Trong bài viết này, aroma xin chia sẻ với các bạn những chức danh tiếng anh văn phòng thường được sử dụng tại các công ty nước ngoài và cách sử dụng trong những trường hợp cụ thể.

 • Cách đặt và trả lời câu hỏi trong bài nói tiếng Anh
 • Tiếng Anh giao tiếp văn phòng
 • Tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn của Mỹ (và một số quốc gia khác), vị trí đứng đầu là chủ tịch hoặc chủ tịch, dưới là phó chủ tịch, hoặc giám đốc) – người điều hành, quyết định những việc quan trọng , rồi tổng giám đốc, trưởng phòng – người phụ trách một công việc cụ thể.

  Các vị trí có thể là “tích lũy”, thường là chủ tịch và giám đốc điều hành (giám đốc điều hành – giám đốc điều hành). Thay vì một giám đốc điều hành cho các hoạt động hàng ngày, một số công ty sử dụng một coo (giám đốc điều hành). Giám đốc tài chính chính là người quản lý “tiền trong túi của bạn”.

  >>>Để có thể nâng cao danh hiệu và tạo cơ hội thăng tiến cho bản thân, hãy tham gia khóa học tiếng anh giao tiếp cho nhân viên aroma tại Hà Nội.

  Trong công ty của bạn, cao nhất là chủ tịch, sau đó là CEO hoặc tổng giám đốc (hai vị trí này tương tự nhau, nhưng tổng giám đốc được sử dụng nhiều hơn).

  Sau đó, có các giám đốc, được gọi là giám đốc/giám đốc, dưới cấp quản lý. Hội đồng quản trị là thuật ngữ chung cho tất cả các giám đốc họp trong một căn phòng được gọi là phòng hội đồng quản trị.

  Người đứng đầu một bộ phận hoặc bộ phận là một giám đốc, ví dụ một bộ phận nghiên cứu có một giám đốc nghiên cứu. Người đứng đầu một phòng, ban, tổ chức… được gọi là sếp theo cách “dân sự”, “thông tục”, không chính thức.

  Managing director thường được dùng ở Úc, Singapore… tương đương với ceo, còn ở nước ta tương đương với general director (giám đốc hoặc tổng giám đốc). Tuy nhiên, ở Philippines, giám đốc điều hành được gọi là tổng thống.

  Các vị trí trong các công ty lớn của Nhật Bản là một loại “rác rưởi”. Ví dụ, Mitsui o.s.k. lines – công ty vận tải biển lớn nhất thế giới vận hành đội tàu khoảng 45,5 triệu dwt – bao gồm chủ tịch và tổng giám đốc. Chủ tịch “lớn hơn” so với chủ tịch (mặc dù nó cũng được dịch là “chủ tịch”).

  Chủ tịch giám đốc điều hành là chủ tịch của công ty, viên chức điều hành quản lý cấp cao là viên chức điều hành cấp cao (có 3 người ở vị trí này), và sau đó có 9 viên chức điều hành quản lý; tiếp theo là tám viên chức điều hành. Mỗi người ở trên chịu trách nhiệm cho công việc có mức độ quan trọng khác nhau.

  Nhìn vào danh thiếp, chúng ta không nên chỉ nhìn vào “chức vụ gì” mà còn phải xem chi tiết để biết vị trí này “lớn” như thế nào, tương tự như cách hiểu của chúng ta về “chủ tịch”. ”, “giám đốc’ hay ‘trưởng phòng’, ‘cán bộ’… không có gì.

  Ví dụ: Viết apl (một công ty vận tải biển lớn của Mỹ) trên danh thiếp, sau đó là apl vietnam Limited, giám đốc chi nhánh phía bắc Việt Nam. Vì vậy, người quản lý này thuộc chi nhánh phía bắc của công ty tại Việt Nam, không phải “xuyên quốc gia” cũng không phải apl quốc gia, chỉ là “phía bắc”.

  Chúng ta nên chú ý đến hệ thống chức vụ của mỗi quốc gia(hoặc mỗi tổ chức), ví dụ thư ký là thư ký (ở chức vụ của chúng ta). Thông thường việc này do phụ nữ đảm nhận), nhưng Ngoại trưởng ở Hoa Kỳ là Ngoại trưởng, Tổng thư ký Liên hợp quốc.

  Một số nước quy định bí thư thường trực ngang với thứ trưởng, bộ trưởng cao cấp ngang với bộ trưởng cao cấp… Trong tiếng Việt, ta hiểu tổng bí thư là tổng bí thư của Đảng cộng sản của Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và thị trưởng (thị trưởng)…

  Khi dịch sang tiếng Anh, chúng ta cần xem chức năng đó là gì. Cùng là “trưởng” và “trưởng” nhưng cách dịch khá khác nhau. Trưởng ban An toàn hàng hải Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài (Sở Kế hoạch và Đầu tư) làm Cục trưởng…

  Người quản lý thường là người quản lý, trưởng ban, vụ trưởng, giám đốc cũng là “thủ trưởng”… Đôi khi “ban” lớn hơn một cục, vụ (chẳng hạn như Ban Ngoại vụ Trung ương), và người đứng đầu có thể được dịch là giám đốc. Trợ lý cho tổng giám đốc là trợ lý cho tổng giám đốc (phó). Thống đốc ngân hàng là thống đốc Ngân hàng Quốc gia (được dịch nguyên văn là tổng giám đốc của Ngân hàng Quốc gia). Thủ tướng Đức là Thủ tướng, không phải Thủ tướng…

  >>>Click vào đây để xem top 30 trung tâm học tiếng Anh cho người đi làm tại Hà Nội cho mọi ngành nghề với nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.