Với sự phát triển của công nghệ, công việc tự do cho phép bạn chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc mà vẫn có thu nhập hàng tháng. Làm việc tự do là một hình thức làm việc lý tưởng cho sinh viên quốc tế vì bạn có thể sắp xếp các phần trong ngày để vừa học vừa làm. Hãy cùng hotcourses vietnam tìm hiểu về freelancer, những công việc freelancer hot và một số trang tìm kiếm freelancer nổi tiếng nhé!

>>Một số cách kiếm tiền phổ biến khi đi du học

>>5 mẹo dành cho người làm nghề tự do

Cộng tác viên tự do là gì?

Freelancer hay còn gọi là cộng tác viên tự do, là người làm việc cho khách hàng, chủ dự án, bất kể thời gian, địa điểm. Do tính chất “freelance” của công việc, một freelancer có thể làm việc cho nhiều chủ cùng lúc, miễn là hoàn thành công việc đúng hạn.

Người làm việc tự do làm gì?

Có nhiều công việc tự do khác nhau, tùy thuộc vào chuyên môn và sở thích của bạn. Dưới đây là những công việc tự do phổ biến nhất:

 • Viết: Nếu bạn yêu thích ngôn từ, viết lách là công việc dành cho bạn. Bạn có thể đảm nhận các dự án tạo nội dung trang web, mô tả sản phẩm cho cửa hàng trực tuyến hoặc tạo nội dung cho các bài đăng trên facebook. Bạn cũng có thể thử viết bài cho báo và tạp chí về lĩnh vực yêu thích hoặc chuyên môn của mình.
 • Dịch thuật: Nếu bạn thông thạo tiếng Anh, Pháp, v.v., bạn có thể nhận các dự án dịch thuật trên giấy hoặc phim. Ngoài ra, đừng quên cải thiện vốn từ vựng tiếng Việt của bạn.
 • Thiết kế: Bạn không chỉ cần thành thạo một số phần mềm và công cụ nhất định mà còn cần phải sáng tạo trong việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể đảm nhận các dự án như thiết kế logo cho công ty, tạo slide trình chiếu hoặc chịu trách nhiệm về hiệu ứng hình ảnh của các quảng cáo xuất hiện trên báo và tạp chí.
 • Lập trình: Làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ chịu trách nhiệm lập trình trang web, thiết kế ứng dụng di động hoặc phát triển phần mềm. Bạn cũng có thể cung cấp các dịch vụ như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (seo), quản lý cơ sở dữ liệu hoặc phân tích. Lập trình viên tự do phải có kiến ​​thức lập trình cơ bản về html, css, javascript, jquery, python, php, v.v.
 • Ưu điểm và nhược điểm của việc làm nghề tự do

  Sử dụng các khóa học nóng để phân tích một số ưu điểm và nhược điểm của việc làm nghề tự do. Bạn có thể sử dụng các mẹo này để quyết định xem công việc tự do có phù hợp với mình hay không.

  Ưu điểm:

  • Tính linh hoạt: Thay vì làm việc trong một khung thời gian cố định, bạn có thể chọn làm việc khi nào hoặc bất cứ nơi nào bạn có thể tập trung nhất. Chẳng hạn như làm việc tại nhà, trong quán cà phê, trong thư viện hoặc thậm chí khi đang đi du lịch.

  • Chủ động kiểm soát công việc: Làm việc tự do cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn công việc hoặc chủ dự án mà bạn thấy phù hợp với mình. Nếu công việc không phải chuyên môn của bạn hoặc mức lương quá thấp, bạn có thể từ chối vô điều kiện và nhanh chóng tìm một công việc khác.

  • Nâng cao kỹ năng: Freelancer nhận được nhiều yêu cầu khác nhau từ trưởng dự án, được thực hành nhiều hơn và có phương pháp làm việc tối ưu, hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp hay có được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn.
  • Khách hàng quốc tế: Vì hầu hết các công việc bán thời gian được tuyển dụng trực tuyến, bạn có thể làm việc với các chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ những người làm việc trong nhiều lĩnh vực, từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội khác để phát triển bản thân và nghề nghiệp.
  • Nhược điểm:

   • Đòi hỏi tính kỷ luật và tự giác: Làm việc tự do tại nhà có thể dẫn đến sự lười biếng hoặc trì hoãn. Vì vậy, bạn cần có tính tự giác cao trong công việc, chủ động sắp xếp thời gian làm việc, chịu trách nhiệm về dự án và tiến độ công việc trước khách hàng.

   • Cạnh tranh rất khốc liệt: Bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh. Để giành được mọi dự án, bạn luôn phải tích cực nghiên cứu công việc, đấu thầu với các chủ dự án và không ngừng nỗ lực để cung cấp dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng của mình.
   • Một số trang web việc làm tự do nổi tiếng

    Khi công việc làm nghề tự do ngày càng phát triển, có rất nhiều trang web nổi tiếng đóng vai trò trung gian giữa chủ dự án và người làm nghề tự do. Chủ dự án có thể đăng công việc với các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như mô tả công việc, giờ làm việc hoặc mức lương. Freelancer sẽ gửi hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch và giá thầu trực tiếp cho chủ dự án.

    Công việc

    Upwork là gì là câu hỏi mà nhiều freelancer mới sẽ thắc mắc. Với hơn 10 triệu đăng ký freelancer và 4 triệu khách hàng đăng ký, upwork là trang tìm kiếm việc làm freelancer lớn nhất hiện nay. upwork có nhiều dự án lớn nhỏ và lĩnh vực khác nhau như lập trình website, viết lách, dịch thuật, marketing, thiết kế, chăm sóc khách hàng, kế toán, nhân sự… vì số lượng tài khoản freelance rất lớn. Lớn, bạn phải luôn đảm bảo hồ sơ của mình đủ nổi bật để được upwork công nhận.

    upwork có một hệ thống bảo mật thanh toán tuyệt vời đảm bảo bạn sẽ luôn được trả đầy đủ cho công việc bạn làm. Trước khi công việc bắt đầu, chủ dự án sẽ thanh toán cho công việc đang thực hiện và tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn sau khi công việc hoàn thành.

    Phí môi giới: 20% trên 500 USD đầu tiên (tương đương 12 triệu đồng) bạn kiếm được và 10% trên 9500 USD tiếp theo (tương đương 220 triệu đồng).

    Người mỗi giờ

    Trên peopleperhour.com, bạn sẽ thường thấy các chủ dự án đăng rõ ràng số tiền họ sẽ trả cho dự án. Nếu bạn là người có thu nhập từ trung bình đến cao, bạn sẽ không phải trả nhiều hoa hồng cho mỗi người mỗi giờ.

    Phí trung gian: Kiếm 20% của 500 đô la Mỹ (tương đương 12 triệu đồng) mỗi tháng, sau đó phí chỉ là 5%.

    Làm nghề tự do

    freelancer là một trang web tìm kiếm việc làm tự do có giao diện rất thân thiện với người dùng. Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản freelancer qua facebook và liệt kê tối đa 20 kỹ năng công việc mà bạn có, sau đó freelancer sẽ tự động giới thiệu công việc phù hợp với kỹ năng của bạn.

    Trang web này cho phép chủ dự án đăng các cuộc thi đấu giá công khai giữa các dịch giả tự do, chủ dự án có thể lấy nhiều ý tưởng khác nhau từ các dịch giả tự do để đăng dự án và họ chỉ trả tiền cho những ý tưởng yêu thích của mình. Điều này tốt cho chủ dự án, nhưng với tư cách là một người làm việc tự do, bạn có nguy cơ phải làm công việc không được trả lương.

    Phí trung gian: 10% tính theo giờ làm việc.

    nămrr

    fiverr là một trong những trang web việc làm tự do nổi tiếng. Freelancer đóng vai trò là “người bán hàng” trên fiverr, tích cực đăng các dịch vụ cung cấp các ưu đãi. Khách hàng của bạn có thể nghiên cứu hồ sơ của bạn trên fiverr và nếu họ muốn, họ sẽ “mua” dịch vụ của bạn.

    Phí trung gian: 20% số tiền bồi thường của bạn.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.