Chủ đề:

– Vấn đề Bootstrap: xã hội đang thay đổi từng ngày, kéo theo ngày càng nhiều vấn đề

– Đưa ra luận điểm: tệ nạn xã hội gây tổn hại lớn đến nhân cách con người và sự phát triển xã hội

1. Giải thích hiện tượng

– Tệ nạn xã hội là những hiện tượng phổ biến làm sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, hủy hoại nhân cách, ảnh hưởng đến đời sống xã hội, cản trở sự phát triển lành mạnh của đất nước

– Các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, hút chích, ma túy, mê tín dị đoan…

2. Thực trạng tệ nạn xã hội hiện nay

– Trong khi đất nước đang từng ngày phát triển thì cái ác cũng ngày càng lan rộng và phức tạp hơn

– Những tệ nạn chung của xã hội ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt đời sống

3. thiệt hại

– Tệ nạn xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất và tinh thần, thậm chí là tính mạng

– Làm lành mạnh xã hội

-Nếu đất nước kém phát triển thì xã hội không còn tươi đẹp, văn minh

– Gia đình tan nát: Vợ chồng ly hôn, mất con mất cha mẹ… gây nên bao cảnh đau thương

– Để phi nhân cách hóa một người lương thiện một cách tuyệt vọng

– Gây ra nhiều vụ giết người, cướp của gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia

4. Lý do

– Nguyên nhân chính là do mỗi người đều thiếu ý thức, không làm chủ được mình trước sự cám dỗ của tệ nạn xã hội

– Do nhà nghèo nên tôi muốn kiếm tiền bằng cách làm những việc xấu xa như cờ bạc, cá độ…

– Mặt khác, cũng chính vì gia đình giàu có mà nó đã sa vào những tệ nạn của xã hội

– Ai cũng lười lao động, lười học, lười bắt chước…

– Do gia đình và nhà trường quản lý con cái chưa tốt, không có thời gian chăm sóc con cái

-Do luật pháp nước ta chưa nghiêm minh và chưa có biện pháp mạnh để xử lý nên nhiều người vẫn sa vào tệ nạn xã hội

– Do một người bạn vẽ

5.Giải và liên hệ bản thân

– Mỗi người cần phải tự hiểu biết, làm chủ bản thân để tránh xa các tệ nạn xã hội

– Gia đình nhà trường cần có biện pháp giáo dục, quản lý con em mình để không sa vào các tệ nạn xã hội

– Hạn chế cho con sử dụng nhiều các trang mạng xã hội như facebook, zalo… để không bị bạn bè lôi kéo…

– Tuyên truyền để mọi người nhận thức được tác hại khủng khiếp của các tệ nạn xã hội, từ đó có ý thức phòng tránh

– Cơ quan nhà nước phải nghiêm trị người vi phạm

– Liên hệ bản thân: Mỗi chúng ta, đặc biệt với tư cách là một học sinh, sinh viên đang thay đổi và cần phải tránh xa những tệ nạn của xã hội

– Nhắc lại vấn đề: tệ nạn xã hội luôn là vấn đề được đất nước đặt lên hàng đầu, xóa bỏ là vấn đề vừa trước mắt, vừa lâu dài

– Cảnh báo mọi người: Mọi người đều sống trong một cuộc sống văn minh, và những hành động xấu xa sẽ bị đẩy lùi

Nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bệnh y học như dịch hạch, dịch tả đã tìm ra vắc xin có thể khống chế được. Nhưng có một số bệnh tật, tệ nạn xã hội đang ngày càng lây lan mạnh mẽ mà nếu mỗi người, toàn xã hội không hành động kịp thời sẽ bùng phát thành đại dịch khó ngăn chặn.

Tệ nạn xã hội có thể hiểu là những hiện tượng xấu, những hành vi không phù hợp với chuẩn mực đạo đức,…phổ biến trong đời sống xã hội. Những căn bệnh này để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và toàn xã hội. Một số tệ nạn xã hội điển hình như ma túy, mại dâm, thuốc lá, mê tín dị đoan… đây là những căn bệnh nguy hiểm có quan hệ mật thiết với nhau và tác động xấu đến đời sống xã hội.

Hiện nay, tệ nạn xã hội ở nước ta ngày càng phổ biến, hình thức diễn biến rất phức tạp và khó nắm bắt. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới, với 56% nam giới và 1,8% nữ giới, và tỷ lệ này đang gia tăng. Tính đến tháng 6 năm 2011, cả nước có 149.900 người nghiện ma túy, tăng 2,7 lần so với cuối năm 1994. Từ đó đến nay, số lượng này không ngừng tăng lên, tệ nạn ma túy tập trung chủ yếu ở các thành phố, đô thị lớn và biên giới. khu vực. Tình hình mại dâm ở nước ta cũng vô cùng đáng lo ngại, theo thống kê cả nước có 11.240 người hoạt động mại dâm nhưng con số thực tế chưa kiểm soát được còn cao hơn nhiều. Đây chỉ là thống kê một trong những tệ nạn lớn, bên cạnh đó còn rất nhiều tệ nạn khác đang ngày càng ăn mòn và kéo tụt xã hội.

Tệ nạn xã hội ảnh hưởng trước hết đến chính người sử dụng. Làm cho cơ thể ốm yếu, mắc các bệnh hiểm nghèo đe dọa đến tính mạng: ung thư, HIV/AIDS,… không những thế nó còn hủy hoại đạo đức, tinh thần của những người sẵn sàng hành nghề với con nghiện ma túy. Thực hiện mọi hành vi kể cả giết người, cướp của để thỏa mãn dục vọng của mình. Không chỉ vậy, tệ nạn xã hội còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia đình, gia đình của những kẻ thực hiện hành vi xấu xa thường bị sa sút về kinh tế và tổn hại về tinh thần. Một gia đình có cha mẹ không tốt sẽ để lại hình ảnh xấu cho đứa trẻ, khiến đứa trẻ không thể sống và phát triển trong một môi trường lành mạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến họ có những biểu hiện lệch lạc về nhân cách, lối sống, tư tưởng, ảnh hưởng đến tương lai của đất nước.

Đối với xã hội và đất nước, sự lan tỏa của các tệ nạn xã hội đã trở thành gánh nặng kinh tế và là nguyên nhân kéo tụt đà phát triển kinh tế đất nước. Các trào lưu không lành mạnh trong xã hội còn gây rối trật tự an toàn xã hội như trộm, cướp khiến người dân luôn sống trong cảm giác bất an, lo lắng. Chúng ta hãy thử tưởng tượng, một đất nước mà chỉ có người dân bị tệ nạn xã hội hành hạ thì tương lai của đất nước này sẽ ra sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tệ nạn của xã hội ngày nay. Vì bị dụ dỗ bởi một người bạn. Do các thành viên trong gia đình không quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ, cha mẹ bận kiếm tiền không quan tâm chăm sóc con cái dẫn đến tâm lý chán nản, dễ bị dụ dỗ. Do thất nghiệp và lười biếng trong công việc, ông cha ta thường nói rằng “nhàn rỗi là không tốt”, và sự nhàn rỗi thường khiến con người giải trí và hưởng thụ, và rất dễ biến chất. Nhưng quan trọng nhất là do tôi không có lập trường vững vàng, không làm chủ được mình trước cám dỗ của cuộc đời.

Mặc dù những tệ nạn này đang ngày một gia tăng nhưng không có nghĩa là chúng ta có thể buông xuôi, chỉ cần chúng ta cùng chung sức thì nhất định những tệ nạn của xã hội sẽ bị đẩy lùi. Mỗi người cần nhận thức rõ những nguy hiểm, tác hại khó lường mà tệ nạn xã hội có thể gây ra cho bản thân và gia đình. Tránh xa mọi cám dỗ và những người có lối sống không lành mạnh. Dũng cảm tố cáo, lên án những kẻ mắc tệ nạn xã hội. Tôi không ngừng nỗ lực, chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức, sống có mục tiêu, lý tưởng, trở thành người có ích, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Ngoài ra, rất cần sự phối hợp, chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội. Gia đình cần dành thời gian quan tâm, chăm sóc con cái để định hướng đúng đắn cho con phát triển lành mạnh. Nhà trường nên tổ chức các hoạt động ngoại khóa và công khai, để học sinh thấy được tác hại nghiêm trọng của những hành vi sai trái trong xã hội đối với bản thân. Đặc biệt, xã hội cần chung tay với các cơ quan chức năng để đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Đối với những người đã mắc phải những thói hư tật xấu ngoài xã hội thì gia đình cũng vận động họ từ bỏ, đồng thời không có thái độ, sự phân biệt, kỳ thị để họ dễ dàng tái hòa nhập xã hội sau khi từ bỏ những thói hư tật xấu. . . .

Chúng ta cũng là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải tích cực học tập và chăm chỉ. Nói không, tránh xa các tệ nạn xã hội, bảo vệ chính mình, bảo vệ truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tệ nạn xã hội luôn đeo bám các gia đình, thậm chí là toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người và sự phát triển của đất nước. Là mầm non tương lai của Tổ quốc, chúng ta phải chung sức đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo môi trường phát triển lành mạnh, đồng thời thực hiện trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước.

Trong thời đại 4.0, cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ nhưng vẫn còn tồn tại một thế giới đen tối, nơi tội phạm xã hội hoành hành, biểu hiện dưới nhiều hình thức, gây tổn hại nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến đời sống con người. Đây là vấn đề nóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng từ trước đến nay.

Vậy tệ nạn xã hội là gì? Theo định nghĩa của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, “tội phạm xã hội là những hiện tượng làm sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật gây hậu quả xấu về mọi mặt”. Để hiểu mức độ lệch lạc nghiêm trọng như thế nào, trước tiên chúng ta phải hiểu chuẩn mực xã hội là gì. Chính nhu cầu hoặc mong đợi của cộng đồng đã tạo thành khuôn mẫu cho các thành viên của cộng đồng để tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Theo các nhà khoa học, nó được chia thành hai loại: loại thứ nhất là “các chuẩn mực bắt buộc chung cho toàn xã hội và gắn liền với chúng là các hình phạt công khai”. Thứ hai là “tiêu chuẩn kỳ vọng chung cho toàn xã hội nhưng cụ thể cho các nhóm xã hội”. Từ đó chúng ta thấy rằng hành vi đi chệch khỏi chuẩn mực xã hội không thuộc khuôn khổ chuẩn mực, không được coi là bình thường và đi chệch khỏi mong muốn của hầu hết mọi người.

Tệ nạn xã hội ngày càng đa dạng, tồn tại ở nhiều nơi, nhiều ngành nghề, dù là thành phố phát triển hay làng quê nghèo, dù là trường học văn minh hay nông thôn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những nhược điểm nổi bật, thường có tác hại nghiêm trọng.

Nguy hiểm nhất là cờ bạc, ma túy, mại dâm. Đây là loại có số lượng nhiều nhất và nguy hại nhất, đặc biệt là ma túy, theo thống kê của Bộ Công an năm 2017, ở nước ta có 210.751 người nghiện có hồ sơ quản lý, nhưng con số này còn bỏ sót rất nhiều. Nhiều. “Nghiện cờ bạc” là chú nghèo, nhà bán hết, chân gông xiềng “nghiện thuốc”, mại dâm ảnh hưởng đến sức khỏe, là con đường nhanh nhất dẫn đến HIV/AIDS, con đường ngắn nhất dẫn đến sát nhân, và hậu quả thật nghiêm trọng.

Tham nhũng và quan liêu ở cấp cao nhất của cơ quan quản lý cũng nguy hiểm không kém. Mới đây, ông Ding Lasheng, bí thư Thành ủy TP.HCM, bị tuyên án 18 năm tù vì vụ án pvn thất thoát 800 tỷ đồng. Theo Hồ Chí Minh cán bộ “các cấp cán bộ phải hiểu rằng vào Đảng là để phục vụ nhân dân, không phải làm quan cho dân và phải làm cho tốt”. Những người này phải phục vụ lợi ích của quần chúng, nhưng họ đã vi phạm đạo đức và pháp luật, khiến đất nước tụt hậu. Có những “con sâu làm rầu nồi canh”, và còn rất nhiều con sâu trong “nồi canh” cần phải loại bỏ, để đất nước này không còn tội tham nhũng.

Vụ án Minh Béo, nghệ sĩ béo bị khởi tố tại Mỹ năm 2016 là bài học đắt giá cho người dân Việt Nam. Mới đây, dư luận xôn xao về mức án treo của bị cáo Nguyễn Khắc Thụy Thủy, 77 tuổi, dâm ô trẻ em ở TP.Vũng Tàu – vụ án gây phẫn nộ trong xã hội và là hồi chuông cảnh báo tệ nạn ấu dâm ngày càng gia tăng. nguy hiểm hơn, cảnh báo các bậc cha mẹ để chăm sóc tốt cho con cái của họ.

Bên cạnh đó, giới trẻ——thế hệ tương lai tươi sáng của đất nước, không ít người mê muội, mê game, ham vui chơi, yêu cầu không thuận lợi, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập rèn luyện, tu dưỡng bản thân.

Tác hại do mỗi cái ác gây ra là khác nhau, nhưng nhìn chung là vô cùng nghiêm trọng trong cuộc sống. Trước hết, đối với bản thân những người tham gia, tà khí đang ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, phá hoại hạnh phúc gia đình, khiến người thân luôn lo lắng, bất an. Đối với gia đình này, vốn đã phải chịu những tai tiếng của hàng xóm, kinh tế sa sút trầm trọng, tinh thần cũng không được vui vẻ, thoải mái. Xa hơn nữa là xã hội đã làm mất đi những giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Không phải “yêu người lân cận như chính mình”, mà hãy ăn cắp và giết hại những kẻ không tôn trọng sự sống. Gây mất trật tự an toàn xã hội, tính mạng người đi đường có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Nền văn minh tiên tiến của đất nước còn lạc hậu, cái nhìn của các dân tộc khác về Việt Nam thực sự không mấy tốt đẹp…

Vậy nguyên nhân do đâu? Biện pháp khắc phục là gì? Nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết do thiếu giáo dục của mọi người. Khả năng tự kiểm soát thấp, dễ bị lôi kéo và dụ dỗ. Đối mặt với nghịch cảnh khó khăn, tâm trí lang thang. Vì vậy, mỗi người hãy nâng cao nhận thức và ý thức về sự nguy hiểm của cái ác, tránh xa những tà niệm, tích cực sống lành mạnh, chăm chỉ học tập và rèn luyện. . Ngoài ra, do chính sách kinh tế thị trường, du nhập văn hóa phẩm kém chất lượng, Internet phát triển nhanh, kỷ cương pháp luật còn một số kẽ hở, nguyên nhân còn xuất phát từ xã hội. Vì vậy, biện pháp phòng ngừa cũng phải xuất phát từ cộng đồng, chung sức chống lại cái ác.

Là một thanh niên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi nhận thức rõ tác hại nghiêm trọng của các tệ nạn xã hội, và tôi luôn trăn trở làm sao để góp phần đẩy lùi “căn bệnh” đó. . Trước hết, tôi luôn cố gắng học tập, rèn luyện và tu dưỡng bản thân thật tốt theo những chuẩn mực của xã hội. Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền để quần chúng tránh xa cái ác. Mỗi người là một mạch máu chảy trong cơ thể của cùng một đại dân tộc.” Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội” làm cho đất nước Việt Nam ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta hãy nói không với cái ác.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích dàn ý cho bài văn lớp 11 khác:

viet-bai-lam-van-so-1.jsp

Các bộ truyện lớp 11 khác

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.