Điều gì làm cho con lai F1 vượt trội so với các giống khác?

Con lai F1 chứa sự kết hợp hoàn chỉnh về mặt di truyền của cả bố và mẹ. Tiềm năng di truyền cao hơn này có nghĩa là nó có nhiều khả năng thích nghi với các môi trường khác nhau. Các giống lai F1 được biết là có mức độ khỏe mạnh và hiệu suất cao hơn do “sức sống lai” — chúng tạo ra nhiều quả anh đào hơn cả bố và mẹ và có khả năng chống chịu bệnh tật và sâu bệnh tốt hơn so với từng bố hoặc mẹ sẽ sản xuất riêng lẻ. f1s loại bỏ nhiều sự đánh đổi trong quá khứ – chẳng hạn như chất lượng và khả năng kháng bệnh gỉ sắt trên lá cà phê. Những chiếc F1 có thể không bị rỉ sét và vẫn có thể đạt hơn 90 điểm trong bài đánh giá thử nghiệm cúp.

Có nhược điểm nào không?

Nhược điểm chính của giống lai F1 là chúng đắt hơn và khó sản xuất trên quy mô lớn hơn – thông thường chúng cần được mua từ các y tá có kinh nghiệm.

Nếu bạn cố gắng bảo tồn và sử dụng hạt giống của những cây tốt F1 (có thể là F2 hoặc thế hệ thứ hai có nguồn gốc từ phép lai đầu tiên) trong trang trại của bạn, thì tất cả các tính trạng khác nhau của cả cây trội và cây lặn của cây bố mẹ kết hợp sẽ biểu hiện ở thế hệ f2. Vì vậy, người nông dân có được một đống cây con vô cùng đa dạng—có cây cao, cây thấp, cây khỏe, cây yếu. Nhưng chắc chắn rằng sẽ có ít người trông và hành động như một f1 thực sự tuyệt vời mà cô ấy đã lớn lên trong lĩnh vực của mình. Cách duy nhất để đảm bảo bạn có hiệu suất tuyệt vời là tạo ra thế hệ con đầu tiên (ví dụ: f1) của chính con lai và cách chính để sản xuất chúng hàng loạt ngày nay là tạo ra các dòng vô tính trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu đang được tiến hành tại nghiên cứu cà phê thế giới và những người khác để đạt được sản xuất hàng loạt f1 từ hạt giống.

Các giống lai F1 có xứng đáng với mức giá cao hơn không?

Cuối cùng, lựa chọn về chi phí và lợi ích thuộc về người nông dân. Nhưng nhìn chung, các giống lai F1 đã cải thiện đáng kể hiệu suất so với các giống thông thường và chứng minh rằng những người nông dân có khả năng chi trả có thể trả chi phí cao hơn. Ví dụ: giống lai F1 có thể có giá 0,75 USD, trong khi hạt giống truyền thống có giá 0,25 USD. Với 0,5 đô la bổ sung, cây lai F1 sẽ cho thu hoạch lần đầu tiên sau hai năm kể từ khi trồng thay vì ba năm (thêm một năm tạo doanh thu), ngoài ra cây sẽ cho năng suất cao hơn tới 50% mỗi năm (thực hành quản lý trang trại và giống cụ thể) . Nếu nông dân ở trong môi trường sản xuất phù hợp, họ sẽ ít phải đối mặt với thiệt hại do dịch bệnh hơn và duy trì khả năng đạt điểm chất lượng cao. Vào năm 2018, chín trong số 20 loại cà phê hàng đầu tại Nicaragua Cup of Excellence là giống lai F1.

Hiện tại có các giống lai F1 cho nông dân không?

Mặc dù các giống lai F1 của riêng wcr chưa có sẵn cho nông dân, nhưng có một số giống lai F1 có sẵn ở một số nơi trên thế giới. Một số giống chó f1 có sẵn là: centroamericano (đôi khi được gọi là h1), casiopea, milenio, mundo maya, starmaya, ruiru 11. Năm 2018, một số giống chó này đã lọt vào top 10 trong cuộc thi Global Cup of Excellence. Để biết thêm thông tin về các loại giống này, hãy truy cập giống.worldcoffeeresearch.org

Con lai F1 có bị biến đổi gen không?

Không. Nghiên cứu Cà phê Thế giới có chính sách chống biến đổi gen. Cây lai được tạo ra theo cách truyền thống – bằng cách rắc phấn hoa từ hoa của cây này sang hoa của cây khác. Nhưng chúng tôi sử dụng di truyền học tiên tiến để xác định cha mẹ nào sẽ vượt qua.

Con lai F1 được tạo ra như thế nào?

Thông thường trong nhân giống cây trồng, khoảng cách di truyền giữa hai bố mẹ của con lai càng lớn thì con lai càng “khỏe mạnh”. Ở cà phê, ưu thế lai nói chung chuyển thành năng suất, tính nhất quán và sinh trưởng sinh dưỡng tốt hơn.

wcr đang thúc đẩy sự phát triển của các giống lai F1 trên toàn thế giới bằng cách tạo ra các công cụ mà các nhà lai tạo cần để xác định khoảng cách di truyền tối ưu giữa hai bố mẹ lai tiềm năng. Vào năm 2016, wcr đã hoàn thành một nghiên cứu toàn diện về sự đa dạng di truyền của 826 loài cây arabica, cho phép chúng tôi thực hiện hai điều quan trọng. Đầu tiên, chúng tôi có thể xác định 100 loài cà phê Arabica đa dạng về mặt di truyền nhất, được gọi là quần thể cốt lõi, hiện đang được canh tác như một nguồn dự trữ quan trọng về sự đa dạng di truyền mới cho các nhà nhân giống cà phê. Nghiên cứu này cũng cho phép chúng tôi xác định sự khác biệt di truyền giữa các loài thực vật. “Ma trận khoảng cách di truyền” này là một công cụ quan trọng để khai thác ưu thế lai.

Sử dụng ma trận khoảng cách di truyền, chúng ta có thể chọn các giống năng suất cao hiện có được biết đến với các đặc điểm mong muốn chẳng hạn như chất lượng (ví dụ: geisha) hoặc khả năng kháng bệnh (ví dụ: obata) và tìm các Bạn đời ở xa để tối đa hóa sức sống lai – năng suất – ở thế hệ con .

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.