Nguyễn Minh Châu được coi là “một trong những cây bút ưu tú và tài hoa nhất của văn học hiện nay” (Nguyễn Ngọc). Truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu của anh, được anh học ở lớp 12 chuyên văn.

Hôm nay download.vn sẽ cung cấp Bài văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật Cá nóc trên thuyền ngoài xa. Xin vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Dàn ý phân tích nhân vật

I. Lễ khai trương

 • Nguyễn minh châu là nhà văn thường trăn trở trước vận mệnh của con người và trách nhiệm của người làm văn nghệ.
 • Chiếc thuyền ngoài xa là sự kết tinh những đặc sắc nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu.
 • Tác phẩm cũng đưa ra ý tưởng về trách nhiệm và vai trò của tác giả đối với nghệ sĩ, được thể hiện qua hình ảnh của nhiếp ảnh gia.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  1. Tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, đầy đam mê cái đẹp

  – phung là người yêu nghệ thuật và chịu trách nhiệm với việc mình làm: sẵn sàng bỏ ra hàng tuần để tìm một bức ảnh đẹp, loay hoay nhiều ngày vẫn chưa tìm được bức ưng ý.

  – Tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm với cái đẹp: thoáng thấy cảnh đẹp là chụp,

  • Nhận xét về “Tranh mực của các nghệ nhân cổ đại”, vẻ đẹp hoàn hảo.
  • Bị cái đẹp mê hoặc: “Cảm giác như có cái gì bóp nghẹt bên trong”, nhận ra rằng “cái đẹp chính là đạo đức”
  • – Bình luận: Cô ấy không chỉ nhạy cảm với cái đẹp mà còn có suy nghĩ sâu sắc về mối quan hệ giữa cái đẹp và cái thiện: cái đẹp chân chính nhất định có thể làm trong sạch lòng người.

   2. Một tấm lòng mãi trăn trở với thân phận con người

   • Chứng kiến ​​cảnh ngư dân bạo hành gia đình, ban đầu Phụng rất bất ngờ: “Tôi chỉ biết há hốc mồm đứng nhìn”, sau đó vứt máy ảnh lao đến. Khi chứng kiến ​​lại, phung đã can ngăn và anh ta bị thương phải đưa vào bệnh viện điều trị.
   • Sau câu nói của người phụ nữ trước tòa (xin đừng bỏ chồng), phung bức xúc “trong phòng vợ như có gió biển thổi vào, không khí bị hút hết, ngột ngạt quá” và đi. ra ngoài, như thể để lấy lại công bằng cho cô ấy.
   • Nghe câu chuyện của người phụ nữ, anh lo lắng và dằn vặt cho số phận của những gia đình thấp kém đó, anh cầm chiếc máy ảnh đi lang thang khắp nơi.
   • Nhận xét: Dù không quen với những nghịch lý trong cuộc sống nhưng anh vẫn có phẩm chất tốt đẹp của một người lính căm ghét sự bất công và hành động vì chính nghĩa.
   • 3. là một nhân vật tự nhận thức

    • Ban đầu, phung là một nghệ sĩ dễ dãi, nhìn cuộc sống đơn giản một chiều (đơn giản nghĩ bọn theo ngụy là xấu “ngụy đi lính năm 75 sao?”), chưa sẵn sàng đối mặt với những nghịch lý của cuộc sống.
    • Thương xót cho số phận của người đàn bà hàng chài, cuộc đời và câu chuyện trên tòa án đã giúp phung khám phá ra rất nhiều điều, anh biết cách chấp nhận những nghịch lý của cuộc đời.
    • Thông qua cảm nhận của Feng, tác giả gửi gắm đến người đọc những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống và nghệ thuật: cần có những góc nhìn đa chiều để khám phá bản chất đằng sau vẻ đẹp hiện tại. Tượng
    • Ba. Kết thúc

     • Tổng kết về giá trị nghệ thuật: miêu tả nhân vật, xây dựng tình huống truyện, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt…
     • Trong tác phẩm, nhà văn thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với cuộc đời bất hạnh của người đàn bà hàng chài, đồng thời ca ngợi và phát hiện bản lĩnh mạnh mẽ của chị, đồng thời tố cáo những hậu quả của chiến tranh để lại.

      Xem thêm: Phân tích phác thảo các nhân vật trong Hòm bia xa

      Phân tích nhân vật – Mẫu 1

      Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” của ông gửi gắm nhiều bài học quý giá. Nổi bật nhất trong tác phẩm là nhân vật cụp.

      Trước hết, phung là một nghệ sĩ chân chính và có trách nhiệm với tác phẩm của mình. Theo đề nghị của trưởng phòng, nhiếp ảnh gia Phùng quyết định đến một vùng cách Hà Nội khoảng 600 cây số để chụp những bức ảnh với chủ đề thuyền và biển. Trong chuyến đi, anh cũng muốn đến thăm người đồng đội cũ Dow – nay là Chánh án Tòa án quận. Phụng nằm phục kích mấy buổi sáng vẫn không chụp được ảnh. Sau nhiều ngày, anh chụp được một cảnh tượng “đắt giá trên trời”: “Mũi tàu chìm trong làn sương trắng sữa hơi hồng, do ánh nắng chiếu vào nên in ra một đường nét nhòe nhoẹt. Vài người lớn và trẻ em đang ngồi. lặng lẽ như một bức tượng trên mái vòm, hướng ra bờ biển. Mọi thứ đều được nhìn xuyên qua tấm lưới, và tấm lưới giữa hai móng hiện ra dưới hình dạng giống cánh dơi. Toàn bộ bức tranh chuyển từ Đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp mắt, một cái đẹp giản dị và hoàn hảo…”. Đứng trước cái đẹp hoàn hảo ấy, Phùng cảm thấy hoang mang “có cái gì bóp chặt trong lòng”, và nhận ra rằng “cái đẹp chính là đạo đức”. Vào lúc đó, anh nghĩ mình “vừa khám phá ra chân lý hoàn hảo, khoảnh khắc gần gũi với tâm hồn”. Sau khi ghi lại cảnh tuyệt vời đó trên máy ảnh, Phùng nghĩ rằng mình có thể quay lại ngay lập tức.

      Phụng không chỉ là một nghệ sĩ, mà còn là một con người giàu lòng nhân ái. Anh nhận thấy đằng sau “mức giá trên trời” là một cảnh tượng hết sức đau lòng. Từ chiếc thuyền xinh đẹp lúc nãy, một người phụ nữ xấu xí xấu xí bước ra. Vẻ mệt mỏi hiện rõ trên gương mặt cô. Theo sau là một người đàn ông lưng rộng, tóc đen, mắt ác. Người đàn ông “vừa đánh vừa chửi” vừa “lấy thắt lưng đánh vào lưng người phụ nữ”. Trước cảnh tượng đó, Feng cảm thấy “rất bất ngờ trong vài phút đầu tiên” và “chỉ biết đứng há hốc mồm”. Vì vậy, anh ném máy ảnh xuống đất, xông vào can ngăn, thậm chí bản thân còn bị kẻ hung hãn đánh cho tơi tả. Với sự nhạy cảm của một nghệ sĩ, thực tế của gia đình người đàn bà hàng chài đằng sau khung cảnh tươi đẹp khiến Phùng nhận ra bài học là rất lớn. Đằng sau vẻ ngoài xinh đẹp ẩn chứa sự xấu xí của cuộc sống. Người nghệ sĩ cần có cái nhìn đa diện về cuộc sống.

      Đặc biệt tại tòa án, phung đã nghe câu chuyện của người đàn bà đánh cá. Nghe cô dâu nói chuyện với người phụ nữ, phung “cảm thấy phòng ngủ của cô dâu bị gió biển thổi vào và trở nên ngột ngạt”, nên anh ta đi ra ngoài để kể cho người phụ nữ nghe về nỗi đau của mình. Phụng bất bình và bối rối khi nghe con dâu van xin đừng ép mình bỏ chồng. Nghe xong câu chuyện của bà hàng chài, anh cảm thấy “có gì đó vỡ lẽ”. Phụng hiểu rằng thay vì nhìn vào hiện tượng, người ta đánh giá bản chất tổng thể của vấn đề.

      Ruan Mingzhu truyền tải những tư tưởng nhân văn sâu sắc qua vai Feng. Chuyến Tàu Xa là một truyện ngắn đặc sắc và đáng giá.

      Phân tích nhân vật – Mẫu 2

      Có nhà văn từng nói: “Sắc đẹp là liều thuốc tốt giúp người nghệ sĩ thăng hoa tâm hồn. Sắc đẹp có thể thanh lọc lòng người, và sắc đẹp có thể khiến con người trở nên thánh thiện và cao quý hơn.” Tôi vẫn còn nhớ Feng ( Khi Ruan Mingzhou (do Ruan thủ vai) Minh Châu) nhìn thấy hình ảnh con thuyền trong sương mù, chàng thấy một vẻ đẹp hoàn mỹ, chàng cảm động và bối rối biết bao. . Phùng cũng tìm thấy những sắc màu đời thường trong bức tranh hoàn hảo này. Và nhân vật này cũng đã giúp nhà văn Nguyễn Minh Châu thể hiện những tư tưởng, triết lý nhân văn sâu sắc về vẻ đẹp của thiên nhiên con người, nghệ thuật và cuộc sống.

      Nguyễn Minh Châu, nhà văn tiên phong của phong trào Phục hưng Việt Nam, có nhiều tác phẩm ấn tượng. Một trong những bản hit của anh là “Chiếc thuyền ngoài xa”. Truyện ngắn là một truyện ngắn cùng tên được viết từ năm 1983 đến năm 1987. Truyện ngắn tiêu biểu cho cảm hứng đời tư và xu hướng chung của thời Phục hưng. Truyện ngắn có tình huống truyện rất độc đáo. Hoàn cảnh được thể hiện qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia. Vai trò này được coi là vai trò thể hiện triết lý sống, quan điểm của tác giả, là cách để tác giả truyền đạt tư tưởng của mình đến người đọc.

      Tính cách được tìm thấy trong vẻ đẹp của người lính và người nghệ sĩ. Đây là một con người có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, có lòng yêu cái đẹp mãnh liệt. Đồng thời cũng là người nhân hậu, có tinh thần trách nhiệm với cuộc sống. Phùng là một nghệ sĩ ảnh, theo yêu cầu của trưởng phòng, anh đã ra biển, nơi từng là chiến trường của anh, để chụp ảnh cho bộ lịch nghệ thuật biển thuyền. Ở đây, anh đã hiểu ra nhiều điều. Cảm xúc được nhân vật này thể hiện thông qua những khám phá bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ bên trong, giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của con người này.

      Trước hết, ông là một nghệ sĩ chân chính, nhạy cảm và yêu cái đẹp. Điều này được thể hiện qua một tâm hồn tinh tế, có sự cộng hưởng rất mạnh mẽ, luôn tìm kiếm cái đẹp hoàn mỹ. Anh ấy sẵn sàng dành hàng tuần để tìm kiếm những bức ảnh đẹp. Nhờ vậy, sau mấy buổi sáng “mai phục”, anh đã chụp được “cảnh tượng hoành tráng”. Đó là cảnh buổi sáng bên biển, “mũi tàu in lờ mờ trong làn sương trắng đục, hơi ửng hồng do nắng”. Với tâm hồn của một nghệ sĩ, ông ca ngợi cảnh đẹp này là “tranh thủy mặc cổ”. Rồi anh cảm thấy tràn đầy hạnh phúc “bối rối, tim như bị cái gì bóp chặt”. Anh có thể nhìn thấy khoảnh khắc của trái tim trong sáng và cảm nhận được chân-thiện-mỹ của cuộc sống. Anh cảm thấy tâm hồn mình đã được thanh lọc và trở nên trong sáng, thuần khiết. Từ đó, anh nhận ra rằng “cái đẹp chính là đạo đức”. Ông dùng tầm nhìn và tâm hồn của một nghệ sĩ để mang đến cho độc giả quan niệm về cái đẹp. Chỉ có cái đẹp mới có tác dụng thanh lọc tâm hồn và lôi cuốn con người đến sự hoàn thiện.

      Phẩm chất nghệ thuật của Phùng thể hiện ở những cảm nhận sâu sắc về cuộc đời và con người. Phùng tìm thấy điều đối lập trong bức tranh biển: cái đầu tiên tìm thấy chất thơ. Anh cảm nhận được vẻ đẹp mộng mơ, kỳ ảo của thiên nhiên biển cả, đặc biệt là hình ảnh con thuyền nhỏ xa xa trên biển buổi sớm mờ sương. Từ quan điểm của một nhiếp ảnh gia, phung hài lòng với những gì anh ấy chụp được trong ảnh. Bức ảnh ấy là sự sáng tạo, là sự nỗ lực miệt mài của đời nghệ sĩ, là khoảnh khắc bùng nổ của niềm đam mê nghệ thuật. Khi con tàu cập bến, phát hiện thứ hai lại trái ngược. Người nghệ sĩ đã chứng kiến ​​một sự thật phũ phàng – nạn bạo hành gia đình. Người chồng đánh vợ dã man, vừa đánh vừa chửi “mày chết cho nó” và “mày giúp nó chết”. Người vợ chịu đựng trận đòn và không chống cự. Người con thương mẹ quá, lao vào đánh bố và bị tát hai cái. Một cảnh bạo lực gia đình bày ra trước mắt cô. Nó hoàn toàn trái ngược với sự thơ mộng và đẹp như tranh vẽ nơi đây. Mặc dù tìm thấy sự đối lập, căn phòng không xa rời sự thật, ngay cả khi nó phũ phàng và rõ ràng. Anh hai lần chứng kiến ​​những người đàn ông đánh vợ dã man, nghe những câu chuyện của ngư dân tại tòa án địa phương, điều này đã thay đổi cách nhìn của anh về nghệ thuật và cuộc sống: từ mơ mộng bay bổng đến hôn mê và suy sụp, từ thương hại và bất mãn đến cảm thông, thấu hiểu. Đó cũng là quá trình đi tìm bản chất của nghệ thuật và bản chất của cuộc đời người nghệ sĩ.

      Phong không chỉ là một người có tâm hồn nghệ sĩ mà còn là một chiến sĩ có trái tim nhân hậu và cao thượng. Là một người lính từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và viện trợ cho Triều Tiên, ông luôn tôn trọng lẽ phải và công bằng xã hội. Chứng kiến ​​cảnh người đàn ông 2 lần đánh vợ, anh bĩu môi can thiệp, chân thành muốn giúp đỡ người phụ nữ tội nghiệp, dũng cảm bênh vực hoàn cảnh éo le, mở lòng lắng nghe “tiếng vọng cuộc đời”. Đối với tôi – một người đã chịu quá nhiều đau khổ, đã sống qua những thời kỳ khó khăn của chiến tranh, tôi không thể cho phép bạo lực này tiếp diễn. Tôi đã nói chuyện này với bạn tôi là Thẩm phán Dow. Anh ước mình có thể làm gì đó cho người phụ nữ đáng thương đó. Không hổ danh là một quân tử, anh luôn đứng về phía chính nghĩa, bảo vệ công lý, đồng thời phê phán và lên án những cái xấu, cái ác.

      Ngoài ra, vai Phong cũng là một người dễ gần, không bảo thủ và biết nhận lỗi. Ngay từ đầu, khi bắt được “Quý Kinh”, anh đã tin rằng cái đẹp là đạo đức và có tác dụng thanh lọc lòng người. Nhưng khi chứng kiến ​​cảnh bạo lực bên chiếc bể vỡ và lời tâm sự của cô gái đánh cá, anh nhận ra một điều mới. Anh nhận ra rằng mình phải nhìn mọi thứ một cách tổng thể, và triết lý mà anh nhận ra cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ cuộc sống, mà cần phải gắn với cuộc sống.

      Là một người lính phung ra quân, anh có quá trình tự nhận thức về cuộc sống: đằng sau câu chuyện của người đánh cá là cả một vấn đề cuộc sống, và để nhận ra nó cần có cái nhìn đa chiều và sâu sắc . Một nhân vật là một nhân vật có nhận thức về bản thân. Anh đã kết hợp vẻ đẹp của một nghệ sĩ chân chính với vẻ đẹp nhân hậu của một người lính. Nguyễn Minh Châu đã khắc họa thành công các nhân vật trong hoàn cảnh đầy mâu thuẫn này bằng một góc nhìn trần thuật độc đáo. Câu chuyện được kể qua con mắt của phung nên gần gũi, chân thực và sâu sắc hơn.

      Xây dựng tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn tức là khám phá cuộc sống. Tác giả tạo ra nhiều tình huống như vậy, vừa theo trình tự mạch truyện, vừa đột ngột, bất ngờ để giúp người đọc nắm bắt được bản chất của sự việc một cách vừa hài hước vừa thấm thía, từ đó hiểu sâu sắc chủ đề của tác giả. Trong truyện có vô vàn tình huống được Nguyễn Minh Châu đẩy lên cao trào, ngày càng đi sâu vào khám phá, khám phá sự thật về tính cách con người và cuộc sống. Nghệ thuật kể chuyện: Người kể chuyện đang sưng húp. Nhờ đó, tác giả tạo ra điểm nhìn trần thuật sắc sảo, nâng cao khả năng khám phá đời sống của tình huống truyện, làm cho trần thuật khách quan, chân thực và thuyết phục.

      Sự thay đổi trong nhận thức về nhân vật Feng là một bước ngoặt quan trọng giúp nhà văn Ruan Mingzhou truyền đạt thông điệp của mình. Ngoài ra, đây còn là sự củng cố tư tưởng văn học mới của nhà văn “văn và đời là những vòng tròn đồng tâm, lấy con người làm trung tâm”.

      Phân tích nhân vật – Mẫu 3

      Có phải nghệ thuật luôn chỉ về cái đẹp? Không, nghệ thuật là vô giá trị nếu nó chỉ tồn tại bấy nhiêu, nhưng nghệ thuật là để con người, vì cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Vì vậy, nếu nghệ thuật không chứa đựng cái xấu, cái xấu để hun đúc bản chất tốt đẹp của người yêu nghệ thuật thì nghệ thuật sẽ mất đi cái hay, cái đẹp. Cũng giống như hình ảnh người thợ ảnh trên con tàu xa, truyện ngắn mang phong cách tự sự – triết luận của Ruan Mingzhou. Ông được ca ngợi là người mở đường cho văn học Việt Nam thời đại mới. Chính lối viết độc đáo của nhà văn đã khắc họa hình ảnh và những giá trị sâu sắc qua nhân vật Phong.

      Trước hết, Phùng là người lính đã trở lại chiến trường xưa, tham gia chiến đấu với tư cách là một nhiếp ảnh gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhiệm vụ của anh ấy là tạo một lịch nghệ thuật mà anh ấy phải thêm một bức ảnh về cảnh biển buổi sáng mù sương. Để nắm bắt và đánh giá được vẻ đẹp “được ban tặng”, anh đã phải kiên nhẫn chờ đợi và “mai phục” cả buổi sáng. Vậy là sự kiên nhẫn chờ đợi của anh cuối cùng cũng được đền đáp. “Có lẽ cả đời tôi chưa bao giờ thấy cách cầm máy ảnh ‘tiêu tiền’ như vậy.” Bầu trời đẹp đến nỗi anh có cảm giác như “một bức tranh mực cổ” đang ở trước mặt. Nhưng giữa màn sương mù trắng xóa bao quanh, cảnh vật người lớn, trẻ con ngồi bất động trên những mái nhà hình chén của những con đò ven bờ. Cả không gian như tĩnh lặng, nhìn qua lớp lưới và lớp lưới giữa hai móng guốc, đó là một vẻ đẹp “hoàn hảo khiến tôi đứng trước nó mà bối rối, như có cái gì bóp nghẹt trong lòng”. Được gặp một cảnh đẹp và xúc động như thế, chẳng phải là niềm đau trong niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ hay sao? Vì vậy, Feng là một nghệ sĩ chân chính, dễ rung động trước cái đẹp, nên anh mang theo mình những cảm xúc như vậy. Chỉ những người yêu nghệ thuật mới thấy được vẻ đẹp của cái đẹp. “Tôi tự hỏi ai đã phát hiện ra rằng bản thân cái đẹp là đạo đức?”

      A phung cũng là một người lính căm ghét sự áp bức bất công và sẵn sàng làm tất cả vì công lý và sự công bằng. Là một nghệ sĩ, anh ghét những cái xấu và lên án chúng. Huống chi, hắn còn là một quân nhân không sợ chết vì quốc gia chiến đấu, nhìn thấy lão phu như vậy gõ thắt lưng nữ nhân trên lưng, hắn liền không đành lòng. Anh là người nhìn cuộc đời bằng con mắt nghệ sĩ, vốn say mê cái đẹp nhưng giờ đây anh sững sờ khi nhìn thấy một cảnh bạo lực như vậy. “Há mồm ra đứng nhìn.” Rồi đến một lúc nào đó, bản tính thù hận, thù hận lại trỗi dậy trong Fugu, anh “vứt máy ảnh xuống đất và lao đến”. Anh ta không quan tâm đến những gì quý giá nhất đối với nhiếp ảnh gia. Ông đã bị xúc phạm bởi bạo lực của người đàn ông. Feng đã từ bỏ phương tiện nghệ thuật của mình để cứu những người vô tội và ngăn chặn cái ác xảy ra trước mắt anh. Dù không nhanh bằng cậu bé chạy đến cứu mẹ. Nhưng đó là hành động thể hiện sự lựa chọn của nghệ sĩ, lựa chọn của con người và phục vụ con người.

      Lần thứ hai, “chứng kiến ​​cảnh ông già đánh vợ, người chị lấy con dao găm mà đứa em định dùng làm hung khí để bảo vệ người mẹ tội nghiệp”. “Tôi không thể tiếp tục như thế này.” Anh hét lên để ngăn người đàn ông lại, kết thúc hành động xấu xa của anh ta và tự làm mình bị thương. Nghe tin người phụ nữ không chịu ly hôn, anh không khỏi đứng dậy, vén rèm ngồi xuống trước mặt người phụ nữ làng chài. Lắng nghe những lời giải thích của những người phụ nữ làng chài ít học khiến người chụp ảnh phải suy nghĩ và trăn trở về cuộc sống và nghệ thuật.

      Tuân thủ phong cách nhìn cuộc sống bằng nghệ thuật, tập trung vào cái đẹp và không để điều xấu xảy ra, tôi đã trải qua bi kịch của gia đình Xiaopin ở một làng chài. Nếu chỉ nhìn đời ở một góc độ, liệu chúng ta có thể nhìn thấu nỗi khổ của người khác? Ví dụ như cảnh tượng ở mũi tàu trong sương mù rất đẹp, nhưng trên con tàu đó lại xảy ra một bi kịch, nếu không phải tận mắt chứng kiến, ấn tượng của hắn sẽ luôn là một cảnh đẹp. Nếu không gặp người phụ nữ làng chài đó, anh sẽ không biết tại sao cô ấy không chịu ly hôn với người chồng vũ phu của mình. Một người ít học như cô ấy cũng đủ khiến tôi phải suy nghĩ về cuộc đời và góc nhìn của cuộc đời. “Chồng tôi hồi đó là một người con trai cục cằn nhưng hiền lành.” “Những cô gái đánh cá trên thuyền của chúng tôi cần một người đàn ông chèo khi gió thổi.” “Phụ nữ trên thuyền của chúng tôi không thể sống cho mình như ở Trái đất.” Vậy đấy, cuộc đời có muôn vàn lý do để khốn khổ. Nhưng nếu nghệ thuật chỉ xuất phát từ cái đẹp và tạo ra cái đẹp thì liệu có khiến những người yêu nghệ thuật như Phùng hiểu đời hơn?

      Tóm lại, nhân vật Feng là nhân chứng cho toàn bộ diễn biến câu chuyện, là một quân nhân ghét bạo lực và hung hãn, đồng thời là một nghệ sĩ trân trọng cái đẹp và cái đẹp. Nhân vật phùng còn gửi gắm thông điệp mà nguyễn minh châu muốn gửi gắm đến người đọc. Đừng quên sống vì nghệ thuật, vì nghệ thuật đích thực luôn là cuộc sống và vì cuộc sống. Thứ nhất, hãy là một người nghệ sĩ biết rung động từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, đơn giản nhất để xây dựng giá trị nghệ thuật giúp con người trở nên tốt đẹp hơn. “Nếu đã sống, hãy viết về nó và hòa mình vào cuộc sống vĩ đại của nhân dân” (Cao Mân).

      Phân tích nhân vật – Mẫu 4

      Văn học hiện thực – lãng mạn 1930 – 1945 được thể hiện bằng các tuyến nhân vật tư tưởng như Điền trong “Mùa xuân” hay Ngôi nhà trong “Lãnh đạo” của Cao Ôn Nam. Các nhân vật luôn có sự đấu tranh nội tâm về nhận thức và triết lý sống. Tôi rất ngạc nhiên khi bắt gặp lại tuyến nhân vật này trong văn học hiện đại từ thời Mimas. Đó là Feng từ “Hòm xa” của Ruan Mingzhou. Nhân vật Phùng mang quan niệm nghệ thuật và triết lý nhân sinh của tác giả.

      phung là một nghệ sĩ tài năng, tâm huyết với nghề và có trách nhiệm với công việc. Với nhiệm vụ nhà trường sắp xếp, Phụng quyết tâm chụp những bức ảnh đẹp nhất để hoàn thành bộ lịch của năm. Sau khi “mai phục” trên bãi biển cách Hà Nội 600 cây số trong nhiều ngày, Phụng đã phát hiện ra một bức tranh thiên nhiên được mệnh danh là “cảnh đẹp viên mãn”. Chỉ có một họa sĩ tài năng, nhạy cảm với cái đẹp mới có thể nhận ra một bức tranh như vậy, một bức “tranh mực cổ”, “mũi tàu in một đường nét mơ hồ trong sương. Màu trắng sữa, hơi hồng hồng”. của mấy người lớn trẻ nhỏ ngồi lặng như tượng trên nóc cốc, hướng ra biển”…phung là một nghệ sĩ chân chính cảm nhận được sự hài hòa của thiên nhiên và cuộc sống khi được khám phá và sáng tạo. sứ mệnh của người nghệ sĩ: khám phá cái đẹp và đưa nó vào cuộc sống.

      Phụng là một nghệ sĩ có tấm lòng bao dung, không chấp nhận bất công nhưng lại có cái nhìn quá giản đơn về cuộc sống. Phụng chứng kiến ​​cảnh một phụ nữ xuống tàu đánh cá bị chồng đánh nên ném máy ảnh xuống đất, xông vào bênh vực người phụ nữ này. Feng không chịu thờ ơ trước sự bất công và nỗi đau khổ của người khác. Feng cũng khuyên cô ly hôn để thoát khỏi rắc rối. Khi nghe người phụ nữ giải thích tại tòa án huyện, đặc biệt là lời van xin thiết tha, nó sưng lên đến mức tôi không thể hiểu được, và nó sưng lên đến mức tôi không thể giải thích được.

      Điều này cho thấy Phùng là một người có cách nhìn đời giản dị, chưa hiểu được bản chất nghèo hèn, yêu ghét, vui buồn của con người. Vết sưng dường như vỡ ra: lòng nhân ái ở đời là điều đáng quý nhưng chưa đủ mà phải gắn với mọi hoàn cảnh, mọi mối quan hệ khác nhau.

      Nguyễn Minh Châu là nhà văn thường xây dựng nhân vật tự trào, Phùng cũng thuộc tuyến nhân vật này. phung là một nghệ sĩ luôn hoàn thiện nhân cách của mình. “Dạo về khuya”, chi tiết này gián tiếp chứng tỏ nhận thức của Phùng đã thay đổi, anh thả hồn mình vào khung cảnh kém thơ mộng hơn “trời bắt đầu dậy sóng”, “mây đen tản ra biển đen”, “thuyền nhỏ vật vã”. với con sóng giữa đầm”… Người nghệ sĩ không còn chỉ yêu thiên nhiên tươi đẹp mà còn biết hướng ống kính vào cuộc sống lam lũ, mưu sinh, vật lộn với gian khó của người dân. Câu chuyện bi kịch cuộc đời kết thúc bằng việc Phùng trăn trở về hình ảnh người đàn bà hiện ra mỗi khi anh nhìn thấy hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa. “Mãi về sau”, câu này nhấn mạnh người nghệ sĩ mãi đau đáu cho kiếp người.

      Tóm lại, qua nhân vật Phong trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, kiểu nhân vật điển hình là những kiểu nhân vật tự nhận thức và mang thông điệp nhân đạo mới của nhà văn. Cuối cùng, phung thay tác giả tuyên ngôn: nghệ thuật phải gắn liền với cuộc sống, bắt đầu và trở về phục vụ cuộc sống.

      Phân tích nhân vật – Mẫu 5

      Thể loại văn xuôi viết về con người Việt Nam trước 1945 không thiếu những tác phẩm hay. Cuộc sống khốn khổ dưới ách địa chủ miền sơn cước, chúng tôi đã có “đôi bạn”, hay thiên anh hùng ca – “rừng rắn”… Nhưng rồi, đến năm 1986, xã hội thay đổi, nước ta xóa bỏ bao cấp, chuyển sang nền kinh tế thị trường, văn học cũng đã trải qua một sự chuyển đổi. Đề tài thế sự, luân lý được nhà văn khai thác nhiều. Và “Con tàu ngoài xa” là tác phẩm tiêu biểu của thời kỳ đó.

      Nguyễn Minh Châu, nhà văn tiên phong của thời kỳ Phục hưng Việt Nam, được mệnh danh là “người mở đường ưu tú nhất, tài hoa nhất” (Nguyễn Hồng), có nhiều tác phẩm ấn tượng. Một trong những bản hit của anh là “Chiếc thuyền ngoài xa”. Truyện ngắn là một truyện ngắn cùng tên được viết từ năm 1983 đến năm 1987. Truyện ngắn tiêu biểu cho cảm hứng đời tư và xu hướng chung của thời Phục hưng. Truyện ngắn có tình huống truyện rất độc đáo. Hoàn cảnh được thể hiện qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia. Vai trò này được coi là vai trò thể hiện triết lý sống, quan điểm của tác giả, là cách để tác giả truyền đạt tư tưởng của mình đến người đọc.

      Tình huống truyện trong tác phẩm là một tình huống nhận thức, một tình huống bất ngờ và mâu thuẫn. Tình huống được cảm nhận này là cho cái bọng mắt của nhân vật. Phùng là một nghệ sĩ ảnh, theo yêu cầu của trưởng phòng, anh đã ra biển, nơi từng là chiến trường của anh, để chụp ảnh cho bộ lịch nghệ thuật biển thuyền. Ở đây, anh đã hiểu ra nhiều điều. Cảm xúc được nhân vật này thể hiện thông qua những khám phá bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ bên trong, giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của con người này.

      Anh trước hết là nghệ sĩ, chụp được những “cảnh đắt” sau mấy buổi sáng “mai phục”. Đó là cảnh buổi sáng bên biển, “mũi tàu in lờ mờ trong làn sương trắng đục, hơi ửng hồng do nắng”. Với tâm hồn của một nghệ sĩ, ông ca ngợi cảnh đẹp này là “tranh thủy mặc cổ”. Rồi anh cảm thấy tràn đầy hạnh phúc “bối rối, tim như bị cái gì bóp chặt”. Anh có thể nhìn thấy khoảnh khắc của trái tim trong sáng và cảm nhận được chân-thiện-mỹ của cuộc sống. Anh cảm thấy tâm hồn mình đã được thanh lọc và trở nên trong sáng, thuần khiết. Từ đó, anh nhận ra rằng “cái đẹp chính là đạo đức”. Ông dùng tầm nhìn và tâm hồn của một nghệ sĩ để mang đến cho độc giả quan niệm về cái đẹp. Chỉ có cái đẹp mới có tác dụng thanh lọc tâm hồn và lôi cuốn con người đến sự hoàn thiện.

      Không chỉ là một người có tâm hồn nghệ sĩ, nhân vật Phùng còn là một người nhân hậu, biết cảm thông với mọi người và có những đức tính của một người lính. Khám phá thứ hai của ông đã cho thấy điều này. Từ chiếc thuyền xinh đẹp của người đánh cá bước ra một cặp đôi: một người phụ nữ mệt mỏi, xấu xí và một người đàn ông thô lỗ, man rợ. Họ là hiện thân của sự vất vả, nhọc nhằn, nghèo khó của người dân chài. Nếu không phải vì cảnh tượng thê thảm trước mắt, thì đã không có chuyện gì xảy ra với anh ta. Người chồng đánh vợ dã man, vừa đánh vừa chửi “mày chết cho nó” và “mày giúp nó chết”. Người vợ chịu đựng trận đòn và không chống cự. Người con thương mẹ quá, lao vào đánh bố và bị tát hai cái. Một cảnh bạo lực gia đình bày ra trước mắt cô. Mặc dù anh đã nhìn thấy nhiều cảnh bi thảm trên chiến trường, nhưng anh vẫn rất bất ngờ trước sự việc này. Nó hoàn toàn trái ngược với sự thơ mộng và đẹp như tranh vẽ nơi đây. Đối với tôi, người đã trải qua rất nhiều, trải qua những thời kỳ khó khăn của chiến tranh, tôi không thể cho phép bạo lực này tiếp diễn. Tôi đã nói chuyện này với bạn tôi là Thẩm phán Dow. Anh ước mình có thể làm gì đó cho người phụ nữ đáng thương đó. Thật là một người đàn ông thẳng thắn. Anh luôn đứng về lẽ phải, bênh vực lẽ phải, phê phán là lên án cái xấu, cái ác.

      Ngoài ra, vai Phong cũng là một người dễ gần, không bảo thủ và biết nhận lỗi. Ngay từ đầu, khi bắt được “Quý Kinh”, anh đã tin rằng cái đẹp là đạo đức và có tác dụng thanh lọc lòng người. Nhưng khi chứng kiến ​​cảnh bạo lực bên chiếc bể vỡ và lời tâm sự của cô gái đánh cá, anh nhận ra một điều mới. Anh nhận ra rằng mình phải nhìn mọi thứ một cách tổng thể, và triết lý mà anh nhận ra cũng chính là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Nghệ thuật không chỉ bắt nguồn từ cuộc sống, mà cần phải gắn với cuộc sống.

      Feng là nhân vật không thể thiếu trong tác phẩm của Ruan Mingzhou. Ông vừa là nhân vật tình huống, vừa là nhân vật gắn kết các sự kiện lại với nhau và thể hiện thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm. Là một người có tâm hồn chiến sĩ, nghệ sĩ, Phùng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đọc.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 6

      Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút tài hoa và ưu tú nhất của nền văn học hiện nay. Ông đã thăm dò sâu vào ý nghĩa thực sự của cuộc sống trên bình diện đạo đức thế tục. Trọng tâm của những khám phá nghệ thuật của anh ấy là sinh kế của mọi người và hành trình gian khổ để đạt được hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những kiệt tác của ông. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Phùng, một nghệ sĩ quyết tâm khám phá và sáng tạo cái đẹp, luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở về nhân cách và cuộc đời.

      Truyện “Con tàu ngoài xa” có lối kể chuyện táo bạo — tư tưởng triết học của Nguyễn Minh Châu phản ánh rất điển hình cách nhìn cuộc sống của nhà văn từ góc độ thế tục trong giai đoạn sáng tác thứ hai. Truyện ra đời trong bối cảnh nước ta đang dần đổi mới, đời sống kinh tế còn nhiều mặt tiêu cực, nhiều vấn đề khiến người dân hoang mang. Tuyển tập truyện ngắn được in lần đầu trong Tuyển tập Benxiang (1985), sau được các nhà văn dùng làm thuật ngữ chung cho tuyển tập truyện ngắn (in 1987).

      Để xuất bản một bộ lịch nghệ thuật biển thuyền ưng ý, trưởng phòng đã yêu cầu nhiếp ảnh gia trang điểm cảnh biển buổi sáng mù sương. Phụng về một vùng biển, là chiến trường xưa của anh thời chống Mỹ. Sau gần một tuần suy nghĩ và tìm tòi, phung đã chụp được một bức ảnh đẹp và hoàn hảo. Nhưng từ chiếc thuyền xinh đẹp xa xa ấy, một đôi ngư phủ đi xuống, ông lão đánh thẳng tay vào người vợ để giải tỏa nỗi uất ức, buồn tủi. Ông lão che chở cho người mẹ tội nghiệp. Ba ngày sau, Feng chứng kiến ​​cảnh ông già đánh vợ, cô em lấy đi con dao găm mà người em định dùng để bảo vệ mẹ mình. Những cơn bộc phát buộc anh ta phải dừng những việc làm xấu xa của mình. Ông lão đánh trả, vô tình bị thương, được đưa đến trạm y tế tòa án huyện. Tại đây anh đã nghe câu chuyện của người đánh cá với sự đồng cảm và ngạc nhiên. Tôi hiểu: không thể nhìn mọi sự vật hiện tượng trong cuộc sống một cách đơn giản và sơ lược. Từ câu chuyện của một bức ảnh nghệ thuật và sự thật cuộc sống đằng sau bức ảnh, truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” mang đến một bài học thực tế về cách nhìn cuộc sống và con người: nhìn từ nhiều phía. Trực diện, đa chiều, bộc lộ bản chất đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng hiện thực.

      Phong trong truyện vừa là nhân vật chính, vừa là người kể chuyện. Mọi diễn biến trong tác phẩm đều được thể hiện qua lời nói và suy nghĩ của ông. Trong tác phẩm của mình, phung có những khám phá quan trọng về cuộc sống và nghệ thuật. Trước hết là nhận thức của Phùng về cái đẹp của nghệ thuật. Khi mặt trời vừa thức dậy sau những đám mây hồng, phung đứng trước khung cảnh biển sớm. Phụng bộc lộ sự rung cảm trước “một cảnh quay đắt giá” mà “cả đời chưa bao giờ được xem trên máy quay”. Đẹp lắm, “như tranh thủy mặc của các danh họa xưa”, nhìn từ xa “mũi tàu” mơ hồ in trong làn sương trắng đục, dưới ánh nắng hơi ửng hồng. Bầu trời tỏa sáng”. Tất cả những khung cảnh này đều được nhìn qua con mắt của người nghệ sĩ. Ông khẳng định rằng “toàn cảnh hài hòa và đẹp từ đường nét đến ánh sáng và bóng tối, và đó là một vẻ đẹp đơn giản và hoàn hảo thực sự”. “Piao Piao” Đứng trước nó, lòng tôi hoang mang, hình như có cái gì bóp nghẹt trong tim”, “Tôi tìm lại khoảnh khắc trong trắng của tâm hồn”. Phùng là một nghệ sĩ theo đuổi cái đẹp. Ông rất biết cách quan sát và chọn lọc vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của phong cảnh và vẻ đẹp của con người. Sự rung động của người nghệ sĩ đến thật đúng lúc. Một sự rung động thực sự đứng trước cái đẹp. Vẻ đẹp tự nhiên “đắt giá” và “do Thượng đế ban tặng” thực sự lay động lòng người. Có thể thấy, nghệ sĩ phải là người phát hiện ra cái đẹp và phú cho cuộc đời cái đẹp. Phùng cũng nhận ra trong suy nghĩ của mình rằng “không biết người đầu tiên phát hiện ra cái đẹp tự nó là đạo đức”. Cái đẹp phải được kết hợp với tư tưởng trước khi nó có thể được kết hợp với cái thiện.

      Ý kiến ​​thứ hai của Pung là về bạo lực gia đình. Từ trên thuyền mơ màng, phung nhìn thấy một cặp vợ chồng làng chài mệt mỏi, xấu xí, thô kệch… “người đàn bà dừng lại nhìn xuống chân”. ” Lão già đột nhiên hung hãn, mặt đỏ bừng, rút ​​thắt lưng ngụy quân cũ ra, không nói một lời trút giận, cầm thắt lưng đánh vào lưng nữ nhân, thở hổn hển, nghiến chặt răng Chẹp chẹp, mỗi lần đánh anh đều rên rỉ chửi rủa đau đớn: “Mày chết cho tao đi, mày chết cho tao đi. “Chuyện bạo lực gia đình trên tàu cá đó thường xuyên xảy ra “nhẹ ba ngày đánh, nặng đánh năm ngày”. bạo lực gia đình, khác Nạn nhân là những người vợ, người mẹ và những đứa con đáng thương..Bạo lực là biểu hiện của nỗi đau và sự đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Nó làm tổn thương nhiều mối quan hệ trong đời sống tình cảm của con người. Ngay sau khi tàu quét mìn của Mỹ sa vào cát, bạo lực gia đình đã xảy ra lại.Có thể Cuộc chiến giành độc lập, tự do lần thứ nhất đã được giải quyết hoàn toàn, đem lại niềm vui cho mọi người, nhưng sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, vẫn còn nhiều vấn đề nan giải: đói kém, bệnh tật, bạo lực gia đình…

      Từ sự thật phũ phàng của những con thuyền đánh cá đẹp như mơ trên biển, nghệ sĩ Phùng dần vỡ ra nhiều điều trong cuộc sống của ngư dân. Vô số cảnh đời bày ra trước mắt cô: một người phụ nữ trạc bốn mươi tuổi, cao và mảnh khảnh, nét mặt thô kệch. Mặt rỗ. Sau một đêm kéo lưới, khuôn mặt mệt mỏi của anh xanh xao, có vẻ ngái ngủ. Người đàn ông đi theo. Lưng rộng và cong như một chiếc thuyền. Ông già với mái tóc quạ, đi bằng đôi chân hình chữ bát, và đôi lông mày rám nắng rủ xuống dưới đôi mắt đầy hung ác. Hai vợ chồng ở làng chài là hộ nghèo, làm lụng vất vả nhưng vẫn nghèo vì đông con. “Giá như tôi có ít con hơn, chúng tôi đã có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn”, người phụ nữ thừa nhận. Sau này thiên tai nhân họa, “vợ chồng phải ăn xương rồng chấm muối”. cái lý ở đời” Thượng đế tạo ra người phụ nữ để sinh đẻ và nuôi con khôn lớn nên họ phải chịu khổ. Những người phụ nữ trên thuyền chúng tôi phải sống vì con chứ không phải ở trên cạn như mình. Do nhân tạo nên thiên tai và tai họa do con người gây ra Nó đã ăn sâu, ăn sâu vào đời sống, hàng ngàn năm nay phụ nữ phải gánh chịu, đàn ông không biết trút bầu tâm sự, uất hận vì vất vả, biết làm sao, chỉ biết làm sao để ném vợ của họ.

      Một cậu bé thương mẹ nhưng hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Anh chỉ nghĩ thương người mẹ bạc bẽo của mình mà sẵn sàng quên đi tình cha. Suy cho cùng, anh cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cứ nhìn cử chỉ của nó: “Thằng bé khẽ đưa tay lên mặt mẹ như muốn lau khô nước mắt”. Hành động nhất thời của tiểu phẩm “như một viên đạn” bắn vào người cha giờ “xuyên thấu” tâm hồn người mẹ đang xót xa. Làm sao để thoát khỏi cảnh đau lòng của gia đình này.

      Phụng cũng biết cách đối diện với bi kịch gia đình. Giải pháp của thẩm phán tòa án quận: gọi người phụ nữ vào văn phòng của ông ta và nói với giọng giận dữ, “Bạn không thể sống với kẻ bạo hành đó.” Giải pháp này đứng về phía người phụ nữ, nhưng nó không thực tế. Cần xác định rõ nguyên nhân, phân tích cụ thể, nắm bắt được yêu cầu, nguyện vọng. Cách giải quyết này thực sự tồi tệ. Những lý thuyết từ sách vở không thể áp dụng mà phải dựa trên thực tế cuộc sống. Gợi ý của da khiến căn phòng trở nên “ngột ngạt với chiếc lồng hút gió tự nhiên ngoài biển”. Đó là cảm giác của nó. Pháp luật phải gắn với đạo đức, không thể tùy tiện áp dụng. Các khu định cư ly hôn càng làm chia cắt các gia đình. Điều gì sẽ xảy ra với bọn trẻ? Những người vất vả đi biển cần bàn tay của người đàn ông. Người đàn ông là trụ cột của gia đình.

      Câu chuyện kết thúc bằng việc chị Dậu đi gặp người đàn ông. Feng đi gặp nhóc. Kết quả, tôi vẫn còn hồi hộp. Tất cả những gì tôi biết là bức ảnh anh ấy chụp có một chiếc thuyền có móng guốc và ý tưởng của phùng, “Tôi luôn thấy người phụ nữ đó bước ra từ bức ảnh, một người phụ nữ cao từ biển với đường nét thô kệch, bức ảnh. Mặt sau của áo có đốm trắng, nửa thân dưới ướt sũng, mặt rỗ trắng bệch vì kéo lưới cả đêm”. Đây là mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống.

      Câu chuyện chiếc thuyền ngoài xa bộc lộ sự e ngại qua việc phung phát hiện ra vẻ đẹp của thiên nhiên và sự thật cay đắng, bi đát, đáng thương của những người dân chài lưới kiếm sống. , nhà văn quan tâm đến nhân cách và cuộc đời con người, thể hiện sự đồng cảm, đồng cảm, trân trọng vẻ đẹp trong tâm hồn của người dân lao động. Câu chuyện đầy tự sự và triết lý, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Ruan Mingzhou.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 7

      Nguyễn Minh Châu là nhà văn xuôi nổi tiếng của Việt Nam năm 1945. Mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện một quan điểm nhân văn và triết lý nhân sinh sâu sắc. Dưới góc nhìn của nhà nhiếp ảnh, tác phẩm “Con tàu ngoài xa” đã dựng lên một tình huống truyện bất ngờ và chứa đựng nhiều nghịch lý.

      Kể lại tình huống truyện qua góc nhìn của nhân vật nhiếp ảnh gia. Feng là một nghệ sĩ tài năng, có công việc theo yêu cầu của cấp trên, anh đến chiến trường cũ bên bờ biển để chụp ảnh cho lịch. Chính trong chuyến đi này, nhân vật của Feng bắt đầu nhận ra những điều mà trước đây anh không biết. Cảm xúc của nhân vật được thể hiện qua cách nhìn của anh ta về số phận của những người phụ nữ và những người làm công việc ở đây, thể hiện quan điểm nhân văn sâu sắc.

      Đầu tiên, nhân vật phung có tâm hồn nghệ sĩ, sáng ra anh chụp cho anh một bức ảnh rất đẹp khoe cảnh đắt giá, đó chính là tác phẩm anh tìm kiếm bấy lâu nay. .Ánh nắng buổi sớm, bóng con thuyền mờ ảo, bầu trời trắng sương có chút ánh hồng của mặt trời là một bức ảnh tuyệt vời.

      Với tâm hồn nghệ sĩ, Phùng cảm thấy bức tranh này giống như một họa sĩ cổ, rồi anh cũng thấy ngây ngất, bối rối, tim như bị ai đó bóp chặt. Feng có thể nhìn thấy khoảnh khắc sâu thẳm trong trái tim mình và cảm nhận được vẻ đẹp trong bức tranh. Anh cảm thấy tâm hồn mình đã được thanh lọc, trở nên vô cùng thuần khiết, vô cùng trong sáng. Từ đó, anh nhận ra rằng bản thân cái đẹp cũng là một điều hết sức nhân văn và đạo đức. Bằng nhãn quan và tâm hồn nghệ sĩ, phung mang đến cho người đọc những cảm nhận mới về cái đẹp. Chính cái đẹp mới có thể thanh lọc tâm hồn con người và hướng con người đến những điều hoàn thiện hơn, đẹp đẽ hơn.

      Nhân vật Phùng không chỉ là một người đàn ông có tâm hồn nghệ sĩ mà còn là một người đàn ông rất nhân văn, trung thực và tốt bụng. Feng đồng cảm với số phận của những người sống trong cảnh bất hạnh, bởi trong anh có đức tính của một kẻ sĩ. Chính từ bức ảnh đẹp về chiếc thuyền đó, phung đã bước ra và gặp một cặp vợ chồng kém may mắn. Một người phụ nữ, nửa dưới áo ướt đẫm nước, đôi mắt thâm quầng, trũng sâu vì thức khuya, thân hình xồ xề, vạm vỡ như một người phụ nữ vùng biển.

      Một người đàn ông rất hung ác, luôn chửi bới, xúc phạm vợ và dùng thắt lưng đánh đập cô rất dã man. Cuộc sống khốn khó, lam lũ bày ra trước mắt. Sự ra đi của người phụ nữ khiến anh cảm thấy tò mò và thương cảm vô cùng. Họ là những người dân lao động nghèo ven biển của làng chài này. Những cảnh đau lòng cứ diễn ra trước mắt anh.

      Người chồng đánh, đá vợ, không ngừng chửi “Đi chết với tao” nhưng người phụ nữ vẫn sẵn sàng chịu đựng, không phản kháng, nhẫn nhịn đã thành thói quen ăn sâu. Tiềm thức và trái tim của một người phụ nữ. Người con cả trong gia đình chứng kiến ​​cảnh bố đánh mẹ dã man, chắc hẳn đã nhiều lần chứng kiến ​​cảnh tượng này. Anh lao vào can ngăn nhưng bị bố tát anh mấy cái. Những người lính như Phùng đã chứng kiến ​​biết bao bom rơi, đạn nổ, biết bao đồng đội hy sinh.

      Nhưng hôm nay chứng kiến ​​cảnh bạo hành ngay chính gia đình mình trong thời bình, lòng tôi không khỏi sắt đá, cảm thấy ngột ngạt khó tả. Nhân vật của Feng là một người cực kỳ hiện đại, bắt kịp xu hướng của thời đại, cũng biết thay đổi bản thân trong môi trường mới, dù trải qua bao năm chinh chiến nhưng không kiên trì mà phải thay đổi. Thích nghi bản thân với các tình huống cuộc sống.

      <3 Một phung khác nhận ra một điều quan trọng hơn, một triết lý toàn diện mà nhân vật này muốn gửi gắm đến tất cả độc giả.

      Tất cả chỉ có thế. Có những thứ bên ngoài thì đẹp nhưng bên trong thì không đẹp, chỉ có đến gần và chạm vào bên trong, chúng ta mới cảm nhận hết được vẻ đẹp thực sự và cuộc sống tươi đẹp thực sự. p>

      Nghệ thuật bắt nguồn từ đời sống con người và gắn bó mật thiết với đời sống con người. Nghệ thuật như vậy là nghệ thuật thực sự. Nhân vật Phong trong truyện ngắn “Chiếc thuyền bên bờ” là tiêu biểu cho quan điểm của nhà văn Nguyễn Minh Châu, là nhân vật không thể thiếu bởi nó giúp người đọc đến gần anh hơn. nhiều tác phẩm hơn.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 8

      Nguyễn Minh Châu là một nhà văn thường lồng ghép những câu chuyện và trải nghiệm của chính mình vào văn chương của mình. Vì vậy, các tác phẩm của anh thường mang đến cho người đọc cảm giác gần gũi, quen thuộc và chân thành. Trong cuộc sống tất bật đi tìm hạnh phúc đích thực, ông đã viết tác phẩm “Con tàu ngoài xa”. Nhân vật nổi bật trong truyện là nhân vật Phùng – một nhiếp ảnh gia luôn tôn thờ cái đẹp và sống rất nghiêm túc.

      Trong chiến tranh, người lính là đề tài cảm hứng sáng tác của bao nhà văn, nhà thơ. Đối với Nguyễn Minh Châu, anh lấy cảm hứng để tạo ra nhân vật Phụng, người từng là một người lính và hiện là một phóng viên ảnh luôn khao khát cái đẹp.

      Mở truyện bằng một tình huống bất ngờ. Được trưởng phòng dẫn đi, Phùng ra biển, nơi vốn là chiến trường của anh, để chụp ảnh cho bộ lịch nghệ thuật biển thuyền. Ở nơi này, có quá nhiều cảm xúc dâng trào, những ký ức đó, cảnh đẹp trời ban, tất cả đều khiến hắn sợ hãi. Sau nhiều ngày suy nghĩ, tìm ý tưởng và chủ đề, anh đã chụp được một bộ ảnh rất đẹp và ưng ý. Đập vào mắt anh là một cảnh tượng tuyệt vời “Trước mặt tôi là bức tranh thủy mặc của một họa sĩ thời xưa. Mũi thuyền in một đường nét mơ hồ trên bầu trời sương trắng như sữa, dưới ánh nắng lấp lánh ánh hồng nhạt.” có gì đó siết chặt trong tim tôi.” Anh cảm thấy tâm hồn mình trở nên mơ màng, trong trẻo đến lạ. Đã lâu rồi, và tôi không thể thấy nó đẹp như thế nào.

      Tuy nhiên, xa xa phía sau thuyền, anh nhìn thấy một cặp vợ chồng đang câu cá, và một ông già với khuôn mặt thô kệch đánh vợ để giải tỏa nỗi đau và sự chán nản. Một người phụ nữ xấu xí, tội nghiệp, được bảo vệ bởi con trai – một cậu bé chất phác. Ngay lập tức, anh “vứt máy ảnh xuống đất và lao đến”. Vẻ đẹp của cảnh sắc không thể che giấu mặt tối của cuộc sống. Vẻ đẹp của Phụng càng tỏa sáng với lòng nhân hậu và lòng trắc ẩn của cô. Chuyện chưa dừng lại ở đó, 3 ngày sau, anh chứng kiến ​​cảnh ông già đánh vợ, còn cô em lấy con dao găm mà người em định dùng làm hung khí để bảo vệ mẹ. Với tính cách của một người lính, đổ biết bao mồ hôi, nước mắt để bảo vệ đất nước, mong cho nhân dân được sống hạnh phúc, bình yên, cảnh tượng này thực sự đi ngược lại với mong muốn và mục đích của mọi người. Vì vậy, Feng đã “đánh úp”. Anh ta cũng bị thương và được đưa đến Trạm Y tế Tòa án Quận. Tại đây, người phụ nữ đáng thương nhất quyết van xin chồng “xin anh đừng bắt em bỏ anh ấy”. Khi con người bị tù đày áp bức, tưởng rằng tự do sẽ là điều họ khao khát nhất. Tuy nhiên, sau khi nghe câu chuyện của chị, Phụng và độc giả mới hiểu được những khúc quanh của cuộc đời và nguyên nhân của những cuộc đời ấy.

      Người phụ nữ ấy luôn khổ vì chồng con. Với trách nhiệm của một người vợ, mẹ đã cho cô biết bao sức mạnh để đối mặt với cuộc sống. Có những ngày “nhẹ đánh ba ngày, năm ngày đánh nặng” nhưng chị không bao giờ trốn thoát. Cô biết dù buông bỏ tất cả cũng không thể cắt đứt sợi dây ràng buộc với con. Bạo lực gia đình luôn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, con người phải luẩn quẩn trong vòng xoáy của các mối quan hệ gia đình mà không thể tự mình thoát ra được. Những tổn thương mà những người phụ nữ và trẻ em vô tội phải gánh chịu, ẩn sau vẻ đẹp mà Phương nhìn thấy. Chợt anh hiểu ra: Hạnh phúc luôn đi kèm với nỗi đau, cái đẹp luôn ẩn chứa cái ác, cái ác.

      Sống trong hoàn cảnh khó khăn, cơm ăn áo mặc, con người luôn mưu cầu hạnh phúc. Rất nhiều kế hoạch, chỉ cần ai đó muốn thực hiện nó. Giá như người phụ nữ đó nói “Tôi sẽ sinh ít con và mua một chiếc thuyền lớn”, nếu người đàn ông đó có đủ điều kiện để nuôi vợ con, có lẽ anh ta sẽ không phải là đàn ông. Người ta viện ra muôn ngàn lý do cho cuộc sống của mình, và khi luật pháp nghiêm minh bảo vệ họ, thì vẫn không đủ để thay đổi cuộc sống mà họ lựa chọn. Nhà văn cho phép các nhân vật bước vào và giúp đỡ những người đó, nhưng họ từ chối. Có lẽ, đấu tranh cho nhân quyền, thoát nghèo còn gian khổ, gian khổ hơn đấu tranh giải phóng dân tộc.

      Những gì Phùng nghĩ trong lòng hẳn là dòng cảm xúc chung của nhân dân cả nước. Ly hôn có thể giải quyết hậu quả của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Giữa biển khơi có bao nhiêu khó khăn bão tố cũng không thể so sánh với sóng gió cuộc đời.

      Chiếc thuyền ngoài xa tô điểm cho cảnh đẹp Việt Nam qua lăng kính nghệ thuật của nhân vật Phùng. Trong chiều sâu của bức tranh, bi kịch và cay đắng vẫn ngày đêm diễn ra trong cuộc sống thường nhật của những người dân lao động nghèo khổ. Với tâm hồn của một người lính, với tấm lòng nhân hậu của một nghệ sĩ và tình yêu cái đẹp và hòa bình, Phùng đã kết nối những câu chuyện và cuộc sống trong văn học với cuộc sống thực, trở nên thân ái và chân thực. Túi.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 9

      Ruan Mingzhou thuộc thế hệ nhà văn lớn lên trong thời kháng chiến chống Nhật. Cùng với nhà văn Ruan Kai, Ruan Mingzhu đã có những đóng góp quan trọng cho nền văn học Kháng Nhật và sự hồi sinh của văn học thời kỳ đầu. “Nguyễn Minh Châu là người kế tục xuất sắc những bậc thầy của văn xuôi Việt Nam và là tiền thân sáng chói của những cây bút trẻ tài năng trong tương lai” (Nguyễn Khai).

      Chiếc thuyền ngoài xa là một kiệt tác của Ruan Mingzhou. Đây là một tác phẩm tiêu biểu dựa trên cuộc sống riêng tư và các vấn đề riêng tư của Ruan Mingzhou sau năm 1975. Các tác phẩm thuộc loại chính luận, và nhân vật Phùng là diễn giả chính của các tham luận này. Thông qua nhân vật Phùng, tác giả đề cập đến tấm lòng lương thiện của người nghệ sĩ, đồng thời nêu bật mối quan hệ khăng khít giữa văn học và hiện thực, cũng như những vấn đề phức tạp của cuộc sống, trong đó có bi kịch và số phận con người.

      Ông là người chiến sĩ vào sinh ra tử, căm ghét mọi áp bức bất công. Anh ấy sẵn sàng làm bất cứ điều gì vì lợi ích và công lý. Bình minh lên, anh thực sự xúc động và sửng sốt trước vẻ đẹp dịu mát của thuyền và biển. Đây là sự bàng hoàng của người nghệ sĩ trước cái đẹp của cuộc đời này thôi thúc anh ta đi tìm cái đẹp. Feng là một nghệ sĩ tài năng. Ở anh có một tâm hồn mộng mơ, luôn khao khát cái đẹp hoàn mỹ. Trải nghiệm cuộc sống quân ngũ khiến anh biết trân trọng cuộc sống và mọi điều tốt đẹp mà mình có được. Anh ấy tin rằng có những vẻ đẹp tiềm ẩn khác. Là một nghệ sĩ chân chính, bạn phải tìm kiếm, khám phá và để nó tỏa sáng.

      Chụp lại cuộc sống của một gia đình làng chài tưởng chừng êm đềm nhưng dữ dội dữ dội khiến anh bất ngờ. Một người nhạy cảm như vậy, làm sao có thể không tức giận khi phát hiện ra đằng sau khung cảnh đẹp đẽ của con thuyền phía xa là bạo lực xấu xa. Lúc đầu, tôi hơi “ngỡ ngàng” khi chứng kiến ​​cảnh ông lão đánh vợ và người phụ nữ nuốt nước bọt, tắt thở. Anh “há mồm ra mà xem”. Rồi như một bản năng, anh “vứt máy ảnh xuống đất và lao tới”.

      Cử chỉ đó đã nói lên rất nhiều điều đáng suy nghĩ. Đầu tiên, Art Ship đang ở phía xa. Khoảng cách của nó là đủ để tạo ra một thẩm mỹ kỳ lạ. Nhưng sự thật của cuộc sống rất gần. Thứ hai, đừng quên cuộc đời vì nghệ thuật. Vì nghệ thuật đích thực luôn là cuộc sống, và vì cuộc sống. “Trước khi trở thành một nghệ sĩ có thể rung động trước cái đẹp, trước tiên chúng ta hãy là một đứa trẻ, hiểu được yêu, ghét, vui, buồn, niềm vui và hành động trước mọi lẽ thường, và chỉ khi đó chúng ta mới có thể sống một cuộc sống xứng đáng” (Ming Nhạc nam) Tào Tháo)).

      Ruan Mingzhou không tạo ra cuộc sống đối lập. Tuy nhiên, theo lẽ tự nhiên, cuộc sống vẽ nên những gam màu tối hơn. Cuộc sống của gia đình trên con thuyền nhỏ cứ thế hiện ra từng lớp, từng lớp. Anh ta đi từ trạng thái này sang trạng thái khác, hạnh phúc và tổn thương sâu sắc, thỏa mãn và mâu thuẫn sâu sắc. nam cao cũng định hình hình ảnh người nghệ sĩ với một quan điểm nghệ thuật trái ngược. Dean là một nhà văn và giáo viên nghèo. Dù cuộc sống vất vả nhưng tâm hồn Dean lại tràn đầy chất thơ lãng mạn. Vào một đêm trăng sáng, Dean nhìn lên mặt trăng và mơ về một cuộc sống khác, trái ngược hoàn toàn với cuộc sống hiện tại của Dean. “Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, càng không nên là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng nói của nỗi đau, thoát ra từ kiếp lầm than” (Ánh trăng – Nam Cao).

      Đằng sau mỗi vẻ đẹp lộng lẫy, luôn ẩn chứa một nỗi đau trên đời. Điều quan trọng là người nghệ sĩ có nhìn thấy nó hay không, có dám nhìn thẳng vào nó để suy ngẫm hay không. Wu Dingyan và Feng bất ngờ rơi vào tình thế khó khăn của cuộc nổi loạn, đây là một thử thách rất lớn đối với họ. Điều mà nhiếp ảnh gia “ngộ” ra khi chứng kiến ​​cảnh người đàn ông đánh vợ dã man là tính nhân văn ẩn chứa trong trái tim đau đớn của người phụ nữ khác. Nếu nhìn từ xa, khung cảnh biển khói và thuyền thật đẹp và thơ mộng. Nó thậm chí còn đạt đến mức “hoàn hảo” với rất ít may mắn. Nhưng khi đến gần hơn, nhiếp ảnh gia Phùng mới phát hiện ra rằng đằng sau cảnh đẹp này ẩn chứa nhiều nghịch cảnh đau thương. Chồng đánh vợ dã man. Người con trai cầm dao lao đến chỗ bố. Cuộc sống của một người phụ nữ là địa ngục, nhưng cô ấy không thể rời đi.

      Vì thế, giữa nghệ thuật và cuộc sống luôn có khoảng cách khiến nghệ sĩ hiểu sai. Có lẽ nhà văn Ruan Mingzhu muốn truyền tải một thông điệp sâu sắc đến độc giả thông qua tình huống này. Phản ánh đúng bản chất cuộc sống, con người. Một nghệ sĩ chân chính không thể quan sát từ xa mà phải gắn bó mật thiết với thực tế cuộc sống, phải nhìn sự vật một cách toàn diện. Ngược lại, muốn có một bức ảnh nghệ thuật đẹp thì trước hết phải ở bên người có tâm trong sáng để cuộc đời tươi đẹp.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 10

      Nguyễn Minh Châu với tác phẩm tiêu biểu cả về phong cách và nghệ thuật “Con tàu từ xa”, là một trong những cây bút tài hoa, ưu tú, người đã mở đường cho nền văn học nước ta hôm nay, từ cảm hứng sử thi lãng mạn đến cảm hứng hiện thực cuộc sống , quá trình đổi mới tư duy nghệ thuật được thể hiện rõ nét trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”, ở tác phẩm này, ông đã thực sự đạt được nghệ thuật miêu tả nhân vật và tạo nên một nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc, đó là một nhân vật như vậy .

      Trong tác phẩm này, nhân vật phung là một người tôn trọng và yêu nghề nhiếp ảnh, giữa tháng 7 anh được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp ảnh thuyền và biển trong sương để in ấn Tương lai. Lịch cho năm tới. Để tìm kiếm những cái mới và cái đẹp, Feng đã đến vùng duyên hải miền Trung, nơi chiến trường cũ. Phụngg đã mất một tuần suy nghĩ, tìm kiếm và phục kích để có được khoảnh khắc và bức ảnh phù hợp để có được một bức ảnh ưng ý, đó là một bối cảnh rất đắt giá đối với anh.

      phung còn là một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp. Trước khung cảnh toàn bích, tâm hồn người nghệ sĩ trở nên lâng lâng khó tả: “Tôi bâng khuâng, trong lòng như có cái gì bóp nghẹt… Tôi tưởng mình vừa tham dự, vừa tự mình khám phá ra chân lý hoàn hảo, vừa tìm thấy một khoảnh khắc trong sáng. trái tim. Vào giây phút thăng hoa với cái đẹp, anh ta cảm thấy cái đẹp chính là đạo đức”.

      Trong tác phẩm này, ông không chỉ là một người yêu cái đẹp, thờ ơ với mọi thứ mà còn là một người căm ghét áp bức, bất công, dám đối mặt với cái ác, dám chống lại cái ác. Thấy cái ác diễn ra ngay trước mắt, sau giây phút ngỡ ngàng, Phụngg phản ứng rất tự nhiên như một người yêu công lý. Anh nhanh chóng ném chiếc máy ảnh xuống đất và chạy đến ngăn kẻ bạo hành mình lại. Những người đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người. Ông còn giữ quan điểm thời chiến “bọn xấu phải từ giặc”, hiểu lầm “con thú đó phải là ngụy quân”, rồi đặt câu hỏi “thế kỷ 75 có phải ông đi ngụy quân trước” không? “, anh cho biết hành động của mình thật anh hùng: “Tôi đánh anh ta bằng tay không, chứ không ai đánh tôi chứ không phải bằng tay của người chụp ảnh. Hình ảnh người lính một tay cầm súng suốt mười năm”..

      Câu chuyện về người phụ nữ của tòa án huyện đã khiến Feng hiểu ra nhiều điều. Lúc đầu anh phẫn nộ, nhưng sau đó anh cảm thấy thương cảm cho số phận của người phụ nữ. Đột nhiên, phung hiểu rằng đằng sau vẻ đẹp lãng mạn của con tàu là những sự thật đen tối, gai góc của cuộc sống. Cuộc sống có những lúc thăng trầm nhưng không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Người đàn ông độc ác đó chỉ là một nạn nhân tội nghiệp, còn người phụ nữ xấu xí cục cằn đó là người đã biết chân lý của cuộc đời. Đồng thời, mọi người cũng nhận thấy mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, nghệ thuật không thể tách rời cuộc sống, nghệ thuật phải là chính cuộc sống, gắn bó mật thiết với cuộc sống.

      Sau khi khắc họa và tạo tình huống cho câu chuyện, phung nổi bật với tấm lòng quan tâm, đồng cảm với người khác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh lang thang với chiếc máy ảnh cho đến tận đêm khuya. Phụng nhìn thấy một chiếc ghe cào đậu giữa đầm giữa cơn bão cấp 11. Đó là biểu tượng cho tấm lòng trăn trở, trăn trở của ông đối với kiếp người, và cũng là tấm lòng mà phung đã hằng dõi theo. Nhìn một người phụ nữ bước ra từ một bức tranh tĩnh vật hoàn toàn, con người luôn khát khao tìm kiếm và khao khát cái đẹp mãnh liệt, nhưng lại ra đi mãi mãi, phản bội lại chân lý cuộc đời, dù chân lý đó là sự thật, cũng rất đau đớn. .tàn nhẫn. , khỏa thân. Cái đáng quý nhất ở Phùng là tấm lòng yêu đời, cái nhìn của anh về chị em hàng chài đầy trân trọng và cảm thông. Tôi nghĩ câu chuyện chỉ là bề ngoài, còn đằng sau đó là dụng ý của tác giả, đồng thời cũng hàm ý một cách nhìn khác sâu sắc về cuộc sống.

      Đọc truyện ngắn, bọng mắt hiện lên với cái đẹp, một nghệ sĩ yêu cái đẹp và chính nghĩa sâu sắc. Qua câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện, anh nhận ra nhiều điều về hiện thực cuộc sống, có những khám phá mới về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Cuộc sống và nghệ thuật có mối quan hệ mật thiết không thể tách rời.

      Phân tích nhân vật – Mẫu 11

      Nguyễn Minh Châu được coi là một trong những cây viết truyện ngắn hàng đầu của Việt Nam thời kỳ đổi mới. Trong số các tác phẩm của ông có truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” với một phong cách trần thuật đậm tính triết lý. Bằng ngôn ngữ đơn giản, câu chuyện kể về hành trình thực sự của một nhiếp ảnh gia, đồng thời phản ánh sâu sắc về hiện thực nghệ thuật và cuộc sống của anh ấy. Nhân vật Feng trong các tác phẩm của ông là một ví dụ điển hình cho phong cách tạo nhân vật độc đáo của nhà văn Ruan Mingzhou, và anh là một nhân vật có nhận thức với những đấu tranh tâm lý phức tạp.

      Cũng như trong tác phẩm của Cao Nam, những nhân vật nhỏ như “ánh sáng”, “đôi mắt” hay “lãnh đạo” trong “Lãnh đạo” thể hiện nghệ thuật thể hiện của nhà văn. nam cao. Nhân vật Phong trong truyện ngắn “Con tàu ngoài xa” cũng là một nhân vật được nhà văn Nguyễn Minh Chu sáng tạo để làm nhân vật thể hiện nhận định của mình. Đôi nét về tác giả, phung là một nghệ sĩ đam mê cái đẹp và có trách nhiệm với nghề. Trước khi trở thành nhiếp ảnh gia, Phùng từng là người lính xông pha đánh giặc trên chiến trường khốc liệt, sống chết nơi tuyến đầu bảo vệ cả sự nghiệp lẫn tính mạng của mình.

      Sau khi hòa bình lập lại, anh trở thành một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia với niềm đam mê cái đẹp và tinh thần trách nhiệm cao với nghề. Trong công việc, Phụng được trưởng phòng tuyển chọn kỹ lưỡng và giao nhiệm vụ quan trọng, đó là hoàn thành nhóm ảnh cho bộ lịch thường niên trong năm. Anh đã có trong tay 11 bức ảnh phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và sau khi nhận nhiệm vụ, anh quyết định ra biển miền Trung để chụp 12 bức ảnh còn lại cho trọn bộ lịch. Điều này cho thấy anh ta không phải là người đơn giản, cũng không phải là người bất cẩn. Tác giả cũng muốn thể hiện những phẩm chất đáng quý của người dân lao động.

      phung là một nghệ sĩ tài hoa, biết thưởng thức và yêu cái đẹp, khi tìm thấy một bức tranh thiên nhiên nghệ thuật: “Trước mặt phung là cảnh thiên nhiên, như nét bút của danh nhân. Bức tranh cổ”, “Cung thuyền những nét phác thảo nhòe đi”, “vài dáng người lớn, trẻ con lặng lẽ ngồi trên mũi thuyền cong như hướng vào bờ”. Đối với Nguyễn Minh Châu mà nói, đây quả là một cảnh tượng đắt giá, như thể sử dụng một bút pháp rất mạnh mẽ, tác giả dường như có hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật hội họa, và nhạy cảm với vẻ đẹp của nghệ thuật khi miêu tả vẻ đẹp tột cùng. “Hoàn mỹ” một cảnh đẹp qua một câu văn như vậy.

      Các câu tiếp theo là một hình ảnh cụ thể: “mũi tàu lững lờ trong sương”, “bóng mấy người lớn, mấy đứa trẻ”, có hình ảnh giăng lưới, giăng lưới. Đây là những hình ảnh cụ thể, nhưng đặc sắc ở chỗ tác giả tả cảnh rất kì ảo nhờ màu sắc hư ảo của sương và thêm ánh nắng ban mai, cảnh tĩnh lặng vì con thuyền đứng yên. Thuyền từ từ cập bến. phung phải là một nghệ sĩ tài năng, có cảm nhận về cái đẹp và chụp những bức ảnh “hoàn hảo” như vậy.

      Phùng là một nghệ sĩ rung động trước cái đẹp, thực sự rung động trước cái đẹp, ông đã nghĩ ra câu: “Cái đẹp là đạo đức”, “tưởng mình mới phát hiện ra giá trị đích thực của cái đẹp”. Sự hoàn hảo, để khám phá sự trong trắng của trái tim ngay lập tức. phung là một nghệ sĩ chân chính bởi anh cảm nhận được niềm vui khi sáng tạo, niềm vui khi lao động, trong sáng và thuần khiết khi cảm nhận vẻ đẹp hài hòa lãng mạn giữa thiên nhiên và cuộc sống. Feng cũng là một người đàn ông tốt, anh đã chứng kiến ​​cảnh tượng kỳ lạ khi một người phụ nữ cực kỳ xấu xí và một người đàn ông thô kệch đột nhiên bước ra khỏi một con tàu tuyệt vời. Một người đàn ông khác kéo người phụ nữ và đánh cô ấy rất mạnh.

      Phụng lúc đầu hơi ngạc nhiên, nhưng khi hiểu ra sự việc, anh vứt máy ảnh sang một bên và lao vào đỡ bà cụ bất hạnh nhưng con trai bà đã nhanh chân hơn. Feng chỉ biết đứng ngoài và chứng kiến ​​cảnh tượng này. Feng chợt nhận ra đằng sau vẻ đẹp tưởng chừng như hoàn hảo đó là một loại tội ác xấu xa, vô đạo đức, đau khổ và bất công, luôn tồn tại trong cuộc sống. Hãy nghĩ về vẻ đẹp, màu sắc đó khi được bao phủ bởi vẻ đẹp đó. Qua đây, tác giả nhắn gửi độc giả: đừng nhầm lẫn với hình ảnh bên ngoài, và đừng vội đánh giá con người qua vẻ bề ngoài. .

      Tác giả nguyễn minh châu muốn gửi gắm thông điệp về giá trị cuộc sống đến người đọc qua việc hình thành thành công nhân vật phụngg: biết sống và sáng tạo cho con người và nghệ thuật. Nghệ thuật chân chính là nghệ thuật phải xuất phát từ con người, cuộc sống của chính họ và nó phải quay lại để phục vụ cuộc sống, cứu vớt cuộc đời. Đây là vẻ đẹp thực sự và nghệ thuật thực sự của con người. nghệ sĩ.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 12

      Các nhân vật trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu thường là người chuyên chở tư tưởng, quan điểm của tác giả về nghệ thuật và cuộc sống. Phùng trong “Đò ngoài” là một nhân vật như vậy. Qua nhân vật này, tác giả thể hiện rõ nhân sinh quan và nghệ thuật của mình.

      Trước hết, phung thể hiện quan điểm của nhà văn Nguyễn Minh Châu về nghệ thuật. Trước hết, anh là người yêu nghề và có trách nhiệm với công việc được giao. Sau khi được sếp yêu cầu chụp một bộ ảnh tập thể để hoàn thiện bộ lịch năm nay, Phụng ngay lập tức cầm máy lên đường không chút do dự. Anh trở lại chiến trường xưa, một làng chài ven biển, mong tìm được bức ảnh ưng ý. Trong suốt một tuần, anh tìm kiếm không biết mệt mỏi bức tranh mà Chúa đã ban cho anh. Tôi muốn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

      Hơn thế nữa, anh ấy còn là một nghệ sĩ tài năng. Ông trời đã đền đáp, sau cả tuần tìm kiếm, cuối cùng khoảnh khắc ông trời ban tặng cuối cùng cũng đến với anh. Một bức tranh tuyệt đẹp hiện ra trước mắt em: “Con thuyền in những màu mơ màng mờ ảo trong làn sương trắng sữa, nắng rọi vào một màu hồng nhạt. Những bóng người lớn, trẻ em ngồi im lìm trong vòm cửa như những bức tượng. mái đầu hồi, hướng ra bờ biển, toàn cảnh được nhìn thấy qua mắt lưới, màng lưới giữa vó ngựa có hình cánh dơi…”. Không một giây chần chừ, anh giơ máy lên bấm. Bức tranh là sự kết hợp hoàn hảo giữa đường nét và ánh sáng. Bức tranh đó rất ưng ý, một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, đúng thứ mà người nghệ sĩ đã tìm kiếm bấy lâu nay.

      Không chỉ là một nghệ sĩ tài hoa, mà còn là một người biết rung động trước cái đẹp. Trước hình ảnh đẹp đẽ ấy, Phùng thực sự xúc động, anh nghĩ đến câu nói “cái đẹp chính là đạo đức”. Trong khoảnh khắc đó, anh nghĩ “Tôi vừa khám phá ra một khoảnh khắc của trái tim thuần khiết”. Anh cảm thấy niềm vui, hạnh phúc không chỉ vì đã hoàn thành công việc được giao mà quan trọng hơn là anh đã dùng cả tâm hồn để khám phá, phát hiện ra vẻ đẹp giữa thiên nhiên và cuộc sống. Đó là vẻ đẹp thuần khiết, thánh thiện không thể so đo. Vẻ đẹp đó làm cho tâm hồn thanh khiết trở nên đẹp đẽ hơn.

      Nguyễn Minh Châu gửi đến người đọc một thông điệp nghệ thuật quan trọng qua hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa. Nghệ thuật luôn bắt nguồn từ cuộc sống và phục vụ cuộc sống. Người nghệ sĩ phải làm việc tận tâm, cần mẫn, không ngừng nghỉ để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật xứng đáng.

      Nó không chỉ thể hiện quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu mà còn thể hiện nhân sinh quan của nhà văn. Sau khi chụp được bức ảnh đẹp đó, điều mà Phụng nhìn thấy là một cảnh tượng hết sức tàn khốc, người chồng lặng lẽ lấy thắt lưng phủi bụi trên người người phụ nữ cao lớn, mặt rỗ. Cô vẫn im lặng không phản kháng. Đằng sau vẻ đẹp toàn bích, hoàn hảo là một cảnh hiện thực đau thương. Điều đó khiến Zhong Buli ngạc nhiên và chết lặng. Anh nhanh chóng vứt bỏ chiếc máy ảnh – thứ quan trọng nhất đối với một nhiếp ảnh gia – để cứu một người phụ nữ khác. Nhưng trước khi đến đó, anh đã thấy cậu bé lao ra để bảo vệ mẹ mình.

      Không chỉ chứng kiến ​​cảnh bạo hành một lần mà lần thứ hai chứng kiến ​​người chồng đánh vợ dã man. Người phụ nữ vẫn kiên nhẫn chịu đựng trận đòn, không một lời kêu ca, phàn nàn. Lần này anh không còn bất ngờ như lần đầu mà lao vào nhanh và dứt khoát hơn, ngăn cản hành vi phạm tội của chồng. Đồng thời anh cũng nhận ra đằng sau bức tranh đẹp đẽ ấy là những tệ nạn, tội ác và bi kịch.

      Ngoài ra, Phùng còn là người luôn có ý thức hoàn thiện nhân cách của mình. Người nhìn thấy bức tranh hoàn hảo, người chứng kiến ​​​​bạo lực và người lắng nghe phụ nữ và biết nhiều điều về cuộc sống. Vì vậy, đằng sau bức tranh nổi tiếng đó, có rất nhiều thân phận bi thảm bước ra từ chiến tranh và phải vật lộn để kiếm sống. Feng hiểu hơn người phụ nữ kia rằng đằng sau vẻ xấu xí đó là một tâm hồn thánh thiện và tình mẫu tử thiêng liêng. Vì người phụ nữ đó sẵn sàng hy sinh bản thân mình. Quá trình tự nhận thức là quá trình không ngừng hoàn thiện nhân cách của mỗi người.

      Trong cuộc sống luôn có tốt và xấu, đúng và sai, đôi khi bạn không thể phân biệt được. Mỗi chúng ta cần có cái nhìn đa chiều khi nhìn nhận bất kỳ vấn đề nào, để có thể phát hiện đúng bản chất đa chiều của cuộc sống. Nguyễn Minh Châu gửi gắm thông điệp ý nghĩa về con người và nghệ thuật thông qua nhân vật Phong. Thông tin này có giá trị nhân đạo sâu sắc. Đối với nghệ thuật, nghệ sĩ phải không ngừng sáng tạo và rèn luyện. Cuộc sống đa chiều, phức tạp đòi hỏi phải có sự nhìn nhận từ nhiều phía, nhiều chiều để có thể đưa ra những đánh giá đúng đắn nhất.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 13

      Nguyễn Minh Châu là cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ cách mạng. Các tác phẩm của ông thường dựa trên các tình huống mâu thuẫn, do đó làm nổi bật giá trị tư tưởng của chúng. Con tàu ngoài xa là tác phẩm tiêu biểu của ông – một tác phẩm thấm đượm giá trị nhân đạo. Truyện thành công trong việc hình thành nhân vật Phùng – một nghệ sĩ khao khát nhận ra giá trị đích thực của nghệ thuật và ý nghĩa đích thực của cuộc sống con người.

      Trước hết, phung là một nghệ sĩ có trách nhiệm. Rời chiến trường trở về với cuộc sống bình yên, ông dấn thân vào nghiệp nhiếp ảnh. Với nhiệm vụ thực hiện những chuyến đi thực tế để tìm những bức ảnh bổ sung cho bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển, anh bắt đầu hành trình của mình bằng tất cả tâm huyết vốn có của một nghệ sĩ. Trong hơn một tuần tìm kiếm, Phùng đã tìm được một mỹ nhân “đắt giá”, một vẻ đẹp hoàn hảo khiến anh hài lòng, như sữa pha chút hồng dưới nắng. Những bóng lưng mấy người lớn trẻ nhỏ ngồi thẫn thờ trên mái nhà hình chén như tượng, quay mặt ra biển… Toàn cảnh hài hòa, đẹp từ đường nét đến ánh sáng. Vẻ đẹp đó, để cho sưng tấy thắt lại, rồi vỡ ra, cảm nhận khoảnh khắc thuần khiết của trái tim, nhận ra rằng vẻ đẹp là đạo đức. Có thể nói, người nghệ sĩ phải là người có đầu óc nhạy cảm, đầy cảm nhận tinh tế, biết quan sát tỉ mỉ từng chi tiết của cảnh vật thì mới có thể nắm bắt được hiện thực và những gì tốt đẹp nhất mà hiện thực ban tặng trong mắt mình. Phùng, cũng là một nhiếp ảnh gia, chỉ sau khi tiếp xúc với những cảnh thực mới có thể nhận ra ý nghĩa đáng trân trọng của “cái đẹp là đạo đức”.

      Phân tích nhân vật Phùng để thấy quan niệm nghệ thuật của Ruan Mingzhu

      phung còn là một nghệ sĩ sống tình cảm và vô cùng chân thật. Khi anh nhận ra hiện thực tàn khốc đằng sau bức tranh: “Trong cơn giận dữ, anh ta lấy thắt lưng đánh vào lưng người phụ nữ… Mỗi lần anh ta rên rỉ và nguyền rủa trong đau đớn: “Mày chết cho tao đi. Tất cả chúng ta chết cho anh ta, xin vui lòng! Trước cảnh tượng đó, Feng vô cùng bất ngờ, đứng há hốc mồm không tin vào mắt mình, bất giác từ lúc đặt máy ảnh xuống, anh đã lao đến và ngăn chặn hành vi dã man, tàn ác của gã đàn ông. trái tim, tình yêu công lý thôi thúc ông hành động, và ông không khỏi xót xa trước cảnh người yếu thế – một người phụ nữ đáng thương bị chính chồng mình đánh đập. Đó là tấm lòng nhân ái của một tấm lòng cao thượng, dũng cảm đứng lên vì người nghèo Lần thứ hai, khi Tận mắt chứng kiến ​​cảnh tượng này một lần nữa, Feng đã lao vào chiến đấu với kẻ thủ ác một cách rất mạnh mẽ, bằng tất cả lòng căm thù cái ác, anh đã dùng đôi tay của một người lính vào sinh ra tử trên chiến trường để diệt trừ cái ác. Anh thừa nhận rằng “trong bất kỳ tình huống Lần sau tôi không cho phép anh ta đánh phụ nữ, kể cả vợ anh ta, và nó tự nguyện “rúc vào bãi bể hẻo lánh cho anh ta đánh”.

      A phung không chỉ thật thà mà còn là người có tấm lòng sâu sắc, quan tâm đến đời sống con người, đặc biệt là những người kém may mắn. Sau khi nghe những lý do mà người phụ nữ đưa ra để từ chối yêu cầu ly hôn của thẩm phán Đẩu, Phùng càng hiểu hơn về cuộc đời và cuộc sống của những ngư dân khốn khổ. Anh trăn trở cho số phận của chính mình, suốt đời cam chịu số phận và cam chịu số phận của những đứa con lớn lên trong sự bạo hành của cha mình. Tôi chỉ biết rằng ở cuối câu chuyện, bức ảnh của người nghệ sĩ được nhắc lại “Tôi luôn thấy người phụ nữ đó bước ra từ bức tranh, một người phụ nữ biển cao, nét thô kệch, lưng bạc phơ, da có đốm, nửa thân dưới ướt sũng, co ro. ròng rã suốt đêm, mặt gập ghềnh trắng bệch”, điều đó khẳng định nỗi trăn trở của người nghệ sĩ trước “buôn đời” và nỗi lo ngày trở về. Mối quan hệ giữa nghệ thuật và hiện thực cuộc sống.

      Có thể nói, bằng tài năng ngòi bút của mình, Nguyễn Minh Châu đã tạo nên một nhân vật sưng húp ấn tượng. Ở Phùng là một người đàn ông, không quá hoàn hảo nhưng mang vẻ đẹp của một người lính, một trái tim nhân hậu và một nghệ sĩ chân chính, cống hiến cho nghệ thuật. Với sự tự nhận thức, phung cũng gửi đến độc giả thông điệp về cuộc sống: “Đừng nhìn cuộc đời và con người một chiều mà hãy đa chiều, trong nhiều mối quan hệ khác nhau…”.

      Phân tích nhân vật – Bài mẫu 14

      Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút nổi tiếng của làng văn nghệ Việt Nam thời kỳ đổi mới. Ông được coi là “người tiên phong ưu tú tài năng nhất”. Trước 1975, ông là nhà văn sử thi lãng mạn, viết nhiều về người lính. Tuy nhiên, sau năm 1980, các tác phẩm của ông đi sâu vào cảm hứng nhân sinh, vấn đề đạo đức, triết lý sống. Anh khám phá cuộc sống mưu sinh của người dân và khám phá những viên ngọc ẩn giấu của mỗi người trên hành trình khó khăn để tìm kiếm hạnh phúc. Tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ đi tìm đề tài và trách nhiệm, “Chiếc thuyền ngoài xa”, in trong tập truyện cùng tên năm 1987.

      Truyện ngắn ra đời vào tháng 8 năm 1983, vào thời điểm kết thúc cuộc chiến tranh vệ quốc. Đất nước bước sang thời kỳ mới, thời kỳ độc lập, thống nhất. Tất cả các khía cạnh của hòa bình và cuộc sống đã đặt ra yêu cầu phải nhận thức lại thực tế và cuộc sống của con người, bởi vì tình hình chiến tranh vẫn chưa được giải quyết. Là một tác phẩm đáp ứng được nhu cầu này, “Con tàu ngoài xa” đã trở thành một trong những tác phẩm hay nhất của Nguyễn Minh Châu, tiêu biểu cho cảm hứng đời tư, xu hướng chung của văn học Việt Nam. Nam thời kỳ đổi mới.

      Truyện ngắn được chia thành ba phần. Phần 1: Từ đầu đến “The Vanishing Hoof”. Trong phần này, tác giả đưa ra một tài khoản chuyên sâu về hai khám phá được thực hiện bởi nhân vật của Feng. Phần Hai: Tiếp đến “Giữa đầm” là câu chuyện về người đàn bà đánh cá của quan tòa. Thứ ba còn lại – tác giả nói về những bức ảnh được chọn cho lịch năm hiện tại.

      Tác phẩm mở đầu bằng một hình ảnh tuyệt đẹp được nghệ sĩ phung ghi lại ở miền trung nước pha vào một buổi sáng mù sương. Phùng là nghệ sĩ nhiếp ảnh được cấp trên giao nhiệm vụ chụp ảnh thuyền và biển để đăng trên tờ lịch năm đó. Anh ấy đã đến tập luyện ở Trung Hải, nơi anh ấy đã từng chiến đấu trước đây và kết bạn ở đó. Khi đến đây, anh bắt gặp một bức tranh tuyệt đẹp, đó là hình ảnh con thuyền và biển cả trong sương sớm. Đây cũng là tình huống độc đáo của truyện, ở đó ta thấy được nhiều điều trong cuộc sống. Nhưng sau bức ảnh đó, một khám phá mới đã được thực hiện.

      Trước hết, truyện ngắn này có một tình huống truyện rất độc đáo. Tình huống là vấn đề mấu chốt của truyện ngắn. Tác giả tìm thấy một tình huống độc đáo khiến người đọc đắm chìm trong câu chuyện. Hoàn cảnh là hoàn cảnh diễn ra câu chuyện, khi nhân vật ở trong hoàn cảnh đó mới bộc lộ rõ ​​nhất bản chất, tính cách, phẩm chất của một người. Tình huống này cũng có thể là bước ngoặt làm thay đổi số phận, nhận thức và đôi khi còn làm lộ ra cốt lõi ẩn sâu của câu chuyện. Tình huống truyện “Viên Châu” là tình huống nhận thức và khám phá. Đây là một tình huống bất ngờ và nghịch lý. Tình huống của truyện được thể hiện qua hai phát hiện của nhiếp ảnh gia Feng. Hoàn cảnh này đã giúp phung học hỏi được nhiều điều về cuộc sống, con người và nghệ thuật. Cuộc sống đầy mâu thuẫn, bất ngờ và nghịch lý. Chỉ bằng cách gần gũi với cuộc sống, chúng ta mới có thể khám phá ra sự thật bên trong và chiều sâu của bản chất. Tìm hiểu bản chất bên trong tâm hồn, số phận con người cần có những cái nhìn đa chiều, đa diện. Nghệ thuật phải luôn gắn với cuộc sống thì mới có ý nghĩa.

      Khám phá đầu tiên của họa sĩ Phùng là khung cảnh thiên nhiên hoàn hảo và thơ mộng. Người nghệ sĩ đã tìm thấy một vẻ đẹp trong biển sương mù. Chính cảnh một con thuyền nhỏ chầm chậm tiến vào bờ trong buổi sáng sớm đã khiến người nghệ sĩ cảm thấy may mắn khi được chứng kiến ​​một bức tranh tuyệt vời như vậy. Cũng giống như “vẽ mực của họa sĩ cổ đại”. “Mũi tàu in một làn sương mờ… chiếu vào”. Vài bóng người lớn và trẻ em đang từ từ tiến vào bờ. Toàn bộ khung cảnh được phối hợp ăn ý với nhau từ đường nét đến ánh sáng, màu sắc tạo cảm giác thẩm mỹ hoàn hảo. Tác giả gọi đó là cảnh sắc “đắt giá”, là cảnh đẹp may mắn được gặp một lần trong đời. Một nghệ sĩ phung nhận ra rằng cái đẹp là đạo đức. Đứng trước bức tranh thủy mặc đó, Feng cảm thấy bối rối, như thể có gì đó đang bóp chặt lấy anh. Đây là một khoảnh khắc trong cuộc sống. Người nghệ sĩ cảm thấy tràn đầy hạnh phúc, nhìn thấy được những xúc cảm trong sáng của tâm hồn, cảm nhận được chân, thiện, mỹ của cuộc đời. Anh cảm thấy tâm hồn mình được thanh lọc và trở nên trong sáng, thuần khiết. Thông qua cảm xúc của nhân vật, tác giả đưa ra quan niệm về cái đẹp. Cái đẹp phải có chức năng thanh lọc tâm hồn, hướng con người đến chân-thiện-mỹ, mà cái đẹp chính là đạo đức.

      Nhưng bức tranh càng đẹp thì hiện thực cuộc sống càng đen tối. Đó là khám phá thứ hai của Phương trước khung cảnh rực rỡ ấy. Hiện thực phũ phàng song hành với số phận bất hạnh của những con người nơi đây, đặc biệt là người đàn bà hàng chài. Ra khỏi chiếc thuyền đánh cá thơ mộng là một người phụ nữ xấu xí và một người đàn ông hung dữ, một cặp vợ chồng là hiện thân của cái nghèo và cái đói. Nét mặt của họ nói lên phần nào cuộc sống cơ cực mà họ đã phải chịu đựng. Người vợ “tuổi tứ tuần”, “mặt bầu bĩnh”, “cao to mặt dày”, “ lưng yếu”, “thức đêm kéo lưới đã mỏi”… bao nhiêu là sương, nắng, mưa, và ánh sáng của bầu trời và trái đất chiếu thẳng vào người phụ nữ đó. Còn người đàn ông cũng chẳng khá khẩm hơn: “Lưng rộng”, bước đi với vẻ mặt “cay cú”. Cả hai đều là hiện thân cho nỗi vất vả, nghèo khó của người dân chài. Một cảnh tượng khiến họa sĩ không thể tin vào mắt mình đã xảy ra, bức tranh đẹp ban đầu bỗng biến thành một bức tranh rất xấu. Hai người kinh hoàng bước vào chiếc xe tăng hư hỏng và vô cùng sốc khi nhìn thấy cảnh tượng này: “Ông lão bỗng trở nên hung hãn, mặt đỏ bừng, rút ​​thắt lưng ra… để trút giận, ông ta dùng gậy đánh người phụ nữ. thắt lưng, vừa đánh vừa thở hổn hển nghiến răng…” Trong “Chiếc thuyền ngoài xa” còn có một sự thật trớ trêu và cay đắng khác: ông lão đánh cá và đứa con trai coi nhau như kẻ thù “Thằng chạy thẳng, thằng đốt với sự tức giận … và ngay lập tức ném mình vào ông già. Anh ta … .. Rồi anh ta đứng thẳng dậy và ôm chiếc khóa sắt vào giữa ngực ông già. Người nghệ sĩ tắt thở, nhận ra rằng bi kịch và bi kịch của gia đình thuyền chài đã trở thành một liều thuốc giải kỳ dị, và phát súng thần kỳ mà ông dày công tạo ra bỗng hiện ra. không đẹp. Nghịch lý này đặt ra cho người nghệ sĩ một câu hỏi về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc đời: “Nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối” ( Tào Mân) Nước mắt người hàng chài chảy xuống lấp đầy ổ gà Cảnh nghiệt ngã tương phản sắc nét với vẻ đẹp của chiếc thuyền đánh cá.

      Với hai khám phá này, Phùng chợt nhận ra rằng cuộc đời không đơn thuần là con đường một chiều, mà chứa đựng biết bao nghịch lý, mâu thuẫn. Trong cuộc sống luôn tồn tại những mặt đối lập, tốt và xấu, thiện và ác. Ở đây, tác giả khẳng định không nhầm lẫn hiện tượng với bản chất, hình thức bên ngoài với nội dung bên trong. Nhìn nhận đánh giá cuộc sống cần có góc nhìn đa chiều.

      Truyện ngắn nếu chỉ dừng lại ở đây chắc chắn sẽ không đủ sức lôi cuốn người đọc và để lại dư âm trong lòng người đọc. Chính vì thế tòa án huyện đã viết lời thú nhận của người đàn bà hàng chài. Sau khi chứng kiến ​​cảnh bạo lực dã man bên cạnh một chiếc xe tăng bị hư hại, Phụng nói với đồng đội cũ của mình, Thẩm phán Đẩu, để tìm kiếm sự giúp đỡ. Cả phung và dau đều muốn người phụ nữ thoát khỏi người chồng vũ phu của mình. Vì vậy, người phụ nữ đánh cá đã được thẩm phán dau mời đến tòa án huyện, người đã đưa ra giải pháp ly hôn với chồng. Bà hàng chài lần đầu đến tòa án huyện sợ hãi lắm, sau khi nghe chị Dậu phân tích và giúp đỡ, bà thu mình lại và bỗng nhiên bình tĩnh lại, không còn ngại thay đổi địa chỉ mà nói thẳng ra suy nghĩ của mình. Câu chuyện của cô khiến độc giả kinh ngạc. Trái tim đẹp đẽ ẩn dưới vẻ ngoài xấu xí của người phụ nữ đã khiến Chánh án Dao và nhân vật Feng hiểu ra nhiều điều.

      Người phụ nữ kể về cuộc đời mình: cũng xuất thân từ một gia đình khá giả, nhưng rồi căn bệnh thủy đậu khiến cô không ai muốn cưới. Chồng cô lúc đó là một người làm vườn. Cha mẹ cô bị đánh đập vì mất đi người đàn ông đã cứu sống cô, nhưng cô không nỡ rời xa chồng và ân nhân của mình. Bây giờ cuộc sống của cô là đau khổ về thể chất và tinh thần.

      Gia đình cô sống cùng nhau trên một chiếc thuyền nhỏ. Con thuyền ấy vừa là công cụ kiếm sống, vừa là nơi che nắng, che mưa. Cô thường xuyên bị đánh đập, nhẹ thì ba ngày, nặng thì năm ngày. Nhưng chị không phản đối chồng, cam chịu số phận, chịu đựng, bị đánh là đương nhiên, chị còn sợ con lên bờ nhìn thấy sẽ van xin chồng đánh chị. Sau khi nghe lời khuyên của chị dâu và chị Phụng, chị biết lòng tốt của họ nhưng chị quyết tâm không bỏ chồng, bởi chồng chị là trụ cột tinh thần lớn nhất của gia đình, nhất là lúc mưa gió. Một người phụ nữ cần một người chồng vì cô ấy phải nuôi dạy những đứa trẻ khác. Và thời gian gia đình hạnh phúc trên tàu nữa. Một người phụ nữ thấy con mình được ăn no, biết tiết kiệm những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của cuộc sống hàng ngày. Cô thừa nhận sai lầm của mình và tin rằng có nhiều con là tội lỗi của mình. Trong suy nghĩ của pung, dau và những người khác là những kẻ thô lỗ, độc ác, man rợ đáng lên án. Nhưng có người vợ nào hiểu thông cảm, người đàn ông ấy cũng chỉ là nạn nhân, ngày xưa anh hiền lành lắm, vì cuộc sống quá nghèo nên anh mới thành ra như vậy. Qua đó có thể thấy, bà hàng chài là một người phụ nữ xấu xí, ít học nhưng lại có tấm lòng nhân hậu, tiêu biểu cho vẻ đẹp của trái tim người phụ nữ Việt Nam. Bà là người sẵn sàng hy sinh vì con, một người vị tha và sâu sắc.

      Vì những lý do này, ban đầu dau và phung có chút không hài lòng, nhưng sau đó dường như họ đã hiểu ra nhiều điều. Feng là một người lính đã chiến đấu để giải phóng miền Nam khỏi quân xâm lược, nhưng không thể thoát khỏi số phận của người phụ nữ bất hạnh này. Qua câu chuyện của người phụ nữ này, Feng càng thấy xúc động: Trong con mắt của cuộc đời và con người, không thể đơn giản được. Cuộc sống này không chỉ là sống cho riêng mình, hay là những gì mình nhìn thấy bề ngoài, mà nó là một ẩn khuất của một câu chuyện khác. Vẻ đẹp của người đàn bà hàng chài mang đến cho người đọc một thông điệp, một triết lí. Chỉ cần nhìn vào tổng thể của sự vật. Đây mới là giá trị đích thực của cuộc sống này. Từ một người phụ nữ nhút nhát trở thành một người đàn ông cố chấp, cả hai đành phải để cô trở về với gia đình họ.

      Câu chuyện kết thúc khi bức tranh hoàn hảo ấy được chọn in trên tờ lịch năm ấy, và bức tranh ấy vẫn còn mãi trong lòng những người sành nghệ thuật. Điều này khẳng định giá trị nghệ thuật của bức tranh. Câu chuyện của bà hàng chài đã ăn sâu vào tiềm thức của Phùng như một trải nghiệm mà mỗi khi nhìn thấy hình ảnh đó, anh lại nhớ đến. Với anh, đứng trước bức ảnh đen trắng buổi sáng sớm thấy màu hồng, nhìn kỹ lại thấy trong ảnh là cô hàng chài áo xanh. Vì vậy, nếu hiểu chiếc thuyền là một hình tượng nghệ thuật, và cô gái đánh cá bước ra từ bức tranh là một hình ảnh của cuộc sống, thì nghệ thuật và cuộc sống phải gắn kết với nhau. Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống thì cũng phải gắn với cuộc sống. Nghệ thuật phải luôn gắn với cuộc sống thì mới có ý nghĩa.

      “Con tàu ngoài xa” có cách xây dựng tình huống truyện độc đáo, mới lạ, cách khám phá cuộc sống, ý nghĩa của sự khám phá, cách trao ngòi bút cho người kể (nhân vật mũm mĩm) đã để lại ấn tượng sâu sắc. ấn tượng với mọi người. Thành công của Nguyễn Minh Châu nằm ở việc mang đến cho người đọc một tác phẩm đầy triết lý và suy ngẫm về cuộc đời, con người và cả nghệ thuật. Triết học lúc nào cũng đúng.

      Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn buổi bình minh đầu tiên đi sâu khám phá sự thật cuộc sống, dũng cảm bộc lộ những góc khuất của cuộc sống trong hệ thống xã hội tốt đẹp của chúng ta. Như nhà văn Nguyễn Minh Châu đã nói: “Nhà văn không có quyền nhìn sự vật một cách đơn giản. Nhà văn nên cố gắng đào sâu bản chất con người của lịch sử.” Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đã dạy cho ta một bài học thực sự về cách nhìn cuộc đời và con người: trên đời ai cũng vậy, nhất là những người nghệ sĩ, không thể nhìn cuộc đời và con người một cách phiến diện, giản đơn được. Cần có cái nhìn đa chiều để khám phá bản chất thực sự đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của sự vật hiện tượng. Đồng thời, lối kể chuyện táo bạo của tác phẩm là triết lý sống của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.