Lưỡng long tranh trâu

Người ta thường bắt gặp hình ảnh đôi rồng ngậm ngọc trên các đồ thờ cúng hay trên các loại cây cảnh trong bonsai. Tuy nhiên, hình ảnh này dễ bị nhầm lẫn với hình ảnh Erlong thờ mặt trăng. Vì vậy, hai con rồng tranh nhau, giống như hai con rồng tranh mặt trăng. Ý nghĩa của chúng trong văn hóa tâm linh người Việt? Hãy cùng Muku tìm hiểu qua bài viết nhé!

Bạn Đang Xem: Ý nghĩa lưỡng long tranh châu trong văn hóa tâm linh người Việt

1. Tìm hiểu về lưỡng long tranh bá

Lưỡng long tranh châu hay Lưỡng long tranh châu là bức tranh mô tả hai con rồng tranh châu (lưỡng long tranh châu). Trong đó, hòn ngọc ở giữa được ví như trung tâm của trời đất, 2 con rồng tượng trưng cho sự cân bằng quyền lực giữa 2 thái cực âm dương. Chuỗi hạt là biểu tượng của vũ trụ, nhiều nơi còn liên tưởng đến ý nghĩa chuỗi hạt và hình tượng âm dương. Nó tượng trưng cho cách vận hành của vũ trụ, các quy luật của vũ trụ. Chỉ có âm và dương điều khiển vũ trụ một cách cân bằng, trong âm có dương và trong dương có âm.

Lưỡng long tranh châu có nguồn gốc từ rất xa xưa, hình tượng bắt nguồn từ văn hóa cổ đại Trung Hoa. Vào thời đó, người Việt xưa sử dụng hai loại tranh rồng cho các tầng lớp vua chúa và quan lại. Lưỡng long tranh châu là biểu tượng của văn hóa và tinh thần, thường được vua chúa các triều đại sử dụng. Trên áo vua quan, hình ảnh rất dễ bắt gặp. Đôi rồng được thêu tỉ mỉ xung quanh những viên ngọc trai lấp lánh. Thể hiện quyền lực và sự cao quý của giai cấp thống trị trong xã hội phong kiến.

Xem Thêm: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Thương vợ” của Trần Tế Xương

Chính vì vậy mà trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều người vẫn sử dụng những vật phẩm có hình ảnh song long tranh tài để cầu danh lợi. Có quyền cao chức trọng trong công việc và trong cuộc sống. Đặc biệt là các đồ vật phong thủy trong nhà như bàn ghế; sập gụ; tranh gỗ phong thủy… một số sản phẩm lộc bình, lọ hoa gốm sứ thờ còn được trang trí biểu tượng lưỡng long tranh châu.

2. Zhan Erlong khác với Yue Erlong

Xem Thêm : Thần thức

Vì có chung đặc điểm là đôi rồng và biểu tượng mặt trăng – viên ngọc quý ở giữa nên nhiều người lầm tưởng hai cái tên này chỉ cùng một biểu tượng. Nhưng thực ra đây là hai hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh hoàn toàn khác nhau. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nguồn gốc và ý nghĩa của Zhanlong và xem sự khác biệt giữa chúng. Từ đó, chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng những sản phẩm trang trí vừa có hình ảnh vừa hợp phong thủy một cách tốt nhất.

Lưỡng long chầu nguyệt

Lương châu nguyên văn chữ Hán là bilong trieu nguyet. Triều có nghĩa là cúng bái. Hai con rồng được miêu tả đang tụ tập dưới mặt trăng trong tư thế thuần phục. Hai con rồng chầu mặt nguyệt dùng để tế thần chứ không phải dành cho vua chúa. Theo quan niệm của người xưa, một con rồng có thể thuần hóa được thì không thể sử dụng được.

Nhưng về mặt tế lễ, hai con rồng dâng nguyệt mang ý nghĩa tâm linh thuần phục thần thánh. Mặt trăng tượng trưng cho vũ trụ tự nhiên, sức mạnh của tứ linh dù mạnh đến đâu cũng phải bị thuần phục trước đã. Hình tượng thân rồng cuộn mình hướng về mặt trăng ở các đình, chùa, đền… cũng thể hiện điều này.

Lưỡng long tranh châu

Xem Thêm: Các loại phí và phụ phí trong vận chuyển đường biển quốc tế thông dụng nhất

Khác với tư thế thuần hóa của Erlong Zhengyue, Erlong Zhengyue có thể gieo vần tự do. Biểu tượng này mô tả 2 con rồng với khuôn mặt dũng mãnh và một vị thần hung dữ chỉ vào viên ngọc ở giữa. Điều này đại diện cho sức mạnh và sức mạnh; cũng chỉ tinh thần man rợ trong quá khứ; vua chiến đấu dũng mãnh. Vì vậy, song long tranh châu tượng trưng cho bậc đế vương tối cao.

Ngoài ra, hình ảnh mặt ngọc cũng khác với mặt trăng. Ngọc trai có thể được coi là đồ trang sức, tỏa sáng lấp lánh và thể hiện sự trang nghiêm. Điều này cũng dễ hiểu, bởi trong xã hội phong kiến ​​xưa, chỉ những người làm quan trong triều mới được tặng trang sức quý giá. Chính vì vậy, hình ảnh của ngọc bội thể hiện hàm ý về quyền lực và sự giàu có của người sử dụng hình ảnh đôi rồng.

3. Ý nghĩa tranh phong thủy lưỡng long tranh châu

Xem Thêm : Tổng hợp lực – Cân bằng của chất điểm và phân tích lực

Tranh đôi rồng trong phong thủy dùng để cầu phúc. Vì hình dáng của con rồng và viên ngọc trai. Con rồng trong văn hóa Việt Nam có một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa thờ cúng. Nó không chỉ là linh vật của rồng, lân, quy, phụng đứng đầu trong tứ linh. Rồng được coi là vị thần bảo vệ vận mệnh của đất nước. Khi đời sống người dân còn dựa vào nông nghiệp, kỹ thuật chưa phát triển, người ta tin rằng rồng có thể điều khiển thời tiết, mưa gió quanh năm. Vì vậy, người Việt thờ rồng để cầu mùa màng bội thu, vật chất cần thiết.

Xem Thêm: Cây hoa sứ trắng có đặc điểm gì và ý nghĩa ra sao?

Sự kết hợp giữa ngọc trai và rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng. Là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực nên những vật phẩm có hình hai con rồng và ngọc bội thường được dùng để trang trí trong cung điện, đền đài. Sự cân bằng âm dương cũng giúp tăng cường sức mạnh cho những nơi linh thiêng như chùa, đình, miếu… để thu hút vượng khí và bảo vệ những công trình này khỏi âm khí và các năng lượng xấu khác.

Các gia đình sử dụng nội thất Ssangyong nên chú ý đến cách sắp xếp theo phong thủy. Do mang ý nghĩa tâm linh cao nên những vật trang trí có biểu tượng này chỉ được đặt ở những nơi như phòng thờ, phòng khách… Trong khu vực làm việc có thể đặt một số bình hoa, tranh gỗ và các vật dụng khác để thu hút tài lộc và hỗ trợ phát triển kinh doanh.

Kết luận

Hai con rồng tranh tài tượng trưng cho sự cân bằng âm dương, là điềm báo giàu sang phú quý. Người ta thường nói âm dương có lý, vạn vật là như vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng các sản phẩm đồ gỗ phong thủy trong nhà thì các sản phẩm trang trí lưỡng long tranh châu là sự lựa chọn rất phù hợp. Đặc biệt với những gia đình làm công việc kinh doanh buôn bán thì không thể bỏ qua những sản phẩm này.

Trên đây là bài viết phân tích về trận chiến của hai con rồng. Hi vọng bài viết giúp mọi người hiểu rõ hơn về biểu tượng này trong văn hóa Việt Nam. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.