại, rồi cô chẳng còn gì trong đời. Trong thời loạn lạc của các cuộc chiến tranh phong kiến, Zhang Sheng phải tòng quân, một mình cô vất vả nuôi con nhỏ và chăm sóc mẹ chồng già yếu bệnh tật. Cái bóng trên tường nơi cô vô tình dỗ dành con trai chính là nguyên nhân khiến cô suy sụp. Ngày họ đoàn tụ cũng là ngày cô vĩnh viễn xa nhà. Đau đớn hơn, chính chồng và con đã đẩy chị đến chỗ chết. Chỉ vì một câu nói ngây thơ của một đứa trẻ “Ôi hay quá! Thì ra cha cũng là cha của con” mà Trương Sinh nghi ngờ vợ mình không phải là chồng. Ghen tuông khiến cuộc sống trở nên mù quáng, ích kỷ vô học khiến cuộc sống khó bền bỉ và độc quyền, ngăn cản người vợ biện minh cho mình. Thật vậy, ghen tuông có thể khiến người đàn ông nghi ngờ và khiến vợ mình dù thông minh đến đâu cũng trở nên khó lường. Một cuộc sống hạnh phúc nên dựa trên sự tin tưởng và cảm thông, nhưng những người bình thường như Zhang Sheng có thể tưởng tượng ra một vấn đề rất nghiêm trọng chỉ với một cái cớ nhỏ như vậy. Điều này dẫn đến việc phá hủy các ngôi nhà. Tuy nhiên, khách quan mà nói, khi người mẹ tái sinh ba năm sau khi chết, chỗ dựa tinh thần lớn nhất vẫn là vợ con. Anh cứ nghĩ, rồi tưởng tượng có người thứ ba xen vào gia đình mình. Con trai ông nói gì ông cũng không còn minh mẫn nữa, đến lời van xin của vợ ông cũng không nghe thấy. Cô không còn biện minh được nữa nên đã gieo mình xuống sông.

       Nếu không phải một đêm trùng hợp “Phụ thân đến” thì oan hồn của công chúa vẫn luôn tồn tại, và sự bất cẩn của nhị phụ chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Ngô phu nhân. Vì vậy, chỉ là một trò đùa trong ký ức, dẫn đến cái chết oan uổng của người vợ đức hạnh. Cô ấy chết một mình, và sự hối hận sẽ là nỗi dằn vặt của cô ấy trong suốt quãng đời còn lại. Cái chết của họ Ngô cũng tiêu biểu cho số phận chung của người phụ nữ thời phong kiến. Một người đàn ông đẹp trai và đẹp trai, trung thành và trung thực, nghi ngờ và nghi ngờ. Một người cống hiến hết mình cho hạnh phúc gia đình đến cùng chắc hẳn khi từ giã cuộc đời sẽ rất bất hạnh. Tác phẩm lên án mạnh mẽ xã hội nam quyền chuyên quyền dẫn đến cảnh chiến tranh phong kiến ​​phân ly. Độc giả cũng được cảnh báo rằng bất cẩn có thể dẫn đến hậu quả bi thảm.

       Dưới chế độ phong kiến, người phụ nữ bị coi thường và mất hết quyền tự chủ, nhưng với tấm lòng nhân hậu cao cả, Nguyễn Dung đã ca ngợi phẩm chất của các vũ nữ bằng ngòi bút hết sức gợi cảm. Dù cuộc hôn nhân sinh con hoàn toàn bị ép buộc nhưng cô luôn sống cuộc sống bình yên, hết lòng vun vén cho hạnh phúc gia đình chồng. Biết chồng đa nghi, ghen tuông nên chị luôn sống “đức hạnh” và ngăn không cho vợ chồng “bất hòa”. Trong những năm tháng chồng đi chinh chiến, nàng một lòng chung thủy đợi chồng: “Bươm bướm đủ sắc bay quanh vườn mây giăng núi, buồn trời không dứt được”. Bị chồng gài bẫy, cô dốc sức vạch trần, đứng bên cạnh khi cuộc hôn nhân có nguy cơ tan vỡ.

       Chuyện mẹ chồng nàng dâu trong xã hội phong kiến ​​thường là điều tối kị trong gia đình. Nhưng với công chúa, cô là một người con dâu hiếu thảo: “Chăm mẹ chồng như chăm cha mẹ đẻ”, khi mẹ chồng ốm, cô đi mua thuốc. , khiến cô cảm thấy đau khổ và được tôn trọng. Trước khi chết, bà lão cầu nguyện rằng “cô gái lầu xanh đó sẽ không giúp gì cho bạn, giống như bạn đã không giúp đỡ mẹ mình”. Khi mẹ chồng tôi qua đời một mình, bà lo tang lễ rất chu đáo và được mọi người kính trọng. Phù Nương còn là một người mẹ nhân hậu, hết lòng yêu thương con cái. Người con một nuôi Phù Nương không chỉ là người mẹ hiền, mà còn là người thay cha, trở thành trụ cột tinh thần của đứa trẻ.

       Trở lại thủy cung, một thế giới giả tưởng lấp lánh nơi công chúa sống lại trong khi cầu nguyện trước khi chết. Cô ấy vẫn muốn trở về quê hương của mình. Nhưng ước mơ rốt cuộc cũng chỉ là ước mơ. Tác giả dệt nên bức tranh dưới thủy cung để hoàn thiện nhân cách của cô vũ nữ: dù chết rồi cô vẫn muốn trở về quê hương.

       Tài năng sáng tạo và tấm lòng nhân đạo rộng lớn. Nguyễn Du đã khắc họa thành công nhân vật Ngô Nông, người phụ nữ điển hình của xã hội phong kiến. Họ là những con người có phẩm chất truyền thống tốt đẹp nhưng lại gặp rất nhiều bất công nghiệt ngã trong xã hội mà chúng ta đang nói đến:

       <3

       (Bánh Nước – Hồ Xuân Hương)

       Phân tích nhân vật Phù Nương——Mẫu 15

       Phân tích tính cách Vũ công – Mẫu 16

       Nhắc đến Ruan Yong, người ta không thể không nhắc đến Truyền thuyết Wenlu cực kỳ nổi tiếng của ông được viết bằng tiếng Trung vào thế kỷ 16, được coi là kiệt tác của văn học cổ đại, một thời kỳ văn học cổ đại. Câu chuyện để lại một sự mê hoặc. Câu chuyện nam nữ với tính cách vũ nữ cũng là nỗi ám ảnh của người đọc.

       Vũ nương tên thật là vu thị thiết, quê ở nam xương, tỉnh hà nam. Cô là một người xinh đẹp và đức hạnh, nhưng cuộc đời cô rất bất hạnh. Vì có đức tính trường thọ nên được các công tử nhà giàu ưa chuộng. Trong cuộc sống vợ chồng, nữ vũ công luôn giữ vững niềm tin đạo làm vợ. Biết chồng đa nghi nên chị luôn giữ nề nếp, vợ chồng sống hòa thuận. Ngay cả khi Zhang Sheng nhập ngũ ở biên giới xa xôi, Wu Niang vẫn ở nhà chăm sóc con trai. Một ngày trước cuộc đại chiến, công chúa chỉ mong phu quân bình an trở về, không ngờ lại có một chiếc áo gấm. Đây là mong ước giản dị của rất nhiều chị em phụ nữ. Họ luôn lo lắng cho chồng con. Những lúc xa chồng, chị nhớ chồng da diết. Ngắm bướm mây cũng làm nỗi nhớ trong cô cháy bỏng.

       Nguyễn Ngữ không chỉ bày tỏ sự đồng cảm với nỗi khổ của cô vũ nữ mà còn ngầm ca ngợi lòng chung thủy của nàng khi miêu tả nỗi nhớ chồng của cô vũ nữ. Hình ảnh công chúa gợi liên tưởng đến hình ảnh người chinh phụ chinh phạt, cũng mòn mỏi đợi chồng, với nỗi nhớ da diết trong lòng.

       Không chỉ yêu chồng mà còn hết lòng chăm sóc gia đình chồng. Một tuần sau khi chồng ra trận, công chúa hạ sinh một cậu con trai, cô đặt tên là Đan. Mẹ chồng già yếu, vừa lo thuốc thang cho mẹ chồng vừa chăm con nhỏ. Mẹ chồng mất, bà cũng tổ chức tang lễ và cúng tế. Cô không nói nên lời. Qua chi tiết vũ điệu, ta thấy được nàng là một người con dâu ngoan ngoãn, hiếu thảo, một người vợ thủy chung, một người mẹ mẫu mực. Trong xã hội khó tìm được người phụ nữ hoàn hảo như vậy.

       Ngày hạ sinh, ngày đại quân trở về lẽ ra là ngày vui của công chúa, nhưng hóa ra lại là ngày đau khổ nhất của nàng. Trượng sinh bản tính ghen ghét, hiểu lầm công chúa trung thành. Sự hiểu lầm đã làm tổn thương cô ấy. Để chứng minh lòng trung thành và sự nhất tâm của mình, công chúa đã phải tự kết liễu đời mình. Cái chết của cô đánh dấu sự kết thúc bi kịch của cô. Chỉ còn sống và sinh, hãy nhận ra sai lầm của mình, và khi đó thì quá muộn. Phù Nương nhảy xuống sông Hoàng Hà để giữ gìn phẩm giá của mình. Bi kịch cuộc đời vũ công một phần do chiến tranh gây ra. Những sự việc đau lòng như vậy sẽ không xảy ra nếu chiến tranh không chia cắt đôi vợ chồng trẻ. Nhìn cảnh đời đau thương, người đọc chỉ biết buông tiếng thở dài chua xót. Thương phận đàn bà, thương đời đàn ông.

       Yếu tố ly kỳ được Nguyễn đưa vào truyện làm tăng thêm sức hấp dẫn cho truyện. Trong truyện có nhân vật Pan Lang, vì cứu sống một con rùa xanh nên được Lingpi, vợ của Haiwang Nanhai, cứu khi anh ta bị chết đuối. Trong bữa tiệc thiết đãi Pan Lang ở Chaoyang Pavilion, Pan Lang gặp lại cô gái nhảy múa. Về phần cô vũ công, cô ấy không chết sau khi tự sát mà trở về sống ở thủy cung. Wu Niang tặng Pan Lang một chiếc bông tai bằng vàng, nhờ Pan Lang hướng dẫn chồng mình dựng đàn hạc ở bến Hoàng Giang, và các chi tiết khác là chi tiết hoang đường. Nhưng chính sự hoang đường này lại tạo nên giá trị nhân đạo sâu sắc cho tác phẩm này.

       Cái chết của công chúa là điều khiến mọi người đau buồn. Bi kịch của vũ nữ cũng là bi kịch chung của phụ nữ thời xưa. Nguyễn Ngữ qua tác phẩm của mình đã tố cáo sự tàn khốc của chiến tranh, đồng thời cũng cảnh tỉnh mọi người không nên có những hành động sai trái vì lòng ghen tuông mù quáng.

       Phân tích tính cách Vũ công – Mẫu 17

       Câu chuyện về người đàn ông da bọc xương và cô gái đã lay động biết bao trái tim khi kể về số phận bi thương, bất công của người thiếu nữ tên Võ Nương. Là người trong sáng, hiền lành nhưng vì thói đa nghi, nề nếp gia trưởng của xã hội phong kiến ​​xưa mà cô phải chứng minh nội tâm trong sạch của mình bằng chính cuộc sống của mình. Bằng cách này, nhà văn Ruan Du muốn bày tỏ sự cảm thông và tiếc thương cho Wu Niang, một người phụ nữ có số phận bi thảm như cô. Ông sử dụng thủ pháp trần thuật vô cùng khéo léo, kết hợp với các yếu tố ly kỳ, hấp dẫn khiến người đọc bị cuốn hút và đồng cảm với cuộc đời đầy bi kịch của bộ xương nam trong truyện.

       Nguyễn Dung tạo nên hình ảnh người con gái, người phụ nữ, người vợ hội đủ các phẩm chất: công – dung – ngôn. Vũ Nương tên thật là vu thị thiết, tính tình ngoan ngoãn, tinh nghịch và tốt bụng. Thế là nàng sinh tình, xin mẹ đem trăm lạng vàng cưới về. Vì thế, dù xinh đẹp, đức hạnh nhưng cô vẫn không có quyền quyết định hạnh phúc của chính mình. Dù bị chồng nghi ngờ và bảo vệ vợ quá mức nhưng công chúa vẫn giữ được tính cách của mình và chưa bao giờ gây bất hòa giữa hai vợ chồng. Từ một cô con gái ngoan ngoãn, giờ đây Phù Nương đã trở thành một người vợ đảm đang và toàn diện. Thật khó để tìm được một người như cô ấy. Vì vậy, trong mắt nhiều người, vợ chồng có hòa thuận hay không hoàn toàn phụ thuộc vào người vợ. Dù xuất thân đa nghi nhưng cô vũ nữ luôn gìn giữ gia đình bằng tấm lòng trong sáng và đức tính hiền lành, dịu dàng.

       Tuy nhiên, cuộc hội ngộ không được bao lâu, Trương Thịnh phải ra mặt trận đánh giặc. Anh cũng rất đau buồn khi phải từ biệt mẹ già và vợ trẻ nhưng vì đất nước không thể từ chối. Công chúa cũng miễn cưỡng chia tay. Nàng thủ thỉ với chồng: Em không dám mong ngày về quê khoác ấn phong hầu, áo gấm, chỉ mong khi về mang theo chữ “an” là đủ. Chỉ sợ quân khó lường, địch khó lường. Kẻ thù điên cuồng vẫn đang rình rập, quân đội triều đình vẫn đang làm việc chăm chỉ, và họ đã mua dưa thối thay vì chẻ tre, điều này làm bối rối và lo lắng cho người mẹ yêu thương. Vì thế gái nhảy không nghĩ đến gấm vóc, tiền tài, phú quý như bao cô gái khác. Ngược lại, ngày chồng về, lòng chị cần bình yên. Công chúa rất khiêm nhường và trong sạch trong lòng. Tiệc chia tay vừa dứt, “Ngước nhìn phong cảnh vẫn thế, tình vạn dặm động lòng người”. Trái tim thiếu nữ giờ đây trống vắng, buồn bã.

       Khi ở nhà với mẹ chồng, nữ vũ công cũng hết lòng sống với mẹ không khác gì ruột thịt. Khi bà bị bệnh, “nàng cố hết sức lễ Phật và dùng lời ngon ngọt thuyết phục bà”. Fu Niang một mình chăm sóc con nhỏ và giúp đỡ người mẹ già yếu. Nhưng cô ấy không bao giờ phàn nàn. Người vũ nữ một mình gánh vác bốn trọng trách cao cả: người mẹ chiều con chiều tối, người cha âu yếm con khi nó khóc, và người con dâu hiếu thảo với mẹ- ở rể, mẹ già đỡ đần khi buồn. Tuy vất vả nhưng các vũ công nhảy rất đẹp. Thậm chí, mẹ chồng còn xúc động trước cô con dâu: “Sau này ông trời sẽ khen con có phúc, có phúc, con ngoan, trò nhiều cháu nhiều đàn. Nếu ông xanh không giúp con”. , anh ấy sẽ không giúp mẹ tôi giống như tôi”. ở trong nhà.

       Nhưng xét cho cùng, cô ấy không có hiếu và không có đức hạnh … Tôi đã nghĩ rằng khi cô ấy tái sinh và trở về bình an, cô ấy sẽ có thể hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Bất hạnh ập đến với người phụ nữ trẻ nghèo nhưng tốt bụng này. Anh ra đời khi nghe đứa con ngây thơ nói đêm nào cũng có người đến bên mẹ. Vốn tính hay ghen tuông, anh đương nhiên sẽ cãi nhau với vợ và nhất quyết không giải thích với cô. Mọi niềm tin vào một người vợ dịu dàng, tận tụy giờ đây đã vụt tắt. Một trong những điều đau đớn nhất là trưởng sinh không chịu tiết lộ ai đã nói với anh rằng các vũ công trong gia đình anh hư hỏng. Đối mặt với công chúa, cô giải thích, nhưng không ai nghe và không hiểu. Bước đường cùng, cô phải tìm đến cái chết để chứng minh mình vô tội. Sau đó nàng tắm rửa sạch sẽ, đi đến bến tàu Hoàng Giang, ngửa mặt lên trời thở dài: Người đàn ông đáng thương này thật đáng thương, chồng con đều bỏ rơi nàng, nàng buộc phải đi đâu, giọng nói tục tĩu, Thần sông có Thần, xin làm chứng, đoan chính trong sạch, trong sạch giữ lòng, về thôn quê xin ngọc, xin đồng cỏ đẹp, ý chí yếu đuối, lòng dạ chim sơn ca, lừa chồng con, xin xin mồi tôm cá, xin diều, cơm quạ, cầu cứu Người ta nhổ nước bọt, nói xong gieo mình xuống sông”. Cái chết của cô là do người chồng mà cô hết lòng yêu thương gây ra. Trước hết là do sự bất công của chế độ phong kiến ​​xưa, thân phận người phụ nữ bị đẩy xuống đáy xã hội. Họ dù giỏi đến đâu cũng không được ai công nhận, che chở, bảo vệ. Vì vậy, công chúa chỉ còn một cách duy nhất để chứng minh sự trong sạch của trái tim mình, đó là cái chết.

       Vương Nương chết oan, chịu nhục nhã thương tích, nhưng vì phẩm hạnh cao thượng, Vũ Nương đã được tiên nữ cứu sống, sống một cuộc đời hạnh phúc, bắt đầu cuộc sống mới ở một nơi hoàn toàn mới, không còn đau đớn và tủi nhục nước mắt, không còn nghi ngờ hay lời cay đắng từ thế giới. Đó là nơi mà một người đức hạnh như cô ấy thuộc về.

       Thông qua vai vu nương, nguyễn ngữ lên án chế độ xã hội phong kiến ​​xưa đã đẩy người phụ nữ vào cảnh bất hạnh, đau khổ, không cho họ quyền sống, quyền tự do. Thay vào đó, đàn ông luôn dựa vào sức mạnh của mình để áp bức phụ nữ. Mặt khác, ông cũng ca ngợi phẩm chất đạo đức cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Đây là tấm gương cho các thế hệ phụ nữ sau noi theo. Sống hiền lành tử tế, hết lòng yêu thương mọi người. Cái kết có hậu của câu chuyện một lần nữa khẳng định quy luật bất biến của tự nhiên: dùng nhu nhược thắng mạnh. Vì vậy, tôi mong rằng mọi người hãy cùng nhau sống lành mạnh, yêu thương, để cuộc sống này luôn ấm áp, hạnh phúc.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.