Viết tóm tắt văn bản tự sự

Tôi. Mục đích, yêu cầu, phương thức khái quát của ngôi kể của nhân vật chính

– Văn tự sự tóm tắt theo nhân vật chính là: Viết hoặc kể lại ngắn gọn những sự việc cơ bản trong văn tự sự theo lời kể của nhân vật chính.

Hai. Cách tóm tắt văn bản theo nhân vật chính

A. An dương vương và mỹ châu – trong thủy nhân vật chính: an dương vương, mỹ châu, trong thủy.

Tóm tắt truyện theo nhân vật an dương vương:

An Dương Vương, vua nước Âu Lạc, khởi công xây thành và nhiều lần thất bại. Nhờ sự giúp đỡ của rùa vàng, vua Anyang đã xây thành và chế tạo nỏ để bảo vệ đất nước. Triệu Đà nhiều lần tấn công nhưng không thành, bèn dùng kế cầu hôn mỹ phi – con gái an dương vương, vì con trai hắn là người trong thủy. Chú rể trọng nước, bày mưu đổi nỏ. Hàng triệu quân xâm lược, cậy vào chiếc nỏ thần, một vị vua họ Dương chủ quan dẫn đến sụp đổ đất nước. Cuối cùng, nhà vua và Wuzhou lên ngựa và chạy đến biển Hoa Đông để nhờ rùa vàng giúp đỡ. an dương vương rút gươm chém Ngạc Châu, lấy sừng tê giác, cùng rùa vàng xẻ nước xuống biển.

Tóm tắt về nhân vật mỹ châu:

Mỵ Châu là con gái của An Dương Vương Thục Phần, vua nước Âu Lạc. Khi mất đi quyền lực triệu đô, bà đã kiện hòa bình và muốn con trai ở nhà chồng, và cha cô đã đồng ý kết hôn với cô. Mỵ yêu chồng đến mức vô tình nói cho chồng biết bí mật về chiếc nỏ thần. Lấy được nỏ thần xin về. Cha con Trọng Thủy cầm quân đánh Âu Lạc. Dù thành công hay thất bại, Meizhu cùng cha chạy về phía nam, ném lông ngỗng làm dấu hiệu của nước. Khi anh chạy đến bãi biển, cha anh vô cùng tức giận, rút ​​kiếm chém anh. My Zhou chết, máu của cô ấy chảy xuống biển, và những con trai cô ấy ăn đều biến thành ngọc trai. Thi thể của cô được đưa về mộ của Luocheng để chôn cất, cô vô cùng yêu và nhớ Mei Qiu, sau đó cô cũng gieo mình xuống giếng để chết. Về sau, người ta tìm thấy ngọc ở biển Hoa Đông, đem về giếng rửa sạch, ngọc càng sáng.

Cách tóm tắt văn bản theo nhân vật chính:

Bước 1: Đọc kĩ văn bản để xác định nhân vật, sự việc chính.

Bước 2: Chọn sự việc cơ bản và sự kiện đã xảy ra với nhân vật chính.

Bước thứ ba: Tóm tắt hành động, lời nói, cảm xúc của các nhân vật theo diễn biến của sự việc.

Ba. Bài tập

Câu 1 (SGK Ngữ văn 10, tr. 121-122):

a/

– Tóm tắt 1: Tóm tắt toàn bộ câu chuyện

+ cốt truyện cho mục đích làm rõ. Dựa trên những sự kiện cơ bản đã xảy ra với nhân vật chính và nó đã xảy ra như thế nào.

– Tóm tắt 2: Từ chàng “Lão Trương đi đánh giặc” đến chàng “không kịp trở tay”. Bản tóm tắt này được dùng làm bằng chứng để làm sáng tỏ ý kiến.

+ Ghi chú để minh họa một ý tưởng.

+ Dựa vào diễn biến của cốt truyện, bằng lời kể chính xác của trẻ.

b/ Tóm tắt 1: Tóm tắt toàn bộ câu chuyện.

tóm tắt 2: Chỉ chọn một vài sự kiện và chi tiết điển hình để minh họa cho quan điểm của bạn.

Câu 2 (SGK Ngữ Văn 10 Tập 1 Trang 122):

Sau khi đánh Âu Lạc thất bại, Trác Đà bày mưu cầu hôn ta. An dương vương bằng lòng lấy mỹ châu, còn Tống Thụy xin ở rể dụ dỗ mỹ châu cho xem nỏ thần. Trọng Thủy trộm nỏ thần trở về nhà, hứa sẽ lần theo dấu lông ngỗng của Mị Châu để tìm nàng. Wanda kéo quân đánh Âu Lệ, vua Anyang chủ quan để mất thành. Trọng Thủy đi tìm Mỵ Châu, theo Lông Ngỗng ra bãi biển, thấy xác nàng đem về Loa Thành chôn cất. Tông Thụy vì nhớ con quá nên đã lao xuống giếng mà chết. Về sau, người ta lấy ngọc ở biển Hoa Đông, rửa sạch bằng nước giếng thì thấy ngọc sáng hơn.

Câu 3 (SGK Ngữ văn 10, Tập 1, Trang 122):

Mất cha từ nhỏ, cô sống với mẹ, mẹ kế và con gái. Mẹ tôi và tôi thường bị buộc phải làm việc chăm chỉ. Một lần đi bắt cá, tôi lấy trên đĩa một rổ nhỏ đựng cám tôm cá, trong rổ có từng con cá bống bắt về cho Tấm nuôi. Cám mẹ con cá bống thịt. Nhà vua tổ chức tế lễ, hai mẹ con lấy cơm tấm trộn ở nhà, bưng bụt đi tế lễ, bỏ lại hài cốt trên đường đi. Nếu vua tìm được, ai giữ được thì lấy làm vợ. Hãy vui vẻ và là một nữ hoàng. Hai mẹ con âm mưu giết Tấm, Tấm biến thành chim vàng anh, xoan đào, khung cửi, hoa quả. Cuối cùng nàng gặp lại nhà vua và sống nốt phần đời còn lại trong cung điện hạnh phúc.

Tham khảo thêm những giáo án lớp 10 ngắn gọn, hay:

 • soạn bài làm văn nghị luận số 3: văn tự sự
 • Viết một bài văn theo phong cách ngôn ngữ sinh động (còn tiếp)
 • Nhạc sĩ Lẻ loi (Nguyễn Thanh Khiêm)
 • Sẵn sàng đọc “sub thanh sign”
 • Luyện tập hùng biện của bạn Thực hành phép ẩn dụ và hoán dụ
 • Có đáp án bài tập lớp 10 trong sách mới:

  • (MỚI)Đáp án kiến ​​thức kết nối bài tập về nhà lớp 10
  • (MỚI) các bài giải bài tập về chân trời sáng tạo lớp 10
  • (Mới)Giải pháp cho Diều lớp 10
  • khoahoc.vietjack.comNgân hàng đề thi vào lớp 10

   • 7500 câu hỏi toán trắc nghiệm có đáp án
   • 5000 câu trắc nghiệm có đáp án chi tiết cho 10 câu
   • Gần 4000 Câu Hỏi Đáp Án Trắc Nghiệm Vật Lý 10

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.