Phân tích tác giả quan xử án và truyện quan xử án-Tác phẩm của tác giả Nguyễn Dung là một trong hai mươi truyện truyền kỳ về quan xử án Lục Khả. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ dàn ý phân tích truyện Người phán xử cũng như bài văn mẫu phân tích truyện Người phán xử . Em học sinh khá giỏi, phần Phân tích ngắn gọn truyện Người phán xử và việc viên quan phán xử và câu chuyện Người phán xử và việc viên quan phán xử sa thải sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về nội dung của câu chuyện. Thẩm phán đang ở trong đền thờ.

 • Tóm tắt 7 mẫu hoàn chỉnh hàng đầu cho Văn phòng điều hành quận
 • 9 bài viết phân tích nhân vật siêu xuất sắc
 • 1. Phân tích dàn ý truyện Người điều tra đền thờ

  a) Mở bài đăng

  – Giới thiệu sơ lược về tác giả nguyễn ngữ và nhân vật huyền thoại luc:

  + Nguyễn Du là một trong những tác giả truyền thuyết nổi tiếng ở thế kỷ XV.

  + “Tiểu sử Man Lu” là kiệt tác của ông ghi lại những câu chuyện ly kỳ trong thiên hạ.

  Giới thiệu câu chuyện về quan huyện

  + “Chuyện trong đền thờ” là một trong 20 truyện trong “Truyền thuyết Lu-ca”, kể về các quan coi việc xét xử trong đền thờ.

  b) Văn bản

  * Tổng quan về công việc

  – Thành phần:

  + Chí hiền được tác giả sáng tác vào nửa đầu thế kỉ XVI, nội dung đề cao tinh thần cương trực, chính trực, dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, bên cạnh đó, Hình tượng Nho gia là một tác phẩm văn học. Qua đó, tác giả thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa nhất định sẽ chiến thắng cái ác, đồng thời lên án bọn giặc phương bắc đã chết và tiếp tục làm điều ác.

  Giới thiệu: Ngô Tu Văn phóng hỏa đốt đền thờ hồn tướng giặc, vì hắn thường quấy nhiễu dân chúng trong vùng và gây ra nhiều tai họa. Kẻ thù sẽ kiện hồn ma lên Hades. Hội Trái đất mơ thấy cái chết để tìm hiểu sự thật về tên cướp tại ngôi đền của mình và những tội ác mà hắn đã gây ra. Trước mặt Hades, Wu Tuwen đã dũng cảm trình bày mọi bằng chứng để tố cáo anh ta. Cuối cùng, công lý đã được thực thi và kẻ ác đã bị trừng phạt. Cái chết được đề cử vào chức vụ quan tòa.

  * Bài 1: Giới thiệu vai trò của Ngô Tử Văn

  – Tên: tên tác giả Ngô Tử Văn

  – Quê quán: huyện An Đông, huyện Lãng Giang

  – Tính tình: Bướng bỉnh, nóng nảy, vô liêm sỉ

  ->Lời giới thiệu trực tiếp ngắn gọn, khẳng định, thu hút sự chú ý của người đọc

  =>Giọng điệu ngợi ca hướng dẫn cảm nhận của người đọc về hành động tiếp theo của nhân vật.

  *Bài 2: Cuộc đấu tranh của Wu Tuwen trên thế giới

  – Hành động đốt chùa:

  + Lý do đốt chùa: Căm giận trước thói hống hách, ngang ngược của kẻ thù giết người bằng ma trơi.

  + hành động:

  Tắm rửa, cầu trời

  ->Việc đốt chùa là hành động có cân nhắc, thận trọng chứ không phải tự phát. Tử Văn tin vào những việc làm chính nghĩa của mình và cầu nguyện sự phù hộ của Chúa bằng tấm lòng trong sáng và chân thành.

  Đốt chùa, vẫy tay không sợ, mặc cho ai cũng lắc đầu lè lưỡi

  ->Hành động chí công đầy dũng cảm, dứt khoát, quyết tử, có khí phách của một Nho gia chân chính.

  =>Thể hiện sự khẳng khái, chính trực, kiên cường, dũng cảm và ý thức dân tộc mạnh mẽ của trí thức Việt Nam.

  – Gặp gỡ của Ngô Tử Văn và Bách:

  + Sau khi chùa bị thiêu rụi, người chết trở về nhà với “sốt rét”.

  + Ảnh bóng ma tướng địch:

  Người to, cao, đội mũ bảo hiểm

  Lời nói: Chửi thề, bắt Ngô diễn lại hội chùa.

  ->Đây là một tên gian xảo, tham lam, độc ác.

  <3

  ->Thái độ của con người là thái độ tự tin để làm điều đúng đắn.

  – Ngộ tử văn hội ngộ:

  + Hijikata: Kể lại toàn bộ quá trình bị sát hại, để Shi Xuexue thấy được sự phản bội và sức mạnh của tướng địch, và lo lắng về cái chết.

  ->Duke biết sự tồn tại của cái ác, nhưng anh cam chịu số phận và không dám đấu tranh cho công lý.

  + terroir cho thấy cách Ngô Tử Văn đối phó với ác thần và chống lại vua địa ngục.

  ->Tạo diễn biến hợp lý cho câu chuyện.

  =>Tu Fan không còn chiến đấu một mình mà có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ Trái đất.

  * Luận điểm 3: Cuộc đấu tranh đòi công lý trong phong trào dân chủ.

  – Giai đoạn 1: Thử thách trên Tử tù

  + chỉ là họ của họ: giả vờ gần gũi, thương hại, phàn nàn

  +Vua âm phủ: nghe tướng địch buộc tội, mắng mỏ, cố chấp, ngoan cố cho đến chết

  + Thái độ người ghi:

  Lặng lẽ không sợ hãi trước cảnh tượng đáng sợ của ngôi sao, trước sự uy nghiêm của Diêm Vương và sự giả hình của tướng địch, nhất quyết không phàn nàn, bình tĩnh và ngoan cố. -Giai đoạn hai: Cuốn sổ chết vạch trần tội ác của tướng giặc

  + Khi cãi nhau, nhân viên bảo vệ không còn sợ hãi khi biết mình yếu thế, giả vờ đạo đức giả xin giảm án.

  + Cuốn sách chết không chịu bỏ cuộc, cầu xin Hades cử người xuống xác nhận

  + Hades: Hãy chứng minh rằng bạn tin lời của Wu Tuwen, hãy để Tuwen thắng kiện.

  -> Cuộc chiến đấu này thể hiện sự dũng cảm, trí tuệ, dũng khí và quyết tâm của Ngô Tử Văn trong hành trình đòi lại công lý.

  ->Làm sáng tỏ bộ mặt đạo đức giả, xảo quyệt và mặt nạ của tên ma tướng giặc.

  =>Cuối cùng, tính cách ngay thẳng, chính trực, hung dữ và chính trực của người nghĩa sĩ đã chiến thắng cái ác. Kết quả của cuộc chiến đã thể hiện ước mơ công lý của nhân dân.

  * Bài 4: Ngô tử văn nhận chức tri phủ.

  – là phần thưởng cho sự khẳng khái, chính trực và dũng cảm của Ngô Tử Văn.

  – Diệt ác, lập quốc, làm sáng tỏ nỗi oan của Ngô Duy Quân

  – Thể hiện lòng mong mỏi của nhân dân về một vị quan thanh liêm chính trực.

  – Cuộc gặp gỡ giữa quan trường và người quen cũ: thể hiện niềm tin quan hiền giỏi, ích nước lợi dân.

  * Đánh giá cao các tính năng nghệ thuật

  – Sử dụng chi tiết tuyệt vời

  – Xây dựng cốt truyện giàu kịch tính, các tình tiết được kết hợp chặt chẽ với kết cấu logic, có mở đầu, kết thúc, cao trào và mở đầu

  – Xây dựng nhân cách qua lời nói và hành động

  – Lối kể chuyện tự nhiên, giàu kịch tính, lôi cuốn người đọc.

  c) Kết luận

  – Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện.

  – Tôi cảm thấy thế nào về công việc của mình.

  2. Phân tích truyện Người phán xử và cuộc chia ly của những học sinh giỏi

  Nguyễn Du là một nho sĩ ở nửa đầu thế kỷ XVI, quê ở xã Đỗ Tung, huyện Trường Tân, nay thuộc huyện Thanh Mão, tỉnh Hải Dương. Ông xuất thân trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Cha đậu tiến sĩ thời Lê Thánh Tông. Ruan Yong tự mình đi thi và trở thành quan lại, nhưng sau gần một năm, ông đã nghỉ hưu. Ông đã để lại cuốn sách nổi tiếng “Man Lu Bi ký”, ghi lại những giai thoại và truyền thuyết được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân từ thời đó cho đến sơ khai. Đằng sau những yếu tố huyễn hoặc, kì ảo là hiện thực xã hội phong kiến ​​đầy tội ác mà tác giả muốn vạch trần, lên án. Tác phẩm được viết bằng chữ Hán, có tổng cộng 20 truyện, trong đó nổi bật nhất là Người phán chùa.

  Bối cảnh của truyện là thời kì giặc Minh sang xâm lược nước ta, nhưng tác giả viết lại truyện vào nửa đầu thế kỉ XVI, khi chế độ phong kiến ​​đang suy tàn và nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Nội chiến Lê-Mỗ bắt đầu, sức mạnh của quỷ thần trong truyện cũng phần nào phản ánh thế lực phong kiến ​​hùng mạnh chia rẽ bè phái, hãm hại dân lành. Câu chuyện về quan huyện kế thừa tinh thần của người trí thức Việt Nam Ngô Du Văn đảm đang, chính trực, dám đấu tranh chống lại cái ác, qua đó thể hiện niềm tin vào công lý, công lý nhất định sẽ đánh đổ cái ác, đồng thời lên án cái ác thời gian. Mặc dù những kẻ xâm lược đã chết, nhưng chúng vẫn tiếp tục làm điều ác trên đất nước chúng ta.

  Tóm tắt của vị quan trong đền như sau: Wu Tuwen, một học giả Nho giáo địa phương, đã đốt đền thờ tên ác thần là tướng xâm lược để trừ hại cho dân. Hồn ma tướng giặc không còn giả làm cư sĩ để xin sách chết về chùa, dọa kiện vua địa ngục. Trái đất sẽ cho nhà văn quá cố biết sự thật về nơi ở và tội ác của anh ta, đồng thời đưa ra hướng dẫn về những việc cần làm với chúng. Wu Ziwen bị quỷ bắt và xuống thế giới ngầm. Trước mặt Hades, Wu Tuwen đã dũng cảm tố cáo tội ác của tên ác thần đã cướp ngôi đền với đầy đủ bằng chứng. Cuối cùng, công lý đã được thực thi và kẻ ác đã bị trừng phạt. Việc đào đất là người dân xây dựng lại ngôi chùa mới. Ziwen trở về từ cõi chết và được người dân trên trái đất tiến cử làm thẩm phán của ngôi đền.

  Là một trí thức đầy hiền triết và đạo đức, Ngô Tử Văn không thể làm ngơ trước một điều ngược lại đang diễn ra trước mắt: ngôi đình làng thờ thánh địa của làng bỗng bị hồn tướng nhập. Quân xâm lược phương bắc ngừng đánh bại và cướp bóc. Con ma đó, có ảnh hưởng khủng khiếp đến những người ở gần đó. Nhà văn rất tức giận. Một hôm, ông tắm rửa sạch sẽ, khấn trời rồi châm lửa đốt chùa. Sự việc này cho thấy người viết tin vào chính nghĩa của mình, có tấm lòng trong sáng, thái độ chân thành, mong được trời phù hộ. Vì vậy, hành động đốt đền thờ người chết được thực hiện với mục đích tốt. “Lúc đó, ai cũng lắc đầu lè lưỡi, sợ Thư chết, anh vẫn xua tay, không muốn gì cả”. Vì tin rằng hành vi của mình là thuận theo ý trời nên anh ta rất kiên quyết và không sợ hãi chút nào. Ông đã đốt phá ngôi đền, không còn nơi nào để hồn ma của các tướng giặc trú ngụ và tàn phá.

  Hành vi của ông là trừ ác diệt ác, mới xứng đáng là bậc quân tử dũng cảm. Hành động rất kịch tính ngay từ đầu, vì vậy các nhân vật anh hùng có rất nhiều sức hút! Đặc biệt, kẻ thủ ác của đối thủ không phải là người bằng xương bằng thịt mà là một bóng ma vô hình. Nhưng nó thật khủng khiếp, vì nó thuộc về thế giới tâm linh, và nó đã được giai cấp phong kiến ​​dựa vào từ xa xưa. Khi bị yêu ma bắt xuống âm phủ, Ngô Tử Văn tỏ ra vô cùng thông minh và cứng cỏi trước mặt Diêm Vương. Hồn ma tướng giặc thôi áp đảo, dáng vẻ uy nghiêm, giọng điệu ra vẻ ta là bậc trí thức uyên bác, hắn đe dọa: “Mày có học Nho mà đọc sách hiền nhân, không biết đạo của ma thần, sao dám khinh ta?” Phá Phật đốt chùa, không cho nhang khói xuất hiện, mục đích bây giờ là gì? nếu bạn muốn thu hút!”

  ngu tu van vẫn giữ vững tinh thần và vẫn ngồi tự nhiên. Quỷ tướng quỷ tiếp tục uy hiếp, ngữ khí càng thêm sắc bén: “Gió không xa, ta mặc dù nhát gan, cũng không thể dời nhà của ngươi tới đây, ngươi không nghe lời ta sẽ biết! ” “Có nghĩa là giết người đó, nói cho ta biết Hắn đốt chùa. Xem ra hồn ma tướng địch đã hoàn toàn chiếm thế chủ động, ép người chết vào thế bị động, chịu thua. Thực ra, đây cũng là nơi tác giả cố ý để cái ác tạm thời lấn át cái thiện làm cho truyện càng lúc càng hay.

  Tuy nhiên, bộ mặt thật của hồn ma tướng giặc đã được vị quan trong giấc mơ hé lộ: “Ôi, đó là bại tướng của Bắc triều, linh hồn cô độc của Nam quốc, tranh giành quyền sở hữu của ta. chùa, giả danh, thủ đoạn bình thường, thích làm điều ác không phải là tôi! Vừa rồi tôi bị nó đuổi giết vì không đề phòng nên phải vào chùa lánh nạn mấy năm.” , biên bản cái chết có một nhân chứng quan trọng, cũng là nạn nhân giả danh của bọn cướp chùa. Hắn đổ lỗi cho phàm tục yếu kém, không dám trước mặt thần vương kiện cáo, nhưng tình nguyện thoái vị quy y. Lời khiển trách như động đến tâm can đau khổ của thế gian: “Gốc ác lan tràn khó lay, định thưa kiện mà bị cản: Chùa gần đó, vì háu ăn nên chỉ có một người canh giữ”. có chút thành ý, lại không thể giao tiếp với cao nhân, đành phải giấu nhẫn nhịn, ngồi trong góc một lúc. “

  Điều này thật tài tình! Nguyễn Dung mượn thần thoại về thế giới thần thánh để vạch trần thực trạng thối nát của xã hội phong kiến. Quan lại tham ô, tham nhũng ngang nhiên cướp bóc, vơ vét, nhận hối lộ, bao che cho kẻ ác, dung túng cho cái xấu lộng hành, gây bao nhiêu bất công, đau khổ cho người tốt. Ấy vậy mà vẫn có những dũng sĩ như Văn Tử dám ra trận… Trước mặt vua chúa, hồn tướng giặc đều cúi đầu, quỳ gối van xin. Hắn không hiểu hắn đang nói cái gì, Diêm Vương đã bênh vực hắn, kết án tử: “Đối phương là phàm nhân, trung nghĩa, có công với triều đình, cho nên hoàng thượng hiến máu cho cung điện, đền đài, và làm việc chăm chỉ. Bạn là người Hàn Quốc, sao bạn dám kiêu ngạo và làm điều ác, bạn đã trốn ở đâu?”

  Hóa ra anh ta giả làm địa chủ, “địa chủ” là quan đứng đầu triều đình dưới thời vua Lý Nam Đức, vì cần vua mà chết, anh ta là một nhà sư ở đây để giúp các đô vật kiếm thêm hơn một ngàn năm. ” Diêm vương ngày càng tuyên án tử hình nặng nề, không cho hắn được thanh minh. Phần thắng dường như đã nghiêng hẳn về phía hồn ma tên tướng giặc phản bội. Nhưng thần chết đâu dễ khuất phục bao giờ bị quỷ lôi đi, Ngài la lên: “Ông khôn này là người ngay thẳng ở đời, nếu có tội gì xin hãy nói cho ta biết, đừng để ông chết oan uổng! “Nói xong, anh ta ném nó ra ngoài. Đòn tấn công tiếp theo. Theo lời tiên tri của Thần đất trong giấc mơ, anh ta đã tố cáo lai lịch đen tối và giả tạo của mình trước mặt Hades, đồng thời ngoan cố khẳng định rằng nếu Thần đất muốn biết thì sai người lên chùa hỏi, tìm chân lý.

  Kẻ ác nhìn thấy văn chương chết chóc nắm lấy điểm yếu của mình, không tranh cãi mà ranh mãnh biến thái độ ương ngạnh thành bất kính: “Trước mặt thiên hạ thật là ghê gớm, năm lưỡi mười láo, chưa kể dối trá. .” Chẳng lẽ là ở trong một ngôi đền hoang vắng, ngay cả tia lửa cũng không dám phát ra sao?” Song phương kịch liệt đối đầu khiến Hades nghi hoặc. Tử Thư vẫn khăng khăng: “Nếu bệ hạ không tin, xin bệ hạ viết thư thỉnh giáo, nếu không tin, trẫm sẽ mắc tội dối trá!” Biết không thể dọa chết, quỷ tướng địch tỏ ra sợ hãi nhưng vẫn cố giữ giọng điệu đạo đức giả của cấp trên: “Thì thằng đó là thư sinh, ngu xuẩn, đê tiện. Xin lỗi, xin ông rộng lòng tha thứ, đừng cầu cứu”.

  Nhưng Diêm Vương nhanh chóng nhận ra ai đúng ai sai, lớn tiếng quát: “Như hắn đã nói (tức là sách chết), cả nhà ngươi đáng chết, luật chống ngoại tình đã sẵn sàng, sao ngươi dám người nhà khai man như vậy sao?”, lập tức cử người đến chùa lấy giấy xác nhận. Mọi việc đúng như lời điếu văn đã nói. Diêm vương nổi giận khiển trách quan tòa bất công, vô tư, để xảy ra những lời nói dối ngu xuẩn. Sau đó, ông ra lệnh cho “một chiếc lồng sắt trên đầu và một khẩu súng gỗ trong miệng” để đưa kẻ thủ ác đến nhà tù chín tầng, tức là ngục tối chín tầng của thế giới ngầm, để giam giữ và trừng phạt những kẻ phạm tội. Anh ta đã phạm nhiều tội ác khi còn sống. Cuối cùng, cái chết đã chiến thắng và công lý đã chiến thắng! Đó là lẽ công bằng của người dân từ ngàn năm nay! Câu chuyện kết thúc rất có hậu: “Tử Ô trở về từ cõi chết, dân làng xây chùa mới xây chùa mới. Mộ của một tướng giặc khác thình lình bị nổ tung, xương tan như trấu.” .. Đáng tiếc, quân xâm lược sau khi chết vẫn không dừng lại!

  Lời bình luận cuối bài cũng ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc của khí chất học giả chân chính: “Ôi! Như câu nói: ‘Khó quá ắt hỏng’. Thôi, phá đi tiếp là việc của trời. Tại sao bạn dự đoán rằng nó sẽ phá vỡ và thay đổi? Cứng mềm? Wu Tuwen là một thường dân dám đốt đền thờ ác, chiến đấu với yêu ma và làm những điều tồi tệ hơn cả những vị thần, vì vậy anh ta đã trở nên nổi tiếng và có một vị trí ở Trung Hoa Dân Quốc . Anh ấy thật xứng đáng. Là một học giả không sợ bướng bỉnh.”

  Phân tích chuyện chức phán sự đền Tản Viên

  3. Phân tích những câu chuyện từ văn phòng của thẩm phán

  Người xưa từng dạy rằng “Chính trực không sợ chết” và “Ở hiền gặp lành”. Những điều tốt đẹp đến với những người chính trực. Ruan Yong đã tiếp thu tinh thần này và viết nên câu chuyện về quan tòa và ngôi đền với nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn và trí tưởng tượng vô cùng phong phú. Sự xuất hiện của Truyền kỳ mạn lục và các tuyển tập trường ca như thanh tổng dị thao (Lệ Thanh Tông), Truyền ký tân phả (Đoàn Thị Điểm), Lan tri kiến ​​văn lục (Vũ Trinh)… cho văn xuôi tự sự trung đại Việt Nam Tự hào có những bước phát triển mới. Chuyện ông trưởng chùa kể chuyện Ngô Tử văn đốt chùa thể hiện nội dung tư tưởng sâu sắc.

  Sự kết hợp giữa yếu tố hiện thực và giả tưởng đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho câu chuyện. Ngô Tử Văn là nhân vật chính của tác phẩm, được tác giả giới thiệu theo lối kể chuyện quen thuộc của văn học trung đại, bao gồm tên tuổi, quê quán và tính cách. Tufan là một người đàn ông có ý chí mạnh mẽ và hung bạo, người rất sợ cái ác, và phương Bắc vẫn ca ngợi anh ta là người địa phương. Tính cách thẳng thắn của tác giả là nổi tiếng ở miền bắc, và chính tính cách của anh ấy là mấu chốt của câu chuyện. Tu Fan đã dám làm một việc mà ai cũng sợ nhưng không ai dám làm, đó là đốt chùa. Theo tín ngưỡng dân gian, việc đốt đền là việc trời định, đụng chạm đến thần linh. Người viết cũng biết điều này, nhưng anh không sợ. Hành động liều chết xuất phát từ nhân vật “Ghê tởm”. Anh bị hồn ma của tướng giặc trong chùa thiêu rụi, “quỷ treo cổ” hại dân lành.

  Hành động chết này đã khẳng định sự chính trực và quyết tâm xua đuổi tà ma của anh. Để xua đuổi tà ma, anh ta dám làm một việc kinh hoàng như vậy. Hành động của anh ta không phải là sự khiêu khích ngoại giáo. tu van là người đọc sách thánh hiền nên biết điều, “tắm rửa, cầu trời, đốt chùa”. Những hành động tiếp theo của Deadpool đều chứng tỏ anh là một người ngay thẳng, không chịu khuất phục trước cái ác. Trước sự uy hiếp của hồn ma tướng giặc, văn chương cái chết “vẫn ngang nhiên tồn tại.” Trước không khí rùng rợn của âm phủ, trước lời nguyền rủa, đe dọa của âm phủ, văn học cái chết vẫn bình thường. Người ta khẳng định rằng “vị thánh này là người lương thiện trong thiên hạ”. Tính cách ngay thẳng của anh đã giúp thần chết đánh bại cái ác, anh vạch trần tội ác của những hồn ma bị đày ải, giành lại ngôi đền cho thần đất và trở thành thẩm phán của thành phố.

  Trái ngược với tính xác thực của cái chết trong văn học là sự dối trá và xảo quyệt của bọn thị vệ, một tướng giặc bại trận buộc phải bỏ xác nơi đất khách quê người. Không nơi nương tựa, không ai tế tự được, lũ vong linh giặc cướp phá chùa chiền vẫn hoành hành, hãm hại dân lành. Anh ta cũng xảo quyệt mua chuộc và khủng bố các vị thần xung quanh mình. Khi cuốn sách chết cháy ngôi đền, ông đã sử dụng các nguyên tắc của Nho giáo để buộc tội và đe dọa với sự uy nghiêm của ma và thần. Nếu bạn không sợ chết, bạn sẽ xuống Hades để được giúp đỡ. Sự nham hiểm của bọn xâm lược và bản chất của bọn cướp nước càng thể hiện rõ qua những hành động và lời buộc tội chết trước mặt nhà vua. Khi có nguy cơ bị bại lộ, anh ta đã giở trò đồi bại. Nếu nghĩa sĩ là người đại diện cho chính nghĩa, người đại diện cho chính nghĩa, cho tinh thần bất khuất không khuất phục quyền uy dù chỉ là một tên lính rách rưới, thì tướng giặc lại là tụ điểm của bản chất xấu xa của quân xâm lược. Mặc dù truyện được viết vào thế kỷ XVI, trước khi văn xuôi tự sự Việt Nam có nhiều thành tựu nổi bật, nhưng các nhân vật trong truyện đều được nhào nặn thành những nét tính cách nhất quán, trở thành những hình tượng nghệ thuật chuẩn mực đại diện cho các loại người. Qua hai nhân vật này, tác giả thể hiện một tư tưởng yêu nước sâu sắc: ca ngợi ý thức chính nghĩa của người Việt Nam, vạch trần và phê phán bản chất tội ác của bọn trộm cướp. Người công chính sau khi chết vẫn là chính nghĩa, kẻ ác vẫn gian trá, thấp hèn trong Âm phủ.

  Đặc điểm nổi bật của truyền thuyết là đằng sau những yếu tố kì ảo, hoang đường, yếu tố phi thực là quan điểm, chính kiến ​​và thái độ của tác giả đối với hiện thực. Truyện Quan thầy chùa tuy chủ yếu là truyện hoang đường về thần linh nhưng lại thể hiện nội dung hiện thực rất rõ ràng. Nội dung hiện thực thể hiện ở bối cảnh nhân vật và bối cảnh không thời gian của truyện. Chính những yếu tố này đã làm tăng thêm sức thuyết phục cho câu chuyện và khiến nó trở nên đáng tin hơn. Ngô tử văn có họ tên, quê quán rõ ràng. Thời gian và các tình tiết trong truyện cũng rất cụ thể “Năm giáp ngọ, Đông Quan có người…” Tôi thấy văn chết ngồi trên xe quan tòa, “Cho đến nay văn chết vẫn còn. tồn tại cho muôn đời sau, tương truyền đó là “quan án”. Lai lịch của vị quan đất Và tên tuổi các tướng giặc cũng gắn liền với các yếu tố lịch sử có thật. Thông Công là “người làm chí sĩ từ triều đại vua Li Nande, vì chết vì cần vua, mà được bổ nhiệm ở đây… ……”, và tên tướng địch chỉ là “” Đại bại tướng của Bắc triều, linh hồn cô độc của Nam Quốc”, đó là Tướng quân Mu Qing…

  Việc sử dụng đan xen yếu tố hiện thực và yếu tố hư cấu một cách tự nhiên kết hợp với lời trần thuật khách quan tạo nên sức hấp dẫn huyền thoại rất độc đáo, đồng thời làm toát lên giá trị đích thực của tác phẩm huyền thoại. Nguyễn Du viết Truyền kỳ mạn lục vào khoảng thế kỷ 16, một thời kỳ không mấy sáng sủa trong thực tế Việt Nam. Nhà Lê suy vong, quyền hành rơi vào tay nhà Mao, nhưng không lâu sau, nội chiến liên tiếp xảy ra và kéo theo nhiều vấn đề xã hội. Bóng tối của xã hội đó hiện lên trong một số đoạn hội thoại của các nhân vật. Đoạn đối thoại giữa Thành hoàng dinh và Văn chết: “Sao mày không kiện…mà mày đi bãi chức làm thằng nhà quê?”. Ở thế kỷ XVI, nhiều bậc tài hoa, chí khí nhưng lực bất tòng tâm đã chọn cuộc sống ẩn dật nơi thôn dã, trong đó có Nguyễn Du. Câu trả lời của con người trên trái đất không phải là không có thực tế. “Thế gian là âm”, thế giới âm trong tác phẩm chính là thế giới dương lúc bấy giờ: “Gốc ác lan tràn khó lay, muốn thưa kiện mà mấy lần bị cản: gần chùa, gần chùa, vì háu ăn nên ai cũng gác…”. Chỉ với một chi tiết nhỏ, tác giả phê phán thói ăn ở, kẻ có địa vị, có quyền cấu kết với người tốt để hại người tốt.

  Lời nói của Diêm Vương còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, không chỉ vạch trần sự dối trá của những kẻ cầm cân nảy mực mà còn bày tỏ thái độ của họ đối với quân xâm lược: “Các ngươi chia nhau ra, bám vị trí, bám lệnh. công minh, làm phúc chính nghĩa, thưởng phạt chí công vô tư, hình phạt nặng mà không dã man, còn dối trá như vậy, huống hồ là người nhà. Không thể nói được!”. Những chi tiết nhỏ này tưởng như ăn khớp với câu chuyện một cách vô tình, nhưng lại chứa đựng những giá trị hiện thực vô cùng quan trọng. Đó là sự khéo léo, tỉ mỉ của người kể chuyện. Sức hấp dẫn của truyện còn thể hiện ở nghệ thuật xây dựng cốt truyện giàu kịch tính. Các tình tiết trong truyện được dẫn dắt thông minh và tạo nhiều bất ngờ thú vị. Nghệ thuật xây dựng nhân vật, ngôn ngữ đối thoại, sự phát triển của cốt truyện… đều thể hiện một trình độ trần thuật rất hiện đại và điêu luyện, vượt xa trình độ của văn xuôi trung đại.

  Chủ đề chính của truyện vẫn là sự ca tụng liêm khiết. Ngô Tử Văn là tấm gương tiêu biểu của người trí thức Việt Nam dũng cảm, chính trực, đủ bản lĩnh đấu tranh chống lại cái ác để chuộc lại họa hại nước. Chiến thắng của các nghĩa sĩ là chiến thắng của lý trí và chính nghĩa, thể hiện niềm tin của nhân dân lao động vào chính nghĩa. Ngô Tử Văn tuy sống không lâu nhưng nhờ câu chuyện mà trở thành bất tử, trải qua các thời đại trở thành quan tòa. Chủ đề này cũng được thể hiện rất rõ trong lời bình ở cuối truyện. Người kể chuyện muốn chắc chắn rằng một người ngay thẳng như Wu Duwen xứng đáng với Zhimo. Đây cũng là nguyện vọng chung của con người trong thời đại bê bối. Ngoài ra, tác phẩm còn chỉ thẳng sự phê phán bọn xâm lược, vạch trần những mặt tối của xã hội.

  Giá trị của “Tiểu sử Ôn Luyến” nằm ở nội dung mang tính hiện thực cao và truyền cảm hứng về các giá trị đạo đức truyền thống. Những người tốt bụng như Wu Shiqie và Wu Tuun đều đã trở lại Thánh giới, và lòng tốt của họ đã được đền đáp. Tập truyện thể hiện niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động xưa vào chân lý vĩnh hằng của cuộc đời “ở hiền gặp lành”.

  4. Phân tích ngắn gọn truyện Người phán xử – văn mẫu 1

  Nguyễn Du là con trưởng của Nguyễn Tường Phiên, Nguyễn Tường Phiên, Tiến sĩ khoa Hải Dương năm thứ 27 (1496) Bính Thìn, quê ở xã Đỗ Tung, huyện Trường Tân, nay thuộc thanh mão Hải Dương. Anh ấy có nền tảng về khoa học, và từng có lý tưởng là một người tin vào tôn giáo, sau khi thi, anh ấy có thể trở thành một quan chức. Sau đó, vì không hài lòng với hoàn cảnh hiện tại, anh đã rút lui đến vùng núi Thanh Hoa, từ đó anh “rắc hàng chục sương và đi chân không đến thành phố”. Cả đời ông viết tập truyện chữ Hán Đường lâm nổi tiếng. “Văn Sử Ký” – tác phẩm được mệnh danh là “thiên cổ hùng văn”. Truyện này đã được quan đương thời là Nguyễn Thiện Kiểm và Nguyễn Thị Ny dịch ra chữ nôm.

  Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Du là tác phẩm chữ Hán gồm 20 truyện, ra đời vào nửa đầu thế kỷ XVI. luc là một cuốn sách, con người là một ghi chép rải rác, và truyền thuyết là một câu chuyện kỳ ​​​​lạ được lan truyền trong nhân dân. “Ôn Lộc truyện” là cuốn sách ghi lại những câu chuyện kỳ ​​lạ trong dân gian. Tác phẩm thực sự là một tác phẩm văn học được Nguyễn Du gia công, bịa đặt, sáng tạo, trau chuốt, tôi luyện chứ không chỉ là một tác phẩm ghi chép thuần túy. Trong Vạn Lộc truyền kỳ Nguyễn Án viết về thời đại, phong trần, hồ nước cùng các nhân vật và sự kiện kỳ ​​lạ xảy ra trong buổi sơ khai. Bằng trí tưởng tượng phong phú và văn phong linh hoạt, tác giả truyen ky man luc đưa người đọc vào một thế giới huyền bí nơi con người và thần linh được kết hợp, hư và thực, nhưng thông qua các lớp mù mịt và hư ảo. Có rất nhiều kẻ quyền lực xấu xa và tham nhũng trong cuộc sống.

  Tuy nhiên, bên cạnh sự lan tràn của cái xấu, cái ác, tác giả của truyền thuyết Lục còn thấy được những phẩm chất lương thiện, thật thà, tâm hồn cao thượng, tình người và dòng tộc, cái thiện và cái ác muôn thuở, và miêu tả chúng tốt đẹp. . Trong đó có tác phẩm “Truyện quan Phán xử, việc xử án ở chùa” đề cao tinh thần khẳng khái, chính trực, dũng cảm chống ác, trừ gian cho dân của Ngô Tử Văn; đồng thời, thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa chắc chắn sẽ chiến thắng cái ác. Câu chuyện về người đứng đầu ngôi đền kể về Wu Tuwen, người có bản chất điềm tĩnh, tính khí thất thường và không chịu báo oán. Fan thường được khen ngợi vì sự chính trực của mình. Ở làng chết trước đây có một ngôi đền đầy hào quang, nhưng bây giờ nó đã trở thành ngôi đền của những linh hồn của những kẻ xâm lược đã chết trong văn hóa dân gian gần đó. Trước cảnh chùa ô uế và yêu quái hại người, “Ziwen vô cùng tức giận, tắm rửa sạch sẽ trong một ngày, cầu trời và đốt chùa”. Sự táo bạo và nóng nảy của các tác giả cái chết dẫn đến những hành động dũng cảm của người dân để hóa giải tác hại. Sự tức giận của Thần chết không phải là sự tức giận đối với bản thân, mà là sự tức giận đối với tất cả những người bị quái vật quấy rối. Vì vậy, việc làm của các liệt sĩ rất đáng khen ngợi.

  Sau khi đốt chùa, ông lâm bệnh nặng “Thấy hai con yêu quái đến thì mau tóm lấy lôi ra khỏi thành phía đông”. Ở thế giới ngầm, vì chỉ nghe theo nguyên đơn nên Hades – thẩm phán thụ lý vụ án – cầm cân nảy mực – đôi khi tỏ ra mập mờ. Đứng trước công đường, Ngô Tư Văn tỏ ra là người dũng cảm. Ông không chỉ khẳng định: “Bậc minh quân này là người chính trực trong thiên hạ” mà còn dũng cảm vạch mặt tên bại tướng xảo trá với những lời lẽ như “rất ngoan cố không chịu nhượng bộ”. Anh đã chiến đấu đến cùng vì công lý. Ngô Tử Văn từng bước đẩy lùi mọi cuộc phản công và kháng cự của địch, cuối cùng đánh bại hoàn toàn tướng giặc.

  Sau khi Tufan được phục hồi ở Mingdi, chưa đầy một tháng sau khi Tufan trở về Trung Quốc, Công tước đã đến gặp Bao Tufan và yêu cầu anh ta làm thẩm phán của dinh thự. Đồng Công nói: “Người sống trên đời, xưa nay không ai muốn chết, chỉ cần chết, sau này vẫn có thể có tiếng tốt.” Anh thuyết phục Phạm nhận lời. Vì vậy, Wen sẵn sàng chấp nhận. Việc anh được nhận vào chùa tan viên cho thấy anh đã chiến thắng trong cuộc chiến chống lại bọn gian ác xảo quyệt. Chiến thắng này đã khẳng định anh là một người nhân hậu, ngay thẳng, dám đấu tranh cho công lý. Đó là một chiến thắng vang dội của chính nghĩa đứng lên bảo vệ công lý, điều này khẳng định niềm tin rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

  Trong truyện Người phán xử, tác giả đã vạch trần bộ mặt xấu xa của nhiều kẻ có chức quyền “quen lừa, thích làm điều ác”. Trong bài viết của Ruan Yong, ông không chỉ lên án một số quan lại mà còn lên án mạnh mẽ thực trạng bênh vực kẻ ác dù “cái ác lan tràn khó lay chuyển”. Trong bản án tử hình, hắn đã thốt lên “Sao mà có nhiều chúa thế?” Điều này cũng cho ta thấy một thực trạng của xã hội phong kiến ​​lúc bấy giờ: có quá nhiều kẻ không xứng danh, lợi dụng địa vị, quyền thế để làm những việc phi pháp. Kết thúc có hậu của truyện thể hiện truyền thống nhân văn của dân tộc ta: chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

  Nguyễn Ngữ đã viết một câu chuyện về sân chùa kết hợp thành công giữa yếu tố thực và ảo. Sự xuất hiện của thế giới ngầm đầy ly kỳ, ma quỷ xuất hiện trong thế giới ngầm và ma quỷ mang theo những điều bất thường: người chết được hồi sinh từ Dương đến âm phủ, và từ Âm sang Dương. . Nhưng những câu chuyện có vẻ chân thực trong cách chúng dẫn dắt người khác, nhắc đến những tác phẩm cụ thể về tên tuổi, quê quán, thời gian và địa điểm xảy ra. Yếu tố kì ảo làm cho câu chuyện thêm ly kỳ, hấp dẫn. Các yếu tố xác thực thêm tính xác thực và mang lại cho câu chuyện ý nghĩa xã hội sâu sắc.

  Truyện làm nổi bật nhân vật Võ Sĩ Văn – một trí thức Việt Nam tràn đầy tinh thần dân tộc, yêu chính nghĩa, dũng cảm, chính trực, dám chống lại cái ác, hại dân. Truyện cũng thể hiện niềm tin rằng công lý và chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)

  5. Phân tích truyện ngắn Người phán xử – Ví dụ 2

  Truyện Quan toà đền là một trong những truyện hay nhất, tiêu biểu cho truyền thuyết của người Lục. Truyện phê phán hiện thực xã hội, đề cao phẩm chất nghệ sĩ giữa các vì sao, đồng thời phản ánh khá rõ nét tinh thần dân tộc của tác giả, nhân vật chính Ngô Tư Văn là một người chống lại sự chính trực.

  Khác với một số truyện Nguyễn Du trình bày hoàn cảnh và hành trình vận mệnh của nhân vật từ đầu đến cuối, truyện Phúc đức của Xin Wen Si chỉ chọn một thời điểm có ý nghĩa nổi bật để bộc lộ toàn bộ tính cách nhân vật. Câu chuyện như một tiểu phẩm, mở đầu bằng sự xuất hiện của Ngô Tư Văn và hành động đốt chùa. Hành động này gây ra trận chiến giữa anh ta và hồn ma của tướng địch bại trận.

  “Truyện Quan Án và Ngôi Chùa” viết bằng chữ Hán theo thể văn xuôi. Là thể loại văn học phản ánh hiện thực cuộc sống thông qua các yếu tố kì ảo, thần thoại. Các nhân vật trong truyện, bao gồm cả con người, ác quỷ và các vị thần, có quan hệ mật thiết với nhau và có thể xâm chiếm thế giới của nhau. Truyện “Truyền kỳ mạn lục” được sáng tác vào khoảng thế kỷ XVI, khi xã hội phong kiến ​​Việt Nam rơi vào suy thoái, khủng hoảng, nhân dân bất mãn với giai cấp thống trị, nhiều nho sĩ rơi vào tuyệt vọng. Dưới thời trị vì của Lý Khánh Tông. Nguyễn Du khi ở ẩn viết bộ truyện này, không chỉ phản ánh địa vị xã hội của anh mà còn bộc lộ nhân sinh quan và tấm lòng của anh.

  Nhân vật chính của tác phẩm “Chuyện quan phán xử và ngôi chùa” xuất hiện ở đầu truyện, và một vài câu giới thiệu ngắn gọn tên tuổi, quê quán, tính tình, phẩm chất của họ. Ngô Tử Văn được giới thiệu là một người chính trực, thẳng thắn, cởi mở, nóng nảy và không thể chịu đựng được cái ác. Giọng điệu ngưỡng mộ của phần giới thiệu giúp người đọc biết về hành động quyết định của nhân vật. Minh chứng rõ ràng cho tính ngang ngạnh của Ngô Tử Văn là việc đốt chùa. Khi mọi người lắc đầu lè lưỡi không dám làm hại quỷ thần ở ngôi chùa bên cạnh làng, cuốn sách chết là kiên quyết, công khai, trang nghiêm, bình tĩnh và cuốn trôi, cầu nguyện Chúa, và bị đốt cháy. Ngọn lửa đã phá hủy ngôi đền. Hành động ấy xuất phát từ việc diệt trừ yêu ma, trừ hại cho dân và từ niềm tin vào chính nghĩa của Ngô Duwen, điều đó đã chứng tỏ phẩm chất anh hùng của người thư sinh.

  Tính thẳng thắn, dứt khoát của Ngô Tử Văn còn thể hiện ở thái độ đối với vong linh tướng giặc. Kẻ thù ở đời sẽ là những kẻ xâm lược hại dân ta, chúng đã chết rồi vẫn thói ăn hiếp người khác, cướp đoạt quê hương của các vị thần đất Việt, thậm chí còn lừa bịp, hối lộ và tạo ra những con quái vật. với người dân trong vùng. Bị thiêu sống, anh ta xuất hiện trở lại, giả làm nạn nhân một cách xảo quyệt và sử dụng ma thuật độc ác khiến anh ta phát sốt, sốt rét và chóng mặt. Hồn ma của tướng giặc nguyền rủa và đe dọa, và quyết định kiện Hades. Trước sức mạnh trắng trợn và đáng sợ của quỷ tướng quân địch, Ngô Tu Văn vẫn bình tĩnh, không sợ hãi mà tự tin, không màng đến uy hiếp, thậm chí không đáp trả cuộc chiến của quỷ tướng. Thái độ này thể hiện tinh thần quật cường, niềm tin sắt đá vào công lý và sự đúng đắn trong hành động của Ngô Du Văn. Mặt khác, bản lĩnh của ông còn thể hiện ở việc ông biết ơn vị thần đất Việt đã dìu dắt. Vì bản lĩnh, ngoài trừ hại dân, thần giúp đỡ.

  Trong quá trình bị kéo vào thế giới ngầm, cũng có thể thấy được tính cách kiên quyết và kiên quyết của Wu Zuoyi. Khung cảnh địa ngục rùng rợn với lũ quỷ dữ, dòng sông đầy sóng gió xám xịt. Thần chết nhanh chóng bị quỷ dữ lôi đi, bị phán xét một cách dã man là “tội ác ghê tởm, không chịu hoán cải”, bị kết tội là ngoan cố nhưng anh không hề sợ hãi hay nhụt chí, nhất quyết kêu oan, đòi được giải oan. xét xử công khai, minh bạch. Đối mặt với Diêm Vương uy nghiêm, tác giả đã cố gắng vạch mặt kẻ thù bằng những lập luận chặt chẽ, bằng cấp không thể chối cãi và giọng điệu rất mạnh mẽ.​ Anh đã xả thân bảo vệ công lý, không khuất phục trước uy quyền, kiên quyết đấu tranh đến cùng cho công lý và quyền lợi. Nhờ đó, anh đã đánh bại ác linh của tên tướng giặc, cứu sống hắn và được thăng chức thẩm phán của ngôi đền, chịu trách nhiệm duy trì và bảo vệ công lý. Chiến thắng của Ngô Tử Văn có ý nghĩa to lớn, trừng trị đích đáng tên tướng giặc gian ác, giải oan, khôi phục địa vị chúa đất Việt, tiêu trừ tai họa cho nhân loại.

  Thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với cái ác, Wu Shiwen nổi bật với tư cách là người bảo vệ công lý chính nghĩa, dũng cảm và kiên cường, đồng thời là một chiến sĩ Việt Nam ngoan cường. Từ đó, tác giả Ruan Wu củng cố niềm tin rằng chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác, thể hiện niềm tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm đấu tranh triệt để với cái xấu, cái ác. Qua câu chuyện đấu tranh của Ngô Tử Văn cũng ngầm phản ánh thế giới hiện thực đầy rẫy những điều xấu xa như ăn uống, tham quan, trốn tránh cái ác, bị chính nghĩa che mắt. .

  6. Phân tích truyện ngắn Quan toà

  Nguyễn Án là một nhà Nho thời Lê sơ, tác phẩm “Man Lữ bi ký” nổi tiếng, ngoài ra ông còn nhiều tác phẩm tiêu biểu xuất sắc khác, những tác phẩm của ông đã có những đóng góp to lớn cho nền văn hóa Việt Nam. Văn học nước nhà. Tác phẩm “Chuyện triều đình và các ngôi đền” cũng giống như nhiều truyện “Lục truyền kỳ” khác, có yếu tố huyền bí, huyễn hoặc. Đây là những gì làm cho câu chuyện thú vị và làm cho câu chuyện logic. Khi phân tích một tác phẩm truyện, người đọc thường quan tâm đến yếu tố kì ảo, thần bí. Vì truyện có nhiều yếu tố được sáng tạo chủ yếu bằng trí tưởng tượng của con người.

  Câu chuyện xoay quanh một vị tướng địch biến thành một con quái vật mạnh mẽ trên thế giới sau khi chết. Sau khi đốt ngôi đền, anh ta xuất hiện và đe dọa sẽ chết. Về sau thổ thần đến gặp chữ “tử” nên lâm bệnh một thời gian rồi qua đời. Sau khi chết, thần chết được đưa xuống âm phủ, tại đây anh ta gặp vua của địa ngục. Sau khi chết hai ngày, thân thể của người chết đột nhiên sống lại, nhưng bởi vì linh hồn của anh ta bị bắt đến vua địa ngục, anh ta đã mất linh hồn khi còn sống. Và linh hồn, sau khi được phán xét bởi Hades, đã giành được danh hiệu “thẩm phán xua đuổi”.

  Chính những yếu tố thần thoại, huyền bí xen lẫn những yếu tố có thật đã tạo nên một truyện có sức hấp dẫn sâu sắc đối với người đọc, với nhiều tình tiết đan xen hấp dẫn đã tạo nên nét độc đáo cho thể loại truyền thuyết. Cũng chính yếu tố hồi hộp, hư cấu cho phép người viết thỏa sức sử dụng trí tưởng tượng của mình, đồng thời họ cũng có thể đòi hỏi sự công bằng mà ngoài đời không thể có được. Qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy thái độ và quan điểm của tác giả trong giai đoạn đó của cuộc đời Nguyễn Ngọc. Chuyện xử án của nguyễn ngữ chủ yếu kể về cuộc đối đầu giữa một người đàn ông tên là Ngô tử văn, anh ta là một người rất bộc trực, bộc trực và nóng nảy nên hễ thấy chuyện ác là không chịu nổi. Một bên là hồn ma của tướng giặc bại trận, nhưng vì tính tình xấu xa nên sau khi chết đã biến thành yêu tinh, yêu ma chuyên quấy nhiễu người tốt và quấy nhiễu Ngô Tu Văn. Thực chất đây là cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác.

  Điều đó thể hiện trong xã hội hiện thực, tác giả Nguyễn Vũ luôn lấy cái thiện làm mục đích và thể hiện quan niệm sống với tư tưởng nhân văn cái thiện chiến thắng cái ác. Trong truyện, nhân vật Ngô Tư Văn vô cùng cô đơn trong cuộc chiến chống lại cái ác nhưng anh không hề nao núng. Trong mọi tình huống, anh đều thể hiện sự thuyết phục và chắc chắn. Ngô Tử Văn là đại biểu của tầng lớp trí thức, ngay thẳng, tích cực, luôn hướng tới công bằng xã hội và giải quyết bất công cho con người trong thời đại mà ông đang sống.

  Ruan Yong đã dành cho Wu Shiwen rất nhiều tình cảm trong lời thoại của anh ấy, điều này cho thấy cách nhìn của anh ấy về cuộc sống và sự đồng nhất mạnh mẽ của anh ấy với những cuộc đấu tranh khốc liệt. Ông tin rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác, và chiến thắng của nhân vật Ngô Tử Văn thể hiện niềm tin của tác giả Nguyễn Yên.

  Vừa thể hiện khát vọng của một người có học thức, có nhân nghĩa là vì dân, để thực thi công lý. Tên tướng giặc đại diện cho quân xâm lược, đại diện cho cái ác. Sau khi chết, ông vẫn hành sự kỳ lạ, nhưng vẫn bị người tốt đánh bại và bị Wu Tuwen tiêu diệt, điều này cho thấy ông dung túng cho những kẻ bất chính. Đồng thời, tác giả Nguyễn Du muốn tố cáo xã hội, kêu gọi mọi người đoàn kết chống lại cái ác, tạo dựng một xã hội công bằng, công bằng.

  7.Phân tích câu chuyện Thẩm phán, đền thờ và đền thờ——Ruan Yong

  Cổ nhân có câu: “gỗ thật không sợ chết”, “mềm khắc chế cứng rắn”. Vâng, những điều tốt và điều xấu xảy ra với những người chính trực. Thấm nhuần tinh thần này, Ruan Yong với nghệ thuật kể chuyện độc đáo của mình đã xây dựng thành công nhân vật Wu Shiwen trong “Truyện về các quan án, những ngôi đền và những ngôi đền”, khẳng khái và kiên quyết, qua đó thể hiện nhiều suy nghĩ sâu sắc.

  “Chuyện trong Cung và Tu viện” là một trong những truyện hay, truyện huyền thoại về nhân vật tiêu biểu Lục – một kiệt tác đổi đời của Nguyễn Du. Giống như những câu chuyện khác trong “Truyền thuyết về Manruk”, “Truyền thuyết về vị quan tòa” cũng chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại, giả tưởng. Hồn ma ngoại tặc tử trận có vô lượng công đức, hại người lành. Khi ngôi đền bị thiêu rụi, anh ta xuất hiện trong một giấc mơ, đe dọa và yêu cầu Hades phải bị kiện. Tufan chết vì bệnh, và đến thế giới ngầm để thăm Hades. Cảnh Âm Phủ là một thế giới giả tưởng, còn cảnh Diêm Vương thì vừa thực vừa hư. Sau khi bị Diêm vương kết án, Ngô Tử Văn trở về dương gian, hai ngày sau thì chết, nhận chức chủ sự chùa.

  Bên cạnh yếu tố hiện thực, yếu tố thần thoại cũng làm cho truyện trở nên độc đáo, hấp dẫn. Vì lý do này, dù là hư cấu nhưng người đọc vẫn không thể ngừng theo dõi diễn biến của câu chuyện. Thông qua việc sử dụng thần thoại, giả tưởng, Ruan Ruan và các yếu tố khác, nó cũng nhằm thể hiện một trong những quan niệm nghệ thuật của ông, đó là thế giới của thế giới ngầm cũng là sự phản ánh của cái bóng của cuộc sống thực. “Chuyện Người Phán Xử Và Sự Phân Tán” vì thế đã trở thành bức tranh khắc họa chân thực về xã hội đen tối, và những kẻ đại diện cho công lý là những kẻ bất lương, vô nhân đạo nhất. Truyện cũng sử dụng hình ảnh Ngô Tử Văn để ca ngợi những người dám đấu tranh đến cùng cho công lý.

  Du Fan được giới thiệu là một người “sửa tính nóng nảy, không nỡ nhìn điều ác, người phương Bắc vẫn gọi ông là người phương Đông”. Chính đặc điểm văn chương tử thần này đã dẫn đến hành vi đốt ma của kẻ thù trong chùa, “tạo quỷ trong dân làm quỷ”, thường làm hại người lương thiện. Hành động đốt đền đã khơi mào cho cuộc chiến khốc liệt giữa cõi chết và hồn ma của tướng giặc, đây thực chất là cuộc đọ sức giữa chính nghĩa và tà ác, thiện và ác, công lý và dân chủ và áp bức. Hành động của Ngô Tử Văn cũng khẳng định sự chính trực và cương quyết của ông. Để trừ hại cho dân, ông ta dám đốt chùa – đây là điều chưa ai dám làm vì đụng chạm đến thần linh. Nhưng liệt sĩ là người đọc sách thánh hiền, hiểu rõ việc mình làm nên trước khi đốt đền, ông “tắm rửa khấn trời” rồi mới “đốt đền”.

  Tính khẳng khái, thẳng thắn của văn chương cái chết còn thể hiện ở thái độ của ông đối với vong linh tướng giặc. Hắn khi còn sống là quân xâm lược, khi chết ở phương nam tranh đoạt Địa Phủ, cũng dám dọa chết. Trước sự khinh thường trắng trợn của hồn ma tướng giặc, ông không hề sợ hãi, vẫn “ngồi tự nhiên”. Đây là một minh chứng nữa cho sự kiên cường, niềm tin vào công lý và cách tiếp cận đúng đắn của U Du Wen. Cảm kích trước việc làm đúng đắn của anh, các vị thần thổ địa đã đến cảnh báo và đồng ý giúp đỡ anh khi anh cần một nhân chứng.

  Sự dũng cảm và chính nghĩa của văn chương người chết được thể hiện sinh động trong quá trình lôi ông xuống âm phủ và kiện vua địa ngục. Bị yêu ma kéo vào âm phủ, trải qua những cảnh tượng quái dị của quỷ dạ xoa, vượt qua dòng sông “gió cát sóng xám”, có chút lạnh thấu xương nhưng không sợ chết, và không phải vì thế mà bạn trở nên rụt rè và vụng về. Ngay cả khi bị quy tội “tội ác ghê tởm và không được tham gia giảm án”, nhà văn tử thần vẫn không chịu nhận, nhất quyết kháng cáo, yêu cầu xét xử minh bạch. Trước sự dũng mãnh của Diêm Vương và sự dối trá xảo quyệt của tướng giặc, người nghĩa sĩ đã không lùi bước mà kiên quyết vạch trần tội ác của tướng giặc bằng những bằng chứng mà mình không có. tiêu cực. Vì chính nghĩa, ông đã hết lòng chiến đấu, cuối cùng đã chiến thắng được kẻ thủ ác, trở về ngôi vị thần đất Việt, giải trừ tai họa cho nhân dân. Không chỉ vậy, vì tính cách cao thượng, anh còn được thăng chức thẩm phán, chịu trách nhiệm bảo vệ và duy trì công lý.

  Trái ngược với sự chính trực của Deadpool là sự gian dối và xảo quyệt của những người bảo vệ họ. Đây là tướng giặc bại trận, bỏ xác nơi xứ lạ, làm vong linh lưu vong, không người tế tự. Nhưng ngay cả khi anh ta chết, bản chất hung hăng của anh ta vẫn không biến mất. Hắn cướp ngôi đền đất, kiêu ngạo độc đoán, hại người lành mà không cúng tế. Khi sách chết đốt chùa, ông ta còn ngạo mạn đe dọa, dùng lời Nho để chỉ trích. Thấy cuốn sách chết, anh ta không sợ, nên đến gặp vua Hades để xin trừng phạt. Đây đúng là người ăn trộm la làng. Trước nguy cơ bị bại lộ, anh lẩn trốn và giả vờ nhân từ, nhưng nhờ sự xét xử của Hades, kẻ dối trá như anh đã nhận được sự trừng phạt thích đáng. Nếu như các nghĩa sĩ là những nho sĩ bình thường, đại diện cho chính nghĩa và tinh thần đấu tranh vì công lý, thì hồn ma tướng giặc lại là đại diện cho bọn xâm lược gian ác, xảo quyệt. Qua việc khắc họa hai nhân vật này, tác giả thể hiện tinh thần chính nghĩa của người Việt Nam, đồng thời vạch trần, tố cáo bản chất xấu xa, bất lương của bọn đạo tặc. Quân tử sau khi chết vẫn là quân tử, kẻ ác vẫn là kẻ ác trong địa ngục.

  Bằng cách chiến đấu với cái ác, giữ gìn chính nghĩa, trừ hại cho dân, nhân vật Ngô Độ Văn đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Anh cương quyết, ngay thẳng, không lay chuyển, dũng cảm bảo vệ chính nghĩa và chống lại cái ác. Qua đó, tác giả cũng thể hiện niềm tin chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác, thể hiện lòng tự hào dân tộc, thể hiện quyết tâm chống cái ác đến cùng. Truyện cũng ngầm phản ánh hiện thực xã hội đầy bất công, nơi quan lại tham nhũng nhận hối lộ, cái ác tràn lan, công lý bị che mắt. Tất cả những ý nghĩa nhân đạo, nhân văn ấy đã góp phần tạo nên nét độc đáo và thành công cho tác phẩm này.

  8. Chạnh lòng vì chuyện quan trường, chùa chiền tán loạn

  Câu chuyện về người phán xử đền thờ là một câu chuyện có thật xuyên suốt các thời đại, và câu chuyện là hành trình đấu tranh để giữ vững công lý của con người. Nhà văn Ruan Yong mang đến cho độc giả một câu chuyện vừa đúng vừa sai, từ đó người đọc rút ra được những bài học vô cùng ý nghĩa.

  Trước hết, tác phẩm nêu bật quá trình đấu tranh bảo vệ công lý và sự thật của nhân dân ta qua các thời đại. Đây là một quá trình rất khó khăn và gian khổ. Để bảo vệ chính nghĩa và công lý, con người phải trải qua muôn vàn gian khổ, thậm chí hy sinh tính mạng. Quá trình này không phải là duy nhất cho một thời đại nhất định, mà cho tất cả các thời đại. Đó là khát vọng phấn đấu của con người, chúng ta sống trên đời này luôn cần sự công bằng và lẽ phải. Đồng thời, để giữ vững công lý, chúng ta phải đối mặt với biết bao kẻ thù, bởi những kẻ hám lợi là đồng phạm, đồng lõa của những điều xấu.

  Trong truyện này, văn chương cái chết đại diện cho những con người, những con người muốn đấu tranh đến cùng cho sự thật và công lý. Hành trình của Tử Đạo thiêu rụi các ngôi đền cho đến khi anh phải xuống âm phủ để trình bày những câu hỏi với Hades, chiến đấu với kẻ thù ở phương bắc để tìm ra sự thật. Văn chết chỉ có một mình với các thầy chùa khác, lại có nhiều du khách và đồng lõa với giặc phương Bắc. Ngay cả một liệt sĩ cũng phải đối mặt với cái chết khi nhìn thấy mùi máu và xương, nhưng anh ta vẫn kiên trì đến cùng, thực tế là anh ta đã giúp chủ đền lấy lại ngôi đền và tự mình trở thành thẩm phán.

  Không chỉ vậy, truyện còn ca ngợi những con người có tấm lòng rộng rãi, không sợ sống chết, chiến đấu đến cùng vì khát vọng bảo vệ công lý của nhân dân. Liệt sĩ cũng chỉ là một nho sĩ, cũng như bao người khác, nhưng ở ông có một đức tính liêm khiết, chúa ghét gian ác. Vì vậy, khi chứng kiến ​​ngôi đền nuốt chửng một số lượng lớn đồ cúng tế của người dân và sách nhiễu người dân khi họ gặp khó khăn, ông đã ra tay trừng trị tên khiến người dân đau khổ này. Nhiệm vụ của một vị thần là giúp mọi người có cuộc sống yên bình hơn, nhưng làm phiền những người dân ở đây, ăn thức ăn của mọi người không khác gì quái vật. Vì vậy, mặc dù dân làng khuyên can không nên đốt chùa, nhưng ông không màng đến hiểm nguy. Có thể thấy tác giả là một người rất ngay thẳng và dũng cảm.

  Ngoài ra, truyện còn phê phán, khiển trách những kẻ hám lợi thông đồng che giấu tội ác, cắn gà sau lưng, phê phán quan liêu tham nhũng. Những quan lại nhận ân huệ của triều đình, sống sót mà đi thu tiền của giặc phương Bắc để hại đồng bào, hại dân, hại nước có công. Chẳng khác gì thần uống máu nhìn thịt người khác.

  Có thể thấy truyện Người phán xử trong đền thờ là một tác phẩm có ý nghĩa. Câu chuyện không chỉ mang đến cho chúng ta những giá trị của lẽ phải và công lý mà còn cho chúng ta thấy rằng hành trình bảo vệ công lý của con người là một hành trình gian khổ, và mỗi chúng ta phải có dũng khí để thử thách. Họ, vượt qua họ, đứng lên vì sự thật, công lý và lẽ phải cho nhân loại.

  9. Đơn giản là cảm nhận vai Ngô Tu Văn

  Truyện Quan tòa đền thờ là một trong những câu chuyện tiêu biểu trong truyền thuyết của người Lyks. Vừa phê phán hiện thực xã hội, vừa đề cao văn nhân, truyện cũng thể hiện rõ tinh thần dân tộc của tác giả.

  Khác với một số truyện Nguyễn Du trình bày hoàn cảnh và hành trình số phận nhân vật từ đầu đến cuối, truyện Người phán quan chùa chỉ chọn một thời điểm có ý nghĩa nổi bật để bộc lộ toàn bộ tính cách nhân vật. Câu chuyện như một tiểu phẩm, mở đầu bằng sự xuất hiện của Ngô Tử Văn và hành động đốt chùa. Hành động này đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa anh và hồn ma của tướng giặc bại trận.

  Trận chiến ngày đầu diễn ra ác liệt ác liệt, tính cách vô hồn bộc lộ ngay từ lúc đó. Chàng thanh niên “hậm hực”, “dọn dẹp, bái trời, đốt chùa”. Hành động chết là hành động có chủ đích, là hành động tuyên chiến với cái ác, hành động tuyên chiến với quân thù để trừ họa hại nước, xuất phát từ đức tính giản dị, bộc trực và dũng cảm của ông. Thần chết chọn sống cùng kẻ ác, cho dù đối thủ là kẻ mà ai cũng khiếp sợ.

  Tuyên chiến với kẻ thù thấm đẫm sức mạnh ma quỷ, ban đầu anh ta chết “một mình”, nhưng tin tưởng vào những việc làm chính đáng và sức mạnh của mình. Hành vi “ngồi im” trước sự đe dọa của tướng giặc không phải là hành động bất cẩn của một kẻ liều mạng, mà là hành động tự tin của một người giữ chính nghĩa. Thần chết hỏi Thổ Vương, “Có thật hắn là kẻ độc tài có thể hại ta không?” Đây không phải là câu hỏi của sự bối rối và sợ hãi, mà là của một người muốn “biết rõ kẻ thù”. Biết tôi” để giành chiến thắng.

  Trong lúc hỗn chiến, người chết được thiên hạ giúp đỡ, nhưng có một người bị đuổi khỏi nơi ở, không dám đánh nên “phải vào chùa lánh nạn”, “phải ở ẩn”. bấm chuông và ngồi một chỗ”, rằng “ngoài sân” bạn có kỳ vọng gì? Vì vậy, về cơ bản, văn học chết không được hỗ trợ bởi âm dương. Đồng thời, cuộc đấu tranh của anh ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Đối mặt với tướng địch, Tu Fan hoàn toàn tin tưởng vào bản thân, tin rằng mình có nhiều sức mạnh và chính nghĩa hơn. Nhưng ở hậu cung, hắn khẳng định không dễ dàng. Vì chỉ nghe vua Hades đứng về phía nguyên đơn – vị thẩm phán thụ lý vụ án và cầm cân nảy mực nên đôi khi anh tỏ ra bối rối. Đứng trước quy luật của cái chết là một con người dũng cảm. Không chỉ “khóc lớn”, khẳng định “nhà thông thái này là người chính nghĩa trong thiên hạ”, ông còn dũng cảm vạch trần sự tàn ác của tên bạo chúa, sử rất “bướng bỉnh, không chịu nhún vai chịu thua”. “. Dưới con mắt của mọi người trong thế giới ngầm, tính cách vô hồn của anh ta vẫn thẳng thắn, hùng hồn và vẫn có sự kiên trì như thép. Anh đã chiến đấu đến cùng vì công lý. Từng bước, Ngô Tử Văn đẩy lùi mọi đợt phản công và kháng cự của quân địch, cuối cùng đánh bại hoàn toàn tên tướng giặc xảo trá.

  Vở kịch kết thúc với chiến thắng thuộc về Ngô Tu Văn. Kết thúc có hậu này chứng tỏ Nguyễn Án cũng đã tìm về cội nguồn “truyền thống nhân nghĩa, yêu nước” của dân tộc Việt Nam: “Chính nghĩa hơn tà, tinh thần dân tộc hơn ngoại xâm”. Công lý được thể hiện qua hình tượng nhân vật chính của chúng ta, một người đàn ông toàn diện.

  Mời bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Bibliography – tài liệu của hoatieu.vn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.