Tuyển tập hơn 40 bài văn chứng minh bảo vệ rừng là cách tốt nhất để bảo vệ cuộc sống của chúng ta, có dàn ý chi tiết giúp các em học sinh có thêm tư liệu tham khảo và viết bài văn hay hơn.

Top 40 minh chứng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (hay nhất)

Tổng quan chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

1. Lễ khai trương

Hướng dẫn, giới thiệu câu hỏi: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

2. Nội dung bài đăng

– Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống:

 • Rừng là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật, kể cả những loài rất quý hiếm. Nếu ngôi nhà đó không được bảo vệ, sẽ có những hậu quả sinh thái nghiêm trọng.
 • Rừng là lá phổi xanh của hành tinh. Riêng hình ảnh lá phổi đã chứng tỏ tầm quan trọng của rừng đối với đời sống con người.
 • Rừng ngăn lũ lụt, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Hầu như tất cả các dị thường khí hậu là do con người không bảo vệ rừng. Ở Việt Nam, do con người khai thác và chặt phá rừng một cách tàn nhẫn, lũ lụt và hạn hán vẫn tiếp diễn hàng năm từ Bắc chí Nam.
 • – Bảo vệ rừng chính là lợi ích kinh tế to lớn do việc bảo vệ rừng mang lại cho con người.

  • Một khu rừng gỗ quý, dược liệu, động vật, khoáng sản…
  • Rừng thu hút khách du lịch sinh thái.
  • – Rừng góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.

   • Dùng rừng che quân, lấy rừng vây địch.
   • Rừng chống lại con người.
   • 3. Kết thúc

    Nhắc lại vai trò to lớn của rừng và ý nghĩa của việc bảo vệ rừng.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 1

    Ở nước ta rừng có diện tích lớn. Có thể nói, khắp cả nước, từ Nam Tuyền đến Cà Mau, đâu đâu cũng có rừng. Những cánh rừng lớn ở Tây Bắc, Việt Bắc, Trường Sơn, Đông Nam Bộ… Những cánh rừng nguyên sinh cúc phượng, cát tiên, bạch mã, cần giờ, u minh… là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá. Giá sống mãi mãi. Tục ngữ có câu: rừng vàng biển bạc. Nhờ đó, rừng đã mang lại nguồn lợi to lớn cho con người. Con người không thể sống thiếu rừng, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

    Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, rừng gắn bó mật thiết với con người: núi chồng lũy ​​thép dày, rừng che bộ đội, rừng vây quân thù. Núi rừng Việt Bắc đã trở thành thủ đô của cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp xâm lược. Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại đau thương và vẻ vang về sự nghiệp chống Mỹ cứu nước…

    Trong thời bình, rừng mang lại cho chúng ta những nguồn tài nguyên và lợi ích vô giá không thể diễn tả bằng lời. Vành đai bảo vệ rừng đầu nguồn là hàng rào hữu hiệu để chống xói mòn đất và sạt lở đất, bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân. Rừng là những cỗ máy tự nhiên khổng lồ giúp điều hòa khí hậu, cung cấp oxy và duy trì sự sống trên mặt đất. Rừng cũng là kho tàng phong phú và đa dạng trên thế giới. Cảnh rừng đẹp mang đến cho con người những phút giây thư giãn sau những giờ làm việc và học tập vất vả, căng thẳng.

    Việc chặt phá rừng để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt. Diện tích rừng ngày càng suy giảm ở nước ta là điều đáng lo ngại, một mặt do “lâm tặc” phá rừng lấy gỗ quý kiếm lời bất chính; Phương thức quản lý thô sơ, lạc hậu như đốt nương làm rẫy, đốt ong lấy mật… Một chút bất cẩn sẽ gây ra những thiệt hại khôn lường. Hàng nghìn hecta rừng nguyên sinh bị đốt cháy, hàng nghìn loài động vật bị tiêu diệt, cân bằng sinh thái bị phá vỡ… Phải mất bao nhiêu thế kỷ nữa chúng ta mới khôi phục được những cánh rừng như vậy?

    Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống của con người. Mỗi chúng ta phải có ý thức sáng suốt trong việc bảo vệ và phát triển rừng, để quê hương, đất nước luôn xanh tươi và tràn đầy sức sống.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 2

    Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

    Rừng là nơi cây mọc. Cây xanh được biết là hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy khi chúng quang hợp — một quá trình quan trọng đối với quá trình hô hấp của con người, đặc biệt là nhiều loài động vật trên thế giới. .

    Nhờ có cây xanh mà không khí được trong lành, giảm ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn… giúp ngăn ngừa thiên tai, bão lũ có thể gây nhiều thiệt hại về người và của. Không chỉ vậy, trồng rừng còn là để phát triển kinh tế. Rừng là nguồn cung cấp gỗ cho những thứ như đồ nội thất và nhà máy giấy. Rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng: hổ, khỉ, nai… Nhờ có rừng mà hệ sinh thái được cân bằng.

    Mặc dù rừng đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên, việc khai thác rừng vẫn tiếp diễn hàng ngày. Vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài của rừng. Nạn chặt phá rừng đầu nguồn dẫn đến lũ lụt triền miên, xói mòn đất đai, nhiều người dân mất trắng của cải, thậm chí thiệt mạng. Nhiều loại cây quý hiếm trong rừng bị chặt hạ khiến nhiều loài động vật mất nơi sinh sống. Tình trạng cháy rừng cũng đã làm cho diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng.

    Để bảo vệ rừng, chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ. Cần tuyên truyền rộng rãi, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân. Rừng đầu nguồn cần được trồng ở những vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lụt. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây xanh, phủ xanh đất trống đồi trọc. Đối với hành vi phá rừng, quốc gia cần có chính sách và biện pháp xử lý nghiêm khắc để răn đe người dân.

    Bảo vệ rừng không phải của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng!

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 3

    Cả nước không còn rừng. Mảnh đất hình chữ s này toàn là rừng, điều đó cho thấy tầm quan trọng của rừng. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

    Rừng rất quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia thành rừng nguyên sinh và rừng trồng. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra, còn rừng nhân tạo là rừng do con người hình thành. Thực vật, hoa lá, động vật hoang dã… đều là những yếu tố tạo nên một khu rừng. Rừng gắn bó mật thiết với đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của trái đất, lá cây là máy lọc không khí khổng lồ cho con người. Do đó, rừng là một yếu tố hữu ích và có lợi của tự nhiên.

    Rừng mang lại nhiều lợi ích cho con người. Một số oxy chúng ta hít thở hàng ngày đến từ rừng. Ban ngày cây cối trong rừng thực hiện quá trình quang hợp, hấp thụ khí các-bô-níc và thải ra khí ô-xi cho con người hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp và đời sống trong nước và xuất khẩu. Những vườn chè, vườn cà phê… là nguồn nguyên liệu cho người dân tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thế giới. Rừng tre, nứa là rừng dành cho người dân nấu bếp, làm đũa… Chức năng lớn nhất của rừng là ngăn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Nhiều trận lũ lụt ít tàn phá hơn do rừng khi chúng đến các khu dân cư. Rừng phòng hộ đầu nguồn ngày đêm sát cánh, bảo vệ cuộc sống của người dân đô thị. Có cây, có rừng thì đất mới không bị bầy sói ăn mòn. Sẽ có bao nhiêu người chết vì sạt lở đất nếu không có rừng. Rừng ngập mặn đóng vai trò như một rào cản từ biển, ngăn không cho nước biển chảy vào thành phố. Rừng không chỉ có vai trò to lớn như bây giờ mà trước đây, người lính cũng phải nương náu trong rừng để phục vụ kháng chiến. Có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ đã lấy rừng làm chủ đề cho tác phẩm của mình. Bài “Nhạc rừng” mang đặc tính phóng khoáng của rừng, bài thơ “Rừng Nhạc Bắc” đề cao ý nghĩa của rừng trong kháng chiến chống Nhật,…và nhiều tác phẩm thơ ca khác

    Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị suy sụp nghiêm trọng. Người dân chỉ chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai. Rừng đầu nguồn bị xóa sổ. Đó là do rừng đầu nguồn, rừng trú ẩn bị chặt phá, gây ra nhiều trận lở núi. Khai thác gỗ bất hợp pháp tràn lan ở mọi khu rừng trong cả nước. Lâm tặc ngày càng lộng hành trong rừng. Vào mùa khô, chỉ cần đốt một cây trong rừng là có thể thiêu rụi cả khu rừng. Người dân đốt rừng không có kế hoạch và không chịu tái trồng rừng. Chặt khu rừng này thì sẽ có khu rừng khác, có thể, ai cũng nghĩ thế. Sâu trong rừng là một khu mỏ khổng lồ, chính vì thế mà lòng tham của con người nổi lên, người này nối tiếp người khác vào khai thác trái phép. Nhiều nhân viên làm việc trong các khu quản lý rừng đã phải hy sinh mạng sống của mình chỉ để bảo vệ rừng. Trộm cướp chỉ ham tiền, coi mạng người như rác rưởi, giết người để bịt đầu mối. Không chỉ có cây bị chặt để lấy gỗ, mà động vật hoang dã cũng bị săn bắt để kiếm lời bất hợp pháp.

    Chính vì sự tàn phá rừng của con người đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do thiếu rừng, đời sống của người dân ở các vùng sâu trong đất liền, đặc biệt là ở miền Trung Việt Nam và trên toàn thế giới phải hứng chịu bão và sóng thần. Năm nào nước lũ cũng tràn vào nội địa nhiều đến mức nó “tự nhiên” tràn vào khu dân cư vì không còn rừng che chở. Biết bao người mất nhà, mất nhà vì lũ lụt. Chắc chắn “gậy ông đập lưng ông” là người chặt rừng, bây giờ lũ tràn về thì rừng lấy đâu ngăn lũ? Một số nơi trơ trọi, đất đai trơ trọi, vì nạn phá rừng, không một bóng cây. Các loài động vật bị săn bắt quá mức nên nhiều loài được đưa vào Sách đỏ vì nguy cấp, có loài ít, loài nhiều dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Loài này và những loài khác đã tuyệt chủng, vì vậy sẽ sớm không còn sự sống của động vật trên Trái đất. Cơ sở hạ tầng bị hư hại ở nhiều khu vực. Ở miền Trung, tình trạng sa mạc hóa đã xuất hiện, đe dọa người dân nơi đây. “Hiệu ứng nhà kính”, biến đổi khí hậu toàn cầu là do thiếu rừng để điều hòa khí hậu và lọc không khí. Nếu môi trường không khí bị ô nhiễm mà rừng cây biến mất thì nhiệt độ trái đất sẽ dễ dàng tăng cao. Một số khu rừng và cảnh quan ban đầu đã biến mất. Để ngăn chặn nạn lâm tặc lộng hành, cả nước phải chi hàng chục tỷ đồng để giải quyết vấn đề này. Không có rừng, mưa từ trời mới đổ xuống đất, làm cho trái đất trở nên như thế này. Rừng ngập mặn bị tàn phá, lượng lớn nước mặn từ biển tràn vào đồng ruộng và thu hẹp diện tích canh tác. Sự biến mất của khu rừng đã khiến một số loài động vật hoang dã tấn công cuộc sống của con người. Động vật mất nhà trong rừng và phải di cư để tiêu diệt cuộc sống của con người. Anh chợt quyết định ngồi trong nhà chờ voi rừng đến phá nhà, không ai chịu nổi. Và mối lo lắng lớn nhất của loài người đang hiện hữu, đó là sự thiếu hụt dưỡng khí. Nếu oxy giảm, Trái đất được cho là sẽ quay trở lại thời kỳ nguyên thủy, không có sự sống.

    Để ngăn chặn mất rừng, nhà nước, chính quyền địa phương hoặc cá nhân nên thực hiện các biện pháp nhất định. Tốt nhất là không nên chặt phá rừng, nếu chặt rồi thì phải trồng lại một cách có ý thức. Các loài động vật trong rừng đang kêu cứu và cần sự giúp đỡ từ người đó. Hãy ngừng bắn, nếu có rừng thì phải có thực vật và động vật, loại rừng nào được gọi là sau khi giết động vật? Hiện nhiều cán bộ lão thành cũng vận động tổ chức truyền bá kiến ​​thức rừng cho con em. Các chương trình truyền hình, các hoạt động tuyên truyền… bắt đầu nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân. Các cô chú kiểm lâm cũng làm hết sức mình để bảo vệ rừng, ngăn chặn lâm tặc.

    Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mỗi người chúng ta hãy góp một chút sức mình để bảo vệ rừng và cuộc sống của chính chúng ta.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 4

    Rừng là tài nguyên quý giá của con người. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

    Nói một cách đơn giản nhất, rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật…, sinh trưởng và phát triển ở những vùng đất cao, rộng, đặc biệt là vùng đồi núi.

    Rừng đóng một vai trò quan trọng. Trước hết, rừng là ngôi nhà chung của nhiều loại động vật và thực vật. Đặc biệt có nhiều loài quý hiếm đang trên bờ vực tuyệt chủng. Hãy tưởng tượng, khi một khu rừng bị tàn phá, các loài động vật và thực vật sẽ không còn nơi nào để sinh sống.

    Đối với con người, rừng giúp điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm không khí. Như vậy, New Forest được coi là lá phổi xanh của hành tinh. Cây cối trong rừng sẽ giúp ngăn ngừa sạt lở đất khi mưa lớn. Điều này giúp tránh thiệt hại về người và tài sản.

    Rừng đem lại nguồn giá trị kinh tế to lớn: cung cấp gỗ, dược liệu hay thu hút khách du lịch đến tham quan như cúc tần, phong nha-ke bang, u minh… góp phần phát triển kinh tế đất nước. Nhiều khu rừng đã trở thành biên giới tự nhiên của Việt Nam với các nước xung quanh. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là góp phần giữ vững an ninh biên cương. Trong cuộc kháng chiến toàn quốc, rừng còn là nơi ẩn nấp của các chiến sĩ và cùng nhau đánh thắng quân thù. Rừng gắn bó với nhau như tình đồng chí, cùng chung bao kỷ niệm: “Xẻ dọc núi đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới tương lai” – rừng Trường Sơn bạt ngàn là nơi ẩn náu, chiến đấu và hy vọng .Do người Việt Nam sinh ra nhiều.

    Tình trạng phá rừng để khai thác gỗ hoặc làm nương rẫy đang gia tăng. Điều này khiến con người phải gánh chịu nhiều hậu quả khôn lường của thiên nhiên: lũ lụt, sạt lở đất… Đây là lời cảnh báo cho con người trước khi hành động.

    Chúng ta phải tích cực trồng cây, vận động đồng bào vùng cao hạn chế đốt rừng làm nương rẫy. Nhà nước nên quy định hình phạt đối với hành vi phá rừng và săn bắt động vật trái phép. Đồng thời, các hạt kiểm lâm cũng cần kiểm tra, giám sát thường xuyên. Chỉ bằng cách này, rừng mới có thể được bảo vệ.

    Rừng có một vai trò to lớn để chứng minh. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 5

    Rừng là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị to lớn, nghĩa là không có thứ gì có thể thay thế được. Sự tồn tại và phát triển của rừng gắn liền với đời sống con người, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

    Rừng là một hệ sinh thái bao gồm động vật, thực vật, vi sinh vật, đất và các loài khác sinh trưởng trên vùng đất cao và rộng, đặc biệt là đồi núi. Núi đồi chiếm 3/4 diện tích đất nước trên mảnh đất hình chữ s thân yêu này, vì vậy từ bao đời nay chúng ta luôn tự hào về nguồn tài nguyên rừng phong phú, giàu có và vô cùng quý giá.

    Rừng được mệnh danh là lá phổi xanh của con người, có tác dụng điều hòa không khí, thanh lọc môi trường, bảo vệ sự sống và sức khỏe. Cây cối trong rừng tạo ra khí oxi và thu khí cacbonic thông qua quá trình quang hợp để cung cấp cho quá trình hô hấp của con người và động vật. Bụi và các chất độc hại trong không khí được hấp thụ và giữ lại trong tấm lọc khổng lồ là mái vòm rợp bóng cây, tạo bầu không khí trong lành, tươi mát cho con người. Các yếu tố gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người do có rừng cũng giảm đi rất nhiều. Rừng đóng vai trò không thể thiếu đối với cơ thể con người, bảo vệ rừng chính là bảo vệ chính chúng ta.

    Ngoài ra, dây đai che chắn còn có chức năng chắn núi lở, xói mòn đất, giảm mức độ nghiêm trọng của thiên tai, sự thay đổi bất thường của thời tiết. Thiên tai khốc liệt thường ập đến bất ngờ và cướp đi vô số sinh mạng, tài sản. Nhưng nhờ có rừng phòng hộ đã giúp ngăn chặn và giảm thiểu rất nhiều thiệt hại nặng nề và to lớn mà bão lụt có thể gây ra cho con người. Không có rừng, chúng ta không thể đoán được con người sẽ phải trả giá bao nhiêu cho thiên nhiên. Nhận thức được tầm quan trọng của rừng, chúng ta cần phải biết nâng niu và bảo vệ rừng.

    Không chỉ vậy, rừng còn mang lại giá trị kinh tế to lớn cho con người. Hàng năm, rừng cung cấp cho con người một lượng lớn gỗ phục vụ đời sống và sản xuất. Không chỉ vậy, nơi đây còn có nhiều sản vật quý hiếm như nhân sâm, bánh phồng cà ri… đã mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho người dân. Trong rừng còn có nhiều loài động, thực vật, vi sinh vật quý sinh sống nên đây cũng là nơi các nhà thám hiểm thường lui tới khám phá, tìm hiểu những bí ẩn của thiên nhiên. Với ý nghĩa thiết thực to lớn đó, chúng ta càng thêm yêu quý và trân trọng những cánh rừng của quê hương.

    Đặc biệt, rừng còn có giá trị quân sự rất lớn. Trong cuộc kháng chiến rừng rú, ông như một người lính trung kiên, sát cánh chiến đấu cùng bộ đội ta và quân thù. Trong quá khứ, rừng là nơi trú ẩn, ẩn náu của quân ta trước mỗi đợt đánh phá của kẻ thù, đồng thời cũng là nơi quân ta nhiều lần giao tranh ác liệt với địch. Giờ đây, rừng còn là ranh giới phân chia nước ta với các nước láng giềng, là ranh giới phân định rõ ràng ranh giới của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc.

    Biết được ý nghĩa, vai trò to lớn của rừng, mỗi chúng ta cần phải biết nâng niu, bảo vệ rừng. Mỗi người cần có ý thức tự giác bảo vệ và phát triển rừng. Hãy trồng cây, trồng rừng, phủ xanh đồi núi, để màu xanh tỏa sáng cuộc sống của chúng ta.

    Tuy nhiên, gần đây một số đối tượng vì lợi ích kinh tế trước mắt mà phá rừng, chặt cây lấy gỗ lậu để làm giàu bất chính. Dân nghèo biết đốt rừng làm rẫy, phá cây cối. Diện tích rừng bị thu hẹp nghiêm trọng, hàng nghìn sinh vật không còn nơi trú ngụ để lại những hậu quả khôn lường. Những hành động này cần bị lên án nghiêm khắc. Để ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng phải có những cảnh báo mạnh mẽ và những biện pháp nghiêm khắc.

    Rừng có vai trò quan trọng đối với đời sống con người, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta. Đây là công việc quan trọng cần sự hợp tác của mọi người. Vì sức khỏe, vì cuộc sống của gia đình và cộng đồng, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh thiêng liêng của Tổ quốc.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 6

    “Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ được cha ông ta dùng để ca ngợi thiên nhiên trù phú, muôn màu. Rừng đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ và giữ gìn cuộc sống của chúng ta.

    Rừng ở đây được hiểu là quần thể cây sống và phát triển trên những dải đất rộng lớn cao hơn đồng bằng. Trong rừng trồng nhiều loại cây, kể cả cây lấy gỗ và cây lấy bóng mát. Ở Việt Nam đồi núi chiếm 3/4 diện tích, có thể nói nước ta rất giàu tài nguyên rừng. Rừng vẫn được coi là nguồn tài nguyên thiên nhiên có khả năng dự trữ lượng gỗ lớn của đất nước và giúp chống lại các hiện tượng tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát bay.

    Hàng ngày chúng ta hít khí oxi và thải ra khí cacbonic. Nguồn oxy chính là cây cối. Cây xanh giúp lọc không khí bẩn, điều hòa môi trường, đem lại sự trong lành cho con người. Bởi vậy mới có câu “rừng là lá phổi xanh của con người”. Đúng vậy, rừng xanh tươi và có thể điều hòa, thanh lọc không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe con người không bị tổn hại. Rừng được tạo thành từ cây, hàng ngàn cây mọc sát nhau. Lượng oxy mà rừng cung cấp mỗi năm thường không đủ cho con người sử dụng. Tuy nhiên, khi rừng vẫn được bảo vệ, cuộc sống của con người vẫn được bảo vệ.

    Trên thực tế, ở nước tôi hàng năm có rất nhiều thiên tai như bão, lũ lụt, sạt lở đất, gió và cát xói mòn, v.v. Nếu không có hệ thống bảo vệ rừng và RNM hàng năm, số lượng thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ không dừng lại ở mức thống kê. Nhờ có rừng mà che chắn lũ lụt, gió cát xâm lấn đồng bằng. Có thể nói, khu rừng là lá bùa hộ mệnh giúp con người mãi mãi bình yên.

    Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của mỗi người, nhưng hiện nay tình trạng suy thoái rừng, cháy rừng, đốt rừng lấy đất, chặt phá rừng diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Những hành động này dẫn đến suy thoái rừng. Nhiều người có thể chưa lường trước được hậu quả nghiêm trọng của việc phá rừng như vậy. Trái đất ngày càng nóng lên, các sông băng tan chảy và sự xâm lấn của lâm tặc đã mang đến nhiều bất an cho con người. Nếu ý thức bảo vệ rừng của người dân không được nâng cao thì chắc chắn thiệt hại sẽ lớn hơn. Vào mùa khô, nạn cháy rừng hoành hành, một lượng lớn tài nguyên gỗ bị thất thoát, dẫn đến xói mòn đất, đồi trọc dần mất đi màu xanh. Vì vậy, ý thức bảo vệ rừng của mọi người cần được nâng cao. Đó cũng là trách nhiệm của chúng tôi để bảo vệ chính mình.

    Vì vậy, việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng đang là vấn đề cấp thiết đặt ra cho các cấp chính quyền và nhân dân hiện nay. Mỗi người cần tự hình thành ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ chính cuộc sống của mình

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 7

    Rừng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

    Trước hết cần hiểu rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật… sinh trưởng và phát triển trên những vùng đất cao, rộng, nhất là trên đồi núi. Rừng là một phần của môi trường tự nhiên và có tác động to lớn đến đời sống con người.

    Trước hết, rừng là ngôi nhà chung của mọi loài thực vật, kể cả những loài cực kỳ quý hiếm. Nếu ngôi nhà đó không được bảo vệ, sẽ có những hậu quả sinh thái nghiêm trọng. Vì vậy mới có hình ảnh tương phản “rừng là lá phổi xanh của trái đất”. Không chỉ vậy, rừng còn là nơi ngăn lũ lụt, chống xói mòn đất, điều hòa khí hậu. Hầu như tất cả các dị thường khí hậu là do con người không bảo vệ rừng. Tại Việt Nam, do sự tàn phá rừng không thương tiếc của con người, lũ lụt và hạn hán liên tục diễn ra hàng năm từ Bắc chí Nam.

    Bảo vệ rừng đồng thời cũng là bảo vệ những lợi ích kinh tế to lớn do rừng mang lại cho con người. Vì nơi đây sẽ cung cấp cho chúng ta gỗ quý, dược liệu, khoáng sản… đây là những nguyên liệu quý phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người. Những cánh rừng bên cạnh thu hút khách du lịch sinh thái như cúc phượng, phong nha-kẻ bang, rừng quốc gia u minh… góp phần phát triển kinh tế đất nước. Đặc biệt, rừng góp phần bảo vệ an ninh quốc gia. Bởi Việt Nam là quốc gia có 3/4 diện tích là đồi núi. Nhiều khu rừng đã trở thành biên giới tự nhiên với các nước láng giềng. Rừng được bảo vệ để tăng cường an ninh ở khu vực biên giới. Trong cuộc kháng chiến toàn quốc, rừng còn là nơi ẩn nấp của các chiến sĩ và cùng nhau đánh thắng quân thù.

    Có một thực tế là ngày nay nạn phá rừng đang trở nên phổ biến hơn. Nhiều cánh rừng đầu nguồn đã bị tàn phá. Người dân miền núi đốt rừng làm rẫy. Khoáng sản còn bị khai thác trái phép… đây là những hành vi đáng lên án và cần bị pháp luật nghiêm trị.

    Vì vậy, bảo vệ rừng là ưu tiên hàng đầu của người dân và chính quyền các cấp. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng, vì đó là cuộc sống của chúng ta.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 8

    Rừng là một trong những tài nguyên quý giá nhất của nhân loại. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

    Hiểu một cách đơn giản, rừng là một hệ sinh thái bao gồm các loài thực vật, động vật, vi sinh vật… sinh trưởng và phát triển trên những vùng đất cao, rộng lớn, đặc biệt là vùng đồi núi. Điều chắc chắn là rừng là một phần không thể thiếu của môi trường tự nhiên.

    Ở nước ta 3/4 diện tích đất liền là đồi núi. Vì vậy, việc bảo vệ rừng là rất quan trọng. Thứ nhất, rừng là ngôi nhà chung của nhiều loài động thực vật. Nếu rừng bị tàn phá, môi trường sống của chúng cũng sẽ bị phá hủy. Không chỉ vậy, rừng được ví như lá phổi tự nhiên của con người, giúp thanh lọc không khí, điều hòa khí hậu. Sau khi phá rừng đầu nguồn sẽ gây ra những hậu quả rất lớn như sạt lở, lũ lụt. Bảo vệ rừng chính là bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu thiên tai gây nguy hiểm cho con người.

    Ngoài ra, rừng còn mang lại giá trị kinh tế lớn. Vì vậy, người xưa có câu “rừng vàng biển bạc”. Trong rừng có nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm. cây thuốc quý cho công nghiệp và y học, nguồn gen hoang dã quý để lai tạo giống mới trong nông nghiệp và chăn nuôi. Ngoài ra, khu rừng còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của người dân. Bảo vệ rừng sẽ giúp phát triển kinh tế.

    Tầm quan trọng của rừng đôi khi gắn liền với lợi ích quốc gia. Nhiều khu rừng đã trở thành biên giới tự nhiên, bảo vệ rừng là bảo vệ an ninh quốc gia. Trong chiến tranh, rừng giúp bộ đội ngụy trang, lẩn trốn quân thù… Bảo vệ rừng có ý nghĩa chiến lược to lớn đối với đất nước.

    Vì vậy, chúng ta cần có ý thức bảo vệ rừng. Trồng rừng, không chặt phá rừng, khai thác hợp lý, không đốt rừng làm nương rẫy… Hành động nhỏ sẽ góp phần tích cực bảo vệ rừng.

    Tóm lại, chúng ta cần hiểu tác dụng của rừng và cùng nhau bảo vệ chúng. Điều này rất quan trọng đối với đời sống con người.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 9

    Trái đất là một hành tinh xinh đẹp. Rừng là một trong những tài nguyên quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của trái đất.

    Rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật… sinh trưởng và phát triển trên những vùng đất cao, rộng, đặc biệt là đồi núi. Ở Việt Nam, 3/4 diện tích đất nước là đồi núi. Nhiều rừng hiếm.

    Rừng phục vụ cho nhiều mục đích. Đầu tiên, rừng là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật khác nhau. Tất cả đều sống và phát triển trong rừng, tạo nên sự đa dạng sinh học cho hành tinh. Thứ hai, rừng đóng vai trò điều hòa khí hậu. Cây cối trong rừng giúp lọc không khí, thu giữ carbon dioxide và tạo ra oxy mà con người và động vật cần để thở. Không chỉ vậy, cây còn chống sạt lở khi mưa lớn. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống con người.

    Về mặt kinh tế, rừng cung cấp một lượng lớn tài nguyên như khoáng sản, gỗ, dược liệu… Ngoài ra, việc xây dựng mô hình du lịch sinh thái rừng cũng mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Nhiều nhánh của rừng còn phục vụ cho hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu của các nhà khoa học. Sử dụng rừng một cách khôn ngoan giúp bảo vệ hành tinh.

    Quan trọng nhất, rừng còn đóng vai trò là biên giới tự nhiên giữa các quốc gia. Địa bàn chủ yếu là đồi núi, nhiều rừng rậm trở thành biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Bảo vệ rừng là bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền quốc gia. Không chỉ vậy, trong những năm tháng chiến tranh liên tiếp, rừng đã trở thành người bạn của bộ đội – “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”.

    Vì những tác hại trên, con người cần tích cực bảo vệ rừng. Trước hết, Việt Nam cần xây dựng quy định xử phạt đối với hành vi khai thác gỗ, săn bắt trái phép động vật hoang dã. Đồng thời, lực lượng kiểm lâm cũng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát để bảo vệ rừng. Người dân cần có ý thức bảo vệ rừng, trồng cây và trồng rừng, tránh đốt phá rừng làm rẫy…

    Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ rừng, giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn và giữ mãi màu xanh cho hành tinh xinh đẹp này.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 10

    Nhà thơ Lin Shi Meida từng viết:

    “Người không có tình yêu như đất không lá”

    Vâng, giống như tình yêu cần thiết cho con người, thiên nhiên cũng cần thiết cho con người. Chính vì vậy mới nói “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” là đúng.

    Thật vậy, rừng xanh bạt ngàn từ bao đời nay đã gắn bó với con người như một người bạn tri âm. Rừng như một chiếc lá khổng lồ, thanh lọc hơi thở của con người. Hơi thở đều đặn, kiên nhẫn của rừng cũng là hơi thở khỏe khoắn của cơ thể cường tráng của mỗi chúng ta. Rừng còn là rào cản lớn, là vành đai vững chắc, ngăn những cơn bão biển ập đến và tàn phá cuộc sống của chúng ta. Nhờ có dải đất đó mà đất không bị xói lở, trôi ra biển. Cuộc sống con người chỉ thật sự bình yên bên ngoài, nơi rừng cây bạt ngàn xanh mướt và vẫn rì rào trong gió muôn thuở. Tuy nhiên, trong lòng rừng vẫn ẩn chứa nhiều tài nguyên quý giá. Ngoài việc cung cấp gỗ quý cho xuất khẩu và sinh hoạt của con người. Rừng còn là nguồn dược liệu quan trọng. Ai cũng biết rằng tế bào thực vật đã trở thành loại thuốc quý để trị liệu cho con người. Rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loại động vật phong phú mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Các mỏ khoáng sản mà con người đã khám phá ra từ sâu trong lòng đất cũng cho chúng ta biết rằng sự tồn tại của rừng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và sự phát triển của con người trên nhiều phương diện.

    Hãy nhớ rằng trong những năm tháng chiến tranh, rừng cây đã không quản ngại cống hiến sức mình để che chở cho nhân dân, góp phần làm nên chiến thắng. “Rừng giấu bộ đội, rừng vây quân thù”. Rừng cũng chịu những mất mát, hy sinh, đau thương như đồng bào ta: bom đạn rung đất, đạn pháo liên miên và đặc biệt là chất độc da cam… nhiều cánh rừng bị chặt, cháy, bầm dập. Nhưng kỳ diệu thay, cũng như người dân Việt Nam, Lim vẫn không chịu đầu hàng, hiên ngang hiên ngang tiến về phía trước một cách kiên cường. Sau chiến tranh, khu rừng dần sống lại, khỏe khoắn và tươi tốt hơn xưa. Khu rừng đang có chiến tranh với chúng ta. Rừng tiếp tục cùng chúng tôi xây dựng một Việt Nam ngày càng vững mạnh.

    Nhiều người đã tàn phá thân thể to khỏe của rừng kiếm lời. Người dân đốt rừng làm nương rẫy. Lâm tặc chặt phá rừng, săn bắt thú quý hiếm… Hậu quả là thiên tai liên tục xảy ra: lũ lụt, sạt lở đất…

    Khu rừng đang kêu cứu. Vì vậy, hãy cứu rừng và cứu mạng sống của mọi người. Chúng ta hãy chung tay vì: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 11

    Rừng là tài nguyên vô cùng quý giá, mang lại nhiều lợi ích mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ rừng, bởi “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

    Trước hết chúng ta cần hiểu “rừng” là chỉ một vùng đất rộng, thường cao hơn đồng bằng, là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Nói đến rừng, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là cây cối rậm rạp, tươi tốt và nhiều loại động vật, tạo nên quần thể đa dạng và mang lại nhiều lợi ích. Bảo vệ rừng là làm mọi cách để bảo vệ rừng, để rừng phát triển tự nhiên.

    Tại sao chúng ta phải bảo vệ rừng? Trước hết, rừng cung cấp cho chúng ta rất nhiều gỗ, có nhiều loại gỗ có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, mun, trắc…). Đây là những vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Cụ thể, gỗ quý được sử dụng để xây dựng những ngôi đền được thiết kế đẹp mắt, xây dựng lăng mộ và xây dựng nhà ở. Ngoài ra, trong đồ dùng gia đình (giường, tủ, bàn, ghế…), giao thông vận tải (cầu, cống, phà, thuyền, bè…), nhạc cụ (đàn tỳ bà, sáo, đàn nhị)… nói chung, gỗ Nó đã mang lại những giá trị to lớn cho con người, không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới. Ngoài việc cung cấp gỗ, rừng còn là nơi tập trung của nhiều loại cây thuốc quý (thuốc nam, thuốc bắc,…), là nguồn dược liệu phong phú phục vụ cho việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của con người. . p>

    Ngoài ra, khu rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, mang lại sự đa dạng sinh học. Nhưng trước thực tế của cuộc sống hiện đại ngày nay, ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề cấp thiết cần giải quyết của toàn xã hội, rừng xanh được mệnh danh là “lá phổi xanh” của trái đất, cung cấp oxi, điều hòa không khí, khí hậu, làm cho môi trường xung quanh ta thêm trong lành, mát mẻ, đồng thời cũng là phòng chống lũ lụt, chống xói mòn đất, hạn chế những thiệt hại, thiệt hại to lớn do lũ quét, thiên tai gây ra. Không chỉ vậy, rừng còn là điểm tham quan du lịch của cả nước, là nơi nghỉ dưỡng trong lành, thoáng mát và yên tĩnh, là nơi tham quan, nghiên cứu tốt… chẳng hạn như rừng cúc phượng. ninh bình), nam cát tiên (lâm) đồng), u minh (kiên giang),…Về mặt tinh thần, rừng còn là nguồn cảm hứng dồi dào cho các họa sĩ, nhà văn, nhà thơ…như nỗi nhớ rừng (người lu ), việt bắc (tố huý), rừng xanh tình yêu (huy cường)…

    Có thể thấy, rừng là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá do thiên nhiên ban tặng, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, chúng ta cần chung sức bảo vệ rừng, giữ gìn và bảo vệ các nguồn tài nguyên sẵn có, tích cực tham gia vận động quần chúng trồng cây, thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng, ngăn chặn cháy rừng, ngăn chặn triệt để nạn chặt phá rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước. nguồn tài nguyên quý giá, vì bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

    Vì vậy, câu nói “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” là đúng. Bạn và tôi hãy cùng nhau bảo vệ môi trường.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 12

    Rừng là một trong những tài nguyên quý giá có ảnh hưởng đến đời sống con người. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Nói một cách đơn giản, rừng là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật… sinh trưởng và phát triển trên cùng một mảnh đất. Cao và rộng, đặc biệt là ở vùng núi. Rừng đã mang lại nhiều lợi ích cho thiên nhiên và con người.

    Trước hết, rừng là một phần của tự nhiên. Nơi đây là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Những loài này có nguy cơ tuyệt chủng nếu rừng bị tàn phá. Ngoài ra, rừng giúp điều hòa khí hậu. Ai cũng biết rằng thực vật có khả năng quang hợp. Như vậy, một khu rừng có thể được ví như một nhà máy thu giữ khí cacbonic và tạo ra khí oxy… ngoài ra, rừng giúp điều hòa lượng nước, tăng khả năng sinh sản và kiểm soát dòng chảy của nước. Giúp chống xói mòn đất. Từ đó, rừng giúp ngăn chặn thiên tai như lũ lụt, xói mòn và sạt lở đất. Khi rừng đầu nguồn bị chặt phá, tình trạng sạt lở đất ở miền núi sẽ ngày càng nghiêm trọng. Đối với vùng đồng bằng ven biển, rừng có thể giúp bảo vệ lục địa, bảo vệ đê chắn sóng, cải tạo đất mặn-kiềm.

    Thứ hai, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, rừng là một nguồn thu nhập rất lớn. Nơi đây cung cấp gỗ làm vật liệu xây dựng như gỗ lim, trầm hương…; những dược liệu quý có thể bào chế thành thuốc như bạch chỉ, lo ại, đan bì; nguồn thực phẩm phong phú cho đời sống con người như nấm rơm, nấm đông cô. ..thậm chí, con người có thể sinh hoạt Du lịch, khám phá thiên nhiên, nghiên cứu khoa học tại đây…

    Cuối cùng, rừng còn có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt bảo vệ an ninh quốc phòng. Đối với một quốc gia có 3/4 diện tích là đồi núi, rừng tạo thành biên giới tự nhiên với các nước láng giềng. Vì vậy, bảo vệ rừng sẽ góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ của đất nước, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong chiến tranh, những cánh rừng bạt ngàn giúp quân ta ngụy trang tránh địch. Vì nền độc lập của đất nước, nhiều chiến sĩ vô danh đã hy sinh ở đó. Núi rừng đã đi vào lời ca tiếng hát nhớ về những ngày đau thương mà hào hùng của quê hương:

    “Xẻ núi cứu nước, phơi bày tương lai!”

    (Theo dấu chân chú, làm người tốt)

    Rừng quan trọng là vậy nhưng đang bị con người tàn phá nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần phải có tinh thần trách nhiệm và ý thức bảo vệ rừng. Chính quyền các cấp cần ban hành các luật, quy định để bảo vệ rừng và nghiêm trị các hành vi phá hoại rừng. Mỗi người cần làm những việc tưởng chừng đơn giản nhưng có ý nghĩa sâu rộng như tích cực trồng cây, làm nương không đốt rừng, phát triển rừng một cách khoa học…

    Tóm lại, bảo vệ rừng là cần thiết và cấp bách. Vì đó là bảo vệ cuộc sống của con người, và cũng là bảo vệ trái đất tươi đẹp này.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 13

    Cả nước không còn rừng. Mảnh đất hình chữ s này toàn là rừng, điều đó cho thấy tầm quan trọng của rừng. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

    Rừng rất quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia thành rừng nguyên sinh và rừng trồng. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra, còn rừng nhân tạo là rừng do con người hình thành. Thực vật, hoa lá, động vật hoang dã… đều là những yếu tố tạo nên một khu rừng. Rừng gắn bó mật thiết với đời sống con người. Do đó, rừng là một yếu tố hữu ích và có lợi của tự nhiên.

    Rừng được ví như lá phổi xanh của trái đất. Một số oxy chúng ta hít thở hàng ngày đến từ rừng. Ban ngày, cây cối trong rừng quang hợp, hấp thụ khí các-bô-níc và thải ra khí ô-xi cho con người thở. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp và đời sống trong nước và xuất khẩu. Những vườn chè, vườn cà phê… cung cấp cho người dân nguồn nguyên liệu phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra thế giới. Rừng trúc, rừng trúc bếp núc, bát đũa cho người…

    Vai trò lớn nhất của rừng là ngăn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống con người. Nhiều trận lũ lụt ít tàn phá hơn do rừng khi chúng đến các khu dân cư. Rừng phòng hộ đầu nguồn ngày đêm sát cánh, bảo vệ cuộc sống của người dân đô thị. Có cây, có rừng thì đất mới không bị xói mòn. Sẽ có bao nhiêu người chết vì sạt lở đất nếu không có rừng. Rừng ngập mặn đóng vai trò như một con đê chắn sóng ra biển, ngăn nước mặn chảy vào thành phố.

    Rừng không chỉ có vai trò to lớn trong hiện tại mà trong quá khứ, rừng còn là mồ chôn quân thù. Lính nghĩa vụ phải vào rừng ẩn náu, phục vụ kháng chiến. Có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ đã lấy rừng làm chủ đề cho tác phẩm của mình. Bài “Nhạc rừng” mang đặc trưng của rừng hoang, bài thơ “Rừng Việt Bắc” đề cao ý nghĩa của rừng trong thời kỳ kháng chiến… và nhiều tác phẩm thơ ca khác.

    Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị suy sụp nghiêm trọng. Điều mà nhiều người không nhận ra là họ chỉ đang chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai. Họ không chỉ chặt cây lấy gỗ mà còn săn bắt động vật hoang dã để kiếm lời bất hợp pháp. Đó là do một số người phá rừng một cách thiếu ý thức và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Không có rừng chắn đường, người dân sống trong đất liền tránh bão và sóng thần. Biết bao người mất nhà, mất nhà vì lũ lụt. Các loài động vật đang bị săn bắt quá mức, nhiều loài được đưa vào sách đỏ vì có nguy cơ tuyệt chủng, gây mất cân bằng sinh thái. Ở miền Trung, tình trạng sa mạc hóa đã xuất hiện, đe dọa người dân nơi đây. Hay hiện tượng như biến đổi khí hậu toàn cầu do thiếu rừng để điều hòa khí hậu và lọc không khí. Nếu môi trường không khí bị ô nhiễm mà rừng cây biến mất thì nhiệt độ trái đất sẽ dễ dàng tăng cao. Một số khu rừng và cảnh quan ban đầu đã biến mất. Để ngăn chặn nạn lâm tặc hoành hành, cả nước phải chi hàng chục tỷ đồng để giải quyết vấn nạn này. Không có rừng, mưa từ trời mới đổ xuống đất, làm cho trái đất trở nên như thế này. Rừng ngập mặn bị tàn phá, lượng lớn nước mặn từ biển tràn vào đồng ruộng và thu hẹp diện tích canh tác. Khu rừng biến mất, và một số động vật hoang dã bắt đầu tấn công con người…

    Vì vậy, chung tay bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – mẫu 14

    Rừng được mệnh danh là “lá phổi xanh của trái đất”. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

    Khi khẳng định bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống con người có nghĩa là khẳng định tầm quan trọng của rừng đối với đời sống con người. Thứ nhất, rừng giống như ngôi nhà chung của nhiều loài động thực vật, trong đó có một số loài được coi là cực kỳ quý hiếm. Nếu ngôi nhà bình thường đó không được bảo tồn cẩn thận sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về mặt sinh thái. Do có rừng xanh nên cân bằng sinh thái của trái đất được duy trì. Thứ hai, rừng còn là lá phổi xanh của trái đất. Câu nói này cho thấy vai trò của rừng giống như lá phổi, có tác dụng làm trong sạch môi trường. Lá bẫy và giữ bụi. Lá cây tiết ra nhiều loại chất kháng khuẩn, có thể tiêu diệt vi khuẩn trong không khí. Bảo vệ rừng cũng giúp chống lại thiên tai. Rừng giúp ngăn lũ lụt, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Hầu như tất cả các dị thường khí hậu là do con người không bảo vệ rừng. Ví dụ như ở Việt Nam, lũ lụt do sạt lở đất ở miền núi là do rừng đầu nguồn bị chặt phá.

    Không chỉ vậy, rừng còn là nơi có giá trị kinh tế và khoa học cao. Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. Có rất nhiều loại cây khác nhau trong rừng. Đây là nguồn thức ăn, nguồn nguyên liệu công nghiệp và dược phẩm quý, nguồn gen hoang dã quý để lai tạo giống mới trong nông nghiệp và chăn nuôi. Khu rừng còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cho những ai ưa khám phá, trải nghiệm. Tuy nhiên, chính vì những giá trị đó mà nhiều người dân đã khai thác rừng một cách bừa bãi, để lại hậu quả khôn lường.

    Bảo tồn rừng và cải tạo đất. Vì lá rộng như ô nên mưa sẽ không dội thẳng xuống đất, nắng cũng không làm cháy mặt đất nên lớp đất phía trên khó bị mưa cuốn trôi. Rừng làm ẩm đất và bón phân cho đất.

    Ngoài ra, bảo vệ rừng còn là bảo vệ an ninh quốc phòng. Vì rừng là biên giới tự nhiên giữa các quốc gia. Rừng cũng là người đồng đội của người lính Việt Nam năm xưa. Khu rừng giúp họ ngụy trang để tránh sự truy đuổi của kẻ thù. Rừng rất hữu ích để bao vây kẻ thù bằng đường hầm và ngăn chặn bẫy của kẻ thù:

    “Ta nhớ khi giặc đến xâm chiếm rừng núi đá ta cùng nhau đánh tây, núi rào rào sắt dày, rừng che rừng lính, vây địch, vây non Bốn bề sương mù, trong lòng ta một vùng chiến sự”

    (Tiếng Việt, đểu)

    Ngày nay, rừng đang dần bị tàn phá. Vì vậy, vấn đề bảo vệ rừng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Con người cần có những biện pháp bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ tương lai của nhân loại. Chúng ta cần lên án nạn săn bắt động vật quý hiếm trong rừng, nạn chặt phá rừng bừa bãi. Mỗi người dân sống gần khu vực rừng cần nâng cao nhận thức, tích cực trồng cây, không đốt phá rừng để khai hoang. Mỗi học sinh cần tích cực tuyên truyền để những người xung quanh hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng.

    Vì vậy, rừng có vai trò hết sức quan trọng đối với con người, đặc biệt là đối với toàn hành tinh. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ rừng và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

    Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta – Ví dụ 15

    Rừng là lá phổi xanh của thế giới. Vì vậy, bảo vệ rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Phải khẳng định: “bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

    Rừng được hiểu là một hệ sinh thái bao gồm các quần thể thực vật, động vật, vi sinh vật… sinh trưởng và phát triển trên những vùng đất cao, rộng, đặc biệt là đồi núi. Rừng là một phần không thể thiếu của môi trường tự nhiên.

    Đối với mọi quốc gia, rừng được coi là tài sản quý giá. Đặc biệt, 3/4 diện tích Việt Nam là đồi núi nên rừng càng đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, việc bảo vệ rừng là cấp thiết. Rừng là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật. Một khi ngôi nhà đó bị phá hủy, động vật và thực vật không thể tồn tại. Điều này sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái. Cây xanh có khả năng lọc không khí, giúp không khí trong sạch hơn. Chính vì vậy người ta xem rừng là lá phổi tự nhiên của nhân loại. Rừng còn giúp ngăn lũ lụt, chống xói mòn, điều hòa khí hậu. Khi người dân phát rừng, mưa lớn cuốn trôi các lớp đất đá, gây sạt lở và lũ lụt. Do lá xòe rộng như ô nên mưa không dội thẳng xuống đất, nắng không đốt cháy mặt đất nên lớp đất phía trên khó bị mưa cuốn trôi.

    Không chỉ bảo vệ tính mạng con người. Rừng còn mang lại giá trị kinh tế to lớn. Chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu: “Rừng vàng, biển bạc”. Trong rừng có nhiều loại động vật hoang dã có giá trị kinh tế cao. Nhiều loại thực vật cung cấp nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp và y học, là nguồn gen hoang dã quý giá để tạo ra các giống mới trong nông nghiệp và chăn nuôi. Với những ai ưa mạo hiểm, khu rừng cũng là một địa điểm du lịch thú vị.

    Ngoài ra, rừng đôi khi có thể là bạn của con người. Trong chiến tranh, những người lính của chúng tôi phải sống trong rừng. Rừng giúp ta trốn, rừng giúp ta bắt giặc. Đặc biệt là ở một nước có diện tích rừng lớn như Việt Nam. Rừng còn là biên giới tự nhiên với các nước láng giềng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia…

    Điều quan trọng là bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mọi người. Chúng ta phải có những biện pháp tích cực như: trồng cây xanh, không chặt phá rừng, sử dụng rừng hợp lý, không đốt rừng làm nương rẫy, hưởng ứng phong trào “Ngày trồng cây”… Hành động nhỏ tạo năng lượng tích cực. Góp phần bảo tồn rừng.

    Từ đây, ai cũng thấy được vai trò của rừng đối với cuộc sống. Bảo vệ rừng không chỉ là việc của cá nhân mà còn là việc của cả nhân loại. Hãy cùng nhau bảo vệ rừng.

    Đáp án bài tập lớp 7 sách mới:

    • (MỚI)Các phương pháp giải bài tập liên thông kiến ​​thức lớp 7
    • (MỚI)Giải pháp Bài tập về nhà cho Lớp 7 của Creative Horizons
    • (Mới)Giải bài tập diều lớp 7
    • Ngân hàng đề thi lớp 7 tại

     khoahoc.vietjack.com

     • Hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm môn Toán, Ngữ Văn lớp 7 có đáp án

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.