Để làm một bài viết nghị luận về một loại hiện tượng đời sống, cần xác định dạng bài, cấu trúc và cách lập dàn ý cho bài viết. Các dạng bài tổng hợp về các hiện tượng đời sống thường gặp như: ô nhiễm môi trường, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, tai nạn giao thông, thiên tai lũ lụt…

Tìm hiểu đề và lập dàn ý cho bài văn nghị luận về các hiện tượng đời sống

Khám phá vấn đề: vấn đề của luận điểm là một hiện tượng của đời sống

——Ví dụ trong cuộc sống, điển hình;

– Thao tác lập luận: phân tích, chứng minh, bác bỏ, phê phán.

Viết dàn ý cho bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống

– Mở bài: Giới thiệu hiện tượng đời sống cần nghị luận.

– Phần nội dung:

+ Giải thích ngắn gọn hiện tượng đời sống; làm rõ các hình ảnh, từ ngữ, khái niệm trong đề.

+ Nêu rõ thực trạng biểu hiện và tác động của các hiện tượng đời sống; thực trạng vấn đề diễn ra như thế nào, tác động của nó đến đời sống như thế nào, thái độ của xã hội đối với vấn đề đó.

+Chú ý đến thực tế địa phương, dẫn chứng sắc bén, thuyết phục, nêu bật tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề.

+ Giải thích nguyên nhân của các hiện tượng đời sống, nhằm đưa ra nguyên nhân của vấn đề, nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan, nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân do con người tạo ra.

+ Đề xuất giải pháp cho các hiện tượng đời sống (đề xuất giải pháp hiện tại và lâu dài từ nguyên nhân của vấn đề; làm rõ việc phải làm, cách làm, yêu cầu) với lực lượng nào.

– Phần kết: Tóm tắt vấn đề nghị luận và bày tỏ thái độ của mình đối với hiện tượng đời sống được nghị luận.

Các bước làm bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống

Làm vănnghị luận về một hiện tượng đời sống Để đạt điểm cao, các em cần nắm vững các bước làm bài và chọn cách viết phù hợp, ấn tượng.

Tranh luận về sự việc, hiện tượng trong đời sống là bàn bạc, bày tỏ ý kiến, quan điểm về những sự việc, hiện tượng xảy ra trong đời sống. Nó có thể tốt hay xấu, đáng khen hay đáng trách.

Các bước viết bài văn về một sự việc, hiện tượng trong đời sống như sau:

Bước 1: Giải thích

– Ở bước này, cần tìm và giải nghĩa nghĩa mà chủ đề đưa ra của các từ được coi là từ khóa.

– Tuy nhiên, không phải cái gì cũng cần giải thích, bởi có một số khái niệm phổ biến mà ai cũng biết như tai nạn giao thông, chửi bậy, v.v.

Bước 2: Nêu hiện trạng

– Trả lời các câu hỏi về sự kiện dựa trên thực tế cuộc sống, hiện tượng này xảy ra ở đâu, xảy ra khi nào, quy mô ra sao, có tác dụng gì đối với đối tượng diễn ra sự kiện? Đó là ai, ảnh hưởng như thế nào,…

Bước 3: Giải thích nguyên nhân của các hiện tượng đời sống

Lập luận theo hai hướng: nguyên nhân khách quan (do tác động từ bên ngoài như pháp luật, nhà nước, xã hội…) và nguyên nhân chủ quan (do nhận thức, ý thức, thói quen… của con người).

Bước 4: Đánh giá kết quả

——Dù là hiện tượng tích cực hay tiêu cực thì đều dẫn đến kết quả hay hậu quả tương ứng.

– Nếu là hiện tượng tốt thì biểu dương và đưa ra hướng khắc phục.

– Nếu là hiện tượng không đáng có thì cần đề cao khía cạnh đạo đức, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân để giảm thiểu, loại bỏ hiện tượng này trong đời sống xã hội.

Bước 5: Giải pháp

Dựa trên đánh giá hậu quả/kết quả, đề xuất các giải pháp phù hợp. Còn hậu quả thì phải có giải pháp mạnh để ngăn chặn, nếu là hậu quả thì phải khuyến khích, động viên, khuyến khích và phát triển.

Ví dụ lập dàn ý nghị luận về hiện tượng đời sống

Có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống cần viết Nghị luận về một hiện tượng đời sống, nội dung dưới đây sẽ đưa ra ví dụ để bàn về hiện tượng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay.

Mở đầu bài: Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: chứng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay.

Văn bản:

– Trạng thái:

+ Ngày nay mạng xã hội facebook rất phổ biến, ai cũng dùng facebook, ai cũng dùng facebook.

+ Mọi người đều có tài khoản facebook riêng để truy cập và kết nối với bạn bè và gia đình, thậm chí có người có hai hoặc nhiều tài khoản facebook khác nhau.

+ Facebook là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, lượng người dùng truy cập hàng ngày rất lớn, mọi người ở đâu cũng sử dụng facebook dẫn đến tình trạng lạm dụng mạng xã hội facebook ngày càng nhiều. .

– Lý do: Là người cần kết nối với bạn bè, người thân, chia sẻ những khoảnh khắc, kỷ niệm nên vì tò mò nên anh muốn theo dõi bạn bè.

– Hậu quả:

+ Hệ quả của việc sử dụng facebook hiện nay là con người lãng phí quá nhiều thời gian vào facebook mà không quan tâm đến các hoạt động bên ngoài.

+ Sử dụng facebook có nhiều tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người như: cận thị và nhiều bệnh khác do ánh sáng xanh gây ra,…

+ Việc sử dụng facebook quá nhiều đã thực sự tạo ra khoảng cách ngày càng lớn giữa con người với nhau.

+ Nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà facebook mang lại, bởi nó có thể giúp chúng ta liên lạc với bạn bè ở xa, liên lạc rõ ràng và có rất nhiều thông tin hữu ích trên Internet. Lợi ích của việc mọi người có thể nhìn khắp mọi nơi,…

– Phần kết: Tổng hợp các vấn đề bàn luận, tình trạng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay, và kết nối bản thân.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.