Nội dung bài viết được tư vấn chuyên môn bởi anh Hoàng Anh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 4GS Việt Nam, giảng viên Khóa học Xuất nhập khẩu thực tế tại Trung tâm Lê Ánh.

Kiểm tra mã hs có chính xác hay không có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tính thuế xuất nhập khẩu của hàng hóa và ảnh hưởng đến giá cả của hàng hóa. Tuy nhiên, việc tìm mã hs là một vấn đề rất khó khăn ngay cả với những người có kinh nghiệm.

Trong các bài viết sau, bạn sẽ hiểu rõ về mã hs là gì và cách truy vấn mã hs đúng và hiệu quả.

>>>>>Xem thêm: Tải công văn số 39 sửa đổi, bổ sung thủ tục hải quan, thuế xuất nhập khẩu

1. mã hs là gì

hs code là mã số phân loại hàng hóa thống nhất quốc tế, dùng để xác định thuế suất thuế xuất khẩu, nhập khẩu của hàng hóa. Quy chế lương, thưởng

Hs code hay còn gọi là hs code là mã dành cho hàng hóa xuất nhập khẩu theo hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa hài hòa” do Tổ chức Hải quan Thế giới ban hành. hs – Hệ thống đánh số và mô tả hàng hóa hài hòa).

Vậy mã hs chỉ áp dụng cho hàng hóa hữu hình?

Thực tế, đối với hàng hóa phi vật thể, mã hs cũng sẽ được áp theo mã hs của container. Tôi rất tiếc khi nghe điều này

Ví dụ: 1 phim được lưu trên ổ cứng. Vì vậy mã hs sẽ do mã của ổ cứng quyết định.

Để truy vấn mã hs chúng tôi sử dụng biểu thuế (bao gồm thông tin hàng hóa, mã hs, thuế thông thường, thuế ưu đãi, thuế GTGT, thuế từng mặt hàng) hàng hóa kèm theo mẫu c/o tương ứng, thuế bảo hộ, môi trường thuế,..,)

Cuốn sách này được sắp xếp theo biểu giá với tổng cộng 21 chương và 92 chương.

21 phần bao gồm:

+ động vật, thực vật, khoáng sản, nhựa, cao su

+ Đồ đá, trang sức, dệt may,..

+ Máy móc, thiết bị điện, xe cộ, dụng cụ..

Chương 98 của Quyền về Thuế quan Nhập khẩu bao gồm:

+Chương 97 của Phân loại chung về hàng hóa

+Chương 98 có một chương riêng phân loại các mặt hàng ưu đãi (như: hàng Bộ Quốc phòng mua) và nghiên cứu về đầu tư chứng khoán

Do đó, doanh nghiệp chỉ nên biết 97 chương đầu tiên của biểu mẫu thuế và chỉ những hàng hóa hữu hình mới được xác định trong biểu thuế.

Hiện Việt Nam áp dụng mã hs cho hàng hóa 8 số, một số nước trên thế giới có thể sử dụng mã hs 10 số hoặc 12 số.

Tham khảo: Học xuất nhập khẩu ở đâu

2. Cách tìm đúng mã hs

Để tra cứu mã hs, chúng tôi áp dụng 6 quy tắc tra cứu mã hs, từ quy tắc 1 đến quy tắc 6, khi quy tắc trước không áp dụng được thì chúng tôi sử dụng. Sử dụng các quy tắc sau đây.

Nội dung 6 Cách kiểm tra mã hs?

Quy tắc 1: Nhận xét phần &Tên định danh

Tên chương, chương, tiểu mục không có giá trị pháp lý để phân loại sản phẩm ⇒ chỉ giúp chúng ta xác định sản phẩm thuộc phần nào của chương. Bởi vì các tiêu đề của chương, chương và tiểu mục không giải thích đầy đủ tất cả các sản phẩm trong đó. Phải dựa vào chú thích và phụ đề.

Bảng thuật ngữ của mỗi chương là yếu tố quyết định nhất để phân loại hàng hóa trong chương đó ⇒ điều này có giá trị trong tất cả các quy tắc khác. Chú thích của phần hoặc chương mà bạn dự định áp dụng mã sản phẩm phải được kiểm tra.

Ví dụ: Xác định mã hs của xiếc voi

Bước 1: Định hình khu vực: Đối với Chương 1: Động vật sống

bước 2: Đọc chú thích khu vực: Theo giải thích của 1.c trong Chương 1, trừ “Chương 95.08 Động vật”

Bước 3: Đọc Chương 95, xem Chú thích chương: Xác định voi xiếc thuộc nhóm 9508, mã hs đúng là: 95081000

Tra cứu mã theo tên định danh hoặc theo giải thích rõ ràng nhất trong tiêu đề phụ.

Ví dụ: Thuần chủng để nhân giống

Trong mã biểu thuế có mục ghi rõ là “ngựa giống”, phần chú thích của chương này không có quy định nào khác về sản phẩm này nên áp dụng mã 01012100.

Quy tắc 2: Sản phẩm dở dang & Hợp chất nhóm

Quy tắc 2a: Sản phẩm dở dang

Sản phẩm dở dang, dở dang, thiếu một số bộ phận nhưng có tính chất, chức năng như thành phẩm thì được gán một mã số theo thành phẩm.

Ví dụ: Xe đạp không bánh: mã là xe đạp

<3

Ví dụ: Để thuận tiện cho quá trình vận chuyển, người ta tháo dỡ các bộ phận của phương tiện, mã hs vẫn được xác định theo phương tiện.

Phôi: là sản phẩm chưa sẵn sàng sử dụng, có nhãn mác bên ngoài gần giống sản phẩm hoàn chỉnh, được sử dụng với mục đích duy nhất là hoàn thiện thành sản phẩm hoàn thiện.

Ví dụ: Chìa khóa trống khi vành không được điền đầy đủ mã khóa; chai làm bằng nhựa không ren có cùng mã được áp dụng cho cổ chai thành phẩm.

Việc lắp ráp được chỉ định là một công việc đơn giản như sử dụng vít, bu lông, đai ốc hoặc lắp ráp bằng đinh tán hoặc hàn…  Quy tắc này không áp dụng cho các sản phẩm cần xử lý thêm trước khi lắp ráp.

Các bộ phận chưa lắp ráp, số lượng dư thừa cần thiết để hoàn thành một mặt hàng được phân loại riêng.

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của vật liệu hoặc chất

Quy tắc này chỉ áp dụng cho các sản phẩm có thành phần và nguyên liệu hỗn hợp.

Hỗn hợp và hợp chất của các vật liệu hoặc chất thuộc cùng một nhóm sẽ được phân loại trong nhóm đó.

Hỗn hợp, hỗn hợp hoặc hỗn hợp của các chất thuộc các nhóm khác nhau được mã hóa theo chất cơ bản nhất trong hỗn hợp.

Ví dụ: Cà phê hòa tan là hỗn hợp các chất như: cà phê, sữa, đường. Như vậy hỗn hợp này sẽ được áp dụng theo mã chất cơ bản nhất là cà phê.

Quy tắc 3: Nhìn thoáng qua, sản phẩm nằm trong nhiều nhóm

Quy tắc 3a

Sản phẩm được mô tả theo nhiều nhóm, nhóm cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn nhóm chung.

Ví dụ: Máy cạo râu và tông đơ chạy điện được phân vào nhóm 85.10 và không thuộc nhóm 84.67 (dụng cụ cầm tay có gắn động cơ điện) hoặc nhóm 85.09 (thiết bị điện gia dụng có gắn động cơ điện). Như được mô tả cụ thể và chính xác nhất trong nhóm 85.10: “máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và dụng cụ cắt tóc có gắn động cơ điện”

Quy tắc 3b

Hàng hóa bao gồm nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm ở các chương khác nhau ⇒ phân loại nhóm hàng đó thành sản phẩm đặc trưng nhất trong nhóm hàng đó.

Ví dụ: Bộ sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm: Kẹp tóc, lược, kẹp điện

Chúng ta cần đánh giá sản phẩm có đặc điểm nổi bật nhất và áp mã hs cho sản phẩm đó. Trong các sản phẩm trên, chúng tôi thấy tính năng của kẹp tóc là nổi bật nhất nên chúng tôi sẽ chọn mã hs của sản phẩm này để áp vào mã hs

Quy tắc 3c

Khi không áp dụng quy tắc 3(a) hoặc 3(b), hàng hóa sẽ được phân loại theo quy tắc 3(c). Theo quy tắc này, hàng hóa cần được xếp vào nhóm thứ tự cuối cùng trong số các nhóm được xem xét phân loại.

Ví dụ: Chúng tôi có các sản phẩm sửa chữa bao gồm: tua vít, kìm, cờ lê

Khi tra mã hs của 3 sản phẩm này, tôi thấy cờ lê chính là sản phẩm có mã hs khi tôi đặt hàng lần trước nên tôi lấy mã hs của sản phẩm này và áp mã hs cho bộ dụng cụ sửa chữa .

Quy tắc 4: Sắp xếp theo sản phẩm giống với nó nhất

So sánh mục cần sắp xếp với mục đã được sắp xếp trước đó.

Việc nhận biết cùng một sản phẩm có thể dựa vào nhiều yếu tố: như mô tả sản phẩm, đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng…

Các mục được so sánh sẽ được đặt vào nhóm mà chúng giống nhau nhất.

Ví dụ: viên men, dùng như thuốc, cho mã thuốc 30.04

Quy tắc 5: Thùng chứa, Đóng gói

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao tải và các đồ chứa tương tự

Bao bì tương tự, được lắp vừa vặn hoặc có hình dạng đặc biệt để chứa một mặt hàng hoặc một nhóm mặt hàng cụ thể, nhằm mục đích sử dụng lâu dài và được phân loại cùng với sản phẩm khi bán, được phân loại cùng với những mặt hàng đó.

Tuy nhiên, nguyên tắc này không áp dụng cho bao bì có các đặc tính cơ bản vượt trội so với các đặc tính cơ bản của sản phẩm chứa trong đó.

Ví dụ thùng làm bằng gỗ quý dễ thấy hơn thùng đàn nên thùng và thùng đàn phải cách nhau 2hs yard.

Quy tắc 5b: Đóng gói

Quy tắc này quy định việc phân loại bao bì thường dùng để bao bọc, chứa đựng hàng hóa nhập khẩu cùng với hàng hóa (như túi nilon, thùng carton…). Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho bao bì kim loại có thể tái sử dụng.

Ví dụ: Mã bình thép (bình tái sử dụng) không được áp dụng cho mã gas mà phải phân loại theo mã riêng. Nếu xi lanh được sử dụng một lần, hãy áp dụng mã gas.

Quy tắc 6: Giải thích cách phân loại và so sánh đúng.

Việc phân nhóm hàng hóa phải phù hợp với nội dung của từng phân nhóm, chú thích phân nhóm và chú thích chương liên quan.

Khi so sánh các sản phẩm trong các nhóm hoặc phân nhóm khác nhau, việc so sánh phải được thực hiện trên cùng một cấp độ.

Ví dụ: 1 ô so với 1 ô, 2 ô so với 2 ô…  (Dấu gạch ngang là dấu chấm “-” trước tên mặt hàng trong phần mô tả hàng hóa chịu thuế)

Trên đây là quy tắc tra cứu mã hs, có ví dụ minh họa dễ hiểu để bạn hình dung. Bạn có thể check hs code trên bieuthue.net, hoặc tải mẫu excel xnk thuế xnk mới nhất, hoặc mua sổ thuế để check trực tiếp.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về thuế xuất nhập khẩu và tải xuống tại bài viết sau: Biểu thuế xuất nhập khẩu 2021

Xuất nhập khẩu Lê Anh Bài chia sẻ của đội ngũ chuyên gia – đơn vị đào tạo bài bản chuyên ngành xuất nhập khẩu.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu để phục vụ cho công việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics, bạn có thể tham gia Khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội và TP.HCM và xuất khẩu tại lê anh nhập khẩu. Khóa học được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia logistics xuất nhập khẩu đang làm việc tại các công ty logistics xuất nhập khẩu lớn trong và ngoài nước.

Xuất nhập khẩu Lê Anh – Đào tạo Xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam!

Bạn có thể tham khảo bài viết: khóa học xuất nhập khẩu tphcm

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.