Hổ được coi là chúa sơn lâm và là linh vật đại diện cho nhiều tín ngưỡng, tôn giáo. Hổ được tôn thờ và kính trọng ở nhiều nước Đông và Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, v.v…

Giới thiệu về hổ

Tên khoa học là panthera tigris, là loài động vật lớn nhất trong họ mèo. Cọp còn có tên tiếng địa phương là cọp, hùm, khanh, khanh, chúa sơn lâm… Trong tự nhiên, xét về kích thước, hổ là loài thú ăn thịt lớn thứ ba trên thế giới sau gấu trắng và gấu nâu..

Hổ sống đơn độc và chỉ kết đôi khi đến mùa giao phối.Hổ sống đơn độc và chỉ kết đôi khi đến mùa giao phối.

Môi trường sống của hổ là những khu rừng rậm rạp hoặc đồng cỏ rộng lớn, nơi chúng có thể dễ dàng ngụy trang để săn mồi hoặc trốn tránh những kẻ săn mồi. Khả năng leo trèo của hổ rất giỏi, chỉ đứng sau mèo nhà nhưng khả năng bơi lội lại rất phát triển.

Trong tự nhiên, hổ sống đơn độc và chỉ giao phối vào mùa giao phối. Chúng là mắt xích cuối cùng trong chuỗi thức ăn. Mọi loài động vật đều có thể trở thành con mồi của hổ, chủ yếu là động vật cỡ trung bình như hươu, nai, trâu, bò… đến động vật nhỏ như thỏ, gà, vịt… các loại động vật. Những động vật lớn như voi cũng có thể trở thành con mồi của hổ trong những trường hợp đặc biệt.

Hiện nay, hổ sinh sống và phân bố ở Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Iran, Malaysia, Lào, Campuchia, Thái Lan và các nước châu Á khác… Tại Việt Nam, số lượng hổ ngày càng giảm và chúng chỉ còn sống ở những vùng hẻo lánh. rừng biên giới Việt Lào, khu vực Nghệ An, Lâm Đồng.

Trong thế kỷ qua, số lượng hổ trên thế giới đã giảm sút nghiêm trọng do nạn săn bắn trái phép. Hổ chủ yếu bị săn bắt để lấy da, lông, răng, xương và các bộ phận khác. Ước tính hiện chỉ còn khoảng 200 con hổ trong tự nhiên ở Việt Nam.

Đặc điểm sinh học của hổ

Kích thước

Có rất nhiều loài hổ trên thế giới và chúng có nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý và môi trường khí hậu. Trung bình, hổ đực dài từ 2,6 đến 3,3m và nặng từ 150 đến 360kg. Chiều dài trung bình của một con hổ cái là 2,3-2,75m, trọng lượng trung bình 100-160kg.

Loài hổ lớn nhất thế giới là hổ Siberia, với chiều dài cơ thể 3,5m và nặng 360kg. Loài hổ nhỏ nhất thế giới là hổ Sumatra, với chiều dài cơ thể khoảng 2,6m và cân nặng trung bình từ 75-140kg.

Nói chung, hổ có thân hình mảnh khảnh để dễ di chuyển và săn mồi.

Màu sắc

Hầu hết các loài hổ đều có sọc vàng, đen và trắng trên ngực, đuôi, chân và cổ. Màu lông vàng có thể từ vàng đậm, cam đến đỏ nhất. Ngoài ra còn có nhiều biến thể khác nhau của màu lông được ghi lại, ví dụ:

 • Bạch Hổ: sọc đen trắng. Đây là một số cá thể hiếm hoi có các đặc điểm lặn khác với bệnh bạch tạng.
 • Cọp vàng: Màu lông vàng nhạt hơn màu lông hổ bình thường, sọc đen cũng chuyển sang sọc nâu.
 • Hắc hổ: Khi cơ thể bị nhiễm sắc tố môi trường, lông chuyển dần sang màu đen để thích nghi.
 • Tập tính sinh học

  Loài quang phổ là loài sống đơn độc. Mỗi con hổ có lãnh thổ riêng, có thể cách xa tới 160 km. Chúng chỉ gặp nhau và chung sống vào mùa giao phối từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm.

  Mỗi cặp hổ đực và hổ cái có thể tồn tại từ 5-7 ngày, mỗi ngày chúng có thể giao phối 2-3 lần, mỗi lần không quá 1 phút. Khi những con hổ cái được tẩm bổ thành công, chúng sẽ gầm gừ và xua đuổi những con hổ đực.

  Thời gian mang thai trung bình của hổ cái là 105 ngày, trung bình sinh được 2 hổ con. Cũng có trường hợp 1-5 hổ con mang thai. Những con tiếp theo có tỷ lệ sống sót khá thấp. Vì vậy, hổ mẹ sẽ chăm sóc và nuôi nấng chúng cho đến khi trưởng thành, thường là 3 tuổi.

  Cũng có trường hợp hổ đực, hổ cái và hổ con sống thành đàn nhưng rất hiếm.

  Phân loại hổ

  Các nhà khoa học đã tạo ra giống loài hổ to nhất thế giới đó là: Liger.Các nhà khoa học đã tạo ra giống loài hổ to nhất thế giới đó là: Liger.

  Trong tự nhiên có 9 loài hổ khác nhau, 3 loài đã tuyệt chủng:

  • Báo đen
  • Cọp Java – panthera tigris sondaica
  • Hổ Ba Tư – panthera tigris virgata
  • Tăng số lượng loài hổ còn lại:

   • Hổ đực – panthera tigris amoyensis: Khoảng 59 con hiện đang bị nuôi nhốt.
   • Hổ Sumatra – panthera tigris sumatrae: Có khoảng 500 con sống ở đảo Sumatra của Indonesia.
   • Hổ Siberia – panthera tigris altaica: Sống chủ yếu ở miền đông nước Nga, với quần thể khoảng 540 cá thể.
   • Hổ Mã Lai – panthera tigris jacksoni, sống ở phía nam bán đảo Mã Lai với số lượng khoảng 600-800 cá thể.
   • Hổ Đông Dương – panthera tigris corbetti, được tìm thấy ở Đông Dương, Thái Lan, Malaysia, Myanmar và nam Trung Quốc. Số lượng người khoảng 1200-1800.
   • Hổ Bengal – panthera tigris tigris, được tìm thấy ở Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Bhutan, Bangladesh và Nepal. Quần thể hoang dã ước tính khoảng 2000 cá thể.
   • Có thể bạn chưa biết: hổ to nhất thế giới?

    Được biết, con hổ lớn nhất chỉ nặng 360 kg. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tạo ra loài hổ lớn nhất thế giới:tức là liger.

    Liger là con lai giữa sư tử và hổ. Vì là con lai nên nó kết hợp tất cả các tính trạng trội của hai loài. Ligers có thể nặng tới 400 kg.

    Do môi trường sống khác nhau của các loài bố mẹ, hổ liger hiện đang tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt. Kỷ lục con hổ lớn nhất thế giới thuộc về một con hổ liger 18 tuổi ở Vườn thú Bloemfontein của Nam Phi, nó nặng tới 798kg.

    Hy vọng những sự thật thú vị về loài hổ này đã cung cấp thêm cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích. Hổ là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên, hãy hành động để bảo vệ chúng.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.