Nguyễn Thi, danh nhân văn hóa dân tộc nước ta, đã thể hiện khí phách ngàn năm của dân tộc Đại Việt bằng những lời lẽ oai hùng nhất trong tác phẩm Bình Nga Đại Cáo. Dưới đây là tuyển tập bài phân tích đại cáo của Nguyễn Trãi, mời các bạn chú ý.

1. dàn ý phân tích của nguyen trai là một lựa chọn hay:

1.1. Giới thiệu:

Sau mười năm kháng chiến gian khổ và anh dũng, nhân dân ta đã đánh đuổi được quân xâm lược ra khỏi lãnh thổ của mình. Mùa xuân năm 1428, Nguyễn Tra thay Lý Lai chuẩn bị một cái vại rơm lớn.

Đa Cao khẳng định sức mạnh của bản chất con người, nhân dân Đại Việt căm thù tội ác man rợ của quân Minh, ca ngợi chiến công oanh liệt “bùng ngô”, tuyên bố đất nước Đại Việt bước vào một kỷ nguyên mới. Độc lập, hòa bình lâu dài.

1.2. Văn bản:

Đà Việt là một đất nước có truyền thống nhân nghĩa cao đẹp

Khởi nghĩa Lan Sơn giương cao ngọn cờ nhân nghĩa, xua quân diệt cường bạo vì độc lập tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Cội nguồn Đại Việt là nền văn hiến lâu đời. Văn hóa bao gồm các yếu tố sau:

-Có núi có nước

– Phong tục địa phương thuần khiết.

– Giành độc lập bền vững từ các triều đại Đinh, Lý, Trần để thiết lập nền độc lập muôn đời

– Nhiều người tài.

– Có truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm, có trang sử vàng

Dao Daicao hay phàn nàn và ghét quân đội.

– Bọn giặc minh tàn sát nhân dân ta dã man.

– Hủy hoại môi trường, khai thác và cướp bóc.

– Sau khi gây ra biết bao tang thương, quân Minh như một bầy quỷ khát máu.

– Giặc dữ như núi, nhiều thủ đoạn

Sức mạnh nhân ái Đại Việt

-Người lãnh đạo quân đội của chúng ta là một anh hùng kiệt xuất.

-Sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc đã đánh thắng quân xâm lược.

1.3. Kết luận:

Bình ngô đại cáo của đài cao là bản tổng kết 10 năm chống giặc ngoại xâm, bản Tuyên ngôn độc lập của nước Đại Việt.

2. nguyễn trải dự thảo phân tích báo cáo:

Đại cáo đại cáo của Nguyễn Trãi là bài diễn văn hùng hồn của người dân Đại Việt khẳng định sức mạnh nhân nghĩa, căm thù giặc, lên án tội ác dã man của quân Minh, ca ngợi chiến công “dĩ hòa vi quý”. “Dân tộc Việt Nam đã mở ra một kỷ nguyên mới độc lập và hòa bình lâu dài.

Ngay từ đầu, binh ngo dai cao đã viết: “Cốt lõi của con người là cùng tồn tại hòa bình”. Theo Nho giáo, đó là quan hệ giữa người với người trong xã hội. Nguyễn Trãi khẳng định: “Nhân nghĩa là ‘yên dân’. Vì yêu dân thì phải ‘trừ bạo’. Chính vì “nhân nghĩa” và vì thương dân mà Nguyễn Trãi tin nghĩa quân phóng hỏa, đào hố chôn người vô tội và những hành động man rợ khác Đó là phi nhân tính, phải nghiêm trị, nghĩa là hành động nhân nghĩa không trừu tượng mà biểu hiện trong việc chống giặc ngoại xâm, diệt nguồn phản động, xây dựng một xã hội “trong sạch”. Việc thực hiện nền hòa bình vĩnh cửu không phải là mơ hồ mà phải có sức mạnh của “đại nghĩa”. Trong cuộc đối đầu của lịch sử, kẻ thù rất dã man và hung bạo: “Người da đen bị lửa nướng / Người da đỏ bị chôn vùi trong hố thảm họa”. Sự tàn ác của đội quân xâm lược đã tạo ra “Thật rùng rợn, núi Zhunan không viết về tội ác, biển Đông không rửa sạch mùi”. Những tội ác như vậy phải bị trừng phạt bởi quân đội của “Chính nghĩa vĩ đại”. Vì vậy, triết lý sống của Ruan Ti suy cho cùng là yêu nước và thương dân, và là cốt lõi của bản anh hùng ca bất hủ “Daping Corn”. Một tác phẩm nền tảng.

Nguyễn Trãi thể hiện quan điểm về quyền dân tộc trong lời tựa trang trọng, rất thấm thía và tự hào.

“Cũng như nước Đại Việt ta trước đây, tự xưng có nền văn hiến lâu đời, núi sông chia cắt nam bắc, phong tục nam bắc cũng khác, đều đòi độc lập. Đế một chiều.”

Đất nước ta đã trải qua những bước thăng trầm và khôi phục chế độ quân chủ độc lập. Đại Việt có lãnh thổ, lịch sử, phong tục, văn hóa không cần và không thể phụ thuộc vào nước khác để tồn tại. Ai muốn đổi quận, các hoàng tử phải tự chuốc lấy hậu quả. Lịch sử không thể quên tội ác của kẻ thù. Vị thế của một người đàn ông đáng kính và đàng hoàng sẽ khiến kẻ thù phải nếm trải những gì cha ông ta phải trải qua

Lòng nhân của dân tộc ta là lấy mạnh thắng yếu, lấy ít thắng nhiều. Trang nhật ký chiến tranh thể hiện cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước với quy mô lớn, dũng mãnh và oai hùng. Ta càng gần thắng lợi, thế trận càng thay đổi, địch chưa kịp phản ứng đã bị ta chặn đánh. Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử văn học Việt Nam, việc miêu tả chiến công chống giặc lại xuất sắc và hào hùng đến thế. Đội quân nào giành được thắng lợi ấy là quyết tâm nhân đạo, trừ bạo cho dân.

Nhân nghĩa là sức mạnh chiến thắng, là nền tảng chủ đạo mà dân tộc ta nối tiếp từ đời này sang đời khác để tạo nên một nền văn hiến đậm đà tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Trãi kiên định chủ nghĩa nhân đạo gắn với chủ nghĩa yêu nước. Tôn trọng con người, tôn trọng hòa hợp dân tộc, chúng tôi đặt nhân loại lên hàng đầu. Con người là hoa của đất, và bản chất con người sau chiến tranh là tâm trí và trí tuệ để giải quyết hậu quả, vì quân bình và biển lặng… Đối với quân địch, nó giống như một con hổ đói đang vẫy đuôi của nó, mưu cầu sinh tồn, quân ta không giết mà nhường, nhân đạo Không cho phép. Chúng ta đang mở đường cho một tương lai, không chỉ trong một hoặc hai ngày, mà là hòa bình vĩnh viễn.

“Cỏ mặc” là một kiệt tác tiêu biểu cho giá trị nhân đạo, tiêu biểu cho thắng lợi hùng hồn của nhân dân ta trong Kháng chiến. Triết lý sống của Ruan về tình yêu đất nước và con người, nhìn nhận bản chất và mục đích của những kẻ nổi dậy chiến đấu vì đất nước với tư duy tiên tiến, và hy vọng rằng “thế giới yên tĩnh, biển lặng và năm nền hòa bình .” Cao thành tác phẩm trường tồn.

3. Vài nét về phân tích Nguyễn Trãi:

Nếu “nam quốc sơn hà” là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên thì “bình ngô đại cáo” là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc Đại Việt. Đạo Đại Cáo của Nguyễn Tí thể hiện tư tưởng nhân nghĩa, khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta trước kẻ thù xâm lược.

Đoạn đầu, tư tưởng của Nguyễn Trãi là nêu cao tinh thần nhân nghĩa, hiền hoà, trừ bạo động. Chủ quyền quốc gia của Đại Việt trên nhiều phương diện như lãnh thổ, phong tục tập quán, văn hóa, triều đại, chính quyền và nhân dân đã được khẳng định. Lãnh thổ nước ta phải là một khối thống nhất, toàn diện, được phân định ranh giới rõ ràng trong sử sách, có phong tục tập quán đặc trưng của vùng miền Việt Nam. Nước Đại Việt có nền “văn hiến lâu đời”, kẻ thù không được pha loãng bản sắc dân tộc của dân tộc Việt Nam. Tác giả liên hệ triều đại Đại Việt với Trung Quốc, thể hiện niềm tự hào về dân tộc Đại Việt qua nhiều triều đại. Để khẳng định rõ tư duy độc lập, tác giả Nguyễn đã chỉ ra âm mưu, thói đạo đức giả của kẻ thù, đồng thời chỉ ra thực trạng rối ren khi một số nguyên thủ nắm quyền điều hành đất nước, không làm tròn trách nhiệm, “bắt cá cho thừa”. trong nước bùn” cho kẻ thù. Bài thơ tố cáo tội ác của giặc Minh đã giết hại đồng bào vô tội, bóc lột dã man, tàn phá môi trường sống của nhân dân. Không những giết người mà chúng còn thu hàng trăm vạn thứ thuế vô lý, làm cho nhân dân ta khốn khổ. Trước lòng căm thù lớn lao, Nguyền Tí đã viết một bản cáo trạng đanh thép, thể hiện lòng căm thù giặc vô bờ bến của nhân dân ta, tái hiện lại cảnh đấu tranh anh dũng của nhân dân ta. Tướng quân Li Lei đã lãnh đạo nhân dân hoàn thành sứ mệnh cứu nước với tấm lòng “không muốn thuận theo ý trời” và “ăn miếng trả miếng nằm gai nếm mật” trong Khởi nghĩa Lan Sơn. Khó khăn trăm bề trong những ngày đầu khởi nghĩa không làm lung lay tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. Quân dân ta đoàn kết một lòng, “phụ tử chung một lòng”, lập nên chiến thắng vang dội. Kết thúc tác phẩm, tác giả đã mở ra một chương mới trong lịch sử dân tộc về hòa bình của đất nước và nhân dân hạnh phúc.

Sự sáng tạo thành công của Ruan, đan xen giữa các yếu tố chính trị và văn học, khẳng định vững chắc độc lập và chủ quyền của quốc gia, khiến “Ping’e Dacao” trở thành “Anh hùng của Tiansi” của dân tộc chúng ta.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.