Thầy cô đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chính vì vậy, download.vn sẽ nhập tài liệubài văn mẫu lớp 7: giải thích câu tục ngữ bạn làm không nổi.

File này bao gồm dàn ý chi tiết và 15 bài văn mẫu hay nhất giúp học sinh lớp 7 ôn tập tục ngữ. Xin vui lòng tham khảo các chi tiết dưới đây.

Dàn bài giải thích điều mà giáo viên không yêu cầu bạn làm

1. Lễ khai trương

<3

2. Nội dung bài đăng

A. Bạn hãy giải thích ý nghĩa của câu “Có thầy đố mày làm nên”:

 • “Thầy” là người dạy dỗ chúng ta
 • “bạn” có nghĩa là học sinh và “làm” có thể hiểu là đạt được mục tiêu và đạt được thành công.
 • => Tục ngữ đã khẳng định tầm quan trọng của người thầy.

  Vai trò của giáo viên

  – Thầy là người dẫn đường, cung cấp tri thức, dạy cho ta điều hay, lẽ phải. Thuở nhỏ, thầy dạy tôi từng nét chữ, từng con số. Rồi dần dần lớn lên, thầy dạy cho chúng tôi hiểu biết cao hơn, rộng hơn, để chúng tôi có những hiểu biết ngày nay.

  – Không những thế, thầy cô còn giúp hình thành nhân cách tốt đẹp ở mỗi người. Và hướng dẫn chúng ta lựa chọn mục tiêu và ước mơ đúng đắn cho chính mình.

  3. Kết thúc

  Khẳng định lại giá trị của câu nói “không thầy đố mày làm nên”.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 1

  J.A. Komensky từng khẳng định: “Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Từ đó ta thấy tầm quan trọng của người thầy. Cùng quan điểm đó, ông cha ta xưa cũng đã từng có câu tục ngữ “Không cần thầy cũng làm được” để răn dạy chúng ta.

  Trước hết, “thầy” dùng để chỉ những người thầy – họ là những người có công dạy dỗ, giáo dục con người. Còn “làm” là thành công, có ích cho xã hội. Từ “không” mang nghĩa phủ định nhưng thực chất là để khẳng định tầm quan trọng của người thầy đối với mọi người. Có thể thấy câu nói “không thầy học nên người” khẳng định tầm quan trọng của người thầy đối với con người.

  Người thầy không chỉ truyền thụ kiến ​​thức mà còn đóng vai trò định hướng, giáo dục nhân cách. Từ khi bước vào lớp 1, thầy cô đã cầm tay nắn nót từng nét chữ, dạy chúng tôi học chữ, học số. Khi ta trưởng thành, thầy cô giúp ta hiểu biết về tri thức, rèn luyện đạo đức hay định hướng nghề nghiệp. Không chỉ vậy, khi thầy cô sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và đưa ra lời khuyên cho học sinh, họ còn trở thành những người bạn…

  Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam vẫn giữ vững truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Từ xa xưa, người thầy (cách gọi người dạy chữ cho trẻ em) luôn được mọi người yêu quý và kính trọng. Hiện nay, chúng ta có ngày 20/11 – Ngày Nhà giáo Việt Nam để tri ân và tri ân thầy cô. Họ như những người lái đò vô danh, cần mẫn đưa đò qua sông. Vào những ngày này, học sinh và phụ huynh thể hiện lòng biết ơn chân thành của mình bằng cách cảm ơn giáo viên hoặc gửi hoa và quà.

  Mọi người đều nhận thấy tầm quan trọng của người thầy qua câu tục ngữ “Không thầy mà học nên người”. Chúng ta cần trân trọng và yêu quý những điều tốt đẹp mà họ mang lại.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 2

  Người Việt Nam sinh ra đã có truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng học vấn. Chính vì vậy mà ông cha ta đã truyền lại một câu: “Không được thì cũng nên”.

  Trước hết, “thầy” là người thầy – người có công dạy dỗ, giáo dục con người. Còn “làm” là thành công, có ích cho xã hội. Từ “không” mang nghĩa phủ định nhưng thực chất là để khẳng định tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời.

  Cha mẹ có công lao nuôi dạy con cái. Thầy cô có công dạy dỗ, giáo dục nên người. Lần đầu viết, chúng tôi được cô giáo cầm tay chỉ dạy. Nó vẫn là toán học đầu tiên, chúng tôi dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Không chỉ vậy, trên con đường chinh phục ước mơ, thầy cô chính là người giúp đỡ, hướng dẫn mỗi người đưa ra những lựa chọn và quyết định đúng đắn.

  J.A. Komensky từng khẳng định: “Không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Vì vậy, chúng tôi đã dành cả ngày để cảm ơn các giáo viên của chúng tôi. Ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà trường sẽ tổ chức mít tinh kỉ niệm. Các thầy cô đều ăn mặc rất lịch sự và trang trọng. Các em học sinh xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô giáo của mình. “Bụi bụi định mệnh”, “Người thầy”… và những ca khúc khác vang lên giàu cảm xúc. Nhiều học trò cũ tìm về gặp lại thầy cô – những người có công dạy dỗ các em nên người. Ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là dịp để các bậc cha mẹ bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã dạy dỗ con nên người.

  Thầy cô – hai từ giản dị mà vô cùng thiêng liêng. Họ là những người lái đò vô danh luôn miệt mài chở khách qua sông để đến được bên kia bờ tri thức. Mỗi học sinh hãy chăm chỉ học tập, tích cực tu dưỡng nhân cách, mai sau trở thành người có ích cho xã hội.

  Cho nên câu “không thầy đố mày làm nên” hàm chứa một bài học vô cùng sâu sắc. Từ đó, ai cũng nhận thấy tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 3

  Việt Nam là một dân tộc có nhiều truyền thống quý báu. Một trong số họ là một nhà sư đáng kính. Câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” là một lời nhắc nhở sâu sắc về truyền thống này.

  Những câu tục ngữ tuy ngắn gọn và mạnh mẽ nhưng lại vô cùng súc tích và chứa đựng những lời dạy sâu sắc. Thầy cô là người dạy dỗ, giáo dục chúng ta. Còn “làm” có nghĩa là lập nghiệp, công danh lừng lẫy, sự nghiệp thành đạt, nói một cách đơn giản là công thành danh toại, hái hoa hái quả. Chính vì vậy câu nói “Không thầy đố mày làm nên” càng khẳng định vai trò của người thầy trong cuộc sống. Từ những bước đi đơn giản đầu tiên đến những bước ngoặt lớn dẫn ta đi đúng đường, đi đúng hướng, ta sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy một tương lai tươi sáng nếu không nghĩ đến việc đạt được thành công.

  Suốt bao đời nay, câu tục ngữ này vẫn luôn đúng bởi người thầy vẫn có những trách nhiệm cao cả và đầy ý nghĩa. Các thầy cô trong trường dạy cho chúng em rất nhiều kiến ​​thức và cũng dạy cho chúng em những bài học của cuộc sống. Những kiến ​​thức này giúp chúng em hòa nhập cuộc sống, bước vào đời, ứng dụng vào cuộc sống, phục vụ bản thân. Đồng thời, thầy cô cũng dạy ta những điều hay lẽ phải, dạy ta những bài học đạo đức, dạy ta cách sống sao cho đúng đắn. Ước mơ của biết bao thế hệ học trò cũng được chính bàn tay thầy cô gieo trồng, tưới tẩm và chăm sóc hàng ngày, để chúng em có điều kiện và cơ hội thực hiện ước mơ của mình. Với bất kỳ học sinh nào, người thầy cũng là người định hướng ước mơ cho các em, tôn trọng, động viên, tiếp thêm sức mạnh cho các em.

  Vì vậy, chúng ta phải kính trọng và biết ơn thầy cô giáo của mình. Hãy luôn ghi nhớ lời dạy của thầy cô và nhắc nhở bản thân phải sống xứng đáng với sự mong đợi, kỳ vọng của thầy cô trong học tập và công tác, các em xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Ai không biết kính thầy là vô đạo đức, vô học, đáng bị lên án, nhất là vì họ sẽ chẳng đạt được điều gì trong cuộc sống.

  Vì vậy, “Không thầy đố mày làm thầy” hẳn là một gợi ý rất đúng đắn. Chúng ta hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá cho chính mình.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 4

  Trong xã hội, người thầy đóng vai trò rất quan trọng trong việc bồi dưỡng nhân cách cho học sinh. Điều này cũng được ông cha ta quan niệm và khẳng định từ ngàn đời nay. Bởi vậy trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam mới có câu: “Không được thì cũng làm được”.

  Các câu tục ngữ trên có hình thức thách thức nhưng thực chất là câu khẳng định, đồng thời là các cấu trúc phủ định, câu hỏi tu từ. Hai từ: “thầy” – “bạn”, chữ “bạn” không có ý coi thường học trò mà nó vần với chữ “thầy” rất dễ nhớ. Câu tục ngữ này nêu bật vai trò quan trọng của người thầy đối với sự nghiệp giáo dục và học trò, đồng thời cũng nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, kính trọng thầy cô giáo. Không chỉ vậy, câu tục ngữ này còn mang giá trị truyền thống về truyền thống tôn sư trọng đạo lâu đời của dân tộc Việt Nam.

  Người thầy không chỉ là người truyền thụ kiến ​​thức mà còn là người bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất đạo đức cho con người. Có thể nói, thầy cô cũng như thế hệ đi trước, đã trải qua biết bao kinh nghiệm cuộc đời, giờ đây các cô đang truyền đạt kiến ​​thức cho học trò, soi đường, dìu dắt chúng em đi đúng đường. Công việc đó là vô song. Ngày đầu mới vào lớp, cô giáo hướng dẫn, dạy dỗ. Cô giáo dạy đếm, học viết, học đánh vần. Vào năm cuối cấp, thầy đã dạy chúng tôi những điều sâu sắc. Trong quá trình học tập, thầy luôn ở bên cạnh chúng em. Không học sinh nào có thể thành công trong cuộc sống nếu không có sự hướng dẫn của người cố vấn. Dĩ nhiên, nếu thầy dạy mà chúng ta không hiểu và không áp dụng được thì công sức của thầy cũng uổng công. Vì vậy chúng ta phải biết rằng tấm lòng của thầy cô dành cho chúng ta là hết mình nên chúng ta phải nỗ lực, chăm chỉ, nỗ lực, sống xứng đáng với những công lao đó. Sự đóng góp của thầy cô đối với tương lai nghề nghiệp của học sinh là vô cùng to lớn, là hạt mầm của thành công. Sự tận tâm của thầy đối với học sinh là tâm huyết với nghề và là tư tưởng giáo dục lớn.

  Dưới sự hướng dẫn của bạn, chúng tôi đã đạt được thành quả như ngày hôm nay. Thầy đã truyền đạt kiến ​​thức, rèn giũa những phẩm chất cao đẹp trong mỗi chúng ta, biến chúng ta trở thành những viên kim cương sắc bén luôn tỏa sáng trên đường đời, điều đó cũng đúng. Nhắc nhở chúng ta trong thời đại tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo thì hình ảnh người thầy phải đi vào lòng mỗi chúng ta. Hãy biết vận dụng những kiến ​​thức thầy cô truyền đạt, kết hợp với khả năng bẩm sinh của mình, để tạo nên những thành công rực rỡ trong cuộc đời. Đó là những gì anh ấy muốn, tin tưởng chúng tôi. Đó cũng là sự kính trọng cao nhất đối với người thầy. Câu tục ngữ này có giá trị trường tồn cùng thời gian, ý nghĩa của nó luôn được chấp nhận và khẳng định trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Không chỉ vậy, với hình thức giản dị và giọng điệu hài hước, câu tục ngữ chứa đựng nhiều tình cảm, cảm xúc của ông cha ta.

  Tóm lại, câu tục ngữ này muốn nhắn nhủ với chúng ta điều sâu sắc nhất. Đó là hiểu được vai trò quý giá của người thầy, suy nghĩ một cách toàn diện nhất và thể hiện sự kính trọng đối với người thầy, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng việc làm. Điều đó chứng tỏ chúng ta là những người văn minh, hiểu nhân loại, chúng ta xứng đáng là người Việt Nam.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 5

  Dân tộc ta có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, coi trọng giáo dục từ ngàn xưa. Đây là nét đẹp đạo lý của dân tộc, bởi thầy cô có vai trò to lớn trong việc giáo dục, hướng dẫn chúng ta nên người. Để khẳng định vai trò của người thầy, nhân dân ta có câu tục ngữ: “Không thầy đố mày học nên trò”, câu tục ngữ này khẳng định vị trí, tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời mỗi người, đồng thời nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, kính trọng. trả ơn thầy.

  Câu tục ngữ này ngắn gọn và rõ ràng, và tất cả ý nghĩa đều được tiết lộ. “Made” có nghĩa là tạo ra thành công và đạt được những thành tựu to lớn. Vì vậy, chúng ta không thể đạt được thành công nếu không có người thầy dìu dắt, dạy dỗ chúng ta từ những bước đi đầu tiên của cuộc đời. Câu tục ngữ là một lời khẳng định chắc nịch, mẫu câu có vẻ thách thức “làm bạn bối rối” một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của người thầy đối với mọi người.

  Nếu nói rằng những bài học đạo đức đầu tiên như tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo đều do gia đình dạy dỗ, thì thầy cô chính là những người đầu tiên truyền đạt tri thức của nhân loại. Thầy dạy chữ và số, thầy dạy sử và địa. Từ ngày đầu tiên đi học, từ những kiến ​​thức đơn giản đến phức tạp, đều do thầy truyền đạt. Thầy cô là người cho ta kiến ​​thức nền, những điều cơ bản để sau khi ra trường ta có thể áp dụng vào cuộc sống, nuôi sống bản thân và giúp ích cho xã hội.

  Không chỉ dạy kiến ​​thức, thầy còn dạy chúng tôi những bài học đạo đức, những bài học làm người để chúng tôi trở thành những con người có cách ứng xử đúng mực, có văn hóa. Vun đắp những tình cảm cao quý như tình yêu nước, lòng yêu nước, sự liêm chính, dũng cảm giữa thầy và trò. Nhờ có thầy mà mọi người ngày càng tốt hơn.

  Anh cũng là người đã sinh ra những ước mơ, luôn ở bên cổ vũ, động viên, chắp cánh ước mơ cho em. Stephen Hawking là một thiên tài về vật lý và thiên văn học với chỉ số IQ là 160. Ông yêu thích khoa học và không gian, được sự động viên và hỗ trợ của ông, ông đã trở thành một trong những nhà khoa học. Lý thuyết lỗ đen vĩ đại nhất của vũ trụ.

  Ta thấy được rằng mình có thể trở thành viên ngọc sáng trong cuộc đời này hay không một phần là nhờ sự dạy dỗ, dìu dắt của thầy cô. Chính vì vậy chúng ta phải nhớ đến những người đã dạy dỗ chúng ta nên người. Luôn kính trọng thầy và đền đáp công ơn dạy dỗ của thầy. Cái được lớn nhất là mỗi người phải có ý thức học tập, suy nghĩ nghiêm túc về những kiến ​​thức thầy cô truyền dạy và áp dụng vào thực tế để trở thành người thành đạt trong cuộc sống. Thành công của học trò chính là món quà ý nghĩa và quý giá nhất đối với thầy cô.

  Bên cạnh những em học hành chăm chỉ, lễ phép với thầy cô, cũng có không ít học sinh chểnh mảng trong học tập, thậm chí có thái độ vô lễ. Đây là những hành vi đáng bị lên án, bởi thầy đã dạy ta đạo làm người, cho ta tri thức mà ta không biết trân trọng, đổi lấy công ơn thì ai cũng ghét, khó mà sống thành đạt. một đời người.

  Câu tục ngữ này ngắn gọn và mạnh mẽ, nhưng nó có giá trị lâu dài. Nó không chỉ khẳng định vai trò của người thầy đối với mỗi thế hệ học trò mà còn nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết kính trọng thầy cô, báo đáp ân nghĩa.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – Mẫu 6

  Trong lịch sử và văn hóa lâu đời, dân tộc Việt Nam đã hình thành những phong tục tập quán mang nét đặc trưng riêng. Trong những truyền thống tiêu biểu đó không thể không kể đến truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm… và một trong những truyền thống tạo nên bản sắc từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam đó là truyền thống hiếu học. Việt Nam tuy là một đất nước và người dân còn nghèo nhưng họ luôn có ý thức và trách nhiệm với đất nước. Để làm tròn những trách nhiệm cao cả và to lớn đó, dù trong bất kỳ hoàn cảnh, khó khăn nào, dân tộc Việt Nam luôn ra sức học tập, noi gương tổ tiên, học để không bị áp bức, học để mở mang kiến ​​thức, học để phát triển đất nước. .Không chỉ là một đất nước hiếu học, dân tộc ta còn có một truyền thống hết sức quan trọng, đó là truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng học vấn. Nói về truyền thống này, cũng có câu nói rằng “bạn có thể tự học mà không cần thầy”.

  Việt Nam là một quốc gia rất coi trọng hoạt động giáo dục, do đất nước còn trong giai đoạn chế độ phong kiến ​​nên chưa bao giờ thiếu việc học và nhu cầu học tập. Trong xã hội xưa, con gái và con trai thường học chữ và số qua sự hướng dẫn của những ông thầy, cô giáo nghèo. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của học vấn, đặc biệt là tầm quan trọng của những người làm công tác giáo dục, ông cha ta đã có câu tục ngữ: “Không thầy mà học”. Đây là một câu tục ngữ hay và ý nghĩa khi nhấn mạnh vai trò, vị trí của người thầy đối với hoạt động dạy và học và hoạt động giáo dục nói chung.

  Con người sinh ra không phải đã có khả năng nhận thức mọi thứ, dù có tự nhận thức cũng chưa chắc nhận thức đó là đúng. Trong trường hợp này, sự hiện diện và giảng dạy của thầy là vô cùng quan trọng, bởi thầy là người truyền đạt kiến ​​thức cho ta, giáo trình hấp dẫn, đúng đắn, dẫn ta đi đúng hướng, đúng đường. Tức là chúng ta sẽ thấy vai trò của người thầy. Trở lại với câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên”, đây là câu tục ngữ khẳng định vai trò, địa vị của người thầy trong học tập, đồng thời cũng là lời nhắc nhở chân thành, nghiêm khắc đối với người thầy. .

  “Thầy” là thầy, tên gọi chung của người làm nghề dạy học. Ngay tiếng thầy đã thể hiện rõ vai trò của người thầy và thái độ tôn kính của tổ tiên đối với nghề cao quý này. Nếu cha mẹ là người sinh ra ta, cho ta cuộc sống, nuôi dạy ta nên người thì thầy cô chính là người dạy cho ta những kiến ​​thức, sự hiểu biết cần thiết. Thầy cô là người dạy dỗ chúng em nên người, đồng thời cũng là cầu nối để chúng em thành công trong tương lai. Trong cuộc sống, chúng ta cần rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng, bởi chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể tồn tại, phát triển và chinh phục thiên nhiên theo ý muốn của mình.

  Để có được những kiến ​​thức và kỹ năng này, chúng ta cần có giáo viên. Vì thầy cô không chỉ là những bậc tiền bối của chúng ta, mà còn là những người có nhiều kiến ​​thức, hiểu biết và những kỹ năng cần thiết mà chúng ta cần. Giáo viên cũng là những người sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết và kiến ​​thức này mà không tư lợi. Có tri thức, cuộc sống của con người sẽ suôn sẻ và thuận lợi hơn, bởi vì ít nhiều những gì chúng ta học được, những kiến ​​thức chúng ta học được cũng có thể đem ra ứng dụng vào thực tế. Chẳng hạn, ngày xưa, học trò đến Tương Học để học chữ Nho là để có thêm kiến ​​thức, cao hơn nữa là để thi đỗ Hán học, làm rạng danh gia đình, khẳng định tài năng của mình.

  Hay những cậu bé Trâu, những cậu bé nghèo thường trốn trong các kẽ hở của trường học để rình mò những kiến ​​thức mà thầy cô truyền lại cho họ hàng và bạn bè khá giả. Các em học hành cẩu thả, vì ham học, vì muốn có cái chữ, không chỉ để bằng bạn bè, mà còn để sau này thoát khỏi cảnh đói khổ, mong được sống tốt hơn. . “Em” trong ca dao chỉ người học trò chứ không phải người được thầy giáo dạy dỗ. Đó là những câu nói thô tục, folks. Câu tục ngữ “Tôn sư trọng đạo” đã truyền cảm hứng sâu sắc và nhắc nhở các thế hệ học trò phải kính trọng thầy cô, giữ đạo làm người.

  Thầy cô dạy bằng tâm huyết, dạy bằng cả tấm lòng, dồn hết tâm huyết vào học trò tiểu học, truyền thụ tất cả kiến ​​thức có được cho học trò. Mục đích của hình thức dạy học này không phải vì lợi ích của bản thân hay mong được đáp lại, họ chỉ muốn học sinh của mình tiến bộ, trưởng thành làm người, đem đến cho các em những gì được dạy, làm được những việc có ích cho đời và cho các em. cuộc sống của họ. Đó là sự chí công vô tư trong hành động và sự cao cả trong tình yêu thương vị tha, bao đời nay, dù ở thời đại nào, dù chiến tranh hay hòa bình, thầy cô giáo vẫn là những người được kính trọng nhất trong xã hội.

  Không chỉ vậy, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta còn chân thành ca ngợi thầy cô và nghề nhà giáo: “Nhà giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nhà giáo là những người được xã hội kính trọng vì đối tượng “làm việc” của họ là con người. Chẳng phải việc trồng người và giáo dục con người là rất nhân văn, nhân đạo hay sao? Trở lại với câu tục ngữ này, chúng ta thấy rằng, tính đúng đắn và chính xác của nó bắt nguồn từ cách cư xử cao đẹp của người thầy đối với học trò, mà người học trò, như một lẽ tất yếu, cần phải yêu quý và kính trọng thầy cô của mình.

  Chúng ta cũng cần tránh những cách hiểu tiêu cực cho rằng câu nói này phóng đại vai trò của người thầy, bỏ qua sự phát triển bản thân của học sinh. Những lý giải này là thiển cận và hời hợt, vì chúng ta hiểu giá trị của câu nói này là ở tâm linh, bởi không thể phủ nhận rằng những người tự mình thành đạt, đỗ đạt quan trường đều là những người đảm đang. họ chưa bao giờ đến trường, Không có giáo viên nào dạy những điều cơ bản nhất và đơn giản nhất. Vì vậy, nếu bạn là một học sinh, bạn nên tôn trọng và yêu quý giáo viên của mình, bởi vì “giáo viên tự kỷ nhất là giáo viên bán tự học”.

  Vì vậy, câu tục ngữ “Không thầy đố mày làm nên” là một câu tục ngữ hoàn toàn đúng, và ý nghĩa của nó không hề thay đổi, mai một dù ở bất kỳ thời đại nào. Ta cũng có thể thấy ngay từ thuở xa xưa ông cha ta đã rất coi trọng nghề giáo và người thầy, câu tục ngữ này thể hiện sự tôn trọng vai trò và vị trí của người thầy đối với sự phát triển và thành công của người học.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – Mẫu 7

  Từ xa xưa, ông cha ta đã có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Người thầy luôn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội, đặc biệt là đối với sự nghiệp của học sinh. Thế nên mới có câu tục ngữ: “Không làm thì làm không xuể”. Câu tục ngữ khẳng định vai trò giáo dục của thầy cô giáo, nhắc nhở con cháu phải biết ơn, kính trọng thầy cô giáo.

  Câu tục ngữ này rất đơn giản, nhưng chúng ta cũng cần hiểu đúng ý nghĩa của nó. “Zao” ở đây có nghĩa là có một sự nghiệp và trở nên nổi tiếng. Vì vậy, không có thầy, trò không thể thành công. Câu tục ngữ là lời thách thức “làm bạn bối rối” và là lời răn dạy khẳng định vị trí, vai trò của người thầy đối với thành công và công việc của học sinh.

  Thật vậy, thầy cô là người cho ta tri thức, là người khai sáng tâm hồn ta, là người cho ta nhận biết những điều đẹp đẽ, những điều kỳ lạ. Thuở nhỏ, khi tôi mới đi học, cô giáo cầm tay tôi viết ra từng nét chữ, đánh vần từng con số rồi dạy đọc vần, nhận biết các nét chữ… Dần dần chúng tôi có kiến ​​thức và cao hơn. cấp độ, như ngày nay Những hiểu biết rộng hơn như vậy. Lòng biết ơn ấy có thể so sánh với công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, bởi cha mẹ có công sinh thành dưỡng dục ta, thầy cô có công “khai trí” ta, dẫn dắt ta đến con đường tu hành. tương lai tươi sáng.

  Trước đây, trong học tập, học sinh hoàn toàn phụ thuộc vào giáo viên. Thầy cô là người quyết định tài năng và thành công của học sinh. Chính vì thế nguyễn du, học trò nhà giáo nguyễn binh khiêm, học trò thầy chu văn an làm rạng danh nhà giáo. Ngày nay, việc học đã có nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại khoa học tiến bộ. Học sinh học nhiều môn hơn và được giáo viên giảng dạy, hướng dẫn nhiều hơn. Giờ đây, người thầy đóng vai trò chủ đạo, tức là chỉ truyền đạt kiến ​​thức, hướng dẫn học sinh học tập, nghiên cứu. Kiến thức có được lĩnh hội và áp dụng vào thực tế tốt hay không là tùy thuộc vào vai trò của học sinh. Do đó, người chơi trở thành tác nhân tích cực. Tức là học sinh phải tự làm, đây là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của học sinh. Vì vậy, người học trò phải biết chắt lọc, sáng tạo những kiến ​​thức, sự hiểu biết mà mình có được, là do công lao của người thầy vun đắp nên. Và những tri thức ấy là những viên gạch kiên cố, không ngừng xây những bậc thang cho ta, để ta vững bước trên đường đời. Khi hiểu được điều này, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về câu tục ngữ “nhất kỷ vi sư, bán nghi sư” đã được ông cha ta nhắc nhở từ bao đời nay. Vì vậy, bổn phận không thể thiếu của người học sinh là biết ơn thầy cô giáo. Đó là đạo lý làm người, là cách ứng xử của một người có nhân cách. Đây cũng là cơ sở để xây dựng một xã hội văn minh tốt đẹp.

  Nhưng ngày nay, trong xã hội ta vẫn còn rất nhiều người “ăn cháo đá bát”. Họ quên ơn thầy cô đã dạy dỗ, tôi luyện nên người. Một người như vậy đáng bị thế giới chê trách và chỉ trích. Thậm chí, có người còn hành hạ, đánh đập, xúc phạm danh dự, nghề nghiệp của nhà giáo,…, đối xử thậm tệ với giáo viên. Phải chăng đây là hành động trả đũa của một kẻ vô liêm sỉ?

  Ngày nay, người thầy còn có thể được hiểu theo nghĩa rộng hơn – những người “truyền nghề”. Bởi thành công của một sinh viên không nhất thiết phải “đạt” được “bằng cấp” là “chứng chỉ” mà mỗi sinh viên phải định hướng cho cuộc đời và tương lai của mình một nghề phù hợp và một hướng đi ổn định. Và nghề đó cũng cần được hướng dẫn, dạy và làm được là đủ. Vì vậy, trong bất kỳ lĩnh vực nào, vai trò và tư cách của giáo viên vẫn là quan trọng để hướng dẫn và dẫn dắt học sinh đạt điểm cao. Thành tích ấy có vẻ vang hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của chính các em học sinh. Ngoài ra, sự đóng góp của gia đình, bạn bè, sách vở và xã hội cho sự “sáng tạo” này cũng quan trọng không kém.

  Biết ơn, kính yêu thầy cô là bổn phận thiêng liêng của người học trò trong đời. Đây là một cảm xúc không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. “Không thầy đố mày làm nên” luôn là lời nhắc nhở, giáo dục sâu sắc đối với việc tu dưỡng đạo đức của thế hệ trẻ ngày nay.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 8

  Trong đời sống đạo đức, lòng kính trọng tôn sư luôn được đánh giá cao bởi lẽ người thầy là người có công lao rất lớn đối với mỗi chúng ta, họ dạy cho chúng ta những bài học hay về tri thức. Và những kỹ năng để trở thành một người tốt và có ích cho xã hội, đó là lý do tại sao có câu nói: Nếu bạn không có, bạn không thể.

  Nghĩa đen của câu tục ngữ “không thầy học thì làm nên trò trống” là không có thầy thì không nên người, ý nghĩa sâu xa của câu này là kính trọng và biết ơn người thầy. Thầy cô đã dạy dỗ ta trong những trang sách, rồi dạy ta nên người có ích cho xã hội, mỗi chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn của thầy cô. Câu tục ngữ trên đã có từ xa xưa, bởi hình ảnh người thầy luôn vang vọng trong lòng mọi người và có ý nghĩa sâu sắc đối với mọi người, mỗi chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn đó, bởi lẽ không thầy không bằng dạy. Chúng ta không thể có ích cho xã hội nếu chúng ta cho chúng ta những bài học tốt.

  Mỗi chúng ta phải luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với thầy cô. Nó có ý nghĩa riêng và có ảnh hưởng rất lớn đến mọi người, và mỗi chúng ta đều có thể thấy được vai trò của người thầy từ xưa đến nay. Từ những bước chân chập chững đến trường, chúng em học được những bài học từ thầy cô. Từ những bài học làm quen với chữ đến làm quen với hình ảnh trong toán học… chúng em sẽ biết gì nếu không có thầy cô dạy dỗ?

  Câu tục ngữ trên đã từng được nghiệm trong cuộc sống của chúng ta và nó hoàn toàn đúng, nó không chỉ dạy cho chúng ta bài học về cuộc sống mà còn cho chúng ta bài học sâu sắc về bản chất con người. Có rất nhiều câu tục ngữ cũng nói về tư cách người thầy của mỗi chúng ta “Muốn đi ra thế giới phải bắc cầu, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”, hàng loạt những câu ca dao tục ngữ hay nói về vai trò của người thầy, mỗi câu chúng ta hãy luôn biết ơn và biết ơn sâu sắc. Kính trọng thầy cô, dạy dỗ chúng em nên người, chúng em có thể trở thành người có ích cho xã hội này.

  Bao thế hệ học trò khi ra trường vẫn nhớ về công ơn thầy cô đã từng dạy dỗ và tri ân trong ngày Lễ Tạ ơn Nhà giáo Việt Nam. Họ đến thăm và tri ân những người thầy đã dạy dỗ họ những điều tốt đẹp, làm cho họ thực sự có ích cho xã hội ngày nay. Điều này không chỉ khiến các em tự hào về bản thân mà còn tiếp nối, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc mà mỗi chúng ta hãy nêu gương. Bên cạnh những người biết quý trọng, kính trọng những người thầy đã dạy dỗ, thì cũng có những người không biết quý trọng, dạy xong lại cho rằng thầy dở, chẳng khác gì những kẻ tụt hậu. . xã hội. Để khắc phục điều này chúng ta phải luôn rèn luyện bản thân để có ích cho xã hội, từ đó ý thức được trách nhiệm của mình.

  Câu tục ngữ trên đối với chúng ta có ý nghĩa sâu rộng, là bài học quý báu mà chúng ta ra sức vận động và truyền lại, để chúng ta có được những gì cần trân trọng và phát huy, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc. thầy cô và tôn trọng đạo đức.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – Mẫu 9

  Người Việt Nam chúng ta có truyền thống trí tuệ cao, cần cù, siêng năng, hiếu học. Họ trân trọng và đánh giá cao việc học bất kể khi khó khăn hay khi thuận lợi. Trong kho tàng tục ngữ phong phú và đa dạng của dân tộc Việt Nam, có rất nhiều câu không chỉ tán thành, ca ngợi việc học mà còn gửi gắm những kinh nghiệm quý báu về việc học. Một trong nhiều câu tục ngữ là: “Bạn có thể làm mà không cần một bậc thầy”. Câu tục ngữ trên có ý nghĩa gì?

  “Thầy” dùng để chỉ người làm công việc giảng dạy trong trường học, nhưng “thầy” cũng có thể hiểu là người có kiến ​​thức, kinh nghiệm, sẵn sàng truyền đạt lại cho những người ít kinh nghiệm hơn. Vì vậy, không có “thầy”, không có sự chỉ dạy, hướng dẫn, chỉ bảo, không có học hỏi thì việc gì cũng không thể làm tốt, không thành công thì gặp muôn vàn khó khăn, hoạn nạn. Vì vậy, ta thấy nhân dân ta luôn coi trọng việc học. Trước khi “làm” bất cứ công việc gì, dù lớn hay nhỏ, bạn phải không ngừng học hỏi từ người thầy để tiếp thu kiến ​​thức, kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng. Việc học không chỉ giới hạn trong từ ngữ và sách vở mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác nhau để hiểu biết toàn diện. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn công lao của thầy cô, những người không quản ngại gian khổ, vất vả để dạy dỗ chúng ta nên người.

  Nói chung, mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực trong xã hội đều phải có thầy. Người cần thầy học đạo:

  “Muốn đến trường phải xây cầu, muốn trẻ có chữ thì phải yêu thầy”

  Hoặc nếu bạn muốn nấu một món ăn ngon, trồng lúa tốt, muốn có một khu vườn trù phú, muốn biết may vá, muốn hát đúng nhịp, muốn lái tàu, muốn lái ô tô, bạn cũng cần những người có kinh nghiệm là Giáo viên, có chuyên môn giảng dạy. Tuy nhiên, việc dạy các câu tục ngữ có vần điệu có phần ít lý tưởng hơn. Tục ngữ quá chú trọng đến vai trò của người dạy, tuyệt đối hóa vai trò, ảnh hưởng, vai trò của người dạy mà không đề cập đến vai trò của người học. Mặc dù giáo viên là nhân tố trung tâm trong giáo dục, cũng như trong mọi ngành nghề, nhưng không phải nói rằng “không có thầy không làm được”. Trên thực tế, vai trò của người học cũng quan trọng không kém. Người thầy dù giỏi đến đâu, dù tâm huyết đến đâu mà học trò không chủ động, không chủ động, không mày mò, kiên trì nghiên cứu, tự học hỏi thêm thì thầy cũng chẳng ra sao’. t “làm đi”. Thực tế đã có rất nhiều người học, được thầy dạy “một biết” mà “biết mười”, rồi trở thành những nhà phát minh, sáng chế hay danh nhân vĩ đại. Tấm gương tự học của nhà bác học vĩ đại Newton rất đáng để chúng ta khâm phục và học tập. Anh sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Anh và không được phép lên thành phố cho đến năm mười hai tuổi. Ban đầu, Newton chỉ là một học sinh tiểu học bình thường, học lực kém xa các bạn cùng lớp. Vì vậy, Newton đã vạch ra cho mình một kế hoạch tự học tích cực, cụ thể và quyết tâm thực hiện. Anh ấy đã làm việc chăm chỉ để hoàn thành tất cả các bài tập về nhà mà giáo viên giao. Học kỹ từng bài và nắm vững. Anh ấy đọc quá nhiều sách, và đôi khi anh ấy bị cuốn đi và không thể ngủ được. Quả nhiên, chỉ sau vài tháng, cậu ấy đã trở thành người dẫn đầu lớp và được giáo viên khen ngợi. Nhưng ở tuổi mười lăm, mười sáu, Newton phải bỏ học và sống với mẹ ở nông thôn. Nếu muốn kinh doanh, bà thường cử Newton và những người giúp việc vào thị trấn để mua bán hàng hóa. Nhưng anh không thích công việc này chút nào. Anh nhờ người giúp việc đi mua bán, tự mình mua vài cuốn sách, tìm một chỗ dưới gốc cây ngồi xuống, mải mê đọc mà không nhận ra chú mình đang đứng bên cạnh quan sát mình làm gì! Thấy cậu có tài năng đặc biệt, chú cậu thuyết phục mẹ Newton cho cậu tiếp tục học. Vì vậy, ở tuổi mười bảy, Newton đã được nhận vào trường đại học. Tại đây, Newton đã say mê nghiên cứu hầu hết các công trình khoa học của các nhà bác học. Vì vậy, sau này ông có nhiều phát minh vô giá, được thế giới ca ngợi. Chẳng hạn, ông là người đầu tiên phát minh ra chiếc kính thiên văn giúp con người nhìn thấy những vì sao xa xôi để nghiên cứu vũ trụ vô tận. Newton đã trở thành một nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới!

  Ở Việt Nam, Mạc Đình Chi cũng là một tấm gương sáng về tinh thần tự học. Ngày xửa ngày xưa, gần bảy trăm năm trước, có một cậu bé tên là Mai Đinh Chi, là một đứa trẻ nhà nghèo, một người đàn ông xấu xí bất hạnh. Tuy còn nhỏ nhưng hàng ngày anh đều vào rừng kiếm củi phụ giúp cha mẹ. Gần nhà Ding Zhi có một ngôi trường, bạn bè trong làng lần lượt đến học. Anh ta không có tiền để học, nhưng cậu bé rất ham học. Mồi gánh củi qua trường, nó đứng bên cửa sổ đọc sách. Sau bao ngày tháng, thầy thấy cậu bé nhà nghèo, ham học nên cho cậu theo học. Đinh Chi nhanh chóng trở thành học sinh giỏi nhất trường. Buổi tối, Mạc Đình Chi chỉ có thời gian đọc sách vì ban ngày anh phải làm việc để nuôi gia đình. Ở nhà không có dầu nên cậu bé nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để làm đèn thắp sáng. Với chiếc đèn đom đóm chăm chỉ học tập, chẳng bao lâu Mã Đỉnh Chi trở thành học trò xuất sắc, đỗ trạng nguyên (khoa thi năm 1304). Trên thế giới có rất nhiều tấm gương sáng chói như vậy, như Edison, Gorky, Pasteur. Nói chung, ngoài sự giáo dục của thầy cô và tinh thần tự học, tự nghiên cứu, người học còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố như gia đình, bạn bè, xã hội, đồng nghiệp.

  Người xưa nói: “Dốt hèn kém tài như ngọc không mài.” Học mới làm cho người ta có tri thức, hiểu biết mới có được chỗ đứng vững chắc trước cuộc đời. Muốn trở thành người như vậy, chúng ta không chỉ phải học hỏi thầy cô mà còn phải học hỏi bạn bè, những người xung quanh. Chúng tôi mong muốn góp phần làm chủ tương lai của chính mình theo quan điểm “Học! Học nữa! Luôn học” (Lênin).

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – mẫu 10

  Từ khi sinh ra, mỗi chúng ta đều phải có người thầy, những người thầy đầu tiên chính là cha mẹ, ông bà, anh chị em trong gia đình.

  Những người thân xung quanh dạy chúng ta hiểu biết về thế giới rộng lớn bên ngoài, từ đó con người dần hình thành nhân cách và phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Người ta tự học không cần thầy, có câu “có thầy học trò”.

  Trong xã hội, người thầy có vai trò hết sức quan trọng trong việc tu dưỡng, rèn luyện, hình thành, phát triển và hoàn thiện nhân cách của lứa tuổi học sinh. Câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” có hình thức thách thức nhưng thực chất của nó là câu khẳng định, cấu trúc phủ định và câu hỏi tu từ. Hai từ: “thầy” – “bạn”, chữ “bạn” không có ý coi thường học trò mà nên vần với chữ “thầy” cho dễ nhớ. Câu tục ngữ chỉ ra vai trò quan trọng của người thầy trong giáo dục con người, liên quan đến sự nghiệp trồng người, đồng thời nhắc nhở mọi người phải biết ơn, kính trọng thầy cô. Không chỉ vậy, câu tục ngữ này còn mang giá trị truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay.

  Thầy cô không chỉ là người thầy truyền thụ kiến ​​thức, mà còn là người dạy đạo đức, nhân cách, giá trị sống cho mỗi chúng ta. Học đọc, học làm người, học làm người, việc gì cũng phải có thầy. Có thể nói, thầy cô cũng như thế hệ đi trước, đã trải qua biết bao kinh nghiệm cuộc đời, giờ đây các cô đang truyền đạt kiến ​​thức cho học trò, soi đường, dìu dắt chúng em đi đúng đường. Công việc đó là vô song. Những ngày đầu mới vào lớp, thầy đã hướng dẫn, chỉ bảo, dạy dỗ chúng tôi từng chút một, để chúng tôi làm quen với mặt chữ, con số. Cô giáo dạy đếm, học viết, học đánh vần. Khi chúng tôi bước vào các lớp cuối cấp, giáo viên dạy chúng tôi điều gì đó sâu sắc hơn, giới thiệu những cách diễn giải về thế giới bên ngoài để chúng tôi định hình. Trong quá trình học tập, thầy luôn bên cạnh, giúp đỡ, nâng đỡ, chắp cánh cho chúng em ước mơ, bay đến tương lai. Không học sinh nào có thể thành công trong cuộc sống nếu không có sự hướng dẫn của người cố vấn. Dĩ nhiên, khi thầy dạy mà chúng ta không biết tiếp nhận, không biết áp dụng thì công sức của thầy cũng uổng công. Vì vậy, chúng ta phải biết rằng tâm huyết của thầy cô đối với chúng ta là dựa trên sự kỳ vọng của thế hệ học trò sau này, vì vậy chúng ta phải nỗ lực, chăm chỉ, nỗ lực, không cậy công ơn của mình. Sự đóng góp của thầy cô giáo vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo học sinh là vô cùng to lớn, là cơ sở tạo nên những thành công sau này. Sự tận tâm của thầy đối với học sinh là tâm huyết với nghề và là tư tưởng giáo dục lớn.

  Thành quả của chúng em hôm nay cũng là nhờ sự dìu dắt, dạy dỗ và sự cố gắng hết mình của thầy cô. Thầy truyền đạt kiến ​​thức và rèn giũa những phẩm chất cao quý trong mỗi chúng ta, làm cho chúng ta trở thành những viên kim cương sắc bén, những viên ngọc mài dũa, sáng chói trên đường đời. Câu tục ngữ như ngầm nhắc nhở chúng ta phải luôn kính trọng và biết ơn người thầy, hình ảnh người thầy phải đi vào lòng mỗi chúng ta. Hãy biết vận dụng những kiến ​​thức thầy cô truyền đạt, kết hợp với khả năng bẩm sinh của mình, để tạo nên những thành công rực rỡ trong cuộc đời. Đó là những gì anh ấy muốn, tin tưởng chúng tôi. Đó cũng là sự kính trọng cao nhất đối với người thầy.

  Ý nghĩa của câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” luôn được chấp nhận và khẳng định qua thời gian và trong mọi hoàn cảnh. Câu tục ngữ này có hình thức giản dị, giọng điệu hài hước nhưng lại ẩn chứa tình cảm, tâm sự của biết bao bậc tổ tiên. Tục ngữ là sự tổng kết kinh nghiệm của tiền nhân, nhắc nhở mọi người nhận rõ vai trò quý báu của người thầy, suy nghĩ một cách toàn diện nhất và có thái độ kính trọng. Đối với thầy không chỉ là lời nói mà còn là hành động, thể hiện chúng ta là những con người văn minh, biết “uống nước không quên cội nguồn”, xứng đáng là bậc tiên hiền.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – Mẫu 11

  Người Việt Nam có truyền thống hiếu học. Vai trò của người thầy luôn được đánh giá cao. Tục ngữ có câu “không thầy không làm nên trò trống gì”, điều đó cho thấy vai trò quan trọng của người thầy trong công tác dạy học.

  Thầy là người truyền đạt kiến ​​thức cho ta. Giáo viên là nhân tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập và rèn luyện của học sinh. Tục ngữ nhấn mạnh vai trò của giáo viên và tạo điều kiện học tập. Cái gì cũng phải học mới có kiến ​​thức và kinh nghiệm. Học trong trường và ngoài đời.

  Trong xã hội phong kiến, vai trò của người thầy được đặt lên một vị trí cao cả. Trong hệ thống tôn ti trật tự của xã hội phong kiến, người quân tử phải luôn ghi nhớ “quân tử, thiếu gia, thiếu gia”. Địa vị thầy cao hơn cha. Thầy là người truyền đạt kiến ​​thức về lễ nghi Nho giáo. Ngoài việc học nghi thức, học sinh còn muốn đạt được danh hiệu “Dancing Over”. Vì vậy, người học hoàn toàn phụ thuộc vào người thầy. Nhiều giáo viên là tấm gương đạo đức, chẳng hạn như Zhu Wen’an và Ruan Tingzhao. Sở dĩ có được truyền thống quý báu này cũng bởi nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và vai trò của người thầy. Kiến thức nào, kinh nghiệm nào cũng là kết quả trí tuệ tích lũy qua năm tháng, qua nhiều thế hệ. Vì vậy, việc học là quan trọng và cần thiết. Không có thầy, chúng em không thể nắm vững tri thức nhân loại.

  Tuổi thơ ta, thầy cô là người cầm tay chỉ việc nắn nót từng nét đời. Giáo viên Zhu Wan’an đã dạy nhiều học sinh trở thành nhân tài và phục vụ đất nước thông qua sự thăng tiến. Thầy được mời vào chánh điện, hai đệ tử cung kính đứng dậy hầu hạ, các quan khác thấy vậy không dám ngồi. Cho chúng ta thấy từ đó, thầy giúp học sinh thành đạt và lễ phép. Học trò kính trọng ghi nhớ ân đức dạy dỗ.

  Kiến thức ngày nay là vô tận. Người thầy đi trước, đúc kết kinh nghiệm và dạy dỗ chúng tôi. Nếu không được sự chỉ dạy của thầy, chúng ta sẽ gặp khó khăn, thậm chí có khi thất bại. “Thầy” không nên hiểu theo nghĩa hẹp và chỉ giới hạn trong trường lớp, trong cuộc sống, người tài giỏi, từng trải dìu dắt, dẫn dắt chúng ta chính là “thầy”. Chính vì vậy mà dân gian nước ta có câu “nhất thầy tự kỷ, bán nhân môi trường”.

  Học thầy không phải là “thầy bảo gì làm nấy”, mà là sự nỗ lực của bản thân để đạt điểm cao. Ngoài việc học ở trường, chúng ta cũng cần biết thêm về lời dạy của giáo viên. Ví dụ như tra cứu thông tin trong sách báo, trên Internet…

  Bên cạnh việc học, giáo viên cũng nên học từ bạn bè. Ngoài sự ảnh hưởng của thầy cô còn có các yếu tố như gia đình, bạn bè, xã hội cũng quan trọng không kém, vì vậy không nên tuyệt đối hóa vai trò của thầy cô.

  Câu nói “tôn sư trọng đạo” không phải ai cũng hiểu. Nhất là trong thế hệ trẻ hiện nay, một số người không lo học hành, chỉ biết ăn chơi đua đòi. Họ coi lời dạy của thầy là trách nhiệm, coi lời dạy của thầy là thơ trước khi dạy. Có một khoảng cách giữa giáo viên và học sinh. Học sinh ngại ngùng khi bày tỏ quan điểm trước mặt giáo viên. Học sinh cần có sự trao đổi với giáo viên trong quá trình học để có sự ảnh hưởng hai chiều chứ không phải là sự ảnh hưởng thụ động. Thầy sẽ nhiệt tình giải thích khía cạnh nào thì học viên sẽ tiếp thu kiến ​​thức nhanh.

  Học sinh còn thiếu lễ độ khi xưng hô với thầy cô giáo. Họ đặc biệt trung thành với giáo viên của họ. Trong số đó có một biệt danh rất hay được thầy nhận vì cảm thấy gần gũi. Hai người coi nhau như bạn bè và có thể thoải mái bày tỏ với nhau. Nhưng cũng có một số biệt danh xấu được sử dụng để chế giễu giáo viên trong một cuộc trò chuyện, đó là một thông lệ không tốt.

  Người ta chỉ phê bình lười học, học kém mà gần đây báo chí lại nhắc đến việc học sinh đánh, tạt axit thầy giáo. Những hành vi này thực sự đáng phê phán và chúng ta cần hiểu rằng phê bình chỉ nhằm khuyến khích học tập vì giáo viên quan tâm đến chúng ta.

  Tục ngữ mãi mãi có giá trị không chỉ bây giờ mà cho muôn đời sau. Đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – Mẫu 12

  Trong sự tiếp thu tri thức nhân loại, người thầy là người bắc nhịp cầu tri thức nhân loại cho chúng em. Có lẽ vì thế mà người ta luôn coi trọng nghề giáo trong xã hội là vì điều đó. Vì vai trò to lớn của người thầy hết sức quan trọng nên người xưa cũng nghĩ ra một chân lý rất hay, đó là câu tục ngữ “không thầy mà tự học”.

  Có câu “không thầy đố mày làm nên trò”, điều đó cho thấy vai trò quan trọng của người thầy đối với giáo dục và học sinh. Tuy thấy nó cũng nhắc nhở chúng ta phải biết ơn, kính trọng thầy cô.

  Thầy cô được biết đến là người không chỉ dạy ta kiến ​​thức mà còn dạy ta nhân cách, cũng như những phẩm chất, giá trị của mỗi con người. Học đọc, học làm bài và các vấn đề khác, tất cả việc học đều phải có thầy dạy mới có thể hoàn thành tốt đẹp. Người ta nói quý thầy xem thầy là người đời trước, trải qua nhiều đời trải qua, có hiểu biết nhất định, nay truyền thụ kiến ​​thức cũng không sai. Mở đường cho học sinh và giúp chúng tôi đi đúng con đường. Công việc đó là vô song. Những ngày đầu mới vào lớp, thầy dường như suốt ngày hướng dẫn, giảng dạy. Cô giáo còn dạy chúng tôi học đếm, học viết, học đánh vần. Thầy sẽ dạy chúng em những điều sâu sắc trước khi chúng em bước lên các lớp cao hơn. Trong quá trình học tập, thầy luôn bên cạnh, giúp đỡ, nâng đỡ, chắp cánh cho chúng em bay đến tương lai. Cũng có thể nói, nếu không có vai trò của người thầy thì không thể có sự thành công của học sinh.

  Mỗi chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ sự hướng dẫn của Ngài. Thầy dường như cũng đã truyền đạt kiến ​​thức và rèn giũa những phẩm chất cao đẹp trong mỗi chúng ta, làm cho chúng ta một lần nữa trở thành những viên kim cương sắc bén, được mài giũa và sáng mãi trên đường đời. Thầy dường như cũng đã giúp chúng em bổ sung thêm rất nhiều kiến ​​thức bổ ích, để chúng em tự tin bước vào cuộc đời đầy khó khăn, thử thách. Người thầy không chỉ truyền đạt kiến ​​thức, học vấn mà còn cho bạn những lời khuyên thực sự hữu ích để chúng ta tự tin hơn trong cuộc sống đầy khó khăn này.

  Tóm lại, chúng ta có thể thấy rằng câu tục ngữ “nếu bạn không thể, bạn không thể” dường như đang nói với chúng ta điều sâu sắc nhất. Quả thật, từ câu nói này, ta thấy cần hiểu rõ giá trị của người thầy, để có tư duy toàn diện nhất, và có thái độ kính trọng người thầy. Đúng là chúng ta không chỉ bày tỏ lòng biết ơn với thầy cô bằng lời nói mà còn phải thể hiện bằng hành động. Bởi vì giáo viên xứng đáng được tôn trọng như vậy.

  Giải thích điều bạn sẽ không làm – Ví dụ 13

  Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Để nhắc nhở thế hệ sau giữ gìn truyền thống này, ông cha ta đã có câu: “Không làm nên trò trống gì”.

  Trước hết, đây là một câu tục ngữ dễ hiểu. “Zao” ở đây là nói đến công danh, sự nghiệp, thành đạt. Câu phủ định là “không thầy không thầy”, nhưng khẳng định là không có thầy thì học trò không thể thành công. Sử dụng câu tục ngữ “đố bạn” giống như một lời thách thức mạnh mẽ, nhưng cũng là một lời răn dạy khẳng định vị trí, vai trò của người thầy đối với sự thành công của học trò.

  Người thầy được so sánh với người lái đò cần mẫn chèo lái ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, đưa những hành khách trên thuyền—học trò của mình—đến bờ thành phố. nhân công. Đầu tiên, họ là những người hướng dẫn, cung cấp kiến ​​thức, mở mang đầu óc và dạy chúng ta điều gì là tốt và đúng. Khi tôi bước vào lớp học còn bé, cô giáo đã dạy tôi từng chữ cái, từng con số. Thầy không chỉ cung cấp kiến ​​thức bổ ích mà còn dạy chúng em cách sống, cách đối nhân xử thế.

  Xin hỏi, có phải tất cả những người thành công đều là sự nghiệp cả đời không thầy? Điều này khẳng định giá trị của câu tục ngữ trên. Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay, học sinh có thể tiếp thu kiến ​​thức một cách chủ động. Nhưng vai trò của giáo viên vẫn còn đó. Chính sinh viên mới là người cung cấp kiến ​​thức nền tảng, hướng dẫn thực hành và lĩnh hội kiến ​​thức để áp dụng thực hành tốt. Vai trò của giáo viên chủ yếu là cung cấp cho học sinh nhiều định vị hơn. Nhưng dù ở thời đại nào, chúng ta vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của người thầy.

  Thật vậy, “không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học” (comenski). Giáo viên đóng một vai trò rất quan trọng đối với tất cả mọi người.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – Mẫu 14

  Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu “không thầy làm nên trò trống” để nhắc nhở con cháu.

  “Thầy” là chỉ những người có công dạy dỗ chúng ta nên người. Và “made” có nghĩa là có một sự nghiệp thành công hoặc trở thành một người có ích cho xã hội. Vì vậy, “không thầy không thầy” có nghĩa là nếu không có người định vị đúng, dìu dắt, dìu dắt ta từng bước đi, từ những bước đi đơn giản ban đầu đến bước ngoặt quan trọng, thì người lãnh đạo sẽ dẫn dắt ta đi đúng con đường, đúng hướng. , nếu chúng ta không nghĩ đến việc thành công, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội nhìn thấy một tương lai tươi sáng.

  Người Việt Nam có truyền thống hiếu học và luôn tôn sư trọng đạo. Không chỉ những câu tục ngữ trên mà cả tục ngữ, ca dao Việt Nam Chúng ta cũng có rất nhiều điều hay để nói về người thầy:

  “Tôn sư trọng đạo”

  Cỏ khô:

  “Muốn sang phải bắc cầu, muốn con phải kính thầy”

  Nếu cha mẹ có công sinh thành dưỡng dục thì thầy cô chính là người khuất dưới chân ta, đồng hành và cung cấp cho ta những kiến ​​thức quý báu để ta chinh phục những ngọn núi cuộc đời. . Đến trường, chúng ta không chỉ được học những kiến ​​thức văn hóa, xã hội mà tiếng nói của những người thầy nhân dân còn lấp đầy giữa dòng, sẵn sàng cho chúng ta những bài học nhân văn sâu sắc. hãy để tôi phát triển.

  Chính vì vậy ngày 20/11 hàng năm được chọn là ngày Nhà giáo Việt Nam. Là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc để nói lời tri ân đến thầy cô – những người lái đò nhọc nhằn đã đưa biết bao thế hệ học trò đến thành công. Có ai lớn lên mà không đi đò qua sông, không có sự dạy dỗ của thầy cô? Ai lớn lên không nhớ năm xưa dạy dỗ ta. Ngay cả vị nguyên thủ quốc gia xứng đáng cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo cũ mỗi ngày 20 tháng 11…

  Đúng, nhưng chưa đủ, bởi ngoài thầy cô, người ta còn có thể học được rất nhiều điều bổ ích từ người thân, bạn bè và cả những người xa lạ. Vì vậy, câu tục ngữ trên phần nào tuyệt đối hóa vai trò của người thầy. Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của giáo viên và giáo viên. Nhưng chúng không tuyệt đối.

  Đối với bản thân, em luôn chăm chỉ học tập và làm theo lời thầy cô giáo để đạt được nhiều điểm cao. Vì đây là món quà ý nghĩa nhất để tri ân thầy cô.

  Tóm lại, câu tục ngữ “không thầy mà tự học” đã để lại bài học quý giá cho con người. Chúng ta hãy nhớ đến công ơn của thầy cô – những người lái đò cần mẫn.

  Giải thích những câu hỏi bạn sẽ không làm – mẫu 15

  Người Việt Nam có truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng học vấn. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu “Không thầy đố mày làm nên trò trống” để nhắc nhở thế hệ sau phải kính thầy, trọng đạo.

  Trước hết, “thầy” chỉ thầy giáo, cô giáo – những người có công dạy dỗ, giáo dục nên người. “you” có nghĩa là học sinh, và “make” có nghĩa là thành công trong cuộc sống. Từ “không” mang ý nghĩa phủ định nhưng cũng mang ý nghĩa khẳng định tầm quan trọng của người thầy trong cuộc đời. Không có thầy, không có sự dạy dỗ, dìu dắt, dìu dắt của thầy, mỗi người sẽ không lĩnh hội được những kiến ​​thức, kỹ năng để vận dụng vào cuộc sống, không chọn được con đường đi đúng đắn phù hợp với mình.

  Ca dao cũng có câu:

  “Muốn đi học thì phải bắc cầu, muốn có con thì phải lấy cô giáo.”

  Hay J.A. Komensky từng khẳng định: “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Từ đó, chúng em nhận thấy tầm quan trọng của người thầy.

  Nếu cha mẹ có công sinh thành dưỡng dục. Thế thì thầy là người có công giáo dục mọi người. Chúng em đến trường để học những kiến ​​thức bổ ích từ thầy cô. Các trang từ các chữ cái và số đầu tiên đến các bài toán và văn bản. Không những thế, thầy cô còn giúp hình thành nhân cách tốt đẹp ở mỗi người. Và hướng dẫn chúng ta lựa chọn mục tiêu và ước mơ đúng đắn cho chính mình.

  Nhận thức được vai trò của người thầy, đất nước ta có ngày tôn vinh những người thầy. Ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam. Vào ngày này, các trường học trên cả nước lại một lần nữa tổ chức mít tinh. Giáo viên và học sinh vui vẻ, háo hức tham gia. Đây là dịp để học sinh và phụ huynh tri ân thầy.

  Người thầy như người lái đò thầm lặng chở khách qua sông. Vì vậy, câu tục ngữ “không thầy đố mày làm nên” là một lời răn dạy sâu sắc và có giá trị.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.