Lễ hội đua voi ở tây nguyên

Video Lễ hội đua voi ở tây nguyên

Voi nhà là thành viên của làng

Bạn Đang Xem: Mùa Lễ hội đua voi ở Buôn Đôn | Báo Dân tộc và Phát triển

Người Munun ở làng Tang từ lâu đã biết săn bắt và thuần dưỡng voi rừng để làm vật nuôi trong gia đình. Người dân nuôi voi không chỉ để lấy sức kéo, vận chuyển hàng hóa mà còn coi voi là tài sản lớn của gia đình, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần. Khi những con voi hoang dã được thuần hóa, chủ nhân của chúng sẽ thực hiện nghi lễ nhập buôn. Kể từ đó, voi được coi là thành viên của gia đình và trong làng, chủ voi làm lễ cúng sức khỏe hàng năm.

Theo tư liệu lịch sử của Bảo tàng Dân tộc học tỉnh Đắk Lắk, ông y thu k’nul (tức sa núp – sinh 1827, mất 1938) người làng Tăng là người đã cho xây dựng. Nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng trở thành voi nhà của người m’nông. Cả đời ông y thu k’nul đã bắt và thuần dưỡng được gần 500 con voi rừng, được người dân địa phương tôn vinh là “Vua săn voi”.

Nổi tiếng với truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng, làng Tang từ lâu đã được coi là thủ phủ của voi và tổ chức Lễ hội đua voi độc đáo, một lễ hội tôn vinh sự khéo léo và sức mạnh. Người huấn luyện voi là hiện thân của những nét văn hóa độc đáo của người Miêu Nông.

Xem Thêm: Tính từ trong tiếng Trung thông dụng nhất

Xem Thêm : Bị đau nửa đầu bên trái do những nguyên nhân nào?

Khi đến làng Tang vào đầu tháng 3 âm lịch, du khách sẽ cảm nhận được sự nhộn nhịp, sôi động của cả làng. Quản tượng dắt voi ra đồng cỏ xanh để chăm sóc chúng, trong khi các cô gái buôn bán ở Đôn chuẩn bị lễ vật, thực hiện các nghi lễ trong lễ hội truyền thống được tổ chức cùng với Lễ hội Voi.

“Voi chiến” vào sân

Lần đầu tiên được chứng kiến ​​Lễ hội Sai Xiang hoành tráng, hấp dẫn và ấn tượng được tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm giải phóng thành phố. Tháng 3/1995, Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk. Hôm đó, Sân vận động TP. Sau tiếng tù và tiếng hiệu lệnh, cùng với tiếng chiêng, tiếng trống và sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả, hàng chục chú voi khỏe mạnh, dũng mãnh và dũng mãnh đã được các quản tượng tài ba thu phục, các điều khiển phi nước đại trên đường đua và về đích. về đích một cách ngoạn mục, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Xem Thêm: Cá trâm Galaxy và cách nuôi, chăm sóc cá galaxy khoẻ mạnh

Sau này, khi có dịp về làng Tang, ông tôi, một quản tượng cao cấp, kể với tôi rằng những con voi được chọn cho lễ hội phải thực sự khỏe mạnh và dẻo dai. và thông minh. Mỗi lần tổ chức lễ hội đua voi, chỉ có khoảng 20-30 con voi được chọn đủ điều kiện tham gia. Do đó, quá trình chăm sóc và chuẩn bị tượng rất công phu, tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

Trước ngày đua, voi được tắm rửa sạch sẽ, cho ăn cỏ tươi hoặc mía và được huấn luyện thêm để tham gia các hoạt động của lễ hội gồm: Lễ tế bến nước, Lễ hội sức khỏe voi, Lễ mừng mùa màng, Voi đá bóng, voi chạy, bơi và cuối cùng là tắm cho voi sau lễ hội.

Xem Thêm : Address Standardization

Vào ngày thi đấu, trước khi bắt đầu, các chú voi sẽ được trưởng bản làm lễ sức khỏe. Sau đó, mọi người ca hát, nhảy múa trong tiếng cồng chiêng, chính thức bước vào lễ hội.

Xem Thêm: Toán lớp 5 trang 24, 25 Luyện tập – VietJack.com

Địa điểm được chọn để tổ chức lễ hội đua ngựa là bãi đất trống, bằng phẳng đủ cho 5-10 chú voi thi đấu thành hàng. Trên lưng voi có hai quản tượng làm nhiệm vụ điều khiển voi. Người ngồi phía trước phát âm tiếng m’nông gọi là mongoth, có nhiệm vụ điều khiển voi đi đúng đường bằng một thanh sắt (kreo) dài khoảng 1m, người ngồi phía sau là m’nông cầm búa gỗ. (kreo) đánh thật mạnh Mông voi về đích tăng tốc.

Một lúc sau, hiệu lệnh vang lên, con voi mạnh mẽ phi nước đại về phía trước với đà như cầu vồng. Tiếng chân voi chạy vang khắp trường đua. Trong cuộc đua, voi không chỉ thể hiện sức bền khi chạy trên đường thẳng mà còn thể hiện sự nhanh nhẹn, khéo léo khi đi trên đường dốc quanh co, hay bơi trên sông lớn… Trong thử thách đó, dù là kẻ săn đuổi giấc mơ hay kẻ săn đuổi ước mơ. Người đuổi bắt Những kẻ mộng mơ phải có tài năng, được đào tạo bài bản, phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng thì mới có thể điều khiển voi đạt kết quả tốt. phần lớn.

Cùng với tiếng chiêng trống thúc giục là tiếng vỗ tay nồng nhiệt của hàng nghìn khán giả từ các làng trong vùng và sự tham gia của du khách thập phương càng làm cho Lễ hội Saixiang thêm náo nhiệt, sống động và kỳ lạ.

Lễ hội đua ngựa chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đó là ngày có ý nghĩa trọng đại và nhiều cảm xúc. Hiện nay, cứ hai năm một lần, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức lễ hội đua voi nhằm giới thiệu với du khách về phong tục tập quán, văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Nguồn: https://dybedu.com.vn
Danh mục: Tin tức & sự kiện

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.