A. Giới thiệu:

-Giới thiệu một câu chuyện làm tôi xúc động

b. Văn bản:

– Hãy kể cho tôi nghe một câu chuyện khiến bạn xúc động

+ Giờ kể chuyện.

+ Địa điểm: Nơi diễn ra câu chuyện.

+ Truyện này có gì đặc sắc.

– Tại sao câu chuyện này lại lay động bạn

+ giải thích tại sao

+ Mình đã đưa ra ý kiến ​​của mình về câu chuyện này.

c.Kết luận:

– Bài báo kể một câu chuyện cảm động

Cha tôi có một tuổi thơ rất khó khăn. Những lúc rảnh rỗi, bố thường kể cho tôi nghe về tuổi thơ gian khó ấy. Những điều này luôn khiến tôi rất xúc động. Bố đã dạy cho chúng tôi rất nhiều bài học qua sự cố đó, nhưng câu chuyện về đôi giày của bố vẫn luôn ám ảnh tôi. Khi tôi còn đi học, bố tôi thiệt thòi hơn tất cả chúng tôi. Bố tôi biết nhà nghèo nên không bao giờ đuổi chúng tôi. Bố luôn học hành chăm chỉ. Ở nhà, bố giúp ông bà làm việc nhà. Một hôm, cô đưa bố ra chợ rau chơi. Khi đi ngang qua một cửa hàng giày dép, cô ấy muốn mua cho cha mình một đôi giày mới. Đôi giày của bố đã quá cũ. Dù rất thích có đôi giày mới nhưng nghĩ đến ông bà đã phải dành dụm, cực khổ biết bao. Cha không đồng ý. Bố nói: “Mẹ không thích đôi giày đó, của bố nhìn cũ quá, nhưng chúng vẫn còn rất tốt”. Bố dắt tay bà nội qua cửa hàng giày dép. Để mua được đôi giày đó, cha tôi đã tiết kiệm ba tháng tiền. Ngày nào cũng như ngày nào, dù nắng hay mưa, bố đã vất vả rồi. Bố biết cách tự làm việc và tiết kiệm để mua đôi giày mới. Đó là buổi học giúp tôi hiểu thêm về giá trị của sức lao động.

Trong cuộc đời tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều câu chuyện cảm động. Những câu chuyện này gợi lên tình yêu thương và sự chăm sóc của con người. Nhưng có lẽ điều khiến tôi xúc động nhất là lần chứng kiến ​​tình mẹ con với một chú chim sẻ.

Ngày xưa, khi tôi học lớp ba, tôi rất ham chơi. Tôi biết tất cả các trò chơi của trẻ em nông thôn, nhưng trò chơi yêu thích của anh Đông (anh trai tôi) và tôi là trò chơi bắt chim sẻ. Nuôi cái gì? Không có gì để làm, chỉ để cho vui. Thành thật mà nói, đã nhiều lần tôi cho lũ chim chết đói một cách thích thú.

Ngày ấy, không biết chuyện gì xảy ra, chiều nào anh Đông cũng mang cho tôi hai chú gà con vừa mọc cánh. Hai bên mỏ hai chú gà con vẫn còn vàng óng, vừa mới tập trận trông rất vui mắt. Tôi bắt hai con chim nhỏ và bỏ vào lồng, nhưng chúng cứ bay vòng vòng và kêu ầm ĩ. Hơn một ngày, chúng không chịu ăn uống gì, đập cánh tìm cách trốn thoát. Có vẻ như một con chim đang mệt mỏi và nằm nhắm mắt trong góc lồng. Dỗ chúng nó ăn mãi tôi giận quá bỏ đi chơi. Tôi thậm chí còn không nhận ra điều đó khi tôi ra ngoài vào ban đêm. Sau bữa tối, tôi đi ngủ sớm. Sáng hôm sau, tôi thức dậy với cảm giác rất xấu hổ. Có vẻ như hai con chim nhỏ đang chết dần chết mòn, nhưng bạn phải làm gì, chỉ còn mười lăm phút nữa là đến giờ học.

Buổi học hôm đó dài lắm. Trên đường về, tôi biết chắc hai con gà con đã chết. Nhưng thay vì hai chú chim non đang nhảy nhót trong chiếc lồng kia, tôi lại thấy trong chiếc lồng kia có một con châu chấu đang ăn dở. Chưa kịp hiểu tại sao thì tôi đã thấy một con chim sẻ già lủng lẳng trên đầu, hót ríu rít. Tôi chợt nghĩ đó hẳn là chim sẻ mẹ.

Buổi trưa tôi cho hai con chim ăn, chúng không ăn chỉ đập cánh bay đi. Tôi lại đến trường vào sáng hôm sau và thấy hai chú gà con đang nằm chờ chết. Nhưng lạ lắm! Đến trưa, hai con chim sẻ đã khỏe trở lại như ngày hôm qua, còn con chim sẻ mẹ phía trên vẫn ríu rít giận dữ van xin. Tôi đang bắt đầu hiểu ra. Những con chim nhỏ quyết định không ăn vì chúng thà chết nếu không được tự do. Chim sẻ mẹ một mặt vỗ về, an ủi con, mặt khác không ngừng ríu rít van xin con hãy thả đàn con của mình ra. Sau khi hiểu ra, tôi quyết định mở cửa lồng. Hai mẹ con, con chim sẻ bay đi, ba vòng bay đi, không bao giờ trở lại.

Kể từ ngày đó, tôi không bao giờ chơi mạt chược nữa. Không ngờ mẹ con con vật nhỏ ấy lại dạy tôi nhiều điều đến thế. Trong đó quan trọng nhất là quan tâm đùm bọc lẫn nhau, và quan trọng hơn, khát vọng tự do luôn là niềm khao khát muôn thuở của muôn loài.

Gia đình tôi ở ngoại thành Hà Nội, tiện buôn bán nên tôi mở cửa hàng tạp hóa, bán nước giải khát, nước mía. Chính vì vậy tôi đã có cơ hội gặp gỡ một người đàn ông mà câu chuyện của tôi, gặp gỡ người đàn ông đó là điều mà tôi sẽ không bao giờ quên trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Chiều nay tôi đang dọn quán định về thì có một ông đứng trước quán nhìn. Thấy anh đứng tần ngần hồi lâu, tôi chạy ra hỏi: “Anh mua gì?”. Anh ta lườm tôi một cái rồi lắp bắp: “Em còn bán nước mía không? Cô… bán cho em ly nước mía một chút nhé.”

Ban đầu tôi cũng sợ bán vì nhà máy mía đường chuyển vào, kéo mất điện. Nhưng ngoại hình của anh ấy, tôi không thể chịu được, khuôn mặt già nua nhăn nheo méo mó vì mồ hôi trong tiết trời nóng bức, chiếc áo mỏng màu đất và bẩn thỉu, chiếc quần cạp cao màu đen, đôi chân trần Bước trên nền bê tông nóng nực giống như một bình dầu, khiêng ba bốn bao lớn nhỏ. Cả hai vẽ một bức chân dung tả tơi, nhàu nát vào một buổi trưa hè nóng nực. Thế là tôi lại cục tác, đập đá, chặt mía pha cho anh cốc nước.

Đưa cho anh ly nước mía sau khi xay xong, anh vội vàng đón lấy. Tôi để ý thấy hai ngón tay khác bị cụt một đốt ngón tay. Anh cuống cuồng uống cạn một hơi, tay cầm cốc run run, nước bắn tung tóe, tràn cả vào chiếc áo mỏng tội nghiệp. Tôi bảo anh uống từ từ, anh lại rót. Anh cười nói với tôi: “Cô ơi, mía ngọt quá, nhà em mới từ chủ nhà xuống, xem có ai thu hoạch không ạ. Nhưng mà ai cũng chê cái thân già này, có khi nhà em gối đầu lên xem thế nào……”. Tôi cười bảo anh ngồi xuống nghỉ một lúc, uống ly nước đàng hoàng rồi ra về. Tôi cũng quên luôn hành lý còn dang dở và ngồi xuống với anh ấy, không biết bắt đầu như thế nào, nhưng anh ấy cứ kể câu chuyện của mình và tôi ngồi lắng nghe. Lần đầu tiên nghe một người xa lạ kể chuyện bằng trái tim như vậy.

Anh ấy nói với tôi rằng quê hương của anh ấy ở xa và rất yên bình. Để rồi gần năm chục năm trước, những người bạc mệnh theo đây trở thành những người làm thuê. Lúc trước tôi đến đây không có nhà, đi làm thuê cho người khác, có người thân thì cho ở nhờ, còn không thì chỉ biết canh trời, che đất. , sống bằng gạch làm gối và lá chuối làm chăn. Đôi khi tôi cảm thấy mình không thể sống nổi vì đói và không ai thuê tôi, nhưng tôi vẫn sống khỏe mạnh. anh ấy cười. Tôi vừa nghe, nó tò mò nhắc: “Thế chú không có vợ con à?”. Anh gần như bắt bẻ: “Mẹ kiếp, nghèo thì chả ai ưa. Nhưng nhà anh ăn sáng lo bữa, sao dám mơ đến người khác. Trước đây anh cô đơn, giờ có con trai chăm sóc. Con trai anh”. cũng khổ cực, mồ côi cha, mất mẹ, giờ đi làm thuê khắp nơi, rất hiếu thảo, nhà tôi không phải đi làm, già yếu, bệnh tật, tàn tật chỉ ở nhà. nhà. Nhưng gia đình tôi không quan tâm, chỉ cần kiếm được hai nhân dân tệ và để nó kết hôn ”. tuổi nó cưới ai nó cũng muốn, nhưng nhà nó còn nghèo, cũng như nhà mình ngày trước…” Anh thổn thức Nói không ngừng, có lúc tự hào, có lúc buồn bã, có lúc run rẩy run rẩy, có lúc tràn đầy kỳ vọng. Những câu chuyện về cậu bé, về việc bị cụt hai đốt ngón tay vì công việc của mình và chẳng đi đến đâu. Em chỉ lặng yên nghe, chuyện người cũ không thể kể hết, em cố chấp không dứt ra được. Dường như khi tìm được người để lắng nghe, họ sẵn sàng kể lể đủ thứ trong cuộc sống.

Anh làm tôi nhớ quê, tôi hỏi: “Mấy năm nay anh có bao giờ nghĩ đến việc về thăm quê không?”. Hắn dừng một chút, “Được, dì, dì về trước đi, ta sắp chết liền mang nhi tử về, ta sắp chết liền mang về nhà.” Còn có địa phương chôn cất nàng sau khi chết. Tiền tang lễ cũng chuẩn bị xong, đừng để thiếu gia áy náy. “Nghe anh ấy nói mà trong tai tôi chợt lóe lên một vài ý nghĩ. Con người bình thường, cơm không đủ ăn, là chuẩn bị sẵn sàng cho cái chết của mình. Vậy tôi phải làm sao đây?

Quá trưa, anh đứng dậy sờ tiền trong túi, móc ra 10.000 đưa cho tôi và hỏi: “Cô ơi, nước mía bao nhiêu ạ, cô làm nhà cháu uống nhiều quá”. Tôi bảo “Cháu không uống nước mía ông ạ, ông bảo cháu trả tiền”. Hắn vội vàng xua tay từ chối, “Đi chết đi, nhà ta làm phiền ngươi tội tư bản, ngươi có thể lấy tiền.” Tôi vẫn từ chối nhận tiền của anh ấy. Vì vậy, anh ấy đã mở một chiếc túi mà anh ấy đã mang theo và lấy ra 5 quả mận và đặt chúng vào tay tôi “để bạn có thể ăn chúng và lấy các loại thảo mộc của tôi”. Tôi hơi sửng sốt, nhưng vẫn ôm lấy những quả mận. Anh chào tạm biệt và bước ra khỏi quán của tôi, còn tôi sẽ mãi nhìn bóng dáng lang thang của anh khuất dần trong nắng hè oi ả…

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.