Nho giáo chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực tư tưởng Trung Quốc. Vào thời Hán Vũ Đế, Nho giáo trở thành vũ khí sắc bén của nhà nước phong kiến ​​trung ương tập quyền.

Vậy ai là người đầu tiên sáng tạo ra Nho giáo? Quý khách hàng quan tâm vui lòng chú ý theo dõi các bài viết sau của chúng tôi.

Hỏi: Ai là người đầu tiên đề xuất Nho giáo?

A. Khổng Tử

Cái chết mạnh mẽ

tuân theo

Trang chết chóc

Câu trả lời đúng là a.

Nho giáo là tổ tiên của Nho giáo, đến thời Vũ Đức nhà Hán, Nho giáo trở thành vũ khí sắc bén phục vụ cho nhà nước phong kiến ​​trung ương tập quyền, trở thành cơ sở lý luận, tư tưởng của chế độ phong kiến. vai trò quan trọng trong lĩnh vực tư tưởng.

Giải thích tại sao bạn chọn đáp án a:

Nền tảng của Nho giáo được hình thành từ thời Tây Chu, đặc biệt có sự đóng góp của Đan Trúc Công hay còn gọi là Chu Công. Vào thời Xuân Thu, khi xã hội loạn lạc, Khổng Tử (sinh năm 551 trước Công nguyên) đã phát triển tư tưởng của Chu Công, hệ thống hóa và tích cực phát huy nó. Đây là lý do tại sao các thế hệ sau coi Khổng Tử là người sáng lập Nho giáo.

Trong thời kỳ Xuân Thu, Khổng Tử đã tổ chức và giải thích sáu tác phẩm kinh điển, bao gồm “Ca thư”, “Kinh”, “Lý”, “Kinh dịch”, “Kinh điển Xuân Thu” và “Kinh nhạc”. Sau đó, Lejing đã bị mất và chỉ còn tồn tại năm tập, thường được gọi là Kinh điển năm tập. Sau khi Khổng Tử qua đời, các đệ tử của ông đã vắt óc viết sách.

Học trò giỏi nhất của Khổng Tử là Zeng Shen, hay Tăng Tử, người đã thành lập trường đại học theo lời của thầy mình. Sau đó, cháu trai của Khổng Tử, người khổng lồ, còn được gọi là Tutu, đã viết cuốn sách “Zhong Zhong”.

Vào thời Chiến Quốc, tư tưởng của Mạnh Tử sau đó đã được các học trò của ông chép vào sách. Bốn cuốn sau được gọi là Tứ thư, cùng với Ngũ kinh, là chín tác phẩm chính của Nho giáo và cũng là tác phẩm của văn học cổ điển Trung Quốc. Từ Khổng Tử đến Mantu đã hình thành nên Nho giáo sơ khai hay còn gọi là Nho giáo tiền Tần (trước thời nhà Tần), Nho giáo hay “tư duy đại gia”.

Từ đây hình thành hai khái niệm Nho giáo và Khổng giáo. Nho giáo mang tính học thuật, còn nội dung của nó cũng gọi là Nho học. Nếu coi Nho giáo là một tôn giáo thì Khổng Miếu trở thành nơi khai sáng và tế tự, Khổng Tử trở thành giáo chủ, giáo huấn là những giáo điều mà Nho giáo cần phải thực hành.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.