Giá trị nghệ thuật *)

Nuan Dinh Teng

Tại sao họa sĩ vẽ?

Tại sao một số người cống hiến hết mình cho các hoạt động trừu tượng không phải vì tiền bạc hay danh vọng?

Điều gì khiến nghệ thuật mê hoặc chúng ta? Giá trị của nghệ thuật ở đâu?

Hội họa ra đời hàng vạn năm trước khi con người có chữ viết. Những bức tranh từ 35.000-40.000 năm trước đã được tìm thấy trong các hang động ở Châu Âu và Úc, trong khi chữ viết xuất hiện khoảng 3.500-4.000 năm trước. Nghệ thuật dẫu có thăng trầm thì vẫn luôn có một sợi dây vô hình nối liền các nghệ sĩ từ thời tiền sử, cổ đại, trung cổ, phục hưng, đến hiện đại và đương đại. Sợi chỉ đó là: Nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật để thể hiện mình, để thể hiện những gì họ cho là quan trọng và ý nghĩa nhất, để phản ánh những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chính họ. Một số người trong chúng ta rất cần bày tỏ tấm lòng của mình thông qua việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Họ có phải là những người không bình thường không? Đối với một số người trong số họ, câu trả lời là có. Bởi lẽ, để thể hiện bản thân một cách thuyết phục trước hết họ cần được trời phú cho một khả năng đặc biệt gọi là biệt tài.

Trong lời tựa cuốn tiểu thuyết Chân dung Dorian Gray—cuốn tiểu thuyết duy nhất của ông—Oscar Wilde đã viết: “Cái cớ duy nhất để làm những thứ vô dụng là bởi vì chúng ta vô cùng ngưỡng mộ sự sắc bén của nó. Tất cả nghệ thuật đều vô dụng .

Năm 1891, Bernulf Clegg, một sinh viên tại Đại học Oxford, đã viết thư yêu cầu Oscar Widle giải thích. Wilde đã viết thư trả lời (trích đoạn):

Nghệ thuật là vô dụng vì mục đích của nó chỉ là tạo ra một bầu không khí. Nó không nhằm định hướng hoặc tác động đến hành động theo bất kỳ cách nào(…) Nếu bất kỳ loại hành động nào, thì đó là một công việc rất nhỏ, hoặc người xem không cảm nhận được trọn vẹn tác phẩm nghệ thuật. Tác phẩm nghệ thuật cũng vô dụng như bông hoa. Bông hoa nở vì niềm vui của chính nó. Nhìn bông hoa nở, chúng ta có một thoáng vui. Chỉ có thế thôi về mối quan hệ của chúng ta với hoa. Chắc chắn, người ta có thể bán hoa vì lợi ích của mình, nhưng điều đó không liên quan gì đến hoa. Đó không phải là một phần bản chất của hoa. Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đó là sự lạm dụng.”

Về cơ bản, Oscar Wilde đã diễn giải lại quan điểm nghệ thuật tuyệt đối của Kant. Theo Kant, cái đẹp là cái không có chức năng nào khác ngoài chức năng của cái đẹp. Khi đó một đối tượng sẽ là một đối tượng thuần túy, xuất hiện thuần túy vì nó đẹp và không vì mục đích nào khác. Do đó, nghệ thuật của Kant là sự thể hiện đẹp đẽ của một hình thức mà qua đó người nghệ sĩ giải phóng trí tưởng tượng của mình và liên tục mở rộng quan niệm của mình về chính cái đẹp. Điều này có nghĩa là nghệ thuật đã vượt lên trên thế giới duy lý, và cái đẹp là điều chúng ta không thể lý giải được[1].

“Vô dụng” ở đây không có nghĩa là “vô giá trị”. Từ “nghệ thuật” trong “nghệ thuật vô dụng” được dùng để chỉ “nghệ thuật sáng tạo” hay “nghệ thuật thuần túy”, tạm gọi là “nghệ thuật thuần túy” hay “nghệ thuật tuyệt đối”, tức là nghệ sĩ sử dụng tài năng và kỹ năng của mình để thể hiện Sự sáng tạo: Công chúng có sự cộng hưởng thẩm mỹ khi ngắm nhìn những tác phẩm do các nghệ sĩ này tạo ra. đó là nó. Bởi vì nếu người nghệ sĩ sử dụng tài năng của mình để tạo ra những thứ có chức năng khác ngoài rung động thẩm mỹ (như lọ hoa, ghế ngồi, v.v., thì chúng đều hữu ích). Đối tượng sau đó sẽ ngay lập tức thuộc về nghề thủ công và không còn là nghệ thuật thuần túy. Tương tự như vậy, mỹ thuật trở thành “thiết kế” hoặc gọi chung là “nghệ thuật ứng dụng” nếu tài năng của nghệ sĩ được áp dụng cho quảng cáo thương mại hoặc công nghiệp. ) Tóm lại, nghệ thuật trong cụm từ “nghệ thuật là vô ích” không có chức năng nào khác ngoài việc chuyển tải một ý tưởng.

Alexander Solzhenitsyn đã bình luận về lời tiên tri của Dostoyevsky rằng “cái đẹp sẽ cứu thế giới” trong bài phát biểu nhận giải Nobel năm 1972 của ông:

Có nghệ thuật trong tay, chúng tôi coi mình là chủ nhân của nó, tích cực kiểm soát nó, đổi mới nó, biến đổi nó, quảng bá nó, bán nó lấy tiền, sử dụng nó để tán tỉnh những kẻ có quyền lực, Sự tiêu khiển của nó một cách công bằng- bài hát, quán rượu, hòn đá hay cây gậy, bất kể nó là gì, phục vụ nhu cầu chính trị không thường xuyên hoặc nhu cầu xã hội hạn hẹp của quá khứ. theo mọi cách chúng ta sử dụng nó. Một phần ánh sáng bí mật bên trong của nó(…) ̣nghệ thuật tiết lộ cho chúng ta, một cách mơ hồ, nhưng phù du với Trái đất, một thứ không thể đạt được thông qua lý trí. Giống như một chiếc gương thần trong truyện cổ tích, nhìn vào nó, chúng ta không thể nhìn thấy chính mình, nhưng đột nhiên chúng ta nhìn thấy một khoảnh khắc mà chúng ta không bao giờ có thể với tới, nhảy, bay. Chỉ có tâm hồn Thổn thức.”

Đây là giá trị của nghệ thuật.

*) Xem bài viết liên quan “Đi tìm phong cách Hà Nội trong hội họa” trên talawas blog.

[1] nguyễn đình đăng, “Nghệ thuật là gì?”

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.