Bạn có thể không biết điều đó cho đến khi nó là một món ăn nhẹ ngon lành như hạt điều rang muối hoặc bơ. Hạt điều ở dạng hạt điều tươi, còn được gọi là hạt điều sống. Vậy hạt điều thô là gì, giá bao nhiêu và mua ở đâu? Những vấn đề này sẽ được giải thích chi tiết trong các bài viết tiếp theo của Nut Garden. Hãy cùng tìm hiểu!

Hạt điều thô là gì?

Về bản chất, một quả điều nguyên vẹn bao gồm hai phần chính là phần quả và phần nhân. Khi chín, hạt điều có màu đỏ, cam hoặc vàng và có kích thước trung bình 5-10 cm. Lúc này người ta sẽ bắt đầu thu hoạch hạt điều và tách hạt điều ra khỏi quả. Phần hạt điều này được gọi là điều thô hay còn gọi là điều tươi vì chưa qua chế biến như phơi nắng hay sấy khô.

Hạt điều thô sau khi tuốt vỏ vẫn giữ được màu sắc sáng bóng của cuống. Do đó, hạt điều thô được đánh giá cao về độ tươi, giòn và béo. Hạt điều tươi thích hợp để làm món sữa hạt điều thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều gia đình cũng chọn mua hạt điều thô và tự chế biến hạt điều sấy khô hoặc hạt điều rang muối. Nó không chỉ mang lại cảm giác an toàn về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của hạt điều.

Bài viết tham khảo:Hạt điều sấy khô là gì?

Điều thô còn vỏ tốt để làm gì?

Hạt điều thô sau khi được thu hoạch sẽ bước vào các công đoạn chế biến là sấy, sàng, hấp hạt điều và cuối cùng là khử nhân. Trước đây, vỏ hạt điều thô thường được loại bỏ ở cuối quá trình cắt lõi. Tuy nhiên, điều thô còn vỏ đang dần trở thành nguồn nguyên liệu hóa dầu mới ở nước ta hiện nay.

Thực tế, khối lượng vỏ điều thải ra sau chế biến là rất lớn, cụ thể cứ một tấn hạt điều có tương đương 700-750kg vỏ. Có thể nói, đây là số lượng không hề nhỏ và đã có nhiều doanh nghiệp đốt bỏ vỏ hạt điều. Tuy nhiên, điều này gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã tìm hiểu việc sử dụng vỏ điều để sản xuất các sản phẩm tinh chế như dầu tinh luyện hay than hoạt tính.

CNSL được đánh giá cao là nhiên liệu đốt cháy ưu việt, sánh ngang với xăng hiện nay. Ngoài ra, sơn chống mối, mọt còn được pha trộn với dầu hạt điều giúp bảo vệ gỗ khỏi sự phá hoại của mối mọt. Tuy nhiên, để sản xuất dầu điều chất lượng cao đòi hỏi chi phí rất cao trong công nghệ chế biến. Vì vậy, dù là nguyên liệu mới rất triển vọng nhưng lượng dầu điều được sử dụng ở Việt Nam còn rất ít.

Bài tham khảo:Cách làm hạt điều phô mai

Giá hạt điều thô hiện nay là bao nhiêu?

Có thể nói, quy trình sản xuất hạt điều cần trải qua nhiều công đoạn phức tạp nên chi phí đầu tư sản xuất không hề nhỏ. Giá hạt điều thô còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mùa vụ, vận chuyển hàng hóa hay nhà cung cấp. Cụ thể, điều thô sẽ đắt hơn khi trái mùa. Hoặc nếu chi phí nhập hàng làm đại lý cao thì người bán cũng sẽ linh hoạt điều chỉnh giá bán để thuận tiện cho việc giao dịch và đảm bảo người mua có được giá tốt nhất.

Nhìn chung, giá điều thô trên thị trường hiện nay dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Tùy từng thời điểm mà mức giá này sẽ có sự chênh lệch nhất định, nếu may mắn trúng mùa điều này giá hạt điều sẽ lên mức 65.000 – 70.000 đồng/kg. Cũng có sự chênh lệch từ đầu vụ đến cuối vụ nên giá hạt điều thường không ổn định, có lúc cao, có lúc thấp.

Dự báo giá điều nguyên liệu năm 2022

Hiện nay, nhu cầu mua hạt điều thô ngày càng nhiều. Không chỉ thị trường trong nước mà các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Mỹ hay châu Âu cũng nhập khẩu điều thô của Việt Nam. Những dự báo giá điều nguyên liệu năm 2022 dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Giá điều thô sẽ có xu hướng tăng trong năm 2022 do có nhiều thuận lợi khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do. Năm 2021, diện tích điều cả nước là 297.000 ha, sản lượng điều thô 360.000 tấn. Theo định hướng, giai đoạn 2020-2025, tỉnh Bình Phước sẽ là nơi tạo ra ngành điều phát triển bền vững. Không chỉ chất lượng được nâng cao mà sản phẩm hạt điều cũng được đa dạng hóa.

Bài viết tham khảo: 12 lợi ích sức khỏe của hạt điều

Cách kiểm tra chất lượng hạt điều thô

Trước khi mua hạt điều thô, việc kiểm tra chất lượng hạt điều là vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra hạt điều thô. Vậy hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ dưới đây. Bạn có thể đăng ký mua hạt điều thô chất lượng cao, an toàn.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng của hạt điều thô bao gồm chỉ tiêu cảm quan (hình dáng, màu sắc,…) và chỉ tiêu lý hóa (độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ nhân,…). Hiện nay có 2 phương pháp phát hiện độ ẩm của hạt điều thô như sau:

1. Kiểm tra độ ẩm thủ công

Hạt điều thô sau khi hái sẽ bắt đầu khô. Sau khoảng 2 đến 4 lần nắng, hàm lượng nước trong vỏ cứng hạt khoảng 8 đến 10% là tốt nhất. Tuy nhiên, không phải hạt điều nào trên thị trường cũng có độ ẩm này. Do đó, khi mua hạt điều thô, bạn có thể dùng phương pháp đóng đinh vào vỏ để kiểm tra độ sâu của vỏ.

 • Trường hợp 1: Nếu vạch rõ và đậm nghĩa là độ ẩm bên trong hạt 17% – 21%
 • Trường hợp 2: Nếu vết mờ nhưng vẫn nhìn thấy thì hạt điều có độ ẩm 15%
 • Trường hợp 3: Nếu vỏ hạt điều không để lại dấu vết thì độ ẩm tốt nhất là 10%
 • 2. Kiểm tra bằng máy tạo độ ẩm

  Một cách khác để kiểm tra độ ẩm của hạt điều thô là sử dụng máy tạo độ ẩm. Làm việc với đơn vị kinh doanh uy tín để lên công thức máy tạo ẩm và kiểm chứng trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, hãy kiểm tra tại một điểm mua hàng cung cấp máy tạo độ ẩm. Sau đây là các bước cơ bản để sử dụng máy đo độ ẩm hạt điều.

  • Bước 1: Kiểm tra độ ổn định của ẩm kế như tình trạng pin, công tắc,…
  • Bước 2: Lấy mẫu hạt điều thô đã sơ chế, lượng lấy mẫu là 1kg hạt điều thô
  • Bước 3: Cho hạt điều vào máy
  • Bước 4: Lấy kết quả độ ẩm hiển thị trên bảng điện tử
  • Bước 5: Lặp lại phép đo từ 15 đến 20 lần và lấy trung bình tất cả các phép đo
  • Bài viết tham khảo:Tiêu chí đánh giá hạt điều ngon

   Cách bóc vỏ hạt điều sống một cách an toàn

   Nếu bạn định mua hạt điều thô về chế biến tại nhà thì phải học ngay cách tách hạt điều thô được chia sẻ dưới đây. Hạt điều thô có lớp vỏ cứng nên nếu bạn không biết cách tách hạt điều thì công đoạn này có thể mất khá nhiều thời gian.

   Hiện nay có 2 phương pháp tách vỏ hạt điều là dùng máy hoặc thủ công. Máy tách vỏ chỉ có ở các cơ sở sản xuất hạt điều và những chiếc máy này sẽ giúp tăng năng suất tách vỏ hạt điều. Tuy nhiên, đối với những ai muốn tự làm hạt điều tại nhà thì chỉ có một cách duy nhất là bóc vỏ bằng tay.

   Dù làm thủ công hay làm bằng máy thì công đoạn này cũng cần phải tỉ mỉ, bởi nếu không cẩn thận, phần nhân bên trong vỏ sẽ bị cắt ra. Để có thể bóc ra dễ dàng, bạn nên chuẩn bị sẵn một chiếc yếm, bao vải và găng tay ni lông. Những vật dụng này có nhiệm vụ bảo vệ bạn trong quá trình tách vỏ hạt điều. Vì lớp dầu cứng bị văng ra trong quá trình này nên chúng chứa các thành phần axit có thể gây bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với da. Trường hợp nặng có thể bong tróc da và để lại sẹo. Ngoài ra, nếu dầu hạt điều dính vào quần áo, sau này cũng sẽ gây khó khăn cho việc giặt tẩy, thậm chí màu sắc sẽ không còn nguyên vẹn như ban đầu. Do đó, khi bóc vỏ hạt điều thô tại nhà cần chuẩn bị vật dụng và thao tác cẩn thận.

   Trên đây là những chia sẻ thông tin liên quan về hạt điều thô. Tôi hy vọng bài viết này của Nut Garden đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phiên bản đầu tiên của hạt điều. Nếu bạn muốn mua hạt điều thô đừng quên liên hệ ngay với Nut Farms để có những sản phẩm hạt điều hấp dẫn nhé.

   >>Xem thêm: Tác hại của hạt điều

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.