Tiêu đề:

Hai câu đầu bài thơ chiều cảm xúc – Hồ Chí Minh

Bài Tổng Hợp: Bài Văn Mẫu Cảm nhận 2 dòng đầu bài thơ Chiều Hồ Chí Minh Nội dung 11 bài viết đi từ khái quát đến chi tiết, các bài văn mẫu được dàn dựng giúp học sinh hình dung được cách thể hiện cảm xúc của mình với bài thơ này.

Bạn đang xem: Hai dòng thơ đầu – Hồ Chí Minh

Dàn ý cảm nhận hai câu đầu của bài thơ chiều tối

Tôi. Mở bài: Giới thiệu bài thơ Chiều trong nhật ký trong tù

Ví dụ:

Hồ Chí Minh là vị cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam, là anh hùng kiệt xuất của dân tộc. Ngoài tài năng chính trị, ông còn có một kho tàng văn chương vô giá. Bác Hồ đã để lại cho đất nước nhiều tác phẩm văn học đặc sắc, trong đó kiệt tác là tập thơ “Nhật kí trong tù”. Bài thơ thể hiện cảm hứng yêu thiên nhiên và tinh thần tự do, mặc dù hoàn cảnh khó khăn không kém khi ông được chuyển đến từ nhà tù.

Hai. Nội dung bài viết: Nêu cảm nghĩ của tp hcm về Tây Thi qua nhật ký trong tù

– Phân tích kĩ hơn hoàn cảnh sáng tác bài thơ

 • Trải một ngày dài bị xiềng xích trên đường từ tinh tay đến thiên bảo, trong rừng đến đêm không nghỉ
 • Buổi chiều chuyển giao giữa ngày và đêm và cảm giác của bạn – một người xa quê
 • – Cảnh chiều trên núi

  • Bút chấm câu
  • Một bức ảnh buổi chiều ấn tượng
  • Hương vị cổ điển và sáng tạo nghệ thuật thơ Đường
  • =>Vẻ đẹp tâm hồn con người

   – Bạn xuất hiện trong tự nhiên như một người bình thường

   • Bao nhiêu cảm xúc, bao khát khao bỗng ùa về trước khung cảnh hùng vĩ ấy
   • Sức mạnh ý chí phi thường của bạn
   • Ba. Phần kết: Hãy nêu cảm nghĩ của em về bài thơ “Xi” trích từ Nhật kí trong tù của tp hcm

    Trích dẫn:

    • Ý nghĩ hay nhất của bài thơ chiều – Hồ Chí Minh
    • Giá trị nội dung và nghệ thuật của những bài thơ cuối năm
    • Từ dàn ý hai câu đầu của bài thơ Cảnh đêm, học sinh có thể có nhiều cảm nhận khác nhau về tác phẩm này. Nhưng các em cũng cần chú ý để không đi lệch chủ đề khi phân tích bài thơ Hồ Chí Minh đi đêm, cảm thụ bài thơ bám sát nội dung dàn bài, phát triển đúng hướng.

     thpt soc trang đã tổng hợp một số bài văn mẫu về hai dòng thơ đầu và thơ chiều hay nhất để các bạn tham khảo và viết cho mình những bài văn hay nhất.

     “Khưu Quế Lâm vương là thiên tử kiêu ngạo.”

     Hai dòng đầu bài thơ về chiều – Hồ Chí Minh

     Ví dụ 1

     Hồ Chí Minh là cái tên khắc sâu trong lòng mọi người dân Việt Nam với lòng kính yêu và kính trọng vô bờ bến. Trên con đường giành lại tự do cho dân tộc, Người đã phải chịu muôn vàn gian khổ, nhiều lần bị bắt, bị chuyển hết nhà tù này đến nhà tù khác, bị đánh đập, tra tấn dã man. Nhưng, trong hoàn cảnh khó khăn ấy vẫn bừng lên tinh thần lạc quan, niềm tin vào một ngày mai tốt đẹp hơn. Bài thơ “Chiều” trong tập thơ “Nhật ký trong tù” phần nào nói lên chí khí của con người này. Bài thơ chỉ miêu tả một khung cảnh làng quê chiều tối nhưng ẩn chứa trong đó là ước mơ tự do của chính ông, ước mơ được trở về quê hương để tiếp tục sứ mệnh của mình.

     Bài thơ này ông sáng tác khi ông bị đưa từ ngục tinh tay về ngục thiên bảo. Quang cảnh buổi chiều trong mắt người tù tay chân bị còng:

     <3

     Thơ đã dịch:

     “Chim mỏi về rừng tìm chỗ nằm, mây trôi giữa trời.”

     Buổi chiều thường là thời gian để đoàn tụ và là thời điểm mà những người không có nơi nào để đi cảm thấy cô đơn khủng khiếp. Suốt ngày kiếm ăn mệt mỏi, cánh chim cũng bay về tổ. Chỉ còn lại một đám mây trên bầu trời. Trong thiên nhiên rộng lớn và hùng vĩ, con người và cảnh vật dường như tĩnh lặng, chỉ có những đám mây vẫn lững lờ trôi nhẹ, làm nổi bật sự tĩnh lặng, bình yên của núi rừng khi chiều về. Đám mây ấy cũng như em, trong ngục tù, vẫn cần bước đi một mình. Mây lẻ loi, lặng lẽ, chú cũng lẻ loi, lẻ loi. Tuy nhiên, con người phải là người yêu thiên nhiên, phải có tâm hồn thư thái, tĩnh tại, lạc quan, vượt qua mọi ràng buộc của thể xác, đi đến gặp thiên nhiên, hòa làm một với thiên nhiên theo cách đó. Sau khi chạy loanh quanh cả ngày, cơ thể mệt lử và đường đi khó khăn, nhưng đôi mắt anh vẫn hướng về tổ chim và những đám mây trong buổi chiều.

     Tuy chỉ có hai câu bảy chữ nhưng cũng khiến người đọc hình dung ra cảnh chiều mênh mông, đìu hiu, vắng vẻ, hiu quạnh nơi núi rừng. Đồng thời cũng thể hiện ước nguyện được trở về cố hương, ước vọng được tự tại như mây.

     Bài thơ “Chiều” là một điển hình tiêu biểu cho vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của thơ Hồ Chí Minh. Bài thơ này giản dị miêu tả cảnh sắc thiên nhiên và con người nơi xóm núi vào buổi tối, đồng thời cũng chứa đựng khát vọng tự do, đoàn tụ. Đồng thời, ở anh, chúng ta luôn thấy được vẻ đẹp của một đức hy sinh quên mình, một tình yêu luôn quan tâm đến những điều giản dị nhất.

     Nhìn thêm: Hình ảnh thiên nhiên và con người trong thơ chiều

     Ví dụ 2

     “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh được viết từ ngày 2-8-1942 đến ngày 10-9-1943, khi được tin Người bị chính quyền bắt giam vô cớ khắp các nhà lao tỉnh Quảng Ninh. Tây Trung Quốc. Trong số 133 bài thơ của “Nhật ký trong tù”, có những bài thơ ghi lại những khoảnh khắc khó quên trong một ngày: sáng, trưa, chiều, chiều, chiều, tối, nửa đêm… Bài thơ nào cũng là bài thơ. Thông tin chi tiết về những ngày “Ác mộng”.

     “Chiều” (ngôi mộ) là số thứ 31 trong tổng số 31 số của Nhật ký trong tù. Bài thứ 32 là “Long Tuyền đêm ngủ”. Vì vậy, bài hát “Chiều tối” ghi lại cảnh ngôi làng miền núi vào cuối ngày trên đường từ Tianbao đến Long Tuyền vào tháng 10 năm 1942.

     Đây là bài thơ gốc:

     “Vua quyen quy lam tam thuc thuong, co van man man do thien khong, trai tim thôn nữ bao ma bao ma hoan lo do hong”.

     Một thoáng, một thoáng mơ ẩn, một mái nhà, một chốn an nghỉ… Trên đường tha hương, nhà thơ đọc qua cảnh chiều tà của một xóm núi xa lạ mà đượm hương thơ.

     Hai câu không tả được hết trời cuối đất. Hai nét “động” của cánh chim mỏi (chim tạp) bay về rừng xa tìm cây che mưa gió, một đám mây cô đơn lẻ loi (co van) bồng bềnh (lãng mạn). Cấu tứ của hai câu thơ đối lập nhau, giọng điệu toàn bài nhẹ nhàng, thoáng buồn. Người lính bị bắt nhìn lên trời, thấy chim bay, mây nhẹ mà lòng thấy nao nao. Nó rất tinh tế, và các hình vẽ bên ngoài đã thoáng thấy quan niệm nghệ thuật. câu dịch của nam trần tuy không thấy chữ “cô” trong “cô văn” nhưng vẫn hay :

     “Chim mỏi cánh bay về rừng tìm chỗ nằm” Mây lững lờ bay trên trời.

     Hai câu 1 và 2 mang vẻ đẹp cổ điển: tả ít mà gợi nhiều, chỉ có hai nét phác (chim bay, mây trôi) gợi cái thần của cảnh vật, ngày tàn, đêm xuống, tạo vật dường như đang trong trạng thái nghỉ ngơi và mệt mỏi. Sử dụng sáng tạo nghệ thuật vẽ điện đồ bằng chuyển động tĩnh. Nhìn chim bay, mây trôi, tôi thấy trời như rộng hơn, cảnh chiều như thanh tịnh hơn. Cảnh chiều tối của xóm núi này vẫn mang tính ước lệ, nó mở rộng sự liên tưởng và cảm xúc thẩm mĩ của mỗi chúng ta v.v… làm ta liên tưởng đến đường bay của loài chim trong “Hải ngoại kí”: “Con chim bay về rừng khuya .”; làm tôi nhớ đến một con chim Hình ảnh con chim mỏi và người lữ khách nhớ nhà trong một chiều sương lạnh:

     “Gió sớm thổi, chim mỏi ngàn dặm, liễu rũ, dòng khách vội vã

     (Chiều nhớ nhà)

     Trở lại bài “Chạng vạng”, đám mây cô đơn lững thững trên trời, nhẹ nhàng trôi giữa trời, là ẩn dụ cho sự tha hương trên đường dài khổ đau! Ngôn ngữ thơ cô đọng, giàu sức biểu cảm, tả cảnh lẫn tả, nhẹ nhàng mà xúc động, dạt dào.

     “Em Trong Chiều” – bài thơ kết hợp màu sắc cổ điển, súc tích với chất thơ mục vụ trẻ trung, hiện đại. Quatrain bao gồm từ cảnh đến tình, từ bóng tối đến cuộc sống, đến ánh sáng và tương lai. Một bức tranh tinh tế thể hiện hồn thơ “Cung đàn tình yêu”. Bài thơ chan chứa tình yêu lớn lao đối với tạo vật và con người. Trong thời điểm khó khăn, linh hồn của bạn vẫn còn sống.

     Xem thêm: Cảm nhận Thánh Ca Chiều Chiều – Hồ Chí Minh

     Ví dụ 3

     Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam mà còn là nhà văn, nhà thơ lớn của thế kỷ 20 được nhân loại biết đến. Ngoài các bài viết chính trị, ông còn để lại một sự nghiệp đáng kính trong lĩnh vực thơ ca. Trong đó nổi bật nhất là tập thơ Nhật kí trong tù. Tập thơ này như một cuốn nhật ký bằng thơ, ghi lại những lần vượt cạn đầy cam go của người tù. Nhưng với dũng khí thép, tinh thần thép đã vượt qua ngục tù bước ra ánh sáng. Thơ Chiều là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất trong nhật ký trong tù:

     “Chim mỏi bay về rừng tìm chỗ ngủ Mây bay nhè nhẹ trên trời Cô gái xóm núi xay ngô chiều mài than đã cháy”

     Tháng 8 năm 1942, Bác Hồ sang Trung Quốc tranh thủ bạn bè quốc tế giúp đỡ cách mạng Việt Nam. Sau khi đi 15 ngày và đến thị trấn Durong, tỉnh Quảng Tây, anh ta bị chính quyền giam giữ vô cớ, và “bị giam trong ‘Mười bốn mặt trăng nhợt nhạt’ trong gần 30 nhà tù ở tỉnh Quảng Tây”. Trong thời gian này, ông đã cho ra đời tập thơ Trong tù gồm 134 bài thơ chữ Hán. Bài Mộ (chiều) được coi là một bài thơ tuyệt bút và được viết bởi những người trên đường từ tinh tay đến thiên báo.

     Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh thiên nhiên trên đường đi nghỉ chiều. Hai câu đầu chỉ bằng một vài nét để lại hình ảnh thu nhỏ của khung cảnh thiên nhiên cao nguyên lúc chiều tà.

     “Chim mỏi về rừng tìm chỗ nằm, mây bay nhẹ”

     Thiên nhiên hiện lên qua hai nét nổi bật: cánh chim và đám mây cổ thụ. Hai bức tranh này tạo nên một không gian khoáng đạt, cao và rộng, thể hiện quan điểm “ngẩng cao đầu trong tù” của tác giả. Chiều hôm ấy, hình như chúng tôi đã bắt gặp đâu đó trong một bài thơ cổ: “Qua đèo bóng nắng” hay “Bàn ăn dưới chiều tà” (chị Âu Thanh Tuyền). Cánh chim, đám mây là những thi liệu rất quen thuộc trong thơ cổ, thường được dùng để miêu tả cảnh chiều tà như một phong cách miêu tả thời gian. Lý bạch cũng viết trong bài độc tự kinh định san:

     “Chúng bay về cuối trời, lẻ loi một mình (chim trời bay xa, mây trôi một mình)”

     Cái mới ở đây là nếu trong thơ cổ, cánh chim thường bay đến vô định, thất thường, gợi cảm giác xa vắng, bâng khuâng, chia ly, mang theo nỗi buồn sầu, thì trong thơ, cánh chim , Bạn đang ở gần tình yêu hơn bao giờ hết. Nó chỉ là một con chim đang tìm tổ ấm sau một ngày đi kiếm ăn mệt mỏi. Cái đẹp nằm ở chỗ nhìn cánh chim, tức là “chim linh tinh”, thấy sự mỏi mệt của nó trong đường bay của chim. Tức là nhà thơ có thể nhìn thấy sự chuyển động bên trong của một cánh chim khác. Đây chính là tình cảm nhân đạo của Hồ Chí Minh. Đôi mắt ấy cho thấy lòng trắc ẩn vô bờ bến của con người đối với cảnh vật. Thật vậy, Du Hu đã từng viết “Bác ơi, tấm lòng của bác thật lớn/ Ôm cả non sông cho đời mỗi người”. Từ đây ta thấy thêm một nghĩa mới: người tù dường như cũng có cảm tình với con chim kia, và cũng muốn dừng chân sau một ngày bị đày ải “Năm mươi ba cây số một ngày/ Áo mưa nón rách cả giày.

     Sát cánh với “quyến rũ” là “hoa hậu van man man”. Bài thơ này được dịch khá uyển chuyển nhưng lại làm mất đi vẻ cô đơn, bồng bềnh, phiêu lãng của mây. Người dịch đã lược bỏ từ “cô ấy” và không thể hiện hết ý nghĩa của từ “lãng mạn”. Dựa vào các bộ phận nguyên âm ta thấy hình ảnh đám mây lẻ loi, lẻ loi trôi chầm chậm trên bầu trời. Nó không chỉ làm cho bầu trời cao hơn, rộng mở hơn mà còn gợi lên nỗi buồn của người tù nơi xứ người. Nhưng buồn chứ không u sầu, không cô đơn như trong thơ cổ điển. Câu thơ dịch “mây nhẹ bay” tuy không sát nghĩa nhưng cũng có cái hay của nó. Mây nhẹ bay lững lờ, thong dong như tâm hồn người tù, khi ra tù được hưởng cảnh hoàng hôn, thả hồn thi nhân, không còn là cảnh tù đày mệt mỏi. Qua đó ta thấy tác giả không bộc lộ sự mệt mỏi, cô đơn của mình. Đây là tinh thần sắt đá cao cả của người tù – nhà thơ Hồ Chí Minh.

     Nhìn chung, hai câu đầu của bài thơ chứa đựng một nỗi buồn man mác trong lòng người và tù, nhưng khung cảnh thì ảm đạm không một chút buồn. Ruan Dexing nhận xét: “Trong văn học cổ xưa có rất nhiều buổi chiều như vậy, nhưng nếu nhìn bằng con mắt của Li Bai Xiaoyao, một bóng chiều u sầu ắt hẳn đầy u ám và hoang vắng. Ở đây, nếu không rõ nguồn gốc, nhiều người sẽ lầm tưởng “mộ” là mộ. Đó là thơ Đường.

     Thành công của bài thơ nằm ở sự kết hợp giữa yếu tố cổ điển và hiện đại, giữa tâm hồn thi nhân và tinh thần thép của người tù cách mạng. Tập thơ này làm người đọc xúc động với những vần thơ tuyệt vời về người chiến sĩ cộng sản bắt sống Hồ Chí Minh dù bị tù đày nơi ngoại quốc nhưng vẫn vượt lên mọi đau khổ, bị đày ải bằng xương bằng thịt. Qua bài thơ này, chúng ta càng biết yêu quý Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

     ———

     Kết hợp vớihai dòng đầu bài thơ Hồ Chí Minh chiều tối, bạn có thể lập bố cục của riêng mình theo nhiều cách khác nhau. bạn cảm thây thê nao.

     Đăng bởi: thpt sóc trăng

     Danh mục: Giáo dục

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.