Ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là vấn đề nhức nhối như hiện nay. Đứng trước tình trạng ô nhiễm không khí, nước, đất ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người,các biện pháp bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹplà nhu cầu thiết thực. Cùng theo dõi vnnews24h để biết đâu là biện pháp hữu hiệu bảo vệ môi trường hiện nay?

Việc giữ gìn môi trường sạch đẹp tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại khá khó khăn, bởi mỗi người đều là tác nhân có thể gây ô nhiễm, nhiễm độc nguồn tài nguyên đất, nước, không khí hiện nay. Hơn nữa, để bảo vệ môi trường đạt kết quả tốt nhất, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa người dân và nhà nước. Có thể liệt kê các giải pháp về môi trường như:

1. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức

Ngoài các yếu tố tự nhiên như mưa, lũ, gió, con người là nguyên nhân lớn nhất gây ô nhiễm môi trường. Các hoạt động hàng ngày như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi và thậm chí nấu ăn cũng góp phần gây ra vấn đề này. Muốn vậy, các cơ quan có thẩm quyền, các trường học… cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân. Chúng ta có thể góp phần bảo vệ môi trường của mình bằng cách thực hiện những hành động đơn giản sau:

– Bỏ rác đúng nơi quy định.

– Phân loại rác trước khi vứt đi.

– Sử dụng nhiên liệu sinh học.

– Tiết kiệm điện và sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời và gió.

– Đừng tùy tiện đốt rác.

– Hạn chế sử dụng túi nilon.

– Sử dụng xe đạp và các phương tiện giao thông công cộng thay cho xe máy và ô tô.

– Trồng cây, bảo vệ rừng.

– Sử dụng vật liệu tái chế.

– Tiết kiệm giấy.

– Sử dụng các sản phẩm khoa học tiên tiến, thân thiện với môi trường.

– Xử lý rác thải công nghiệp, nông nghiệp, rác thải sinh hoạt đúng quy định.

2. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường

Bên cạnh ý thức tự giác của mỗi người, cả nước cũng cần chung tay bảo vệ môi trường: hoàn thiện hệ thống pháp luật về môi trường rõ ràng, cụ thể; đưa ra các chế tài đủ mạnh để răn đe mọi người; đề ra các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu theo kịp xu thế lần; Vượt qua thách thức trong bảo vệ môi trường;…

3. Tập trung quy hoạch khu công nghiệp, đô thị làng nghề

Tại nhiều thành phố như Hà Nội, các làng nghề tập trung gần khu dân cư, gây ra nhiều vấn đề về môi trường và đe dọa sức khỏe người dân. Đất nước cần quy hoạch làng nghề và nhà máy công nghiệp thành một cụm riêng. Trong đó, các CCN này cần đảm bảo cách xa khu dân cư đông đúc; có hệ thống xử lý chất thải theo quy định; báo cáo thường xuyên tình trạng xử lý chất thải của các doanh nghiệp, làng nghề. Ngoài ra, ngành bảo vệ môi trường cũng cần tăng cường kiểm tra, đánh giá để đảm bảo các cơ sở sản xuất hoạt động theo quy định.

Không chỉ làng nghề hay doanh nghiệp, công tác bảo vệ môi trường đô thị cũng cần được đầu tư và chú trọng, thông qua: Thiết lập hệ thống thu gom, xử lý chất thải đảm bảo quy định; Thực trạng môi trường tại địa phương và kết quả thực hiện được báo cáo thường xuyên cho cơ quan có thẩm quyền; Tăng cường địa phương kiểm tra, đánh giá.

4. Tập trung vào các dự án đầu tư

Mỗi dự án đầu tư cần được nhà nước kiểm tra, thẩm định và thẩm định trước khi cấp giấy phép xây dựng. Đánh giá phải công bằng, đảm bảo lợi ích ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, các cơ quan cần tạo điều kiện để cá nhân, tổ chức có tiếng nói về các vấn đề của dự án xây dựng trước khi quyết định cấp phép.

Trên đây là các biện pháp bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp mà vnnews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ quan tâm, chăm sóc hơn đến môi trường xung quanh và có những hành động cụ thể, thiết thực để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.