Nói với em là một trong những bài thơ tiêu biểu của các nhà thơ phương Tây. Đó là lời nhắn nhủ chân thành của người cha với con để nói lên tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước đối với con cái. Trong bài viết này, luattreem xin chia sẻ với các em dàn ý bài văn phân tích đoạn 1 bài nói chuyện kèm theo ví dụ minh họa và bài văn phân tích chi tiết giúp các em có thêm ý tưởng khi làm bài.

 • 3 ấn tượng hàng đầu từ 2 truyện thiếu nhi
 • 5 nhận xét đầu tiên, 1 cuộc trò chuyện thực sự thú vị với con bạn
 • 1. Dàn ý phân tích kể cho bé nghe đoạn 1

  a) Mở bài đăng

  – Về tác giả, tác phẩm:

  + Y Phương là nhà thơ tiêu biểu của dân tộc, tiếng thơ của ông là tiếng nói từ đáy lòng, nhân hậu, giản dị nhưng hàm chứa nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

  + “Nói với con” là một bài thơ y hay, thể hiện tình cha con thiêng liêng. Bài thơ này như một lời chia sẻ, một cuộc đối thoại giữa người trước và người sau, cuộc trò chuyện của một người cha với chính đứa con của mình và những kỷ niệm khó quên.

  – Khái quát nội dung phần 1: Người cha kể cho con nghe nguồn mưu sinh: Người con lớn lên trong cuộc sống lao động thơ mộng ở quê hương với tình yêu thương đùm bọc của cha mẹ.

  p>

  b) Văn bản

  *Luận điểm 1: Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là sâu nặng và vô hạn

  – Ngay từ những dòng đầu, bài thơ như một lời tự thuật:

  “Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười”

  – Khi một đứa trẻ được sinh ra trong bụng mẹ là rất nhiều sự tin tưởng, yêu thương và che chở của những người thân yêu và cha mẹ.

  – Mở rộng lời bài hát “Nhật ký của mẹ” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đến câu sau: “Bao ngày mẹ chờ, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con ra đời…” -> ;Đó là tình yêu thương của cha mẹ dành cho bé.

  <3

  =>Không khí gia đình tuy ít nhưng đầm ấm, yên vui và hạnh phúc.

  * Luận điểm hai: Tôi lớn lên trong cuộc sống lao động thơ mộng ở quê hương.

  ——Một lần nữa tác giả đã gieo vào lòng người đọc những tình cảm thân thuộc, tình cảm đồng hương, tình yêu và sự kính trọng quê mùa.

  “Các đồng chí của tôi yêu các bạn rất nhiều

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  – Tác giả kể lại những kỉ niệm ấy, khu rừng đầy hoa ấy, con đường quen thuộc ấy, giản dị mà sâu lắng nhưng chất chứa biết bao yêu thương.

  “Dệt nan hoa”

  Những bức tường nhà đang hát”

  – Động từ “ken, cài” bên cạnh ý nghĩa miêu tả, còn thể hiện sự gắn bó với quê hương, nghề nghiệp.

  “Rừng hoa”

  Con đường của tâm hồn

  – Rừng quê hương đẹp, thơ mộng, trữ tình che chở, nuôi dưỡng con người cả về tinh thần và lối sống.

  ->Qua những câu thơ này tác giả muốn nhắn nhủ các em nhỏ phải yêu mến làng quê này và những người gắn bó với nó, tuy không cùng dòng máu nhưng thân thiết hơn cả ruột thịt.

  =>Bài thơ khẳng định con cái lớn lên dưới sự dạy dỗ của cha mẹ và sự đùm bọc của quê hương.

  * Nét nghệ thuật

  – Văn bản sinh động và gợi cảm.

  – Thuật ngữ đúng cho người miền núi.

  – Thể thơ tự do, tự do, cụ thể, khái quát, mộc mạc mà nên thơ.

  – So sánh các hình thái, điệp ngữ.

  c) Kết luận

  – Tóm tắt giá trị của đoạn đầu tiên trong cuộc trò chuyện với con bạn

  – Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

  2. Phân tích câu 1 bài thơ nói với con hay nhất

  y phương là một nhà thơ tiêu biểu của dân tộc. Thơ anh là những nguyện vọng, chia sẻ, thấu hiểu giản dị, chân thành của đồng bào thiểu số, xuất phát từ đáy lòng. Đọc thơ y, người đọc sẽ cảm nhận được tình yêu thôn dã nơi núi rừng nhưng cũng rất hoang dã, với những hoài bão mạnh mẽ, vĩ đại như núi rừng. Trong số những bài thơ nổi tiếng của tác giả phải kể đến tác phẩm kể cho con nghe. Đặc biệt, khổ thơ đầu của bài thơ nói về người cha chia sẻ nguồn cội sinh thành dưỡng dục với con cái, đây là điều vô cùng thiêng liêng cần được chia sẻ với con cái để con cái thêm hiểu về tình yêu thương, nỗi nhớ cha mẹ, quê hương. . Hương, một con người bằng xương bằng thịt.

  “Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười”

  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ nói với con – Bài thơ mở đầu bằng lời tâm sự rất chân thành của người cha với con. Nếu ở bên mẹ thì tâm sự thường nhẹ nhàng, dịu dàng và nghiêm túc hơn, nếu ở bên cha thì sự chia sẻ thường thân mật, tuy nhẹ nhàng nhưng dứt khoát rất tự do thoải mái và đầy tình nghĩa.

  Chỉ bốn câu thơ đã vẽ nên một bức tranh hoàn hảo về bạn. Một đứa trẻ có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ từ trong bụng mẹ, những lời yêu thương của cha mẹ. Đứa trẻ vừa chào đời, hình hài đứa trẻ ngày một lớn lên khiến cha mẹ rất vui mừng. Mỗi bước đi nhỏ bé chập chững vào đời cũng có thể khiến cha mẹ xúc động. Chỉ một bước, hai bước thôi mà em đã biết đi, biết nói, biết cười… Bài thơ thật giản dị mà dạt dào cảm xúc. Đọc xong 4 câu, ta cảm nhận được tình cha dành cho con vô cùng nặng nề, chân thành và cảm động.

  Bốn dòng ca từ làm ta liên tưởng đến bài hát “Nhật ký của mẹ” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: “Bao ngày mẹ chờ, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con ra đời…” – đó là từ cha mẹ Bằng cả trái tim mong ngóng hình hài bé nhỏ từng ngày, hạnh phúc nhìn con khôn lớn từng ngày. Những lời tâm huyết “Cha mẹ yêu con vô điều kiện/ Chỉ có xã hội mới yêu thương con có điều kiện” đã khiến các em vô cùng xúc động, điều này chúng ta càng thấm thía khi lớn lên.

  Quay trở lại với 4 quý đầu năm, hình ảnh em bé chập chững biết đi vô cùng dễ thương cũng khiến các bậc phụ huynh thích thú. Những bước đi đầu đời của trẻ luôn được hỗ trợ bởi những người yêu thương chúng, đó là cha mẹ của chúng. Những câu thơ thể hiện hình ảnh gia đình hạnh phúc, đầm ấm, bình yên.

  Nếu như 4 câu thơ trên nói về sự sẻ chia hạnh phúc của cha mẹ và con cái, thì những câu thơ dưới đây là “đồng minh” để con cái hiểu và yêu thương mình hơn.

  “Các đồng chí của tôi yêu các bạn rất nhiều

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  “Đồng chí” là người trong vùng. Tác giả sử dụng ngôn ngữ địa phương để khẳng định tình cảm yêu quê hương mà người cha giao phó cho những người con của mình. Tôi muốn bạn trở thành một phần máu thịt của những người đồng đội của tôi. Tôi cần hiểu rõ bản sắc quê hương mình. Bạn cũng cần hiểu rằng nơi bạn sống là những người lao động với những phẩm chất cao đẹp nhất.

  Đó là những kỉ niệm “dệt nan đánh cờ, đón nhà hát”. Đây là lời chia sẻ của cha tôi về những kỷ niệm của ông, về khu rừng đầy hoa, về con đường quen thuộc, giản dị nhưng chan chứa yêu thương. Người dân các vùng miền vẫn vui vẻ, hạnh phúc, nán lại làm việc nơi công sở. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa say sưa ca hát vừa làm việc.

  Phân tích đoạn đầu của bài văn cho em biết – sau đó là bức tranh miêu tả vẻ đẹp của quê hương: “Rừng hoa, con đường của trái tim”. Nơi hai cha con ở là núi rừng bao la, không chỉ có vách núi dựng đứng, mây mù giăng khắp trời, mà còn có những cánh rừng hoa bất tận. Đây là một hình ảnh rất đẹp về hy vọng và hạnh phúc. Người dân trong vùng chúng tôi sống rất thương yêu nhau.

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Đặc biệt là cha tôi, khi ông kể về ngày cưới của cha mẹ mình, ông rất chân thành và hạnh phúc từ tận đáy lòng. Đó là ngày đẹp nhất trên đời, là hạnh phúc, là kết tinh của tình yêu. Tôi cũng muốn bạn biết rằng bạn là kết tinh của một tình yêu đẹp. và cha mẹ hạnh phúc với con cái. Qua đây, tôi muốn bạn thấy rằng cuộc sống gia đình của bạn hạnh phúc, bạn hạnh phúc trong lòng và bạn hạnh phúc khi có “bạn đồng hành”. Những câu thơ, lời tâm sự, sẻ chia của người cha gửi gắm đến con phải biết yêu làng, yêu người. Dù không cùng huyết thống nhưng họ là những đứa con thân thiết hơn cả ruột thịt.

  Đoạn đầu cho em biết sự chia sẻ chân thành của người cha với con chính là tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái. Đó là sự khẳng định về sự trưởng thành của con trong niềm tự hào và tình yêu thương của cha mẹ dành cho con. Và lời nhắn nhủ các bạn là một phần của Tổ quốc, là máu thịt của đồng bào mình, vì vậy hãy luôn yêu quê hương, yêu đồng bào nơi mình sinh sống.

  Tác giả đã vẽ nên một bức tranh đẹp bằng nghệ thuật giàu hình ảnh và giàu cảm xúc, đặc biệt phù hợp với lối nói của người miền núi, phóng khoáng, dung dị mà nên thơ. Những gia đình, cuộc sống của những người dân trong vùng mà Người yêu thương gắn bó với nhau, và những mầm non của đất nước được nuôi dưỡng bởi tình yêu thương vô bờ bến của Người. Cha mẹ tuy không có quan hệ huyết thống nhưng cũng không chỉ có quan hệ huyết thống.

  Hết bài viết

  Kết thúc khổ thơ đầu, trái tim người đọc vẫn không khỏi xúc động trước tình yêu thương giản dị của người cha dành cho đứa con trai của mình. Ca dao có câu tục ngữ: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” cho thấy tình cha bao giờ cũng bền chặt, oai hùng. Những gì một người cha nói với con trai mình không phải là khéo léo, nhưng nó là chân thành từ trái tim. Bài thơ tuy ngắn nhưng chứa đựng tấm lòng và tình yêu thương con vô bờ bến. Câu này cũng là một lời khẳng định rằng bạn là một phần máu thịt của người dân nơi bạn sinh sống, vì vậy bạn phải yêu đất nước, con người và những người làm việc ở nơi bạn sống, họ là những người tốt nhất. , không chỉ là máu.

  Lời văn giản dị mà chân thành, chạm đến trái tim người đọc. Y đã thực sự thành công trong việc ca ngợi tình cha con, tình yêu quê hương, đất nước.

  3. Phân tích khổ thơ đầu bài thơ ngắn cùng con

  “Nói Với Con” là một bài thơ cảm động, nói lên tình cảm gia đình, đất nước. Bác mượn lời của người con và dùng lời thơ mộc mạc, chân thành, giản dị để gợi lại nguồn dinh dưỡng cho mọi người và bày tỏ niềm tự hào về sức sống bất diệt của đất mẹ.

  Bài thơ bắt đầu từ tình thân tộc, mở rộng ra tình yêu quê hương đất nước, từ nỗi nhớ da diết, chân thành thành lẽ sống. Cảm xúc và chủ đề trong bài thơ được bộc lộ, dẫn dắt tự nhiên, khái quát và thấm thía. Khi nhắc đến việc nuôi dạy con cái, điều đầu tiên mà các ông bố muốn nói đến chính là tình cảm gia đình. Cái nôi ươm mầm những đứa trẻ trưởng thành:

  “Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười”

  Tôi lớn lên từng ngày trong sự chăm sóc, đùm bọc và kỳ vọng của cha mẹ. Đây là hình ảnh một gia đình rất hạnh phúc. Trẻ em được nuôi dưỡng và bảo vệ trong vòng tay ấm áp của cha mẹ. Bài thơ này rất đặc biệt. Việc dùng hình ảnh để diễn tả cụ thể những suy nghĩ trừu tượng của người dân miền núi làm cho đoạn thơ này giản dị mà gợi cảm: bước chân chạm tiếng cười, tiếng người.

  Lời đầu tiên tôi nói với bạn là để nhắc nhở gia đình bạn về cảm giác của bạn đối với cội nguồn của mọi người. Nhịp thơ 2/3, cấu trúc đối xứng, điệp từ nhiều lần tạo nên âm điệu vui tươi màu cam: chân phải, chân trái; một bước, hai bước, âm thanh, tiếng cười… Tạo không khí gia đình đầm ấm, yêu thương, hạnh phúc. Mỗi bước đi của con, mỗi giọng nói mạnh mẽ của con đều được cha mẹ chăm sóc cẩn thận và đón nhận. Đó là tình ruột thịt, là công lao trời biển, phải khắc cốt ghi tâm.

  Bố tôi còn nói với tôi: Tôi vẫn lớn lên trong cuộc đời lao động, trong tình “đồng chí chung cánh”, trong tình yêu quê hương đất nước. Tôi lớn lên trong cuộc đời lao động của những người đồng đội trong vòng tay của tôi. Nhà thơ gợi lên cuộc sống gian lao, hạnh phúc của đồng đội bằng những hình ảnh đẹp:

  “Bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Đan móc: Dụng cụ bắt cá của người miền núi. Nói: “Dệt hoa” là trân trọng công lao tạo nên cái đẹp của người lao động. Những bức tường của ngôi nhà hát về một cuộc sống yên bình, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Tác động của điệp từ “ca, ken” được sử dụng nhuần nhuyễn không chỉ diễn tả những động tác điêu luyện cụ thể trong lao động mà còn nói lên một sự gắn bó, cuộc sống lao động xen lẫn niềm vui.

  Điều quan trọng nhất là tôi lớn lên dưới sự đùm bọc của người dân và núi rừng quê hương. Rừng cho bạn sự sống, nguồn sống. Những bông hoa của rừng hay vẻ đẹp tự nhiên mà rừng ban tặng. Núi rừng mang lại vẻ đẹp, niềm vui và hạnh phúc cho mọi người, những con đường làng, núi rừng nối liền yêu thương, nâng đỡ đôi chân trẻ thơ vào đời. Đến đây, tôi mới hiểu cha muốn nói với con rằng, quê hương là một làng quê giàu truyền thống văn hiến nhưng chan chứa tình cảm.

  Quê hương là những gì gần gũi, mộc mạc nhất và cũng là cội nguồn của lòng yêu nước sâu sắc. Bố cũng nhắc đến kỷ niệm ngày cưới của ông và con trai, mong con trai luôn nhớ rằng mình đã lớn lên trong tình yêu thương trong sáng và hạnh phúc của bố mẹ. Con cái là kết quả của tình yêu và hạnh phúc gia đình. Đó là nơi tất cả tình yêu của tôi bắt đầu:

  “Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày cưới

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Nói với con điều này, người cha muốn giáo dục những cảm xúc ban đầu của con trẻ về tình yêu và lòng tự hào đối với quê hương, gia đình. Tôi tự hào nói với các bạn rằng quê hương có một sức sống mạnh mẽ bền bỉ và một truyền thống cao đẹp, tôi mong các bạn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đó. Nói về sức sống trường tồn của quê hương và sức sống của tình đồng chí trong toàn xã hội. Trong số đó có cha mẹ, đồng hương, đồng hương.

  Nhắc lại nhiều lần câu này để khẳng định chất lượng của một đồng minh là chất lượng của ngôi nhà do sức sống của ngôi nhà do đồng minh tạo ra mang lại. Lời thơ mộc mạc, giản dị gợi bao niềm thân thương, gần gũi.

  Đoạn đầu bài thơ “Nói với em” thể hiện sâu sắc tình cảm gia đình đầm ấm, ca ngợi truyền thống lao động cần cù, ca ngợi sức sống mãnh liệt của quê hương, con người. Đoạn thơ này cho ta hiểu thêm về sức sống và vẻ đẹp của lòng người núi rừng, gợi cho ta nỗi nhớ về truyền thống, nỗi nhớ quê hương và ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Lời nói của cha với con, của đời trước với đời sau đều là tình cảm và chân thành.

  4. Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ và nói chuyện cụ thể với con

  Trong sự nghiệp sáng tạo y học, bài thơ “Nói với bạn” là một tác phẩm được hình thành bằng ngôn ngữ giản dị của người miền sơn cước nhưng hàm chứa biết bao ý nghĩa sâu sắc. Về chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc. Đoạn đầu bài thơ cho em biết đã thể hiện sâu sắc tấm lòng nồng nàn ấy:

  Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười

  Bạn thân mến

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Bài “Nói với em” là một tác phẩm văn học do bác sáng tác sau khi bác được điều động về Ban Tuyên giáo Văn hóa tỉnh. Với giọng căn dặn của người cha trước khi người con rời quê lập nghiệp, những câu thơ khái quát, đặc biệt là những câu thơ trên đã thôi thúc người con khắc cốt ghi tâm. , giọng điệu chân thành và tràn đầy yêu thương. Bài thơ bắt đầu bằng một câu ngũ ngôn rất ngắn gồm bốn dòng:

  “Chân phải về phía cha…

  Hai bước cười.

  Bốn câu thơ, bằng ngôn ngữ mộc mạc mộc mạc, được kể theo lời kể của người dân núi rừng chân chất, đã gợi lên một túp lều đơn sơ ấm áp, một đứa trẻ chập chững biết đi, một khung cảnh đầu tiên bập bẹ Ngây Thơ. Một tiếng nói trong vòng tay yêu thương và chào đón của những người cha người mẹ.

  Tương tự, khi con chẳng may bị trật chân phải, ngã nghiêng xuống đất, người cha sẵn sàng đỡ con, khi con loạng choạng đi về bên trái, người mẹ dang rộng vòng tay yêu thương ôm con vào lòng. mơn trớn. Mỗi bước đi vững chắc của con, mỗi âm thanh con tạo ra là tiếng cười hạnh phúc của cha mẹ. Với từng câu đơn giản, câu thơ này như muốn khẳng định rằng đứa trẻ lớn lên trong không khí của một mái ấm hạnh phúc, trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.

  Không chỉ cảm ơn tình cảm gia đình hạnh phúc, cảm ơn tình cảm của người cha, nhân vật trữ tình trong bài thơ, người con còn cảm ơn lao động và cuộc sống, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, tình yêu mới chớm nở:

  p>

  “Bạn thân mến của tôi……….

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Từ “đồng minh” trong câu thơ trên cũng là một từ dân dã, giản dị của người dân miền sơn cước. Tuy giản dị, mộc mạc nhưng hàm chứa những lời trìu mến, người sơn cước cùng chung một mảnh đất, cùng một cội nguồn. Nhà thơ gợi lên cuộc sống lao động ấy qua những hình ảnh đẹp, chân thực và giàu ý nghĩa:

  “Dệt nan hoa”

  Những bức tường của ngôi nhà đang hát.

  “Lờ” là một loại ngư cụ đan bằng mây tre, có hình tròn. Công cụ đơn giản này vừa là cách tiếp cận công việc vì cuộc sống vừa là một buổi sáng đầy văn hóa. Bởi từng nan hoa đã được mài dũa và đánh bóng cẩn thận bởi bàn tay cần cù và khéo léo của những người thợ. Các nan sẽ được đan chặt để bắt cá và được đan đẹp mắt để tạo thành các nan đan vào nhau. Bức ảnh này cho thấy cuộc sống lao động, nhất là ở miền núi không hề dễ dàng, mồ hôi nước mắt của người dân đổ xuống.

  Tuy nhiên, qua những vần thơ ngọt ngào của tình yêu quê hương, dường như cuộc sống mặn mà, đẫm mồ hôi cũng có chất thơ, chất thơ, tình yêu sẻ chia. Điều này đã là tự nhiên trong nhiều thế hệ, hỗ trợ trẻ em trong lao động. Nếu nói “dốt nát” và những ngư cụ đơn sơ làm đứa trẻ lớn lên, thì “bức tường”, “tiếng hò” cũng là những hình ảnh, âm điệu yêu thương, gắn bó làm đứa trẻ lớn lên. con người, giúp con người phát triển và quá trình phát triển ngày càng ổn định, lâu bền.

  Như chúng ta đã biết, “tường bao” của đồng bào miền núi cao thường được làm bằng ván gỗ hoặc phên tre đan. Họ là Ken, đang cầm ly với nhau. Đây là những vật dụng đơn giản, mộc mạc và rất gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, khi nó được đưa vào bài thơ, nó trở nên rất thi vị, đặc biệt, đan xen với những bức tường của ngôi nhà đó là chiếc nơ, tiếng hát vui tươi, đầy quan niệm nghệ thuật:

  “Tiếng hát trên tường nhà”

  Câu thơ giản dị này gợi cho người ta cái không khí thật vui tươi, sôi nổi mà người dân miền sơn cước thường có. Đó là hình ảnh của những người dân phố núi sau những giờ lao động mệt nhọc họ thường tụ tập cùng nhau ca hát, ngừng thổi khèn, khèn, khèn. Tiếng hát của họ và tiếng đàn tỳ bà quyện vào nhau chân tình, như dán vào tường nhà, ngây ngất, ngây ngất. Biết bao yêu thương và hạnh phúc mà Tổ quốc ban tặng cho họ. Và, đứa trẻ cũng lớn lên trong tình yêu đó. Đồng thời, cảnh rừng núi quê hương nên thơ, đẹp như tranh vẽ cũng giúp rèn giũa tâm hồn trẻ thơ, lớn lên trong tình yêu thương:

  “Rừng hoa”

  Con đường của trái tim.

  Nếu hình dung về một vùng núi cụ thể, chắc hẳn ai cũng có thể liên tưởng đến những hình ảnh khác xa với những gì được mô tả trong y học: thác nước, ngàn cây xanh, hay cả tiếng chim, tiếng thú.. “Tiếng gió tiếng hú, tiếng nguồn gọi núi”, bí mật của rừng chúa… nhưng ông chỉ chọn một hình ảnh duy nhất là hình ảnh “bông hoa” để nói lên cảnh rừng. Nhưng hình ảnh đó có sức gợi rất mạnh. , gợi lên những gì Đẹp đẽ nhất, tiêu biểu nhất của sự vật. Những bông hoa trong “Nói với em” có thể là hoa thật – như một nét đặc trưng của rừng cây – và khi đặt vào dòng chảy của bài thơ, hình ảnh này là một tín hiệu thẩm mỹ giúp thể hiện điều mà tác giả muốn khái quát: Đó là vẻ đẹp của quê hương tạo nên tấm lòng cao đẹp của người dân quê hương.

  Quê hương vẫn hiện hữu gần gũi. Đó cũng chính là mạch nguồn yêu thương vẫn chảy nồng nàn trong tim mỗi người, bởi “con đường của con tim”. Từ “cho” có ý nghĩa. Thiên nhiên ban tặng cho con người những gì cần thiết cho sự phát triển và những điều tốt đẹp nhất Thiên nhiên che chở và nuôi dưỡng con người về tâm hồn và lối sống. Thông qua truyện ngụ ngôn “đối”, “rừng” và “đường” được nhân cách hóa, cho người đọc cảm nhận được lối sống có tình có nghĩa của “đồng minh”. Quê hương ấy là chiếc nôi cho con cuộc sống bình yên. Người cha hạnh phúc ôm con, kể cho con trai nghe kỷ niệm thuở ban đầu của hạnh phúc gia đình:

  “Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày cưới

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Các vòng thơ đan xen và mở rộng: từ thân tộc đến quê quán. Bài thơ là một tình cảm ấm áp như một lời khuyên sâu sắc của một người cha đối với con trai mình. Người cha đã dùng những câu thơ đẹp, giản dị để miêu tả cụ thể, độc đáo, gần gũi người miền sơn cước và dặn dò các con: vòng tay bao bọc của tình cảm gia đình, bao bọc của tình cảm gia đình, tình cảm quê hương sâu nặng là cái nôi nuôi con, là cội nguồn của dinh dưỡng cho trẻ. Hãy viết nó ra.

  Những chi tiết trong “Shi Su Gao Quê hương” quả thực là một bức tranh ấn tượng, chứa đựng niềm tự hào cao cả của nhà thơ về quê hương. Bằng cách này, nhà thơ, với tư cách là một người cha, mong rằng con trai mình sẽ tự hào về truyền thống của quê hương, và luôn vững tin, hiên ngang trên đường đời. Nỗi nhớ mong ấy còn được thể hiện qua giọng thơ chân thành, trìu mến, với giọng điệu cảm thán: “Thương con vô cùng”; “Con ở đâu”, tiếng lòng: “Nghe con” nhưng lại vững tin vào lời nói dối của con người miền sơn cước vừa giàu hình ảnh, vừa tự nhiên, lay động lòng người. Từ đó, tôi cảm nhận được điều mà người cha muốn truyền lại nhất cho con trai mình là niềm tự hào có sức sống mãnh liệt, sự cống hiến cho truyền thống quê hương tươi đẹp, là niềm tin vững bước ra thế giới.

  Với ngôn từ và hình ảnh giàu sức gợi cảm, ngôn từ giản dị vui tươi, lối so sánh sinh động, giọng điệu thiết tha, trìu mến, nhanh và đôi khi đầy tình người, bài thơ “Nói với con” của y phương, đặc biệt là bài thơ trên, chúng ta hãy hiểu sâu sắc phẩm chất, cốt cách cao đẹp của con người miền sơn cước, của dân tộc này. Từ đó, bài thơ và những dòng thơ như nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn có một nỗi nhớ quê hương, về truyền thống, vì đó là cội nguồn của dân tộc. Cũng như muốn sống tốt đẹp trên quê hương, chúng ta phải có ý chí vươn lên, cho dù quê hương còn muôn vàn khó khăn, gian khổ.

  Thật ra, núi rừng vẫn có thể có ngày hoang vu, bởi đường đi gai góc, rừng nghiến, cọp dữ… Tuy nhiên, thiên nhiên quê tôi vẫn tươi đẹp và phóng khoáng, và những bông hoa dại đầy màu sắc. Vẻ đẹp thuần khiết, không tô điểm, mộc mạc, dịu dàng của trái tim trẻ thơ, của những con đường rừng dài vô tận, sẽ giúp tôi rèn một lối sống yêu thương, vì trên đường đời của mình, em đã và sẽ có thể gặp gỡ, đón nhận những tấm lòng nhân ái và trái tim trung thành của “đồng minh” và người dân của tôi.

  Như vậy, qua những vần thơ vừa tự nhiên, vừa rất cụ thể nhưng cũng có ý nghĩa tượng trưng và khái quát sâu sắc, cả bài thơ, đặc biệt là những câu thơ trên đã thể hiện sâu sắc tình cha con sâu nặng. con ông ấy. Tình thương ấy không phải được thể hiện bằng những lời âu yếm, khen ngợi mà là những lời dặn dò, âu yếm, ấm áp, niềm tin cho đứa trẻ trong lúc tiễn đưa đứa trẻ đi xây dựng cuộc sống mới.

  Khơi dậy nguồn dưỡng dục, góp phần nuôi dạy con khôn lớn, làm cha làm con phải luôn ghi nhớ kế thừa và tiếp nối những truyền thống cao đẹp của dân tộc trường tồn và mãi mãi đổi mới. Với ý nghĩa cao cả ấy, những lời dạy bảo mà người cha như con cháu đã ngầm truyền lại cho chúng ta mãi mãi có giá trị đối với mọi người dân đang sống trên đất nước Việt Nam thân yêu này. Vậy chúng ta hãy ghi nhớ điều đó mà sống, sống có tình, có nghĩa, thật xứng đáng với tổ tiên và dân tộc.

  5. Phân tích khổ thơ cực ngắn có em

  Trong những thành tựu của văn học Việt Nam hiện đại từ sau Cách mạng Tháng Tám, thơ ca thiểu số có những đóng góp quan trọng, trong đó phải kể đến nhà thơ Thái y phương. Thơ ca phương Đông có một đặc điểm rất dễ nhận biết. Đó là cách thể hiện và suy nghĩ về gia đình, quê hương một cách dung dị, khái quát và giàu chất thơ.

  Bài thơ “Nói Với Con” ra đời từ đề tài rất quen thuộc về tình cha của tác giả y phương. Xuyên suốt bài thơ, tác giả nhắn nhủ người con phải yêu nước, yêu nước, kế tục truyền thống quý báu của dân tộc. Mười một dòng đầu của bài thơ chan chứa tình cảm gia đình đầm ấm.

  “Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười

  Bạn thân mến

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời. “

  Một đứa trẻ được sinh ra và sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ thuở ấu thơ. Bước đi đầu tiên của trẻ rất trang trọng, bởi đây là lần đầu tiên trẻ tự đi trên đôi chân của mình, và trẻ cũng rất xúc động khi có thể yên tâm tin tưởng vào vòng tay của cha mẹ. Đứa trẻ ấy được sinh ra trong hạnh phúc và lớn lên dưới sự chăm sóc, dìu dắt.

  “Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ”

  Câu thơ tưởng như vừa kể vừa tả sao mà trìu mến, nhân hậu biết bao. Tấm lòng của bố mẹ là điều con trông đợi. Sự phát triển của trẻ em là tự nhiên. Tiếng cười là phương Đông huy hoàng. Hình ảnh thơ cụ thể được đo bằng chiều dài:

  “Một bước giọng nói

  Hai bước cười”

  Hai thao tác trí óc không cùng hệ thống thật dễ thương. Những lời thoại có âm thanh ríu rít ngọt ngào, âm vang khiến bố mẹ lo lắng. Tuy nhiên, dù cha mẹ có tha thứ đến đâu thì nhu cầu của con cái vẫn chưa đủ. Mỗi ngày phải có quê hương nuôi con

  “Bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”

  Những sinh hoạt giản dị hàng ngày của người Thái “dan dan, ken” sao mà thiêng liêng đến thế. “Bạn của tôi, tôi yêu bạn rất nhiều”. Từ “đồng chí” nghe thật tử tế, thật tử tế. Dân làng tôi rất yêu quý tôi. Ngay cả khi chúng ta nghèo, chúng ta vẫn có thể gắn kết tình yêu với tình yêu. Tuy nhiên, dân bản vẫn sống chan hòa với thiên nhiên, hòa quyện với núi rừng Tây Bắc bạt ngàn. Vì vậy, “rừng hoa, lối đi của trái tim”. Rừng nuôi sống con người, con đường nào cũng cho ta tấm lòng bao dung, rộng mở.

  6. Phân tích câu 1 kể cho con nghe

  Thơ của Yi Phương rất dễ nhận thấy, anh thường viết về tình cảm gia đình, quê hương, đất nước. Thơ ông thể hiện tình cảm chân thành, mạnh mẽ, trong sáng và cách nghĩ đầy hình ảnh của người sơn cước. Từ những chủ đề quen thuộc đó, bác sĩ đã cho ra đời bài thơ về người cha “Nói với con”. Sự giản dị thể hiện tình cảm tha thiết của người sơn cước, lời dặn dò ân cần chia sẻ niềm tự hào của người cha đối với người con vì dân tộc, vì đất nước thân yêu.

  Mở đầu bài thơ là lời nhắn nhủ của người cha với các con: gia đình, quê hương, đất nước, tình yêu:

  Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười

  Bạn thân mến

  Nan bện

  Tường nhà sẵn sàng hát

  Rừng hoa

  Con đường của tâm hồn

  Cha mẹ sẽ luôn nhớ ngày thành hôn

  Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời.

  Tôi sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, trong lao nhọc và trong sự lãng mạn, trìu mến của quê hương. Tổ quốc là cái nôi của cuộc đời những đứa trẻ. Đoạn thơ mở ra hình ảnh gia đình đầm ấm, hạnh phúc:

  Hãy bước tới bên cha

  Chân trái hướng về mẹ

  Một bước tại chỗ

  Hai bước cười

  Bạn thân mến

  Bác sử dụng những hình ảnh giản dị, cụ thể gợi lên hình ảnh gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Đây là hình ảnh em bé đang tập đi. Tiếng hát và tiếng cười của trẻ em được cha mẹ trao tặng. Con cái lớn lên từng ngày trong sự bao bọc yêu thương của gia đình và trong sự chăm sóc, kỳ vọng của cha mẹ. Hoạt động mục vụ của người Thái “Đanlư” và “Ken”.

  Ba nhân vật “đồng chí” y phương gọi dân làng bằng tên thật thân thương, giản dị, thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết. Bất chấp những khó khăn của cuộc sống, họ là những người có ý chí mạnh mẽ, cởi mở và đầy tình cảm với quê hương, bất chấp những khó khăn. “Đồng minh” là những người cùng quê hương và là biểu tượng cho vẻ đẹp của quê hương.

  Bài thơ thể hiện tình yêu thương tha thiết của cha mẹ dành cho con cái, tình yêu và niềm tự hào về quê hương đất nước. Bài thơ cũng thể hiện tình yêu thương con trẻ và mong muốn thế hệ sau kế thừa truyền thống của tổ tiên, dân tộc và quê hương.

  Bài thơ “Đối thoại với con” của y phương dùng ngôn từ và suy nghĩ giản dị, cụ thể của người Thái để người đọc cảm nhận được công ơn nuôi dưỡng, đùm bọc của cha mẹ, mong con sống xứng đáng với quê hương.

  >

  Vui lòng tham khảo phần Tài liệu luattreem – Tài liệu để có thêm thông tin hữu ích.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.