TruyệnẾch ngồi trong giếng là câu chuyện ngụ ngôn về sự bá đạo và bài học của chú ếch ngồi trong giếng. Qua những chi tiết hài hước trong truyện vừa mỉa mai vừa để lại cho người đọc những suy nghĩ khác. Chú ếch ngồi đáy là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa, đã để lại những bài học quý giá để mỗi người nhìn lại bản thân và thay đổi cách sống.

Chi tiết truyện Ếch ngồi đáy giếng: https://cotich.net/ech-ngoi-day-gieng-a959.html

Tóm tắt truyện ếch ngồi đáy giếng

Truyện Ếch Ngồi Đáy Giếng bắt đầu tại một cái giếng nọ, có một con ếch sống lâu năm dưới đáy giếng, xung quanh chỉ có ếch con, ốc sên và cua. Từ đáy giếng nhìn lên bầu trời, ếch chỉ còn thấy một khoảng trống nhỏ như chiếc xích đu. Mỗi khi con ếch kêu lên, nó làm cho những con vật khác trong giếng sợ hãi và khiến con ếch hoang tưởng rằng nó là hoàng tử. Ông tự nghĩ: “Cả vũ trụ là thế này, bầu trời nhỏ như cái vung”.

Vì nghĩ như vậy, nó cứ ngước nhìn bầu trời bé nhỏ, cảm thấy mình uy nghiêm như một vị vua, bởi mỗi lần nó cất tiếng gọi, muôn thú đều hoảng sợ. Nhìn thấy điều này mỗi ngày chứng tỏ rằng bầu trời chỉ lớn bằng cái vung. Dù chuyện gì xảy ra, một năm trời mưa to đến nỗi giếng bị tràn và mang theo những con ếch đến miệng giếng. Ếch vẫn quen thói cũ nên ếch ngước nhìn lên trời, ếch ngạc nhiên thấy một bầu trời rộng lớn gấp nhiều lần bầu trời bé nhỏ mà nó nhìn thấy ở phía dưới. Vâng. Con ếch không thể tin vào mắt mình, vì vậy nó rất tức giận. Nó đã kêu và con ếch hy vọng rằng sau khi nó kêu, mọi thứ sẽ trở lại như cũ. Nhưng rõ ràng, sau tiếng ếch kêu, mọi thứ vẫn như trước, vẫn khác, trời lớn vẫn là trời lớn. Con ếch càng ngạc nhiên và bực bội hơn vì mải nhìn trời mà không để ý đến xung quanh và đã bị một con trâu đi ngang qua đè chết.

Bài học từ câu chuyện ếch ngồi đáy giếng

Từ câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng kể về cách nhìn nhận, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua cái miệng hẹp hòi của con ếch, câu chuyện dường như ngầm phê phán những người đã biết .Hẹp hòi nhưng Luôn nói mình tài giỏi, uyên bác, kiêu căng, ngạo mạn.

Đồng thời, câu chuyện cũng muốn khuyên mọi người hãy chăm chỉ học tập, mở rộng tầm nhìn và hiểu biết, không nên kiêu ngạo và quá chủ quan. Phần đầu của câu chuyện đề cập đến điều kiện sống và trình độ hiểu biết thấp của chú ếch. Có rất nhiều bài học quý giá được rút ra trong phần sau về hậu quả tai hại của sự ngạo mạn chủ quan đó và nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của loài ếch. Cũng từ hình ảnh con ếch trong truyệnẾch ngồi đáy giếngđã hàm ý rất nhiều điều với mọi người, là bài học cho những ai còn có biểu hiện tiêu cực của sự kiêu ngạo cần thay đổi. Hình ảnh chú ếch muốn nhắn nhủ mỗi người hãy chăm chỉ học tập để thay đổi bản thân, thay đổi lối sống và cách nhìn nhận mọi việc, hãy đi nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, tích lũy thêm những kiến ​​thức và kinh nghiệm mà mình còn thiếu. , không bao giờ đủ, hoặc cho tất cả mọi người. Người ta phải học không chỉ trong trường học, mà còn trong cuộc sống. Vì bên cạnh trường học còn có trường đời. Cõi đời là một đại dương bao la của tri thức và kinh nghiệm. Mỗi người phải biết khắc phục những hạn chế của bản thân, không ngừng học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, có tầm nhìn xa trông rộng, đừng chủ quan, kiêu ngạo, vì những điều đó sẽ dẫn đến thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống. Đặc biệt, cái chết của chú ếch là lời cảnh báo cho những ai luôn sống khép kín rằng họ sẽ phải nhận một cái kết không mấy tốt đẹp. Câu chuyện ngụ ngôn này phê phán những người luôn đặt mình lên hàng đầu, không thấy người, không biết, không sửa sai, nhất định sẽ làm không tốt trong tương lai. Những người này cuối cùng sẽ phải kết thúc như những con ếch. Xét về ý nghĩa mà câu chuyện Chú ếch ngồi đáy để lại, chúng ta nên thay đổi con người mình ngay từ hôm nay. Hãy bắt đầu thực hành và học hỏi từ những người xung quanh, thay vì phàn nàn, tự phụ và tự cho mình là đúng. Một người đàn ông của tri thức phải kết thúc tốt đẹp. Nếu không, kết quả không thể đoán trước sẽ thu được.

Đọc truyện ếch ngồi đáy giếng: https://cotich.net/ech-ngoi-day-gieng-a959.html

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.