Phân tích đại cáo bình ngô đoạn 1

Nguyễn Trãi (1380 – 1442) là một chính khách, nhà quân sự tài ba, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh, mang lại thái bình thịnh trị cho đất nước. Ông còn là nhà thơ, nhà văn lớn với số lượng tác phẩm đồ sộ là văn học chữ Hán và văn học danh từ. Trong đó có một số tác phẩm như: Đại cao binh ngô, Quân trung tự manh tập, Quốc âm thi tập, Ức trai thi tập, v.v. Đại cao binh Ngô được coi là “thiên cổ hùng văn” bất hủ. , hùng hồn tuyên bố độc lập và trở thành quốc gia. Trong đó, cốt lõi là phần đầu tác phẩm thể hiện rõ nét lý tưởng về bản chất con người:

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn 1 bài “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi

“Đạo nhân là lấy dân làm đầu, trừng trị kẻ bạo ngược”

“Nhân” là tấm lòng yêu thương người khác và làm việc có ích cho mọi người, cho xã hội. Ngoài ra, “nhân bản” còn có nghĩa là tôn trọng và bảo vệ các quyền. Chịu ảnh hưởng của Nho giáo, đối với nhà Nguyễn, “nhân” nghĩa là “yên dân”, “trừ bạo” phải đặt tính mạng và hạnh phúc của người dân lên hàng đầu. Mọi người nên yêu thương nhau, cùng nhau bảo vệ đất nước và thoát khỏi cuộc sống khốn khổ. Muốn vậy, phải diệt trừ bọn man rợ, bọn xâm lược, kẻ thù xâm lược nước ta lúc bấy giờ. Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Tí là tinh thần yêu nước, thương dân, kiên quyết chống giặc ngoại xâm. Đây không chỉ là mối quan hệ giữa con người với nhau, mà còn là mối quan hệ giữa con người với các quốc gia.

Để khẳng định chủ quyền dân tộc, tác giả đưa ra những dẫn chứng cụ thể và thuyết phục:

Xem Thêm: Mũ bảo hiểm cute có gì hot?

“Cũng như nước ta, Đại Việt xưng nền văn hiến đã lâu, sông núi khác, phong tục nam bắc cũng khác, Từ Văn, Đinh, Lí, Trần đều có lập cơ, Hán, Đường, Tống, mỗi người xưng đế một phương, tuy có lúc mạnh, lúc yếu, đều có anh hùng.

Xem Thêm : Hình tròn là gì? Khái niệm đường tròn Cách tính diện tích

Nền văn hiến có từ lâu đời, hình thành trong lịch sử hàng nghìn năm của nước ta, đã tạo nên diện mạo dân tộc độc đáo. Tiếp theo đó là sự phân chia biên cương, sông núi, phong tục tập quán đặc trưng ở hai miền nam bắc đều cho thấy nước ta là một nước có chủ quyền, anh dũng bất khuất, lấy thân mình phụng sự Tổ quốc, chiến đấu để bảo vệ nó. con sông. Không những thế, Nguyễn Thiếp còn so sánh các triều đại của nước ta với các triều đại Hán, Đường, Tống, Nguyên của Trung Quốc và các triều đại khác. Bắc triều thịnh, Nguyệt triều cũng thịnh. Có thể thấy tác giả là người có niềm tự hào, tự tôn dân tộc sâu sắc.

Ông nhắc lại bao chiến công hiển hách của Đại Việt như khẳng định sự thất bại tan nát của quân thù:

“Hoàng cung tham công nên bại, đại sóc phải diệt vong Cửa ấp tự đoạt làm xe, sông bạch đằng giết ô ma. Xưa còn, chứng còn ở đó.

Tướng nhà Tống, nhà Nguyên, bị tướng giỏi của ta đánh bại. Vì “tham công tiếc việc”, “ham công lớn” nên họ đã phải lãnh hậu quả nặng nề. Những sự kiện đó cũng đã được nhân dân ta ghi vào sử sách và mãi mãi trường tồn. Việc so sánh giữa các triều đại phong kiến ​​nước ta với các triều đại phương Bắc, cùng với giọng điệu hào hùng, trang nghiêm của bản yết và đoạn đầu của bài cáo đã làm nổi bật tư tưởng nhân đạo của tác giả.

Xem Thêm: 9 cách phát âm chữ A trong tiếng Anh

Sự đối lập rõ nét giữa những người dân đen vô tội bị bóc lột dã man với những kẻ thù vô nhân tính, cũng như giọng điệu cảm thông, đanh thép, đanh thép của lí lẽ thể hiện tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi. Hai đoạn đầu của bản cáo trạng là những bản cáo trạng hùng hồn lên án sự tàn ác của quan quân. Đây là minh chứng tiêu biểu nhất cho những gian khổ, áp bức, cướp bóc, bóc lột trần trụi mà nhân dân ta phải gánh chịu trong “hai mươi năm chiến tranh và giặc ngoại xâm”.

================================= === ============

Phụ huynh có thể tham quan, đăng ký và lựa chọn cơ sở vật chất phù hợp cho con, cũng như phương tiện đưa đón hàng ngày thuận tiện.

Xem Thêm : 10 phút NHỚ NGAY 3 quy tắc phát âm s es và mẹo làm bài tập

– cơ sở 1: 26 chu kỳ, p.Đảo Phi Phi, TP. Thứ năm thành phố Đức. Y học cổ truyền Trung Quốc

– Cơ sở 2: 674/7 Xa lộ Hà Nội, p.Đảo Phi Phi, TP. Thứ năm thành phố Đức. Y học cổ truyền Trung Quốc

Xem Thêm: Hình Xăm Bóng Đá Mini Đẹp ❤️️ 1001 Tattoo Trái Bóng Đá

– Căn Bản 3:190 Võ Thuật, p.Hòa Bình, Tp.Thủ Đức Tp. Y học cổ truyền Trung Quốc

-cơ sở 4: 636 nguyễn thị minh khai, p. New ASEAN City. hòa bình, hòa bình

thcs – THPT hoa sen có 4 cơ sở tại TP. Chương trình học gồm tiểu học-THCS-THPT bán trú-hình thức học 2 học kỳ.

– Hotline: (028) 3736 1988

0938 22 1966 (Zarlow)

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.