Như bạn có thể thấy, các vật phẩm bằng nhựa PVC ở khắp mọi nơi xung quanh bạn. Đường ống nước ngầm, sàn giả gỗ dưới chân bạn, quần áo bạn mặc hay cánh quạt trần cũng được làm từ nhựa PVC. Đây là loại nhựa tổng hợp được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới (sau PE) và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ dùng bằng nhựa cứng.

PVC là gì? Đặc điểm của nhựa pvc là gì?

nhựa pvc tên đầy đủ polyvinyl clorua là quá trình tổng hợp vinyl clorua nhân tạo sớm nhất trong lịch sử nhựa dưới ánh sáng mặt trời. .

Thực tế PVC có các loại sau:

 • nhựa pvc hay pvc-p (density: 1.1-1.35 g/cm 3 ): pvc mềm là cho thêm nhựa tương hợp vào pvc để giảm độ kết tinh. Những chất hóa dẻo này làm cho nhựa PVC dẻo và trong suốt hơn.
 • PVC cứng hay pvc-u hoặc upvc (tỷ trọng: 1.3-1.45 g/cm 3 ): Đây là loại nhựa cứng có khả năng chống va đập, chống nước, hóa chất và ăn mòn cao.
 • Polyvinyl clorua clo hóa hoặc perchloroethylene: Được làm từ nhựa polyvinyl clorua clo hóa. Hàm lượng clo cao tạo ra độ bền cao, ổn định hóa học và khả năng chống cháy tốt.
 • Sự định hướng phân tử của pvc hay pvc-o: được thực hiện bằng cách sắp xếp lại cấu trúc vô định hình của pvc-u thành cấu trúc phân lớp. Loại nhựa PVC này có kết cấu cứng và khả năng chịu tải tốt.
 • Polyvinyl clorua biến tính hoặc polyvinyl clorua-m: Đây là loại polyvinyl clorua được tạo thành bằng cách thêm các chất biến tính để tăng độ cứng và độ bền.
 • Các loại nhựa thường được sử dụng khác trong in nhãn:

  • Nhựa pp là gì
  • Nhựa pe là gì
  • PVC được làm như thế nào?

   Trở về gần 200 năm trước, vinyl clorua (VC), thành phần chính của polyvinyl clorua, được Henri Regnault tổng hợp thành công vào năm 1835. Ba mươi bảy năm sau, PVC được phát hiện một cách tình cờ khi Bowman tiếp xúc với ống nghiệm. Ánh sáng mặt trời có chứa vinyl clorua. Mãi đến 40 năm sau, PVC mới được Iwan Ostromislensky (Nga) công nhận, và quy trình sản xuất PVC được Fritz Klatte (Đức) công bố cùng năm.

   Tuy nhiên, lúc này người ta chưa tìm ra cách hóa dẻo nhựa pvc nên khá cứng và khó thi công. Mãi đến năm 1937, sản xuất công nghiệp mới được thực hiện và nó đã trở thành loại nhựa tổng hợp được sử dụng nhiều nhất trên thế giới cho đến khi nó bị thay thế bởi PE.

   Ngày nay, PVC được sản xuất bằng một trong ba quy trình nhũ tương:

   • Tạm dừng trùng hợp
   • Trùng hợp nhũ tương
   • Sự trùng hợp
   • Ưu điểm của PVC là gì?

    Pvc là vật liệu linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Các thuộc tính và ưu điểm chính của nó bao gồm:

    Độ bền: PVC chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và chống ăn mòn, va đập và mài mòn. Vì vậy, bạn có thể thấy nó được sử dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm ngoài trời. Nghiên cứu của Hiệp hội Ống nhựa PVC Nhật Bản cho thấy ống nước ngầm PVC đã được sử dụng trong 35 năm mà ít hư hỏng.

    Khả năng chống cháy: PVC chứa 57% clo trong muối ăn và hàm lượng clo của nó sẽ dập tắt ngọn lửa khi cháy. Đồng thời, nhiệt độ đốt cháy của PVC cao tới 455°C, nhiệt độ do PVC giải phóng thấp hơn nhiều so với các loại nhựa khác như PE và PP, không dễ lan sang các vật liệu khác.

    Cách điện Polyvinyl clorua có thể chịu được cường độ điện trường lớn mà không làm hỏng kết cấu, kết hợp với khả năng chống cháy nên rất lý tưởng để sản xuất cáp thông tin, băng cách điện, cáp dân dụng, hộp phân phối và vật liệu bọc dây điện.

    Tính chất cơ học:Pvc cứng, giòn và chịu lực ở điều kiện bình thường, chống mài mòn, nhẹ và dẻo dai.

    Khả năng kháng hóa chấtMặc dù PVC hòa tan hoặc trương nở trong hydrocacbon thơm, xeton và ete vòng, nhưng nó hòa tan cao trong các hóa chất hữu cơ khác. PVC có khả năng chống lại hầu hết các hóa chất vô cơ. Do đó, nó được sử dụng làm ống xả hoặc ống dẫn và vòi khác nhau, bao gồm cả các ứng dụng y tế.

    PVC có an toàn không?

    Trước năm 1970, nhựa PVC được sử dụng rộng rãi do dễ điều chế, rẻ và bền. Tuy nhiên, vào năm 1970, người ta phát hiện ra rằng vinyl clorua – thường được gọi là vcm – có khả năng gây ung thư. Kể từ đó, việc sử dụng nó bị hạn chế hơn, đặc biệt là trong bao bì thực phẩm, do lo ngại về sức khỏe con người.

    Một số ứng dụng nhựa PVC

    Sử dụng nhựa pvc trong in nhãn mác

    tem nhựa pvc là loại giấy decal được làm từ chất liệu nhựa pvc, có tính chống thấm nước, dai (không rách), tuổi thọ tem cao, bền mực nên được dùng để in tem nhãn mã vạch (s /n tem, nhãn imei thiết bị cơ khí), in tem trang sức, tem thủy sản đông lạnh hoặc sử dụng trong môi trường ngoài trời (nắng, mưa)… đặc biệt tem nhựa pvc mang lại tính thẩm mỹ cao cho tem nên cũng rất được ưa chuộng Welcome to high -dòng sản phẩm cuối.

    Nếu quan tâm đến ứng dụng của nhựa pvc trong in ấn, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại chuyên mục dịch vụ in tem nhựa giá gốc sơn mài.

    Chi phí Chi phí in tem nhãn nhựa khá cao do có nhiều ưu điểm và độ bền cao. Nếu bạn muốn in tem nhãn giá rẻ thì nên tham khảo phương án in tem giấy.

    Sử dụng nhựa PVC trong sản xuất ống nước

    Vinyl rất mềm dẻo và thường cứng hơn, bền và chịu lực, nhưng nó có thể trở nên mềm dẻo và dễ uốn hơn nếu một số chất phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất. Nó còn có khả năng kháng hóa chất, chống ăn mòn,… nên được ứng dụng để sản xuất nhiều loại ống dẫn nước khác nhau.

    Sử dụng nhựa PVC trong xây dựng để sản xuất các loại tấm ốp

    PVC được sử dụng trong tấm ốp cửa sổ, mái nhà, hàng rào, sàn và tấm ốp tường do khả năng chống ẩm và mài mòn của nó. Vinyl không bị ăn mòn như một số vật liệu xây dựng, không cần sơn thường xuyên và dễ dàng làm sạch bằng các chất tẩy rửa nhẹ thông thường.

    Sử dụng nhựa PVC trong sản xuất cáp

    Pvc chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt như thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, chống mài mòn, chống ăn mòn hóa học, dẻo dai, chịu lực tốt nên được ứng dụng trong các hệ thống dây dẫn, điện và cáp.

    Sử dụng nhựa PVC trong sản xuất sơn phủ, màng phim

    Pvc khá cứng, nhưng độ dẻo cần thiết có thể đạt được khi bổ sung các chất làm dẻo thích hợp. Dùng để làm các loại màng như bạt, áo mưa, nhãn chai nước hay bao bì sản phẩm mỏng hơn.

    Do điều chế đơn giản, giá thành rẻ, sử dụng tiện lợi nên PVC được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm nhựa hàng ngày. Dù được khuyến cáo trong nhựa pvc có chứa chất gây ung thư, khi đốt sẽ sinh ra khí clo độc hại, gây ô nhiễm môi trường nhưng nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng vì giá thành rẻ. Vì vậy, nếu bạn sử dụng đồ nhựa, hãy hạn chế cho trẻ em (đối tượng thường xuyên mút tay) tiếp xúc và tránh để đồ nhựa bị cháy.

    Cập nhật lần cuối: ngày 17 tháng 11 năm 2021

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.