Trong khi các ngành nghề khác đang gặp khó khăn do đại dịch covid trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu. Ngành dược phẩm được cho là ít bị ảnh hưởng và vẫn đang có mức tăng trưởng hai con số. Theo Globaldata, một công ty nghiên cứu và tư vấn, thị trường dược phẩm Việt Nam sẽ tăng giá trị thêm 5 tỷ USD trong sáu năm tới. Đạt giá trị ròng 8 tỷ đô la vào năm 2020, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ấn tượng (cagr) là 15,4%.

Tiếp thị dược phẩm đóng một vai trò quan trọng đối với công ty hoặc nhà sản xuất dược phẩm. Để thực hiện marketing dược phẩm thành công, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố quan trọng. Tìm hiểu thêm về Tiếp thị Dược phẩm với irdm?

1. Marketing dược phẩm là gì?

Tiếp thị dược phẩm là quy trình tiếp thị dược phẩm được thiết kế để xác định và đáp ứng nhu cầu điều trị của bác sĩ (khách hàng gián tiếp) và bệnh nhân (khách hàng gián tiếp) theo cách duy trì lợi nhuận hợp lý. doanh nghiệp hoặc nhà sản xuất.

Để có thể hiểu chi tiết hơn, bạn cần có những hiểu biết đơn giản về ngành dược phẩm. Hoạt động kinh doanh dược phẩm chủ yếu thông qua các hoạt động sau:

 • Bán hàng và khuyến mại
 • Các chiến dịch đưa ra các thông điệp khác nhau phù hợp với từng khách hàng
 • Tiếp thị dược phẩmMặc dù các phương pháp tiếp thị vẫn được sử dụng để quảng bá thuốc nhưng chúng vẫn có những đặc điểm riêng. Cụ thể, đặc điểm tiếp thị dược phẩm liên quan đến việc cung cấp thông tin khoa học dựa trên bằng chứng, phải được cơ quan y tế có thẩm quyền xem xét.

  2. Mục tiêu tiếp thị dược phẩm

  Mục tiêu của tiếp thị dược phẩm là tiếp thị sản phẩm dược phẩm cho bác sĩ và bệnh nhân, đồng thời xây dựng hình ảnh và danh tiếng của nhà sản xuất dựa trên niềm tin vào hiệu quả và chất lượng của sản phẩm dược phẩm. Số lượng thuốc cũng như phong cách quảng cáo chuyên nghiệp.

  Cụ thể, hoạt động tiếp thị nhằm vào các mục tiêu sau:

  1. Xây dựng nhận thức và nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất. Do đó chứng tỏ mình là một nhà cung cấp giải pháp sức khỏe đáng tin cậy.
  2. Hướng dẫn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các phương pháp điều trị hiện có và các bệnh lý liên quan. Giáo dục bệnh nhân về tình trạng bệnh, các triệu chứng liên quan và các phương pháp điều trị hiện có.
  3. Phổ biến thông tin quan trọng trong thời gian giới thiệu thuốc hoặc điều trị.
  4. Tăng khả năng hiển thị của trang web và hoàn thành các hành động chính của trang web. Qua đó tăng lợi tức đầu tư tiếp thị.
  5. Tăng doanh số bán dược phẩm để tối đa hóa chi phí sản phẩm và lợi tức đầu tư quảng cáo.
  6. Tập trung hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình ra mắt sản phẩm.
  7. Mục tiêu sức khỏe

   Là nhà phát minh và phát triển các loại thuốc mới, ngành công nghiệp dược phẩm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình xác định bệnh. Tác động này có thể tích cực khi tiếp thị thuốc được sử dụng để nâng cao nhận thức của công chúng về bệnh tật, thái độ và hành vi đúng đắn đối với bệnh tật và các biện pháp phòng ngừa. Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này và các phương pháp điều trị trước khi sản phẩm được tung ra thị trường.

   Chúng bao gồm hiệu quả của thuốc, tác dụng phụ và chi phí đạt được thông qua các chiến dịch tiếp thị chiến lược. Các nỗ lực tập trung vào việc nâng cao nhận thức và giáo dục mọi người về các phương pháp điều trị mới để giúp bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra quyết định sáng suốt.

   Hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị là hoạt động giúp bệnh nhân tuân thủ kế hoạch điều trị. Đặc biệt là các bệnh mãn tính.

   Cuối cùng, giám sát và báo cáo các biến cố bất lợi trong quá trình sử dụng thuốc sau khi đưa thuốc ra thị trường cũng là một hoạt động bắt buộc của tiếp thị dược phẩm. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi tham gia điều trị.

   Mục tiêu kinh tế

   Mục tiêu kinh tế của tiếp thị dược phẩm là một mục tiêu rất thách thức đối với người phát minh ra sản phẩm mới. Các công ty dược phẩm phải đạt được sự cân bằng giữa chi phí phát triển sản phẩm mới cao, giá thành sản phẩm, lợi nhuận hợp lý và chi phí điều trị cho bệnh nhân.

   Trong khi các công ty phát minh ra sản phẩm mới phải đầu tư mạnh vào giai đoạn nghiên cứu và phát triển sản phẩm thì chi phí điều trị vẫn là một thách thức đối với ngành dược phẩm. Ngân sách cần thiết cho giai đoạn tiền phát triển, thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu hậu phát triển đang diễn ra của một loại thuốc là khoảng 2,6 tỷ USD — và chưa đến 12% các loại thuốc này được phê duyệt.

   Nếu không có bảo hiểm hoặc một số hình thức hỗ trợ tài chính, giá sản phẩm có thể tương đối phi thực tế đối với người bình thường. Các nhà tiếp thị dược phẩm phải tập trung vào tiếp thị trả tiền, nhắm mục tiêu vào các công ty bảo hiểm để vận động hành lang bảo hiểm cho một số phương pháp điều trị.

   3. Chiến lược marketing dược phẩm là gì

   Chiến lược tiếp thị dược phẩm đang lập kế hoạch những mục tiêu cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định và cách đạt được những mục tiêu đó.

   Trong tiếp thị dược phẩm, các chiến lược phụ thuộc nhiều vào các nhóm bệnh lý, nhóm điều trị và thay đổi theo sản phẩm. Dưới đây là một số chiến lược được thực hiện ở các cấp độ khác nhau của một công ty dược phẩm:

   • Tầm nhìn: Đây là mục tiêu dài hạn của hội đồng quản trị. Đây là tương lai mà công ty muốn đạt được
   • Chiến lược hoặc kế hoạch kinh doanh là hoạt động mà Giám đốc điều hành thường thực hiện 3-5 năm một lần
   • Kế hoạch tiếp thị do bộ phận tiếp thị xây dựng hàng năm. Bao gồm thực hiện phân tích đo lường, định vị quốc gia và tích hợp các kế hoạch tiếp thị đa kênh cho một sản phẩm hoặc thương hiệu.
   • Những lưu ý khi xây dựng chiến lược marketing cho công ty dược phẩm

    Tiếp thị dược phẩm yêu cầu phương pháp lấy bệnh nhân làm trung tâm, các chiến dịch chiến lược với nội dung được cá nhân hóa trên nhiều kênh truyền thông và các chiến lược đo lường hiệu suất quảng cáo hiệu quả. Cụ thể:

    • Tiếp thị dược phẩm chủ yếu hướng đến bệnh nhân thông qua quảng cáo trực tiếp đến người tiêu dùng nhằm mục đích kê đơn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
    • Để thành công với cả hai phương pháp quảng cáo, các nhà tiếp thị cần sản xuất nội dung chất lượng cao, được cá nhân hóa trên nền tảng phù hợp vào đúng thời điểm.
    • Cuối cùng, để xác định sự thành công của chiến lược tiếp thị dược phẩm, điều quan trọng là phải đo lường hiệu quả. Điều này sẽ giúp điều chỉnh chiến lược và cải thiện đòn roi kịp thời. Việc xác định các số liệu chính và KPI hỗ trợ các mục tiêu tiếp thị riêng lẻ là rất quan trọng để tinh chỉnh các chiến lược trong tương lai.
    • 4. Cách marketing ngành dược phẩm hiệu quả

     Việc phát triển một kế hoạch tiếp thị bao gồm nhiều giai đoạn hoặc nhiều bước khác nhau, bắt đầu bằng việc xác định và đánh giá các cơ hội, phân khúc khách hàng (chia thị trường thành các nhóm đồng nhất) và lựa chọn khách hàng. Dòng mục tiêu mà thương hiệu muốn theo đuổi, xây dựng kế hoạch định vị sản phẩm và chiến lược marketing tích hợp; xây dựng và thực hiện kế hoạch marketing và cuối cùng là kiểm soát việc thực hiện và đánh giá kết quả.

     Trong nền kinh tế kỹ thuật số, tiếp thị kỹ thuật số và truyền thống bổ sung cho nhau trong suốt hành trình của khách hàng, kết hợp phong cách thương hiệu đích thực với các tương tác kỹ thuật số (giữa máy với máy) của khách hàng. Điều này đã dẫn đến rất nhiều thay đổi trong các kế hoạch và chiến dịch tiếp thị.

     Dưới đây là một số chiến lược tiếp thị dược phẩm có thể được sử dụng thành công:

     Tiếp thị lấy khách hàng làm trung tâm

     Tiếp thị trong nghệ thuật ngành dược phẩm ngày nay thường dựa trên quan hệ đối tác đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi cũng hiểu rằng chúng tôi càng cố gắng thuyết phục khách hàng thì họ càng chống đối. Nhưng khi chúng ta hiểu họ và tạo ra giá trị cho họ thì chúng ta càng thuyết phục được họ.

     Do đó, hãy nghiên cứu và hiểu rõ nhu cầu, mong muốn, vấn đề và mục tiêu của khách hàng để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp.

     Hãy coi sản phẩm là tích cực

     Kế hoạch tiếp thị dược phẩm hiệu quả hơn khi bạn tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết vấn đề của họ. Cung cấp giá trị sản phẩm và dịch vụ phù hợp là rất quan trọng đối với một kế hoạch tiếp thị tuyệt vời. Vai trò chính của nhà tiếp thị là truyền đạt các giá trị thương hiệu đến khách hàng một cách hiệu quả nhất.

     Nhấn mạnh cảm xúc

     Tất cả các chiến dịch tiếp thị tốt đều nhằm thúc đẩy hành động. Tập trung vào các yếu tố cảm xúc có thể có hiệu quả trong việc khơi gợi các phản ứng và hành động. Trong Tiếp thị Dược phẩm, những thông điệp này được điều chỉnh cẩn thận dựa trên sự tuân thủ và luật dược phẩm để mang đến một thông điệp xúc động, thúc đẩy sự thành công của chiến dịch tiếp thị trong ngắn hạn và dài hạn để phát triển thương hiệu.

     Kết luận

     Nói tóm lại, tiếp thị dược phẩm là xương sống của việc quảng bá các loại thuốc mới cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. Ngoài ra, tiếp thị dược phẩm cũng định hình hình ảnh của nhà sản xuất trong ngành.

     Thời đại kỹ thuật số đã biến đổi ngành dược phẩm ngày nay – từ chiến lược nghiên cứu và phát triển sang chiến lược bán hàng và tiếp thị. Khi hành vi, thái độ và cách tiếp cận của bệnh nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe thay đổi, các chiến lược truyền thống từng thành công sẽ không còn được áp dụng. Các nhà sản xuất thuốc cần các chiến lược tiếp cận đổi mới triệt để để thích ứng với thời đại này và có hiệu quả.

     Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chìa khóa thành công là tính nhất quán của thông điệp và hình ảnh thương hiệu. Hai mục tiêu này sẽ giúp bạn ghi dấu ấn mạnh mẽ trong trí nhớ của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả.

     Tôi hy vọng bài chia sẻ này có thể giúp bạn đọc hiểu về marketing dược phẩm? Hướng dẫn cơ bản về cách phát triển chiến lược tiếp thị dược phẩm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng tham khảo khóa học tiếp thị dược phẩm chuyên nghiệp do irdm cung cấp!

     Tài liệu tham khảo:

     • “Tiếp thị dược phẩm: Hướng dẫn thực hành” – dimitris doramatzis
     • Tiếp thị dược phẩm” – Wikipedia
     • Tiếp thị dược phẩm: Cách tiếp thị thành công trong ngành dược phẩm“- chăm sóc sức khỏe hàng tuần

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.