Theo các nghiên cứu, ghi chép của truyền thuyết và các trang sử cổ, Văn Lang là nhà nước đầu tiên ra đời trong lịch sử cổ đại Việt Nam, sự hình thành của nó mang những đặc điểm của hình thức nguyên thủy. nước. Vậy Fan Languo được sinh ra khi nào và trong hoàn cảnh nào? Thủ đô nằm ở đâu và bởi ai? Kinh tế và đời sống của cư dân Văn Lang County như thế nào? … Các bài viết sau sẽ tiết lộ từng điều một.

1. Tiểu sử Phạm Lang Châu:

1.1. Sự thành lập Vương quốc Văn Lang:

Khoảng thế kỷ VII – VII TCN, một bộ lạc khổng lồ dần dần hình thành ở vùng châu thổ (nay là châu thổ sông Hồng) dọc theo các con sông Bắc Bộ và Trung Bắc Bộ, đều giống nhau về lối sống, tiếng nói, sản xuất, kinh tế, quản trị và phát triển. Xu hướng…

Tại các khu ổ chuột, hầm sâu, mâu thuẫn giàu nghèo dần xuất hiện, bởi người giàu được bầu làm thủ lĩnh, quán xuyến mọi việc, còn người nghèo phải làm nô lệ. Ngoài ra, rất khó trồng lúa nước ở vùng đồng bằng ven sông lớn.

Vì vậy, cần có thủ lĩnh để chỉ đạo nhân dân trong bộ tộc lao động sản xuất, phòng chống lũ lụt, bảo vệ mùa màng và chống xung đột/chiến tranh giữa các bộ tộc. Do những yếu tố mâu thuẫn trong quá trình phát triển nói trên, Fan Languo đã ra đời.

1.2. Đâu là kinh đô của nước văn lang?

Theo các tài liệu lịch sử, kinh đô của Vạn Lãng quốc đóng tại Bắc Hầu (nay là thành phố Nguyệt Chi, tỉnh Phú Thọ), tại nơi hợp lưu của ba con sông lớn ở phía bắc là Hồng Luoluoda (Ngã ba Bảo Hà) đến núi Nghĩa Lĩnh ( Hunger Mountain) dưới chân. Đây là vùng đất địa lý rất thích hợp cho phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước, săn bắn thú rừng, giao lưu kinh tế, văn hóa và dựng nước, giữ nước.

1.3. Nguyên thủ quốc gia là ai?

Trong các bộ tộc ở Việt Nam, bộ tộc Văn Lang hùng mạnh nhất về sản xuất, quy mô và thủ lĩnh. Bây giờ lãnh thổ của bộ tộc kéo dài từ chân núi Bawi đến sườn núi Tân Đảo. Vì vậy, Bộ Văn Lang đã đứng lên thống nhất các bộ tộc Việt khác, thành lập Vương quốc Văn Lang, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chung sức chống giặc ngoại xâm.

Sử sách cũ gọi Phạm Lãng, nguyên thủ quốc gia, Anh Hùng Vương, tức là “Hùng Vương”. Các vị vua của Vương quốc Vladimir đều lấy người cai trị/người cai trị làm nguyên thủ quốc gia.

2. Vương quốc Fanlang ra đời khi nào?

Theo truyền thuyết, cách đây gần 5000 năm, vua Hồng lập quốc. Nhưng trong sách Đại việt sử ký toàn thư, kinh dương vương bắt đầu dựng nước vào khoảng năm 2879 TCN và kết thúc vào năm 258 TCN (thế kỷ thứ 3 TCN), đến nay (2023) An Dương vương có 4898. Năm 2000, ông thống nhất 2 bộ tộc, gọi là âu lạc.

Theo sử liệu “Đại Việt sử ký toàn thư” của sử gia Ngô Sĩ Liên viết vào thế kỷ 15, thì de minh (theo truyền thuyết là dòng máu thuần nông) đã sinh ra tục lấy lộc, tức là lấy lộc. kinh dương vương (cai trị nước xích ma), tục lấy con gái Long Vương sinh ra Long Tuyền. Về sau, Lạc Long Quân lấy Âu Cơ (con gái Đế Lai) sinh được 100 người con trai, 50 người theo cha xuống biển Hoa Đông (Lạc Việt), 50 người xuống núi theo mẹ Âu Cơ (Au Co). Việt). Con trưởng Lạc Long Quân lên ngôi vua, tự xưng là Hùng Vương, đặt quốc hiệu là Văn Lang, định đô ở Bách Hạc Phú Thọ (nay là Phú Thọ, thành phố Nguyệt Chi).

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính cổ xưa, không phải là niên đại chính xác. “Sử ký” ghi lại: “Vào thời vua Zhouzhuang (698-682 TCN), có những người kỳ lạ ở Bujianing đã sử dụng phép thuật để khuất phục bộ lạc. Họ tự xưng là vua và đóng quân cho bộ lạc của họ. Họ đều ở Wanlang , đặt quốc hiệu là Vạn Lang quốc. …truyền 18 đời đều gọi là hùng vương.”

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng nước ta ra đời từ thời văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2700-2500 năm, không thể đẩy trước Đông Sơn (vì có Feng Ruan và xã hội thời Đông Sơn). vượt xa xã hội nguyên thủy).

Những di tích và dấu ấn mà Van Lumbong để lại đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Chúng vẫn được lưu truyền và phát huy trong nhiều hoạt động đời sống ngày nay.

Như vậy vương quốc văn lang ra đời: khoảng thế kỷ 8-7 TCN.

3.Có bao nhiêu bộ hồ sơ quốc gia?

Đứng đầu nhà nước có vua – tự xưng là hùng vương. Tham gia cùng Hầu tước lac và Tướng quân lac để giúp vị vua dũng cảm cai trị đất nước của mình. vua, hầu tước, lạc tướng thuộc tầng lớp giàu có/thượng lưu trong xã hội. Người thường được gọi là người lạc lối. Đây là tầng lớp thấp kém và nghèo khổ nhất trong xã hội lúc bấy giờ, được gọi là nô lệ.

Bản đồ nước văn lang:

Đất nước được chia thành 15 bộ, còn gọi là quận, mỗi quận đứng đầu bởi một vị tướng. 15 bộ quốc gia được tổ chức như sau:

– văn lang (Bạch hạc – Việt Nam)

– Zhoudian (Sơn Tây-Hexi)

– Phúc (sơn tay – hà tay)

-Tần Hồng ( đói-

– Wuding (thái nguyên – cao bằng)

– Vũ Ninh (Bắc Ninh)

– Lỗ Hải (Lạng Sơn)

– Ninh Hải (Xing’an – Hải Dương – Quảng Ninh)

– Dương Tuyền (Dương)

– giao chỉ (Hà Nội – Hưng Yên – Nam Định – Ninh Bình – Hà Nam)

– Chín chân (thanh thanh)

– Nỗi Nhớ (Ngee Ann)

– cuu đức

– việt thương ( quang binh – quang admin )

– Bình luận.

4. Cuộc sống của cư dân Vương quốc Fanlang:

Dưới sự cai trị của một vị vua hùng mạnh, nghề nghiệp chính của người Lạc là làm ruộng. Họ trồng lúa, khoai tây, đậu, cây ăn quả, rau và dưa hấu. Họ còn biết nấu xôi, gói bánh chưng, làm bánh lọt, làm nước mắm, v.v.

Họ đã biết đúc đồng để làm vũ khí, đồ trang sức… làm đồ gốm (nồi xoong), đan rổ rá, dụng cụ gia đình…

Đời sống tinh thần của người Vạn Lãng phong phú và nhiều màu sắc, tục ăn trầu, tục nhuộm răng,…

Một số phong tục vẫn còn tồn tại đến ngày nay:

– Ở miền núi, người dân vẫn ở nhà sàn, quần tụ thành bản để tránh thú dữ. Họ tôn thờ các vị thần của trái đất và mặt trời.

– Tục nhuộm răng đen, ăn trầu, bánh bao… phụ nữ thích đeo hoa tai, đeo nhiều vòng tay bằng đá, bằng đồng

– Vào các lễ hội làng, người tân và Van Luông Bang thường hóa trang, vui chơi, nhảy múa theo nhịp trống đồng. Trai làng chèo thuyền trên sông hay đấu vật trên bãi đất trống.

4.1. Đời sống vật chất:

– Kinh tế: Nghề chính là trồng lúa nước, ngoài ra còn có chăn nuôi, đánh cá…

– Lương thực hàng ngày: gạo nếp, gạo trắng, rau, cà, thịt, cá, ốc…

– Ở: Cư dân sống trong chuồng, nhà sàn.

– Quần áo:

+ Ngày thường, nam đóng khố, đi chân trần, nữ mặc áo, váy, yếm để che ngực.

+ Vào những ngày lễ tết, phụ nữ mặc váy lông vũ, đội mũ lông vũ hoặc bông gòn.

– Thuyền là phương tiện di chuyển trên sông.

4.2. Đời sống tinh thần:

– Trong các lễ hội, mọi người thích hóa trang, vui chơi, nhảy múa và ca hát.

– Tôn giáo:

+ Thờ cúng tổ tiên, sông núi, mặt trời và các thế lực tự nhiên…

+ Chôn người chết cùng với đồ tùy táng.

– Phong tục: gói chuông ván, làm bánh giầy, ăn trầu, nhuộm răng đen, xăm mình…

5.Ý nghĩa ra đời và thành tựu của Quốc văn học:

5.1. Ý nghĩa sự ra đời của Vương quốc Fanlang:

+ Mở đầu thời kỳ dựng nước và giữ nước của người Việt Nam, mở đầu cho nền văn minh sông Hồng.

+Chứng tỏ người Việt cổ được hình thành từ rất sớm, Việt Nam có truyền thống lịch sử lâu đời.

+ Đặt nền móng cho sự phát triển cao hơn của nước Âu Lạc (giai đoạn sau).

5.2. Tình trạng văn học Thành tích:

Trong giai đoạn lịch sử thành lập Vương quốc Fanlang, đó là một thời kỳ phát triển huy hoàng và Vương quốc Fanlang đã đạt được nhiều thành tựu.

– Về nông nghiệp: Văn Lang có nền nông nghiệp khá phát triển. Cư dân Ôn Lãng đã biết trồng lúa nước và sử dụng các công cụ như cày, cuốc, mai để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Thời Phạm Lang, gạo được dùng để nấu: bánh ngọt, chè lam. Hơn nữa, họ còn biết sử dụng các loại gia vị ngày nay: nước mắm, men rượu…

– Về văn hóa: Người dân thời Phạm Lang có tục nhuộm răng đen, ăn trầu, xăm mình. Vỏ cây được dùng để may quần áo cho phụ nữ, trong khi đàn ông thường đóng khố. Đồng thời, con người thời kỳ này cũng thích đeo đồ trang sức. Họ biết sử dụng công cụ quay đất sét. Để tự bảo vệ mình, người dân nơi đây còn biết dùng gậy đuổi thú rừng.

– Về mặt tôn giáo: Họ rất yêu thiên nhiên. Vì vậy, họ thờ thần mặt trời, thần sông, thần núi, v.v. Tất cả mọi người đều có mong muốn được sống một cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, v.v. Ngoài ra còn có tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, anh chị em. Anh hùng lập quốc cũng bắt nguồn từ đây.

– Đồ đồng cũng phát triển trong thời kỳ văn nhân. Thời kỳ phát triển thịnh vượng của văn hóa Đông Sơn là vào thời Xiongwang. Bề mặt trống của Trống đồng Dongshan được chạm khắc tinh xảo và có một di sản nghệ thuật độc đáo.

6.Thời kỳ Phàn Lãng có bao nhiêu vua Anh?

Từ năm 2879 TCN đến năm 258 TCN, Hero King đã trị vì 2622 năm. Vị vua đầu tiên của nước ta là kinh dương vương (may mắn) lên ngôi năm Kỷ hợi (2879 TCN). Theo “hùng vương Yupu”, các triều đại trước đây có 18 vị vua trị vì, tuy nhiên câu hỏi này vẫn còn gây nhiều nghi vấn và tranh cãi bởi: Thời gian trị vì trung bình của mỗi vị vua là dưới 150 năm. Ngay cả đối với người cổ đại, rất khó để nhiều người sống lâu như vậy. Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng Vương quốc Fan Lang của vua Anh chỉ tồn tại trong khoảng 300-400 năm và thời điểm kết thúc là khoảng 208 TCN chứ không phải 258 TCN. Fan Langguo được hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, tương ứng với thời kỳ văn hóa Đông Sơn, phù hợp với kết quả nghiên cứu ngày nay, con số 18 vị vua anh hùng trị vì từ 300 đến 400 năm được nhiều người chấp nhận hơn, mặc dù liệu có thực sự là 18 hay không. anh hùng vương trong Fan Langguo Wang, không có cách nào để xác minh nó.

18 vị vua Anh được ghi vào sử sách bao gồm:

– kinh dương vương, vua xa tổ.

– Lạc Long Quân, Cao Tử Vương.

-Vua của các anh hùng, ngài là Lanlang, vua của một quốc gia

– hung yeu vuong bao lang.

– Anh hùng vương viên lang.

– hưng huy vuong (đời thứ 5) huy pháp hải lang.

– Tiên Vương Lang anh hùng văn võ.

– Vị vua dũng cảm của Pharaon.

– Anh hùng ngôn ngữ.

– hung uy vuong hung hai lang.

– Vị vua anh hùng đức lang.

– hưng việt vương đức hiền lang.

– hùng việt vương tuấn lãng.

– Anh hùng Chu Nhân Lãng.

– Cảnh anh hùng chân lang vương.

– Anh hùng tạo đức quan lang vương.

– Anh hùng Vương Bảo Quảng Lãng.

-Người kế vị anh hùng của Vua Lily

Như vậy Vương quốc Phạm Lang tồn tại: 18 đời vua anh hùng.

Cho đến hôm nay, những di tích và dấu ấn lịch sử Văn Lang để lại đã trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta. Nhiều phong tục tập quán, dấu ấn văn hóa vẫn được lưu truyền và tiếp nối trong nhiều hoạt động của đời sống hôm nay. Biết lại xứ sở Bàn Lang đã ra đời từ bao đời nay, tìm hiểu về các vị vua anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước, mỗi chúng ta sẽ thêm tự hào, thêm yêu lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.