Nhà công vụ đồng bằng miền Trung là di sản văn hóa gắn liền với lịch sử sinh sống lâu đời của đồng bào các dân tộc thiểu số ở đồng bằng miền Trung. Nhà công cộng là ngôi nhà nằm ở khu vực trung tâm của làng, đây là ngôi nhà công cộng và là ngôi nhà lớn nhất. Sử dụng làm không gian sinh hoạt gắn kết các thành viên trong cộng đồng.

Vẫn chưa xác định được nguồn gốc nhà công sản. Từ lâu, nhà công vụ đã đi vào đời sống nhân dân trong thơ ca, hội họa, truyền từ đời này sang đời khác cùng những bản anh hùng ca dân tộc.

Là nét đặc trưng của vùng đồng bằng miền Trung nhưng kiến ​​trúc, hình khối, trang trí của mỗi dân tộc lại có những phong cách riêng. Nói chung, nhà được dựng trên những cột cây to, thường là tám cột cây to, thẳng và chắc, mái nhọn lợp bằng lá tranh được phơi kỹ đến vàng óng.

Các vật liệu chính của nhà ở công cộng là tranh, tre, gỗ, tre và các loại thực vật khác trong rừng Tây Nguyên, và chúng được xây dựng trên một khu đất rộng ở trung tâm làng. Nhà ở công cộng phía Tây. Nhà Nguyễn có những công trình kiến ​​trúc độc đáo, thường dài khoảng 10m, rộng 4-6m, cao 15-16m, 2 mái lợp bằng cỏ hoặc lá.

Các tầng được nối với nhau bằng ván hoặc ô, hai đầu nhà đặt 2 lò sưởi để sưởi ấm về mùa đông và tổ chức lễ hội. Hai bên vách được đan bằng tre, nứa, ô, nứa tạo thành hoa văn rất độc đáo, lạ mắt. Lối vào chính ở giữa bức tường phía trước và lối vào phụ ở bên phải lối vào chính. Cầu thang trên và dưới được đẽo từ những thân cây to, thường có 7 hoặc 9 bậc.

Dân làng rất coi trọng nhà công vụ, vì nó là biểu tượng quyền lực trong làng và là nơi mọi người thường gặp gỡ. Điều này rất có ý nghĩa với cuộc sống ở nông thôn, miền núi, cộng đồng các dân tộc thiểu số cần có điểm tựa tinh thần để đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau.

Nhà công vụ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, diễn xướng dân gian, nhạc cụ dân tộc, đồng thời cũng là nơi tổ chức đám cưới của trai gái trong làng. Xử lý các tranh chấp liên quan đến cộng đồng và lợi ích kiện tụng.

Nhà cộng đồng Tây Nguyên không chỉ mang nét kiến ​​trúc độc đáo mà còn mang giá trị tinh thần cao. Nó là sự kết tinh của hồn thiêng, sự đoàn kết và sự khéo léo của cộng đồng làng xã. Trong chuyến du lịch Đà Lạt lần này, tintravel tổ chức cho du khách khám phá những ngôi nhà công cộng và những công trình kiến ​​trúc độc đáo khác của vùng đất Tây Nguyên.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.