Xem toàn bộ tài liệu lớp 11: tại đây

Vở bài tập Giáo dục công dân 11 – Bài 4: Cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa Giúp học sinh giải bài tập và hiểu các chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ biến và thiết thực, quan hệ của chúng với bản thân, với người khác, với công việc và với môi trường sống:

Xem thêm sách tham khảo liên quan:

 • Giải Giáo dục công dân lớp 11
  • Sách giáo viên công dân lớp 11
  • Bài 1 trang 42 gdcd 11: Cạnh tranh là gì? Phân tích tính tất yếu khách quan và mục đích của cạnh tranh trong quá trình sản xuất và lưu thông hàng hóa.

   Trả lời:

   – Cạnh tranh là sự đấu tranh, đấu tranh giữa các chủ thể kinh tế trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhằm giành những điều kiện có lợi để thu nhiều lợi nhuận.

   – Cạnh tranh nảy sinh, tồn tại và phát triển khi sản xuất và lưu thông hàng hóa phát sinh: trong sản xuất hàng hóa, các chủ thể khác nhau tồn tại với tư cách là những đơn vị kinh tế độc lập, có điều kiện sản xuất và lợi ích riêng nên không thể không cạnh tranh với nhau.

   – Mục đích của cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa là nhằm giành nhiều lợi nhuận hơn các đối tượng khác.

   + Tiếp cận nguyên liệu thô và các nguồn lực sản xuất khác

   + Đạt được lợi thế về công nghệ

   + giành thị trường, đầu tư, hợp đồng và đơn đặt hàng

   + Có lợi thế về chất lượng hàng hóa và giá cả, bao gồm lắp đặt, bảo hành, sửa chữa, phương thức thanh toán.

   Bài 2 trang 42 sgkd 11: Có những hình thức cạnh tranh nào? Ví dụ.

   Trả lời:

   Cạnh tranh giữa những người bán: Thường xảy ra trên thị trường nơi có nhiều người bán cùng một mặt hàng nhưng ít người mua.

   + Ví dụ, trong cùng một cộng đồng có nhiều người mở cửa hàng kinh doanh quần áo thì tất yếu sẽ có sự cạnh tranh về khách hàng giữa họ. Muốn vậy, họ phải nâng cao chất lượng sản phẩm, thái độ bán hàng, địa điểm bán hàng, giá cả hợp lý, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh để khách hàng lựa chọn.

   Cạnh tranh giữa những người mua với nhau: Thường xảy ra khi một mặt hàng được bán với giá thấp nhưng lại có nhiều người mua.

   + Ví dụ: vào dịp Tết Nguyên đán, người ta rất chú trọng đến những loại trái cây độc đáo như dưa-lộc-thọ may mắn, bưởi hồ lô, bản đồ Việt Nam… Người mua thì ít mà nhiều thì nhiều. không thể tránh khỏi phải vượt qua giữa họ Đưa ra mức giá cao hơn để cạnh tranh.

   Cạnh tranh liên ngành: là sự cạnh tranh kinh tế giữa các doanh nghiệp trong các ngành sản xuất khác nhau.

   + cạnh tranh của grab với uber về thị trường, giá cả, dịch vụ,…; cạnh tranh giữa các công ty vận tải và xây dựng.

   Cạnh tranh trong nước với nước ngoài: Loại hình cạnh tranh này xảy ra khi thị trường vượt ra khỏi ranh giới trong nước, vươn ra thị trường khu vực và quốc tế, gắn liền với xu thế toàn cầu hóa, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế .

   + Ví dụ: Nhờ đổi mới mô hình kinh tế, sản lượng lương thực của nước ta không những đủ đáp ứng tiêu dùng và dự trữ cho nhân dân mà còn tham gia xuất khẩu lương thực ra thị trường (gạo). Tất yếu chúng ta phải cạnh tranh với một số đối thủ kinh tế khác cũng xuất khẩu lương thực như nước ta như: Thái Lan, Mỹ, Ấn Độ…

   bài 3 trang 42 sgkd cd 11: Khi nước ta trở thành thành viên của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), theo em, tính chất và mức độ cạnh tranh sẽ diễn ra theo chiều hướng nào (êm dịu hay tê liệt)? Tại sao?

   Trả lời:

   – Sẽ diễn biến theo hướng quyết liệt, dữ dội.

   – Do mỗi quốc gia có trình độ phát triển kinh tế khác nhau. Cạnh tranh không đồng đều. Sự khác biệt về lợi ích kinh tế giữa các nhóm nước sẽ làm cho sự cạnh tranh trở nên gay gắt và gay gắt, đòi hỏi phải có những thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế của nước ta.

   Bài 4 trang 42 sgkd cd 11: Mặt tích cực và tiêu cực của cạnh tranh, em hãy cho biết nhà nước cần làm gì để phát huy mặt tích cực và khắc phục những hạn chế của cạnh tranh ở nước ta hiện nay?

   Trả lời:

   Quốc gia sẽ điều chỉnh thông qua giáo dục, pháp luật và các chính sách kinh tế – xã hội phù hợp để hạn chế các hoạt động phi pháp (sản xuất hàng giả, buôn lậu, sử dụng phương tiện bất hợp pháp, gây rối thị trường), mở rộng thị trường, nâng cao mức sống của người dân.

   p>

   bài 5 trang 42 sgkdc 11: Có ý kiến ​​cho rằng để phát huy những mặt tích cực của cạnh tranh ở nước ta hiện nay, đất nước chỉ cần đưa ra những giải pháp khắc phục những hạn chế của cạnh tranh. Điều đó đúng hay sai? Tại sao?

   Trả lời:

   – Câu này sai vì:

   – Để phát huy mặt tích cực của cạnh tranh ở nước ta hiện nay, chúng ta không những phải khắc phục những hạn chế mà còn phải nâng cao trình độ khoa học công nghệ, tăng cường quản lý, giáo dục, nâng cao đời sống nhân dân.

   bài 6 trang 42 sgkdc 11: Em hiểu thế nào là cạnh tranh lành mạnh và cạnh tranh không lành mạnh? Bạn làm gì khi thấy cạnh tranh không lành mạnh?

   Trả lời:

   – Cạnh tranh lành mạnh là cạnh tranh phù hợp với các chuẩn mực pháp luật và đạo đức nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển đúng hướng.

   – Cạnh tranh không lành mạnh là cạnh tranh vi phạm pháp luật, chuẩn mực đạo đức làm rối loạn, kìm hãm sự phát triển của kinh tế thị trường.

   – Khi phát hiện hành vi cạnh tranh không lành mạnh, tôi sẽ báo ngay cho bộ phận liên quan để kịp thời giải quyết.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.