nam cao đã để lại trong kho tàng văn học Việt Nam một tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, đó là tác phẩm Chí phèo. Các nhân vật trong truyện đều là những người hiền lành lương thiện, nhưng bị xã hội xô đẩy, họ trở thành những con người đánh mất lương tri. Hình ảnh bát cháo hành trong truyện là phần thưởng quý giá mà tác giả dành cho nhân vật, tạo cơ hội để nhân vật trở lại cuộc sống đời thường.

Hình ảnh hiện ra trước mắt độc giả ở phần đầu tác phẩm là một tên phản diện nổi loạn, tàn ác. Anh thậm chí còn say khướt và mơ thấy cái chết, trở thành cánh tay phải của đàn kiến. Rồi một ngày, Dongzhi gặp cô, và một bát cháo hành đã đánh thức lương tâm đánh mất từ ​​​​lâu của cô. Nếu như trước đây, anh chỉ biết uống rượu, chửi thề, đe dọa, cướp của, ăn nằm… thì nay được ăn bát cháo hành của chị, anh thấy mình như một đứa trẻ. Anh ấy muốn tán tỉnh cô ấy như anh ấy đã tán tỉnh mẹ mình. Tại sao anh ấy lại tốt bụng như vậy…? Một bát cháo, một chút cháo, một ít hành lá, ba hạt muối, không thành vấn đề, nhưng hiệu quả ngoài ý muốn, một bát cháo hành lá, giải độc. Nó không chỉ có thể giúp con rận thoát khỏi cơn say sau cơn say mà còn khơi dậy bản chất ý thức con người trong con rận. Bát cháo hành giản dị ấy có được nấu bằng tất cả tình yêu thương chân thành của cô không? Đúng vậy, “bát cháo hành” tượng trưng cho tình vợ chồng, nhẹ nhàng, giản dị nhưng chan chứa tình yêu thương, nhân ái… là tình nghĩa thiêng liêng giữa con cái với nhau. Giữa con người với nhau, tình thân tộc đó có thể cảm hóa con người từ bỏ những điều ác và sống theo bản chất con người.

Từ khi làm người, ta chưa từng được ai nấu, khi nhận bát cháo từ tay nàng, không biết nàng nấu có ngon không, nhưng đối với hắn mà nói, đó là cháo ngon nhất. của cháo là trong cuộc sống của tôi. Cuộc sống của anh ấy. Ngay cả khi đã ăn no nê và uống hết bát cháo, tôi vẫn thấy trên gương mặt anh một cảm xúc, một cảm xúc đã lâu không còn. Đỉnh cao cảm xúc đó đã khiến tôi rơi nước mắt. Anh khóc vì “đây là lần thứ hai anh được phụ nữ cho. Anh chưa từng thấy ai cho gì… Anh nhìn bát cháo nghi ngút khói”, một lúc vừa vui vừa buồn, giống như Thú nhận… Đã từng từ khi tình cảm con người thức tỉnh trong tâm hồn của con người “quái, quỷ” ở làng Vũ Đại. Bên cạnh chí chấy, nàng há miệng húp cháo, “nhìn trộm anh rồi lại cười toe toét, trông duyên quá…”. Lần đầu tiên biết được sự quyến rũ của một người.

Rồi nó nghĩ lại ngày xưa, nhớ nó đã phải chăm sóc “bà” như thế nào, phải làm những điều xấu xa, tủi nhục hơn là thích thú, rồi thấy sợ. Sau đó, cũng như bây giờ, anh ấy đơn giản và trung thực. “Cho nên bát cháo hành của nàng làm hắn suy nghĩ rất nhiều, hắn có thể tìm bằng hữu, tại sao chỉ có thể kết thù?” Vẻ đẹp đơn sơ chăm sóc tràn đầy ân cần cùng giản dị yêu thương. Đây là một bài viết tuyệt vời, đầy chất thơ.

Một cảnh miêu tả con rận ăn cháo khiến con người đáng trân trọng. Những ngày đen tối của ngày hạ chí trôi qua, và một người trở thành một con người bình thường, được hưởng những ân huệ tối thiểu nhất. Khi cô bưng cháo cho anh, anh cầm bát cháo ăn, “càng đổ mồ hôi càng ra nhiều.” Đương nhiên, đối với người bị cảm, đổ mồ hôi nhiều là đủ. Ông cũng đã được chữa lành. Anh đã cảm nhận được vị ngon của cháo: “Trời ơi! Sao cháo ngon thế… Người đời chưa ăn cháo hành bao giờ không biết cháo hành rất ngon… Nhưng sao anh ấy không ăn cháo hành ?” Cho đến tận bây giờ? Nếm cháo đi.” “Anh hoang mang, rồi tự trả lời… Cả đời anh chưa từng được người phụ nữ nào chăm sóc…” Bát cháo ấy là tình yêu của cô dành cho anh, tình yêu vàng ngọc. Phải nói tác giả đã dành rất nhiều tình cảm cho Chí, mới có thể miêu tả nội tâm của Chí một cách chi tiết như vậy, Nam Cao đã mang đến cho người đọc một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, rất đời thường, luôn đứng trong tinh thần con người, cần một sự mới mẻ. cơ hội để thể hiện điều đó.

Khi cuộc chiến chấy rận không còn lối thoát, thị nở xuất hiện, bát cháo hành của bà kéo dài cho đến khi lũ chấy muốn ăn. Chính những điều đó đã vực dậy bản tính lương thiện của anh. Bát cháo hành chính dựng nên hình ảnh cái chợ, chính là tấm lòng nhân đạo ở nhân vật nhà văn. Tác giả muốn chứng minh cho người đọc thấy, sở dĩ con người trở nên xấu xa, độc ác, mất nhân tính không phải do bản thân họ mà do xã hội đã tước đoạt quyền làm người của họ và biến họ thành ác quỷ. Rồi ghét họ.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.