Bài văn mẫu lớp 9: Phân tích đoàn thuyền đánh cá Huế Phần cuối bài gồm 3 bài văn mẫu hay nhất. để giúp các học sinh trong lớp. 9 Có nhiều ý tưởng mới hoàn thành rất sinh động các đoạn văn của tôi.

Qua khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và niềm vui sướng, hân hoan trong lao động của ngư dân. Vì vậy, mời các bạn cùng tham khảo các bài soạn của Download.vn dưới đây để chuẩn bị đầy đủ kiến ​​thức 9 của mình.

Đề bài:Phân tích đoạn văn cuối cùng của đoàn thuyền đánh cá

Phân tích đoạn cuối đoạn văn đoàn thuyền đánh cá – văn mẫu 1

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huyền có giọng điệu khỏe khoắn, tươi vui ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên và cuộc sống mới của con người. Khổ thơ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một bức tranh thật đẹp và sống động về một đoàn thuyền đánh cá trở về. “Bài ca căng buồm cùng gió/ Con thuyền căng buồm cùng nắng”, những người công nhân trở về phấn khởi hát hò hăng say. Hát theo gió, về với sóng theo thuyền. Tiếng hát chan chứa tinh thần lạc quan, nhiệt huyết của người dân miền biển, chan chứa ngọt ngào yêu thương. Sau những ngày bám biển vất vả nhưng không thấy sự mệt mỏi, các ngư dân vẫn phấn khởi ca hát vui vẻ. Hình ảnh ẩn dụ “đua thuyền với trời” là hình ảnh ẩn dụ cho việc người lao động chạy đua với thời gian, tận dụng từng giây phút để vượt qua sóng gió, chở những con tôm tươi ngon cập bến. Đây cũng là ẩn dụ cho cái đẹp trong cuộc sống lao động, họ luôn tận dụng từng phút giây để lao động, tạo ra của cải vật chất, xây dựng cuộc sống mới giàu đẹp. Trở lại bến tàu, trời lại hửng sáng, “mặt trời ló dạng trên biển” báo hiệu thời điểm thuận lợi để bắt đầu một ngày mới tốt lành. Ánh nắng hòa vào màu mắt cá tạo nên sự rực rỡ của thành quả Ngày lao động. Phép nhân hóa, ẩn dụ, trí tưởng tượng phong phú, phong cách lãng mạn phong phú một lần nữa được tác giả khéo léo sử dụng là “mắt cá rực rỡ” ám chỉ những thành tựu rực rỡ và những tác phẩm chân thực, bền bỉ do chính sức lực của tác giả tạo nên. Khổ thơ cuối của bài thơ như một nốt nhạc trong trẻo nhưng không kém phần xúc động, tạo nên sức sống bền bỉ, mạnh mẽ cho cả bài thơ.

Phân tích đoạn văn cuối cùng của đoàn thuyền đánh cá – văn mẫu 2

“Đoàn thuyền đánh cá” được viết năm 1958 trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển Quảng Ninh. Những bài thơ miêu tả cảnh sắc thiên nhiên và sức sống của người lao động trong thời đại mới. Khổ thơ cuối bài thơ thể hiện rõ nhất vẻ đẹp đó. Thức khuya, thuyền đánh cá trở về lúc bình minh “Cánh buồm theo gió/ thuyền và mặt trời”. Giữa biển khơi lại vang lên tiếng hát, tiếng hát của ngư dân cùng gió biển căng buồm đưa thuyền trở về đất liền. Sau một đêm lao động miệt mài, tiếng hát của người công nhân rộn rã niềm vui, phấn khởi và tự hào. Hình ảnh nhân hóa “con thuyền” trong “Chạy đua với trời” thể hiện sức mạnh, sức sống của những người lao động chạy đua với thời gian để mang về cho quê hương những con tôm cá tươi ngon nhất. Thứ hai là vẻ đẹp thiên nhiên của biển và vẻ đẹp của người lao động. Với thủ pháp nhân hóa “mặt trời trên biển” đã miêu tả sinh động vẻ đẹp tráng lệ của buổi bình minh trên biển. Đặc biệt câu cuối của bài hát gợi nhớ hết thuyền này đến thuyền khác trở về, khoang đầy tôm cá- thành quả lao động vất vả sau giông bão. Hình ảnh “Mắt cá vinh quang” không chỉ là thành quả lao động mà còn khơi dậy ở người lao động niềm vui, niềm tự hào và niềm tin yêu vào một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Bằng nghệ thuật điệp ngữ, nhân hóa, ẩn dụ, điệp ngữ, bài thơ tám chữ đã khắc họa một bức tranh đẹp về đoàn thuyền về bến bằng những ngôn từ nghệ thuật. Có thể thấy tác giả rất trân trọng những người lao động đời sống mới. Khổ thơ cuối của bài thơ như một nốt nhạc lao động vang dội, tràn đầy niềm tin yêu và tự hào về một thế hệ xây dựng đất nước giàu đẹp, giàu mạnh.

Đoạn cuối phân tích đội tàu cá – Mô hình 3

Trong khổ thơ cuối của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huyền Yển đã khéo léo miêu tả “điềm vui” trong công việc của ngư dân vùng biển:

“Gió biển giương buồm hát, thuyền đua tranh, nắng lên màu mới, mắt cá sáng ngời”

Hình ảnh “Khúc gió biển và cánh buồm” được tác giả lặp lại tạo nên cấu trúc đối xứng cho bài thơ. Hao Ge tràn đầy niềm vui và tự hào, và reo hò khi chiến thắng trở về, và con thuyền đầy tôm cá tươi. Tiếng hát còn tiếp thêm sức mạnh cho thuyền vượt sóng, vượt biển trở về bến. Hình ảnh nhân hóa “Mặt trời trên biển” báo hiệu bình minh bắt đầu, còn “Sắc mới” là vẻ đẹp của một ngày mới, mang đến cho ngư dân niềm hy vọng về một sự đổi thay tốt đẹp hơn. Tia nắng ấm áp đón đoàn thuyền về bến là niềm hân hoan, hân hoan của thiên nhiên trước những vất vả, cơ cực, cực nhọc của người lao động. Vào mùa tôm cá, hành trình bội thu, mắt sáng trong ánh ban mai rực rỡ. Mỗi vòng chân giống như một mặt trời con, làm tăng thêm vẻ “rực rỡ” của biển cả. Đó cũng là một ẩn dụ đẹp cho những ngư dân khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn, tự do, giàu có và đủ đầy. Với họ, không có gì hạnh phúc hơn là được làm việc tự do, thiện nguyện, ra khơi khi trời yên biển lặng, thu về những mẻ lưới tôm cá nặng trĩu. Đôi mắt cá chói lóa cũng là niềm tự hào của người dân Trung Quốc khi nhìn thấy thành quả lao động miệt mài. Tác giả sử dụng giọng điệu tự hào, giọng điệu ngợi ca, kết hợp với thủ pháp nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ, để bày tỏ lòng khâm phục đối với những người lao động cần cù có ý chí phi thường, qua hình tượng chinh phục thiên nhiên. Hãy làm chủ cuộc sống của chính mình bằng tâm huyết và sức lực của chính mình, cùng xây dựng đất nước trong thời đại mới.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.