Là giống dừa hút nước phổ biến nhất nhì ở ĐBSCL, ra hoa sớm sau khoảng 3 năm trồng, năng suất bình quân 140-150 trái/cây/năm. 250-350ml/quả, thường được ăn ngoài chợ

Cây đã được mạnh dạn trồng ở nhiều nơi và cho năng suất cao. Cây dừa lùn lùn có ưu điểm là cho trái sớm, tuy nhiên để thu được hiệu quả kinh tế cao hơn cần phải biết áp dụng khoa học một cách khoa học và kinh nghiệm thực tế để chăm sóc cây dừa lùn đúng cách.

Sau đây là những tóm tắt trong nhiều năm và tham khảo từ nhiều nguồn nổi tiếng. Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn được chúng tôi tổng hợp lại nhằm cung cấp những thông tin đáng tin cậy nhất cho bà con trồng dừa.

Không được dùng lá dừa

Đây là kinh nghiệm của nhiều người dân trồng dừa lâu năm. Đặc biệt là dừa xiêm lùn, đặc điểm của cây là không núp bóng dưới bất cứ bóng râm nào, hoàn toàn ưa sáng và không muốn bị che bóng bởi các cây khác. Chính đặc điểm quan trọng này kết hợp với kinh nghiệm mà chúng ta có thể áp dụng để trồng dừa xiêm lùn.

Khoảng cách trồng dừa thích hợp nhất là “trồng dừa không cho lá”. Để tăng năng suất nên trồng 5m x 6m và theo hình nanh sấu. Trồng như vậy cây dừa xiêm lùn hấp thụ đủ ánh sáng. Phương pháp trồng này sẽ cho chất lượng quả cao nhất, đậm đà nhất.

Cây dừa dễ trồng, không kén đất

Dừa xiêm lùn là loại cây dễ trồng, không kén đất nhưng loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu là tốt nhất cho cây dừa. Đất không được chứa quá nhiều phèn, độ pH từ 4,8 trở lên rất tốt cho cây dừa xiêm lùn phát triển. Đặc biệt trên đất ở độ cao dưới 600 m cây phát triển rất tốt.

Mỗi loại đất được chuẩn bị khác nhau để trồng trọt. Dự kiến, đất trồng dừa nhiều nhất được chia làm 3 phần là đất ruộng, vườn cây ăn trái cũ và đất ở khu vực Đông Nam Bộ.

Đối với ruộng: Thu lớp mặt ruộng và phủ mô trồng phù hợp với địa hình, thủy triều của khu vực. Sau đó đi đến một đồn điền dừa. Đất vườn cũ: Nên gom lớp đất mặt lại để xới, nếu cao quá thì không xới, cố gắng không tích nước vào mùa mưa. Hướng Đông Nam: Nên chuẩn bị đất trước và đào hố 0,6m x 0,6m x 0,4 x 3 để trữ nước cho cây.

Về bón phân: Việc này được thực hiện trước khi xuống giống dừa xiêm lùn khoảng 20 ngày. Mô và hố trồng đã sẵn sàng, chúng ta tiếp tục công việc, sau đó trộn đều và phủ kín bề mặt mô. Dừa xiêm xanh lùn cân đối lượng phân bón theo chân đất.

Đặt cây con

Trong khăn giấy, chúng tôi đào một cái lỗ nhỏ cỡ bằng hạt dừa. Nếu trồng cây con trong bầu nylon thì khoét đáy bầu. Đặt bầu vào hố đã đào sẵn, sau đó kéo túi bầu ra khỏi thân cây. Cuối cùng lấp đất xung quanh để lấp kín mặt trái. Một số cây con cao trên 0,8 mét, nên cắm cọc để giữ chặt cây, tránh gió thổi đổ bầu đất mới trồng ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Một số lưu ý nhỏ đối với người trồng dừa là đặt dừa giống ở độ sâu vừa phải. Đặt trái quá sâu sẽ làm cây chậm phát triển, trái không kín, gốc cây sẽ phình to khi lớn.

Đối với cây trồng dưới đất thì càng phải chú ý đến thao tác, khi nhổ cây nên cắt bỏ phần rễ gần quả. Điều này sẽ kích thích cây mọc rễ mới thay vì tạo môi trường cho nấm tấn công.

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.