Phân tích bài thơ này, chúng ta sẽ thấy được thiên nhiên mùa thu tuyệt đẹp của nhà thơ trong những năm tháng cuối đời đầy buồn đau và lo lắng. teo

Bài văn mẫu phân tích

Mùa thu luôn làm thi nhân ngất ngây, dạt dào cảm xúc. Qua phần phân tích tập thơ của Nguyễn Côn Yên, chúng ta sẽ thấy mùa thu phương Bắc thật êm đềm và trong trẻo. Đồng thời cũng bộc lộ tình cảm yêu nước, thương dân của nhà thơ.

Bạn muốn ở: ngõ quanh khách sạn vắng tanh

Qua phân tích tập thơ mới, có thể thấy Nguyễn Thiến là một nhà thơ chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo. Vì vậy, tên của cha ông thường đề cập đến vấn đề đạo đức của con người, đặc biệt là người quân tử. Sau khi nhìn thấy hiện thực của một xã hội hỗn loạn, anh đã ẩn mình và tạo ra nhiều tác phẩm thể hiện sự chung sống hài hòa giữa tâm hồn và bản chất thuần khiết. Đằng sau đó là trái tim yêu thương của nhà thơ.

“Hái khói”, còn được gọi là “Câu mùa thu”, là một trong ba bài thơ của Ruan Kunyan. Tập thơ này đã được những người trong thời gian tác giả ở ẩn khen ngợi. Đoạn thơ này là một thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình, trong đó ẩn chứa nỗi lòng thế sự, nhiều trăn trở của tác giả về số phận con người, cuộc đời và đất nước.

Đầu tiên, tác giả Nguyễn Khuyến miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên vào mùa thu. Hai câu thơ này đều ám chỉ không gian nhỏ yên tĩnh của thôn quê:

“Áo thu mát ngang lưng”

‘Thuyền’

Nguyễn Khuyến

đã dùng “ao thu” nhỏ và “đoàn Tây” héo úa để vẽ nên bức tranh mùa thu. Chúng vừa đối lập vừa cân đối hài hòa. Màu “eo” tượng trưng cho sự dịu dàng, thanh bình của mùa thu miền Bắc. Còn hình ảnh “Con thuyền nhỏ” là con thuyền mong manh giữa không gian rộng lớn. Nguồn cũng sử dụng phương pháp này để gieo một “vòng eo” đầy đặn, gợi cảm và tạo ra sự giảm giá bí ẩn.

Sau hai dòng tiêu đề, tác giả tiếp tục vẽ nên chủ đề mùa thu bằng hình ảnh đặc trưng:

“Làn sóng theo sau

Những chiếc lá khẽ đung đưa trong gió

Phân tích bài thơ Đến đây, tác giả đề xuất một không gian với nhiều giá trị cảm nhận và giá trị hơn. “Biết Sóng” gợi nhớ đến những quả bóng nhỏ lăn trên mặt ao. Đồng thời nó cũng gợi được màu sắc phong phú của hình ảnh. Đó là không khí dịu nhẹ, mát mẻ, trong lành, như thể phản chiếu màu sắc của bầu trời mùa thu trong vắt. Ngoài ra, “lá trước gió” là hình ảnh, màu sắc đặc trưng của mùa thu Việt Nam. Mỗi độ thu về, đây là một chiếc lá ngả nghiêng. Gió mùa thu đưa họ đi xa tạo nên một không gian thơ mộng. Hình ảnh chiếc lá mùa thu còn được lưu giữ trong sức nặng của những tác phẩm thuở mới lớn của anh:

“Con nai đang ngủ gật

Dẫm lên lá khô”

Không chỉ màu sắc mà không gian mùa thu cũng được khắc họa qua sự chuyển động của những bông hoa. Cụm từ “hơi gợn” biểu thị sự chuyển động rất nhẹ nhàng. Nó thể hiện sự cẩn trọng, tỉ mỉ của nhiều tác giả. Ngoài ra, “đu đưa con mèo nhẹ nhàng” còn thể hiện một chuyển động rất nhẹ nhàng và nhẹ nhàng. Đó chính là vẻ đẹp tinh tế sâu thẳm trong trái tim của người nghệ sĩ yêu thiên nhiên. Với hai căn biệt thự Nguyễn Khuyến đã tạo nên một mùa thu miền Bắc vô cùng độc đáo và đẹp mắt. Đó là mùa thu yên bình trên làng quê, được gợi lên từ những hình ảnh bình dị nhất, như “tâm hồn hoang dại” của nhà thơ nhân dân.

Xem thêm: Thơ vui: Tôi không lấy công an nơi luật pháp có hiệu lực

Sau bài thơ tranh, tác giả Nguyễn Côn Ngôn viết hai bài văn xuôi độc đáo. Đây là một bức ảnh rất đẹp, một vẻ đẹp giản dị nhưng lặng lẽ và đượm buồn :

“Mây bồng bềnh, trời hửng nắng

Những con ngõ quanh thành phố vắng tanh”

Lúc này, không gian sưu tầm tranh đã được mở rộng hơn so với tiêu đề đa chiều. Hình ảnh “mây bồng bềnh” gợi khung cảnh nhẹ nhàng, thân quen, gần gũi, thanh thoát, yên bình. Và “Han Tian” miêu tả vẻ đẹp của mùa thu. Màu sắc của Anh đã được nhiều họa sĩ giả sử dụng trở lại, nhưng chúng không còn là những màu lạnh và mềm mại nữa mà là những mảng màu thuần khiết rộng lớn. Mùa thu là thế, không trộn lẫn với bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Bên cạnh đó, “nhà chòi quanh hồ” còn gợi lên hình ảnh làng quê mùa thu. Đây cũng là hình ảnh quen thuộc của miền Bắc, những con ngõ quanh đảo khá “vắng vẻ”. Sự phá cách của phần “eo” lại gợi lên sự tĩnh lặng, êm đềm và tĩnh lặng của không gian bức ảnh. Qua con mắt của Nguyễn Lượng, không gian mùa thu Việt Nam mở rộng ra đến tận trời rồi lại hướng về một hướng khác. Mọi thứ đều hài hòa tạo nên một không gian vô cùng yên tĩnh và thanh bình.

Sau câu thơ miêu tả bức tranh, tác giả kết thúc bài thơ bằng sự xuất hiện của một người:

“Tôi không thể tựa gối lâu

Cá không nhúc nhích dưới chân bèo

Ở đây, con người đã hiện ra trong không gian mùa thu tĩnh lặng trong tư thế “khuỵu gối thư thái”. Động từ “buông tay” diễn tả sự thư thái của một người đi đâu đó. Có thể mọi người đi đâu đó chỉ để vui chơi và chụp ảnh mùa thu. Chữ “lâu nay” dù có tìm được hay không cũng không tìm được. Đằng sau trạng thái ấy là tư thế thư thái, ung dung của thi nhân. Giờ đây mọi tâm hồn dường như đã có thể thảnh thơi ngắm nhìn những buổi chụp ảnh, lấy âm nhạc làm thú vui giúp tâm hồn thư thái. Những câu thơ diễn tả rõ nét sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

Cả bài thơ mang đến cho người ta cảm giác thanh bình, yên ả. Mãi cho đến cuối cùng mới xuất hiện thanh âm, nhưng cũng là rất nhỏ thanh âm, giống như không có việc gì. Đó là tiếng “đập chân vịt”. Phải để ý kỹ, nhà thơ mới cảm nhận được sự chuyển động nhỏ đó. Thủ pháp nghệ thuật “có động, có động, có tĩnh” được tác giả vận dụng một cách khéo léo, tinh tế. Trong không gian rộng lớn, tiếng chim hót líu lo trở nên thật êm dịu, làm tăng thêm cảm giác yên bình. Đó là “tĩnh điện được tạo ra bởi những chuyển động rất nhỏ”. Các sự kiện được tác giả mô tả diễn ra ở châu Á, nhưng thực tế không phải ở châu Á. Sự tĩnh lặng của hình ảnh ấy tạo cảm giác cô đơn, hiu hắt trong tâm hồn thi nhân. Đó là một tâm hồn đầy đau thương, trăn trở về tình thế đất nước lúc bấy giờ. Khi xã hội rối ren, đời sống con người khổ cực, những trái tim giả tạo có thể bằng lòng với việc chụp ảnh giải trí mỗi ngày.

Nguyễn Khuyến vẽ nên bức tranh mùa thu đẹp và yên bình bằng những nét cọ màu nước chuyển động của đá hồn đường thi, tả hữu trầm mặc. Đồng thời, qua đó thể hiện được một tâm hồn bay bổng vì cái đẹp, luôn đau đáu những mặc cảm của tuổi già. Đó còn là tấm lòng yêu nước, thương dân, luôn lo lắng cho sự an nguy của đất nước, của nhân dân, sự an nguy của đồng bào trong xóm ấm.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.