Trong cuộc sống không tránh khỏi những khúc xạ. Ví dụ, bạn có thể thấy điều này khi khuấy một ly nước đường bằng thìa hoặc thìa trộn. Ở mặt phân cách không khí-nước, tay cầm thìa hoặc muôi bị lệch rõ ràng. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao? Nếu bạn muốn tìm câu trả lời từ sự khúc xạ ánh sáng, hãy cùng nhau đọc bài viết này. Chúng tôi mang đến cho bạn những chia sẻ thú vị nhất, để bạn không cảm thấy nhàm chán với kiến ​​thức. hãy bắt đầu.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?

Sự khúc xạ ánh sáng là một hiện tượng mà định nghĩa của nó rất đơn giản. Đây là hiện tượng ánh sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác. Trong quá trình vận chuyển, chúng bị gãy tại mặt phân cách của hai môi trường, gây ra hiện tượng khúc xạ.

Góc tới và góc phản xạ của ánh sáng là gì?

Trong Sự khúc xạ ánh sáng, góc tới là góc giữa tia tới và pháp tuyến của mặt phẳng. Góc tới khác với góc phản xạ. Góc phản xạ là góc mà tia phản xạ tạo với pháp tuyến với mặt phẳng.

Khúc xạ ánh sáng

Nhìn vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng, chúng ta có thể thấy rằng có hai trường hợp. Nếu xét trên hai môi trường là không khí và nước, ánh sáng sẽ có xuất phát điểm khác nhau. Vì vậy, chúng tôi xem xét khi ánh sáng truyền từ không khí sang nước. Một tình huống khác là ánh sáng truyền từ nước sang không khí.

Nếu một tia sáng truyền từ không khí vào nước ta sẽ thấy hiện tượng sau. Tia khúc xạ sẽ nằm trong mặt phẳng tới. Ngoài ra, góc khúc xạ sẽ nhỏ hơn góc tới.

Nếu ánh sáng truyền từ nước sang không khí. Tia khúc xạ sẽ nằm trong mặt phẳng tới (tương tự trường hợp trên). Góc khúc xạ sẽ lớn hơn góc tới (ngược lại với điều trên).

>>Xem thêm: Nam châm Ferrite là gì? Ứng Dụng Thực Tế Của Bảng Giá Nam Châm – kingnamcham.vn

Mô tả chi tiết hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Kiến thức về sự khúc xạ ánh sáng mà chúng tôi đề cập ở trên phù hợp với cách hiểu của học sinh THCS. Trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng, còn có nhiều dữ liệu liên quan khác. Vì vậy, nếu muốn hiểu sâu hơn về hiện tượng này, mời bạn đọc những thông tin dưới đây.

Định nghĩa khúc xạ

Khúc xạ còn được gọi là hiện tượng khúc xạ. Chúng là các thuật ngữ được sử dụng để mô tả hiện tượng ánh sáng thay đổi hướng khi nó đi qua một mặt phân cách giữa hai môi trường. Ở đây môi trường phải trong suốt và có chiết suất khác.

Có thể hiểu đây là hiện tượng thay đổi hướng của các bức xạ điện từ. Nhiều người sẽ gọi chung những sóng này, lan truyền trong một môi trường kém đồng nhất hơn. Do đó, hiện tượng này có thể giải thích sự bảo toàn động lượng hoặc bảo toàn năng lượng. Vận tốc pha của sóng thay đổi theo môi trường. Nhưng không giống như tốc độ, tần số của nó không thay đổi. Điều này đã được quan sát kỹ lưỡng và rất rõ ràng khi sóng truyền từ môi trường này sang môi trường khác. Thêm một điều kiện nữa là góc tới phải khác góc 0 độ.

Khúc xạ ánh sáng

Cùng với hiện tượng khúc xạ ánh sáng, đây là hiện tượng thường được quan sát thấy nhất. Bất kỳ loại sóng nào cũng có thể bị khúc xạ khi chúng tương tác trong một môi trường. Có thể thấy rằng khi sóng âm truyền từ môi trường này sang môi trường khác thì sóng nước truyền đến các độ sâu khác nhau.

Định luật Snell rất rõ ràng về các hiện tượng khúc xạ này. Ông đặc biệt nói về trường hợp của một cặp phương tiện truyền thông, một làn sóng của một tần số duy nhất. Bây giờ, ông giả sử rằng tỷ số sin của góc tới và góc khúc xạ bằng tỷ số vận tốc pha bên trong của hai môi trường. Ngoài ra, chúng tương ứng với chiết suất tương đối của hai môi trường.

Tỷ lệ chịu lửa điện môi

Ta có i là góc giữa các tia ló, góc giữa tia ló từ môi trường 1 đến mặt phẳng phân cách và pháp tuyến với mặt phân cách của hai môi trường. r là góc giữa tia tới và pháp tuyến từ thiết diện tới môi trường thứ hai. Gọi n1 là chiết suất của môi trường 1, tương tự gọi n2 là chiết suất của môi trường 2.

Ta sẽ được công thức sau: sin(i)/sin(r)=n2/n1. Công thức này được sử dụng nhiều trong các bài tập về hiện tượngkhúc xạ ánh sáng. Vì vậy, hãy nhớ sử dụng và làm bài tập của bạn.

Tỷ lệ này sẽ không thay đổi. Chúng phụ thuộc vào bản chất của hai môi trường. Gọi là chiết suất tỉ đối của môi trường chứa tia khúc xạ với môi trường chứa tia tới. Nói cách khác, nó là phương tiện 2 so với phương tiện 1. Nếu tỉ số này lớn hơn 1 thì ta có thể hiểu là góc khúc xạ nhỏ hơn góc tới. Điều này có nghĩa là môi trường 2 khúc xạ hơn môi trường 1. Nếu tỷ lệ nhỏ hơn 1, chúng ta sẽ nhận được kết quả ngược lại. Góc khúc xạ sẽ lớn hơn góc tới. Khi đó, môi trường 2 sẽ có mật độ quang thấp hơn môi trường 1.

Một số bài tập về hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Dưới đây là bài tập cho các bài toán dạng này và một số cách giải để các em ôn tập kiến ​​thức đầy đủ hơn.

Bài 1: Phân biệt hiện tượng khúc xạ và phản xạ ánh sáng.

Bài 2: Giải thích kĩ hiện tượng nêu dưới đây. Khi mắt chúng ta nhìn theo chiếc đũa thẳng đầu tiên, chúng ta có thể không nhìn thấy đầu dưới của chiếc đũa. Chúng tôi duy trì vị trí này. Sau đó đổ thêm nước vào bát. Bạn có thể nhìn thấy phần cuối của chiếc đũa không?

Giải pháp chuyển động

Bài 1: Sự phản xạ ánh sáng có tính chất là khi tia tới gặp mặt phân cách của hai môi trường trong suốt thì bị phản xạ trở lại môi trường trong suốt ban đầu. Ngoài ra, góc phản xạ bằng góc tới.

Đối với sự khúc xạ ánh sáng, ánh sáng tới cũng không bị phản xạ lại. Tia sáng tới gặp mặt phân cách giữa hai môi trường trong suốt. Chúng phá vỡ giao diện và tiếp tục đến môi trường trong suốt thứ hai. Góc khúc xạ bằng góc tới.

Bài 2: Có thể giải thích như sau:

Trừ khi đổ nước vào bát, còn không thì không thể nhìn thấy đáy đũa. Nhưng trong không khí, vì ánh sáng chỉ có thể truyền theo đường thẳng từ a đến mắt. Điểm trên cây đũa phép dừng truyền. Vì vậy tia sáng này không đến được mắt.

Khi giữ nguyên tư thế, tôi đưa mắt và đũa vào nhau. Khi đổ nước vào bát đến một điểm nào đó, chúng ta có thể nhìn thấy lại điểm ban đầu.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp vềhiện tượng khúc xạ ánh sáng. Chúng tôi tin rằng đây là những chia sẻ cần thiết trên con đường học vấn của bạn. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết khác, xin vui lòng kiểm tra chúng ngay bây giờ. Trên trang web của chúng tôi cũng có rất nhiều thông tin thú vị về hóa học, vật lý… bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về máy biến áp là gì, rất đáng để đọc!

Giải pháp toàn diện giúp con bạn từ 9 tuổi lên 9 với toppy

Toppy lấy học sinh làm trung tâm, chú trọng tạo lộ trình học tập cá nhân hóa cho học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức cơ bản và nâng cao thông qua hệ thống gợi ý học tập, thư viện luyện tập và 9-10 đề thi chuẩn.

Thư viện tài liệu khổng lồ

Thư viện tài nguyên bài giảng video với hình ảnh và lời văn sinh động, dễ hiểu giúp học sinh tham gia vào các hoạt động tự học. Ngân hàng bài tập, đề kiểm tra phong phú, bài tập tự học với các cấp độ rõ ràng, có thể tự học-tự sửa giúp nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian học tập. Kết hợp phòng thi ảo (thi thử) với sự giám sát thực tế để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và giảm bớt lo lắng về IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn và tập trung

Chỉ cần có điện thoại di động hoặc máy tính/laptop là có thể học mọi lúc, mọi nơi. 100% học viên đã trải nghiệm toppy tự học đều đạt kết quả như mong đợi. Các kỹ năng đòi hỏi sự tập trung được cải thiện với hiệu quả cao. Làm lại bài kiểm tra miễn phí cho đến khi bạn vượt qua!

Tự động đặt lộ trình học tốt nhất

Cung cấp cho mỗi học sinh lộ trình học tập cá nhân hóa dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hạnh kiểm học tập, kết quả thực hành (tốc độ, điểm số) đối với từng đơn vị kiến ​​thức, từ đó tập trung vào kỹ năng còn yếu và kiến ​​thức học sinh chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và cố vấn học tập trực tuyến hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học tập

Kết hợp các ứng dụng nhắc nhở học tập, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ tư vấn 24/7 giúp định hướng, động viên học sinh trong suốt quá trình học tập, giúp phụ huynh yên tâm.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.