Phân tích tác phẩm thơ hay nhất (Dàn ý – 3 bài văn mẫu)

Tiêu đề: Phân tích “Tướng quân” của Trần Quốc Quân

Bài giảng: Ba mươi vị tướng – Cô giáo Phạm Lan Anh (Giáo viên chiến tranh Việt Nam)

Phân tích đề cương công việc anh hùng

1. Lễ khai trương

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Trần Quốc Quân: một anh hùng vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta

-“Hịch tướng sĩ” là tác phẩm thể hiện một cách chân thực và sâu sắc nhất lòng yêu nước và sự trăn trở của tác giả đối với vận mệnh đất nước

2. Nội dung bài đăng

Một. Nêu gương trung thần lưu danh sử sách

– Tấm gương trung quân, nghĩa sĩ hy sinh vì chủ: trung, nghĩa, hy sinh, kính đức, mông kha, cốt đại tường lang…

“Thể hiện tinh thần tôn sư, trọng đạo, xả thân vì nước.

b. Thực trạng đất nước, tâm tư của Thủ tướng

*Tình trạng quốc gia

– Ác với giặc: lang thang, chửi quan trường, ức hiếp cha, xin lụa, thu vàng bạc…

“Chuyên chế, tham lam, vô đạo đức.”

– Nghệ thuật:

– Từ gợi hình, gợi cảm: vênh váo, uốn lưỡi

– Hình ảnh ẩn dụ: lưỡi cú diều, lưng chó

– giọng điệu mỉa mai, mỉa mai

⇒ Khắc họa sinh động hình ảnh kẻ thù, gợi cho người đọc sự phẫn nộ, thể hiện sự căm ghét, khinh miệt

*đau lòng

– Thể hiện rõ ràng bằng những dòng ngắn gọn, cân xứng qua thông điệp: “Tôi hay quên ăn…chúng tôi hài lòng”

– Nghệ thuật:

+ xây dựng nhiều dấu phẩy và dấu chấm phẩy

+ Nhiều trạng từ và động từ chỉ hành động mạnh, chẳng hạn như:

Ăn quên vỗ gối, đồ tể lột da nuốt gan uống máu…

+ giọng điệu tình cảm, xúc động

⇒Tác dụng:

+ Nỗi uất hận dâng lên trong lòng vị thủ tướng cực tả

+ Đồng cảm với người đọc, người nghe.

c.Thủ tướng phê phán những biểu hiện sai trái trong hàng ngũ chiến sĩ, bày tỏ chính kiến ​​và cổ vũ cho các tướng lĩnh

*Chỉ trích tướng quân về những sai lầm của mình

– Phê phán lối sống hưởng thụ và sự thờ ơ trước vận mệnh của dân tộc.

– Thú vui giản dị: chọi gà, cờ bạc, săn bắn, rượu chè…

“Thái độ kiên quyết phê phán”

*Trái tim của Thầy

– Gợi ý:

+ Biết lo

+ Cường hóa võ công

⇒ Chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược ngoài hành tinh.

– Thủ tướng khuyến khích lòng yêu nước

– Đồng cảnh ngộ: Khuyến khích lòng biết ơn và lòng trung thành của những người cùng cảnh ngộ.

– Tỏ thái độ:

+ lời cảnh cáo, lời thú tội

+ cảnh báo quan trọng

+ mỉa mai

*Triệu hồi tướng quân

– Vạch rõ ranh giới hai con đường thiện ác ⇒ kêu gọi, khích lệ tinh thần

3. Kết thúc

– Ghi nhận những thành công về nội dung và nghệ thuật của văn bản

– Lời nói là biểu hiện sâu sắc nhất lòng yêu nước của người thầy, người bạn đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

– Đoạn trích khơi dậy tinh thần yêu nước và nghĩa vụ ở mỗi người.

Phân tích tác phẩm Anh hùng liệt nữ – văn mẫu 1

Trần Quốc Tuấn (1231 – 1300) – Được vua Trần cử làm thống lĩnh quân đội, lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ – lập được chiến công hiển hách. Người nổi tiếng biết cách tôn trọng người thu hút nhân tài. Chen Guojun là một anh hùng dân tộc và một nhà quân sự tài năng, lòng yêu nước của ông được thể hiện sinh động trong bài “Những người lính” trong cuốn sách “Ping Thứ năm” do ông chủ biên.

Trước khi đất nước gặp nạn, lòng yêu nước nồng nàn của Nguyên soái Trần Quốc Quân được thể hiện ở lòng căm thù sôi sục bọn thổ phỉ. Hãy nghe ông nói về sự tàn bạo của kẻ thù: “Thấy kẻ thù sải bước trên đường, chim mồi chửi triều đình, lừa thừa tướng như chó cừu, Tư Chu, dùng lệnh để thỏa mãn lòng tham vô tận, giả làm quan vua Vân Nam, nhưng Tập trung vàng bạc với sự chuẩn bị hạn chế chẳng khác nào cho hổ đói ăn thịt để tránh muôn vàn phiền phức!”. Tác giả gọi kẻ thù là “diều, cừu, chó, hổ đói” không chỉ vạch trần sự tham lam, tàn ác của kẻ thù mà còn vạch trần ý đồ hiếu chiến của kẻ thù, tác giả còn bộc lộ thái độ khinh bỉ, căm thù. Chen Guojun không chỉ thuật lại tội ác của kẻ thù mà còn bày tỏ sự xót xa trước quốc nhục, đau đớn. Đó là biểu hiện của sự sẵn sàng hy sinh tính mạng để rửa sạch mối nhục quốc thể, bảo vệ nền độc lập của dân tộc, hy sinh tính mạng vì nước: “Chỉ hận chưa lột hết máu thịt, nuốt trôi gan và uống máu.” Bao bọc, tôi sẽ hài lòng.

Trần Quốc Tuấn qua hịch không chỉ thể hiện lòng căm thù giặc cướp mà còn thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, hy sinh vì độc lập dân tộc. Ông vạch ra hai con đường chính – làm ác cũng là một con đường sinh tử để thuyết phục tướng sĩ. Chen Guojun thể hiện một thái độ dứt khoát: cả kẻ thù và chính anh ta đều không để những người ngoài cuộc rơi vào tình thế bấp bênh trước thời đại. “Kẻ thù của ta là kẻ tử thù, ngươi cứ bình tĩnh không biết rửa hận, giết người không lo dạy binh, quay súng đầu hàng, giơ tay lên.” nhưng cũng đừng nương tay với giặc. Đã như vậy thì sau khi giặc nguôi, ngươi mãi hổ thẹn. Mặt mũi nào đứng giữa trời đất?”, đây là sự khích lệ cho ý chí, quyết tâm của trạng thái cao nhất. Một trận chiến cho tất cả. Mọi người.

Tình yêu chân thành và tha thiết của Trần Quốc Quân đối với quân lính bắt nguồn từ lòng yêu nước. Những người lính dưới quyền của Chen Guojun luôn đối xử với con cái và người quen của anh ta như: “Anh và tôi đã bảo vệ khí tiết quân đội trong một thời gian dài. Nếu bạn không mặc nó, tôi sẽ cho bạn một chiếc áo. Nếu bạn không ăn nó, tao cho mày cái áo, gạo, khi đi làm thuê, lương thấp, cho phụ cấp, khi đi biển, cho thuyền, khi đi bộ, cho ngựa, khi đi trên biển. Chiến trường thì sống chết có nhau, ở nhà thì cùng nhau vui cười.” Chính mối quan hệ yêu thương nhau giữa chủ và tướng đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ đối với thiện và ác của mỗi người. Trần Quốc Quân phê phán cách thể hiện không đúng, đồng thời chỉ ra cho tướng sĩ những việc làm, hành động đúng đắn, đó là tấm lòng yêu thương quân sĩ chân thành, tha thiết. Những hành động này đều xuất phát từ ý chí chiến đấu và đánh bại kẻ thù đang đến. Đó là nỗi lo của những vị tướng không biết yêu nước: đừng lo, vương quốc nhục nhã với quân thù, chỉ biết vui chơi, làm giàu, mê săn bắn, mê rượu, mê tình. ca hát và như vậy. Khi giặc Thái tràn vào, nguy cơ thất bại là rất lớn: Giặc “gà trống không chọc thủng thùng”, đánh bạc không thể làm quân; Vật đáng trăm bề, của cải chẳng là bao. Cái đầu của kẻ thù không thể mua được, con chó săn không thể đuổi theo kẻ thù, rượu ngon không thể giết được kẻ thù, một bài hát hay không thể giết được kẻ thù. điếc. Bây giờ, bạn và tôi sẽ bị bắt và bị tổn thương. Thật tiếc! “.Đó là lòng yêu nước, Trần Quốc Tuấn đã chỉ ra cho các tướng lĩnh hành động phải làm: “Bây giờ tôi nói thật các ông: hãy nhớ lấy câu này” “Đốt lửa vào giữa đống củi là nguy , nên lấy đó là “Nấu canh nóng thổi món nguội” “Xốc, luyện binh, luyện cung tên”.

Bài viết về lãnh tụ quân sự của Trần Quốc Tuấn phản ánh tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta, đặc biệt là của Trần Quốc Tuấn trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Nó thể hiện ở lòng căm thù giặc, ở ý chí chiến đấu, quyết thắng kẻ thù sắp đến và ở tình cảm đối với tướng sĩ của mình.

Phân tích tác phẩm Anh hùng liệt nữ – văn mẫu 2

Văn học Việt Nam chúng ta ra đời là để đề cao những giá trị tốt đẹp trong tâm hồn con người. Trong đó, chúng ta đặc biệt nêu cao tinh thần yêu nước, căm thù giặc, khơi dậy quyết tâm khôi phục nền độc lập. Ngay khi Chen Guojun được sinh ra, anh ấy đã hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng này!

Tác phẩm về những vị tướng anh hùng được viết trong những ngày đất nước đánh quân Nguyên Mông. Sự tàn ác của kẻ thù đã làm đổ biết bao xương máu của quân dân ta, tạo nên nỗi uất hận khôn nguôi. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hỗn loạn đó, những người lính dưới quyền của Chen Guojun lại bỏ qua việc lớn, chỉ quan tâm đến cuộc sống cá nhân mà quên đi việc lớn của đất nước. Chen Guojun ôm mối hận và viết bài này để nâng cao tinh thần cho đất nước và người dân. Vì vậy, trong lớp có những tiếng nói căm thù giặc, những lời động viên tinh thần quân dân. Đó là lý do tại sao bài đăng này vẫn còn giá trị cho đến ngày nay.

Khóa học được chia thành bốn phần, mỗi phần có nội dung riêng. Phần đầu, tác giả liệt kê những tấm gương nghĩa sĩ được sử sách ghi lại để khích lệ tinh thần binh sĩ. Đó là những điển tích như tín ngưỡng, do vu hay tưởng niệm đức, cao khánh v.v. Đoạn sau, tác giả chuyển ngay câu chuyện sang chỗ khác, nói rằng có vua và hoàng đế Nguyễn Văn Lập dám đem chuyện ra điều. Người đánh cá đã chiến đấu chống lại quân đội Mông Cổ. Nhìn lại những vụ án đó, mục đích của Trần Quốc Quân là để thức tỉnh lòng quân tử, người xưa để lại tiếng tốt như vậy, chúng ta há không nỡ lòng nào bôi nhọ họ sao?

Trong đoạn tiếp theo, Chen Guoduan chỉ ra tội ác và lòng căm thù của kẻ thù. Đây có lẽ là đoạn văn thể hiện rõ nhất lòng yêu nước của vị tướng. Cả dân tộc ta đang chịu cảnh “ngụy quân qua đường, lấy lưỡi làm nhục triều đình, khinh tổ tiên như cừu với chó”. Chúng ta sinh ra trong thời buổi hoạn nạn, chưa bao giờ chịu tủi nhục như vậy, quân lính các anh có ngồi yên được không? Qua lời nói của Chen Guojun, chúng ta có thể thấy rõ lòng căm thù sâu sắc đối với kẻ thù, và nói về chúng bằng những lời lẽ khinh bỉ. Làm như vậy cũng giữ cao lòng căm thù quân và càng có thêm động lực tiêu diệt quân thù.

Giặc là một chuyện, tướng quân còn có chỗ lo cho nước yên dân. Đó là “ăn đến quên cả ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như dao cắt, nước mắt giàn giụa”. Trong lòng vị chủ nhân ấy chỉ nghĩ đến việc có thể đánh thắng kẻ thù và trả hết nợ nần. Ở đây, ngôn ngữ được sử dụng nhuần nhuyễn, như muốn bộc lộ nỗi đau, sự căm hận.

Nhưng khi dân chúng than đau, kẻ sĩ sẵn sàng liều mạng. Chen Guojun đã đưa ra những lý do để phân tích đúng sai và giác ngộ những người lính đó. Đầu tiên, Trần Quốc Tuấn nói về cách đối xử mà họ đã biết từ lâu, cho quần áo không mặc, cơm không ăn, cơm không ăn. t, họ trả lương cho họ,… vậy họ còn mong đợi điều gì. Còn gì nữa không? Họ đã được phục vụ hết lòng, lẽ nào họ không biết ơn đất nước? Nhưng tác giả cũng chỉ ra rằng những người này nhìn chủ mình bị sỉ nhục, sẵn sàng phục dịch cho bọn mọi rợ, nghe nhạc và thường mua vui cho bọn sứ giả bù nhìn. Có người chọi gà, cờ bạc, nhớ vợ con, nước đi về đâu? Như một con chữ để nhìn thẳng vào thực tế, một tấm gương để những người lính ấy soi mình!

Để tăng sức thuyết phục cho lập luận, tác giả chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm để các chiến sĩ hiểu rõ. Nếu suốt ngày theo giặc, không đếm xỉa đến vận mệnh nước nhà, thì khi mất nước, bản thân họ cũng sẽ tổn thất nặng nề và đại bại. Nhưng nếu bạn chăm chỉ rèn luyện, gia đình bạn sẽ luôn giàu có và mang tiếng tốt cho bạn, vậy bạn sẽ chọn điều gì? Đây là phép thần thông mạnh nhất mà Trần Quốc Tuấn dùng được để đánh vào tâm can người lính.

Cuối cùng là lời khuyên của vị tướng đối với binh lính của mình. Đó là làm theo lời tóm tắt của bộ binh, siêng năng rèn luyện, lấy nước làm đầu, đừng trở thành kẻ thù truyền kiếp.

Vì vậy, nghĩa vụ quân sự là tiếng gọi thống nhất đối với quân nhân và nhân dân cả nước. Tác giả thể hiện tài viết văn hài hước, lập luận sắc bén, câu văn ngẫu hứng tạo nên nhịp điệu nhanh cho toàn bài. Qua đó ta cũng thấy được tấm lòng yêu nước, thương dân, căm thù giặc của Trần Quốc Quân. Đạt sức sống ngàn năm của tác phẩm!

Phân tích tác phẩm Anh hùng liệt nữ – văn mẫu 3

hưng đạo vương trần quốc tuấn là một vị anh hùng dân tộc tài giỏi cả tài lẫn quân sự. Tên tuổi của ông gắn liền với sách lược, vị tướng vĩ đại và chiến công Bachdan bất hủ.

Trần Quốc Tuấn được vua nhà Trần phong làm Thái y, chỉ huy hai cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai (1285) và lần thứ ba (1288).

Bách tướng chí do Trần Quốc Tuấn viết năm 1282 trước Hội đồng quân sự của các thân vương. Đó là bài minh quân nổi tiếng trong lịch sử dân tộc, kêu gọi bảo vệ non sông của tổ tiên ta hơn 700 năm trước, kiên quyết đánh tan quân xâm lược. Có quan điểm cho rằng: hic chung tu là khúc anh hùng sáng ngời tinh thần phương đông——a.

Đông Á là khái niệm được các nhà sử học dùng để chỉ triều đại Hói (1226-1400), hào kiệt có nghĩa là hùng vĩ, dũng mãnh. Câu đối ca ngợi vị tướng quân trên đây là một bản anh hùng ca chói lọi về khí phách hào hùng của Đại Việt trong thời Đậu mùa. Bài đăng đã tiết lộ âm mưu thâm độc của quân xâm lược Ruanmeng, bày tỏ lòng căm thù giặc mãnh liệt, củng cố quyết tâm chiến thắng và sẵn sàng hy sinh trên chiến trường để bảo vệ Shanhexiat. Điều tỏa sáng trên các chiến binh ở Đông Á là lòng yêu nước

Vào thế kỷ XIII, quân Zenith đã cùng nhân dân ta ba lần chống quân Nguyên và Nguyên Mông.

“Y tướng quân” là một bài hát, trước hết là do Trần Quốc Quân nêu gương một trung thần liệt sĩ, một hình mẫu lý tưởng của chế độ phong kiến ​​đã hy sinh vì lòng yêu nước. Đó là lòng trung, vì vũ, vì hiệp, vì thân tộc, vì tôn đức, cao khanh… hy sinh vì nước, thoát khỏi thói thường nữ, trở thành bậc vĩ nhân lưu danh thiên hạ. sách, và ở cùng trời đất mãi mãi. Bún.

“Hịch tướng sĩ” là bản anh hùng ca tỏa sáng hào khí phương Đông thời Đại Việt. Nó thể hiện tầm nhìn chiến lược nhìn rõ dã tâm đen tối, tham vọng cực độ, vô cùng tham lam, tàn bạo của kẻ thù phương Bắc, muốn biến nước ta thành thuộc địa của chúng. Các sứ quân bơi qua đường và lấy Kinh thành Thăng Long làm lãnh địa. Lòng tham vô đáy, có lúc liều lĩnh sưu tầm ngọc lụa, có lúc giả làm Điền vương thử vàng bạc hòng đào kho báu có hạn. Chúng là lũ diều, dê, chó, hổ đói rất dơ bẩn, tham lam, độc ác, bị khinh thường, căm ghét đến tận xương tủy, phải bị loại bỏ!

Phất tướng quân là tiếng nói phẫn nộ quyết không đội trời chung với quân xâm lược – quân Mông Cổ. Đây là một bài ca tuyệt vời chứa đầy tinh thần yêu nước, thể hiện chí khí của người anh hùng Trần Quốc Tuấn, người quyết chiến thắng quân xâm lược, bảo vệ tổ quốc Đại Việt cho đến chết nơi trận mạc: Ăn cơm ta quên cả cơm nước. , Vỗ gối nửa đêm, ruột đau như dao cắt, nước mắt chảy dài trên mặt, vừa giận chưa bóc thịt đã nuốt gan uống máu. kẻ thù của mình. Cho dù trăm xác này phơi khô trên cỏ, nghìn xác này bọc trong da ngựa, tôi cũng sẵn lòng.

Có thể nói đây là đoạn hùng văn hào hùng nhất trong lịch sử anh hùng liệt tướng, thể hiện tuyệt vời tinh thần phương đông——a.

“Hịch tướng sĩ” là bài chính luận hùng hồn, mạnh mẽ nhất thể hiện lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng Đại Việt, sáng ngời hào khí Đông-a. và sự sống còn, sự sống và cái chết, khi vận mệnh của đất nước đang bị đe dọa. Vô học, chỉ biết đến thú vui, như: chọi gà để vui,…, cờ bạc để tiêu khiển, (…) lo phú quý quên nước, săn bắn quên quân, chỉ uống rượu vì tình, mê ca hát,.. .thì cái chết là điều không thể tránh khỏi. Nếu quân Mông Cổ xâm lược, anh và em sẽ bị bắt, buồn biết bao? Thất bại là một thảm họa.

Không chỉ có thái ấp của ta không còn, mà quyền lợi của ngươi cũng không còn, không chỉ thân nhân của ta diệt vong, mà vợ con ngươi cũng khổ sở, không chỉ tổ tiên ta bị chà đạp, mồ mả cũng tan nát… ngươi Cha mẹ cũng bị đánh, đời này chẳng những thân thể ngươi bị sỉ nhục, trăm năm sau, thanh danh ô uế của ngươi cũng không gột rửa được, thanh danh còn lưu lại, ngay cả họ của ngươi cũng không khỏi bị gọi là kẻ bại trận.

Làm tướng, là người trong lúc hoạn nạn, thấy chủ hổ thẹn thì lo lắng, thấy nước thì hổ thẹn, thấy hổ thẹn thì tức giận, phải làm thì tức giận. khuất phục, và anh ta sẽ nổi giận khi thấy điều xấu hổ. Thường nghe nhạc Thái để đãi ngụy sứ yến!

Làm tướng quân phải đề cao cảnh giác, chuẩn bị chinh chiến: luyện binh bắn cung khiến người ta thích xu nịnh, nhà nhà đều là trò vui, thuộc hạ biết cúi đầu, kẻ có khuyết điểm là nhai thịt thối rữa Bánh bao Vân Nam vương. Đó là chiến thắng quyết định, vinh quang.

Ánh sáng của Dong’e chiếu vào quân địch đã khích lệ, thôi thúc các tướng sĩ quyết tâm đánh thắng quân Nguyên Mông. Nỗi tủi nhục của quan kiểm duyệt như tiếng xung trận vang dội sông núi. Nhiều chiến công oai hùng như lập công, lập ấp, bách đăng giang,… được lập nên đã làm tăng thêm sức mạnh của các nhóm dũng sĩ.

Những người lính phản chiếu vẻ rực rỡ của Dong’a qua tấm gương, tràn đầy hào quang dữ dội. Đó là tiếng sắt vang lên trong thời khắc nguy cấp: Muốn đầu hàng thì giết ta trước đi! Đó là cử chỉ táo bạo và kiêu hãnh của kẻ bình phàm: Ta thà làm quỷ phương nam còn hơn làm vua phương bắc. Đó là chủ nghĩa anh hùng của Chen Guoquan: tiêu diệt kẻ thù hùng mạnh và báo đáp ân huệ của nhà vua. Chính lòng dũng cảm của hai cha con Fan Wulao đã chiến thắng mọi trận chiến:

M giáo múa sông núi, quân đánh trâu bò.

(Thuấn Hoài – Fan Wulao)

Xét lại, “Tướng Từ” là tác phẩm lớn nhất, đồ sộ nhất, thể hiện tinh thần yêu nước của văn học thế tục. Qua tiết học này, chúng em càng thêm khâm phục và biết ơn người anh hùng dân tộc Trần Quốc Quân. Nó còn có tác động to lớn, sâu rộng đến việc hun đúc tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực tự cường của tuổi trẻ Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu lập luận, phân tích, lập dàn ý lớp 8 khác:

 • Phân tích tác phẩm Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn (bài văn mẫu 2)

 • Phân tích tác phẩm Hic chung tu của Trần Quốc Tuấn (bài văn mẫu 3)

 • Chứng tỏ các quan Trần Quốc Quân thể hiện sâu sắc lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm trước giặc ngoại xâm (Dàn ý – 10 bài văn mẫu)

  Danh mục mẫu | Tập viết hay lớp 8:

  • Phân tích nội dung, nêu cảm nghĩ, cảm nghĩ
  • Mục lục rõ ràng
  • Mục lục văn bản tường thuật
  • Nội dung bài viết
  • Giới thiệu kênh youtube vietjack

   Ngân hàng đề thi lớp 8 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 8 có đáp án

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.