Sau khi an đại vương xây thành cổ, thần kim quy đã ban cho an đại vương một chiếc đinh của mình làm nỏ để trấn thủ thành. Theo lời Chúa chỉ dẫn, cung nỏ làm bằng móng vuốt của Chúa sẽ là loại nỏ có thể tiêu diệt hàng nghìn quân địch chỉ bằng một phát bắn. An Dương Vương chọn trong đám bề tôi một người làm nỏ có tay nghề cao là Cao Hổ, giao cho chế tạo nỏ thần. Phải mất nhiều ngày để hoàn thành. Chiếc nỏ này rất to và cứng, khác với những chiếc nỏ thông thường, phải có đôi tay khỏe mới nhấc lên được. an duong vuong rất thích cái nỏ thần này, nó luôn treo bên giường.

Lúc bấy giờ, Vạn Đạt là chúa tể của Biển Đông, đã nhiều lần dẫn quân sang cướp nước Âu Lạc, nhưng do vua An Dương có nỏ thần nên Biển Đông xảy ra nhiều thương vong nên Dã đành phải chờ đợi. cho đúng cơ hội. . Thấy dùng binh cũng vô ích, Vạn Đạt xin giảng hòa với An Dương vương, sai con là Chung Thụy đi đòi xác, định tìm cách phá nỏ thần. Trong những ngày ngao du sơn thủy, Trọng Thủy đã gặp được ái nữ mỹ châu của an dương vương, một cô nương mắt phượng, dung mạo tuyệt trần. Trọng Thụy yêu mỹ nhân, mỹ nhân dần dần yêu nàng. Hai người trở nên thân thiết, và không có nơi nào trong thành phố mà họ không đưa người yêu đến. An Dương vương không chút nghi ngờ. Thấy đôi trẻ thương nhau, vua liền gả mỹ nữ cho Trọng Thủy.

Vào một đêm trăng tròn đầy sao, Mei Qiu và Chu Cui ngồi trên tảng đá trắng giữa hoa viên, cùng nhau nhìn lên bức tường thành cao nhất. Trong câu chuyện tỷ phú, Trọng Thụy hỏi vợ: ‘Em ơi, nước Âu Lạc có bí quyết gì mà không ai địch nổi? Ngục Châu đáp: Bí quyết gì? Đồn Âu Lễ cao, hào sâu, nỏ thần giết vạn địch, ai địch nổi? Trọng Thụy giả vờ ngạc nhiên, giả vờ lần đầu tiên nghe nói về nỏ thần. Anh ta yêu cầu được xem chiếc nỏ. Không chút do dự, My Zhou lập tức chạy đến bên giường của cha mình và lấy chiếc nỏ thần cho chồng xem. Cô lại cho anh xem cái ná bắn móng chân tuyệt vời của Kim Quy và dạy Trọng Thụy cách bắn. Trọng Thủy chăm chú lắng nghe, ngắm nghía cái đu, ngắm nghía khung nỏ hồi lâu rồi trao cho vợ cất đi. Hôm sau, Trọng Thụy xin phép trở lại thăm cha. Anh ấy nói với Wanda về chiếc nỏ thần. Da cử một người hầu chuyên chế tạo nỏ, và làm ra một chiếc nỏ y hệt của An Dương vương. Thu dọn chiếc váy giả xong, tôi trịnh trọng giấu vào trong áo rồi trở về Âu Lạc. An dương vương thương con gái, thấy phu quân mỗi lần gặp mặt đều vui vẻ, liền sai gia nhân lo liệu tiếp đón, để hai cha con vui vẻ. Trọng Thụy uống có chừng mực, an dương vương, mỹ hầu say. Ngay sau khi bố vợ say xỉn, trọng thủy lẻn vào phòng và tháo những chiếc ghim trên móng chân của Jin-kyu và thay thế chúng bằng những chiếc ghim giả từ móng rùa thông thường.

Hôm sau, thấy chồng có vẻ bấn loạn, chị dừng lại, ngồi im. Mỹ chau hỏi chồng: Anh đang nghĩ gì vậy? Trọng Thủy đáp: Ta sẽ đi ngay, cha bảo ta về ngay, ta có thể đi về phương bắc, phương bắc xa lắm. Wo Zhou buồn bã im lặng, vẻ mặt ủ rũ nói tiếp: Bây giờ chúng ta sắp phải chia xa, không biết khi nào mới gặp lại! Tôi có thể tìm nó ở đâu nếu có chuyện không may xảy ra? Châu Mỹ nói: Tôi có một chiếc áo lông ngỗng, hễ chạy về hướng nào, tôi sẽ rắc lông ngỗng dọc đường, anh đuổi theo lông ngỗng mà chạy đi tìm. Nói xong, má tôi khóc nức nở.

Trở về vùng đất Nam Hải, được hoàng đế ban tặng móng rùa vàng cho cha, Triệu Đà mừng rỡ reo lên: “Lần này trả lại cho ta vùng đất thanh nhàn”. Chỉ vài ngày sau, Wanda được lệnh đem quân đánh Âu Lạc. An dương vương nghe tin tin cậy nỏ thần, không chuẩn bị gì. Khi quân địch đến gần tim, vua Anyang đã ra lệnh bắn bằng nỏ thần, nhưng nó không có tác dụng. Triệu quân xông vào cửa ải. An dương vương vội vàng lên ngựa, bỏ lại châu của ta, đi cửa sau ra ngoài. Mỹ ngồi sau lưng bố, nhổ lông ngỗng trên áo rắc xuống đường. Đường núi quanh co hiểm trở, vó ngựa chạy ngày đêm đến tận bờ biển Yeshan. Hai cha con định xuống ngựa ngồi nghỉ thì quân địch ập đến. Nhìn thấy đường núi ngoằn ngoèo, bóng đêm đã buông xuống, không có cách nào trốn thoát, An Dương vương lập tức quay đầu lại, khẩn cầu Kim Quy Thần giúp đỡ. Ngay khi nhà vua tuyên thệ, một đám mây bụi làm rung chuyển cả khu rừng. Thần kim quy hiện ra bảo đại vương “giặc ở sau lưng vua”. An dương vương sực tỉnh, liền rút gươm chém phò mã rồi nhảy lầu tự tử.

Triệu Đà rút quân đánh chiếm Loa Thành, Trọng Thủy một mình theo lông ngỗng đi tìm châu. Khi đến gần biển, anh thấy xác vợ nằm trên bãi cỏ, tuy đã chết nhưng nhan sắc vẫn chưa tàn phai. Trọng Thụy nước mắt giàn giụa, thu xác về thành mai táng, rồi vùi đầu xuống giếng trong thành, nơi trẫm thường tắm. Ngày nay, trước đền thờ An Dương Vương ở làng Cổ Loa có giếng nước Trọng Thủy. Theo truyền thuyết, Mai Châu bị cha giết chết, máu chảy xuống biển, trai ăn được nên lấy được ngọc trai. Nếu những viên ngọc trai được lấy ra và rửa sạch bằng nước giếng cổ thành, những viên ngọc trai sẽ rất tinh khiết.

Nguồn: Bộ sưu tập

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.