Nhiều hộ có điện nhưng không biết bị rò rỉ, xử lý thế nào khi rò rỉ? Để an toàn trong quá trình sử dụng điện, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm rò điện và cách kiểm tra, sửa chữa điện rò tại nhà nhé!

1 Dòng rò là gì?

Dòng điện rò rỉ là hiện tượng vật lý thường gặp trong các thiết bị điện. Nó lãng phí và dư thừa năng lượng điện, sau đó được chuyển hướng ra bên ngoài vỏ thiết bị và gây ra tai nạn và sự cố.

Dòng rò là gì?

2 Nguyên nhân chính gây rò rỉ

Thiết bị điện bạn đang dùng đã quá cũ

Điều này có thể dễ dàng xảy ra khi bạn đang sử dụng một thiết bị quá cũ. Các thiết bị điện tử sau thời gian dài sử dụng sẽ khiến mạch điện bên trong và vi mạch bị ăn mòn, tỏa nhiệt cao, tạo điều kiện cho dòng rò xuất hiện.

Thiết bị điện bạn đang sử dụng đã quá cũ

Thiết bị điện quá sát tường, gần nơi ẩm ướt

Môi trường xung quanh cũng là nguyên nhân chính gây ra dòng rò. Nếu đặt thiết bị ở nơi ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho nhiệt độ và độ ẩm không khí cao làm suy giảm hiệu suất của dây nguồn của thiết bị, lâu ngày gây rò điện nghiêm trọng hơn.

Thiết bị điện bạn đặt quá sát tường, gần nơi ẩm ướt

Cài đặt không đúng

Trong quá trình sử dụng và bảo trì điện, việc tháo dỡ thiết bị và các bộ phận có thể làm xáo trộn vị trí của chúng và khiến hệ thống dây điện được lắp đặt không chính xác. Điều này có thể làm cho thiết bị điện không hoạt động được và gây ra dòng điện rò rỉ.

Lắp không đúng kỹ thuật

Do yếu tố bên ngoài

Một số yếu tố bên ngoài cũng có thể gây ra dòng rò như linh kiện bị côn trùng, chuột cắn. Do xảy ra bên trong các thiết bị điện nên việc kiểm tra, phát hiện dòng điện rò rất khó khăn.

Do yếu tố bên ngoài tác động

3Cách kiểm tra dòng rò tại nhà

Bút rò rỉ

Bút kiểm tra rò rỉ được coi là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để kiểm tra. Bạn chỉ cần sử dụng chiếc bút này để thăm dò trên bề mặt có dòng điện ngầm, nếu có dấu hiệu đèn đỏ ở đâu đó trên đầu bút là nó đã bị rò rỉ và cần phải sửa chữa ngay.

Bút rò điện

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra rò rỉ

Để làm được điều này, bạn phải đảm bảo rằng bạn hiểu các thông số và ý nghĩa của chúng trên máy đo. Hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng, bạn nên chọn loại đồng hồ có thể kiểm tra dòng rò trước khi sử dụng.

Kiểm tra rò điện bằng đồng hồ vạn năng

Sử dụng đồng hồ kẹp

Hiện nay dụng cụ được thợ điện sử dụng nhiều nhất là Ampe kìm. Cấu trúc nhỏ gọn, tiện lợi, dễ mang theo và độ chính xác của kết quả cao. Bạn chỉ cần một chút kiến ​​thức về các thông số trên thiết bị của mình là có thể sử dụng nó để kiểm tra dòng rò.

Dùng ampe kìm

4 cách giải quyết vấn đề rò rỉ

Nếu nắm rõ quy trình thì việc xử lý sự cố rò rỉ rất đơn giản nhưng nếu không đảm bảo vấn đề bảo vệ cũng rất nguy hiểm. Bạn cần đi giày, dép tông để tránh dòng điện chạm đất và gây nguy hiểm cho bản thân. Bạn có thể kiểm tra bằng cách làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định dòng điện rò rỉ bằng cách ngắt cầu dao chính, sau đó xác định phạm vi dòng điện rò rỉ bằng cách xem đồng hồ có quay trong phạm vi đó không. Không, nếu không vắt có nghĩa là khu vực đó đang bị rò rỉ.

Bước 2 Rút toàn bộ thiết bị điện (máy giặt, tủ lạnh,…) ở khu vực rò điện, tiến hành kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Bước 3: Bật lại đồng hồ đo điện để kiểm tra lại xem thiết bị có hoạt động bình thường không.

Cách khắc phục sự cố rò điện

Mua dụng cụ gia đình như: máy khoan, máy rửa xe, ổn áp,... bảo hành chính hãng, đa dạng mẫu mã, giao hàng miễn phí tận nơi | Xem ngay

Tư vấn mua các dụng cụ gia đình tiện lợi, nhà nào cũng phải có | Xem ngay tại đây

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rò rỉ điện là gì và cách kiểm tra, khắc phục tại nhà. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới!

Kiểm tra tiếng Anh trực tuyến

Bạn đã biết trình độ tiếng Anh hiện tại của mình chưa?
Bắt đầu làm bài kiểm tra

Nhận tư vấn lộ trình từ ACET

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên của ACET sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.