Xây dựng thương hiệu cá nhân hay xây dựng thương hiệu là một trong những cách giúp bạn thành công hơn trong công việc và sự nghiệp trong tương lai.

“Xây dựng thương hiệu cá nhân” là một trong những từ khóa được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hình ảnh cá nhân ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt với bối cảnh thương hiệu cá nhân có thể mang lại giá trị và tầm ảnh hưởng to lớn cho gia đình và sự nghiệp, nó ngày càng được chú ý nhiều hơn.

Khi bạn có hình ảnh cá nhân tốt về mọi mặt, bạn cũng có rất nhiều lợi thế cạnh tranh trong bất kỳ lĩnh vực, hoạt động nào.

1. Xây dựng thương hiệu – Thương hiệu cá nhân là gì?

Khi nói đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân, chúng tôi nghĩ theo nhiều cách khác nhau. Từ khái niệm xây dựng thương hiệu cá nhân, tại sao chúng ta nên xây dựng thương hiệu cá nhân đến cách xây dựng thương hiệu cá nhân?

Sau khi nắm trong tay những vấn đề này, chúng tôi bắt đầu làm việc để cải thiện hình ảnh cá nhân của mình. Có thể bạn nghĩ đó chỉ là việc nhỏ ai cũng làm được. Tuy nhiên, không phải vậy.

Hóa ra là: có người nổi tiếng và được yêu mến, nhưng có người luôn bị những người xung quanh ghét bỏ; có người tạo dựng hình ảnh đẹp và gia tăng giá trị cho công việc kinh doanh; có người làm việc chăm chỉ mà vẫn không nhận được nhiều tình cảm… ….

Những điều trên khiến chúng ta tò mò hơn về việc xây dựng thương hiệu cá nhân. sẽ được giải đáp cặn kẽ.

Thương hiệu cá nhân là gì?

Có nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm này. Không có khái niệm đúng hay sai. Chúng ta nên xem xét những quan điểm này từ một quan điểm tổng thể để đi đến cái riêng của chúng ta.

Theo Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos: “Thương hiệu cá nhân là những gì người khác nói về bạn khi bạn bước ra khỏi phòng”. Do đó, thương hiệu cá nhân là cách người khác cảm nhận và đánh giá chúng ta.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng thương hiệu cá nhân là sự tự nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu, cảm xúc, kỹ năng và những yếu tố khiến bạn trở nên độc đáo.

Hoặc, thương hiệu cá nhân là hình ảnh của một người trước cộng đồng, được đo lường bằng các tiêu chí: mức độ nhận biết trong cộng đồng; phẩm chất và thành tích cá nhân; mức độ ảnh hưởng của cá nhân đó đối với cộng đồng .

Vậy thương hiệu cá nhân là gì? Thương hiệu cá nhân là giá trị và sự khác biệt của bạn trong xã hội. Nó được người khác nhìn nhận và đánh giá theo cả hai hướng tích cực và tiêu cực, nhưng những giá trị tích cực luôn được đánh giá cao. Một thương hiệu cá nhân có sức ảnh hưởng và tác động nhất định đến cộng đồng.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Đối với ca sĩ, diễn viên cũng như chủ doanh nghiệp, việc xây dựng thương hiệu cá nhân là điều không thể bỏ qua. Có nhiều lý do tại sao chúng ta cần xây dựng hình ảnh cá nhân tốt trong mắt công chúng.

Thương hiệu cá nhân là một trong những điều giúp bạn thành công dễ dàng hơn. Quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Bạn sẽ tự tin hơn và dám khẳng định giá trị của bản thân. Cùng với đó là nỗ lực để đạt được điều gì đó tốt hơn.

Sau khi bạn đã thiết lập được thương hiệu của mình, đã đến lúc tạo sự khác biệt với đồng nghiệp, bạn bè và những người xung quanh.

Thương hiệu được xây dựng tốt sẽ mang đến những thuận lợi trong các mối quan hệ; công việc; sự ổn định trong kinh doanh và phát triển; và nhiều cơ hội mới tốt hơn trong lĩnh vực của bạn trong tương lai.

Khi nào tôi nên xây dựng thương hiệu cá nhân của mình?

Nhiều người thắc mắc khi nào là thời điểm tốt nhất để xây dựng thương hiệu? Khi còn là sinh viên, khi mới ra trường, khi khởi nghiệp, khi đã là quản lý hay khi đã là chủ doanh nghiệp?

Câu trả lời là: bắt đầu càng nhiều càng tốt. Bạn càng sớm hiểu về thương hiệu cá nhân của mình, bạn sẽ càng ghi dấu ấn trong tâm trí công chúng một cách rõ ràng và sâu sắc hơn.

Ví dụ, nếu bạn làm trong lĩnh vực marketing, dù là sinh viên, bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu của mình thông qua các sự kiện, phương án kiến ​​trúc, v.v… đây là hình ảnh. Các nhà tiếp thị năng động, sáng tạo và nhiệt huyết.

Xây dựng thương hiệu cá nhân sớm thì công việc và sự nghiệp sẽ trở nên thuận lợi hơn, bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công.

Tư vấn về cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Trước khi tìm hiểu cách tạo thương hiệu cá nhân, đây là một số mẹo bạn nên lưu ý. Những lời khuyên này có thể không áp dụng 100% cho bạn. Nhưng chắc chắn nó sẽ hỗ trợ quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân đạt kết quả tốt hơn.

Trước tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu và tính nhất quán về hình ảnh. Đó là cách bạn xây dựng hồ sơ của mình? Giám đốc có trình độ chuyên môn cao, hồ sơ giám đốc “có tầm ảnh hưởng” hoặc gần gũi với nhân viên.

Ngay từ đầu, bạn cần nhất quán trong mọi việc mình làm để tạo ra hình ảnh như ý muốn. Xây dựng một nhân vật, nhưng nó phải phù hợp với con người của bạn, không phải là “vỏ bọc” tưởng tượng của bạn.

Những thứ tự nhiên và thật sẽ tồn tại lâu hơn những thứ “giả” phải không? Khi thương hiệu cá nhân của bạn đến một cách tự nhiên, việc nhất quán và duy trì nó theo thời gian sẽ dễ dàng hơn.

Thương hiệu cá nhân là của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể phớt lờ ý kiến ​​của người khác. Xem các nhận xét và đánh giá từ cộng đồng là cách tốt nhất để bạn tiếp tục cải thiện bản thân. Biết đâu, những ý tưởng mới sẽ được tạo ra từ vô số bình luận để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

3 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Bước 1: Xác định vị trí/giá trị hiện tại của bạn và tạo một kế hoạch rõ ràng.

Trước hết bạn phải làm rõ mình có những yếu tố gì, nếu có điểm yếu hay thông tin không tốt cho bạn thì hãy “xóa sạch” nó. Một yếu tố quan trọng hơn là xác định thương hiệu của riêng bạn và định hình cách nó được hình thành trong tương lai. Ngoài ra, hãy có kế hoạch rõ ràng và mục tiêu cụ thể để phát huy thế mạnh của mình nhằm tạo dựng giá trị cho bản thân.

Bước 2: Xây dựng uy tín thương hiệu cá nhân trên các kênh.

Những người xung quanh bạn sẽ đánh giá bạn theo nhiều cách khác nhau. Đó có thể là cách bạn đối xử với đồng nghiệp, cách bạn làm việc, v.v., chứ không chỉ là thành tích của bạn. Mọi phong trào, mọi công việc đều gắn liền với việc phát triển thương hiệu cá nhân. Hãy thực hiện đồng bộ trong các hoạt động online như facebook, zalo, blog v.v và các hoạt động offline hàng ngày.

Bước 3: Đánh giá và không ngừng phát triển bản thân.

Bạn chắc chắn cần phải đánh giá những gì bạn đã làm theo thời gian. Điều này sẽ giúp bạn xem lại “lỗ hổng” và thành tích.

Chỉ phán đoán là không đủ. Điều quan trọng nhất là phản hồi của những người xung quanh bạn. Nếu những gì bạn làm xứng đáng nhận được phản hồi tích cực, thì nó sẽ mang lại giá trị và được công nhận.

2. 11 Cách Xây dựng Thương hiệu – Xây dựng Thương hiệu Cá nhân Thành công

Xây dựng thương hiệu không phải là việc có thể làm trong ngày một ngày hai. Đây là một quá trình lâu dài. Bạn cần có cách xây dựng thương hiệu cá nhân phù hợp với bản thân thì mọi nỗ lực của bạn mới trở nên có giá trị và ý nghĩa. Hãy tham khảo 11 phương pháp sau đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

2.1. Định vị thương hiệu của bạn.

Một trong những bước xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn là định vị bản thân. Điều này bắt đầu với việc thiết lập các giá trị cốt lõi cho chính bạn. Bạn muốn đóng góp gì cho cộng đồng/xã hội? Có thể là gì đó về kinh doanh, marketing, quản lý nhân sự…

Điều quan trọng nhất về định vị thương hiệu là: Mọi người đánh giá bạn như thế nào? Bao gồm các nhận xét về: kiến ​​thức; kỹ năng, thái độ, tình cảm…

Nhận xét cho bạn biết bạn đang ở đâu với tư cách là một phần của xã hội/cộng đồng.

2.2 Xây dựng ngôn ngữ và hình ảnh nhất quán

Khi bạn đã xác định được mình muốn trở thành ai, điều quan trọng là phải tạo ra những từ ngữ và hình ảnh thương hiệu cá nhân của bạn.

Bạn cần nhất quán trong mọi hoạt động giao tiếp, thuyết trình và hình ảnh của mình với những người xung quanh. Tất cả các tin nhắn văn bản và hình ảnh cần hỗ trợ tối đa cho thương hiệu cá nhân.

Chẳng hạn như đăng bài lên mạng xã hội, với tư cách là trưởng phòng, bạn không được dùng những lời bông đùa xúc phạm, lăng mạ, thiếu văn minh.

2.3. Kết nối với Người ảnh hưởng

Các mối quan hệ là một yếu tố quan trọng. Khi bạn được nhắc đến cùng với một người đã là người có ảnh hưởng, thương hiệu của bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Để tăng khả năng hiển thị của bạn, hãy tích cực kết nối với những người có ảnh hưởng. Hãy thử liệt kê những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Sau đó, hãy bắt đầu xây dựng mối quan hệ với họ thông qua các lớp học, các buổi gặp gỡ, cà phê…họ đã có chỗ đứng trong xã hội, hãy kết nối với họ và bạn sẽ học được cách xây dựng thương hiệu cá nhân nhanh nhất và hiệu quả nhất.

2.4. Nhận đề xuất từ ​​những người có ảnh hưởng

Nhận được lời chứng thực, lời khen ngợi và sự khen ngợi từ những người có ảnh hưởng là một trong những cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu của bạn. Những lời khen này là “công cụ” của bạn để xây dựng một thương hiệu mạnh hơn, tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ không đột nhiên nhận được lời khen. Hãy nỗ lực để cho họ thấy hiệu quả, giá trị và sự đóng góp của bạn. Từ đó, lời khen thực sự hữu ích.

2.5. Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Ai làm việc chuyên nghiệp thì được đánh giá cao và nể phục hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua điều này trong các bước xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

Đồ họa chuyên nghiệp giúp truyền đạt thông điệp của bạn tốt hơn và giúp bạn định vị bản thân dễ dàng hơn. Đồng thời cũng tạo ấn tượng tốt hơn, uy tín hơn trong mắt công chúng. Vẻ ngoài chuyên nghiệp không có nghĩa là mặc vest và đứng ở đâu đó phát biểu.

Nhưng ngược lại, đó có thể là hình ảnh bạn và đồng nghiệp đang làm việc nhiệt tình, chất lượng và bố cục rõ ràng. Những bức ảnh thực tế như vậy là đủ để gây ấn tượng.

2.6. Xây dựng nội dung số

Hoạt động số là xu hướng của thời đại công nghệ 4.0. Họ cũng nhận được rất nhiều sự chú ý và tương tác. Đây là cách bạn có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của mình.

Một video chia sẻ chuyên môn của bạn trong lĩnh vực của bạn chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý. Nếu bạn là dân thiết kế, bạn có thể chia sẻ cách sử dụng các công cụ cơ bản trong photoshop cho người mới bắt đầu, cách sử dụng các công cụ nâng cao.

Hoặc nếu bạn là nhân sự, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ứng viên, cách chọn ứng viên xuất sắc bằng cách đặt câu hỏi…

2.7 Cách tỏa sáng

Nếu đi theo con đường của người khác thì khó để lại dấu ấn cá nhân. Thể hiện khả năng của bạn mà không do dự, thể hiện tài năng và sự khác biệt của bạn một cách tự tin.

Tuy nhiên, dù bạn chọn cách tỏa sáng như thế nào thì nó cũng cần phải nhất quán với phần còn lại của thương hiệu cá nhân của bạn.

2.8. Đừng Bỏ Qua Mạng Xã Hội

Muốn được nhiều người biết đến thì đừng bỏ qua mạng xã hội. Nó là công cụ hiệu quả nhất của bạn để thu hút sự chú ý. Tạo thương hiệu cá nhân nhất quán trên tất cả các trang như facebook; instagram; vibrato; youtube…

Nhiều blogger làm đẹp, vận động viên thể hình và nhà tiếp thị đã thành công với phương pháp này. Bằng cách chia sẻ video và bài đăng về kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm cá nhân, họ giúp họ chiếm được lòng tin của công chúng. Vì vậy, họ có ảnh hưởng nhất định trong nhóm cộng đồng.

2.9. Tự tin nói trước đám đông

Hãy tưởng tượng bạn đang ở một hội nghị, hội thảo, seminar… mà bạn chỉ ngồi nghe thì liệu có ai biết đến bạn không?

Nhưng khi bạn đứng lên bày tỏ quan điểm cá nhân, sẽ có nhiều người chú ý đến bạn. Dù ý kiến ​​đúng hay sai thì bạn cũng đã tạo được ấn tượng nhất định.

2.10. Hãy là chính mình

Cách xây dựng thương hiệu cá nhân bền vững và lâu dài đúng với bản thân bạn. Bạn sẽ là chính bạn chứ không phải ai khác.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là giúp bạn trở nên tốt hơn, chứ không phải tạo ra một vỏ bọc màu mè để che đậy khuyết điểm của mình.

2.11. Nghe và xem

Đừng chỉ làm việc từ một phía. Lắng nghe phản hồi của người khác là cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện bản thân.

Dư luận luôn có những cái nhìn và đánh giá khách quan. Từ ý kiến ​​của họ, bạn sẽ biết được những thiếu sót của bản thân và những điều cần phải bù đắp.

Đừng bỏ qua các nhận xét trên các trang mạng xã hội, các bài báo trực tuyến về bạn hoặc ý kiến ​​của nhân viên, đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Hãy tiếp thu và tự soi xét xem ý kiến ​​đó có đúng đắn, hợp lý hay không và bản thân cần thay đổi điều gì.

Xây dựng thương hiệu cá nhân không xảy ra trong một vài ngày. Có thể mất vài năm để bạn tạo dựng được giá trị của bản thân, tạo được lòng tin với mọi người, có sự đánh giá tích cực và ảnh hưởng nhất định của công chúng đối với lĩnh vực của mình.

3. Những điểm cần lưu ý khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình lâu dài và bạn sẽ gặp một số khó khăn, vấp ngã. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho bạn.

  • Thực hiện thay đổi bằng một tin nhắn. Nếu bạn thiết lập một hình ảnh cá nhân tương tự như những người tiền nhiệm của mình, nó có thể dễ dàng trở nên mờ nhạt.
  • Tạo thương hiệu cá nhân đúng với những gì bạn sở hữu và sống, chứ không phải “bản sao” của người khác.
  • Tạo sự hiện diện nhất quán, minh bạch và phát triển. Tính nhất quán không chỉ làm cho câu chuyện của bạn logic hơn mà còn khiến người khác thực sự tin tưởng vào bạn.
  • Mặc dù đây là về việc xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên sự khác biệt của bạn, nhưng đừng bỏ qua ý kiến ​​của những người xung quanh bạn.
  • Thương hiệu cá nhân ngày càng được chú ý nhiều hơn. Thương hiệu cá nhân mạnh là một trong những điều giúp bạn khác biệt với đám đông và trong ngành mà bạn đang theo đuổi. Đây sẽ là một quá trình lâu dài để tạo ra giá trị thực chứ không tô vẽ hay tạo ra “bản sao” của người khác.

    Nếu bạn gặp khó khăn khi tự mình thực hiện những việc này, vui lòng để lại đề xuất về các giải pháp để nâng cao nhận thức về thương hiệu. navee sẽ liên hệ với bạn với một nhóm chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến để giúp bạn xác định các cơ hội kinh doanh và xác định chiến lược tiếp thị để đạt được mục tiêu của mình. mục tiêu mong muốn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.