Phân tích nhân vật Việt Nam trong truyện ngắn Những đứa trẻ nhà Nguyễn – Bài tập 1

Nguyễn là một cây bút văn xuôi nổi tiếng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Truyện của Nguyễn phản ánh sinh động cuộc sống của người dân miền Nam dưới ách áp bức dã man của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, đồng thời cũng tô đậm vẻ đẹp của người dân miền Nam trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. độc lập, tự do trong cuộc đấu tranh ác liệt chống kẻ thù. Nguyễn đi sâu vào chủ đề này trong các tác phẩm của mình: tinh thần yêu nước cách mạng hào hùng của nhân dân Nam Bộ. Đó là một nhóm anh hùng cho mọi lứa tuổi. Trong đó, lớp thanh niên đã góp công lớn trong việc định hình cuộn tranh anh hùng này như nhân vật Việt Nam trong “Gia đình có con” của ông.

Thực ra Việt là nhân vật trung tâm của truyện. Việt Nam xuất thân từ một đại gia đình cách mạng. Những con người trong gia đình ấy gắn bó với nhau bằng huyết thống, ai cũng đáng yêu, đáng quý, mỗi người đều có bản chất riêng, nhưng họ thống nhất với nhau bởi một bản chất: lòng căm thù. Đồng chí căm thù giặc sâu sắc, hành động dũng cảm, chiến đấu dũng cảm, hăng hái đánh giặc, rất giàu tình cảm, hết sức trung thành với gia đình, với cách mạng, với đất nước. Ngoài ra, Yue Yue sinh ra trong một gia đình ghét nhà cửa và mắc nợ quốc gia. Ông nội Việt Nam bị lính canh bắn vào bụng, còn bà nội thì bị lính miền núi tra tấn. Cha của Việt bị giặc chặt đầu, mẹ của Việt bị quả sắn Mỹ giết khi đang đánh mìn cày ruộng, dì năm bị giặc giết khi nhổ lá chuối… những người thân trong gia đình anh. Theo sau là kẻ thù. Những mất mát bi thảm ấy đã nhanh chóng khơi dậy lòng căm thù giặc của dân tộc Việt Nam, nhanh chóng khơi dậy ý thức đấu tranh báo thù cho quê hương, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam Việt Nam.

Việt là một cậu bé hồn nhiên và hiếu động. Việt Nam đã tiến xa hơn thế hệ cha anh. Việt Nam hồi nhỏ rất dũng cảm, đúng như bác Wu đã nhận xét: “Việt Nam tuy nhỏ nhưng rất dũng cảm”. Trước nỗi đau mất cha, cậu bé Việt không còn biết sợ hãi là gì, Việt chạy theo mẹ hét lớn “Lại cho cha! Giao đầu cha cho tao!”, rồi giặc ném đầu cha vào ngực mẹ, máu me đầm đìa. Vỡ tung đầu chị em Việt Nam. “Ba cái đầu không nhặt” nhưng người Việt Nam “cứ đá và ném cái đầu”. Lòng căm thù giặc trỗi dậy trong lòng người Việt Nam. Càng lớn thì ý thức và hành động càng chín chắn. Việt cùng chị đánh nhau trên sông Dingshui, rồi cùng chị đi tòng quân. Ý thức đấu tranh quyết liệt của Việt Nam thể hiện qua câu chuyện đêm hai chị em lên đường nhập ngũ. Khi Qian nói với Yue: “Chú Wu nói với tôi rằng lần này là để đi đến chân trời, xa nhà, chăm chỉ học tập, học hỏi từ bạn bè, nếu bạn rời đi mà không báo đáp cha mẹ, bạn sẽ tự cắt đứt cuộc sống của mình. ”, thì viet trả lời ngay. Nói với cô ấy: “Chặt đầu thì chém, chứ bao giờ tôi lấy được”.

Câu nói này của người Việt thể hiện một thái độ khá dứt khoát, một quyết tâm lên đường trả thù cho cha mẹ người Việt. Ngay khi nhập ngũ, các tân binh Việt Nam đã lập công trong những trận chiến ác liệt với kẻ thù. Người Việt Nam đã phá hủy một chiếc xe tăng đầy người Mỹ và bắn hạ một chiếc xe tăng. Anh Việt bị hỏng mắt và không còn nhìn thấy gì nữa. “Người Việt tê tay chân, không biết nước hay máu, chỗ ẩm là chỗ ướt, chỗ dẻo là chỗ khô”, “Người Việt khô khan”, “đụng vào đâu ruồi bay lên”. . Như trấu…”. Tuy nhiên, Việt quyết bò đi tìm đồng đội “Việt cho lưỡi lê đi trước, cùi chỏ và hai cẳng chân đau mới cho đi sau. Ai không chịu đi thì phải đi. “Trong cơn mê, tôi nhớ lại những gì đã xảy ra trong gia đình mình. Việt Nam nhớ mẹ, nhớ chú, em gái… Càng tỉnh táo, tôi càng ôm hận và càng thấy rõ quyết tâm chiến đấu của mình. Nghe Tiếng máy bay địch rú còi và Tiếng xe bọc thép, bộ đội Việt Nam không sợ hãi, mà vào tư thế sẵn sàng chiến đấu: Được, em ở lại! mặt đất, ngay cả trong khu rừng này, tôi chỉ có một mình Người ta cũng có thể bắn bạn. Nếu bạn nghe thấy tiếng súng, tôi sẽ đâm bạn! Bạn chỉ giỏi giết gia đình tôi, nhưng với tôi, bạn là kẻ chạy trốn. ” Yue Yue đã vượt ra khỏi dòng sông truyền thống của gia đình. Việt Nam chủ động tìm địch để đánh. Việt Nam là đại diện tiêu biểu của lớp thanh niên thời kỳ chống Mỹ cứu nước, họ tham gia kháng chiến bằng tất cả nhiệt huyết, nhiệt huyết của tuổi trẻ, làm cho non sông truyền thống giàu đẹp, rộng mở hơn xưa. Khi nó trông giống như biển.

Tuy đã chiến đấu dũng cảm nhưng Việt Nam vẫn còn rất ngây thơ: Con thương mẹ lắm nhưng không biết lo cho mẹ, chỉ biết đánh thôi. Ra trận, Việt Nam vẫn mang theo súng cao su. Khi bị thương, tôi càng có ý nghĩ chết, càng không hiểu chết là như thế nào: “Chết là gì? Chắc là đau gấp nhiều lần. Người thật biến mất trên mái nhà , và cái hình nộm Ở lại đó đi? Việt Nam chưa bao giờ nghĩ đến cái chết, và cũng không ai nghe rõ Và càng sợ chết, chỉ sợ rằng “Không sống được với anh, không được nữa”. Đi bộ đội buồn lắm”. Suy nghĩ của người Việt Nam thật ngây thơ, thật dễ thương. Trước sau, trong bất cứ hoàn cảnh nào Việt Nam cũng luôn nghĩ đến việc chiến đấu. Đó là bản chất vốn có của Việt Nam, và đó cũng là bản chất tử tế của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Tóm lại, trong truyện ngắn, những người con họ Nguyễn đã khắc họa thành công một hình ảnh Việt Nam – một thanh niên Nam Bộ tiêu biểu, hình ảnh người thanh niên yêu nước anh hùng. Sức mạnh của tuổi trẻ là không gì cản nổi, sẽ mở ra những dòng sông hào hùng, vẻ vang hơn nữa để đổ ra biển cả cách mạng.

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa trẻ nhà Nguyễn – Bài tập 2

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.