Cấu trúc nền đơn giản, từ góc nhìn của ngọn đồi, cỏ xanh và những đám mây gần như là một huyền thoại của hệ điều hành Microsoft Windows XP. Ước tính có khoảng 1 tỷ người đã xem bức ảnh bliss (hạnh phúc, pv) này kể từ năm 2001.

Với sự kết hợp màu sắc tươi sáng, hài hòa, nhiều người cho rằng ảnh là sản phẩm của phần mềm kỹ thuật. Nhưng thực tế, đó là một bức ảnh cơ học của Charles O’Reiler, một nhà văn người Mỹ từng làm việc cho National Geographic.

Anh chụp bức ảnh này vào tháng 1 năm 1996 khi đang trên đường đến nhà bạn gái (sau này là vợ) từ nhà riêng ở khu vực Napa và Sonoma của California (Mỹ). Khi đi qua những vùng trồng nho ở Thung lũng Napa, Charles đã dừng lại để chụp những ngọn đồi đầy cỏ sau cơn mưa và những đám mây trắng phía trên bầu trời trong xanh.

Sau đó, anh tải nó lên Westlight, một trang web chuyên mua bán ảnh. Hai năm sau, công ty corbis của Bill Gates mua lại westlight. Trong số hàng nghìn hình ảnh được đăng trên westlight, bliss đã được chọn làm hình nền mặc định cho Windows XP, nhờ các đặc tính phù hợp với “triết lý” của hệ điều hành đó. p>

bliss vốn là ảnh chụp bằng máy phim, và vì ảnh quá giá trị, fedex express không đảm bảo số tiền bảo hiểm nên Microsoft đã gửi thư mời tác giả. Charles giả đến HQ để lấy ảnh gốc. Charles không nói rõ Microsoft đã trả bao nhiêu cho hình ảnh, nhưng sau đó, nhiều nguồn tin khác nhau cho biết hình ảnh này đã trả hơn 100.000 USD vào năm 2000.

Qua nhiều năm, nhiều người cho rằng tác phẩm này đã được chỉnh sửa bằng kỹ thuật số, nhưng thực tế không phải vậy. Điều chính giúp tạo nên độ sắc nét cho bức ảnh của bạn chính là điều kiện chụp hoàn hảo, từ thời gian trong ngày, thời tiết, địa điểm, địa điểm… cho đến góc chụp. Sau khi Microsoft mua bản quyền, các kỹ sư của công ty công nghệ này chỉ cần làm đậm màu xanh trong ảnh.

Sau đó, nhiều khách du lịch tò mò và những người đam mê nhiếp ảnh đã đến nơi bliss ra đời và tìm hiểu về truyền thuyết về màn hình nền Windows. Dù đã nhiều lần đổi chủ và biến thành vườn nho nhưng khung cảnh về cơ bản vẫn giống như bức tranh gốc của tác giả Charles.

Vào năm 2012, David Clark, tác giả của Tạp chí Nhiếp ảnh gia nghiệp dư (anh ấy), đã nhận xét về bliss: “Nhiều nhà phê bình đã nhận xét rằng bức ảnh này phẳng và thiếu nét, nhưng thực tế nó có thể đánh thức một người cho đến một ngày quang đãng, tươi sáng và là một cảnh tượng tuyệt vời, đó là nội dung của bức ảnh.”

Anh ấy cũng lưu ý rằng điều khiến bức ảnh trở nên độc đáo là “tính chất tuyệt vời” của ánh nắng trên sườn đồi. “Điều gì đã khiến Microsoft chọn hình ảnh này chứ không phải những hình ảnh khác?” anh hỏi. Trong khi bản thân Microsoft chưa bao giờ tiết lộ lý do tại sao, Clark nghĩ rằng anh ấy có thể đoán được. “Nó rất hấp dẫn, dễ nhìn và không làm phân tán những thứ khác trên màn hình là lý do chính. Nó cũng được chọn vì đây là một bức ảnh phong cảnh xanh tuyệt vời và đó là một bức ảnh mang lại cảm giác hạnh phúc cho máy tính người dùng bị xích vào bàn của họ”.

Ngày nay, mặc dù đã là năm 2020, nhưng may mắn là Keep Leshan không giống như 24 năm trước và nó vẫn xanh tươi và rộng rãi như hồi đó.

Nhiếp ảnh gia Charles vẫn còn giữ một bản sao của bức ảnh trên tường của mình. Năm 2017, anh hợp tác với Lufthansa trong dự án tạo ảnh nền trên điện thoại di động. Tuy nhiên, rõ ràng những bức ảnh này không thể vượt qua thành công của Happiness ngày hôm nay.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.