nhắc đến cái tên la phông-ten chắc ai thích thơ cũng biết. Ông là nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng nhất nước Pháp, các tác phẩm của ông nổi tiếng khắp thế giới. la font-1 viết ở nhiều thể loại khác nhau như truyện, thơ, tiểu thuyết, kịch… nhưng ông được biết đến nhiều nhất với Ngụ ngôn / mạnh > (1666 – 1624) Gồm 12 tập. Ông không chỉ là một nhà văn tài ba, mà còn là một người vô cùng am hiểu về tự nhiên, văn hóa và xã hội. Cùng chúng tôi tìm hiểu về la fon-ten – nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp tại đây.

Giới thiệu về nhà văn Lafonten

la font-ten hay as jean de la fontaine (trong tiếng Pháp) sinh ra trong một gia đình không có người thân ở Sato Chieri, có cha là cựu quản lý rừng Khi còn nhỏ , do mẹ mất sớm, anh được hưởng nền giáo dục miễn phí và kiến ​​thức sâu rộng của cha mà không có tình thương của mẹ. Từ nhỏ anh đã sống giữa thiên nhiên, núi rừng và gắn bó với chúng như một người bạn thân. Sau khi hoàn thành việc học ở Paris, La Fontaine trở về quê hương, nối gót cha và trở thành người quản lý rừng địa phương, sống với những người lao động nghèo. Chính từ đây, chất văn nghệ trong ông bắt đầu nhen nhóm, ông cảm nhận được nỗi khổ của nhân dân, rung động trước cái đẹp, cái đẹp của thiên nhiên, rừng thú nơi trần gian. Do đó, các tác phẩm của ông đầy phong tục dân gian và thơ mộng. Ông đã tích lũy kiến ​​thức thực tế về tự nhiên và xã hội. Mặc dù sinh ra trong một gia đình không biết chữ, nhưng cuộc đời đã cho anh một người cha từng trải, vốn kiến ​​thức sống phong phú và một nền giáo dục uyên bác, để anh tự do khám phá và cho phép anh sống một cuộc sống tốt đẹp. Với cuộc đời viết nên những vần thơ đầy tính nhân văn sâu sắc.

la font-ten Rất thích gần gũi với mọi người, đặc biệt là những trí thức tự do, không thích đến gần để ép mình tuân theo các quy tắc pháp luật như các nhà văn cổ điển khác – đây cũng là lý do tại sao ông không Lý do tại sao nó được vua Louis XIV yêu thích.

Về học vấn của La Fontaine: Người ta biết rất ít về những năm học của nhà văn, ngoài việc ông học đến năm thứ hai và thứ ba tại học viện ở Château Thierry, nơi ông học tiếng Latinh chứ không học tiếng Hy Lạp. Năm 1641, ông tham gia đoàn kịch oratorio, nhưng đến năm 1642 thì ông rời đi. Lafontaine tiếp tục chuyên về luật và thường xuyên tham gia Hiệp hội các nhà thơ trẻ cho đến năm 1649, ông nhận bằng luật tại Tòa án tối cao Paris.

Sự nghiệp sáng tác của một nhà văn là một chữ mười

Văn phong của la fon-ten thơ mộng, hóm hỉnh và nhiều tầng lớp. Tổng cộng truyện của ông gồm 60 bài và được in thành 5 tập. Ngụ ngôn về La Fontainetiêu biểu cho phong cách viết của ông, sâu sắc, dịu dàng, linh hoạt, bác học, đầy hài hước, hóm hỉnh, có lúc mơ mộng, ngông cuồng. Truyện ngụ ngôn của ông đã khéo léo kết hợp những câu thơ rất ngắn 2 hoặc 3 âm tiết miêu tả rất linh hoạt các tình huống cuộc sống khác nhau. Truyện ngụ ngôn dân tộc, thể hiện tình yêu của ông với đất nước Pháp tươi đẹp nên Truyện ngụ ngôn la phông ten được coi là biểu tượng của văn học Pháp. Những bài thơ nổi tiếng của ông, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thể hiện các nhân vật và hoàn cảnh sống khác nhau, chẳng hạn như: con ve và con kiến, con quạ và con cáo, con sói và con cừu; cái chết và người tiều phu, con cáo và chùm nho; con gà trống và con cáo; ông già và lũ trẻ; con gà mái đẻ trứng vàng, v.v.

Truyện ngụ ngôn la phông ten gồm hai phần: phần chính như một vở kịch nhỏ có các khổ thơ, và phần giới thiệu ý nghĩa của văn bản thường chỉ là một vài câu ngắn. Trong văn của tác giả, sư tử, hổ, báo, cáo, gà, mèo, chuột, ve… và các loài động vật khác đều được nhân hóa, chúng cũng có tình cảm yêu ghét, thiện và ác. . Xã hội loài vật trong truyện ngụ ngôn đại diện cho xã hội la fon-ten hợp pháp, từ những nhân vật thấp hèn, thấp cổ bé họng đến những người quyền cao chức trọng, đủ mọi đẳng cấp, tầng lớp, mâu thuẫn đều bộc lộ bản chất của xã hội này . Cao hơn là vua – sư tử. La Fontaine ca ngợi sự khôn ngoan và lòng tốt của những người lao động, đồng thời phê phán sự kiêu ngạo của giới quý tộc và thói đạo đức giả của giới tu sĩ. Hình ảnh vua sư tử trong truyện ngụ ngôn của ông tượng trưng cho sự uy nghiêm và xấu xa của giai cấp thống trị. Trong bài thơ la fon-ten, những vật vô tri vô giác như rừng cây, suối nguồn cũng có tiếng nói, cảm xúc như con người khiến thơ anh không chỉ mang tính chất phê phán mà còn mang tính chiến đấu. Trữ tình sâu lắng.

la fon-ten – nhà thơ ngụ ngôn nổi tiếng người Pháp quả thực đã trở thành nhà văn nổi tiếng khắp mọi thời đại, thơ ông vẫn giữ giá trị đương đại sâu sắc, mang nhiều tầng ý nghĩa đa chiều về cuộc sống. Nếu bạn là người yêu thích văn học, đặc biệt là thơ ngụ ngôn, đừng bỏ qua những tác phẩm tiêu biểu của la fon-ten /strong>.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.