phan-tich-nhung-dac-sac-nghe-thuat-trong-chien-thang-mtao-mxay-6678

Đóng vai Mtao-Mxây kể lại đoạn trích “Chiến thắng Mtao-Mxây”

Nhà ta giàu có, trâu nhiều, nội ngoại nhiều không đếm xuể, có thủ lĩnh hùng mạnh nhất, ta cũng vậy. Chỉ tiếc là không lấy được mỹ nữ làm vợ mà thôi. Thấy tôi cau có, rượu không nồng, thịt không thơm, gia nhân xúm lại hỏi. Một người trong bọn họ liền nói: “Một ngày nào đó, Bá Liệt sẽ cùng gia nhân ra đồng gặt lúa mới, bắt đầu một ngày dài đi săn. Nhân cơ hội này, hắn sẽ đến săn một nửa.”

Đặng Tấn là một tộc trưởng hùng mạnh, nhưng trước sức mạnh của ta, chắc hắn cũng không dám làm gì. Nghĩ vậy, tôi liền gọi bạn vào bàn. Vụ cướp diễn ra tốt đẹp. Không ngờ, chính sự bốc đồng và phán đoán sai lầm của thủ lĩnh săn bắn đã giết chết cuộc đời và cơ nghiệp của tôi.

Dum đi săn về, biết tin vợ bị ta bắt đi, anh ta vô cùng tức giận, lập tức dùng kiếm, súng và đầy tớ đến đòi lại. Gia nhân vây quanh nhà săn bắn, voi rống ngoài sân, ngựa hí sau nhà, khung cảnh vang vọng uy nghiêm. Tôi không xuống, anh ta chỉ đứng dưới nhà la hét và thách thức tôi đánh nhau. Để hắn khua chiêng đánh trống, tôi tớ reo hò ầm ĩ, ta ở nhà lẳng lặng uống rượu ăn thịt hươu rừng. Thấy tôi không chịu xuống, hắn đòi xẻ đôi nền hiên nhà tôi, xẻ đôi cầu thang để kéo lửa, đốt nhà tôi bằng lửa trời. Biết rằng anh ấy nói sẽ làm, tôi xông ra ngoài, làm theo lời khuyên tốt nhất của mình và bước xuống, bảo anh ấy đừng đánh vào lưng mình và hãy chiến đấu như một anh hùng.

Tôi mang theo một chiếc khiên to và tròn như đầu cú, và một thanh kiếm tỏa sáng như cầu vồng. Bước chân của tôi dũng mãnh như một vị thần, và đôi mắt của tôi sắc bén như tia chớp. Thấy tôi bước xuống, Đăm Săn thách thức tôi: “- mày nhảy trước đi mày!”. Tôi không đành lòng để anh ta nhảy trước, nhưng anh ta không chịu và chịu thua tôi. Ngay lập tức, tôi vung khiên và nhảy lên. Người thợ săn vẫn đứng đó, giả vờ bình tĩnh và kiêu ngạo, coi thường tôi vì đã khiêu vũ.

Đến lượt Dum đi săn và khiêu vũ. Trong một lần vội vàng, anh ta lật qua một ngọn đồi. Một lần nữa, anh leo lên một ngọn đồi lớn. Anh chạy về phía đông rồi về phía tây. Quả thật Bá Liệt đúng là một con báo, một con hổ núi dũng mãnh. Những mũi giáo nhọn và sắc cắt qua không gian như một cơn bão và tấn công chúng tôi. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn, cao thấp, từ tây sang đông. Săn bắn cũng đuổi từ đông sang tây. Lợi dụng lúc nó bất cẩn, tôi vung dao chém nó nhưng cũng chỉ trúng một cây sào trâu. Thấy vậy, anh cười khẩy.

Nổi giận, tôi bảo Hồ Ni ném cho tôi một miếng trầu. Nhưng người thợ săn đập nhanh tay giật lấy miếng trầu. Khi anh ta nhai trầu, sức mạnh của anh ta tăng gấp đôi. Sau đó, anh ta lại đến sau anh ta. Săn bắn và khiêu vũ. Anh ấy nhảy múa trên cao, và gió thổi như bão. Tư thế khiêu vũ của anh ấy thấp và gió giống như một cơn lốc. Túp lều bị sập. cây héo. Với điệu nhảy thấp của anh ấy, âm thanh của chiếc khiên đồng vang lên. Ngay khi anh ta đang bay trên đầu, âm thanh của tấm khiên vang lên. Anh ta nhảy và chạy, ngọn núi sụp đổ, và ba bức tranh nhổ bật gốc và bay đi. Khẩu súng thần thánh, khẩu súng chứa đầy tà khí của hắn, nhắm vào đùi tôi, và nó không xuyên qua được. Anh ta đâm chứ không phải đâm. Áo giáp của tôi không dễ phá vỡ. Giành lại thế thượng phong, tôi điên cuồng vung dao và quyết định chặt nó. Hunter lùi lại vài bước và chiến đấu hết mình. Cây lao trên tay anh thủng lỗ chỗ.

Lúc này con đập đã mệt và ngủ gật khi đang chạy, điều kỳ lạ là tôi không thể theo kịp nó. Ngay khi chúng tôi bắt kịp, anh ấy đã nhảy lên. Không biết vì sao, anh tỉnh dậy như vừa mới ngủ dậy. Anh ta chộp lấy một cái chày đập dập và ném vào tôi. Cái chày lao về phía tôi như từ trên trời rơi xuống. Bất ngờ, tôi không kịp né, chiếc chày đập vào tai làm tôi choáng váng. May mắn thay, tôi có một tấm khiên để bảo vệ mình, nếu không thì đầu của tôi đã bị vỡ vụn. Bộ giáp trên người tôi đột nhiên vỡ tan tành.

Không có áo giáp, khiên gãy, kiếm gãy nên tôi bỏ chạy. Chúng tôi tránh chuồng lợn, đập săn lùng và phá hủy chuồng lợn. Chúng tôi tránh chuồng trâu, đập săn và phá chuồng trâu. Sau khi chạy, tôi mệt quá nên ngã xuống đất. Cuộc săn bắt kịp. Sợ Aba nổi giận mất khôn, tôi dụ dỗ: “Adien, Adien, để tôi làm lễ ban phước cho một con trâu! Tôi sẽ cho bạn một con voi.” Nghe đến đây, tôi trừng mắt và gầm lên như một con hổ, ngọn giáo sáng loáng trong tay đâm sâu vào ngực tôi.

Giết ta bắt vợ về, Đăm Săn đi săn sai người hầu dẫn bò voi đi cùng. Sau khi mất thủ lĩnh, bầy tôi không biết đi đâu nên theo Đàm đi lánh nạn. Ngày ấy, người đông như áo cà sa, đông như đàn, dày đặc như mối, theo chân Đạm về làng mới từng tốp. Cảnh tượng thực sự chưa từng có. Vì vậy, săn bắn trên đập từng thịnh thì nay phong phú hơn, có thêm cồng chiêng, voi trâu. Đầy tớ mang của cải về như ong dời nước, như ong dời hoa, như trai gái gánh nước giếng làng, lũ lượt theo sau đập.

Về làng, Đa Mưu đi săn, sai gia nhân đi lấy rượu, bắt trâu tế thần, cáo tổ, cầu sức khỏe rồi ra tay giết giặc, bắt tù, xé đất. . trưởng giàu có. Bảy bàn rượu, bảy con bò dâng thần, cầu mong ông được bình an vô sự, tai qua nạn khỏi, sinh sôi thành sông, cây cối không ai bì kịp. anh ta. Hôm đó nhà đập đầy khách khứa, kẻ hầu người hạ đông đủ cả gia đình. Khách VIP từ xa đến, chúc họ may mắn.

Từ đó, danh tiếng săn bắn vang khắp thiên hạ, danh tiếng vang khắp ngàn núi sông, danh tiếng săn bắn vang khắp Đông Tây. Mọi người mang rượu và lợn từ khắp nơi trên thế giới. Xuyên suốt Ed, Egar ca ngợi Dam Hunt là một vị tướng dũng cảm, người sẽ không nao núng ngay cả khi chết mười năm trước.

  • Phân tích “chiến thắng của mtao mxây” (sử thi Đăm Săn)
  • Đóng vai Đăm Săn và kể lại đoạn trích “Chiến thắng của mtao -mxây”
  • Đóng vai an dương vuong và kể chuyện “an dương vuong, me chau, trong thuy”
  • Đọc-hiểu văn bản: “Chiến thắng mtao mxai” (từ sử thi Đăm Săn)
  • Phân tích những nét đặc sắc về nghệ thuật của đoạn trích “Vượt qua mtao mxây”

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.